TMC Point

  9.16

การออกแบบดีไซน์

  9.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  9.0

คุณสมบัติเครื่อง

  9.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 9.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.0

 
   

Nokia Lumia 920 Video Review
Windows Phone with PureView Camera
Review Date (20-November-2012)

สวัสดีครับ วันนี้ก็เป็นโอกาสอันดี ที่ทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ของเรา ได้รับเครื่อง Nokia Lumia 920 เวอร์ชันเดียวกับที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทย มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน โดย Nokia Lumia 920 ก็เป็น สมาร์ทโฟน ที่มาแรงมากที่สุดรุ่นหนึ่งในช่วงนี้ เพราะฉะนั้นอย่างรอช้า มาแกะกล่องลองเครื่องไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ  


 

Nokia Lumia 920 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920 ตอนที่ 1

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Nokia Lumia 920 ตอนที่ 1

- แกะกล่อง ลองสัมผัสแรก พร้อมตรวจสอบอุปกรณ์ด้านใน
- ข้อมูลเบื้องต้นของ Nokia Lumia 920
- รูปลักษณ์ภายนอก และการออกแบบดีไซน์
- องค์ประกอบภายนอกของตัวเครื่อง
- วัสดุ และพื้นผิวของตัวเครื่อง
- การถอดซิมการ์ดด้วย SIM Door Key

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920 ตอนที่ 2

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Nokia Lumia 920 ตอนที่ 2

- ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface)
- เปลี่ยนสไตล์ของการแสดงผลด้วยธีม (Theme)
- หน้าจอ Lock Screen
- การรองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ
- คู่มือการใช้งานแบบภาษาไทย
- คีย์บอร์ดภาษาไทย
- ไอคอนแบบต่างๆ สำหรับการพิมพ์ข้อความ
- การแปลงเสียงพูดเป็นข้อความ
- คุณสมบัติเบื้องต้นของ Nokia Lumia 920
- โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์
- การใช้งานอีเมล
- ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านทาง Windows Phone Store

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920 ตอนที่ 3

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Nokia Lumia 920 ตอนที่ 3

- การใช้งาน People Hub
- การใช้งาน Office Hub
- แอพพลิเคชั่น OneNote
- แอพพลิเคชั่น Nokia City Lens
- แอพพลิเคชั่น Nokia Maps
- ใช้งานระบบนำทางผ่านทางแอพพลิเคชั่น Nokia Drive+

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920 ตอนที่ 4

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Nokia Lumia 920 ตอนที่ 4

- กล้องดิจิตอล 8.7 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี PureView
- การใช้งานแอพพลิเคชั่น Cinemagraph
- ค้นหาและดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแนะนำ ผ่านทาง App Highlights
- การใช้งาน Facebook
- โปรแกรมเครื่องเล่นเพลง
- การใช้งาน Music and Video Hub
- การใช้งานปฏิทินนัดหมาย
- การใช้งาน Photos Hub
- แอพพลิเคชั่น Creative Studio
- การใช้งาน Twitter
- แอพพลิเคชั่นตรวจสอบสภาพอากาศ

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920 ตอนที่ 5

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Nokia Lumia 920 ตอนที่ 5

- การใช้งาน Games Hub
- ทดสอบการเล่นเกม Angry Birds Star Wars
- ทดสอบการเล่นเกม Lets Golf 2
- ทดสอบการเล่นเกม Need For Speed Undercover
- ทดสอบการเล่นเกม Asphalt 5
- การตั้งค่าใช้งานเครื่อง
- อีเมล และบัญชีผู้ใช้
- การแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ WiFi
- การใช้งานเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระยะใกล้แบบ NFC
- การตั้งค่าการใช้งานเครือข่าย
- การกำหนดการใช้งานสำหรับเด็ก
- โหมดประหยัดพลังงาน
- การสำรองข้อมูล
- การปรับแต่งการใช้งานให้ง่ายขึ้น
- การสั่งงานด้วยเสียง
- การใช้งานฟังก์ชัน Find My Phone
- การอัพเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุด
- การใช้งานระบบ Super Sensitive Touch
- การใช้งานแอพพลิเคชั่น Line
- การใช้งานแอพพลิเคชั่น WhatsApp
- การใช้งานฟังก์ชัน Wallet
- สรุปผลการทดสอบของ Nokia Lumia 920

 


เนื้อหา วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 920

แกะกล่อง ลองสัมผัสแรก พร้อมตรวจสอบอุปกรณ์ด้านใน (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ลักษณะของกล่องก็จะมีลักษณะเดียวกันกับกล่องของ Nokia Lumia รุ่นอื่นๆ ครับ คือเป็นกล่องกระดาษผิวด้าน พร้อมลวดลายเฉพาะรุ่น มีเลข IMEI ที่ข้างกล่องระบุเอาไว้อย่างชัดเจน พร้อมสีของตัวเครื่อง เช่นสีแดงก็จะเขียนว่า RED และจะเห็นว่าสินค้าจะผลิตที่ประเทศจีน ที่ด้านหลังกล่องจะระบุข้อมูลเบื้องต้นเอาไว้ ได้แก่ Twitter และ Fanpage ของโนเกีย, อุปกรณ์ด้านใน, แอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมตัวเครื่อง, ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8, เลนส์ Carl Zeiss, เทคโนโลยี PureView และ PureMotion HD+, ชิปเซ็ต Snapdragon S4, การชาร์จแบบไร้สาย และระบบเสียงแบบ Dolby นอกจากนั้นบนแผ่นสติ๊กเกอร์สีขาวที่อยู่อีกด้านของกล่อง ก็จะเป็นรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศไทยครับ

การเปิดกล่อง ก็ทำได้ด้วยการจับที่สลักกระดาษ แล้วสไลด์กล่องออกมาดังนี้ครับ เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะพบกับตัวเครื่อง Nokia Lumia 920 ใหม่เอี่ยมอยู่ที่ด้านใน โดยจะมีการห่อพลาสติกใสเอาไว้เป็นอย่างดีเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ที่ชั้นถัดไปจะพบกับอุปกรณ์สำหรับถอดถาดซิมการ์ดที่เรียกว่า SIM Door Key ที่ชั้นถัดไปก็จะพบกับกล่องกระดาษสีดำ ซึ่งภายในจะบรรจุเอกสารต่างๆ เอาไว้ เช่นใบรับประกัน หรือคู่มือการใช้งาน ที่ชั้นล่างสุดจะพบกับ Adapter ขนาดเล็กกะทัดรัด สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ สาย microUSB สำหรับเชื่อมต่อข้อมูล และชาร์จแบตเตอรี่ และหูฟังแบบสเตอริโอสีแดงสดใส ซึ่งหูฟังที่แถมมาให้ของ Nokia Lumia 920 ก็จะเป็นสีเดียวกันกับตัวเครื่องนั่นเองครับ

มาแกะพลาสติกใสออกจากตัวเครื่องกันเลยดีกว่าครับ โดยการแกะก็ไม่ยาก เพราะพลาสติกที่หุ้มเอาไว้ เป็นพลาสติกที่ค่อนข้างแข็งเข้ารูปพอดิบพอดี โดย Lumia 920 จะผลิตจากวัสดุโพลีคาร์บอเนต ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน พร้อมกับการขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวแบบ Unibody และสำหรับ Lumia 920 ที่เป็นสีแดง, สีเหลือง และสีขาว พื้นผิวจะเป็นมันเงาดังที่เห็นนี้ แต่หากเป็น Lumia 920 สีดำ และสีเทา พื้นผิวจะเป็นผิวแบบด้าน ซึ่งก็มีข้อดีไปคนละแบบครับ

ข้อมูลเบื้องต้นของ Nokia Lumia 920 (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับฟีเจอร์เด่นของ Nokia Lumia 920 ก็ถูกใส่มาให้อย่างเต็มที่ สมกับราคาค่าตัว 21,500 บาทครับ ตั้งแต่ เทคโนโลยี PureView พร้อมระบบกันสั่นด้วยเลนส์ หรือ Optical Image Stabilization, เทคโนโลยี PureMotion HD+ ที่ช่วยให้การแสดงผลละเอียดคมชัด และลื่นไหลเป็นพิเศษ, การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย, ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8, รองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ, ซีพียู Dual-Core Snapdragon S4 ความเร็ว 1.5 GHz, แผนที่ และการนำทางที่สมบูรณ์แบบ และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมสีสันตัวเครื่องที่สดใสกว่าเดิม

รูปลักษณ์ภายนอก และการออกแบบดีไซน์ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

รูปลักษณ์ภายนอกของ Lumia 920 นั้น จะลักษณะที่ใกล้เคียงกับ Lumia 900 แต่หน้าจอจะใหญ่กว่า และมีความโค้งมนมากกว่า ส่วนวัสดุจะเป็นโพลีคาร์บอเนต พร้อมการขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว หรือที่เรียกว่า Unibody เลนส์กล้องด้านหลังจะถูกเคลือบสารกันรอยเอาไว้ ซึ่งจะไม่เป็นรอยง่ายเหมือนกันกับ Lumia 900 มีความบางเฉียบมากกว่าเดิม อยู่ที่ 10.7 มิลลิเมตร แต่น้ำหนักตัวจะหนักขึ้น คือ 185 กรัม ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

องค์ประกอบภายนอกของตัวเครื่อง (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

- ที่ด้านหน้าของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา, เลนส์กล้องความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล โดยจะมี Proximity Sensor และ Ambient Light Sensor อยู่ที่บริเวณนี้ หน้าจอแสดงผลแบบ IPS TFT ขนาด 4.5 นิ้ว ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยี PureMotion HD+ ซึ่งมีความละเอียดถึง 1280x768 พิกเซล พร้อมการแสดงผลที่ลื่นไหลมากเป็นพิเศษ และยังใช้กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 2 อีกด้วย ส่วนที่ด้านล่างของหน้าจอก็จะมีปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มสตาร์ท และปุ่มค้นหา
- ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีอะไรนอกจากพื้นผิวเรียบๆ
- ที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่มลดระดับเสียง, ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ และปุ่มกล้องดิจิตอลแบบสองจังหวะ
- ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องต่อสายหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM
- ที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องเชื่อมต่อแบบ microUSB, น็อตขนาดเล็กสองตัวที่ยึดเครื่องให้แน่นหนาแข็งแรง ลำโพงเสียง ซึ่งให้เสียงที่ดังฟังชัด และมีคุณภาพเสียงที่ดี
- ที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีส่วนของกล้องตัวหลัก ซึ่งจะสังเกตได้ว่าพื้นผิวของตัวเครื่องสีแดงนั้นจะเป็นแบบ Gloss ซึ่งมีความเงางาม แต่ก็จะเกิดคราบมันได้ง่ายเช่นกัน โดยเลนส์กล้องจะมีความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss และเทคโนโลยี PureView

วัสดุ และพื้นผิวของตัวเครื่อง (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

พื้นผิวของ Lumia 920 เครื่องสีแดง, สีเหลือง และสีขาว จะเป็นแบบ Glossy มันวาว แต่เครื่องสีเทา และสีดำจะเป็นแบบผิวด้าน ซึ่งดีไปคนละแบบ ส่วนบริเวณที่เป็นกล้องดิจิตอล จะเป็นพื้นผิวที่สามารถกันรอยได้ ซึ่งเป็นการปรับปรุงให้ดีขึ้นจาก Lumia 900 นั่นเอง โดยไฟแฟลชสำหรับกล้องดิจิตอลนั้นจะเป็นแบบ LED 2 ดวง และใช้เทคโนโลยีสัญญาณพัลส์กำลังสูง ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

พื้นผิวแบบ Glossy บนเครื่อง Lumia 920 นั้นจะมีจุดเด่นตรงที่ความเงางาม แต่ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากจะเกิดคราบมันได้ง่าย ส่วนวัสดุจะเป็นแบบโพลีคาร์บอเนต ซึ่งมีความทนทานแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นสูง รวมถึงมีการขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ดังนั้นก็จะไม่เกิดการแตกหักเสียหายได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน

การถอดถาดซิมการ์ดด้วย SIM Door Key (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับการถอดถาดซิมการ์ดออกมา ต้องอาศัยอุปกรณ์ที่เรียกว่า SIM Door Key ซึ่งเป็นเหมือนเข็มที่ใช้แทงในรูเล็กๆ แล้วดันลงไป เพื่อให้ถาดซิมการ์ดเด้งออกมาดังที่เห็นนี้ โดยซิมการ์ดที่สามารถใช้งานกับ Nokia Lumia 920 ได้นั้น จะต้องเป็นซิมการ์ดแบบ microSIM ซึ่งมักจะถูกนำมาใช้สำหรับ สมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ๆ เมื่อใส่ซิมการ์ดเรียบร้อยแล้วก็ให้ใส่ถาดกลับเข้าไปตามเดิม เครื่องก็พร้อมเปิดใช้งาน

ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface) (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

หน้าจอ Lock Screen ก็จะเป็นสไตล์เฉพาะของระบบปฏิบัติการ Windows Phone มีการแจ้งสถานะการทำงานพื้นฐานต่างๆ ที่แถบด้านบน สไลด์ขึ้นด้านบนเพื่อปลดล็อกหน้าจอ เมื่อเปิดเข้าไปก็จะพบกับ User Interface ในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Windows Phone ทั้งในหน้า Start และหน้ารวมแอพพลิเคชั่น ฟังก์ชันสำหรับการโทรออกนั้นก็จะดูเรียบง่าย และใช้งานได้สะดวก สำหรับ Tiles บนหน้า Start นั้น จะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Offline Tiles และ Live Tiles โดย Live Tiles นั้นจะมีการอัพเดทสถานะใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาแบบ Real-time นั่นเอง โดย Tile แต่ละอันนั้นสามารถย้ายตำแหน่งได้อย่างอิสระดังที่เห็นนี้ รวมไปถึงสามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้หลายขนาด โดย Tile บางอันก็จะเปลี่ยนได้ 2 ขนาด และ Tile บางอันก็จะปรับเปลี่ยนได้ถึง 3 ขนาดเลยทีเดียว เช่น Tile ของปฏิทินเป็นต้น และในกรณีที่ไม่ต้องการให้ Tile อันไหนมาแสดงอยู่ที่หน้า Start ก็สามารถลบออกได้ โดยการกดไปที่ไอคอนบริเวณมุมบนด้านขวา และหากต้องการให้แอพพลิเคชั่นใด มาแสดงเป็น Tile บนหน้า Start ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่กดค้างเอาไว้ แล้วเลือกคำสั่ง Pin to Start นั่นเอง ส่วนความลื่นไหลของการทำงานโดยรวมนั้น ถือว่าลื่นไหลมากๆ ครับ

สำหรับการย้ายตำแหน่งของ Tiles ต่างๆ นั้น เมื่อเลื่อนไปทับที่ Tiles อื่นๆ ก็จะมีการสลับตำแหน่งให้โดยอัตโนมัติ

เมื่อเลื่อนที่แถบด้านบนลงมา ก็จะมีไอคอนที่แสดงสถานะการทำงานพื้นฐานต่างๆ เมื่อกดปุ่มย้อนกลับค้างเอาไว้ ก็จะมีรายการของแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานล่าสุด ซึ่งสามารถกดเข้าไปใช้งานต่อได้ทันที เมื่อกดปุ่ม Start ค้างเอาไว้ ก็จะเป็นการเข้าสู่ฟังก์ชันสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งสามารถสั่งงานที่สำคัญได้หลายอย่าง เช่นหากต้องการให้เปิดปฏิทินขึ้นมา ก็ให้พูดคำว่า Open Calendar จากนั้นเครื่องก็จะประมวลผลเสียง และเปิดโปรแกรมปฏิทินขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติ และหากกดไปที่ปุ่มค้นหา ก็จะเป็นการเข้าสู่ระบบการค้นหาข้อมูลด้วยบริการ Bing Search นั่นเอง

เปลี่ยนสไตล์ของการแสดงผลด้วยธีม (Theme) (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

เราสามารถทำการเปลี่ยนพื้นหลังของหน้าจอให้เป็นแบบสว่าง หรือมืดได้ และสามารถเปลี่ยนสีหลักของเมนูได้ด้วย เช่นหากเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ก็จะมีลักษณะดังที่เห็นนี้

หน้าจอ Lock Screen (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

บนหน้า Lock Screen เราสามารถเลือกภาพพื้นหลังได้ สามารถแสดงชื่อศิลปินขณะเล่นเพลงได้ การแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถแสดงสถานะแบบด่วนได้หลายแอพพลิเคชั่น กำหนดเวลาในการปิดหน้าจอ และสามารถกำหนดรหัสผ่านได้

การรองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

และนี่ก็คือสิ่งที่ผู้ใช้ในประเทศไทยรอคอยครับ นั่นก็คือการรองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่คีย์บอร์ดภาษาไทย และยังสามารถเพิ่มคีย์บอร์ดภาษาอื่นๆ ได้ทั่วโลก แล้วแต่ความต้องการ นอกจากนั้นสำหรับภาษาไทย ก็ยังใช้งานได้ทั้งภาษาหลักของตัวเครื่อง, การกำหนดประเทศ หรือภูมิภาค, การกำหนดรูปแบบของการแสดงข้อมูล รวมไปถึงการกำหนดภาษาไทยให้กับเบราว์เซอร์ และการค้นหา โดยการกำหนดภาษาหลักให้กับตัวเครื่องนั้น จำเป็นที่จะต้องรีสตาร์ทเครื่อง 1 รอบ เพื่อให้การตั้งค่าต่างๆ เสร็จสมบูรณ์

เมื่อเราเปลี่ยนภาษาหลักของเครื่องให้เป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว จะเห็นว่าภาษาบน Tiles บนหน้า Start ก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาไทย รวมไปถึงในหน้ารวมแอพพลิเคชั่น ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นภาษาไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งสำหรับบางท่านที่รู้สึกไม่ชินกับเมนูภาษาไทย ก็สามารถเปลี่ยนกลับไปเป็นเมนูภาษาอังกฤษได้ตามสะดวกครับ

นอกจากการเปลี่ยนภาษาไทยจะมีผลกับหน้า Start กับหน้าเมนูหลักแล้ว ก็ยังมีผลไปถึงการแสดงผลในเมนูย่อย และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

คู่มือการใช้งานแบบภาษาไทย (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

และนอกจากนั้น จะเห็นว่าคู่มือการใช้งาน Lumia 920 จะมีรายละเอียดเป็นภาษาไทยด้วย ซึ่งก็เป็นจุดหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า Windows Phone นั้นมีการทำตลาดอย่างจริงจังในประเทศไทย

คีย์บอร์ดภาษาไทย (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทย บน Lumia 920 ก็สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แล้วครับ โดยมีปุ่มสำหรับกดเปลี่ยนภาษาของคีย์บอร์ดอยู่ทางด้านซ้าย มีการจัดวางแบบ 4 แถว ตามรูปแบบมาตรฐานของคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ซึ่งไม่ต้องอาศัยการเรียนรู้ใหม่แต่อย่างใด โดยการทดสอบพิมพ์ข้อความภาษาไทย ก็สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ครับ และเมื่อเอียงเครื่องในแนวนอน คีย์บอร์ดภาษาไทยก็จะปรับเปลี่ยนเป็นแบบแนวนอนให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีปุ่มกดที่ใหญ่ขึ้น สามารถกดได้แม่นยำมากขึ้น

ไอคอนแบบต่างๆ สำหรับการพิมพ์ข้อความ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

นอกจากจะสามารถพิมพ์ตัวอักษรต่างๆ ได้ตามปกติแล้ว ก็ยังสามารถใส่รูปไอคอน หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ลงไปในข้อความได้ด้วย ซึ่งมีให้เลือกใช้งานมากมายหลากหลายรูปแบบ

การแปลงเสียงพูด เป็นข้อความ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

อีกวิธีหนึ่งสำหรับการพิมพ์ข้อความก็คือ การแปลงเสียงพูดให้เป็นข้อความ ซึ่งนับว่าเป็นความสะดวกอย่างหนึ่ง แต่อย่างไรก็ดี ฟังก์ชันนี้ ยังไม่รองรับกับการใช้งานภาษาไทย

คุณสมบัติเบื้องต้นของ Nokia Lumia 920 (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับ Nokia Lumia 920 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 โดยมีหน้าจอความละเอียดสูงระดับ 1280x768 พิกเซล ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็จะเป็นดังนี้ครับ และจะมีฟังก์ชันสำหรับรีเซ็ตตัวเครื่องให้เรียกใช้งาน

หน่วยความจำสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลของ Nokia Lumia 920 นั้นจะมีขนาด 32 GB ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ว่าใช้งานพื้นที่ไปแล้วเท่าไหร่ ใช้งานในส่วนต่างๆ เท่าไหร่ และเหลือพื้นที่ให้ใช้งานอยู่อีกเท่าไหร่

โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ของ Lumia 920 คือ Internet Explorer เวอร์ชัน 10 ซึ่งรองรับการเปิดใช้งานหลายหน้าต่างพร้อมกัน มีการประมวลผลที่รวดเร็วลื่นไหล สามารถแสดงผลภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสามารถแสดงผลรายละเอียดต่างๆ ได้ถูกต้องสมบูรณ์เช่นเดียวกัน ไม่แพ้การเปิดดูบนเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว แต่สำหรับไฟล์แฟลชนั้นจะแสดงผลเป็นภาพนิ่งเท่านั้น ไม่ใช่ภาพเคลื่อนไหวแต่อย่างใด

การใช้งานอีเมล (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

แน่นอนครับว่า Lumia 920 ก็จะมีโปรแกรมสำหรับเปิดดู และจัดการอีเมลมาให้ในตัว สามารถแสดงผลได้อย่างถูกต้อง พร้อมฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่ครบถ้วน และรองรับการใช้งานไฟล์แนบ

ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านทาง Windows Phone Store (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

บน Windows Phone Store จะแบ่งออกเป็นส่วนของแอพพลิเคชั่น และเกมส์ โดยแอพพลิเคชั่นก็จะมีการจัดอันดับในรูปแบบต่างๆ เอาไว้ หรือจะค้นหาตามหมวดหมู่ต่างๆ ก็ได้เช่นกัน รวมไปถึงมีแอพพลิเคชั่นเด่นๆ ที่ถูกคัดเลือกเอาไว้ให้ ในกรณีที่เลือกไปที่ Top Free ก็จะมีรายการของแอพพลิเคชั่นยอดนิยม ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรีๆ นอกจากนั้นก็จะมีแอพพลิเคชั่นใหม่ แอพพลิเคชั่นเสียเงินยอดนิยม แอพพลิเคชั่นที่คะแนนสูงสุด และแอพพลิเคชั่นเด่น ในส่วนของเกมส์ก็มีลักษณะที่คล้ายกัน คือมีการจัดอันดับในรูปแบบต่างๆ มีการแบ่งหมวดหมู่ มีการรวมเกมส์เด่นๆ เอาไว้ให้ ซึ่งที่เห็นนี้ก็คือเกมส์ฟรียอดนิยม, เกมส์ใหม่ล่าสุด, เกมส์เสียเงินยอดนิยม, เกมส์ที่คะแนนสูงสุด และเกมส์ Xbox

การใช้งาน People Hub (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ส่วนของ People Hub ก็คือส่วนที่รวบรวมเอาทุกอย่างที่เกี่ยวกับการติดต่อกับผู้คน มาไว้ในที่เดียวกัน มีการแสดงสถานะล่าสุดของเพื่อนๆ มีการตั้งกลุ่มแบบต่างๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น สามารถดูข้อมูล และจัดการงานต่างๆ ผ่านทางแอคเคาท์ของเราเองได้ภายในที่เดียวกัน สามารถโพสต์ข้อความเอาไว้บน Facebook หรือ Twitter ได้ทันที มีฟังก์ชันสำหรับการเช็คอิน สามารถตั้งสถานะสำหรับการสนทนาได้ การค้นหารายชื่อสามารถค้นหาตามตัวอักษรได้ ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และมีฟังก์ชันสำหรับจัดการกับแต่ละรายชื่อได้

การใช้งาน Office Hub (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ส่วนของ Office Hub ก็จะเรียกเปิดไฟล์ได้จากโทรศัพท์, จากอีเมล, จาก SkyDrive และ Office 365 มีรายการของเอกสารที่เปิดล่าสุด เริ่มที่การทดสอบการเปิดไฟล์ Excel จะเห็นว่าสามารถแสดงรายละเอียดได้อย่างถูกต้องครบถ้วน และมีการประมวลที่รวดเร็วลื่นไหล ต่อไปทดสอบการเปิดไฟล์ PowerPoint ต่อไปทดสอบการเปิดไฟล์ Word และสุดท้ายสำหรับไฟล์ PDF ก็สามารถเปิดดูได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน ส่วนการสร้างเอกสารใหม่นั้น สามารถเริ่มสร้างจากเอกสารเปล่า หรือจะสร้างจากเทมเพลทสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน อย่างการสร้าง Word จากเอกสารเปล่า ก็จะเป็นดังที่เห็นนี้ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถใช้งานภาษาไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกับมีฟังก์ชันพื้นฐานสำหรับจัดการกับข้อความได้ เช่นการทำตัวหนา, การเปลี่ยนสีตัวอักษร หรือการเปลี่ยนสีพื้นหลัง เป็นต้น ส่วนการสร้าง Excel จากเอกสารเปล่าก็จะมีหน้าตาดังที่เห็นนี้ ต่อไปก็เป็นตัวอย่างของการสร้างเอกสาร Word จากเทมเพลท และการสร้างเอกสาร Excel จากเทมเพลท

แอพพลิเคชั่น OneNote (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

หากต้องการจดบันทึกข้อมูลต่างๆ เราก็สามารถเรียกใช้โปรแกรม OneNote ได้ครับ ซึ่งมีติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วใน Lumia 920 โดยมีอินเทอร์เฟสที่ใช้งานได้ง่าย และมีฟังก์ชันใช้งานที่ครบถ้วน ทั้งข้อความ, รูปภาพ และการบันทึกเสียง

แอพพลิเคชั่น Nokia City Lens (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

โปรแกรม Nokia City Lens ก็เป็นโปรแกรมแนว Augmented Reality ที่น่าสนใจมากๆ ครับ เนื่องจากสามารถค้นหาสินค้า, บริการ หรือสถานที่ ได้แบบเสมือนจริง โดยอาศัยการส่องกล้องไปในทิศทางต่างๆ นั่นเอง หากบริเวณใดมีข้อมูลอยู่หนาแน่น เราก็สามารถกดขยายออกมาได้ สามารถกดเข้าไปดูข้อมูลของสถานที่ๆ เราสนใจได้ สามารถสั่งให้เครื่องคำนวณเส้นทางให้ได้ทันที รวมไปถึงสั่งให้นำทางได้ด้วยเช่นกัน สำหรับหมวดหมู่ต่างๆ ก็จะแบ่งออกเป็นสถานที่ๆ ใกล้เคียง, อาหารการกิน, โรงแรม, ช้อปปิ้ง, สถานที่ๆ มีชื่อเสียง, นันทนาการ, สถานที่สำคัญ และการขนส่งมวลชน

แอพพลิเคชั่น Nokia Maps (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของ สมาร์ทโฟน จาก โนเกีย ก็คือโปรแกรม Nokia Maps นั่นเองครับ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง สามารถใช้งานได้จริง มีการประมวลผลที่ลื่นไหล มีฟังก์ชันสำหรับการค้นหาสถานที่ สามารถค้นหาสถานที่ประเภทต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมได้ รองรับการเก็บบันทึกสถานที่ๆ เราชื่นชอบ รองรับการดูแผนที่แบบดาวเทียม ดูระบบขนส่งมวลชน และสภาพการจราจร มีฟังก์ชันสำหรับการคำนวณเส้นทาง และที่สำคัญมากๆ ก็คือ เราสามารถดาวน์โหลดไฟล์แผนที่แบบออฟไลน์มาเก็บไว้ในเครื่องได้แบบฟรีๆ ทุกประเทศทั่วโลกครับ ซึ่งก็แน่นอนว่าแผนที่ประเทศไทยก็สามารถดาวน์โหลดมาได้แบบฟรีๆ เช่นกัน นอกจากนั้นก็สามารถตั้งค่าใช้งานเพิ่มเติมได้ และอีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นที่มีอยู่บนโปรแกรม Nokia Maps มานานแล้วก็คือ ฟังก์ชัน Landmarks ซึ่งสามารถแสดงสถานที่สำคัญๆ ในรูปแบบของภาพ 3 มิติได้นั่นเองครับ ซึ่งก็ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นภาพของสถานที่นั้นๆ ได้อย่างชัดเจน และสมจริงมากยิ่งขึ้นว่ามีลักษณะ หรือมีโครงสร้างเป็นอย่างไร

ใช้งานระบบนำทางผ่านทางแอพพลิเคชั่น Nokia Drive+ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับการนำทางก็สามารถใช้งานได้ด้วยโปรแกรม Nokia Drive+ ซึ่งชิปจีพีเอสบน Lumia 920 นั้นมีการตรวจจับสัญญาณที่รวดเร็วและแม่นยำ สามารถเลือกให้แสดงแผนที่แบบ 3 มิติ หรือ 2 มิติก็ได้ตามใจชอบ เริ่มต้นใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยการกำหนดจุดหมายที่เราต้องการจะไป ซึ่งจะมีฟังก์ชันค้นหาให้ใช้งาน เมื่อเลือกจุดหมายที่ต้องการได้แล้ว ก็สามารถสั่งให้โปรแกรมคำนวณเส้นทางให้ และเริ่มการนำทางได้ทันที ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจก็คือ โปรแกรม Nokia Drive+ บน Lumia 920 นั้น มีเสียงนำทางภาษาไทยให้ใช้งานกันด้วยครับ และเมื่อต้องการยกเลิกการนำทาง ก็ให้กดปุ่ม Stop นอกจากนั้น ก็สามารถกำหนดสีของแผนที่แบบกลางวัน และกลางคืนได้ มีฟังก์ชันสำหรับจัดการกับไฟล์แผนที่ มีการจำกัดความเร็ว สามารถดาวน์โหลดเสียงนำทางภาษาอื่นๆ เพิ่มเติมได้มากมาย กำหนดรูปแบบของหน่วยวัดได้ และจะสังเกตเห็นว่าใบอนุญาตของการนำทางนั้นเป็นแบบ Global ซึ่งนั่นก็หมายความว่าสามารถใช้งานระบบนำทางได้ฟรีทั่วโลกนั่นเองครับ สรุปแล้วเมื่อ Nokia Maps ผนวกเข้ากับ Nokia Drive+ ก็จะเกิดเป็นอุปกรณ์นำทางที่สมบูรณ์แบบครับ

กล้องดิจิตอล 8.7 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี PureView (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

กล้องดิจิตอล 8.7 ล้านพิกเซลของ Lumia 920 นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยี PureView, Floating Lens, OIS, เลนส์ Carl Zeiss และอีกมากมาย ซึ่งทำให้กลายเป็นกล้องบนมือถือที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในขณะนี้เลยก็ว่าได้ครับ สามารถเปิดดูรูปภาพที่ถ่ายไว้ได้ทันทีเพียงแค่สไลด์ไปทางด้านขวา มีซีนสำหรับถ่ายภาพแบบต่างๆ ให้เลือก, ตั้งค่าความไวแสงได้สูงสุดที่ ISO 800, ปรับค่าชดเชยแสงได้, ปรับค่าสมดุลสีขาวได้, ปรับอัตราส่วนภาพได้, เปิด-ปิดไฟสำหรับช่วยโฟกัสภาพได้ ส่วนการถ่ายภาพวิดีโอก็สามารถปรับค่าสมดุลสีขาวได้เช่นกัน รวมไปถึงระบบโฟกัสภาพต่อเนื่องแบบอัตโนมัติ และรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p

สามารถเปิด-ปิดไฟส่องสว่างขณะถ่ายวิดีโอได้ และเปิด-ปิดไฟแฟลชสำหรับการถ่ายภาพนิ่งได้

การซูมเข้า-ซูมออกเพื่อการถ่ายภาพนั้น สามารถทำได้ด้วยการกางนิ้ว หรือหุบนิ้วไปบนหน้าจอดังที่เห็นนี้ ซึ่งวิธีนี้ก็รวมถึงการซูมเพื่อถ่ายวิดีโอด้วยเช่นกัน

กล้องของ Lumia 920 นั้นมีแอพพลิเคชั่นเลนส์ให้ใช้งานหลายอย่าง ตั้งแต่ Bing Vision ที่เอาไว้ใช้สแกน QR Code และ Tag ต่างๆ แอพพลิเคชั่น Panorama สำหรับการถ่ายภาพในแนวกว้าง ซึ่งใช้งานโดยการกวาดกล้องไปในแนวนอน แอพพลิเคชั่น Cinemagraph ซึ่งเอาไว้สร้างภาพ Gif Animation ซึ่งดูน่าสนใจ และแปลกใหม่ได้หลากหลายสไตล์ แอพพลิเคชั่น Smart Shoot ซึ่งมีฟังก์ชันการเลือกภาพ หรือใบหน้าที่ดีที่สุด และยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถลบวัตถุที่เราไม่ต้องการออกไปจากภาพได้ด้วยครับ ซึ่งเดี่ยวเราจะมาดูตัวอย่างกันครับว่าฟังก์ชันเหล่านี้มีลูกเล่นที่น่าสนใจอย่างไร

การใช้งานแอพพลิเคชั่น Cinemagraph (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ภาพเคลื่อนไหวที่ท่านกำลังเห็นอยู่นี้ก็คือภาพที่ได้จากแอพพลิเคชั่น Cinemagraph นั่นเองครับ ซึ่งจะสังเกตเห็นว่ามีเพียงน้ำพุตรงกลางเท่านั้นที่น้ำมีการเคลื่อนไหว ในขณะที่น้ำพุด้านซ้ายและด้านขวาน้ำถูกหยุดนิ่งเอาไว้ และหากเราต้องการแก้ไขในภายหลัง เราก็สามารถทำได้ครับ โดยพื้นที่สีแดงคือพื้นที่ๆ ต้องการให้หยุดการเคลื่อนไหว ส่วนพื้นที่โปร่งใส ก็คือพื้นที่ๆ ต้องการให้เกิดการเคลื่อนไหวนั่นเอง และนอกจากนั้นเราก็ยังสามารถกำหนดขอบเขตของการวนรอบได้ จะให้วนเต็มรอบ หรือจะให้วนแค่บางส่วนก็ได้ครับ

มาดูตัวอย่างของ Cinemagraph กันอีกซักภาพครับ เป็นการถ่ายจากสถานที่เดียวกัน แต่คนละมุมมอง ซึ่งภาพก็จะดูมีมิติไปอีกแบบ และแน่นอนว่าเราสามารถกำหนดส่วนที่ต้องการให้เคลื่อนไหว และส่วนที่ไม่ต้องการให้เคลื่อนไหวได้เช่นเดิม อย่างเช่นอยากจะให้น้ำพุที่ด้านขวานี้มีการเคลื่อนไหว ก็ให้ลบพื้นที่สีแดงออกไป น้ำพุก็จะไหล และหากต้องการให้น้ำพุหยุดนิ่ง ก็ให้ระบายสีแดงทับลงไป และแน่นอนว่าเราสามารถกำหนดขอบเขตของการวนรอบได้เช่นเดิมครับ

และในโอกาสนี้ทีมงานของเราท่านหนึ่ง ก็ขอร่วมทดสอบแอพพลิเคชั่น Cinemagraph ด้วยครับ หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าคลื่นน้ำที่ฝั่งด้านขวาจะหยุดนิ่ง ในขณะที่ทีมงานกำลังโบกมืออยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งถ้าหากเราต้องการให้คลื่นน้ำที่ฝั่งขวามีการเคลื่อนไหว เราก็สามารถทำได้ด้วยการลบพื้นที่สีแดงออกไป เพียงเท่านี้คลื่นน้ำก็จะเคลื่อนไหวแล้ว หรือจะให้หยุดนิ่งเช่นเดิมก็ได้เช่นเดียวกัน และหากต้องการให้จังหวะของการโบกมือสั้นลง ก็สามารถกำหนดขอบเขตของวนรอบได้ ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ดังภาพนี้ครับ

ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแนะนำ ผ่านทาง App Highlights (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ในส่วนของ App Highlights ก็จะเป็นการรวบรวมแอพพลิเคชั่นเด่นๆ เอามาไว้ในที่เดียวกัน เช่นในหมวดของ Nokia Exclusives ก็จะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนของโนเกียโดยเฉพาะ มีแอพพลิเคชั่นของไทย แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้เริ่มต้น แอพพลิเคชั่นแนะนำ แอพพลิเคชั่นใหม่ แอพพลิเคชั่นยอดนิยม และแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับรูปภาพ เมื่อกดเข้าดู ก็จะเห็นรายละเอียดของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ รวมไปถึงภาพตัวอย่างของแอพพลิเคชั่นอีกด้วย

การใช้งาน Facebook (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

แน่นอนครับว่าแอพพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่าง Facebook นั้นก็สามารถใช้งานได้บน Lumia 920 พร้อมฟังก์ชันที่ครบถ้วน ทั้งการโพสต์ข้อความ, การแชร์รูปภาพ หรือการเช็คอิน ส่วน User Interface ก็จะมีการออกแบบให้เป็นสไตล์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Windows Phone สามารถจัดการงาน หรือตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ของตัวเองได้ภายในที่เดียวกัน และมีรายการของหน้าที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวให้เลือกดูได้โดยง่าย

โปรแกรมเครื่องเล่นเพลง (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

หน้าตาของเครื่องเล่นเพลงก็จะดูเรียบง่ายดังที่เห็นนี้ โดยสามารถแสดงรูปปกอัลบั้มได้ สามารถค้นหาเพลงจากรายการเพลงทั้งหมด, ค้นหาจากรายการเล่น, ค้นหาจากประเภทของเพลง, ค้นหาจากชื่อศิลปิน และค้นหาจากอัลบั้ม โดยหูฟังที่แถมมาให้นั้น จะเป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง ซึ่งเมื่อใส่หูฟังแล้ว เราก็จะสามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ โดยมีรูปแบบต่างๆ ให้เลือกมากมายดังนี้ และนอกจากนั้นก็ยังรองรับระบบเสียงแบบ Dolby Headphone ได้อีกด้วยครับ

การใช้งาน Music and Video Hub (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ทั้งเพลง และวิดีโอ ก็จะถูกรวมเอาไว้ที่ Music and Video Hub นั่นเอง สามารถเข้าไปที่ส่วนของ Music เพื่อเล่นเพลงต่างๆ ได้ และหากต้องการเล่นวิดีโอก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเทคโนโลยีหน้าจอแบบ PureMotion HD+ ซึ่งจะช่วยให้การแสดงผลมีความละเอียดคมชัด และสามารถแสดงผลได้อย่างลื่นไหล เนื่องจากหน้าจอของ Lumia 920 นั้นสามารถรองรับกับวิดีโอที่แสดงผลด้วยความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีได้เลยทีเดียวครับ

การใช้งานปฏิทินนัดหมาย (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

โปรแกรมปฏิทินนัดหมายนั้นก็จะมีหน้าตาที่เรียบง่ายดังที่เห็นนี้ครับ สามารถสร้างนัดหมายใหม่ๆ ได้แบบไม่จำกัด สามารถแสดงผลแบบรายเดือนได้ หรือจะให้แสดงผลแบบรายวัน และแบบอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

การใช้งาน Photos Hub (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ในส่วนของ Photos ก็จะเป็นศูนย์รวมของรูปภาพต่างๆ มีรายการของรูปภาพที่เราชื่นชอบ รูปภาพใหม่ๆ แอพพลิเคชั่นตกแต่งรูปภาพ เมื่อเข้าไปที่ Camera Roll ก็จะเห็นรูปภาพ และวิดีโอที่ถ่ายเอาไว้ด้วยกล้องของ Lumia 920 สามารถซูมย่อขยายได้ในแบบ Pinch-to-Zoom ซึ่งก็มีการประมวลผลที่ลื่นไหล ตอบสนองได้เป็นอย่างดี หรือจะแตะติดๆ กันสองครั้งก็ได้เช่นกัน เมื่อเลือกที่ไปการแก้ไขรูปภาพ ก็จะมีฟังก์ชัน หรือแอพพลิเคชั่นสำหรับตกแต่งแก้ไขรูปภาพให้เลือกใช้ เช่นการตัด, การหมุน, การแก้ไขอัตโนมัติ หรือโปรแกรม Creative Studio เป็นต้น สามารถนำรูปภาพที่ชอบไปใส่ไว้ในรายการส่วนตัวได้ สามารถแชร์รูปภาพได้หลายช่องทาง สามารถนำรูปภาพไปใช้ที่หน้า Lock Screen ได้ มีการแยกรูปภาพตามอัลบั้ม แยกตามวันที่ รายการรูปภาพที่ชื่นชอบ และรูปภาพจากเพื่อนๆ ของเรา สำหรับวิธีการนำรูปภาพที่เราชื่นชอบ มาใส่ไว้ในรายการ ก็ทำได้ด้วยการเลือกไปที่รูปภาพนั่น แล้วเรียกใช้ฟังก์ชัน Add to Favourites เพียงเท่านี้ รูปภาพที่เราชื่นชอบ ก็จะไปอยู่ในรายการพิเศษของเราแล้วครับ

