เผยฟีเจอร์ใหม่ของ S Pen บน Samsung Galaxy Note 10 วาดบนอากาศเพื่อซูม และสลับกล้องได้ พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์ Accelerometer และ Gyroscope มาให้ในตัว
ใกล้เข้าไปเต็มทีสำหรับงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note 10 Series สมาร์ทโฟนเรือธงระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุด โดยหนึ่งในของใหม่ที่จะได้รับการยกเครื่องนอกเหนือจากสเปก, ดีไซน์ หรือกล้องถ่ายภาพแล้ว ปากกา S Pen อันเป็นเอกลักษณ์ก็กำลังจะได้รับการอัปเกรดใหม่ด้วย ซึ่งล่าสุดก็มีข้อมูลออกมาว่าหนึ่งในของใหม่ที่เราจะได้เห็นกันก็คือ ฟีเจอร์การควบคุมกล้องถ่ายภาพด้วยการใช้ปากกา S Pen วาดบนอากาศครับ
ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยมาจากแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อแห่งหนึ่งจากเว็บไซต์ Android Headlines ที่เปิดเผยความสามารถใหม่ของฟีเจอร์ Motion Gestures หรือ Air Gestures โดยระบุว่า ปากกา S Pen ขจอง Galaxy Note 10 จะสามารถควบคุมการซูมภาพ และการสลับกล้องถ่ายภาพได้แบบง่ายๆ โดยวิธีการซูมภาพนั้น ผู้ใช้จะต้องกดปุ่มที่ปากกาค้างไว้ และวาดรูปเส้นโค้งบนอากาศตามแนวเข็มนาฬิกา ระบบก็จะทำการซูมภาพไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะปล่อยนิ้วจากปุ่มกดที่ปากกา หรือจนกว่ากล้องจะซูมจนสุดระยะ หรือหากจะซูมภาพกลับ ก็กดกดปุ่มค้างไว้ที่ปากกาเหมือนเดิม แต่คราวนี้ให้วาดรูปเส้นเส้นโค้งบนอากาศแบบทวนเข็มนาฬิกา
นอกจากเรื่องซูมแล้ว เรายังสามารถใช้ปากกาเพื่อสลับการใช้งานระหว่างกล้องหน้า และกล้องหลังได้ด้วย โดยให้ผู้ใช้กดปุ่มที่ตัวปากกา S Pen ค้างไว้ แล้วพลิกปากกาไปยังด้านหน้าเพื่อทำการสลับกล้องถ่ายภาพ โดยวิธีนี้ใช้ได้ทั้งการสลับจากกล้องหน้าไปกล้องหลัง หรือจากกล้องหลังไปกล้องหน้าครับ
แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า ปากกา S Pen บน Galaxy Note 10 จะทรงประสิทธิภาพ และมีประโยชน์ด้านการใช้งานยิ่งกว่าเดิม เนื่องจากทาง Samsung ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ Accelerometer (เซ็นเซอร์วัดความเร่งตามแนวแกน XYZ สำหรับตรวจจจับการเคลื่อนไหวของวัตถุว่าผู้ใช้กำลังจับถืออุปกรณ์ในลักษณะใด) และเซ็นเซอร์ Gyroscope (เซ็นเซอร์วัความเร่งตามเชิงมุมของแกน XYZ) ซึ่งทำให้ Samsung และนักพัฒนารายอื่นๆ สามารถเขียนซอฟท์แวร์เพื่อช่วยให้เราสามารถวาดปากกา S Pen บนอากาศเพื่อควบคุมแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้ด้วยนั่นเอง
นอกเหนือจากปากกา S Pen แล้ว แหล่งข่าวยังเปิดเผยว่า Samsung จะมีการจับมือร่วมกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ในเรื่องของเกม โดยทาง Microsoft ได้รับเครื่องเดโมของ Galaxy Note 10 ไปทดสอบแล้ว และทางบริษัทกำลังพัฒนาให้ Galaxy Note 10 สามารถเล่นเกมของ Xbox One ได้ พร้อมทั้ง Samsung จะติดตั้งเกมดังกล่าวมาให้ตั้งแต่แกะกล่อง แต่อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะเป็นเกมแบบเดียวกับเครื่องคอนโซล Xbox One หรือเป็นเพียงแค่การเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตกันแน่
ทั้งนี้ ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ต้องติดตามกันต่อไปในงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคม 2562 (ตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม 2562 เวลา 03.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) โดยทีมงาน Thaimobilecenter จะยังคงคอยรายงานสดให้ทุกท่านได้รับชมอย่างเช่นเคย
ที่มา : Android Headlines
วันที่ : 5/8/2562
