ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 30/06/2021


 

รีวิว (Review) Samsung Galaxy A22 5G

สมาร์ทโฟน 5G ตัวคุ้มสุดของค่าย ได้ชิปเร็ว จอลื่น กล้องถ่ายสวยโดนใจ ในงบแค่หลักพัน

30 มิถุนายน 2021 - ช่วงนี้สมาร์ทโฟน 5G ที่มีราคาไม่เกิน 1 หมื่นบาท กำลังเป็นที่ต้องการมากเป็นพิเศษ โดยหลังจากการเปิดตัวของ Samsung Galaxy A72 และ A52 5G ไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Samsung ประเทศไทยก็ได้ส่งมือถือตระกูล Galaxy A Series รุ่นใหม่ออกมาเพิ่มเติมในชื่อ Samsung Galaxy A22 5G ซึ่งจัดเต็มด้วยชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูง ที่รองรับเครือข่าย 5G พร้อมประหยัดพลังงาน และมีราคาแค่หลักพัน เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มีราคาย่อมเยาที่สุดของค่ายในชั่วโมงนี้

Samsung Galaxy A22 5G ชูโรงที่การรองรับเครือข่าย 5G ด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 5G (7nm) ที่มีความแรง พร้อมประหยัดพลังงาน โดยทำงานร่วมกับ RAM ขนาด 8GB + ROM ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ที่ ทาง Samsung ระบุว่าสามารถรับชมซีรีส์เรื่องโปรดได้นานสุด 21 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีระบบชาร์จเร็วแบบ 15W Adaptive Fast Charging และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบทับด้วย One UI Core 3.1 เวอร์ชันใหม่

 

การดีไซน์ของ Samsung Galaxy A22 5G นั้นมากับหน้าจอ Infinity-V Display (PLS-TFT LCD) ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2408x1080 พิกเซล) พร้อมค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz ซึ่งช่วยให้การใช้งานลื่นไหลกว่าเดิม และมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง สำหรับกล้องหน้าให้มาที่ 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังมี 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่รองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพพื้นฐานครบครันสำหรับการใช้งานในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นโหมด Portrait สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ, โหมด Night ที่ถ่ายภาพกลางคืนได้คมชัด และการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องหน้าได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p

เรียกได้ว่า Samsung Galaxy A22 5G เป็นสมาร์ทโฟน 5G ราคาเบา ๆ รุ่นใหม่ ที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจในหลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์เรียบหรู พร้อมฟีเจอร์ที่จัดมาให้แบบครบครัน, การประมวลผลที่รวดเร็วลื่นไหล และกล้องหลังที่มีฟีเจอร์ลูกเล่นต่าง ๆ ครบสำหรับสายโซเชียล กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 8,299 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเพียงใด ขอเชิญทุกท่านรับชมการรีวิว Samsung Galaxy A22 5G ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Samsung Galaxy A22 5G มาพร้อมกับหน้าจอ Infinity-V Display (PLS-TFT LCD) ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2408x1080 พิกเซล : 400 ppi) บนตัวเครื่องขนาด 167.2x76.4x 9.0 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 203 กรัม


รองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุดที่ 90Hz ซึ่งช่วยให้การแสดงผลลื่นไหลมากขึ้นกว่าเดิม


ด้านบนหน้าจอมีกล้องหน้าเซลฟี่ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f2.0) เหนือขึ้นไปบริเวณขอบหน้าจอด้านบนจะมีการติดตั้งลำโพงสำหรับสนทนา และ Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน กับ Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย ปุ่มกดแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่ม Recent App, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ


โดยผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้ Full Screen Gestures ในการใช้นิ้วลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการแบบต่างๆ ได้ด้วย


ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีเพียงช่องใส่ถาดซิ มการ์ด แบบ Triple Slot ซึ่งสามารถใส่ทั้ง Nano SIM จำนวน 2 ซิม กับการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้พร้อม ๆ กัน


ด้านขวาตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับล็อกหน้าจอ หรือเปิด-ปิด เครื่อง พร้อมใช้งานเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วยในตัว (Side-Mounted Fingerprint Scanner) และปุ่มปรับระดับเสียง


