Nokia Lumia 920 Video Review & Focus
(ทดสอบการใช้งานแอพพลิเคชั่นบน Nokia Lumia 920)
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920
(ทดสอบใช้งานแอพพลิเคชั่น บน Nokia Lumia 920)

 

 

 
TMC Point

  9.16

การออกแบบดีไซน์

  9.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  9.0

คุณสมบัติเครื่อง

  9.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 9.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.0

 
   

Nokia Lumia 920 Applications Review
ทดสอบการใช้งานแอพพลิเคชั่นสำหรับ Windows Phone บน Nokia Lumia 920
Review Date (5-March-2013)

สวัสดีครับ หลังจากที่ทีมงานได้นำ พรีวิว (Preview) Nokia Lumia 920 และ รีวิว (Review) Nokia Lumia 920 มาให้ทุกท่านได้ติดตามกันไปแล้วก่อนหน้านี้ ล่าสุดก็ถือโอกาสนำ Nokia Lumia 920 มาทดสอบการใช้งานกันอีกสักครั้งหนึ่ง โดยในวันนี้จะขอทดสอบในเรื่องการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ บน Nokia Lumia 920 ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับ สมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ Windows Phone โดยเฉพาะนั่นเอง โดยในการรีวิวครั้งนี้เป็นการรีวิวในแบบสบายๆ กันเองๆ ตามสไตล์ของ น้องเจน และ น้องจ๋า ซึ่งทุกท่านคงได้เห็นผลงานกันไปบ้างแล้วใน รีวิว (Review) Nokia Lumia 820 ดังนั้นในวันนี้ก็มาติดตามกันต่อว่าน้องๆ ทั้งสองจะได้รับประสบการณ์อย่างไรบ้างจากการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ บน Nokia Lumia 920 


 

Nokia Lumia 920 Video Review & Focus (ทดสอบใช้งานแอพพลิเคชั่น)
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920 (ทดสอบใช้งานแอพพลิเคชั่น)

 


รีวิวฉบับสมบูรณ์ และพรีวิว Nokia Lumia 920

ท่านสามารถติดตาม รีวิว Nokia Lumia 920 เวอร์ชันสมบูรณ์ และ พรีวิว Nokia Lumia 920 เพิ่มเติมได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

รีวิว (Review) Nokia Lumia 920
พรีวิว (Preview) Nokia Lumia 920

 

 

เนื้อหาเพิ่มเติม วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920 (รีวิวแอพพลิเคชั่น)

ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านทาง Windows Phone Store

บน Windows Phone Store จะแบ่งออกเป็นส่วนของแอพพลิเคชั่น และเกมส์ โดยแอพพลิเคชั่นก็จะมีการจัดอันดับในรูปแบบต่างๆ เอาไว้ หรือจะค้นหาตามหมวดหมู่ต่างๆ ก็ได้เช่นกัน รวมไปถึงมีแอพพลิเคชั่นเด่นๆ ที่ถูกคัดเลือกเอาไว้ให้ ในกรณีที่เลือกไปที่ Top Free ก็จะมีรายการของแอพพลิเคชั่นยอดนิยม ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรีๆ นอกจากนั้นก็จะมีแอพพลิเคชั่นใหม่ แอพพลิเคชั่นเสียเงินยอดนิยม แอพพลิเคชั่นที่คะแนนสูงสุด และแอพพลิเคชั่นเด่น ในส่วนของเกมส์ก็มีลักษณะที่คล้ายกัน คือมีการจัดอันดับในรูปแบบต่างๆ มีการแบ่งหมวดหมู่ มีการรวมเกมส์เด่นๆ เอาไว้ให้ ซึ่งที่เห็นนี้ก็คือเกมส์ฟรียอดนิยม, เกมส์ใหม่ล่าสุด, เกมส์เสียเงินยอดนิยม, เกมส์ที่คะแนนสูงสุด และเกมส์ Xbox

 

ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแนะนำ ผ่านทาง App Highlights

ในส่วนของ App Highlights ก็จะเป็นการรวบรวมแอพพลิเคชั่นเด่นๆ เอามาไว้ในที่เดียวกัน เช่นในหมวดของ Nokia Exclusives ก็จะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนของโนเกียโดยเฉพาะ มีแอพพลิเคชั่นของไทย แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้เริ่มต้น แอพพลิเคชั่นแนะนำ แอพพลิเคชั่นใหม่ แอพพลิเคชั่นยอดนิยม และแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับรูปภาพ เมื่อกดเข้าดู ก็จะเห็นรายละเอียดของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ รวมไปถึงภาพตัวอย่างของแอพพลิเคชั่นอีกด้วย

 

การใช้งาน Office Hub

ส่วนของ Office Hub ก็จะเรียกเปิดไฟล์ได้จากโทรศัพท์, จากอีเมล, จาก SkyDrive และ Office 365 มีรายการของเอกสารที่เปิดล่าสุด เริ่มที่การทดสอบการเปิดไฟล์ Excel จะเห็นว่าสามารถแสดงรายละเอียดได้อย่างถูกต้องครบถ้วน และมีการประมวลที่รวดเร็วลื่นไหล ต่อไปทดสอบการเปิดไฟล์ PowerPoint ต่อไปทดสอบการเปิดไฟล์ Word และสุดท้ายสำหรับไฟล์ PDF ก็สามารถเปิดดูได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน ส่วนการสร้างเอกสารใหม่นั้น สามารถเริ่มสร้างจากเอกสารเปล่า หรือจะสร้างจากเทมเพลทสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน อย่างการสร้าง Word จากเอกสารเปล่า ก็จะเป็นดังที่เห็นนี้ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถใช้งานภาษาไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกับมีฟังก์ชันพื้นฐานสำหรับจัดการกับข้อความได้ เช่นการทำตัวหนา, การเปลี่ยนสีตัวอักษร หรือการเปลี่ยนสีพื้นหลัง เป็นต้น ส่วนการสร้าง Excel จากเอกสารเปล่าก็จะมีหน้าตาดังที่เห็นนี้ ต่อไปก็เป็นตัวอย่างของการสร้างเอกสาร Word จากเทมเพลท และการสร้างเอกสาร Excel จากเทมเพลท


ตัวอย่างการใช้งานแอพพลิเคชั่น Microsoft Word


ตัวอย่างการใช้งานแอพพลิเคชั่น Microsoft PowerPoint


ตัวอย่างการใช้งานแอพพลิเคชั่น Microsoft Excel

 

การใช้งาน Facebook

แน่นอนครับว่าแอพพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่าง Facebook นั้นก็สามารถใช้งานได้บน Lumia 920 พร้อมฟังก์ชันที่ครบถ้วน ทั้งการโพสต์ข้อความ, การแชร์รูปภาพ หรือการเช็คอิน ส่วน User Interface ก็จะมีการออกแบบให้เป็นสไตล์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Windows Phone สามารถจัดการงาน หรือตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ของตัวเองได้ภายในที่เดียวกัน และมีรายการของหน้าที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวให้เลือกดูได้โดยง่าย

 

โปรแกรมเครื่องเล่นเพลง

หน้าตาของเครื่องเล่นเพลงก็จะดูเรียบง่ายดังที่เห็นนี้ โดยสามารถแสดงรูปปกอัลบั้มได้ สามารถค้นหาเพลงจากรายการเพลงทั้งหมด, ค้นหาจากรายการเล่น, ค้นหาจากประเภทของเพลง, ค้นหาจากชื่อศิลปิน และค้นหาจากอัลบั้ม โดยหูฟังที่แถมมาให้นั้น จะเป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง ซึ่งเมื่อใส่หูฟังแล้ว เราก็จะสามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ โดยมีรูปแบบต่างๆ ให้เลือกมากมายดังนี้ และนอกจากนั้นก็ยังรองรับระบบเสียงแบบ Dolby Headphone ได้อีกด้วยครับ


รองรับการฟังเพลงแบบออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้เช่นเดียวกัน

 

