ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม บทความโทรศัพท์มือถือน่าสนใจ >> เจาะลึกเทคโนโลยี PureView เบื้องหลังภาพถ่าย และวิดีโอคุณภาพสูงบน Nokia Lumia 920

 

เจาะลึกเทคโนโลยี PureView เบื้องหลังภาพถ่าย และวิดีโอคุณภาพสูงบน Nokia Lumia 920

หลังจากที่ โนเกีย ได้เผยโฉมเทคโนโลยี PureView พร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียดถึง 41 ล้านพิกเซล อย่างเต็มตัวเป็นครั้งแรกบน Nokia 808 PureView พร้อมผลการทดสอบจากสื่อหลายสำนัก ก็ช่วยพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า โนเกีย นั้นมีนวัตกรรมด้านการถ่ายภาพบน สมาร์ทโฟน ที่เหนือกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด และล่าสุด สำหรับ สมาร์ทโฟน รุ่นเรือธงอย่าง Nokia Lumia 920 ซึ่งถือว่าเป็นพระเอกของ โนเกีย ประจำไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ก็ได้นำสุดยอดเทคโนโลยีการถ่ายภาพบนโทรศัพท์มือถืออย่างเทคโนโลยี PureView มาใส่เอาไว้ใน Nokia Lumia 920 รุ่นนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงทำให้ Nokia Lumia 920 นั้นกลายเป็น สมาร์ทโฟน ที่สมบูรณ์แบบทั้งในด้านของการใช้งานที่หลากหลาย ด้วยระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง Windows Phone 8 อีกทั้งยังสมบูรณ์แบบในเรื่องของการถ่ายภาพอีกด้วย และในวันนี้เราก็จะมาเจาะลึกกันว่า องค์ประกอบที่ช่วยให้เทคโนโลยี PureView บน Nokia Lumia 920 มีความครบเครื่องสมบูรณ์แบบนั้น ประกอบไปด้วยสิ่งใดบ้าง

 

คุณสมบัติระดับไฮเอนด์บนกล้องดิจิตอล PureView ของ Nokia Lumia 920

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้จากกล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 920 ทั้งภาพถ่าย และวิดีโอนั้นมีคุณภาพที่เหนือกว่า สมาร์ทโฟน คู่แข่งก็คือเทคโนโลยี PureView และคุณสมบัติระดับไฮเอนด์ที่ทำงานประสานกันอยู่ด้านใน ดังนั้นเราก็จะมาดูกันว่ากล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 920 นั้นมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างไร

 

เทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

เบื้องหลังของเทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating บน Nokia Lumia 920 นั้นไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เนื่องจาก โนเกีย จำเป็นที่จะต้องใส่ฮาร์ดแวร์ และชั้นเลนส์ต่างๆ เอาไว้ในพื้นที่ๆ จำกัดของ Nokia Lumia 920 เนื่องจากไม่ต้องการให้มีตัวเครื่องที่หนาและหนักเหมือนกันกับ Nokia 808 PureView ซึ่งสุดท้ายแล้วองค์ประกอบต่างๆ รวมไปถึงระบบกันสั่นด้วยเลนส์อย่าง OIS (Optical Image Stabilization) ก็ถูกย่อส่วนเอาไว้ในตัวเครื่องอันบางเฉียบของ Nokia Lumia 920 ได้อย่างแนบเนียน และด้วยเทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating นี้เอง ที่ทาง โนเกีย ให้ข้อมูลว่า มีประสิทธิภาพในการรับแสงได้มากกว่า สมาร์ทโฟน คู่แข่งถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

 

แถบโลหะของกล้องดิจิตอล และปุ่มกดที่ด้านข้างผลิตจากโลหะ Zirconium

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

หากใครเคยมีประสบการณ์กับแถบโลหะด้านนอกบริเวณกล้องดิจิตอลของ สมาร์ทโฟน รุ่นก่อนหน้านี้ของ โนเกีย เช่น Nokia Lumia 900, Nokia Lumia 800 หรือ Nokia N9 ซึ่งผลิตจากโลหะอลูมิเนียม (Aluminum) ก็จะพบว่าสามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย จนกลายเป็นปัญหาหนักใจของใครหลายๆ คน แต่สำหรับ Nokia Lumia 920 นั้นมีการปรับปรุงในส่วนนี้ โดยเปลี่ยนมาใช้โลหะเซอร์โคเนียม (Zirconium) ในการผลิต ซึ่งโลหะ Zirconium มีคุณสมบัติในการป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่ารอยขีดข่วนจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆ อย่างแน่นอน แต่ไม่เฉพาะแถบโลหะของกล้องดิจิตอลเท่านั้น ปุ่มกดบริเวณด้านข้างตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกล้องดิจิตอล, ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ ก็ผลิตจากโลหะ Zirconium เช่นเดียวกัน

 

ระบบป้องกันการสั่นด้วยเลนส์แบบ OIS (Optical Image Stabilization)

เทคโนโลยีที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับกล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 920 ก็คือระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS (Optical Image Stabilization) นั่นเอง ซึ่งระบบ OIS นี้จะเป็นระบบป้องกันการสั่นด้วยเลนส์ ซึ่งต่างจากระบบป้องกันการสั่นด้วยซอฟต์แวร์บน สมาร์ทโฟน รุ่นอื่นๆ ดังนั้นประสิทธิภาพในการป้องกันการสั่นนั้นก็จะดีกว่ามาก ด้วยกลไกทางด้านฮาร์ดแวร์ ที่จะช่วยชดเชยการสั่น หรือการเคลื่อนไหวในขณะที่เรากำลังจับถือตัวเครื่อง และจากข้อมูลที่ทาง โนเกีย ให้ไว้ จึงทราบอีกว่า โดยทั่วไปการถ่ายภาพด้วยการถือกล้องด้วยมือ และไม่ให้ภาพสั่นได้นั้น จะต้องมีความเร็วชัตเตอร์ 1/30 วินาที เป็นอย่างน้อย แต่ด้วยการช่วยเหลือ และการชดเชยการสั่นอันมีประสิทธิภาพของของระบบ OIS นี้ ด้วยความเร็วชัตเตอร์เพียงแค่ 1/4 วินาที ก็สามารถทำให้ภาพไม่สั่นได้แล้ว ซึ่งระบบ OIS นี้ถูกพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถใช้งานได้จริง และมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าอย่างชัดเจน

 

เลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

สมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนท์หลายๆ รุ่นของ โนเกีย ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพ ก็มักจะเลือกใช้เลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss ซึ่ง Nokia Lumia 920 ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นด้วยเลนส์ Carl Zeiss จึงมั่นใจได้ประสิทธิภาพในการรับแสง หรือการเก็บรายละเอียดต่างๆ นั้น จะมีความคมชัดมากเป็นพิเศษ

 

ไฟแฟลชแบบ Short Pulse High Power Dual LED

สำหรับไฟแฟลชบน Nokia Lumia 920 นั้นไม่ใช่ไฟแฟลช Dual LED แบบทั่วๆ ไป เพราะจะเป็นไฟแฟลชแบบสัญญาณพัลส์กำลังสูง ซึ่งใช้เทคนิคการยิงแสงเป็นจังหวะๆ ด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะช่วยให้สามารถจับวัตถุให้หยุดนิ่งได้ดีขึ้น และให้ความสว่างที่ดูเนียนตามากขึ้น

 

เซนเซอร์กล้องหลักความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ขนาด 1/3 นิ้ว พร้อมขนาดรูรับแสง F/2.0

อย่างที่ทราบกันดีว่า ความละเอียดสูงสุดของภาพที่ถ่ายได้จากกล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 920 นั่นก็คือ 8.7 ล้านพิกเซล แต่ปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้มีคุณภาพสูงก็คือ ขนาดของเซนเซอร์ที่ใหญ่ถึง 1/3 นิ้ว ซึ่งช่วยให้สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ดีเป็นพิเศษ พร้อมทั้งมีรูรับแสงที่กว้างถึง F/2.0 ดังนั้น การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย (Low Light) นั้นก็จะมีประสิทธิภาพมากเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าสามารถดึงรายละเอียดในส่วนมืดออกมาได้ดีเกินความคาดหมาย

