หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/8/2562

10 ฟีเจอร์เด็ดของ Samsung Galaxy Note10 และ Note10+ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้มาก่อน

 

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้คงจะหนีไม่พ้น Samsung Galaxy Note10/10+ อย่างแน่นอน และแน่นอนว่าครั้งนี้ก็มากับสเปก และฟีเจอร์ล้ำๆ หลายอย่างด้วยกัน ซึ่งถ้าใครได้ชม Live สดงานเปิดตัวก็น่าจะทราบแล้วว่ามีอะไรบ้าง แต่จริงๆ แล้วยังมีฟีเจอร์อีกหลายอย่างที่ทาง Samsung ไม่ได้กล่าวถึงบนเวที หรือกล่าวถึงแบบผ่านๆ จนถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งในวันนี้เราก็ได้เก็บตก 10 ฟีเจอร์เด็ดๆ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ของ Samsung Galaxy Note10 และ Note10+ มาให้ได้ชมกัน จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยครับ

 

1. รูปริศนาที่ตัวเครื่องด้านบน

หากลองสังเกตภาพเรนเดอร์ให้ดีๆ จะเห็นว่า Samsung Galaxy Note10 มีรูปริศนาอยู่ที่ด้านบนตัวเครื่อง ซึ่งหลายคนคิดว่ามันอาจจะเป็น IR Blaster หรือไมโครโฟนรุ่นใหม่ที่จับเสียงได้ตามระยะการซูมของกล้อง แต่จริงๆ แล้วรูนี้คือช่องลำโพง ซึ่งมีไว้เพื่อช่วยให้ระบบเสียงแบบสเตอริโอของลำโพง Sound on Display มีคุณภาพดีขึ้นนั่นเอง

 

2. ระบบตอบสนองด้วยการสั่นเวอร์ชันอัปเกรด

การอัปเกรดที่แทบจะไม่ถูกพูดถึงแต่สามารถรู้สึกได้เมื่อใช้งาน คือระบบตอบสนองด้วยการสั่น (haptics) ที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ แต่ก็เป็นความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะไม่ส่งผลกับประสบการณ์การใช้งานเท่าไหร่ครับ

 

3. Discord ใน Game Launcher

เชื่อว่าเกมเมอร์ทั้งหลายน่าจะรู้จัก Discord กันเป็นอย่างดี ในฐานะโปรแกรมแชตด้วยเสียงยอดนิยมของคอเกมที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน (แนวเดียวกับ Teamspeak) ข่าวดีก็คือทาง Samsung ได้ติดตั้ง Discord ลงในแอป Game Launcher ของ Samsung Galaxy Note10 แบบ Built-in ทำให้เราสามารถพูดคุยกับเพื่อนๆ ในเกมได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องติดตั้งแอปเพิ่มเติมให้วุ่นวายกันอีกต่อไป

 

4. เล่นเกม PC บน Galaxy Note10 ก็ได้

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่โดนใจเกมเมอร์เต็มๆ คือการสตรีมเกมจากเครื่อง PC ของเรามาเล่นบน Samsung Galaxy Note10 โดยเกมที่ปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราจะถูกซิงค์ขึ้นมาบนหน้าจอ Samsung Galaxy Note10 และสามารถควบคุมผ่านตัว Galaxy Note10 ได้แบบ real-time ทำให้เราเล่นเกมโปรดใน PC ของเราได้โดยไม่ต้องนั่งอยู่หน้าจอ แถมยังต่อจอยสติ๊กผ่าน USB หรือ Bluetooth เข้ากับ Galaxy Note10 เพื่อให้เล่นถนัดขึ้นได้อีกด้วย

 

5. อัดคลิปหน้าจอได้ ไม่ต้องโหลดแอปเพิ่ม

การอัดคลิปหน้าจอเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้ใช้เรียกร้องกันมากที่สุด แต่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนเจ้าไหนใส่ฟีเจอร์นี้มาให้ในระบบเลย ทำให้เราต้องหาโหลดแอปพลิเคชันจากใน PlayStore มาใช้แทน ซึ่งก็มีคุณภาพในการใช้งานแตกต่างกันไป ข่าวดีก็คือ Samsung Galaxy Note10 มีฟีเจอร์นี้ติดมาให้ในเครื่องตั้งแต่แรก แถมยังเลือกบันทึกเฉพาะเสียงจากตัวเครื่องได้ด้วย โดยเราสามารถตั้งค่าได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าเสียง, ปรับคุณภาพของวิดีโอ, ปรับขนาดหน้าต่าง overlay ของกล้องหน้า เป็นต้น

 

6. หน่วยความจำ UFS 3.0

Samsung ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้มากเท่าไหร่ในงานเปิดตัว แต่ Samsung Galaxy Note10 และ Note10+ มีหน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ UFS 3.0 ซึ่งเป็นหน่วยความจำเจเนอเรชันล่าสุด ที่มีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลเร็วกว่า UFS 2.1 ที่ใช้ใน Samsung Galaxy Note 9 ถึง 2 เท่า พูดง่ายๆ ก็คือ Samsung Galaxy Note10 สามารถเรียกใช้แอปพลิเคชันต่างๆ ได้เร็วกว่า Samsung Galaxy Note 9 ประมาณ 2 เท่า

 

7. ช่องไมโครโฟนลึกลับ

หลายคนน่าจะยังไม่ทราบว่า Samsung Galaxy Note10 มีไมโครโฟนถึง 3 ตัว ซึ่งสมาร์ทโฟนตัวที่ 3 นี้ไม่ได้ติดตั้งอยู่ข้างบน หรือข้างล่างของตัวเครื่อง แต่ซ่อนอยู่ที่กล้องหลัง โดยเป็นช่องเล็กๆ ที่ขอบกล้อง ซึ่งมองเห็นได้ค่อนข้างยาก ยิ่งถ้าเป็นเครื่องสีดำก็แทบจะมองไม่เห็นเลย

 

8. ปุ่ม Bixby ที่ซ่อนอยู่ในปุ่ม Power

Samsung Galaxy Note10 มีปุ่ม hard key บนตัวเครื่องเพียงแค่ 3 ปุ่มเท่านั้น ได้แก่ปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง ไม่มีปุ่ม Bixby เหมือนรุ่นก่อนๆ แต่จริงๆ แล้วปุ่ม Bixby นั้นไม่ได้หายไปไหน แต่ไปรวมอยู่กับปุ่ม Power โดยเราสามารถเรียกใช้ Bixby ได้ด้วยการกดปุ่ม Power ค้างไว้ แต่ถ้าเราไม่ชอบ ก็สามารถปิดฟังก์ชันนี้ได้ในหน้าการตั้งค่าครับ

 

9. Night Mode สำหรับกล้องหน้า

หลังจากที่ Samsung Galaxy S10 เปิดตัวไม่นาน Samsung ก็ได้เพิ่ม Night Mode เข้าไปในโหมดการถ่ายภาพ ซึ่งช่วยให้ภาพที่ถ่ายในเวลากลางคืนสว่าง และมีรายละเอียดมากขึ้นโดยไม่ต้องใช้แฟลช แต่ข้อจำกัดอย่างหนึ่งคือโหมดนี้ใช้ได้เฉพาะกล้องหลังเท่านั้น และในที่สุด Samsung Galaxy Note10 ก็ได้เพิ่ม Night Mode เข้ามาให้ใช้งานในกล้องหน้าแล้ว และอาจจะปล่อยอัปเดตให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ ด้วย ใครที่ชอบถ่ายเซลฟีท่ามกลางแสงสียามค่ำคืนก็ไม่ต้องกลัวหน้ามืดอีกต่อไปแล้วครับ

 

10. ใช้ DeX Mode ได้ง่ายๆ จากบนคอมพิวเตอร์ PC

DeX Mode เป็นฟังก์ชันที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของเราให้มีอินเทอร์เฟซการใช้งานแบบคอมพิวเตอร์ PC ช่วยให้เราทำงานได้สะดวกขึ้นมากๆ แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยได้ใช้กันเพราะจำเป็นต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริม Samsung DeX โดยเฉพาะ แต่ตอนนี้เราสามารถเปิด DeX Mode บนคอมพิวเตอร์ของเราได้โดยตรงแล้ว โดยไม่ต้องมี Samsung DeX อีกต่อไป และสามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Windows และ macOS อีกทั้งยังสามารถลากไฟล์จาก PC ไปเปิดในหน้าต่าง DeX ได้ด้วย (Drag&Drop) แต่ตอนนี้ตัวซอฟท์แวร์ยังอยู่ในช่วง Early Access ที่เปิดให้ผู้ใช้บางกลุ่มทดลองใช้งาน ส่วนเวอร์ชันเต็มต้องรอกันอีกหน่อยครับ

และทั้งหมดนี้คือฟีเจอร์ของ Samsung Galaxy Note10 ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป ส่วนใครที่กำลังเล็ง Samsung Galaxy Note10 หรือ Note10+ เอาไว้อยู่ ตอนนี้ทาง Dtac, AIS และ TrueMove H ได้เปิดโปรโมชันสั่งจองออกมาแล้ว โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 13,900 บาท สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช็อปหรือศูนย์บริการของแต่ละค่ายกันได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม

- เปิดตัว Samsung Galaxy Note10 และ Note10+

- สรุปราคาในไทย Samsung Galaxy Note 10 และ Note10+

- พรีวิว (Preview) Samsung Galaxy Note10 และ Note10+

 

 

ที่มา : XDA-Developers, Rydah, Samsung Newsroom

 

 


วันที่ : 14/8/2562