แอพพลิเคชั่น Creative Studio (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ทีนี้เราก็จะมาลองใช้งานโปรแกรม Creative Studio กันดูบ้างครับ ซึ่ง Creative Studio จะมีเอฟเฟคแบบต่างๆ ให้เลือกใช้งานอยู่หลายรูปแบบ นอกจากนั้นก็ยังสามารถปรับสมดุลสีได้, ปรับความสว่างได้, ปรับความชัดเจนได้, ปรับความอิ่มตัวของสีได้, ตัดและหมุนรูปภาพได้ และลบตาแดงได้ด้วยครับ

การใช้งาน Twitter (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

นอกจากจะใช้งาน Facebook ได้แล้ว เราก็ยังสามารถใช้งาน Twitter ได้อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วยครับ โดยเฉพาะการที่สามารถรองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้นั่นเอง

แอพพลิเคชั่นตรวจสอบสภาพอากาศ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

นี่ก็คือ Live Tiles อย่างหนึ่งครับ ซึ่งก็คือการตรวจสอบสภาพอากาศ ซึ่งเมื่อกดเข้าไปก็จะเห็นรายละเอียดที่มากขึ้น ทั้งการพยากรณ์ล่วงหน้า, Radar Map, AR, สถานที่ๆ อากาศกำลังดี ซึ่งก็น่าจะเหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองหาสถานที่เที่ยวด้วยเหมือนกัน

การใช้งาน Games Hub (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ใน Games Hub ก็จะเป็นศูนย์รวมสำหรับเกมส์ต่างๆ ทั้งเกมส์ที่เราดาวน์โหลดเอาไว้ในเครื่อง โปรไฟล์ส่วนตัว และการดาวน์โหลดเกมส์สนุกๆ เพิ่มเติม

ทดสอบการเล่นเกม Angry Birds Star Wars (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

เรามาลองเล่นเกม Angry Birds Star Wars ซึ่งเป็น Angry Birds ภาคใหม่ล่าสุดกันดีกว่าครับ ซึ่งจะเห็นว่าการเล่นบน Lumia 920 ก็จะมีการแสดงผลที่สวยงามคมชัด มีการประมวลผลที่ลื่นไหล ตอบสนองต่อการเล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งก็ไม่ต่างกับการเล่นเกมบน สมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนท์ ในแพลทฟอร์มอื่นๆ ครับ

ทดสอบการเล่นเกม Lets Golf 2 (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

เกม Lets Golf 2 จะมีการแสดงผลกราฟฟิคแบบ 3 มิติ เพราะฉะนั้น ประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิค ก็ย่อมจะมีผลมากกับเกมนี้ครับ ซึ่งสำหรับประสิทธิภาพของการประมวลผลภาพกราฟฟิคระดับสูงบน Lumia 920 นั้นก็ช่วยให้สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างไหลลื่น ไร้อาการสะดุดครับ

ทดสอบการเล่นเกม Need For Speed Undercover (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

อีกเกมสนุกๆ ที่อยากจะแนะนำก็คือ เกม Need For Speed Undercover นั่นเองครับ ซึ่งเป็นเกมแข่งรถที่สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนาน มีภาพกราฟฟิคที่ละเอียดสวยงามลื่นไหลไร้การสะดุด หรือกระตุกแม้แต่น้อย มีการตอบสนองที่รวดเร็วแม่นยำ ซึ่งส่วนสำคัญก็มาจากประสิทธิภาพในการประมวลผลของ Nokia Lumia 920 นั่นเองครับ

ทดสอบการเล่นเกม Asphalt 5 (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับเกมส์แข่งรถที่น่าเล่น นอกจากเกม Need For Speed Undercover แล้ว ก็ยังมีเกม Asphalt 5 ซึ่งมีความสวยงาม มีภาพกราฟฟิคที่ลื่นไหล มีการตอบสนองที่รวดเร็วแม่นยำ และมีความสนุกสนานไม่แพ้กันอีกด้วยครับ

การตั้งค่าใช้งานเครื่อง (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับการตั้งค่าการใช้งานเครื่องนั้น จะแบ่งออกแบบสองส่วนคือ การตั้งค่าระบบ และการตั้งค่าแอพพลิเคชั่น เช่นหากต้องการตั้งค่าการใช้งานแอพพลิเคชั่นแผนที่ ก็จะเป็นดังที่เห็นนี้

อีเมล และบัญชีผู้ใช้ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

Nokia Lumia 920 นั้นรองรับการใช้งานบัญชีของบริการต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนเป็นบริการยอดนิยมแทบทั้งสิ้น

การแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ WiFi (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

อีกหนึ่งความสามารถของ Lumia 920 ก็คือการแชร์อินเทอร์เน็ตนั่นเองครับ ซึ่งเป็นการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ WiFi

การใช้งานเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระยะใกล้แบบ NFC (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจของ Nokia Lumia 920 ก็คือสามารถรองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC ได้นั่นเอง

การตั้งค่าการใช้งานเครือข่าย (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สามารถตั้งค่าการใช้งานเครือข่ายได้ เช่นการเปิด-ปิดการใช้งานอินเทอร์เน็ต, การโรมมิ่ง หรือการเปิด-ปิดการใช้งาน 3G เป็นต้น

การกำหนดการใช้งานสำหรับเด็ก (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ด้วยฟังก์ชัน Kid’s Corner จะช่วยให้เราสามารถจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงเนื้อหาสำหรับการใช้งานของเด็กได้ครับ เช่นหากเราต้องการกำหนดให้เด็กสามารถใช้งานได้เฉพาะบางแอพพลิเคชั่น เราก็สามารถเข้าไปกำหนดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้ เมื่อเลือกเสร็จแล้ว อีกขั้นตอนหนึ่งก็คือการกำหนดรหัสผ่านเพื่อไม่ให้เด็กเข้าถึง Start Screen ตามปกติของเราได้

โหมดประหยัดพลังงาน (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

โดยปกติ Lumia 920 นั้นก็สามารถใช้งานได้ยาวนานอยู่แล้ว แต่หากเปิดฟังก์ชันนี้ ก็จะประหยัดพลังงานได้มากยิ่งขึ้น

การสำรองข้อมูล (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

การสำรองข้อมูลไว้บน Cloud Storage นั้นสามารถทำได้ทั้งรายการแอพพลิเคชั่น และการตั้งค่า, ข้อความ และรูปภาพ

การปรับแต่งการใช้งานให้ง่ายขึ้น (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

เราสามารถกำหนดค่า เพื่อให้การใช้งานง่ายขึ้นได้ครับ เช่นการกำหนดขนาดของตัวอักษร, การปรับค่า Contrast และการปรับวิธีการซูม หรือเลื่อนหน้า ด้วยการใช้นิ้วสองนิ้ว เป็นต้น

การสั่งงานด้วยเสียง (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

เราสามารถกำหนดค่าต่างๆ สำหรับการใช้งานเสียงพูดได้ ซึ่งการใช้งานเสียงพูดนั้น จะรองรับภาษาหลักๆ ได้หลายภาษา แต่ภาษาไทยนั้นยังไม่รองรับในขณะนี้

การใช้งานฟังก์ชัน Find My Phone (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

เมื่อตัวเครื่องเกิดการสูญหาย หรือเราบังเอิญเกิดหลงลืมเอาไว้ที่ไหน ด้วยฟังก์ชัน Find My Phone ก็สามารถช่วยเหลือเราได้ในระดับหนึ่งครับ

การอัพเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุด (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

หากเราอยากทราบว่ามีอัพเดทอะไรใหม่ๆ สำหรับเครื่อง Nokia Lumia 920 ของเราบ้าง เราก็สามารถตรวจสอบแบบออนไลน์ได้ และหากต้องการอัพเดท ก็สามารถทำการอัพเดทได้ทันที รวมถึงสามารถให้เครื่องแจ้งเตือนการอัพเดท หรือจะให้ดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทมาเก็บไว้แบบอัตโนมัติก็ได้เช่นกันครับ