ด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน


ที่ด้านล่างตัวเครื่องมีลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


สำหรับ Samsung Galaxy A22 5G มีฝาหลังผลิตจากวัสดุประเภทพลาสติกพร้อมผิวสัมผัสแบบด้าน แต่ซ่อมความเงางามไว้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเสริมให้ตัวเครื่องมีความพรีเมียมมากขึ้น โดยตัวเครื่องที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกันเป็นสี Gray


โดยกล้องหลักที่ด้านหลังนั้นเป็นชุดกล้อง 3 ตัว (Triple Camera) ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้องตัวหลัก Wide (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และมุมรับภาพ 79 องศา
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 115 องศา
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

พร้อมรองรับโหมดถ่ายภาพกลางคืน Night, โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ, เทคโนโลยี AI Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ , โหมด Beauty สำหรับปรับผิวให้เนียนสวย และถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 2K QWXGA


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

Samsung Galaxy A22 5G มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย User Interface แบบ One UI Core 3.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด


โดยรองรับการใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการสแตนด์บายแบบ Dual 4G LTE และการสนทนาผ่านระบบ VoLTE และรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ได้แบบอัตโนมัติ (Auto Connect) ทั้ง 2 ซิมการ์ด (ใช้งาน 5G ได้ทีละซิม)


มีหน่วยความแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 8GB พร้อมหน่วยความจำภายใน (ROM) มาตรฐาน UFs 2.1 ขนาด 128GB โดยสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุดที่ขนาด 1TB


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่างๆ และเมื่อปัดลงอีกหนึ่งครั้งจะเป็นการขยายหน้าจอปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่างๆ มากมาย เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ต, Bluetooth หรือการหมุนหน้าจออัตโนมัติ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัด เองได้ตามความถนัด


สามารถเลือกตั้งค่าการแสดงผลแบบปกติ หรือแบบ Dark Mode ที่จะปรับพื้นหลังให้เป็นสีดำ


รองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่เมนู Motion Smoothness พร้อมฟังก์ชันการตัดแสงสีฟ้า Eye comfort shield


สามารถตั้งค่าใช้งาน Edge Panels เพื่อเข้าสู่เมนูลัด เพียงปัดนิ้วจากด้านขวาของหน้าจอ พร้อมเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งานได้ตามความถนัดของแต่ละคน


และฟังก์ชัน Brief pop-up การแจ้งเตือนในรูปแบบ pop-up พร้อม Edge Lighting ไฟวิ่งรอบหน้าจอเมื่อมีการแจ้งเตือน


สามารถสลับตำแหน่งของปุ่ม Navigation Buttons ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้ หรือเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Full Screen Gestures ในการปัดหน้าจอขึ้นลักษณะต่างๆ เพื่อสั่งการ โดยสามารถเลือกให้แสดง หรือปิด Gesture hints ได้


รองรับการปลดล็อกหน้าจอด้วยเซนเซอร์สแกนลายนิ้ว มือที่ด้านข้างตัวเครื่อง โดยสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็ว


และการสแกนใบหน้า (Face Recognition) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว (บันทึกได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น)


รองรับฟังก์ชัน Smart Pop-up View สำหรับการย่อแอปพลิเคชันให้เป็นหน้าต่างขนาดเล็กที่สามารถเลื่อนตำแหน่งได้อย่าง อิสระ, ปรับขนาดได้ และทำงานอย่างอื่นไปพร้อมๆ กันได้


มีฟังก์ชัน Motions and Gestures ในการตรวจจับท่าทางเพื่อสั่งการ


สามารถใช้งานแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแอปพลิเคชันแชทได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์ ผ่านฟังก์ชัน Dual Messenger


Samsung Galaxy A22 5G มีแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ตามลำดับ พร้อมโหมดประหยัดพลังงาน Power Saving ที่ช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานให้นานกว่าเดิม


และรองรับระบบการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 15W Adaptive Fast Charging ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้รวดเร็วยิ่งขึ้น


รองรับฟังก์ชัน Split-Screen View ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อม ๆ กัน โดยรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน


Galaxy Gift หนึ่งในจุดขายสำคัญของสมาร์ทโฟน Samsung ก็มีให้บริการ กับศูนย์รวมโปรโมชั่น, ส่วนลด หรือของฟรี ต่างๆ มากมาย เพื่อผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Samsung โดยเฉพาะ ทั้งอาหาร, ขนม, เครื่องดื่ม, ที่พัก, บัตรชมภาพยนตร์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, สมาร์ทโฟน, อุปกรณ์เสริม และอีกมากมาย


นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Game Launcher ที่รวมเกมทั้งหมดภายในเครื่องมารวมไว้ในที่เดียวกัน พร้อมฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่นฟังก์ชันประหยัดพลังงานขณะเล่นเกม หรือปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง Samsung Galaxy A22 5G นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


สามารถจับสัญญาณดาวเทียม GPS พร้อมรองรับระบบดาวเทียม GLONASS ของรัสเซีย โดยจากภาพตัวอย่างการทดสอบข้างต้นจะเห็นว่าสามารถจับสัญญาณดาวเทียมได้มีความแม่นยำ ในระดับบวกลบ 2 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ที่กำลังใช้งานอยู่ หรือสภาพอากาศด้วยนั่นเอง


Samsung Galaxy A22 5G มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Dimensity 700 5G ผลิตบนเทคโนโลยีระดับ 7nm มี 8-แกน (Octa-Core) ความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.2 GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G57 MC2, หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 8GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) มาตรฐาน UFS 2.1 ขนาด 128GB รองรับการเพิ่ม microSD Card ขนาดสูงสุด 1TB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย One UI Core 3.1 เวอร์ชันใหม่


Samsung Galaxy A22 5G มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 300,970 คะแนน และผลทดสอบจาก Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 559 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,703 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้คะแนนการทดสอบที่ 2,360 คะแนน


รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง Marvel Future Fight, A3 : Still Alive และ Cookie Run : Kingdom พร้อมกับเปิดการแสดงผลกราฟิกระดับสูงสุด รวมถึงการแสดงผลที่ 60fps ก็พบว่าสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น ด้วยหน้าจอ Refresh Rate ระดับสูง (90Hz) โดยสามารถกดสกิล, เล็งเป้า และตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างด ซึ่งไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุก แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้เห็นบ้าง


Samsung Galaxy A22 5G มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-V Display ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2408x1080 พิกเซล : 400 ppi) ในอัตราส่วนแบบ 20:9 จึงสามารถเปิดเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ Full HD 1080p ได้อย่างคมชัดเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

สำหรับกล้องหลักที่ด้านหลังของ Samsung Galaxy A22 5G นั้นเป็นชุดกล้อง 3 ตัว (Triple Camera) ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้องตัวหลัก Wide (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และมุมรับภาพ 79 องศา
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 115 องศา
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ซึ่งครบครันทุกการใช้งานในปัจจุบัน ได้แก่ การถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Ultra-Wide พร้อมเทคโนโลยี Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนรูปแบบต่าง ๆ พร้อมปรับภาพให้สวยงามโดยอัตโมัติ


และสามารถปรับค่าผิวสวยในโหมด Beauty ที่สามารถปรับโครงสร้างต่างๆบนใบหน้า รวมถึงค่าผิวเนียนได้ตามต้องการ


การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


ถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้ด้วย Night Mode


ด้านการถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุดที่ ระดับ 2K (30fps) โดยสามารถถ่ายในมุมมองปกติ และมุมกว้างด้วยเลนส์ Ultra-Wide ได้


รวมถึงปรับค่าผิวสวยในโหมด Beauty (รองรับความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD)


สำหรับกล้องหน้าของ Samsung Galaxy A22 5G มีความคมชัด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f2.0


สามารถปรับค่าผิวเนียนในโหมด Beauty ได้ 3 ระดับ และปรับสัดส่วนใบหน้า, ขนาดกราม และขนาดของดวงตาได้


และรองรับโหมดยอดนิยมอย่าง Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


ด้านการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้ารองรับความ ละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ความละเอียดระดับ 48+5+2 ล้านพิกเซล ของ Samsung Galaxy A22 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลของ Samsung Galaxy A22 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Beauty ที่ระดับ 3


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อมปรับค่าผิวเนียนที่ระดับ 2


สรุปผลการทดสอบของ Samsung Galaxy A22 5G

จากที่มีโอกาสได้ใช้งาน Samsung Galaxy A22 5G มาระยะหนึ่งก็พอจะสรุปได้ว่า Galaxy A22 5G เป็นสมาร์ทโฟน 5G จากแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung ที่มีความคุ้มค่าน่าสนใจในช่วงราคา 8 พันบาท โดยมากับชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 5G (7nm) ที่รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G พร้อมตอบโจทย์การใช้งานในระดับกิกะบิตต่อวินาที (Gbps) เทียบเท่ากับการเชื่อมต่อแบบไฟเบอร์ รวมทั้งตอบโจทย์บรรดาคอเกมได้เป็นอย่างดี พร้อมประหยัดพลังงานในเวลาเดียวกัน และด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ที่มีระบบประหยัดพลังงาน จึงสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 15W Adaptive Fast Charging ซึ่งแม้จะเป็นเทคโนโลยีที่มีความเร็วในระดับเริ่มต้น แต่ก็ช่วยย่นระยะเวลาการชาร์จได้

Samsung Galaxy A22 5G รองรับการทำงานแบบ Multi-Task ได้ดี ด้วย RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 8GB โดยมี ROM แบบ UFS 2.1 ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ขนาดสูงสุด 1TB จึงสามารถเก็บไฟล์ข้อมูล, ไฟล์ภาพถ่าย, แอปพลิเคชัน หรือเกมได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot ที่สามารถรองรับ 2 ซิมการ์ด + 1 microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน

 

ด้านความบันเทิง Samsung Galaxy A22 5G ก็ตอบโจทย์ได้ดี ด้วยหน้าจอ Infinity-V Display ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ จึงสามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงได้แบบเต็มตา อีกทั้งยังรองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz ที่ช่วยให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล เล่นเกมไม่สะดุด สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงมีกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมกล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งรองรับฟีเจอร์ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโหมดถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ, เทคโนโลยี AI Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ , โหมด Beauty สำหรับปรับผิวให้เนียนสวย และถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 2K QWXGA สำหรับกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับโหมด Beauty สำหรับปรับผิวให้เนียนสวย, โหมด Portrait สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P

สำหรับ Samsung Galaxy A22 5G เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วที่ 8,299 บาท กับตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีเขียวมินต์ (Mint), สีม่วง (Violet) และสีเทาเข้ม (Gray) พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้าน Samsung Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่ Samsung Online Store พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ มากมาย

 

และมีโปรโมชั่นราคาพิเศษเพียงเริ่มเพียง 1,289 บาท จากทาง AIS เพียงสั่งซื้อ พร้อมสมัครใช้งานแพ็กเกจรายเดือน และชำระค่าบริการล่วงหน้าตามที่เงื่อนไขกำหนด รวมถึงรับสิทธิ์ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Samsung ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Samsung Galaxy A22 5G มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

 


จุดเด่นของ Samsung Galaxy A22 5G

- หน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-V Display (PLS-TFT LCD) ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2408x1080 พิกเซล) พร้อมค่า Refresh Rate สูงสุด 90Hz, อัตราส่วนแบบ 20:9 และฟังก์ชัน Eye Comfort Shield
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side-Mounted Fingerprint Scanner) พร้อมระบบสแกนใบหน้า (Face Recognition) 
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Dimensity 700 5G (MT6833) ความเร็ว 2.2 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G57 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 8GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ UFS 2.1 ขนาด 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จเร็วแบบ 15W Adaptive Fast Charging
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อมครอบทับด้วย One UI Core 3.1

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบด้วย

> กล้องตัวหลัก Wide (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และมุมรับภาพ 79 องศา
> กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5.0 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 115 องศา
> กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

รองรับโหมดถ่ายภาพกลางคืน Night, โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ, เทคโนโลยี AI Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ , โหมด Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย และถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 2K

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, รองรับโหมด Beauty สำหรับปรับผิวให้เนียนสวย, โหมด Portrait สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P (30 fps)  

- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 5G NR, 4G LTE, 3G WCDMA, EDGE, GPRS และ Wi-Fi Dual Band
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.1
- รองรับการระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS, A-GPS, Galileo, Glonass และ BeiDou
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby
- ฟังก์ชัน Dual Messenger สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ราคา 8,299 บาท ถือว่าสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Samsung Galaxy A22 5G

- หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ PLS-TFT LCD ซึ่งสู้แสงแดดในที่กลางแจ้งได้ไม่ดีนัก
- กรอบด้านข้าง และฝาหลัง ผลิตจากพลาสติก
- เทคโนโลยีชาร์จเร็ว 15W Adaptive Fast Charging อาจจะน้อยไปสักนิดเมื่อเทียบกับความจุแบตเตอรี่ที่ 5000 mAh
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนเมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


 

 

วันที่ : 30/06/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy