หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/9/2561

วงในเผย Nokia 9 มือถือ 5 กล้องอาจเลื่อนเปิดตัวเป็นต้นปีหน้า คาดต้องการสร้างเรือธงที่สมบูรณ์แบบที่สุด

 

ใคริดที่ติดตามข่าวสารในวงการสมาร์ทโฟนมาโดยตลอด น่าจะเคยได้ยินชื่อของ Nokia 9 ว่าที่เรือธงตัวจริงจากแบรนด์ Nokia กันมาบ้างพอสมควร เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมีกระแสข่าวมาต่อเนื่องตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งระยะหลังตัวตนของ Nokia 9 เริ่มปรากฏชัดขึ้นเรื่อย หลังมีภาพสเก็ตช์ และภาพเครื่องตัวต้นแบบมือถือรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Nokia ที่มาพร้อมกับจุดเด่นด้านกล้องถ่ายภาพด้านหลังถึง 5 ตัวในเครื่องเดียว ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่านี่คือ Nokia 9 ที่ตกเป็นกระแสข่าวมาอย่างยาวนานนั่นเอง

 

ภาพของของ Nokia 9 ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าแฟนๆ อาจจะต้องรอ Nokia 9 กันอีกสักหน่อย หลังมีข้อมูลถูกเปิดเผยมาจากแหล่งข่าววงในว่า ทาง HMD Global ผู้ดูแลสิทธิของแบรนด์ตัดสินใจที่จะเลื่อนการเปิดตัว Nokia 9 ออกไปอีกรอบ หลังจากแรกเริ่มเดิมทีวางแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวให้เห็นภายในช่วงปี 2018 แต่เนื่องจากปัญหาบางอย่าง ทำให้ต้องเลื่อนงานเปิดตัวไปเป็นช่วงอีเวนท์ Mobile World Congress (MWC) รอบใหม่ ที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 แทน โดยแหล่งข่าวด้านต้นให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาพ Nokia 9 เครื่องตัวต้นแบบที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ เป็นเครื่องจริง และอ้างว่าถูกเผยแพร่มาจากพนักงงานของ HMD Global ด้วย

 

Nokia 8 Sirocco

นอกเหนือจาก Nokia 9 แล้ว แหล่งข่าวด้านต้นยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nokia 8 Sirocco เรือธงรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่องาน MWC ช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า จริงๆ แล้วทาง Nokia ตั้งใจวาง Nokia 8 Sirocco เป็นมือถือเรือธงระดับพรีเมียม และวางแผนที่จะเปิดตัวมือถือรุ่นดังกล่าวให้เห็นกันตั้งแต่ช่วงปี 2017 แล้ว แต่งานเปิดตัวกลับถูกเลื่อนออกไปเป็นช่วงอีเวนท์ MWC ต้นปี 2018 เนื่องจากทาง HMD Global มองว่า มือถือรุ่นดังกล่าวยังไม่พร้อมต่อการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำให้คุณสมบัติของ Nokia 8 Sirocco ค่อนข้างที่จะตกรุ่นไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับมือถือที่เปิดตัวตามมาในช่วงปี 2018 แม้ว่าคุณสมบัติด้านอื่นๆ ของ Nokia 8 Sirocco จะมีความครบเครื่องสมกับมือถือพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็น จอขอบโค้ง, ตัวเครื่องกระจกกันน้ำ, ระบบชาร์จไร้สาย และกล้องคู่ที่ถ่ายภาพได้สวยงาม แต่เนื่องจาก Nokia 8 Sirocco เลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 835 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตัวท็อปของปี 2017 ในขณะที่มือถือในที่เปิดตัวในปี 2018 เริ่มปรับไปใช้ชิปเซ็ตตัวใหม่ประจำปี 2018 อย่าง Snapdragon 845 ที่มีความเร็วแรงกว่าชิป Snapdragon 835 พอสมควร ซึ่งการที่เลื่อนเปิดตัว Nokia 9 ออกไป ก็มีการคาดการณ์ว่าทาง Nokia ต้องการสร้างมือถือที่มีความเพรียบพร้อม และสมบูรณ์แบบมากที่สุดก่อนเปิดตัวนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ท้ายที่สุดแล้ว Nokia 9 จะมีตัวตนจริงหรือไม่ และจะเปิดตัวให้เห็นในช่วงเวลาใดกันแน่ แต่หากทาง Nokia มีแผนที่จะเปิดตัวมือถือกล้องหลัง 5 ตัวจริง ก็น่าสนใจว่า จะเป็นหนึ่งนวัตกรรมที่จะเข้ามาพลิกวงการสมาร์ทโฟนด้านการถ่ายภาพเหมือนกับระบบกล้องคู่ และกล้องหลัง 3 ตัวหรือไม่ครับ

 

ที่มา : Twitter, PhoneArena

 


วันที่ : 18/9/2561

Tags :