ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 13/11/2018

รีวิว (Review) Honor Play

สมาร์ทโฟนเกมมิ่งตัวแรงในราคาไม่ถึงหมื่น! ด้วย GPU Turbo ใหม่ล่าสุด, ชิปเซ็ต AI ตัวท็อป Kirin 970, ระบบเล่นเกม 4 มิติ และระบบเสียง 3 มิติ บนจอ FullView ใหญ่สะใจ 6.3 นิ้ว พร้อมกล้องหลังคู่ AI, กล้องหน้า AI, ระบบสแกนใบหน้า และแบตเตอรี่ไซส์จุใจ 3750 mAh ที่สนุกเต็มที่ได้ทั้งวัน!

 

7 กันยายน 2018 - สวัสดีครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดโดยทีมงาน Thaimobilecenter กันอีกเช่นเคย สำหรับในวันนี้ ก็จะเป็นคิวของเกมมิ่งสมาร์ทโฟนจากแบรนด์น้องใหม่มาแรง อย่าง Honor Play ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมที่น่าสนใจมากๆ ในขณะนี้ ด้วยราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายๆ เพียง 9,990 บาทเท่านั้นครับ

Honor Play เป็นเกมมิ่งสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่าย Honor ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การจัดสเปกมาให้สูงในราคาที่ต่ำกว่าเกมมิ่งสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ในปัจจุบัน โดยเลือกใช้ชิปเซ็ตตัวท็อปอย่าง Kirin 970 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตรุ่นเดียวกับสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Honor 10 และ Huawei P20 Pro ควบคู่ไปกับหน่วยความจำ RAM 4GB และแบตเตอรี่ใหญ่จุใจ 3,750 mAh เพื่อเสริมประสบการณ์ที่ดีในการเล่นเกมโดยตรง พร้อมกันนี้ยังมีเทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Honor และ Huawei ที่ช่วยเร่งการประมวลผลด้านกราฟิกขึ้นอีกราวๆ 60% ทำให้สามารถรีดพลังการประมวลผลกราฟิกออกมาได้อีกขั้น ผสานระบบเล่นเกมแบบ 4 มิติ (4D Smart Shock) กับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 3 มิติ เรียกว่ามุ่งตอบโจทย์การเล่นเกมแบบเต็มสูบเลยทีเดียวครับ

นอกจากด้านการเล่นเกมแล้ว Honor Play ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ครบครัน เช่นจอ FullView Display ที่ใหญ่ถึง 6.3 นิ้วกล้องหลังคู่ AI ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า AI ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่ชาญฉลาดด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์, ฟีเจอร์การจัดแสงแบบ 3D Lighting กับโหมดการถ่ายภาพมากมายให้เลือกใช้ และระบบสแกนใบหน้า บนระบบปฎิบัติการ Android 8.1.0 Oreo เวอร์ชันล่าสุด ครอบทับด้วย EMUI 8.2.0 ตามสไตล์ของสมาร์ทโฟน Honor

ถึงตอนนี้หลายคนคงอยากทราบกันแล้วว่า เกมมิ่งสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 10,000 บาทรุ่นนี้จะมีความสามารถสมกับเป็นสมาร์ทโฟนเพื่อการเล่นเกมจริงๆ หรือไม่ และจะทำได้ดีแค่ไหนเมื่อต้องใช้ถ่ายภาพ หรือใช้งานทั่วๆ ไป เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชม รีวิว Honor Play โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันเลยครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Honor Play มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล IPS LCD แบบ FullView ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340x1080 พิกเซล) ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 157.9x74.3x7.5 มม. และน้ำหนัก 176 กรัม

 

ด้านบนหน้าจอมีแถบเซ็นเซอร์ยื่นเข้ามาในพื้นที่แสดงผลเล็กน้อย เป็นที่อยู่ของลำโพงสนทนา, กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจวัดความลึกเพื่อการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ และการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง

 

ด้านล่างหน้าจอมีโลโก้ Honor ไม่มีปุ่มกดแบบ Hard Key ใดๆ ปุ่มควบคุมหลักซึ่งได้แก่ ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ และปุ่ม Recent Apps จะเป็นแบบ On-Screen ทั้งหมด

 

เมื่อพลิกดูตัวเครื่องด้านหลัง จะพบกับเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ และกล้องคู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ส่วนตัวเครื่องด้านหลังจะเป็นโลหะผิวด้าน ไม่เป็นรอยนิ้วมือ และให้ความรู้สึกกระชับมือเวลาถือ

 

ขอบเครื่องด้านล่างเป็นที่อยู่ของช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ลำโพงเสียงภายนอก, ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่และการโอนถ่ายข้อมูล ส่วนขอบเครื่องด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนอีกตัวหนึ่ง

 

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power (ปุ่มสั้น) สำหรับเปิด-ปิด เครื่อง และล็อกหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง (ปุ่มยาว) ด้านซ้ายเป็นที่อยู่ของถาดใส่ซิมแบบ Hybrid Slot ซึ่งเราสามารถเลือกติดตั้งซิมการ์ด (nano-SIM) ทั้ง 2 ช่อง หรือติดตั้งซิมการ์ด 1 ช่องพร้อมกับ microSD card ซึ่งจำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot ของ Honor Play

 

เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

Honor Play มีหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ขนาด 6.3 นิ้ว  ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080 x 2340 พิกเซล) โดยมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 8.1.0 Oreo ซึ่งครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ EMUI 8.2.0 เวอร์ชันล่าสุด

 

ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกม Honor Play จึงเลือกใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core HiSilicon Kirin 970 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตระกูลท็อปของ Kirin โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G72 MP12 พร้อมหน่วยความจำ RAM 4GB และ ROM 64GB

 

สำหรับใครที่ไม่ชอบหน้าจอแบบมีรอยบาก สามารถเข้าไปตั้งค่าการแสดงผลเพื่อเพิ่มแถบสีดำ สำหรับปิดรอยบากได้ด้วยครับ

 

หน้าจอปกติ (ซ้าย) เทียบกับหน้าจอที่เปิดการซ่อนรอยบาก (ขวา)

 

เมื่อปัดนิ้วจากขอบเครื่องด้านบนลงมา จะเป็นการเปิดดูแถบทางลัดการตั้งค่า และการแจ้งเตือนต่างๆ รวมไปถึงการปรับระดับความสว่างของหน้าจอ และที่น่าสนใจคือมีฟีเจอร์การบันทึกหน้าจอ (Screen Recording) ด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับอัดคลิปขณะเล่นเกมครับ

 

เมื่อกดบริเวณพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลักค้างไว้สักครู่ จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, เพิ่ม-ลบวิดเจ็ต และเลือกรูปแบบแอนิเมชันการเปลี่ยนหน้าของ App Drawer ได้

 

ในการตั้งค่าวอลเปเปอร์ สามารถปรับระดับความเบลอของภาพได้ด้วย โดยการเบลอภาพจะช่วยให้เรามองเห็นตัวหนังสือ และไอคอนบนหน้าจอหลักได้ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

 

Honor Play มีการติดตั้งแอปพลิเคชันของ Google มาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Chrome, Gmail, YouTube และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือจิปาถะต่างๆ เช่นไฟฉาย, เครื่องบันทึกเสียง, เครื่องคิดเลข ติดตั้งมาให้อีกด้วย

 

สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทรนั้น EMUI 8.2 ที่อยู่บน Honor Play มีหน้าอินเทอร์เฟซการโทรที่เรียบง่าย พร้อมทางลัดในการสร้างรายชื่อติดต่อใหม่, บันทึกเบอร์ลงในรายชื่อที่มีอยู่เดิม และการส่งข้อความ SMS ส่วนสมุดรายชื่อจะมีการเรียงรายชื่อผู้ติดต่อที่บันทึกไว้ตามลำดับตัวอักษรเพื่อให้เลื่อนหาได้ง่าย

 

ด้านความบันเทิง Honor Play มีแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงติดตั้งมาให้แล้ว ซึ่งก็มีอินเทอร์เฟซการใช้งานที่เข้าใจได้ไม่ยากครับ

 

แต่ที่น่าสนใจคือ แอปพลิเคชันฟังเพลงของ Honor รองรับฟีเจอร์ Huawei Histen สำหรับหูฟังโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์เสียงแบบต่างๆ ให้มีมิติและสมจริงยิ่งขึ้น โดยเราสามารถตั้งค่าให้เหมาะสมกับประเภทของหูฟังที่ใช้อยู่ ได้แก่หูฟังแบบ In-Ear, แบบ Earbuds และหูฟังแบบ Headset แต่ถ้าเรามีหูฟังของ Huawei อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกตั้งค่าตามรุ่นหูฟังที่เรามีได้เลยครับ

 

สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอ Honor Play ก็มีแอปพลิเคชันของตัวเองติดตั้งมาให้แล้วเช่นกัน โดยมีปุ่มลัดในการล็อกการสัมผัสหน้าจอ (รูปแม่กุญแจทางซ้าย), ปรับสัดส่วนภาพในโหมด Full Screen (ปุ่มสี่เหลี่ยมด้านขวา), ย่อขนาดจอ (ปุ่มสี่เหลี่ยมขวาบน) และปุ่มควบคุมทั่วไป

 

ในการแสดงผลแบบ Full Screen ตัววิดีโอจะถูกขยายโดยคงสัดส่วนเดิม ทำให้เหลือขอบสีดำเอาไว้ที่ด้านซ้าย และขวา ตามที่เห็นด้านบน

 

หรือถ้าเราไม่อยากให้เหลือขอบสีดำไว้เลย ก็สามารถยืดการแสดงผลวิดีโอให้เต็มพื้นที่ได้ แต่ก็ต้องแลกกับสัดส่วนภาพที่เพี้ยนไป ส่วนขอบดำด้านซ้ายนั้นจะถูกเว้นว่างไว้เสมอในทุกกรณี

 

นอกจากนี้เรายังสามารถย่อจอวิดีโอให้มาแสดงผลบนหน้าจอหลักได้อีกด้วย

 

ในส่วนของแกลเลอรี (Gallery) สำหรับดูภาพถ่ายและวิดีโอที่เก็บไว้ในเครื่อง จะมีการแบ่งเป็นหมวดหมู่เอาไว้ตามวันที่ถ่าย หรือเลือกดูแบบอัลบั้มซึ่งแบ่งตามประเภทของไฟล์ก็ได้ตามสะดวก

 

สำหรับภาพที่ถ่ายโดยเปิดฟังก์ชัน AI ไว้ เราสามารถเลือกปิดการแต่งภาพของ AI เพื่อดูภาพถ่ายดั้งเดิมได้ โดยกดที่สัญลักษณ์ AI บนแถบเมนูด้านบน ถ้าถ่ายภาพมาแล้วไม่ชอบการปรับแต่งของ AI ก็มาปิดเอาทีหลังได้ครับ

 

การท่องเว็บไซต์บน Honor Play จะใช้เบราว์เซอร์ Google Chrome เป็นพื้นฐาน ซึ่งก็มีประสิทธิภาพเป็นที่น่าเชื่อถืออยู่แล้ว แต่ถ้าเราต้องการใช้เบราว์เซอร์อื่นก็เลือกดาวน์โหลดได้ผ่าน Play Store เช่นกัน

 

Honor Play มีแอปพลิเคชันสำหรับจัดการไฟล์ต่างๆ ในเครื่อง ซึ่งแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เข้าถึงได้ง่าย และมีการแสดงสัดส่วนการใช้งานของหน่วยความจำภายใน ว่าไฟล์ประเภทไหนกินพื้นที่ไปเท่าไหร่บ้าง

 

สำหรับแอปพลิเคชัน Tips of the day ที่ติดตั้งมาให้ตั้งแต่แรก จะเป็นการรวมเกร็ดความรู้ในการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ เช่นการถ่ายภาพ และการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ บนสมาร์ทโฟน ช่วยให้ผู้ใช้มือใหม่เรียนรู้การใช้งานได้สะดวกขึ้นครับ

 

นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน Health สำหรับติดตามการออกกำลังกายและสุขภาพ ซึ่งจะบันทึกสถิติการเดิน-วิ่ง, ชั่วโมงการนอนหลับพักผ่อน, น้ำหนักตัว และอื่นๆ หากใช้ควบคู่กับอุปกรณ์สวมใส่จำพวก Smartwatch หรือ Fitness Tracker ก็จะสะดวกยิ่งขึ้น

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ Honor Play คือ Party Mode ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนหลายเครื่องเล่นเพลงเดียวกันไปพร้อมๆ กันได้ผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth หากเราเลือก "Start Party" เครื่องของเราจะเป็นเครื่องเล่นเพลงหลักที่เครื่องอื่นๆ สามารถเข้ามาร่วมวงได้โดยการสแกน QR Code ของเรา ในทางกลับกันหากเราเลือก "Join party " ก็จะเป็นการสแกน QR Code เพื่อเข้าไปร่วมวงกับเครื่องอื่นนั่นเอง

 

Honor Play ยังมีแอปพลิเคชัน Phone Manager สำหรับทำความสะอาดไฟล์ขยะ, เคลียร์หน่วยความจำ และปิดการทำงานของแอปพลิเคชันพื้นหลังให้ในคลิกเดียว นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เราจัดการการใช้แบตเตอรี่, การส่งข้อมูลมือถือ และการโทรอีกด้วย

 

ฟีเจอร์แรกของ Phone Manager คือ Cleanup สำหรับกำจัดไฟล์ขยะในเครื่อง นอกจากนี้ยังตรวจหาไฟล์, รูปภาพ, วิดีโอ และแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ เพื่อตัดสินใจลบทิ้งด้วยตนเองได้เช่นกัน

 

เมื่อกดที่ไอคอนรูปแบตเตอรี่ จะเข้าสู่การจัดการพลังงาน สามารถเลือกเปลี่ยนเป็นโหมดประหยัดพลังงาน และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงได้ หรือเข้าไปที่ Optimise Battery Usage เพื่อให้ระบบปรับการตั้งค่าที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถดูปริมาณการใช้พลังงานของแอปพลิเคชัน และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แต่ละตัวได้ด้วย

 

มีฟังก์ชันการสแกนไวรัสซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกอย่าง Avast

 

และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจ คือการบล็อกเบอร์โทรและข้อความตามเงื่อนไขที่เรากำหนด เช่นบล็อกสายโทรเข้าหรือข้อความขยะจากเบอร์แปลกทุกเบอร์ ช่วยให้เราไม่ต้องมาไล่บล็อกทีละเบอร์ให้เสียเวลา

 

Honor Play รองรับการสแกนลายนิ้วมือ โดยมีเซ็นเซอร์อยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง สะดวกต่อการใช้นิ้วชี้สแกน และใช้เวลาในการอ่านลายนิ้วมือน้อยมาก แทบจะเรียกได้ว่าแตะปุ๊ป ติดปั๊บกันเลยทีเดียว

 

นอกจากการสแกนลายนิ้วมือแล้ว Honor Play ยังรองรับการสแกนใบหน้าด้วย ซึ่งใช้เวลาสแกนเร็วยิ่งกว่าการสแกนลายนิ้วมือเสียอีกครับ เพราะเพียงแค่ใบหน้าของเราอยู่ในรัศมีของกล้องหน้า ตัวเครื่องก็จะปลดล็อกให้ในเสี้ยววินาที ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ชอบหรือไม่สะดวกใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือครับ

 

มาดูที่การเล่นเกมซึ่งเป็นจุดขายของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันบ้างครับ โดย Honor Play จะมาพร้อมกับแอปพลิเคชัน Game Suite ที่จะช่วยเร่งประสิทธิภาพการประมวลผล และสามารถปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างเพื่อการเล่นที่ต่อเนื่องได้โดยไม่มีการแจ้งเตือน หรือสายโทรเข้ามาขัดจังหวะ

แต่นี่ยังไม่ใช่มั้งหมดของ Honor Play ครับ เพราะทีเด็ดจริงๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ที่เทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง Huawei และ Honor ที่สามารถรีดประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกให้เพิ่มขึ้นถึง 60% พร้อมกับลดการใช้พลังงานลง 30% โดยไม่ต้องอัปเกรดฮาร์ดแวร์ใดๆ เมื่อจับคู่กับชิปประมวลผล Kirin 970 และ RAM 4GB ของ Honor Play ซึ่งเอื้อต่อการเล่นเกมอยู่แล้ว ยิ่งทำให้มีพลังการประมวลผลกราฟิกที่สูงขึ้นไปอีกครับ

 

สำหรับเกมยอดนิยมที่ใช้พลังการประมวลผลกราฟิกค่อนข้างสูงอย่าง PUBG Mobile สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด ในระดับเฟรมเรต (fps) ที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะหันซ้ายหันขวาเร็วแค่ไหนก็เฟรมเรตก็ยังคงนิ่งอยู่เหมือนเดิม ถือว่าสอบผ่านอย่างน่าประทับใจมากๆ ครับ

 

อีกเกมหนึ่งที่ฮิตไม่แพ้กันคือ RoV ซึ่ง Honor Play สามารถรับมือกับกราฟิกของเกมนี้ได้อย่างอยู่หมัด สามารถเปิดโหมด HD โดยมีเฟรมเรตคงที่อยู่ที่ 60 fps เล่นกันแบบลื่นๆ ตั้งแต่เริ่มเกมจนจบเกม

 

อย่างไรก็ดี แค่ตัวอย่างในรีวิวอาจจะยังไม่ชัดเจนพอ ในโอกาสนี้ทางทีมงานมีคลิปวิดีโอเปรียบเทียบการเล่นเกมระหว่าง Honor Play กับสมาร์ทโฟนไฮเอนด์อย่าง iPhone X มาให้ทุกท่านได้ชมกันด้วย จะเป็นอย่างไรไปดูกันได้เลยครับ

 

ปิดท้ายกันด้วยการทดสอบ Benchmark ของ Honor Play ซึ่งจากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu BenchMark สามารถทำคะแนนไปได้ 204167 คะแนน และจากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน GeekBench 4 สามารถทำคะแนนในส่วนของ Single-Core ได้ 1889 คะแนน และในส่วนของ Multi-Core ได้ 6598 คะแนน

 

กล้องดิจิทัล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอ

สำหรับกล้องถ่ายภาพของ Honor Play นั้น มากับกล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล และกล้องเดี่ยวด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบการประมวลผลภาพด้วย AI ที่จะวิเคราะห์ตัวแบบ และปรับแต่งภาพให้เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ ด้วย AI NPU ที่สามารถระบุภาพประเภทต่างๆ ได้กว่า 22 หมวด และอีก 500 สถานการณ์ในแบบเรียลไทม์

การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังมีโหมดให้เลือกใช้หลายโหมด ตั้งแต่โหมด Photo สำหรับถ่ายภาพทั่วไป (คล้ายโหมดอัตโนมัติ), โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ, โหมด Video สำหรับถ่ายวิดีโอ และโหมด AR Lens ที่มีลูกเล่นน่ารักๆ เช่น 3D Qmoji นอกจากนี้ยังมีโหมด Pro, การถ่ายวิดีโอแบบ Slow-mo, โหมดถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Panorama, ฟิลเตอร์ และอื่นๆ ให้เลือกใช้อีกหลายอย่างด้วยกัน

 

กล้องด้านหลังสามารถเลือกปรับสัดส่วนของภาพถ่ายได้ 3 ขนาด ได้แก่แบบ 4:3, 1:1 และ 18.8:9 ส่วนการถ่ายวิดีโอสามารถตั้งค่าความละเอียดได้สูงสุดที่ระดับ UHD 4K (3840 x 2160 พิกเซล) ที่เฟรมเรต 30 fps

 

ในส่วนของกล้องหน้า จะมีโหมดการถ่ายภาพหลักๆ เหมือนกับกล้องหลัง และสามารถใช้งานโหมดบิวตี้ที่ปรับความสวยงามของใบหน้าได้สูงสุดถึง 10 ระดับ พร้อมกับฟังก์ชันเปิด-ปิดการเบลอฉากหลัง

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจในโหมด Portrait ของ Honor Play คือเอฟเฟกต์ 3D Lighting ที่สามารถเพิ่มแสงไฟบนตัวแบบในทิศทางต่างๆ ได้เสมือนอยู่ในสตูดิโอ และเปิดใช้งานได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง โดยมีให้เลือก 5 แบบด้วยกัน ได้แก่ Soft, Butterfly, Split, Stage และ Classic ซึ่งสามารถชมตัวอย่างภาพถ่ายภายใต้เอฟเฟกต์ 3D Lighting แบบต่างๆ ได้ในช่วงถัดไปครับ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังคู่ ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางวันด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางวันด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางวันด้วยโหมดอัตโนมัติ และไม่เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางวันด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางวันด้วยโหมดอัตโนมัติ และไม่เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางวันด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืนด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืนด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืนด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืนด้วยโหมดอัตโนมัติ และไม่เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5 และไม่เปิด 3D Lighting

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5 และเปิดเอฟเฟกต์ 3D Lighting แบบ Soft

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5 และเปิดเอฟเฟกต์ 3D Lighting แบบ Butterfly

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5 และเปิดเอฟเฟกต์ 3D Lighting แบบ Split

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5 และเปิดเอฟเฟกต์ 3D Lighting แบบ Stage

 

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5 และเปิดเอฟเฟกต์ 3D Lighting แบบ Classic

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ โดยเปิดเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอ พร้อมโหมดบิวตี้ระดับ 5

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ โดยเปิดเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอ พร้อมโหมดบิวตี้ระดับ 5

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ โดยเปิดเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอ พร้อมโหมดบิวตี้ระดับ 10 (สูงสุด)

 

สรุปการรีวิว Honor Play

Honor Play เปิดตัวออกมาในฐานะสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมในราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก แม้ภายนอกจะมีดีไซน์ที่ไม่หวือหวาเหมือนเกมมิ่งสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น แต่ก็จัดสเปกมาให้ตอบโจทย์การเล่นเกมโดยเฉพาะ นั่นคือ "ภาพสวย เล่นลื่น แบตอึด" โดยเลือกใช้ชิปเซ็ตตัวท็อปอย่าง Octa-Core HiSilicon Kirin 970 ซึ่งใช้กันในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง Honor 10 และ Huawei P20 Pro พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM 4GB และแบตเตอรี่ 3,750 mAh ทำให้ Honor Play มีประสิทธิภาพในการประมวลผลเพียงพอที่จะรองรับเกมใหม่ๆ ในปัจจุบันได้สบาย ที่สำคัญยังมีเทคโนโลยี GPU Turbo ที่สามารถรีดประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกให้สูงขึ้นถึง 60% โดยที่กินพลังงานน้อยกว่าเดิม 30% ยิ่งทำให้การเล่นเกมบน Honor Play มอบประสบการณ์ที่ราบรื่น และน่าประทับใจขึ้นไปอีก ซึ่งในปัจจุบันอาจไม่มีสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 10,000 บาทรุ่นไหนทำได้ขนาดนี้อีกแล้ว

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี GPU Turbo ไม่ได้รองรับกับเกมทุกเกม แต่จะรองรับเฉพาะบางเกมที่พัฒนาให้ใช้ประโยชน์จาก GPU Turbo ได้เท่านั้น โดยในเบื้องต้นเกมที่รองรับ GPU Turbo แล้ว ณ ปัจจุบัน ได้แก่ PUBG Mobile, Mobile Legends: Bang Bang, Rules of Survival และ RoV ส่วนเกมอื่นๆ จะทยอยเพิ่มเข้ามาในอนาคต แต่การเล่นเกมโดยปราศจาก GPU Turbo บน Honor Play ก็ไม่ได้แย่แต่อย่างใด เพราะชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 970 ที่มีหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G72 MP12 ก็มีประสิทธิ าพสูงอยู่แล้ว

สำหรับการถ่ายภาพ แม้ว่า Honor Play จะไม่ได้เน้นการใช้งานด้านนี้เท่าไรนัก แต่ก็มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล และกล้องเดี่ยวด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์และโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ให้เลือกใช้มากมาย ที่สำคัญยังมีระบบการประมวลผลภาพด้วย AI ที่ช่วยให้ภาพถ่ายดูสวยงามขึ้นโดยอัตโนมัติ, โหมดจัดแสง 3D Lighting 5 แบบ และรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K UHD ทำให้ Honor Play เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ถ่ายรูปได้ดีกว่าที่ทีมงานคาดไว้ในตอนแรกครับ

นอกจากที่กล่าวว่ามาแล้ว Honor Play ยังมีคุณสมบัติน่าสนใจอื่นๆ เช่นหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ ในอัตราส่วน 19.5:9 บนบอดี้โลหะขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว (Unibody), รองรับการสแกนใบหน้า และสแกนลายนิ้วมือ และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 8.1.0 Oreo เวอร์ชันล่าสุด โดยรวมแล้วสามารถพูดได้ว่า Honor Play เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมที่ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์เกมเมอร์เท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ ของสมาร์ทโฟนได้อีกด้วยครับ

สำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของ Honor Play สามารถหาซื้อได้ที่ Huawei Brand Shop และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทาง เว็บไซต์ Lazada ในราคา 9,990 บาท ครับ

 

จุดเด่นของ Honor Play

- จอแสดงผลแบบ FullView ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ในอัตราส่วน 19.5:9รองรับคอนเทนต์ความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกม
- ด้านหลังตัวเครื่องผลิตจากวัสดุแบบโลหะเคลือบผิวด้าน ซึ่งช่วยป้องกันรอยนิ้วมือ, มีความแข็งแรง และถือได้กระชับ
- กล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 + f/2.4 มีระบบประมวลผลภาพด้วย AI, สามารถบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K UHD ได้ และมีโหมดการถ่ายรูปให้เลือกหลายแบบ
- กล้องคู่ด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ
- มีฟีเจอร์ 3D Lighting สำหรับเพิ่มเอฟเฟกต์แสงแบบต่างๆ ให้กับตัวแบบ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
- รองรับการสแกนใบหน้า และการสแกนลายนิ้วมือ
- เป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาย่อมเยาที่สุดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core HiSilicon Kirin 970 ตระกูลท็อป และหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G72 MP12 GPU
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB รองรับหน่วยความจำภายนอกผ่านการ์ด microSD ได้สูงสุด 256GB
- รองรับเทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งช่วยเร่งฃประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกในการเล่นเกมได้สูงสุดถึง 60% และลดการใช้พลังงานลง 30%
- ระบบสั่นแบบ 4 มิติ (4D Smart Shock) สำหรับการเล่นเกม
- ระบบเสียงแบบ 3 มิติ (เฉพาะการใส่หูฟัง)
- แบตเตอรี่ความจุ 3,750 mAh เล่นเกมได้ต่อเนื่องประมาณ 4 ชั่วโมง
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
- รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2
- รองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียมนำร่อง GPS, GLONASS และ Beidou
- รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- ราคาเปิดตัว 9,990 บาท นับว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสเปก และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้มา
- มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีดำ (Midnight Black), สีน้ำเงิน (Navy Blue) และสีม่วง (Ultra Violet)

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Honor Play

- ดีไซน์ภายนอกเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป ไม่ใช่ดีไซน์แบบ Gaming Gear
- ไม่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง
- หน่วยความจำ RAM 4GB ค่อนข้างน้อยสำหรับเกมมิ่งสมาร์ทโฟน
- มีหน่วยความจำภายในให้เลือกเพียงขนาดเดียว คือ ROM 64GB


โปรดทราบ * โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจครับ *

 

สรุปคุณสมบัติ และราคา ของ Honor Play

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) โดยละเอียด และราคา ของ Honor Play ได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Honor Play

 

วันที่ : 13/11/2018

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy