ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 29/04/2022


 

รีวิว Samsung Galaxy A33 5G สมาร์ทโฟน 4 กล้อง พร้อมกันสั่น OIS กับจอสวยลื่น ชิปแรงตัวใหม่ แบตใหญ่ชาร์จไว บนบอดี้กันน้ำสไตล์มินิมอล ในราคาหมื่นต้น ๆ
 

29 เมษายน 2022 - เรียกได้ว่าไม่ปล่อยให้เสียเวลาแม้แต่น้อย สำหรับค่ายใหญ่อย่าง Samsung ที่หลังจากส่งเรือธงตัวท็อปแห่งปีอย่าง Samsung Galaxy S22 Series มาลงตลาดได้ไม่นาน ล่าสุดก็ทำการเปิดตัวทายาทรุ่นยอดนิยมในระดับกลางจากตระกูล Galaxy A Series ออกมาเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Samsung Galaxy A33 5G ที่เพียบพร้อมไปด้วยความสามารถรอบตัว บนตัวเครื่องดีไซน์มินิมอลที่สวยงามมีเอกลักษณ์

Samsung Galaxy A33 5G ยกระดับมาตรฐานกล้องหลัง 4 ตัว โดยกล้องตัวหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล นั้นมีระบบป้องกันการสั่นไหวแบบ OIS (Optical Image Stabilization) เหมือนกับรุ่นเรือธง และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K UHD รวมถึงโหมดกันสั่นอย่าง Super Steady พร้อมตัวเครื่องที่มีคุณสมบัติของการทนน้ำ-ทนฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

 

ด้านการประมวลผลก็อัปเกรดด้วยชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Exynos 1280 ที่ผลิตบนเทคโนโลยีระดับ 5nm จับคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB ที่รองรับฟีเจอร์ RAM Plus สามารถเพิ่ม RAM เสมือน (Vitual RAM) ได้สูงสุด 8GB โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 25W Super Fast Charging และหน้าจอไร้ขอบแบบ Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ที่มีความคมชัดระดับ Full HD+ พร้อมรองรับค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz รวมถึงเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ โดยทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่ถูกครอบทับด้วย One UI 4.1 ใหม่ล่าสุด

เรียกได้ว่า Samsung Galaxy A33 5G มีจุดเด่นที่น่าสนใจในหลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์โฉมใหม่หมดจด พร้อมฟีเจอร์ที่จัดมาให้แบบครบครัน และกล้องหลังที่มีฟีเจอร์ลูกเล่นต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไม่เกินเอื้อมที่ 12,499 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเพียงใด ขอเชิญทุกท่านรับชมการรีวิว Samsung Galaxy A33 5G ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Samsung Galaxy A33 5G มาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2400x1080 พิกเซล : 407 PPI) ซึ่งรองรับค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz พร้อมครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 บนตัวเครื่องขนาด 159.7x74x8.1 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 186 กรัม 


Samsung Galaxy A33 5G มีกล้องหน้าเซลฟี่ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (f2.2) และติดตั้งเซนเซอร์ Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนาเพื่อประหยัดพลังงาน กับ Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย ปุ่มกดแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่ม Recent App, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ


โดยผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้ Full Screen Gestures ในการใช้นิ้วลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการแบบต่าง ๆ ได้ด้วย


มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ (On-Screen Fingerprint)


ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มสั่งการใด ๆ


ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับล็อกหน้าจอ หรือเปิด-ปิด เครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง


ด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน พร้อมถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot โดยรองรับการใส่ Nano SIM 2 ซิมพร้อมกัน หรือ Nano SIM 1 ซิม + การ์ด microSD


และที่ด้านล่างตัวเครื่องมีลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และไมโครโฟนสำหรับสนทนา โดยไม่มีช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรSamsung Galaxy A33 5G มีฝาหลังแบบพลาสติกพร้อมผิวสัมผัสแบบด้าน และรองรับคุณสมบัติของการทนน้ำ-ทนฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 หรือสามารถทนน้ำได้ลึกสูงสุด 1 เมตร เป็นเวลาต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที โดยตัวเครื่องที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกันเป็นสีฟ้า (Awesome Blue)


และมีการติดตั้งชุดกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบไปด้วย

- กล้อง Wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.8 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/4.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 123 องศา
- กล้อง Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

รวมทั้งระบบ AI Image Enhancer, ฟีเจอร์ Single Take, โหมด FUN ที่มีฟิลเตอร์รูปแบบต่าง ๆ จากทาง Snapchat, โหมดถ่ายภาพกลางคืน Night, โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ, การถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Ultra-Wide, โหมด Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้, เทคโนโลยี AI Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่างๆ, ฟังก์ชัน My Filter สำหรับสร้างฟีลเตอร์เองได้จากภาพในเครื่อง, โหมด Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย และถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (30fps) พร้อมระบบป้องกันการสั่นไหวแบบ Super Steady


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

Samsung Galaxy A33 5G มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย User Interface แบบ One UI 4.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 5G (รองรับการสแตนด์บาย 5G ได้เพียงซิมเดียว)


เครื่อง Galaxy A33 5G ที่ได้มาทดสอบนี้ เป็นรุ่นที่มีหน่วยความแรม (RAM) ขนาด 6GB + เทคโนโลยี RAM Plus เพิ่ม RAM เสมือนได้สูงสุด 6GB พร้อมหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุด 1TB (หมายเหตุ : เครื่องที่นำมารีวิวนี้ เป็นเพียงสมาร์ทโฟนตัวอย่าง ส่วนรุ่นที่วางจำหน่ายจริงในประเทศไทยจะมีเพียงรุ่น RAM 8GB+ROM 128GB เท่านั้น และสามารถใช้งาน RAM Plus ได้สูงสุด 8GB)


เมื่อกดค้างที่หน้าจอจะเป็นการเข้าสู่เมนูการ ปรับแต่งหน้าจอ โดยผู้ใช้สามารถปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมตั้งค่า Home, Widgets และเปลี่ยน Wallpaper ได้


เมื่อปัดหน้าจอไปทางขวาจะสามารถเลือกแสดงเป็น Google Discover หน้าที่รวบรวมข่าวสารที่ได้รับความนิยมในโลกออนไลน์ โดยอ้างอิงจากการค้นหาของผู้ใช้ หรือ Samsung FREE ที่รวบรวมข่าวสาร และเกมที่น่าสนใจไว้


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่างๆ และเมื่อปัดลงอีกหนึ่งครั้งจะเป็นการขยายหน้าจอปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่างๆ มากมาย เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ต, Bluetooth หรือการหมุนหน้าจออัตโนมัติ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัด เองได้ด้วย


Samsung Galaxy A33 5G สามารถเลือกตั้งค่าการแสดงผลแบบ Light Mode (ค่าเริ่มต้น) หรือแบบ Dark Mode ที่จะปรับพื้นหลังให้เป็นสีดำ พร้อมฟังก์ชันการตัดแสงสีฟ้า Eye comfort shield


รองรับระบบ Refresh Rate 90Hz Adaptive ที่สามารถปรับค่า Refresh Rate ให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่กำลังแสดงผลอยู่ได้แบอัตโนมัติ


มีโหมดการแสดงผลมาตรฐานมาให้เลือก 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ ธรรมชาติ (Natural) และโหมดสดใส (Vivid) ที่สามารถปรับตั้งค่า White Balance ได้


สามารถตั้งค่าใช้งาน Edge Panels เพื่อเข้าสู่เมนูลัด เพียงปัดนิ้วจากด้านขวาของหน้าจอ พร้อมเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งานได้ตามความถนัดของแต่ละคน


และฟังก์ชัน Brief pop-up การแจ้งเตือนในรูปแบบ pop-up พร้อม Edge Lighting ไฟวิ่งรอบหน้าจอเมื่อมีการแจ้งเตือน


สามารถสลับตำแหน่งของปุ่ม Navigation Buttons ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้ หรือเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Full Screen Gestures ในการปัดหน้าจอขึ้นลักษณะต่างๆ เพื่อสั่งการ โดยสามารถเลือกให้แสดง หรือปิด Gesture hints ได้


สามารถปรับธีมสีแถบเมนู และไอคอนแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ด้วยฟังก์ชัน Color Palette


รองรับการปลดล็อกหน้าจอด้วยเซ็นเซอร์สแกนลาย นิ้วมือที่ฝังอยู่บนหน้าจอ (On-Screen Fingerprint) ที่สามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็ว


และการสแกนใบหน้า (Face Recognition) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น


Samsung Galaxy A33 5G รองรับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สายระยะใกล้แบบ NFC จึงสามารถใช้บริการแตะจ่ายเงินผ่านมือถือด้วยบริการต่าง ๆ ได้


สามารถใช้งานแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแอปพลิเคชันแชทได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์ ผ่านฟังก์ชัน Dual Messenger


Samsung Galaxy A33 5G มีแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมโหมดประหยัดพลังงาน Power Saving จะช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานให้นานกว่าเดิม


และรองรับระบบการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 25W Super Fast Charging (ต้องซื้ออะแดปเตอร์แยกต่างหาก)


รองรับฟังก์ชัน Split-Screen View ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อมๆ กัน โดยรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน


Galaxy Gift หนึ่งในจุดขายสำคัญของสมาร์ทโฟน Samsung ก็มีให้บริการ กับศูนย์รวมโปรโมชั่น, ส่วนลด หรือของฟรี ต่างๆ มากมาย เพื่อผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Samsung โดยเฉพาะ ทั้งอาหาร, ขนม, เครื่องดื่ม, ที่พัก, บัตรชมภาพยนตร์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, สมาร์ทโฟน, อุปกรณ์เสริม และอีกมากมาย


นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Game Launcher ที่รวมเกมทั้งหมดภายในเครื่องมารวมไว้ในที่เดียวกัน พร้อมฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่นฟังก์ชันประหยัดพลังงานขณะเล่นเกม หรือปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม


และยังมีฟังก์ชันปรับค่าประสิทธิภาพ ให้เราเลือกได้ว่าจะให้ระบบรันเกมโดยลดประสิทธิภาพลงเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ หรือรันโดยเน้นประสิทธิภาพการเล่นเกมขั้นสูงสุดโดยไม่ต้องสนใจแบตเตอรี่ และสามารถตั้งค่าแยกเฉพาะแต่ละเกมได้ด้วย ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้เราปรับประสิทธิภาพการเล่นเกมให้เหมาะกับสถานการณ์มากขึ้น เช่นการเปิดบอททิ้งไว้ ซึ่งเราไม่ได้ต้องการกราฟิกสวยๆ หรือความลื่นไหล แต่ต้องการเปิดทิ้งไว้ให้นานที่สุด ในทางกลับกัน เมื่อเราเล่นเกมด้วยตัวเอง เราก็ต้องการให้ตัวเกมลื่นไหลที่สุด และมีกราฟิกสวยงาม เป็นต้นเมื่อเล่นเกมในโหมด Game Launcher จะมีเมนูลัดเพิ่มเข้ามาในแถบนำทาง ซึ่งสามารถเลือกตั้งค่าการบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ และการโทรได้ พร้อมเมนูลัดเพิ่มเข้ามาในแถบนำทาง ซึ่งสามารถเลือกตั้งค่าการบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ และการโทรได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ แบบ Pop-Up ขณะเล่น และการล็อกหน้าจออัตโนมัติเมื่อเปิดเกมทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่ง


โดยในโหมดล็อกหน้าจอ ระบบจะลดความสว่างของหน้าจอ, ล็อกการสัมผัส และลดเฟรมเรตของตัวเกมลง แต่เกมจะยังคงรันต่อไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับการเปิดบอททิ้งไว้ เพราะประหยัดพลังงานกว่าการเปิดเกมไว้ตลอด และช่วยป้องกันการสัมผัสปุ่มต่างๆ โดยไม่ตั้งใจได้


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง Samsung Galaxy A33 5G นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor, Magnetic Sensor และ Pressure Sensor


สามารถจับสัญญาณดาวเทียม GPS ได้รวดเร็วแม่นยำ รวมทั้งระบบนำทางก็สามารถใช้งานได้ดี ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมหลัก ๆ ของโลกครบครันทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS


Samsung Galaxy A33 5G มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 1280 ที่ผลิตบนเทคโนโลยีระดับ 5nm ความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.4 GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G68, หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 6GB (รุ่นที่วางจำหน่ายจริงมี RAM 8GB), หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 1TB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่ถูกครอบทับด้วย One UI 4.1 เวอร์ชันใหม่


Samsung Galaxy A33 5G มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 373,056 คะแนน และผลทดสอบจาก Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 630 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,761 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้คะแนนการทดสอบที่ 3,523 คะแนน


รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสามมิติอย่าง Marvel Future Fight, Seven Knights 2 และ Hundred Soul : The Last Savior พร้อมกับเปิดการแสดงผลกราฟิกระดับสูงสุด รวมถึงการแสดงผลที่ 60fps ก็พบว่าสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุก ด้วยค่า Refresh Rate สูงสุดที่ระดับ 90Hz แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้เห็นบ้างเมื่อเล่นติดต่อเป็นเวลานาน


Samsung Galaxy A33 5G มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD+ (1080x2400 พิกเซล : 407 PPI) จึงสามารถแสดงผลคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างคมชัด มีสีสันสดใส พร้อมเห็นรายละเอียดในที่มืดได้อย่างชัดเจน ในสัดส่วนกว้างเต็มตา บวกกับลำโพง Stereo แบบคู่ พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos จึงสามารถใช้งานด้านความบันเทิงได้อย่างเต็มอารมณ์


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

Samsung Galaxy A33 5G มาพร้อมกับชุดกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) โดยแบ่งออกเป็น

- กล้อง Wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.8 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/4.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 123 องศา
- กล้อง Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น การตั้งค่าเพิ่มเติม, การเปิด-ปิด ไฟแฟลช, การตั้งเวลาถ่ายภาพ, สัดส่วนภาพถ่าย และฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ


รองรับการถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Ultra-Wide ที่ 123 องศา (0.5x)


ปรับค่าผิวสวยในโหมด Face Beauty ที่สามารถปรับโครงสร้างต่าง ๆ บนใบหน้า รวมถึงค่าผิวเนียนได้ตามที่ต้องการ


การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 5) พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


รองรับโหมด FUN ฟิลเตอร์ที่น่าสนใจจาก Snapchat ซึ่งช่วยเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ ให้ภาพได้เป็นอย่างดี


พร้อมโหมด Single Take ที่กดถ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็นเซ็ตรูป กับวิดีโอหลากหลายรูปแบบ พร้อมการแนะนำช็อตที่ดีที่สุด และสำหรับภาพบุคคลเราก็สามารถเลือกสีพื้นหลังได้ด้วย โดยสามารถบันทึกได้นาน 10 วินาที


ถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้ด้วย Night พร้อมเก็บภาพในมุมกว้างแบบ Ultra-Wide ได้ด้วย


สำหรับการถ่ายโหมด Pro มาพร้อมกับรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมด


ด้านการถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุดที่ ระดับ 4K UHD (30fps) โดยสามารถถ่ายในมุมมองปกติ และมุมกว้างด้วยเลนส์ Ultra-Wide ได้


พร้อมรองรับระบบกันสั่นแบบ Super Steady


รวมถึงปรับค่าผิวสวยในโหมด Beauty (รองรับความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD)


กล้องหน้าของ Samsung Galaxy A33 5G มีความคมชัด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f2.2


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน เหมือนกับกล้องหลัง ได้แก่ การตั้งค่าเพิ่มเติม, การเปิด-ปิด ไฟแฟลช, การตั้งเวลาถ่ายภาพ, สัดส่วนภาพถ่าย และฟิลเตอร์


สามารถปรับค่าผิวเนียนในโหมด Beauty ได้ 3 ระดับ และปรับสัดส่วนใบหน้า, ขนาดกราม และขนาดของดวงตาได้


รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอในโหมด Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 5) พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


รองรับโหมด FUN


รวมถึงการถ่ายเซลฟี่ในเวลากลางคืน หรือที่แสงน้อยด้วยโหมด Night


ด้านการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้ารองรับความ ละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (30fps)


และสามารถปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ (ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียด 48+8+5+2 ล้านพิกเซล ของ Samsung Galaxy A33 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)


เปรียบเทียบมุมรับภาพของกล้องหลักมุมกว้าง (Wide) และกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Night


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ของ Samsung Galaxy A33 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Beauty


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด FUN


สรุปผลการทดสอบของ Samsung Galaxy A33 5G

จากที่มีโอกาสใช้งาน Samsung Galaxy A33 5G มาระยะหนึ่งก็พอจะสรุปได้ว่า Galaxy A33 5G เป็นอีกหนึ่งมือถือ 5G ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้ใครในงบหมื่นต้น ๆ ด้วยการยกระดับกล้องถ่ายภาพใหม่หมด กับชุดกล้องทั้งหมด 4 ตัว โดยมีกล้องตัวหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS (Optical Image Stabilization) เหมือนกับรุ่นเรือธง ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างคมชัดทุกช็อตทุกสภาพแสง ทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอที่รองรับระบบกันสั่นแบบ Super Steady อีกทั้งยังมีกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่รองรับการถ่ายภาพมุมกว้างสุดที่ 123 องศา พร้อมกล้อง Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ระยะ 3-5 เซนติเมตร และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับละลายฉากหลัง ซึ่งช่วยเสริมความโดดเด่นในโหมดถ่ายบุคคล (Portrait) รวมถึงโหมดถ่ายภาพอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อย่าง โหมด FUN กับฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ ที่ยกมาจาก Snapchat ให้ได้ใช้กันมากมาย, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน หรือในที่แสงน้อย และโหมด Single Take ที่กดถ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็นเซ็ตรูป กับวิดีโอหลากหลายรูปแบบ พร้อมการแนะนำช็อตที่ดีที่สุด และสำหรับภาพบุคคลเราก็สามารถเลือกสีพื้นหลังได้ด้วย โดยสามารถบันทึกได้นาน 10 วินาที

Samsung Galaxy A33 5G ยังเร็วแรงด้วยชิปเซ็ต 5G รุ่นใหม่อย่าง Exynos 1280 ซึ่งผลิตบนเทคโนโลยีระดับ 5nm ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น พร้อมประหยัดพลังงานในตัว โดยทำงานร่วมกับ RAM ขนาด 8GB และมี ROM ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่มการ์ด microSD ได้อีกสูงสุดถึง 1TB จึงสามารถเก็บไฟล์ข้อมูล, ไฟล์ภาพถ่าย, แอปพลิเคชัน หรือเกมได้อย่างเต็มที่ โดยให้แบตเตอรี่มาจุใจที่ 5000 mAh จึงรองรับการใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน พร้อมโหมด Power Saving ที่ช่วยยืดเวลาในการใช้งานให้นานกว่าเดิม อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 25W Super Fast Charging ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น โดยทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่ถูกครอบทับด้วย One UI 4.1 เวอร์ชันล่าสุด

 

การใช้งานเพื่อความบันเทิง Samsung Galaxy A33 5G ก็ตอบโจทย์ ด้วยหน้าจอไร้ขอบแบบ Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ที่มีความคมชัดระดับ Full HD+ (2400x1080 พิกเซล : 407 PPI) อีกทั้งยังรองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz ที่ช่วยให้การแสดงผลลื่นไหลมากขึ้นกว่าเดิม บวกกับลำโพง Stereo แบบคู่ พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos จึงสามารถชมภาพยนตร์, ซีรีส์เรื่องโปรด รวมถึงเล่นเกมได้อย่างเต็มอารมณ์ และมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ที่ทำงานร่วมกับระบบสแกนใบหน้าในการปลดล็อกหน้าจออีกด้วย

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Samsung Galaxy A33 5G คือตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการทนน้ำ-ทนฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 โดยมากับฝาหลังดีไซน์แบบ Glastic พร้อมผิวสัมผัสแบบด้าน ที่ช่วยป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือ ผสานกับหน้าจอที่ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 จึงช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี

Samsung Galaxy A33 5G มีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Awesome Peach, Awesome Blue และ Awesome Black โดยรุ่นที่วางจำหน่ายจริงมี RAM 8GB+ROM 128GB ในราคา 12,499 บาท พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ ที่ร้าน Samsung Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่ Samsung Online Store พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ มากมาย

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Samsung ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Samsung Galaxy A33 5G มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน และขอขอบคุณสถานที่สวย ๆ ของร้าน Souffle&Souffle Pancakes Cafe สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ


จุดเด่นของ Samsung Galaxy A33 5G


- ดีไซน์กล้องตัวหลักที่ด้านหลังตัวเครื่องแบบ Ambient Edge
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการทนน้ำ-ทนฝุ่นในระดับ IP67 (ทนน้ำได้ลึกสูงสุด 1 เมตร เป็นเวลาต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที)
- จอแสดงผลแบบ Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ พร้อมอัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 90Hz และครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Sensor) พร้อมระบบสแกนใบหน้า (Face Scanner)
- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Exynos 1280 ที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 5 nm
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G68 พร้อมฟังก์ชัน Game Booster
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB
- เทคโนโลยี RAM Plus สำหรับเพิ่ม RAM เสมือน (Virtual RAM) จากหน่วยความจำภายใน (ROM) ได้สูงสุดขนาด 8GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB
- รองรับการเพิ่มการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1TB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 พร้อมครอบทับด้วย One UI 4.1
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 25W Super Fast Charging

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.8 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/4.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 123 องศา
- กล้อง Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

รวมทั้งมีระบบ AI Image Enhancer, ฟีเจอร์ Single Take, โหมด FUN ที่มีฟิลเตอร์รูปแบบต่าง ๆ จากทาง SnapChat, โหมดถ่ายภาพกลางคืน Night, โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ สามารถปรับระดับความเบลอได้, การถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Ultra-Wide, โหมด Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้, เทคโนโลยี AI Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่างๆ, ฟังก์ชัน My Filter สำหรับสร้างฟิลเตอร์เองได้จากภาพในเครื่อง, โหมด Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย และถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (30fps) พร้อมระบบป้องกันการสั่นไหวอย่าง Super Steady

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/3.1 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (30fps)

- ลำโพงเสียงแบบคู่ (Stereo Speakers) พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi (Dual Band), 5G, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.1 และ NFC
- ระบุตำแหน่ง และนำทางผ่านระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS
- พอร์ต USB Type-C
- ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby
- ฟังก์ชัน Dual Messenger สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ราคา 12,499 บาท ถือว่าสมเหตุสมผลกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะ ต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Samsung Galaxy A33 5G

- ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุประเภทพลาสติก
- ไม่มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ไม่มีอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่แถมมาในแพ็กเกจ


สรุปคุณสมบัติของ Samsung Galaxy A33 5G

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Samsung Galaxy A33 5G ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Samsung Galaxy A33 5G


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 29/04/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy