วิดีโอรีวิว Nokia Lumia 820 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 820


 


 
TMC Point

  8.41

การออกแบบดีไซน์

  9.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  8.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

Nokia Lumia 820 Video Review (Camera) 
สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 พร้อมกล้องถ่ายภาพระดับไฮเอนด์
Review Date (18-February-2013)

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมาร์ทโฟน โนเกีย ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้นประกอบไปด้วย 3 รุ่น 3 ระดับราคา ได้แก่ Nokia Lumia 920 ซึ่งทำตลาดระดับสูง, Nokia Lumia 820 ซึ่งทำตลาดระดับกลาง และ Nokia Lumia 620 ซึ่งทำตลาดกับกลุ่มผู้ใช้งาน Windows Phone 8 ระดับเริ่มต้น โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทีมงานของเราก็ได้นำเสนอ รีวิว (Review) Nokia Lumia 920 ซึ่งเป็น Windows Phone รุ่นใหญ่ให้ทุกท่านได้ติดตามกันไปเรียบร้อยแล้ว และมาในวันนี้ ก็ถึงคิวที่ทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ของเราจะได้นำเอา Nokia Lumia 820 มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันบ้าง

โดยในครั้งนี้ก็ถือเป็นโอกาสพิเศษ ที่ทีมงานของเราได้นำ Nokia Lumia 820 ไปทำการรีวิวกันนอกสถานที่เพื่อให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ในการใช้งานจริง โดยเน้นการทดสอบในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอเป็นหลัก เนื่องจาก Nokia Lumia 820 นั้นนอกจากจะมีจุดเด่นในเรื่องของตัวระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 แล้ว คุณสมบัติ หรือฟีเจอร์ในเรื่องของการถ่ายภาพนั้นก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss พร้อมเซนเซอร์กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ไฟแฟลชแบบ Dual LED ในตัว, โหมดถ่ายภาพแบบ Smart Shoot ซึ่งประกอบไปด้วยฟังก์ชัน Group Shot และ Remove Object, โหมดถ่ายภาพแบบ Cinemagraph ซึ่งช่วยให้เราสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบแปลกตาได้ไม่เหมือนใคร, การถ่ายภาพวิดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p พร้อมระบบโฟกัสภาพแบบต่อเนื่อง หรือการถ่ายภาพในที่แสงน้อย เป็นต้น  

วิดีโอรีวิว Nokia Lumia 820 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 820


 


สรุปคุณสมบัติ และฟีเจอร์เด่นด้านการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอของ Nokia Lumia 820

แอพพลิเคชั่น Smart Shoot

แอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจก็คือ แอพพลิเคชั่น Smart Shoot ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ฟีเจอร์หลักๆ ก็คือ Group Shot และ Remove Object

โดยฟังก์ชัน Group Shot นั้นจะรองรับการเลือกใบหน้าที่ดีที่สุดจากการถ่ายภาพต่อเนื่อง ซึ่งก็น่าจะเหมาะกับการถ่ายภาพหมู่ ที่บ่อยครั้ง บางคนในภาพยังไม่พร้อมถ่าย หรือมีการกระพริบตา เป็นต้น

และสำหรับฟังก์ชัน Remove Object นั้นจะรองรับการนำวัตถุที่ไม่พึงประสงค์ออกไปจากรูปภาพ เช่นในขณะที่เรากำลังถ่ายภาพอยู่นั้น มีคนมาเดินผ่านตัดหน้า เราก็สามารถนำคนที่เดินผ่านนั้นออกไปจากรูปภาพได้ ในขณะที่รายละเอียดอื่นๆ นั้นยังคงครบถ้วนสมบูรณ์เช่นเดิม

แอพพลิเคชั่น Cinemagraph

จุดเด่นของแอพพลิเคชั่น Cinemagraph ก็คือการสร้างภาพเคลื่อนไหวที่ดูแปลกตา โดยรองรับการเลือกจุดใดๆ ในภาพให้หยุดนิ่ง หรือให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ยกตัวอย่างเช่น หากเรากำลังถ่ายนักเต้นสองคนที่กำลังเต้นอยู่ เราก็สามารถเลือกให้คนใดคนหนึ่งหยุดนิ่ง ในขณะที่อีกคนเต้นอยู่ได้ เป็นต้น โดยสุดท้ายแล้วรูปแบบของไฟล์ที่ได้ก็จะอยู่ในรูปแบบของไฟล์ GIF ซึ่งสามารถนำไปให้งานต่อได้อย่างหลากหลายตามต้องการ

เลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss

สมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนท์หลายๆ รุ่นของ โนเกีย ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพ ก็มักจะเลือกใช้เลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss ซึ่ง Nokia Lumia 820 ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นด้วยเลนส์ Carl Zeiss จึงมั่นใจได้ประสิทธิภาพในการรับแสง หรือการเก็บรายละเอียดต่างๆ นั้น จะมีความคมชัดมากเป็นพิเศษ

ปุ่มกล้องดิจิตอลแบบ 2 จังหวะโดยเฉพาะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง

จะสังเกตเห็นว่า สมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่ จะไม่มีปุ่มกล้องดิจิตอลโดยเฉพาะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ทำให้ผู้ใช้ต้องอาศัยการกดถ่ายภาพจากหน้าจอแทน แต่สำหรับ Nokia Lumia 820 นั้นมีปุ่มกล้องดิจิตอลโดยเฉพาะแบบ 2 จังหวะมาให้ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง จึงช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น และได้อารมณ์เหมือนกับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลจริงๆ โดยรองรับการโฟกัสภาพด้วยการกดปุ่มกล้องลงไปครึ่งหนึ่ง และกดย้ำลงไปอีกจังหวะเพื่อถ่ายภาพ

ไฟแฟลชแบบ Short Pulse High Power Dual LED

สำหรับไฟแฟลชบน Nokia Lumia 820 นั้นไม่ใช่ไฟแฟลช Dual LED แบบทั่วๆ ไป เพราะจะเป็นไฟแฟลชแบบสัญญาณพัลส์กำลังสูง ซึ่งใช้เทคนิคการยิงแสงเป็นจังหวะๆ ด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะช่วยให้สามารถจับวัตถุให้หยุดนิ่งได้ดีขึ้น และให้ความสว่างที่ดูเนียนตามากขึ้น

เลนส์มุมกว้าง 26 มิลลิเมตร

สำหรับทางยาวโฟกัส (Focal Length) ของเลนส์กล้องบน Nokia Lumia 820 นั้น จะอยู่ที่ 26 มิลลิเมตร ซึ่งระยะ 26 มิลลิเมตรนี้ ถือว่าเป็นเลนส์มุมกว้าง ดังนั้นจึงช่วยให้สามารถเก็บภาพในมุมกว้างได้ อย่างการถ่ายภาพหมู่ซึ่งมีคนยืนอยู่เป็นจำนวนมาก ตากล้องก็ไม่ต้องเดินถอยออกมาไกลมาก ก็สามารถเก็บภาพได้ครบทุกคนนั่นเอง

ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ใกล้สุดที่ 10 เซนติเมตร

นอกจากจะมีเลนส์มุมกว้าง 26 มิลลิเมตร ที่สามารถเก็บภาพได้กว้างมากขึ้นแล้ว ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 10 เซนติเมตร จึงช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพระยะใกล้ หรือภาพมาโคร (Macro) ได้เป็นอย่างดี

ไฟส่องสว่าง เพื่อช่วยในการโฟกัสภาพ

สำหรับการถ่ายภาพในสถานการณ์ปกติ หรือที่ๆ มีแสงสว่างเพียงพอ การโฟกัสภาพโดยทั่วๆ ไปก็จะสามารถทำงานได้ดี เนื่องจากกล้องสามารถตรวจจับวัตถุได้อย่างชัดเจน แต่ในสถานการณ์ยากๆ เช่นการถ่ายภาพในที่มีแสงสว่างน้อย หรือในที่มืด การตรวจจับวัตถุต่างๆ นั้นจะเป็นไปได้ยาก ดังนั้นกล้องดิจิตอลบน Nokia Lumia 920 จึงมีไฟสำหรับช่วยโฟกัสภาพมาให้ ซึ่งจะทำงานด้วยการยิงแสงไปตกกระทบที่วัตถุเพื่อให้กล้องสามารถตรวจจับรายละเอียด และจับโฟกัสได้ง่าย หลังจากนั้นก็สามารถกดถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำ และคมชัด แม้ต้องถ่าย าพในที่มืด หรือที่แสงน้อยก็ตาม

รองรับการถ่ายภาพวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD 1080p (30 fps)

สำหรับการถ่ายภาพวิดีโอบน Nokia Lumia 820 นั้น รองรับได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 พิกเซล) พร้อมกับความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งถือว่าเป็นความละเอียดระดับสูงสุดของการถ่ายวิดีโอบน สมาร์ทโฟน ในปัจจุบัน

 

สรุปผลการทดสอบของ Nokia Lumia 820

สำหรับการทดสอบความสามารถของการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอที่ผ่านไปข้างต้น ก็เป็นเพียงแค่ความสามารถส่วนหนึ่งของ Nokia Lumia 820 เท่านั้น ซึ่งในเรื่องของการถ่ายภาพ และวิดีโอนั้นถือว่าสอบผ่านได้แบบสบายๆ ด้วยคุณสมบัติของกล้องที่ถือว่าอยู่ในระดับไฮเอนด์ แม้ว่าในบางจุดจะยังเป็นรองรุ่นใหญ่อย่าง Nokia Lumia 920 อยู่บ้างก็ตาม แต่ในการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้เสียเปรียบไปกว่ากันเท่าไรนัก ซึ่งนอกจากเรื่องกล้องแล้ว ก็ยังมีความสามารถอีกมากมายบน Nokia Lumia 820 ที่ทีมงานของเรามีโอกาสได้ทดลองใช้งาน โดยจะถือโอกาสนี้มาสรุปจุดเด่น และจุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Lumia 820 ให้ทุกท่านได้ทราบกันดังต่อไปนี้

 

จุดเด่นของ Nokia Lumia 820

- ตัวเครื่องมีการออกแบบดีไซน์ที่สวยหรูทันสมัย บางเฉียบ ใช้วัสดุคุณภาพสูง ชิ้นงานมีความละเอียดประณีต
- สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้หลากหลายสีสัน
- จอแสดงผลแบบ AMOLED Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 800x480 Pixels (WVGA : กว้าง 4.3 นิ้ว : 217 ppi : อัตราส่วน 15:9) พร้อมเทคโนโลยี Nokia ClearBlack Display และ Polarization Filter
- การใช้งาน เช่นระบบสัมผัส มีความลื่นไหลมากเป็นพิเศษ
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Plus) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz
- หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะแบบ Adreno 225
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 8 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- รองรับการใช้งานกับระบบเครือข่าย 3G ครบทุกคลื่นความถี่ในเครื่องเดียวกัน (850/900/1900/2100 MHz)
- รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Qi Wireless Charging)
- รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC (Near Field Communication : การสื่อสารข้อมูลระยะใกล้ : อ่าน, เขียน, แชร์)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- ระบบดาวเทียมนำร่อง (GPS) ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และแอพพลิเคชั่น Nokia Maps กับ Nokia Drive ที่ใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels พร้อมเลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss, ไฟแฟลชแบบ Dual LED, ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ, รูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.2
- ปุ่มกล้องดิจิตอลแบบ 2 จังหวะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง
- ไฟแฟลช Dual LED เป็นหลอด LED คู่ที่ใช้เทคโนโลยีสัญญาณพัลส์กำลังสูง
- แอพพลิเคชั่น Smart Shoot ซึ่งรองรับการถ่ายภาพแบบ Group Shot และ Remove Object
- แอพพลิเคชั่น Cinemagraph ซึ่งรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ Gif Animation
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)
- แอพพลิเคชั่น Nokia City Lens ซึ่งรองรับการค้นหาสถานที่ และบริการแบบเสมือนจริงด้วยระบบ AR
- รองรับการเปิดอ่าน, สร้าง และแก้ไขไฟล์เอกสาร Microsoft Office อย่างเต็มรูปแบบ (Word, Excel, PowerPoint)
- รองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ

 

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Lumia 820

- กล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ VGA (640x480 พิกเซล)
- ไม่มีวิทยุ FM ในตัว
- จำนวนของแอพพลิเคชั่น และความหลากหลายของแอพพลิเคชั่น ยังเป็นรองระบบปฏิบัติการ Android OS และ iOS อยู่บ้าง
- แบตเตอรี่มีความจุเพียง 1650 mAh ซึ่งหากต้องใช้งานต่อเนื่องแบบหนักๆ แบตเตอรี่จะหมดค่อนข้างไว
- ฝาหลังมีความแน่นหนาแข็งแรง แต่แกะค่อนข้างยาก
- นานๆ ครั้ง หรือในบางกรณี เครื่องอาจจะเกิดอาการค้าง ซึ่งต้องแก้ไขด้วยการเปิดฝาหลัง ถอดแบตเตอรี่ แล้วใส่แบตเตอรี่ใหม่
- การใช้งานการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charging) และ NFC ต้องซื้อฝาหลังแบบพิเศษเพิ่มเติม

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Lumia 820 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Lumia 820 Specification  

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::