หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/9/2562

เทียบภาพถ่าย iPhone 11 Pro vs Google Pixel 3 vs Samsung Galaxy Note 10 แตกต่างกันแค่ไหน มาดูกัน!

 

หลังจากที่สื่อต่างๆ เริ่มได้รับเครื่อง iPhone 11 Pro ไปทำการรีวิวถึงความรู้สึกด้านการใช้งาน และการทดสอบประสิทธิภาพต่างๆ ล่าสุด The Verge สื่อจากต่างประเทศก็ไม่พลาดที่จะนำ iPhone 11 Pro ไปทดสอบด้านกล้องถ่ายภาพตัวใหม่ที่อัปเกรดเป็น 3 ตัว เปรียบเทียบกับ Google Pixel 3 สมาร์ทโฟนกล้องเดี่ยวที่ขึ้นชื่อด้านการถ่ายภาพด้วยคะแนนการันตีจาก DxOMark ที่ 101 คะแนน รวมถึงคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Samsung Galaxy Note 10 โดยผลที่ได้จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

 

เริ่มต้นที่การถ่ายภาพในสภาพแสงปกติกันก่อน โดย The Verge ให้ความเห็นว่า สมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่นสามารถถ่ายภาพได้อย่างดีเยี่ยมทั้งหมด แต่สำหรับ iPhone 11 Pro แล้ว ถือว่ามีการพัฒนาในเรื่องของการเก็บรายละเอียดที่ดีขึ้น รวมทั้งยังมองว่า ภาพที่ออกมาค่อนข้างเป็นธรรมชาติมากกว่า Galaxy Note 10 ด้วย ซึ่งคาดว่าการเก็บรายละเอียดที่ดีขึ้นของ iPhone 11 เป็นผลมาจากระบบประมวลผลภาพแบบใหม่ที่มีชื่อว่า Semantic Rendering โดยเป็นระบบ Smart HDR ของ iPhone ที่ได้รับการอัปเกรดขึ้น โดยรูปแบบการทำงานของระบบนี้ก็คือ เมื่อผู้ใช้เปิดแอปกล้องถ่ายภาพ ระบบก็จะทำการเริ่มถ่ายภาพเก็บไง้แล้ว โดยทันทีที่ผู้ใช้แตะชัตเตอร์กล้อง ระบบก็จะทำการเก็บภาพ Underexposed เป็นจำนวน 4 ภาพ และถ่ายภาพ Overexposed อีกหนึ่งภาพ จากนั้นระบบ Smart HDR ก็จะเข้ามาตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ ที่ปรากฏบนภาพถ่าย อย่าวเช่น ท้องฟ้า, ใบหน้า, เส้นผม เป็นต้น และจะทำการเพิ่มดีเทลของส่วนต่างๆ โดยดึงมาจากภาพ Underexposed และ Overexposed จากภาพที่ถูกถ่ายออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อให้ผลลัพธ์ของภาพที่ออกมามีรายละเอียดครบถ้วนยิ่งขึ้น โดยทาง The Verge ให้ความเห็นว่า Smart HDR รุ่นใหม่ๆ ของ iPhone 11 Series จะไม่มีการดึงไฮไลท์ หรือแสงเงา มากจนเกินงามแล้ว ทำให้ภาพที่ออกมาค่อนข้างเป็นธรรมชาติเมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นก่อนๆ 

 

มาดูในเรื่องของกล้องตัวใหม่เลนส์ Ultra Wide ที่มีอยู่ใน iPhone 11 Pro กันบ้าง โดยเมื่อเทียบกับ Galaxy Note 10 แล้วจะเห็นได้ว่าระยะกล้องของ Galaxy Note 10 ค่อนข้างจะกว้างกว่า iPhone 11 Pro อยู่เล็กน้อย เนื่องจากเลนส์ Ultra Wide ของ Galaxy Note 10 มีองศาของการรับภาพอยู่ที่ 123 องศา ขณะที่ iPhone 11 Pro มีองศาในการรับภาพอยู่ที่ 120 องศา โดย The Verge ให้ความเห็นว่า ซีนนี้ทางฝั่งของ iPhone 11 Pro ที่คมชัด และเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ขณะที่ Galaxy Note 10 ก็มีจุดเด่นในเรื่องของการเก็บรายละเอียดของท้องฟ้าที่มองเห็นได้ชัดเจนมากกว่า

 

ด้านกล้องหน้าเซลฟี่ก็ถือว่าน่าประทับใจเช่นเดียวกัน โดย The Verge ให้ความเห็นว่า กล้องหน้าของ iPhone 11 Pro สามารถเก็บแสงเงา รวมถึงดีงรายละเอียดใบหน้าของตัวแบบให้เห็นอย่างเด่นชัด ในขณะที่ยังเก็บดีเทลด้านหลังเอาไว้อย่างครบถ้วน ส่วนทางด้าน Galaxy Note 10 แมเว่าจะทำผลงานได้ค่อนข้างดี แต่มีการเกลี่ยสีผิวให้ดูเนียนขึ้น ขณะที่ Pixel 3 ค่อนข้างจะเก็บรายละเอียดมาได้ค่อนข้างน้อยกว่าเมื่อกับ iPhone 11 Pro

 

แม้ว่าการถ่ายภาพด้านอื่นๆ จะได้รับการพัฒนาขึ้น แต่สำหรับการถ่ายภาพแบบย้อนแสงแล้ว The Verge พบว่า iPhone ยังคงมีปัญหาอยู่ โดยจากภาพนี้จะเห็นได้ว่า iPhone 11 Pro ให้ภาพที่ติดฟ้าอย่างชัดเจน รวมทั้งดีเทลบางส่วนบนใบหน้าตัวแบบยังขาดหายไป โดย The Verge ให้ความเห็นว่า ในซีนนี้เป็น Galaxy Note 10 ที่ถ่ายออกมาได้ค่อนข้างดีที่สุดเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ 

 

มาต่อที่การถ่ายภาพตอนกลางคืนกันบ้าง โดย The Verge ระบุว่า เป็นทางฝั่งของ Pixel 3 ที่ถ่ายออกมาได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ แต่ต้องไม่ลืมว่าในขณะนี้ทาง Apple ยังไม่ได้ปล่อยอัปเดตเทคโนโลยี Deep Fusion ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับประมวลผลภาพที่ถ่ายในสภาวะแสงปกติ ไปจนถึงสภาวะแสงน้อยให้ดียิ่งขึ้น ผ่านการประมวลผลภาพเป็นจำนวนนับสิบใบเข้าด้วยกัน 

 

ส่วนโหมดถ่ายภาพกลางคืนแบบ Night Mode ที่เพิ่งเปิดให้ใช้งานกับ iPhone 11 เป็นครั้งแรก ทาง The Verge เผยว่า สามารถทำงานได้อย่างน่าประทับใจ เพราะสามารถเก็บรายละเอียดของส่วนต่างๆ บนภาพ ไม่ว่าจะเป็น ก้อนอิฐ หรือลายกราฟิตี้ ได้มากกว่าเมื่อเทียบกับ Pixel 3 ที่ถ่ายด้วยฟังก์ชัน Night Sightโดยฟังก์ชัน Night Mode ของ iphone 11 จะเปิดทำงานอัตโนมัติเมื่อจับได้ว่าซีนที่กำลังถ่ายอยู่เป็นสภาพแสงน้อย และจะคำนวนเวลาในการเปิดหน้ากล้องให้แบบอัตโนมัติ

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นเป็นเพียงแค่ความเห็นจาก The Verge เท่านั้น สมาร์ทโฟนรุ่นใดจะดีกว่ารุ่นใดทางทีมงานคงไม่สามารถฟันธงได้ เพราะต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้งานด้วย หากทดลองเล่นแล้วถูกใจก็ถือว่าน่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ

 

ที่มา : The Verge

 


วันที่ : 18/9/2562