การใช้งาน Music and Video Hub

สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ทั้งเพลง และวิดีโอ ก็จะถูกรวมเอาไว้ที่ Music and Video Hub นั่นเอง สามารถเข้าไปที่ส่วนของ Music เพื่อเล่นเพลงต่างๆ ได้ และหากต้องการเล่นวิดีโอก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเทคโนโลยีหน้าจอแบบ PureMotion HD+ ซึ่งจะช่วยให้การแสดงผลมีความละเอียดคมชัด และสามารถแสดงผลได้อย่างลื่นไหล เนื่องจากหน้าจอของ Lumia 920 นั้นสามารถรองรับกับวิดีโอที่แสดงผลด้วยความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีได้เลยทีเดียวครับ


รองรับการชมรายการโทรทัศน์แบบสดๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต


ค้นหา และเปิดดูคลิปวิดีโอบน YouTube

 

แอพพลิเคชั่น Creative Studio

ทีนี้เราก็จะมาลองใช้งานโปรแกรม Creative Studio กันดูบ้างครับ ซึ่ง Creative Studio จะมีเอฟเฟคแบบต่างๆ ให้เลือกใช้งานอยู่หลายรูปแบบ นอกจากนั้นก็ยังสามารถปรับสมดุลสีได้, ปรับความสว่างได้, ปรับความชัดเจนได้, ปรับความอิ่มตัวของสีได้, ตัดและหมุนรูปภาพได้ และลบตาแดงได้ด้วยครับ

 

การใช้งาน Twitter (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

นอกจากจะใช้งาน Facebook ได้แล้ว เราก็ยังสามารถใช้งาน Twitter ได้อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วยครับ โดยเฉพาะการที่สามารถรองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้นั่นเอง

 

การใช้งาน Games Hub (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ใน Games Hub ก็จะเป็นศูนย์รวมสำหรับเกมส์ต่างๆ ทั้งเกมส์ที่เราดาวน์โหลดเอาไว้ในเครื่อง โปรไฟล์ส่วนตัว และการดาวน์โหลดเกมส์สนุกๆ เพิ่มเติม

 

ทดสอบการเล่นเกม Lets Golf 2

เกม Lets Golf 2 จะมีการแสดงผลกราฟฟิคแบบ 3 มิติ เพราะฉะนั้น ประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิค ก็ย่อมจะมีผลมากกับเกมนี้ครับ ซึ่งสำหรับประสิทธิภาพของการประมวลผลภาพกราฟฟิคระดับสูงบน Lumia 920 นั้นก็ช่วยให้สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างไหลลื่น ไร้อาการสะดุดครับ

ทดสอบการเล่นเกม Need For Speed Undercover

อีกเกมสนุกๆ ที่อยากจะแนะนำก็คือ เกม Need For Speed Undercover นั่นเองครับ ซึ่งเป็นเกมแข่งรถที่สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนาน มีภาพกราฟฟิคที่ละเอียดสวยงามลื่นไหลไร้การสะดุด หรือกระตุกแม้แต่น้อย มีการตอบสนองที่รวดเร็วแม่นยำ ซึ่งส่วนสำคัญก็มาจากประสิทธิภาพในการประมวลผลของ Nokia Lumia 920 นั่นเองครับ

 

การใช้งานแอพพลิเคชั่น Line

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานโปรแกรมแชทยอดนิยมอย่างโปรแกรม Line ก็หายห่วงครับ เพราะโปรแกรม Line บน Windows Phone นั้นมีให้ใช้งานมานานแล้ว โดยมีฟังก์ชันใช้งานที่ครบครันไม่แพ้แพลทฟอร์มอื่นๆ รองรับการแนบไฟล์รูปแบบต่างๆ ได้มากมาย รองรับการใช้งานไอคอนแสดงอารมณ์, รองรับการใช้งานสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สำคัญของโปรแกรม Line โดยมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกใช้งานอย่างครบถ้วน ไม่แพ้ สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ เช่นกันครับ

 

การใช้งานแอพพลิเคชั่น WhatsApp

นอกจากโปรแกรม Line แล้ว ก็ยังรองรับการใช้งานโปรแกรม WhatsApp อีกด้วยครับ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแชทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยมีฟังก์ชันใช้งานที่ครบถ้วนไม่แพ้โปรแกรม WhatsApp บน สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ รองรับการใช้งานภาษาไทย รองรับการแนบไฟล์รูปแบบต่างๆ มีฟังก์ชันสำหรับการบันทึกเสียง และมีไอคอนน่ารักๆ หลากหลายสไตล์ให้เลือกใช้งานมากมาย

 

การรองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ

และนี่ก็คือสิ่งที่ผู้ใช้ในประเทศไทยรอคอยครับ นั่นก็คือการรองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่คีย์บอร์ดภาษาไทย และยังสามารถเพิ่มคีย์บอร์ดภาษาอื่นๆ ได้ทั่วโลก แล้วแต่ความต้องการ นอกจากนั้นสำหรับภาษาไทย ก็ยังใช้งานได้ทั้งภาษาหลักของตัวเครื่อง, การกำหนดประเทศ หรือภูมิภาค, การกำหนดรูปแบบของการแสดงข้อมูล รวมไปถึงการกำหนดภาษาไทยให้กับเบราว์เซอร์ และการค้นหา โดยการกำหนดภาษาหลักให้กับตัวเครื่องนั้น จำเป็นที่จะต้องรีสตาร์ทเครื่อง 1 รอบ เพื่อให้การตั้งค่าต่างๆ เสร็จสมบูรณ์

เมื่อเราเปลี่ยนภาษาหลักของเครื่องให้เป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว จะเห็นว่าภาษาบน Tiles บนหน้า Start ก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาไทย รวมไปถึงในหน้ารวมแอพพลิเคชั่น ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นภาษาไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งสำหรับบางท่านที่รู้สึกไม่ชินกับเมนูภาษาไทย ก็สามารถเปลี่ยนกลับไปเป็นเมนูภาษาอังกฤษได้ตามสะดวกครับ

นอกจากการเปลี่ยนภาษาไทยจะมีผลกับหน้า Start กับหน้าเมนูหลักแล้ว ก็ยังมีผลไปถึงการแสดงผลในเมนูย่อย และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

 

คู่มือการใช้งานแบบภาษาไทย

และนอกจากนั้น จะเห็นว่าคู่มือการใช้งาน Lumia 920 จะมีรายละเอียดเป็นภาษาไทยด้วย ซึ่งก็เป็นจุดหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า Windows Phone นั้นมีการทำตลาดอย่างจริงจังในประเทศไทย

 

คีย์บอร์ดภาษาไทย

สำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทย บน Lumia 920 ก็สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แล้วครับ โดยมีปุ่มสำหรับกดเปลี่ยนภาษาของคีย์บอร์ดอยู่ทางด้านซ้าย มีการจัดวางแบบ 4 แถว ตามรูปแบบมาตรฐานของคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ซึ่งไม่ต้องอาศัยการเรียนรู้ใหม่แต่อย่างใด โดยการทดสอบพิมพ์ข้อความภาษาไทย ก็สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ครับ และเมื่อเอียงเครื่องในแนวนอน คีย์บอร์ดภาษาไทยก็จะปรับเปลี่ยนเป็นแบบแนวนอนให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีปุ่มกดที่ใหญ่ขึ้น สามารถกดได้แม่นยำมากขึ้น

 

สรุปผลการทดสอบของ Nokia Lumia 920

ก็นับว่าการมาของ Nokia Lumia 920 นั้น เป็นเหมือนกับการสร้างความสดใหม่ และทางเลือกใหม่ให้กับวงการ สมาร์ทโฟน ในปลายปี 2012 ท่ามกลาง สมาร์ทโฟน ใน แพลทฟอร์ม ยอดนิยมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แอนดรอยด์ หรือ ไอโอเอส แต่ Nokia Lumia 920 นั้นเลือกที่จะแตกต่าง ด้วยระบบปฏิบัติการสำหรับ สมาร์ทโฟน ที่เป็นคลื่นลูกใหม่อย่างระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ซึ่งมีการยกเครื่องใหม่ให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการใช้งานภาษาไทยนั้น ถือได้ว่ามีการพัฒนาแก้ไขปรับปรุงมาให้ใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ผู้ใช้ในประเทศไทยไม่ต้องกังวลกับเรื่องปัญหาในการใช้งานภาษาไทยอีกต่อไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สมาร์ทโฟน Windows Phone นั้นมีการพัฒนาอย่างจริงจัง และจะมีอนาคตอีกยาวไกล

