หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 16/8/2561

เทียบเล่นเกม Honor Play vs iPhone X เกมมิ่งโฟนน้องใหม่พร้อม GPU Turbo กับเรือธงตัวท็อปแห่งปี รุ่นใดจะเล่นเกมได้ลื่นไหลกว่ากัน เรามีคำตอบ!

 

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว จะเห็นได้จากสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของแต่ละค่ายที่พกพาฟีเจอร์ระดับท็อปมาอย่างครบครัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครันในทุกระดับ ซึ่งหนึ่งใน Activity ที่ใครหลายคนให้ความสำคัญได้แก่ การเล่นเกม ทั้งแบบออฟไลน์ และออนไลน์ ที่ต้องอาศัยชิปเซ็ตประมวลผล และหน่วยประมวลผลกราฟิกรุ่นใหม่ รวมถึงหน่วยความจำแรม (RAM) เพื่อความลื่นไหล และไม่เกิดการหน่วง หรือกระตุกในช่วงเวลาที่สำคัญ

ปัจจุบันนี้มีการเปิดตัวเกมมิ่งสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ และคุณสมบัติพิเศษเพื่อตอบโจทย์การเล่นเกมโดยเฉพาะ และหนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าจับตามองมากที่สุด ณ ขณะนี้ก็คือ GPU Turbo ที่สามารถรีดประสิทธิภาพในด้านการประมวลผลกราฟิกให้เพิ่มขึ้นถึง 60% ขณะเดียวกันก็ลดการใช้พลังงานได้ 30% อีกด้วย และหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวอย่าง Honor Play ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ที่นอกเหนือจาก GPU Turbo แล้วยังมาพร้อมกับชิปเซ็ต Kirin 970 ที่มีหน่วยประมวลผล NPU (Neural Processing Unit) ฝังอยู่ภายใน สำหรับช่วยประมวลผลงานด้าน AI โดยเฉพาะ รวมถึงหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB และแบตเตอรี่ความจุ 3750 mAh ที่ล้วนเป็นตัวช่วยสำหรับการเล่นเกมทั้งสิ้น

ในขณะเดียวกัน iPhone X ก็ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มอบประสบการณ์การเล่นเกมได้ในระดับดีเยี่ยม ด้วยชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดอย่าง Apple A11 Bionic แบบ 6 แกนประมวลผล พร้อมเทคโนโลยี Neural Engine ที่ทำให้ประมวลผลได้เร็วแรงมากยิ่งขึ้น ผสานหน่วยประมวลผลกราฟิก Triple-Core Apple GPU ในวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter จึงไม่พลาดที่จะนำ Honor Play และ iPhone X มาเปรียบเทียบให้ได้เห็นกันว่ารุ่นใดจะเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเกมเมอร์ตัวจริง หากพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

เริ่มกันที่คะแนนทดสอบการประมวลผลกราฟิกจากแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ทาง Honor Play มีผลทดสอบที่ 2,978 คะแนน และแบบ Vulkan มีผลทดสอบที่ 3,320 คะแนน ส่วนทางด้าน iPhone X มีผลทดสอบที่ 3,526 คะแนน 

จากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ในด้านการประมวลผลโดยรวม Honor Play มีผลทดสอบที่ 200,364 คะแนน ส่วน iPhone X ทำคะแนนได้มากกว่าที่ 229, 011 คะแนน

และจาก Geekbench อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่ได้รับการยอมรับ ทาง Honor Play มีผลทดสอบการประมวลผลแบบ Multi-Core ที่ 6,663 คะแนน ส่วนการประมวลผลแบบ Single-Core อยู่ที่ 1,893 คะแนน สำหรับ iPhone X มีผลทดสอบด้าน Multi-Core ที่ 10,400 คะแนน และในด้าน Single-Core มีผลอยู่ที่ 4,258 คะแนน 


ผลทดสอบจากแอปพลิเคชันต่างๆ ของ Honor Play

 


ผลทดสอบจากแอปพลิเคชันต่างๆ ของ iPhone X

 

คลิปเทียบความลื่นไหลในการเล่นเกมระหว่าง Honor Play และ iPhone X
 

หลังจากที่ทดสอบ Honor Play และ iPhone X ในทางเทคนิคไปแล้ว ก็มาเริ่มทดสอบใช้งานจริงกันเลยดีกว่าค่ะ สำหรับเกมที่ทางทีมงานเลือกมาใช้ในการทดสอบนี้ ได้แก่ PUBG Mobile และ ROV ที่ถือเป็นเกมยอดนิยมของคนทุกเพศ ทุกวัย พร้อมกับตั้งค่าการแสดงผลกราฟิกระดับสูงสุด ซึ่งทั้งสองรุ่นจะมีความลื่นไหลในการเล่นเกมที่เน้นกราฟิกเพียงไหน ไปชมพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

หากพิจารณาถึงความลื่นไหลในการเล่นเกมจากคลิปข้างต้น จะเห็นได้ว่า Honor Play และ iPhone X อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน สำหรับเกม PUBG Mobile ที่ผู้เล่นจำเป็นต้องเปลี่ยนมุมมองทางซ้าย-ขวาอยู่บ่อยครั้ง และตัวละครในเกมต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทั้งสองรุ่นก็ไม่เกิดอาการหน่วง หรือกระตุกให้ได้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งหากเกิดการกระตุก หรือหน่วงขึ้นมาอาจส่งผลให้ผู้เล่นถูกโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัวก็เป็นได้

ในเกม ROV ที่เป็นการต่อสู้กันของผู้เล่นสองฝ่ายแบบ 5 vs 5 รุ่น Honor Play ก็ทำได้ในระดับที่น่าพอใจ ด้วย FPS (Frame Per Second) ในระดับ 58 - 60 ตลอดเวลา แม้ในช่วงที่มีการต่อสู้กันอย่างดุเดือดของทั้งสองฝ่าย ส่วนทาง iPhone X มีระดับ FPS คงที่ที่ 60 - 63 จึงเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด ซึ่งต่างจากสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่อาจมีการแสดงผล FPS ในระดับไม่คงที่ จึงทำให้เกิดอาการกระตุก หรือหน่วงเวลาเล่นเกมได้

 

Honor Play จะค่อนข้างโดดเด่นกว่าด้วยขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 6.3 นิ้วแบบ FullView Display ที่สามารถเล่นเกมได้แบบเต็มอารมณ์ พร้อมฟีเจอร์ 4D Gaming กับการเล่นเกมพร้อมระบบเสียง 3 มิติ และระบบสั่นแบบ 4D Smart Shock ตามแอคชันต่างๆ จากกว่า 30 ฉากภายในเกม ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม (เช่น การยิงปืน หรือการระเบิด) รวมถึงฟีเจอร์สำหรับปิดการแจ้งเตือนระหว่างเล่นเกม เพื่อไม่ให้ขาดตอนเวลาที่มีสายเข้านั่นเอง ซึ่งต่างจาก iPhone X ที่ไม่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับเกมเมอร์ตัวจริงที่ต้องการเล่นเกมแบบจริงจัง นอกจากนี้ Honor Play ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์ครบครันทุกการใช้งานพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็น ระบบกล้องคู่ (Dual Camera) เทคโนโลยี AI พร้อมกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, แบตเตอรี่ความจุ 3750 mAh และระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ที่ถูกครอบทับด้วย EMUI 8.2 เวอร์ชันล่าสุด

อย่างไรก็ดี การเปรียบเทียบในครั้งนี้เป็นเพียงการทดสอบฟีเจอร์การใช้งานของสมาร์ทโฟนที่อยู่ในช่วงราคาที่แตกต่างกัน เพื่อให้เห็นจุดเด่น และความสามารถของแต่ละรุ่น สำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักรุ่น ซึ่ง Honor Play เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นเกมแบบจริงจังโดยไม่ต้องการถูกรบกวน และมีงบประมาณไม่ถึงหมื่นบาท ส่วน iPhone X จะเหมาะสำหรับท่านที่ไม่ได้เน้นการเล่นเกมมากนัก และต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนขนาดพอดีมือพร้อมฟีเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในระดับไฮเอนด์ได้อย่างครบถ้วน

ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองค่ะว่ามีความชื่นชอบ และพึงพอใจในสมาร์ทโฟนรุ่นใดมากที่สุด ทั้งในด้านการดีไซน์ว่าสวยถูกใจขนาดไหน และฟีเจอร์ด้านในสามารถพร้อมตอบโจทย์การใช้งานของตนเองได้ครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งหากว่าได้ทดลองใช้งานในเบื้องต้น แล้วเกิดความพึงพอใจ ก็ถือได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นคุ้มค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของแล้วค่ะ สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน พบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 16/8/2561