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
ตัวอย่างภาพถ่ายในที่แสงน้อย
(Low Light) ระหว่าง Nokia Lumia 920 และ สมาร์ทโฟน คู่แข่งระดับไฮเอนด์

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
ตัวอย่างภาพถ่ายในที่แสงน้อย
(Low Light) ระหว่าง Nokia Lumia 920 และ สมาร์ทโฟน คู่แข่งระดับไฮเอนด์

 

เซนเซอร์กล้องแบบ BSI (Backside illuminated) เวอร์ชันใหม่ล่าสุด

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

หากจะแบ่งประเภทของเซนเซอร์ของกล้องดิจิตอบบนโทรศัพท์มือถือยุคปัจจุบัน ก็อาจจะแบ่งออกเป็น 2 แบบก็คือ BSI (Backside illuminated) และ FSI (Frontside illuminated) ซึ่งแน่นอนว่าเซนเซอร์แบบ BSI นั้นจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า และมักจะอยู่ใน สมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนด์ หรือ สมาร์ทโฟน ที่เน้นเรื่องการถ่ายภาพมากเป็นพิเศษดังเช่น Nokia Lumia 920 รุ่นนี้เป็นต้น โดยเซนเซอร์แบบ BSI นี้จะมีการนำตัวเซนเซอร์มาอยู่ที่ด้านหน้าของสายไฟ ในขณะที่เซนเซอร์แบบ FSI จะนำเซนเซอร์ไปอยู่ที่ด้านหลังของสายไฟ ดังนั้นก็แน่นอนว่า ประสิทธิภาพในการรับแสงของเซนเซอร์แบบ BSI นั้นจะดีกว่ามาก เนื่องจากไม่มีชั้นของสายไฟมากั้นกลางนั่นเอง ซึ่งการที่มีสายไฟมากั้นกลางบนเซนเซอร์แบบ FSI นั้นก็จะเกิดการสูญเสียปริมาณแสงที่จะมาตกกระทบกับเซนเซอร์ไปไม่น้อย ดังนั้นเมื่อเซนเซอร์แบบ BSI รวมเข้ากับรูรับแสงที่กว้างถึง F/2.0 จึงทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อย (Low Light) ด้วย Nokia Lumia 920 นั้นสามารถทำได้แบบสบายๆ และมีคุณภาพที่น่าประทับใจ

 

เลนส์มุมกว้าง 26 มิลลิเมตร

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

สำหรับทางยาวโฟกัส (Focal Length) ของเลนส์กล้องบน Nokia Lumia 920 นั้น จะอยู่ที่ 26 มิลลิเมตร ซึ่งระยะ 26 มิลลิเมตรนี้ ถือว่าเป็นเลนส์มุมกว้าง ดังนั้นจึงช่วยให้สามารถเก็บภาพในมุมกว้างได้ อย่างการถ่ายภาพหมู่ซึ่งมีคนยืนอยู่เป็นจำนวนมาก ตากล้องก็ไม่ต้องเดินถอยออกมาไกลมาก ก็สามารถเก็บภาพได้ครบทุกคนนั่นเอง

 

ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ใกล้สุดที่ 8 เซนติเมตร

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

นอกจากจะมีเลนส์มุมกว้าง 26 มิลลิเมตร ที่สามารถเก็บภาพได้กว้างมากขึ้นแล้ว ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 8 เซนติเมตร จึงช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพระยะใกล้ หรือภาพมาโคร (Macro) ได้เป็นอย่างดี

 

ปุ่มกล้องดิจิตอลแบบ 2 จังหวะโดยเฉพาะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

จะสังเกตเห็นว่า สมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่ จะไม่มีปุ่มกล้องดิจิตอลโดยเฉพาะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ทำให้ผู้ใช้ต้องอาศัยการกดถ่ายภาพจากหน้าจอแทน แต่สำหรับ Nokia Lumia 920 นั้นมีปุ่มกล้องดิจิตอลโดยเฉพาะแบบ 2 จังหวะมาให้ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง จึงช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น และได้อารมณ์เหมือนกับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลจริงๆ โดยรองรับการโฟกัสภาพด้วยการกดปุ่มกล้องลงไปครึ่งหนึ่ง และกดย้ำลงไปอีกจังหวะเพื่อถ่ายภาพ และหากยังจำกันได้จากเนื้อหาข้างต้น ปุ่มกล้องดิจิตอลนี้ ผลิตจากโลหะ Zirconium ซึ่งสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีอีกด้วย