นอกจากความโดดเด่นในเรื่องของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 แล้ว Nokia Lumia 920 นั้นก็ยังมาพร้อมกับนวัตกรรมระดับไฮเอนด์อีกมากมายที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เริ่มตั้งแต่นวัตกรรมด้านการถ่ายภาพ และวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี PureView, เลนส์ Carl Zeiss, เทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating, ระบบกันสั่นแบบ Optical Image Stabilization หรือไฟแฟลช Dual LED แบบสัญญาณพัลส์กำลังสูง เป็นต้น ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของการถ่ายภาพ และวิดีโอนั้นอยู่ในระดับสูง

นอกจากนั้น Nokia Lumia 920 ยังมีองค์ประกอบที่โดดเด่นอีกหลายด้าน ตั้งแต่บอดี้ตัวเครื่องแบบ Unibody พร้อมวัสดุแบบโพลีคาร์บอเนต ซึ่งช่วยให้มีความแข็งแรงทนทาน พร้อมสีสันของตัวเครื่องที่มีให้เลือกถึง 5 สี (สีแดง, สีเหลือง, สีขาว, สีเทา และสีดำ), จอภาพ 4.5 นิ้วแบบ PureMotion HD+ ซึ่งให้ความละเอียดสูงถึง 1280x768 พิกเซล พร้อมอัตราการตอบสนองที่สูงถึง 60 เฟรมต่อวินาที, กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 2, เทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย, หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core Snapdragon S4 ความเร็ว 1.5 GHz ที่ได้ทั้งความแรง และการประหยัดพลังงาน, หน่วยความจำแรมขนาด 1 GB, หน่วยความจำสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 32 GB, รองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่าย, เทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ครบครัน, การเชื่อมต่อไร้สายแบบ NFC, โปรแกรมแผนที่ Nokia Maps และโปรแกรมนำทาง Nokia Drive ที่มั่นใจได้ในประสิทธิภาพ และใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ, โปรแกรม Nokia City Lens ที่รองรับเทคโนโลยี AR อย่างเต็มรูปแบบ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ากับราคาค่าตัวที่ 21,500 บาท เมื่อแลกกับนวัตกรรมที่ใส่มาให้มากมายขนาดนี้ ก็ถือว่าคุ้มค่าครับ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม พบกันได้ใหม่ในวิดีโอรีวิวรุ่นต่อไป สวัสดีครับ

 

สรุปจุดเด่น ของ Nokia Lumia 920

- การออกแบบดีไซน์สวยหรู ทันสมัย พร้อมสีสันที่สดใส และมีให้เลือก 5 สีสัน ได้แก่ สีเหลือง, สีแดง, สีขาว, สีเทา และสีดำ
- มีพื้นผิวของตัวเครื่องให้เลือก 2 แบบคือแบบผิวมัน (Glossy) ได้แก่ สีเหลือง, สีแดง และสีขาว และพื้นผิวแบบด้าน ได้แก่ สีเทา และสีดำ
- ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุแบบโพลีคาร์บอเนต พร้อมการขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวแบบ Unibody ซึ่งช่วยให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทาน และดูแน่นหนามากเป็นพิเศษ
- รองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดภาษาไทย, การอ่านข้อความภาษาไทย, เมนูใช้งาน, เว็บไซต์ภาษาไทย และการใช้งานฟังก์ชัน หรือแอพพลิเคชั่นอื่นๆ
- จอแสดงผลแบบ IPS TFT Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x768 Pixels (กว้าง 4.5 นิ้ว : 332 ppi : อัตราส่วน 15:9) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะแบบ Adreno 225
- เทคโนโลยี PureMotion HD+ ซึ่งความละเอียดในการแสดงผลมากถึง 1280x768 พิกเซล พร้อมอัตราการตอบสนองสูงสุดที่ 60 เฟรมต่อวินาที
- เทคโนโลยีหน้าจอความไวสูงแบบ Super Sensitive Touch ซึ่งสามารถตอบสนองต่อการสัมผัสได้หลากหลายนอกจากการใช้นิ้วมือ เช่น การสวมถุงมือ, การใช้ปลายเล็บ หรือการใช้ปากกา Stylus เป็นต้น
- กระจกหน้าจอแบบ Corning Gorilla Glass 2 ซึ่งมีความแข็งแกร่งทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีเป็นพิเศษ
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8 ซึ่งมีการพัฒนาประสิทธิภาพให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในหลายๆ ด้าน
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Plus) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz ซึ่งช่วยให้การประมวลผลโดยรวมมีความลื่นไหลเป็นอย่างมาก
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 32 GB
- รองรับการใช้งานในโหมดของ Mass Storage ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อโอนย้ายไฟล์ได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติมแต่อย่างใด
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- รองรับการเก็บบันทึกข้อมูลแบบ Cloud Storage ด้วยบริการ SkyDrive ได้สูงสุดขนาด 7 GB
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8.7 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี PureView และเลนส์กล้องคุณภาพสูงจาก Carl Zeiss
- เทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating  ช่วยให้มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือที่มืดได้ดีเป็นพิเศษ (Low Light) โดยสามารถรับแสงได้มากกว่า สมาร์ทโฟน ทั่วไปถึง 5 เท่า (โดยไม่ต้องใช้ไฟแฟลช)
- เทคโนโลยี OIS (Optical Image Stabilization) ซึ่งเป็นระบบกันสั่นด้วยเลนส์ ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบกันสั่นแบบทั่วไปที่ประมวลผลด้วยซอฟต์แวร์
- ไฟแฟลช Dual LED แบบสัญญาณพัลส์กำลังสูง
- ปุ่มกล้องดิจิตอลแบบ 3 จังหวะโดยเฉพาะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง
- ค่ารูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.0 พร้อมทางยาวโฟกัส (Focal Length) 26 มิลลิเมตร
- ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ พร้อมไฟสำหรับช่วยในการโฟกัสภาพ
- มีแอพพลิเคชั่น Lenses ให้เลือกใช้งานหลายอย่าง เช่น Bing Vision, Panorama, Cinemagraph และ Smart Shoot ซึ่งรองรับการถ่ายภาพในรูปแบบพิเศษมากมาย เช่นการถ่ายภาพในแนวกว้าง, การถ่ายภาพเคลื่อนไหวเฉพาะจุด, การเลือกใบหน้าที่ดีที่สุด และการลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกไปจากภาพ เป็นต้น
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 1.2 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับการถ่ายภาพวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 720p (1280x720 พิกเซล : 30 fps)
- ค้นหาข้อมูลแผนที่ด้วยโปรแกรม Nokia Maps และนำทางด้วยโปรแกรม Nokia Drive+ พร้อมเสียงนำทางภาษาไทย และสามารถดาวน์โหลดแผนที่ และใช้งานระบบนำทางได้ฟรีตลอดชีพ ทุกประเทศทั่วโลก
- แอพพลิเคชั่น Nokia City Lens ซึ่งรองรับการค้นหาสถานที่, บริการ หรือสินค้าแบบเสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality)
- แบตเตอรี่มีความจุมากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีหน่วยประมวลผลแบบ Snapdragon S4 จึงช่วยให้ประหยัดพลังงาน และใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น
- รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charging) พร้อมรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมรูปแบบมากมาย
- รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระยะใกล้แบบ NFC (Near Field Communications)
- รองรับการใช้งานกับคลื่นความถี่ 3G ได้ครบทุกคลื่นความถี่ในตัวเดียวกัน
- รองรับการใช้งาน Tiles และ Live Tiles พร้อมการปรับเปลี่ยนขนาด และการย้ายตำแหน่งของ Tiles ต่างๆ ได้อย่างอิสระ
รองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่กำลังได้รับความนิยม เช่น Line, WhatsApp, Facebook, Twitter และอื่นๆ
- เริ่มมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะที่ออกมาแบบสำหรับคนไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

สรุปประเด็นที่ผู้ซื้อต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Lumia 920

- ไม่สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD Card หรือแบบอื่นๆ เพิ่มเติมได้
- ไม่มีไฟ LED สำหรับการแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่อง
- ตัวเครื่องมีน้ำหนักมากขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Nokia Lumia 900
- พื้นผิวของตัวเครื่องสีแดง, สีเหลือ และสีขาว มีความมันลื่น และเกิดคราบเปื้อน หรือคราบมันได้ง่าย
- ไม่มีวิทยุ FM ในตัว
- การใช้งานคีย์บอร์ด ไม่รองรับฟังก์ชันตอบสนองด้วยระบบสั่น
- ไม่สามารถซูมภาพขณะที่กำลังถ่ายวิดีโอได้ ต้องซูมไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะถ่าย
- จำนวนของแอพพลิเคชั่น ณ ปัจจุบันยังคงน้อยกว่าระบบปฏิบัติการคู่แข่ง เช่น ไอโอเอส หรือแอนดรอยด์
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

รีวิวฉบับสมบูรณ์ และพรีวิว Nokia Lumia 920

ท่านสามารถติดตาม รีวิว Nokia Lumia 920 เวอร์ชันสมบูรณ์ และ พรีวิว Nokia Lumia 920 เพิ่มเติมได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

รีวิว (Review) Nokia Lumia 920
พรีวิว (Preview) Nokia Lumia 920

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Lumia 920 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Lumia 920 Specification  

 

บทความเด่นที่น่าสนใจสำหรับ Nokia Lumia 920

ส่องกล้อง ลองใช้ Nokia City Lens พร้อม Nokia Maps และ Nokia Drive+ บน Nokia Lumia 920

รู้จักกับ Qi Wireless Charging พร้อมอุปกรณ์ชาร์จแบตไร้สายสุดล้ำ สำหรับ Nokia Lumia 920 และ Lumia 820

เจาะลึกเทคโนโลยี PureView เบื้องหลังภาพถ่าย และวิดีโอคุณภาพสูงบน Nokia Lumia 920

เผยเบื้องลึก และเบื้องหลังของเทคโนโลยี PureMotion HD+ สุดยอดนวัตกรรมการแสดงผลบน Nokia Lumia 920

เจาะลึกเทคโนโลยีกระจก Gorilla Glass 2 บน Nokia Lumia 920 อีกครั้งของพัฒนาการด้านความแข็งแกร่งทนทาน

รีวิว People Hub และ Social บน Nokia Lumia ศูนย์รวมทุกการติดต่อสื่อสาร จัดการได้ง่ายๆ ภายในที่เดียว

ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่พบได้บน Windows Phone 8 เบื้องหลังความสมบูรณ์แบบของ Nokia Lumia

สำรวจรอบตัวเครื่อง กับการออกแบบดีไซน์อันโดดเด่น และวัสดุคุณภาพสูง บน Nokia Lumia 920 และ Lumia 820

ยกออฟฟิศติดตัวไปได้ทุกที่ ด้วยแอพพลิเคชั่นออฟฟิศ และระบบที่สมบูณ์แบบ บน Nokia Lumia

สำรวจ Nokia Collections ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นชื่อดัง เอกสิทธิ์เฉพาะผู้ใช้ Nokia Lumia เท่านั้น

รีวิวแอพพลิเคชั่นไทย บน Nokia Lumia เพื่อไลฟ์สไตล์ของคนไทย ตอบโจทย์ได้อย่างตรงใจ เพราะพัฒนาโดยคนไทย

รีวิวแอพพลิเคชั่นยอดนิยม บน Nokia Lumia ความครบเครื่องที่ไม่แพ้ สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่น

แนะนำเกมส์ยอดฮิต บน Nokia Lumia เกมส์ระดับคุณภาพบน Game Hub ที่ให้คุณสนุกกับ สมาร์ทโฟน ได้ไม่มีเบื่อ

แนะนำการสั่งงานด้วยเสียงบน Nokia Lumia 920 และ Lumia 820 ให้คุณเรียกใช้ฟังก์ชันได้ง่าย และฉับไว ยิ่งกว่าที่เคย

เตรียมตัวอัพเดทกันได้ เฟิร์มแวร์ใหม่สำหรับ Nokia Lumia 920 เพื่อการถ่ายภาพ และประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งกว่า

สนุกตลอดเทศกาลปีใหม่ กับสุดยอดแอพพลิเคชั่น บน Nokia Lumia ที่พร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::