ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 25/05/2019 

รีวิว (Review) TECNO SPARK 3 Pro

สมาร์ทโฟนจอใหญ่ พร้อมกล้องคู่ AI บนความสดใหม่ของ Android 9 Pie ในราคาไม่ถึง 4 พันบาท ด้วยจอ Super FullView ใหญ่เต็มตา 6.2 นิ้ว, กล้องคู่ AI Bright Camera 13+2 ล้านพิกเซล, แบตเตอรี่ 3500 mAh และระบบสแกนใบหน้า+สแกนนิ้ว บนตัวเครื่องคริสตัลสะท้อนแสงเงางาม ในราคาสุดคุ้มเพียง 3,990 บาท

25 พฤษภาคม 2019 - ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นราคาประหยัด กำลังเป็นที่นิยมในหลายๆ ประเทศรวมถึงในบ้านเรา โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีราคาไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งทยอยเปิดตัวออกมามากขึ้นเรื่อยๆ และในวันนี้เราก็มีสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 5,000 บาทที่น่าสนใจใหม่ล่าสุดมาแนะนำให้รู้จักกัน นั่นก็คือ TECNO SPARK 3 Pro ครับ

TECNO SPARK 3 Pro เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นราคาเบาๆ ที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน และด้านความบันเทิงทั่วๆ ไปเป็นหลัก โดยมากับดีไซน์หน้าจอรอยบาก Super FullView Display ขนาด 6.2 นิ้วใหญ่กำลังดี ที่มีความละเอียดระดับ HD+ ในอัตราส่วนแบบ 19:9 สามารถดูซีรีส์บน Netflix และดู YouTube ได้อย่างเต็มตา พร้อมด้วยกล้องหลังคู่ (Dual Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล ที่รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) และมีระบบ AI ช่วยวิเคราะห์ภาพถ่าย และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED ที่มีโหมดบิวตี้ให้ปรับถึง 6 ระดับ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันสแกนใบหน้า+สแกนลายนิ้วมือ และมีแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 3,500 mAh ให้ใช้งานได้นานตลอดวัน บนระบบปฏิบัติการสดใหม่ Android 9 Pie ที่ถูกครอบทับด้วย HiOS เรียกว่าครบครันทุกฟังก์ชันการใช้งาน ในราคาน่าคบเพียง 3,990 บาทเท่านั้นครับ

ฟีเจอร์ครบๆ แบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันขึ้นมาแล้ว เพื่อให้เห็นความสามารถของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ชัดขึ้น ทีมงาน Thaimobilecenter จึงได้นำ TECNO SPARK 3 Pro มารีวิวให้ชมกัน จะน่าสนใจแค่ไหน ไปชมกันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

TECNO SPARK 3 Pro มาในดีไซน์จอแสดงผลแบบ Super FullView Display โดยเป็นจอประเภท IPS LCD ความละเอียด 1500x720 พิกเซล (HD+) ขนาด 6.2 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 19:9 โดยมีขอบล่างหน้ากว่าขอบด้านอื่นๆ ตัวเครื่องมีขนาด 154.29x75.54x7.88 มิลลิเมตร

 
รอยบากด้านบนหน้าจอมีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยเป็นที่อยู่ของไฟแฟลช LED, กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.0 และช่องลำโพงสนทนา
 
 
ขอบจอด้านล่างซึ่งหนากว่าด้านอื่นๆ ไม่มีโมดูลใดๆ โดยปุ่มควบคุมเป็นแบบ On-Screen ทั้งหมด

 
TECNO SPARK 3 Pro ที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็นสีดำ Nebula Black ตัวเครื่องด้านหลังมีพื้นผิวมันวาวสะท้อนแสง และมีเกล็ดสีเขียวอมฟ้าเล็กๆ ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเมื่อกระทบกับแสง ดูคล้ายท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยหมู่ดาวยามค่ำคืน
 
 
บริเวณมุมซ้ายบนมีกล้องดิจิทัลแบบคู่ (Dual Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.8 ซึ่งมีฟังก์ชันการประมวลผลด้วย พร้อมด้วยไฟแฟลช LED และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

 
ขอบด้านบนของตัวเครื่องไม่มีโมดูลใดๆ ส่วนขอบด้านล่างมีช่องลำโพงเสียงภายนอก, พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB, ไมโครโฟนตัวหลัก และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

 
ขอบด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ส่วนปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ขอบเครื่องด้านขวา

 
ถาดใส่ซิมการ์ดของ TECNO SPARK 3 Pro เป็นแบบ Triple Slot สามารถติดตั้งซิมการ์ดแบบ nano-SIM ได้พร้อมกัน 2 ซิม และติดตั้งหน่วยคึวามจำเสริม microSD ได้สูงสุด 128 GB

 

เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

 
TECNO SPARK 3 Pro ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่ถูกครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ HiOS 4.6 ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซเฉพาะของสมาร์ทโฟน Tecno ตัวเครื่องมีหน่วยความจำ RAM 2 GB และ ROM 32 GB พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 3,500 mAh และรองรับการใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด (Dual Standby)


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิดแถบเมนูทาง ลัด ซึ่งรวมทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อยๆ เช่น Wi-Fi, ห้ามรบกวน, Bluetooth, ไฟฉาย, และปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่างๆ หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการเปิดดูเมนูทางลัดเพิ่มเติม และสามารถเพิ่ม หรือลบทางลัดบนเมนูได้


เมื่อปัดนิ้วบนหน้าจอหลักไปทางซ้าย จะแสดงรายการแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ติดตั้งไว้ในตัวเครื่อง ซึ่งจะแสดงเป็นหน้าๆ ตามจำนวนแอปพลิเคชัน หรือหากกดที่ไอคอนวงกลมสีฟ้าทางขวาของกล้อง จะเป็นการเรียกดูแอปพลิเคชันแบบเรียงตามตัวอักษร ซึ่งสามารถค้นหาแอปพลิเคชันได้ด้วยแถบค้นหาด้านบน


ในรุ่นนี้มีการติดตั้งเครื่องมือพื้นฐาน และแอปพลิเคชันของ Tecno อย่างครบครัน รวมไปถึงแอปพลิเคชันของ Google แบบครบชุดด้วย


หากกดค้างบริเวณที่ว่างของหน้าจอจะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ โดยเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, ธีม, เพิ่มวิดเจ็ต, ปรับแต่งลักษณะการจัดเรียงแอปพลิเคชัน และตั้งค่าปลีกย่อยต่างๆ


สำหรับธีม และวอลเปเปอร์ จะมีแอปพลิเคชันให้เราเข้าไปเลือกดาวน์โหลดได้ตามใจชอบ โดยเป็นร้านค้าของทาง Tecno เอง ณ ช่วงเวลาที่ทำการรีวิว ธีม และวอลเปเปอร์ทั้งหมดสามารถดาวนืโหลดได้ฟรี ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะมีการเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ๆ รวมถึงคอนเทนต์ที่ต้องเสียเงินซื้อเข้ามา


แถบนำทาง (Navigation Bar) ข้างล่างก็ปรับแต่งได้เช่นกัน โดยมีให้เลือกทั้งแบบสามปุ่มมาตรฐาน, แบบลายเส้น (ใช้ท่าทางการลากนิ้ว) และแบบผสมที่มีเส้นนำทาง และปุ่มย้อนกลับ


สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทรมีอินเทอร์เฟซที่เรียบง่าย ปุ่มมีขนาดใหญ่กดได้สะดวก และมองเห็นตัวเลขชัดเจน สามารถเข้าถึงการเพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อ หรืออัปเดตรายชื่อเดิมได้ทันที


ฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจของสมาร์ทโฟน Tecno คือ "ตัว หยุดทำงาน" ที่ใช้แช่แข็งการทำงานทุกอย่างของแอปพลิเคชันบางตัวเอาไว้ ไม่ให้ดึงทรัพยากรเครื่องไปใช้เกินจำเป็น แอปพลิเคชันที่ถูกแช่แข็งจะไม่ทำงานพื้นหลัง และไม่แจ้งเตือนใดๆ จนกว่าเราจะปลดล็อก เหมาะสำหรับแอปพลิเคชันที่ใช้นานๆ ครั้ง และเราไม่อยากถอนการติดตั้งครับ


สำหรับแอปพลิเคชัน "ตัวควบคุมโทรศัพท์" มีไว้สำหรับปรับปรุงสมรรถนะตัวเครื่องให้รวดเร็วอยู่เสมอด้วยการล้างไฟล์ขยะ, จัดการความร้อน, จัดการการใช้พลังงาน และมีฟังก์ชันในการล็อกแอปพลิเคชันให้ใช้งานด้วย


เมนู "เพิ่มประสิทธิภาพโทรศัพท์" ช่วยให้ เราตรวจสอบแอปพลิเคชันที่กำลังใช้หน่วยความจำ RAM อยู่ และสั่งปิดการทำงานทั้งหมดได้ในคลิกเดียวนับเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ช่วยบรรเทา อาการเครื่องอืดได้เป็นอย่างดี


ในเมนู "ตัวจัดการข้อมูล" จะแสดงให้เห็นการใช้งานหน่วยความจำ ROM ภายในตัวเครื่อง ว่าใช้ไปเท่าไหร่ เหลืออยู่เท่าไหร่ และไฟล์แต่ละประเภทกินพื้นที่หน่วยความจำเท่าไหร่ ซึ่งเราสามารถกดปุ่ม "ทำความสะอาด" เพื่อล้างไฟล์ขยะในตัวเครื่องได้


สำหรับเมนู "ประหยัดพลังงาน" จะแสดงสถิติการใช้แบตเตอรี่ของแอปพลิเคชันแต่ละตัว และเราสามารถเลือกปิดการทำงานพื้นหลังของแอปพลิเคชันต่างๆ ได้เพื่อประหยัดแบตเตอรี่


และสำหรับฟังก์ชัน "ตัวล็อกแอป" จะช่วยให้เราสามารถล็อกแอปพลิเคชันที่ต้องการได้ แอปพลิเคชันที่ถูกล็อกจะต้องใช้รหัสผ่านแบบเส้นแพทเทิร์น หรือการสแกนใบหน้าเพื่อเข้าใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการไม่ให้บุตรหลานเข้าถึงแอปบางตัวครับ


นอกจากนี้ เรายังสามารถล้างหน่วยความจำ RAM ได้ทันทีจากหน้าจอหลัก ด้วยการกดที่ไอคอนสีเหลือง "การเร่งแบบด่วน" ซึ่งเป็นทางเลือกที่สะดวกมากๆ


ในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย TECNO SPARK 3 Pro มีครบทั้งการสแกนลายนิ้วมือและการสแกนใบหน้า ขั้นตอนการลงทะเบียนลายนิ้วมือไม่ซับซ้อน และใช้เวลาไม่นาน เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เราปลดล็อกตัวเครื่องได้เร็ว และสะดวกกว่าการใส่ Pin หรือรหัสผ่าน


ส่วนระบบสแกนใบหน้า ก็ใช้เวลาลงทะเบียนไม่ นานเช่นกัน โดยระบบจะสแกนใบหน้าของเราทันทีที่อยู่ในระยะของกล้องหน้า ใช้ปลด ล็อกหน้าจอได้เร็วกว่าการสแกนลายนิ้วมือ แต่อาจจะไม่รัดกุมเท่า เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วครับ


สมาร์ทโฟนของ Tecno Mobile จะมีแอปพลิเคชัน Tecno Spot ติดตั้งมาให้จากโรงงาน ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Tecno จากทุกมุมโลกเข้ามาตั้งกระทู้พูดคุย หรือสอบถามปัญหาในการใช้งานกัน นอกจากนี้ยังมีกระทู้ที่เป็น Tips เล็กๆ น้อยๆ ให้ได้อ่านกันอีกด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ Tecno Spot เป็นคอมมูนิตี้ที่รวมผู้ใช้สมาร์ทโฟน Tecno จากทุกมุมโลกเอาไว้ด้วยกันนั่นเองครับ


อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่น่าสนใจใน TECNO SPARK 3 Pro คือ CarlCare ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับบริการหลังการขาย เช่นการเช็คประกันตัวเครื่อง, ราคาอะไหล่เบื้องต้นในการซ่อมที่ศูนย์บริการ และการช่วยเหลืออื่นๆ ที่ช่วยให้เราเช้าถึงบริการซ่อม หรือเคลมได้ง่ายดายยิ่งขึ้น มีฟังก์ชันให้ติดตามสถานะการส่งซ่อมได้ง่ายๆ จากรหัสในใบเสร็จ และนัดหมายกับทางศูนย์บริการเพื่อขอซ่อมด่วนได้อีกด้วย


TECNO SPARK 3 Pro รองรับการใช้งาน 2 แอปพลิเคชันพร้อมกันในหน้าจอเดียว เราสามารถเปิดใช้งานฟังก์ชันนี้ได้ด้วยการปัดนิ้วขึ้นด้านบนเพื่อเปิดหน้า Recent Apps จากนั้นกดที่ไอคอนสี่เหลี่ยมสองอัน ข้างไอคอนล็อก ที่มุม ขวาบนของแอป แอปนั้นๆ จะถูกเปิดขึ้นมาแบบครึ่งจอทันที จากนั้นให้เราเลือกเปิดแอปที่ต้องการในหน้าจอข้างล่าง เพียงเท่านี้ก็เปิดแอปพลิเคชันพร้อมกันได้แล้ว โดยเปิดได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน


สำหรับการท่องอินเทอร์เน็ต TECNO SPARK 3 Pro จะมีเบราเซอร์ Chrome กับเบราเซอร์ PHX ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่งเป็นเบราเซอร์หลักก็ได้ หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับเบราเซอร์ Chrome กันอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เคยใช้เบราเซอร์ PHX มาก่อน ซึ่งจากการทดลองใช้งาน ก็พบว่า PHX เป็นเบราเซอร์ที่ใช้งานได้ดีอีกตัวหนึ่งครับ


แถบเมนูควบคุมหลักๆ ของ PHX จะอยู่ข้างล่าง ต่างจาก Chrome ที่อยู่ด้านบน โดยมีฟีเจอร์ที่น่านใจคือ "เวลากลางคืน" ซึ่งจะเปลี่ยนสีพื้นหลังของเบราเซอร์ให้เป็นสีดำ และเปลี่ยนตัวอักษรเป็นสีขาว ช่วยให้อ่านได้สบายตายิ่งขึ้นในที่มืด


และทุกครั้งที่ออกจากเบราเซอร์ PHX จะมีตัวเลือกให้ล้างแคช และประวัติการท่องเว็บทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งสะดวกกว่าการเข้าไปล้างประวัติเองในหน้าการตั้งค่า


สำหรับรูปภาพ และวิดีโอ สามารถรับชมได้จากแอปพลิเคชัน Google Photos โดยจะมีการแบ่งหมวดหมู่รูปภาพที่ถ่ายจากกล้อง, ภาพสกรีนช็อต, ไฟล์วิดีโอ และไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจากที่อื่นๆ ไว้อย่างชัดเจน


สำหรับการฟังเพลง TECNO SPARK 3 Pro ไม่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันพื้นฐานสำหรับการเล่นเพลงมาให้ แต่สามารถเล่นผ่านแอปพลิเคชัน Google Music ได้


การรับชมไฟล์วิดีโอบนแอปพลิเคชัน Google Photos ซึ่งไม่สามารถขยายภาพให้เต็มพื้นที่บนจอได้ และไม่มีฟังก์ชันอะไรมากนัก หากต้องการใช้เครื่องเล่นที่มีฟังก์ชันมากขึ้น ก็สามารถเลือกดาวน์โหลดได้ผ่านทาง Play Store ครับ


ถึงแม้ว่า TECNO SPARK 3 Pro จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกม แต่ก็มีฟีเจอร์ "ตัวเพิ่มประสิทธิภาพของเกม" มาให้ด้วย แต่เราจะต้องเข้าไปเปิดการใช้งานเสียก่อน โดยไปที่ การตั้งค่า > การเข้าถึง > PhoneMaster Services แล้วเลือก เปิด เมื่อ เปิดการใช้งานแล้ว เราจะสามารถเพิ่มเกมเข้าไปในโหมดนี้ได้ และมีตัวเลือกในการบล็อกการแจ้งเตือน และสายโทรเข้าโดยอัตโนมัติขณะเล่นเกมด้วย


TECNO SPARK 3 Pro เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่โฟกัสไปที่การใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน จึงมีสเปกที่ไม่เอื้อต่อการเล่นเกมเท่าไหร่ แต่ทางทีมงานก็ได้ทดสอบโดยเลือก เกมที่ต้องการสเปกไม่สูงมากอย่าง Durango  และ Sdorica -mirage- ซึ่ง TECNO SPARK 3 Pro สามารถเล่นทั้งสองเกมนี้ได้โดยมีเฟรมเรตไม่สูงนัก และมีอาการกระตุกเป็นระยะๆ โดยรวมแล้วถือว่าพอเล่นได้ อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานไม่แนะนำให้เล่นเกมบน TECNO SPARK 3 Pro เนื่องจากตัวเครื่องมีหน่วยความจำภายใน (ROM) ค่อนข้างน้อยเพียง 32 GB ทำให้ติดตั้งเกมได้ไม่มาก และอาจมีพื้นที่ไม่พอสำหรับรูปภาพ หรือวิดีโอครับ


 TECNO SPARK 3 Pro วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ได้ 63837 คะแนน


TECNO SPARK 3 Pro ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio A22 (MT6761) แบบ 4 แกน (Quad-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) PowerVR Rogue GE8300, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB


 สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง TECNO SPARK 3 Pro นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor,  Proximity Sensor และ Sound Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 5 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 28 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

 
กล้องหลังของ TECNO SPARK 3 Pro เป็นกล้องคู่ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วย โหมดเบลอ, มีโหมดบิวตี้สำหรับปรับหน้าสวย และลูกเล่นสติกเกอร์ AR สำหรับโหมดอัตโนมัติ หรือ AI Cam จะมีฟังก์ชันการวิเคราะห์ภาพด้วย AI ซึ่งจากการทดสอบในเบื้องต้น พบว่ายังจำแนกประเภทของฉากได้ไม่มากนัก

 
กล้องหลังสามารถถ่ายภาพได้ 3 อัตราส่วน 5 ระดับความละเอียด ได้แก่ 4:3 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (ค่าเริ่มต้น), 1:1 ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล, 19:9 ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, 1:1 ความละเอียด 6 ล้านพิกเซล และ 4:3 ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และยังตั้งค่าปลีกย่อยอื่นๆ เช่น เปิดเส้นกริด, ใส่ลายน้ำ, หน่วงเวลาถ่ายภาพ เป็นต้น

 
สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 รองรับโหมดการถ่ายภาพเหมือนกับกล้องหลัง (โหมดเบลอ จะเปลี่ยนชื่อเป็น รูปบุคคล แต่มีการทำงานเหมือนกัน) ในส่วนของโหมดบิวตี้ สามารถปรับความเรียบเนียนของใบหน้าได้ 6 ระดับ หรือเลือกให้ AI ปรับแต่งให้โดยอัตโนมัติก็ได้

 
ในส่วนของการตั้งค่าปลีกย่อยอื่นๆ จะเหมือนกับกล้องหลัง และรองรับการถ่ายภาพ 3 อัตราส่วน 5 ความละเอียด ได้แก่ 4:3 ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (ค่าเริ่มต้น), 1:1 ความละเอียด 6 ล้านพิกเซล, 19:9 ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, 1:1 ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล และ 4:3 ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังคู่ ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล

 
ถ่ายด้วยโหมดปกติ เวลากลางวัน เปิด Auto HDR

 
ถ่ายด้วยโหมดปกติ เวลากลางวัน เปิด Auto HDR


 
ถ่ายด้วยโหมดปกติ เวลากลางวัน เปิด Auto HDR

 
ถ่ายด้วยโหมดปกติ เวลากลางวัน เปิด Auto HDR


 
ถ่ายด้วยโหมดเบลอ เวลากลางวัน เปิด Auto HDR

ถ่ายด้วยโหมดปกติ เวลากลางคืน เปิด Auto HDRถ่ายด้วยโหมดปกติ เวลากลางคืน เปิด Auto HDRถ่ายด้วยโหมดปกติ เวลากลางคืน เปิด Auto HDR


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดปกติ ไม่เปิดบิวตี้ถ่ายด้วยโหมดปกติ เปิดบิวตี้ AI


ถ่ายด้วยโหมดปกติ เปิดบิวตี้ระดับ 3 (ปานกลาง)


ถ่ายด้วยโหมดปกติ เปิดบิวตี้ระดับ 6 (สูงสุด)


 
ถ่ายด้วยโหมดบุคคล (หน้าชัดหลังเบลอ)


 
ถ่ายด้วยโหมด AR


สรุปผลการทดสอบของ TECNO SPARK 3 Pro

TECNO SPARK 3 Pro จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานครบครันไม่แพ้สมาร์ทโฟนในกลุ่มอื่น และมีสเปกที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี โดยมีหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ที่ค่อนข้างใหญ่ (ขนาด 6.2 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผล 19:9) ซึ่งมีความละเอียดระดับ HD+ ทำให้รองรับคอนเทนต์ความบันเทิงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งถูกครอบทับด้วย HiOS ที่รองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกับ microSD card โดยรับความจุได้สูงสุด 128 GB ช่วยเสริมพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในที่ค่อนข้างน้อยได้ดีทีเดียว

สำหรับการถ่ายภาพนั้น TECNO SPARK 3 Pro มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 ซึ่งรองรับทั้งการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ และโหมดบิวตี้ โดยมีเทคโนโลยี AI วิเคราะห์ภาพถ่ายช่วยปรับแต่งภาพโดยอัตโนมัติ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ที่รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ และโหมดบิวตี้เช่นกัน ดังนั้นความสามารถในการถ่ายภาพโดยรวมนับว่าใช้งานได้ดีสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 5,000 บาท โดยเฉพาะกล้องหน้าที่ถ่ายเซลฟี่ได้ดีกว่าที่ทีมงานคาดเอาไว้ในตอนแรก ซึ่งน่าจะถูกใจผู้ที่ชอบถ่ายเซลฟี่ไม่มากก็น้อย

โดยรวมแล้ว TECNO SPARK 3 Pro เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่มีฟังก์ชันการทำงานครบครัน และมีคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพที่ดี เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกเพศ ทุกวัยที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาเพื่อใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน รวมถึงการดูหนัง ฟังเพลง โดยมีงบไม่เกิน 5,000 บาทครับ

TECNO SPARK 3 Pro วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคาคุ้มค่าสบายกระเป๋าเพียง 3,990 บาท ท่านใดที่สนใจก็สามารถแวะไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสั่งซื้อได้ที่เพจ Facebook : TECNO Mobile Thailand ครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ Tecno Mobile Thailand ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง TECNO SPARK 3 Pro มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ด้วยครับ


จุดเด่นของ TECNO SPARK 3 Pro

- จอแสดงผลแบบ IPS Super FullView Display ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1500x720 พิกเซล) อัตราส่วน 19:9
- ประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ต Quad-Core MediaTek Helio A22 (MT6761) ความเร็ว 2.0 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR Rogue GE8300
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ซึ่งถูกครอบทับด้วย HiOS 4.6
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2 GB
- รองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วยการ์ด microSD ได้สูงสุด 128 GB
- ด้วยถาดซิมการ์ดแบบ Triple Slot จึงสามารถใส่ซิมการ์ดที่หนึ่ง, ซิมการ์ดที่สอง และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD พร้อมกันได้ โดยไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
- กล้องหลังคู่ (Dual Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 พร้อมแฟลช LED, รองรับฟังก์ชัน Auto HDR, โหมดบิวตี้ 6 ระดับ, ระบบประมวลผลภาพด้วย AI และฟังก์ชันการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait)
- กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมไฟแฟลช LED มีโหมดบิวตี้ 6 ระดับ และฟังก์ชันการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait)
- รองรับการใช้งานร่วมกับระบบเครือข่ายแบบ 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G GSM
- รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth 4.2
- มีระบบ GPS+A-GPS ในตัว
- แบตเตอรี่ความจุ 3,500 mAh ซึ่งเป็นความจุที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในช่วงราคาเดียวกัน
- ราคา 3,990 บาท ถือเป็นราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ TECNO SPARK 3 Pro

- ตัวเครื่องภายนอกไม่ได้ผลิตจากวัสดุโลหะ
- ไม่มีระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง
- หน้าจออัตราส่วน 19:9 ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันทั้งหมดได้
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2 GB ถือว่าค่อนข้างน้อย และอาจทำให้การใช้งานบางฟังก์ชันไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์บริการ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจครับ *


สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ TECNO SPARK 3 Pro ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ TECNO SPARK 3 Pro


วันที่ : 25/05/2019