อย่างที่เห็นอยู่นี้ ก็หมายความว่าซอฟต์แวร์ในเครื่องของเรานั้นเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดแล้ว

การใช้งานระบบ Super Sensitive Touch (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

หน้าจอของ Lumia 920 มีคุณสมบัติของ Super Sensitive Touch ซึ่งเมื่อเปิดใช้ฟังก์ชันนี้ เราก็สามารถสวมถุงมือ แล้วสั่งงานด้วยการสัมผัสที่หน้าจอได้ด้วยครับ

การทดสอบคุณสมบัติของ Super Sensitive Touch ก็ทำได้ง่ายๆ ครับ โดยการสวมถุงมือให้เรียบร้อย แล้วทดลองสั่งงานด้วยการสัมผัสที่หน้าจอตามปกติเหมือนในตอนที่เราไม่ได้ใส่ถุงมือ ไม่ว่าจะเป็นการสไลด์ การเลื่อนไปในทิศทางต่างๆ การกด หรือการซูมภาพแบบ Pinch-to-Zoom เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่าทั้งหมดนี้ สามารถใช้งานได้ดี แทบจะไม่แตกต่างกับการสัมผัสด้วยผิวหนังจริงๆ เลยก็ว่าได้ครับ

การใช้งานแอพพลิเคชั่น Line (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานโปรแกรมแชทยอดนิยมอย่างโปรแกรม Line ก็หายห่วงครับ เพราะโปรแกรม Line บน Windows Phone นั้นมีให้ใช้งานมานานแล้ว โดยมีฟังก์ชันใช้งานที่ครบครันไม่แพ้แพลทฟอร์มอื่นๆ รองรับการแนบไฟล์รูปแบบต่างๆ ได้มากมาย รองรับการใช้งานไอคอนแสดงอารมณ์, รองรับการใช้งานสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สำคัญของโปรแกรม Line โดยมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกใช้งานอย่างครบถ้วน ไม่แพ้ สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ เช่นกันครับ

การใช้งานแอพพลิเคชั่น WhatsApp (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

นอกจากโปรแกรม Line แล้ว ก็ยังรองรับการใช้งานโปรแกรม WhatsApp อีกด้วยครับ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแชทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยมีฟังก์ชันใช้งานที่ครบถ้วนไม่แพ้โปรแกรม WhatsApp บน สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ รองรับการใช้งานภาษาไทย รองรับการแนบไฟล์รูปแบบต่างๆ มีฟังก์ชันสำหรับการบันทึกเสียง และมีไอคอนน่ารักๆ หลากหลายสไตล์ให้เลือกใช้งานมากมาย

การใช้งานฟังก์ชัน Wallet (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ฟังก์ชัน Wallet ก็เป็นเหมือนกระเป๋าเงิน ที่ใช้สำหรับเก็บคูปอง, บัตรเครดิต, บัตรสมาชิก และอื่นๆ เอาไว้ในที่เดียวกัน โดยรองรับการเพิ่มบริการเดบิต หรือเครดิตที่เราต้องการใช้งาน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอล 8.7 ล้านพิกเซล ของ Nokia Lumia 920

ตัวอย่างภาพถ่ายความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล (3552x2000 Pixels) : คุณภาพสูงสุด : ไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ

 


 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากแอพพลิเคชั่น Cinemagraph


 

ตัวอย่างภาพถ่ายในแนวกว้าง (Panorama)

ตัวอย่างภาพถ่ายในที่แสงน้อย (Low Light)

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมด Backlight เมื่อเทียบกับโหมดปกติ

 

สรุปผลการทดสอบของ Nokia Lumia 920

ก็นับว่าการมาของ Nokia Lumia 920 นั้น เป็นเหมือนกับการสร้างความสดใหม่ และทางเลือกใหม่ให้กับวงการ สมาร์ทโฟน ในปลายปี 2012 ท่ามกลาง สมาร์ทโฟน ใน แพลทฟอร์ม ยอดนิยมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แอนดรอยด์ หรือ ไอโอเอส แต่ Nokia Lumia 920 นั้นเลือกที่จะแตกต่าง ด้วยระบบปฏิบัติการสำหรับ สมาร์ทโฟน ที่เป็นคลื่นลูกใหม่อย่างระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ซึ่งมีการยกเครื่องใหม่ให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการใช้งานภาษาไทยนั้น ถือได้ว่ามีการพัฒนาแก้ไขปรับปรุงมาให้ใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ผู้ใช้ในประเทศไทยไม่ต้องกังวลกับเรื่องปัญหาในการใช้งานภาษาไทยอีกต่อไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สมาร์ทโฟน Windows Phone นั้นมีการพัฒนาอย่างจริงจัง และจะมีอนาคตอีกยาวไกล

นอกจากความโดดเด่นในเรื่องของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 แล้ว Nokia Lumia 920 นั้นก็ยังมาพร้อมกับนวัตกรรมระดับไฮเอนด์อีกมากมายที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เริ่มตั้งแต่นวัตกรรมด้านการถ่ายภาพ และวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี PureView, เลนส์ Carl Zeiss, เทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating, ระบบกันสั่นแบบ Optical Image Stabilization หรือไฟแฟลช Dual LED แบบสัญญาณพัลส์กำลังสูง เป็นต้น ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของการถ่ายภาพ และวิดีโอนั้นอยู่ในระดับสูง

นอกจากนั้น Nokia Lumia 920 ยังมีองค์ประกอบที่โดดเด่นอีกหลายด้าน ตั้งแต่บอดี้ตัวเครื่องแบบ Unibody พร้อมวัสดุแบบโพลีคาร์บอเนต ซึ่งช่วยให้มีความแข็งแรงทนทาน พร้อมสีสันของตัวเครื่องที่มีให้เลือกถึง 5 สี (สีแดง, สีเหลือง, สีขาว, สีเทา และสีดำ), จอภาพ 4.5 นิ้วแบบ PureMotion HD+ ซึ่งให้ความละเอียดสูงถึง 1280x768 พิกเซล พร้อมอัตราการตอบสนองที่สูงถึง 60 เฟรมต่อวินาที, กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 2, เทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย, หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core Snapdragon S4 ความเร็ว 1.5 GHz ที่ได้ทั้งความแรง และการประหยัดพลังงาน, หน่วยความจำแรมขนาด 1 GB, หน่วยความจำสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 32 GB, รองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่าย, เทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ครบครัน, การเชื่อมต่อไร้สายแบบ NFC, โปรแกรมแผนที่ Nokia Maps และโปรแกรมนำทาง Nokia Drive ที่มั่นใจได้ในประสิทธิภาพ และใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ, โปรแกรม Nokia City Lens ที่รองรับเทคโนโลยี AR อย่างเต็มรูปแบบ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ากับราคาค่าตัวที่ 21,500 บาท เมื่อแลกกับนวัตกรรมที่ใส่มาให้มากมายขนาดนี้ ก็ถือว่าคุ้มค่าครับ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม พบกันได้ใหม่ในวิดีโอรีวิวรุ่นต่อไป สวัสดีครับ

 

สรุปจุดเด่น ของ Nokia Lumia 920

- การออกแบบดีไซน์สวยหรู ทันสมัย พร้อมสีสันที่สดใส และมีให้เลือก 5 สีสัน ได้แก่ สีเหลือง, สีแดง, สีขาว, สีเทา และสีดำ
- มีพื้นผิวของตัวเครื่องให้เลือก 2 แบบคือแบบผิวมัน (Glossy) ได้แก่ สีเหลือง, สีแดง และสีขาว และพื้นผิวแบบด้าน ได้แก่ สีเทา และสีดำ
- ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุแบบโพลีคาร์บอเนต พร้อมการขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวแบบ Unibody ซึ่งช่วยให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทาน และดูแน่นหนามากเป็นพิเศษ
- รองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดภาษาไทย, การอ่านข้อความภาษาไทย, เมนูใช้งาน, เว็บไซต์ภาษาไทย และการใช้งานฟังก์ชัน หรือแอพพลิเคชั่นอื่นๆ
- จอแสดงผลแบบ IPS TFT Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x768 Pixels (กว้าง 4.5 นิ้ว : 332 ppi : อัตราส่วน 15:9) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะแบบ Adreno 225
- เทคโนโลยี PureMotion HD+ ซึ่งความละเอียดในการแสดงผลมากถึง 1280x768 พิกเซล พร้อมอัตราการตอบสนองสูงสุดที่ 60 เฟรมต่อวินาที
- เทคโนโลยีหน้าจอความไวสูงแบบ Super Sensitive Touch ซึ่งสามารถตอบสนองต่อการสัมผัสได้หลากหลายนอกจากการใช้นิ้วมือ เช่น การสวมถุงมือ, การใช้ปลายเล็บ หรือการใช้ปากกา Stylus เป็นต้น
- กระจกหน้าจอแบบ Corning Gorilla Glass 2 ซึ่งมีความแข็งแกร่งทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีเป็นพิเศษ
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8 ซึ่งมีการพัฒนาประสิทธิภาพให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในหลายๆ ด้าน
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Plus) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz ซึ่งช่วยให้การประมวลผลโดยรวมมีความลื่นไหลเป็นอย่างมาก
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 32 GB
- รองรับการใช้งานในโหมดของ Mass Storage ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อโอนย้ายไฟล์ได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติมแต่อย่างใด
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- รองรับการเก็บบันทึกข้อมูลแบบ Cloud Storage ด้วยบริการ SkyDrive ได้สูงสุดขนาด 7 GB
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8.7 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี PureView และเลนส์กล้องคุณภาพสูงจาก Carl Zeiss
- เทคโนโลยีเลนส์แบบ Floating  ช่วยให้มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือที่มืดได้ดีเป็นพิเศษ (Low Light) โดยสามารถรับแสงได้มากกว่า สมาร์ทโฟน ทั่วไปถึง 5 เท่า (โดยไม่ต้องใช้ไฟแฟลช)
- เทคโนโลยี OIS (Optical Image Stabilization) ซึ่งเป็นระบบกันสั่นด้วยเลนส์ ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบกันสั่นแบบทั่วไปที่ประมวลผลด้วยซอฟต์แวร์
- ไฟแฟลช Dual LED แบบสัญญาณพัลส์กำลังสูง
- ปุ่มกล้องดิจิตอลแบบ 3 จังหวะโดยเฉพาะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง
- ค่ารูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.0 พร้อมทางยาวโฟกัส (Focal Length) 26 มิลลิเมตร
- ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ พร้อมไฟสำหรับช่วยในการโฟกัสภาพ
- มีแอพพลิเคชั่น Lenses ให้เลือกใช้งานหลายอย่าง เช่น Bing Vision, Panorama, Cinemagraph และ Smart Shoot ซึ่งรองรับการถ่ายภาพในรูปแบบพิเศษมากมาย เช่นการถ่ายภาพในแนวกว้าง, การถ่ายภาพเคลื่อนไหวเฉพาะจุด, การเลือกใบหน้าที่ดีที่สุด และการลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกไปจากภาพ เป็นต้น
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 1.2 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับการถ่ายภาพวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 720p (1280x720 พิกเซล : 30 fps)
- ค้นหาข้อมูลแผนที่ด้วยโปรแกรม Nokia Maps และนำทางด้วยโปรแกรม Nokia Drive+ พร้อมเสียงนำทางภาษาไทย และสามารถดาวน์โหลดแผนที่ และใช้งานระบบนำทางได้ฟรีตลอดชีพ ทุกประเทศทั่วโลก
- แอพพลิเคชั่น Nokia City Lens ซึ่งรองรับการค้นหาสถานที่, บริการ หรือสินค้าแบบเสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality)
- แบตเตอรี่มีความจุมากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีหน่วยประมวลผลแบบ Snapdragon S4 จึงช่วยให้ประหยัดพลังงาน และใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น
- รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charging) พร้อมรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมรูปแบบมากมาย
- รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระยะใกล้แบบ NFC (Near Field Communications)
- รองรับการใช้งานกับคลื่นความถี่ 3G ได้ครบทุกคลื่นความถี่ในตัวเดียวกัน
- รองรับการใช้งาน Tiles และ Live Tiles พร้อมการปรับเปลี่ยนขนาด และการย้ายตำแหน่งของ Tiles ต่างๆ ได้อย่างอิสระ
รองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่กำลังได้รับความนิยม เช่น Line, WhatsApp, Facebook, Twitter และอื่นๆ
- เริ่มมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะที่ออกมาแบบสำหรับคนไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

สรุปประเด็นที่ผู้ซื้อต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Lumia 920

- ไม่สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD Card หรือแบบอื่นๆ เพิ่มเติมได้
- ไม่มีไฟ LED สำหรับการแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่อง
- ตัวเครื่องมีน้ำหนักมากขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Nokia Lumia 900
- พื้นผิวของตัวเครื่องสีแดง, สีเหลือ และสีขาว มีความมันลื่น และเกิดคราบเปื้อน หรือคราบมันได้ง่าย
- ไม่มีวิทยุ FM ในตัว
- การใช้งานคีย์บอร์ด ไม่รองรับฟังก์ชันตอบสนองด้วยระบบสั่น
- ไม่สามารถซูมภาพขณะที่กำลังถ่ายวิดีโอได้ ต้องซูมไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะถ่าย
- จำนวนของแอพพลิเคชั่น ณ ปัจจุบันยังคงน้อยกว่าระบบปฏิบัติการคู่แข่ง เช่น ไอโอเอส หรือแอนดรอยด์
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Lumia 920 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Lumia 920 Specification  

 

บทความเด่นที่น่าสนใจสำหรับ Nokia Lumia 920

ส่องกล้อง ลองใช้ Nokia City Lens พร้อม Nokia Maps และ Nokia Drive+ บน Nokia Lumia 920

รู้จักกับ Qi Wireless Charging พร้อมอุปกรณ์ชาร์จแบตไร้สายสุดล้ำ สำหรับ Nokia Lumia 920 และ Lumia 820

เจาะลึกเทคโนโลยี PureView เบื้องหลังภาพถ่าย และวิดีโอคุณภาพสูงบน Nokia Lumia 920

เผยเบื้องลึก และเบื้องหลังของเทคโนโลยี PureMotion HD+ สุดยอดนวัตกรรมการแสดงผลบน Nokia Lumia 920

เจาะลึกเทคโนโลยีกระจก Gorilla Glass 2 บน Nokia Lumia 920 อีกครั้งของพัฒนาการด้านความแข็งแกร่งทนทาน

รีวิว People Hub และ Social บน Nokia Lumia ศูนย์รวมทุกการติดต่อสื่อสาร จัดการได้ง่ายๆ ภายในที่เดียว

ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่พบได้บน Windows Phone 8 เบื้องหลังความสมบูรณ์แบบของ Nokia Lumia

สำรวจรอบตัวเครื่อง กับการออกแบบดีไซน์อันโดดเด่น และวัสดุคุณภาพสูง บน Nokia Lumia 920 และ Lumia 820

ยกออฟฟิศติดตัวไปได้ทุกที่ ด้วยแอพพลิเคชั่นออฟฟิศ และระบบที่สมบูณ์แบบ บน Nokia Lumia

สำรวจ Nokia Collections ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นชื่อดัง เอกสิทธิ์เฉพาะผู้ใช้ Nokia Lumia เท่านั้น

รีวิวแอพพลิเคชั่นไทย บน Nokia Lumia เพื่อไลฟ์สไตล์ของคนไทย ตอบโจทย์ได้อย่างตรงใจ เพราะพัฒนาโดยคนไทย

รีวิวแอพพลิเคชั่นยอดนิยม บน Nokia Lumia ความครบเครื่องที่ไม่แพ้ สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่น

แนะนำเกมส์ยอดฮิต บน Nokia Lumia เกมส์ระดับคุณภาพบน Game Hub ที่ให้คุณสนุกกับ สมาร์ทโฟน ได้ไม่มีเบื่อ

แนะนำการสั่งงานด้วยเสียงบน Nokia Lumia 920 และ Lumia 820 ให้คุณเรียกใช้ฟังก์ชันได้ง่าย และฉับไว ยิ่งกว่าที่เคย

เตรียมตัวอัพเดทกันได้ เฟิร์มแวร์ใหม่สำหรับ Nokia Lumia 920 เพื่อการถ่ายภาพ และประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งกว่า

สนุกตลอดเทศกาลปีใหม่ กับสุดยอดแอพพลิเคชั่น บน Nokia Lumia ที่พร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::