หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 13/8/2562

Samsung Galaxy Note10+ ได้รับมาตรฐานหน้าจอแสดงผลระดับ A+ จาก DisplayMate

 

สมาร์ทโฟนตระกูล Note ถือว่าเป็นไม้ตายของ Samsung เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสมาร์ทโฟนซีรีส์เรือธงที่รวมความเป็นที่สุดของ Samsung เอาไว้ด้วยกัน ซึ่งรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy Note10+ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะจัดเต็มเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาอย่างเต็มที่ หนึ่งในนั้นคือหน้าจอแสดงผล Dynamic AMOLED แบบใหม่ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงจน DisplayMate ยกให้เป็นหน้าจอระดับ A+ แถมยังทำสถิติใหม่ด้านการแสดงผลในหลายๆ ด้านอีกด้วยครับ


Color gamut และ Color accuracy ของจอแสดงผล Dynamic AMOLED ของ Samsung Galaxy Note10+

จอ Dynamic AMOLED ของ Samsung Galaxy Note10+ ผ่านการทดสอบและทำสถิติใหม่ของ DisplayMate ในด้านความแม่นยำของสี, ความต่างของสี และ Intensity Scale (การควบคุมการแสดงสีแดง เขียวและน้ำเงินเพื่อผสมเป็นสีอื่นๆ บนหน้าจอ) โดยมีระบบจัดการสีสันอัตโนมัติที่จะเลือกใช้โปรไฟล์สีที่ถูกต้องเหมาะสมกับการแสดงผลคอนเทนต์ต่างๆ ผู้ใช้จึงไม่ต้องกังวลเรื่องปรับโหมดการแสดงผลเองแต่อย่างใด

แต่ทั้งนี้ หากผู้ใช้ต้องการปรับโหมดการแสดงผลเองก็ทำได้เช่นกัน โดย DCI-P3 Natural มีความแม่นยำของสีสูงถึง 0.4 JNCD ซึ่งเป็นสถิติใหม่ ซึ่งเป็นหน้าจอชนิดแรกๆ ที่ครอบคลุมการแสดงผล DCI-P3 ได้ 100% ส่วน sRGB Natural Mode ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้ในการแสดงผลรูปภาพ และวิดีโอจากกล้อง มีความแม่นยำอยู่ที่ 0.4 JNCD เช่นกัน

อย่างไรก็ดี มุมมองการแสดงผลถือว่ายังไม่ดีมากเมื่อเทียบกับคุณสมบัติด้านอื่นๆ โดยมีค่าการ shift ของสีขาวในมุมมอง 30 องศา อยู่ที่ 2.8 JNCD ยังด้อยกว่า Galaxy S10 ซึ่งอยู่ที่ 0.7 JNCD แต่ก็เป็นความต่างที่น้อยมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นครับ

ที่มา : GSM Arena, DisplayMate

 


วันที่ : 13/8/2562