 

ไฟส่องสว่าง เพื่อช่วยในการโฟกัสภาพ

สำหรับการถ่ายภาพในสถานการณ์ปกติ หรือที่ๆ มีแสงสว่างเพียงพอ การโฟกัสภาพโดยทั่วๆ ไปก็จะสามารถทำงานได้ดี เนื่องจากกล้องสามารถตรวจจับวัตถุได้อย่างชัดเจน แต่ในสถานการณ์ยากๆ เช่นการถ่ายภาพในที่มีแสงสว่างน้อย หรือในที่มืด การตรวจจับวัตถุต่างๆ นั้นจะเป็นไปได้ยาก ดังนั้นกล้องดิจิตอลบน Nokia Lumia 920 จึงมีไฟสำหรับช่วยโฟกัสภาพมาให้ ซึ่งจะทำงานด้วยการยิงแสงไปตกกระทบที่วัตถุเพื่อให้กล้องสามารถตรวจจับรายละเอียด และจับโฟกัสได้ง่าย หลังจากนั้นก็สามารถกดถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำ และคมชัด แม้ต้องถ่ายภาพในที่มืด หรือที่แสงน้อยก็ตาม

 

รองรับการถ่ายภาพวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD 1080p (30 fps)

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ด้วยเทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating ซึ่งมีระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS จะช่วยให้ภาพถ่าย และวิดีโอที่ได้มานั้น ดูนิ่งเนียนตา ปราศจากการสั่นไหว ซึ่งสำหรับการถ่ายภาพวิดีโอบน Nokia Lumia 920 นั้น ก็รองรับได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 พิกเซล) พร้อมกับความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งถือว่าเป็นความละเอียดระดับสูงสุดของการถ่ายวิดีโอบน สมาร์ทโฟน ในปัจจุบัน

 

เซนเซอร์กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล พร้อมขนาดรูรับแสง F/2.4

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

นอกจาก Nokia Lumia 920 จะมีกล้องหลักความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซลแล้ว ก็ยังมีกล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่องมาให้ใช้งานด้วย โดยมีความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ซึ่งก็มีไว้สำหรับการสนทนาแบบวิดีโอคอล และยังรองรับการถ่ายภาพวิดีโอความละเอียดระดับ HD 720p ด้วยความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที และนอกจากนั้น ด้วยขนาดของรูรับแสงที่กว้าง F/2.4 จึงช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่ายไปโดยทันที

 

แอพพลิเคชั่นเสริมตัวเก่ง เพื่อเสริมแต่งการถ่ายภาพให้หลากหลาย

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

นอกจากกล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 920 จะมีคุณสมบัติทางด้านฮาร์ดแวร์ และการประมวลผลบนเทคโนโลยี PureView แล้ว ก็ยังมีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาให้ใช้งานกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น Cinemagraph, Smart Shoot และ Panorama ซึ่งเราจะไปดูกันว่าแอพพลิเคชั่นแต่ละอย่างนั้นมีการทำงานอย่างไร และได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจขนาดไหน

 

แอพพลิเคชั่น Cinemagraph

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

จุดเด่นของแอพพลิเคชั่น Cinemagraph ก็คือการสร้างภาพเคลื่อนไหวที่ดูแปลกตา โดยรองรับการเลือกจุดใดๆ ในภาพให้หยุดนิ่ง หรือให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ยกตัวอย่างเช่น หากเรากำลังถ่ายนักเต้นสองคนที่กำลังเต้นอยู่ เราก็สามารถเลือกให้คนใดคนหนึ่งหยุดนิ่ง ในขณะที่อีกคนเต้นอยู่ได้ เป็นต้น โดยสุดท้ายแล้วรูปแบบของไฟล์ที่ได้ก็จะอยู่ในรูปแบบของไฟล์ GIF ซึ่งสามารถนำไปให้งานต่อได้อย่างหลากหลายตามต้องการ

 

แอพพลิเคชั่น Smart Shoot

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

อีกแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจก็คือ แอพพลิเคชั่น Smart Shoot ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ฟีเจอร์หลักๆ ก็คือ Group Shot และ Remove Object โดยฟังก์ชัน Group Shot นั้นจะรองรับการเลือกใบหน้าที่ดีที่สุดจากการถ่ายภาพต่อเนื่อง ซึ่งก็น่าจะเหมาะกับการถ่ายภาพหมู่ ที่บ่อยครั้ง บางคนในภาพยังไม่พร้อมถ่าย หรือมีการกระพริบตา เป็นต้น และสำหรับฟังก์ชัน Remove Object นั้นจะรองรับการนำวัตถุที่ไม่พึงประสงค์ออกไปจากรูปภาพ เช่นในขณะที่เรากำลังถ่ายภาพอยู่นั้น มีคนมาเดินผ่านตัดหน้า เราก็สามารถนำคนที่เดินผ่านนั้นออกไปจากรูปภาพได้ ในขณะที่รายละเอียดอื่นๆ นั้นยังคงครบถ้วนสมบูรณ์เช่นเดิม

 

แอพพลิเคชั่น Panorama

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

สำหรับแอพพลิเคชั่น Panorama นี้ เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็คงจะคุ้นเคยกันนี้ เพราะแอพพลิเคชั่น Panorama ก็คือแอพพลิเคชั่นที่รองรับการถ่ายภาพในแนวกว้างนั่นเอง ซึ่งใช้งานได้ด้วยการกวาดกล้องจากทางด้านซ้าย ไปทางด้านขวา ถ่ายภาพต่อเนื่องหลายภาพ จนครบ 180 องศา เครื่องก็จะประมวลผล รวมภาพที่ได้มาให้กลายเป็นภาพแนวกว้างในภาพเดียวกันอย่างแนบเนียน

 

สรุปส่งท้าย

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

จากการทดสอบที่ผ่านมา ทั้งจากทีมงานของเราเอง หรือแม้กระทั่งทีมงานจากสื่อต่างๆ ก็ต้องถือว่าทาง โนเกีย ไม่ได้กล่าวอ้างเกินจริงแต่อย่างใด สำหรับคุณภาพอันน่าประทับใจของผลลัพธ์ที่ได้จากเทคโนโลยี PureView บนกล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 920 ทั้งภาพถ่าย และวิดีโอ ซึ่งผลลัพธ์อันน่าประทับใจเหล่านี้ ก็ต้องยกความดีให้กับคุณสมบัติระดับไฮเอนท์สำหรับการถ่ายภาพมากมายที่ถูกใส่เอาไว้ด้านหลังตัวเครื่องอันบางเฉียบของ Nokia Lumia 920 ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating, ระบบป้องกันการสั่นด้วยเลนส์แบบ OIS (Optical Image Stabilization), เลนส์กล้องจาก Carl Zeiss, ไฟแฟลชแบบสัญญาณพัลส์กำลังสูง, รูรับแสงที่กว้างถึง F/2.0, เซนเซอร์กล้องแบบ BSI (Backside illuminated) ขนาด 1/3 นิ้ว, เลนส์มุมกว้าง 26 มิลลิเมตร, การถ่ายภาพวิดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p, กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด F/2.4 และแอพพลิเคชั่นตัวเก่งที่ช่วยเสริมความสามารถให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Cinemagraph, Smart Shoot และ Panorama สรุปแล้ว หากใครกำลังมองหา สมาร์ทโฟน ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง Windows Phone 8 พร้อมความสามารถในการถ่ายภาพระดับสูง Nokia Lumia 920 ก็จะไม่ทำให้ท่านต้องผิดหวังอย่างแน่นอนครับ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม พบกันได้ใหม่ในบทความเจาะลึกฟีเจอร์เด่นของ Nokia Lumia 920 บทความต่อไป สวัสดีครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

-       ข้อมูลเพิ่มเติม : มือถือ Nokia Lumia 920

-       ข้อมูลเพิ่มเติม : รีวิว (Review) Nokia Lumia 920

-       ข้อมูลเพิ่มเติม : พรีวิว (Preview) Nokia Lumia 920

-       ข้อมูลเพิ่มเติม : มือถือ Nokia Lumia 820

 

Thaimobilecenter.com

วันที่ : 27/11/55
  แสดงความคิดเห็นที่นี่
ชื่อผู้โพสต์  (สมาชิกlogin ที่นี่) / สมัครสมาชิก
*
รายละเอียด
*

 
           Tags | More Smiles
ใส่ปี พ.ศ. ปัจจุบัน   ใส่เฉพาะปี พ.ศ. 4 ตัวเท่านั้น  
 


taewich
  
TMC point : 269
 
 ความคิดเห็นที่ 15 Quote
น้องหม่อน wrote :

สเปคดีขั้นเทพ แต่จะตกม้าตายเพราะ WinPhone8 นี่แหละ เกิดยากอยู่นะ App น้อยอะ

เรื่อง App ยังห่างจาก Android กับ iOS อยู่หลายเท่าเลย

ถ้า Nokia จับคู่ Android ป่านนี้ iPhone / Samsung ขายไม่ออกแน่ๆ ยึดพื้นที่อันดับหนึ่งได้ไม่ยาก

แอปไม่น้อยนะครับ 120,000 + ไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเทียบถือว่ายังไง แต่แอปพื้นฐานมีเพียงพอแน่นอน Line facebook what app wechat อื่นๆ อินตราแกรมก็กำลังจะมา os นี้แหละดีแล้ว จะให้โนเกียไปแอนดรอย เสียดาย maps ของโนเกีย เทฟสุดๆ อยู่ WP เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นตัวของตัวเอง อยากจะบอกว่ายอดขาย Nokia lumia 920 7 ล้านเครื่องทั่วโลกแล้ว ได้ครับของแล้ว 4 ล้าน อีกสามล้านภายในกลางเดือนนี้ คาดว่ายอดขายจะแตะ 10 ล้าน ผมว่า os นี้เหมาะแล้ว วันนี้ก็ไปของมา ลองเล่นมันโอเคมากๆ สำหรับผม

 โพสต์เมื่อ 05/12/2012  เวลา 22:09    ส่งข้อความหา taewich   โหวตให้   โหวตลบ   ให้ mob ขอบคุณ

น้องหม่อน  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 14 Quote

สเปคดีขั้นเทพ แต่จะตกม้าตายเพราะ WinPhone8 นี่แหละ เกิดยากอยู่นะ App น้อยอะ

เรื่อง App ยังห่างจาก Android กับ iOS อยู่หลายเท่าเลย

ถ้า Nokia จับคู่ Android ป่านนี้ iPhone / Samsung ขายไม่ออกแน่ๆ ยึดพื้นที่อันดับหนึ่งได้ไม่ยาก


 โพสต์เมื่อ 05/12/2012  เวลา 18:48      โหวตให้   โหวตลบ  

aof  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 13 Quote
ประมาณ 9-12mb ครับ

 โพสต์เมื่อ 03/12/2012  เวลา 22:40      โหวตให้   โหวตลบ  

sama  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 12 Quote
ถ้าคุณภาพที่ได้คือ 41 ล้าน แล้วขนาดของไฟล์ภาพจะประมาณเท่าไรครับ

 โพสต์เมื่อ 02/12/2012  เวลา 09:58      โหวตให้   โหวตลบ  

WP8  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 11 Quote
rm wrote :
ปัญหาตอนนี้คือ wp8 มันยังใหม่ยังไม่เสถียร ขอแค่ปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ แค่นี้ก็กินขาดแล้ว


ไปอยู่ไหนมา มันเสถียรสุดๆ ไปจับมาหรอยัง ถ้ายังไปลอง

ปัญหาตอนนี้มีแค่เรื่องแอฟ แต่คงไม่นานถ้ามาแรงขนาดนี้

 โพสต์เมื่อ 01/12/2012  เวลา 15:49      โหวตให้   โหวตลบ  

taewich
  
TMC point : 269
 
 ความคิดเห็นที่ 10 Quote
Remove Obj wrote :
เพิ่งรู้ว่ามีฟังชั่น Remove Object ยังไม่เคยเห็นเวบไหนบอกหรือรีวิวให้ดูชัดๆเลย
และหากไม่กั๊ก features 41 Mpx ที่อยู่ใน 808 คงขายได้กระจุยกระจายกว่านี้

ถ้ากล้อง 41 ล้านจะมีผลต่อดีไซน์ เครื่องจะใหญ่กว่านี้ เพราะขนาดของกล้องที่ใหญ่ รอรุ่นถัดไปให้เขาพัฒนาขนาดกล้องให้เล็กลง ไงครับ

 โพสต์เมื่อ 30/11/2012  เวลา 13:02    ส่งข้อความหา taewich   โหวตให้   โหวตลบ   ให้ mob ขอบคุณ

Remove Obj  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 9 Quote
เพิ่งรู้ว่ามีฟังชั่น Remove Object ยังไม่เคยเห็นเวบไหนบอกหรือรีวิวให้ดูชัดๆเลย
และหากไม่กั๊ก features 41 Mpx ที่อยู่ใน 808 คงขายได้กระจุยกระจายกว่านี้

 โพสต์เมื่อ 29/11/2012  เวลา 23:15      โหวตให้   โหวตลบ  

rm  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 8 Quote
ปัญหาตอนนี้คือ wp8 มันยังใหม่ยังไม่เสถียร ขอแค่ปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ แค่นี้ก็กินขาดแล้ว

 โพสต์เมื่อ 29/11/2012  เวลา 17:42      โหวตให้   โหวตลบ  

tesho
  
TMC point : 83
 
 ความคิดเห็นที่ 7 Quote


 โพสต์เมื่อ 28/11/2012  เวลา 20:07    ส่งข้อความหา tesho   โหวตให้   โหวตลบ   ให้ mob ขอบคุณ

taewich
  
TMC point : 269
 
 ความคิดเห็นที่ 6 Quote
มาแรงมากกระแสกับยอดขาย 6 ล้านเครื่องทั่วโลก ยอมๆ

 โพสต์เมื่อ 28/11/2012  เวลา 13:29    ส่งข้อความหา taewich   โหวตให้   โหวตลบ   ให้ mob ขอบคุณ

808  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 5 Quote
สู้โซนี่ไม่ได้นะ ดูจากภาพแล้ว เพราะตอนนี้ก็ใช้ 808 อยู่

 โพสต์เมื่อ 28/11/2012  เวลา 13:19      โหวตให้   โหวตลบ  

slaf  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 4 Quote
รอดูรุ่นถัดๆไปของ Nokia เท่าที่ดูกระแสตอบรับแรงพอสมควร รุ่นถัดไปขอจัดแรงๆอีกนะ ตอนนี้ผมยังไม่ได้ใช้รุ่น 920 เพราะยังไม่ติดใจ app wp เท่าไร รอรุ่นหลังน่าจะซื้อละ

 โพสต์เมื่อ 28/11/2012  เวลา 04:02      โหวตให้   โหวตลบ  

Gemini  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 3 Quote
ไม่อยากนึกภาพว่า ถ้ารุ่นต่อไป Lumia 9xx มาพร้อมกล้อง 41 ล้าน Pureview บน WP จริง ๆ มันจะขนาดใหนเนี่ย ? แค่ 8.7 ล้าน ยังทิ้งคู่แข่งกระจุยเลย

 โพสต์เมื่อ 28/11/2012  เวลา 02:03      โหวตให้   โหวตลบ  

snacky
  
TMC point : 19
 
 ความคิดเห็นที่ 2 Quote
คงได้เห็นเทคโนโลยีนี้ในรุ่นต่อๆไป

 โพสต์เมื่อ 28/11/2012  เวลา 01:04    ส่งข้อความหา snacky   โหวตให้   โหวตลบ   ให้ mob ขอบคุณ

0850012009  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 1 Quote
อ่านแล้วขนลุก เทคโนโลยีสุดยอดมาก เราว่าโนเกียกลับมาแล้วแหละ

 โพสต์เมื่อ 27/11/2012  เวลา 17:22      โหวตให้   โหวตลบ  


หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com