ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 10/03/2021

รีวิว (Review) realme narzo 30A

สมาร์ทโฟนเกมมิ่งแบตใหญ่ ใส่ชาร์จไว บวกกล้อง AI หน้า-หลัง ในราคาไม่ถึง 5 พันบาท ด้วยชิปเซ็ต Helio G85 เพื่อคอเกม พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จเร็ว 18W อึดจุใจ 6000 mAh, จอ Mini-drop Fullscreen 6.5 นิ้ว, กล้องหลัง AI Dual Camera 13MP ผสานกล้องหน้า AI In-Display 8MP, RAM 4GB+ROM 64GB และเซนเซอร์สแกนนิ้ว บนตัวเครื่องลวดลายสวยสะดุดตา ในราคา 4,599 บาท
 

10 มีนาคม 2021 - หลังจากการเปิดตัว realme narzo 20 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นประเดิมของตระกูล narzo Series ในบ้านเราไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ (10 มีนาคม 2021) ทาง realme (ประเทศไทย) ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวรุ่นต่อยอดมาเพิ่มเติมแล้ว นั่นคือ realme narzo 30A ที่มีจุดเด่นเป็นแบตเตอรี่อึดพิเศษ กับชิปเกมมิ่งเพื่อคอเกม บนตัวเครื่องดีไซน์สวยสะดุดตา พร้อมราคาสบายกระเป๋า

realme narzo 30A มาพร้อมสโลแกน “ปลดล็อกขุมพลัง” ชูโรงที่แบตเตอรี่ความจุ 6000 mAh โดยทาง realme ระบุว่าสามารถอยู่ในโหมด Standby ได้นานสูงสุดถึง 46 วัน พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W Quick Charge สำหรับย่นเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ ผ่านพอร์ตยุคใหม่แบบ USB Type-C รวมถึงฟังก์ชันชาร์จให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นผ่านสาย OTG อย่าง Reverse Charging

realme narzo 30A ยังมาพร้อมกับชิปเซ็ตซีรีส์เกมมิ่งอย่าง MediaTek Helio G85 แบบ 8-แกน บนเทคโนโลยีการผลิตระดับ 12nm จับคู่กับ RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 4GB และ ROM ขนาด 64GB ที่เพิ่มการ์ด microSD Card ได้ บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบทับด้วย realme UI 1.0 ซึ่งกำลังจะอัปเดตเป็น realme UI 2.0 ได้ในเร็วๆ นี้ รวมทั้งมีการดีไซน์จอไร้ขอบทรงหยดน้ำแบบ Mini-drop Fullscreen ขนาดใหญ่เต็มตา 6.5 นิ้ว และฝาหลังดีไซน์ไม่เหมือนใครด้วยการผสมผสานกันระหว่างลวดลายเส้นทแยงกับพื้นผิวแบบเรียบ ซึ่งมีการติดตั้งกล้องหลังแบบคู่ (AI Dual Camera) ที่รองรับโหมด Portrait และ Super Nightscape สำหรับการถ่ายภาพในเวลากลางคืนโดยเฉพาะ

 

จากข้อมูลในข้างต้นก็กล่าวได้ว่า realme narzo 30A มีจุดเด่นที่น่าสนใจหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ตัวเครื่องสวยเด่นทันสมัยมีเอกลักษณ์ ประสิทธิภาพในการประมวลผลที่ดี แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานเป็นพิเศษ ฟีเจอร์ที่จัดมาให้แบบครบครัน และระบบการถ่ายภาพที่ดีกว่าเดิม กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเบาๆ เพียง 4,599 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเพียงใด ขอเชิญทุกท่านรับชมการรีวิว realme narzo 30A ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

realme narzo 30A มาในแพ็กเกจสีฟ้าสดใส พร้อมระบุชื่อรุ่นไว้อย่างชัดเจน


ภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ได้แก่ อแดปเตอร์ 9V/2A,  สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, คู่มือการใช้งาน และเข็มสำหรับถอดถาดซิมการ์ด


realme narzo 30A มาพร้อมกับหน้าจอ Mini-drop Fullscreen ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 20:9 (พื้นที่การแสดงผล 88.7%) ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 269 ppi) พร้อมครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D Gorilla Glass บนตัวเครื่องขนาด 164.5x75.9x9.8 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 207 กรัม


ที่ด้านบนมีรอยบากทรงหยดน้ำที่ขนาดเล็กลง จากรุ่นก่อนๆ ถึง 30.9% ประกอบไปด้วยกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสง F/2.0 รองรับเทคโนโลยี AI Beauty และโหมด Portrait

พร้อมลำโพงสนทนาที่ด้านบน และติดตั้งเซนเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนาเพื่อประหยัดพลังงาน กับเซนเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


รองรับระบบการสแกนใบหน้า (Face Unlock) ในการปลดล็อกตัวเครื่อง


ด้านหน้าส่วนล่างใช้ปุ่มควบคุมบนหน้าจอแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่ม Recent App, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ


หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ด้วย


ที่ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีปุ่มสั่งการ หรือช่องใดๆ


ที่ด้านล่างของตัวเครื่องประกอบไปด้วย ช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟนตัวหลักสำหรับสนทนา, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงตัวหลัก


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับล็อกหน้าจอ, เปิด-ปิด เครื่อง หรือเรียกใช้ Google Assistant พร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงด้านซ้ายของตัวเครื่องมีถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM แบบ Triple-Slot ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ขนาดสูงสุด 256GB ได้ในเวลาเดียวกัน


realme narzo 30A มีฝาหลังดีไซน์สะดุดตา ด้วยลวดลายเส้นแนวทแยง ผสานพื้นผิวเรียบให้ความรู้สึกเหมือนเป็นมีการเคลื่อนไหว โดยสีที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกันในวันนี้เป็นสีดำ (Laser Black)


ที่ด้านหลังตัวเครื่องติดตั้งกล้องคู่ (AI Dual Camera) ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงขนาด f2.2 พร้อมกล้องตัวที่สองแบบ B&W Portrait ที่มีรูรับแสงขนาด f2.4

รวมทั้งรองรับโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ พร้อม Chroma Boost & Retro Portrait, โหมด AI Beauty ปรับผิวเนียน และโหมด Super Nightscape ถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อม Night Filter ทั้งหมด 3 สไตล์


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

realme narzo 30A ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0 โดยรองรับหน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 4GB พร้อมความจุภายในตัวเครื่อง (ROM) ขนาด 64GB


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G แบบ Dual 4G LTE


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Toggle Switch ปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชันต่างๆ มากมาย เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ต, Bluetooth หรือการหมุนหน้าจออัตโนมัติ รวมถึง Notification Center แถบการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าไอคอนมีดีไซน์ใหม่เป็นทรงเหลี่ยม


โดยสามารถปรับตำแหน่งของคีย์ลัดต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ


เมื่อกดปุ่ม Recent Apps จะพบกับหน้าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดใช้งานเอาไว้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกปิดแอปพลิเคชันที่เปิดค้างเอาไว้ได้ เพียงแค่เลื่อนหน้าต่างแอปนั้นๆ ไปยังด้านบน หรือปิดแอปพลิเคชันทั้งหมดภายในครั้งเดียวด้วยการกดปุ่ม Close all ที่ด้านล่าง


สามารถเข้าสู่เข้าสู่เมนูการปรับแต่งหน้าจอ เพื่อปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมเลือกใช้งาน Widget ที่ต้องการ รวมถึงเอฟเฟ็กเวลาเปลี่ยนหน้าจอ และภาพพื้นหลังได้ เพียงกดค้างบนหน้าจอ หรือใช้สองนิ้วรูดเข้าหากันในแนวทแยง


สามารถปรับค่าการแสดงผลต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ความสว่างอัตโนมัติ, อุณหภูมิสี หรือขนาดของตัวอักษร พร้อมรองรับฟังก์ชัน Eye comfort สำหรับลดแสงสีฟ้าบนหน้าจอ


รวมถึงรองรับ Dark Mode ในการเปลี่ยนพื้นหลังให้กลายเป็นสีดำ และยังเลือกให้แอปพลิเคชันจาก Third-Party แสดงผลพื้นหลังเป็นสีดำได้อีกด้วย โดยในเบื้องต้นยังเป็นแบบ Beta อยู่


ตัวอย่างการใช้งาน Dark Mode


เลือกใช้งานหน้าจอได้ในแบบ Standard, แบบ Drawer (ค่าเริ่มต้น) หรือแบบ Simple ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ


สามารถปรับเปลี่ยนธีม (Theme), รูปแบบตัวอักษร (Font) และภาพพื้นหลัง (Wallpaper) ของตัวเครื่องได้อย่างอิสระ


และสำหรับท่านที่ต้องการใช้งานพื้นหลัง, รูปแบบธีม รวมถึงรูปแบบตัวอักษรที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้จากแอปพลิเคชัน Theme Store


สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของไอคอนได้


สามารถสลับตำแหน่งของปุ่ม Navigation Buttons ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้


หรือเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Swipe Gestures From Both Sides ในการปัดหน้าจอจากด้านข้างลักษณะต่างๆ เพื่อสั่งการ


เปิดใช้งานฟังก์ชัน Assistive Ball ปุ่มคีย์ลัดที่สามารถเลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งได้


และรองรับฟังก์ชัน Smart Slider สำหรับเรียกใช้งานคีย์ลัด และแอปพลิเคชันต่างๆ ผ่านการสไลด์ที่บริเวณขอบสีขาวที่หน้าจอ


โดยรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน พร้อมเลือกแอปพลิเคชันอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติมในแถบ Smart Slider ได้


และเมื่อกดค้างที่แอปพลิเคชันต่างๆ จะปรากฎคีย์ลัด เพื่อการใช้งานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น


รองรับการแคปเจอร์หน้าจอด้วยการลาก 3 นิ้วจากบนลงล่าง


รวมถึง Screen-Off Gestures การวาดนิ้วในลักษณะต่างๆ ขณะหน้าจอดับอยู่ เพื่อเปิดใช้งานคีย์ลัด เช่น แตะสองครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ, วาดตัวอักษร O เพื่อเปิดแอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพ, วาดตัวอักษร V เพื่อเปิดใช้งานไฟฉาย และการวาดตัวอักษร < หรือ > เพื่อเปลี่ยนเพลง นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่ารูปแบบการวาดเพื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้


โดยที่สามารถบันทึกภาพสกรีนช็อตแบบยาวได้ด้วย


นอกจากนี้ยังสามารถเรียกใช้งาน Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google ได้ด้วยเช่นกัน โดยกดค้างที่ปุ่ม Power ประมาณ 2 วินาที โดยผู้ใช้สามารถสั่งงานภายในตัวเครื่อง รวมถึงค้นหาสิ่งต่างๆ ที่ต้องการผ่านคำสั่งเสียง รวมถึงบริการ Google Lens บริการค้นหาวัตถุ หรือสถานที่ด้วยการนำกล้องไปถ่ายวัตถุนั้นๆ ได้อย่างง่ายดาย


ตัวอย่างการใช้งานบนบริการ Google Lens


realme narzo 30A มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุมากถึง 6000 mAh ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน โดยทาง realme ระบุว่าสามารถอยู่ในโหมด Standby ได้นานสูงสุดถึง 46 วันเลยทีเดียว  พร้อมเปิดใช้งานในโหมดประหยัดพลังงานอย่าง Power Saving Mode ที่ช่วยจัดการพลังงานให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น โดยเมื่อกดใช้งานแถบแบตเตอรี่บนหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน


พร้อมโหมดประหยัดพลังงานขั้นสุดอย่าง Super Power saving mode สำหรับยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นเป็นเท่าตัว แต่แลกกับการใช้งานได้เพียงแค่ฟังก์ชันพื้นฐานเท่านั้น


รองรับเทคโนโลยีการชาร์จความเร็วสูงแบบ 18W Quick Charge (9V/2A) ที่ช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จได้เป็นอย่างดี รวมถึงรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging สำหรับแปลงเป็น Powerbank ให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นผ่านสาย OTG (วางจำหน่ายแยก)


รวมถึงโหมด High Performance สำหรับเร่งการประมวลผลด้านต่างๆ ให้เร็ว และแรงกว่าเดิม เพื่อการประมวลผลในระดับสูงสุด โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ โดยเมื่อเปิดใช้งานจะมีสัญลักษณ์แบตเตอรี่สีเขียวที่ด้านซ้าย ถัดจากเวลา


และรองรับฟังก์ชัน App Quick Freeze สำหรับช่วยหยุดการทำงานของแอปพลิเคชันที่ไม่ได้เรียกใช้งานในปัจจุบัน


ฟังก์ชัน Do Not Disturb สำหรับปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดแบบไม่มีการสั่นเตือน ยกเว้นการตั้งปลุกที่ผู้ใช้ตั้งค่าเอาไว้ โดยจะมีสัญลักษณ์รูปพระจันทร์ที่ด้านบนเมื่อเปิดการใช้งาน


สามารถตรวจสอบเวลาที่ใช้ไปในแต่ละแอปพลิเคชัน รวมถึงกำหนดระยะเวลาในการใช้งานในแต่ละแอปพลิเคชันได้


และรองรับฟังก์ชัน Focus Mode สำหรับช่วยตัดผู้ใช้ออกจากโลกภายนอก โดยระบบจะปิดแอปพลิเคชันที่ตั้งค่าไว้แบบชั่วคราว พร้อมเปิดเพลงสบายๆ โดยผู้ใช้สามารถเลือก Theme ของเพลงได้ และเปิดโหมดห้ามรบกวน (Do Not Disturb) เพื่อปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ตอบโจทย์เวลาที่ผู้ใช้ต้องการสมาธิ หรือเข้านอนนั่นเอง


realme narzo 30A ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง App Cloner สำหรับโคลนนิ่งแอปพลิเคชัน ซึ่งในเบื้องต้นนั้นสามารถโคลนนิ่งได้เฉพาะแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น Facebook และ Line จึงทำให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้พร้อมกันถึง 2 แอคเคานท์


นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Split Screen ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อมๆ กัน ซึ่งสามารถเปิดใช้งานได้ทั้งหมด 4 วิธี


ตัวอย่างการใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ


สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยบน realme narzo 30A มีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง โดยสามารถตั้งค่าการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลุกการทำงานของเครื่อง หรือปลดล็อกหน้าจอ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็วทันใจ


และการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Facial Unlock) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น


ท่านที่ใช้งาน realme narzo 30A เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่แล้วอยากย้ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องเดิม ก็สามารถโอนย้ายข้อมูลด้วยแอปพลิเคชัน Clone Phone ได้ทันที


realme narzo 30A รองรับการเล่นเพลง และไฟล์เสียงต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน Music และสามารถเปิดใช้งานระบบเสียง Real HD Sound ได้ โดยผู้ใช้สามารถสามารถปรับรูปแบบอีควอไลเซอร์ได้หลากหลาย (จะต้องใช้งานร่วมกับหูฟังเท่านั้น)


รวมถึงรองรับฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่าง Dual-Mode Audio โดยสามารถใช้งานหูฟังแบบมีสาย และแบบไร้สายได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งเหมาะสำหรับการรับชมภาพยนตร์ หรือซีรีส์เรื่องโปรดกับเพื่อนได้พร้อมๆ กัน โดยไม่ต้องแบ่งหูฟังคนละข้างเหมือนเมื่อก่อนนั่นเอง


ที่สำคัญ realme narzo 30A ยังรองรับฟังก์ชันเพื่อความเป็นส่วนตัวอย่าง App Lock สำหรับล็อกแอปพลิเคชันต่างๆ ภายในตัวเครื่อง และ Private Safe ที่เปรียบเสมือนตู้นิรภัยประจำสมาร์ทโฟน โดยผู้ใช้สามารถย้ายไฟล์รูปภาพ, ไฟล์เสียง, ไฟล์เอกสาร และไฟล์ประเภทอื่นๆ เข้าไปเก็บไว้ได้ ซึ่งจำเป็นต้องทำการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งาน นอกจากนี้ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยเมื่อต้องกรอกรหัสผ่าน และการป้องกันการบันทึกหน้าจอที่เปิดเผยข้อมูลสำคัญ


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง realme narzo 30A นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


สามารถจับสัญญาณดาวเทียม GPS ในที่กลางแจ้งได้ดี พร้อมรองรับระบบดาวเทียม GLONASS ของรัสเซีย โดยจากภาพตัวอย่างการทดสอบข้างต้นจะเห็นว่าสามารถจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 49 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 2 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ที่กำลังใช้งานอยู่ หรือสภาพอากาศด้วยนั่นเอง


realme narzo 30A มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G85 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2 โดยใช้หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 4GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 10 ครอบทับด้วย User Interface แบบ realme UI 1.0


realme narzo 30A มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 205,024 คะแนน และผลทดสอบจาก Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 382 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,269 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้ผลการทดสอบที่ 1,405 คะแนน


realme narzo 30A รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


และยังมาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์ตัวจริง อย่าง Game Assistant ที่ช่วยในเรื่องของภาพให้ออกมาสมจริง พร้อมเพิ่มอรรถรสเวลาเล่นเกม และ Game Space ที่ผู้ใช้สามารถบล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่างๆ ขณะเล่นเกม รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอได้


ใน Game Space นั้นก็มี Graphics Acceleration สำหรับรีดประสิทธิภาพการประมวลผลของ GPU เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลที่สุด รวมไปถึง Network Protection สำหรับจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยลดอาการแลคขณะเล่นเกมออนไลน์ที่จำเป็นต้องมีการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง Marvel Future Fight, League of Legends : Wild Rift และ A3 : Still Alive พร้อมเปิดการแสดงผลกราฟิกในระดับสูงสุด ก็พบว่า realme narzo 30A นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น แต่ก็พบความร้อนสะสมเมื่อเล่นติดต่อกันเป็นเวลานาน


realme narzo 30A มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Mini-drop Fullscreen ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 กับพื้นที่การแสดงผลทั้งหมด 88.7% คมชัดระดับ HD+ จึงสามารถเปิดเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ HD 720p ได้อย่างเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

realme narzo 30A มาพร้อมกล้องหลังแบบคู่ (AI Dual Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง B&W Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์เรียบหรู สบายตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน พร้อมฟังก์ชันเปิด-ปิด ไฟแฟลช, โหมด HDR, โหมด Chroma Boost โหมดเพิ่มสีสัน และการเพิ่มฟีลเตอร์


รวมถึงเมนูอื่นๆ ได้แก่ สัดส่วนภาพถ่าย, การจับเวลา และการตั้งค่าเพิ่มเติม


มาพร้อมกับโหมด AI Beauty สำหรับปรับแต่งใบหน้าของตัวแบบให้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ โดยสามารถเลือกระดับความเนียนได้ตั้งแต่ 0-100%


และโหมด Portrait ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ที่ 0-100% (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 60%)


และใส่ฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้


และโหมด Super NightScape สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืนโดยเฉพาะ


พร้อม Night Filter ที่สามารถใส่ฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ Modern Gold, Cyberpunk และ Flamingo


โหมดถ่ายภาพมุมกว้างแบบ PANO


สำหรับโหมด Expert กับรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมด ก็มีให้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน


การถ่ายวิดีโอบน realme narzo 30A สามารถบันทึกความละเอียดสูงสุดในโหมดปกติได้ที่ระดับ Full HD 1080p (30 fps) พร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้


รองรับฟังก์ชัน TIME-LAPSE และฟังก์ชัน SLO-MO


realme narzo 30A มีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล


โดยมีหน้าตา Interface ที่สามารถใช้งานได้ง่ายเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งแสดงไอคอนเอาไว้ให้ใช้งานได้ทันที ได้แก่ เปิดปิดไฟแฟลช, ฟังก์ชัน HDR และการเพิ่มฟีลเตอร์แบบต่างๆ รวมถึงเมนูอื่นๆ ได้แก่ สัดส่วนภาพถ่าย, การจับเวลา และการตั้งค่าเพิ่มเติม


กล้องหน้าของ realme narzo 30A รองรับเทคโนโลยี AI Beauty สำหรับปรับแต่งใบหน้าของตัวแบบให้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ ผ่านการวิเคราะห์โดยปัญญาประดิษฐ์ โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งแต่ละส่วนบนใบหน้าได้อย่างอิสระ ซึ่งในแต่ละส่วนสามารถเลือกระดับได้ตั้งแต่ 0-100% (ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 30%)


สำหรับโหมดหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) สามารถปรับระดับความเบลอได้ที่ 0-100% (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 60%)


พร้อมเพิ่มฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้


และใช้งานร่วมกับ AI Beauty ที่ปรับแต่งแต่ละส่วนบนใบหน้าได้อย่างอิสระ ซึ่งในแต่ละส่วนสามารถเลือกระดับได้ตั้งแต่ 0-100%


รวมถึงการถ่ายเซลฟี่มุมกว้างโหมด PANO


การถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าของ realme narzo 30A รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p (30fps) พร้อมเพิ่มฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้ และรองรับฟังก์ชัน TIME-LAPSE


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังแบบคู่ (AI Dual Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล ของ realme narzo 30A

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape พร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบ Modern Gold


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape พร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบ Cyberpunk


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape พร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบ Flamingo


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape พร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบ Cyberpunk


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape


ภาพถ่ายจากโหมด Super NightScape พร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบ Cyberpunk


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าแบบ In-Display AI Selfie Camera ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลของ realme narzo 30A

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด AI Beauty


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait


สรุปผลการทดสอบของ realme narzo 30A

จากการทดสอบทั้งหมดในข้างต้นก็พอจะสรุปได้ว่า realme narzo 30A เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่คุ้มค่าน่าสนใจอีกหนึ่งรุ่น โดยเฉพาะคอเกม หรือคอบันเทิง กับแบตเตอรี่จุใจถึง 6000 mAh ที่ใช้งานได้ยาวนานหายห่วงตลอดวัน ซึ่งทาง realme ระบุว่าสามารถ Standby ได้นานสูงสุดถึง 46 วัน และมีโหมดประหยัดพลังงานอย่าง Power Saving ผสานกับฟังก์ชัน App Quick Freeze สำหรับช่วยหยุดการทำงานของแอปพลิเคชันที่ไม่ได้เรียกใช้งานในปัจจุบัน ที่ช่วยยืดระยเวลาการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W Quick Charge ที่ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มได้ในเวลาอันสั้น ผ่านพอร์ต USB Type-C ที่เป็นมาตรฐานใหม่ อีกทั้งยังรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging สำหรับแปลงเป็น Powerbank ให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นผ่านสาย OTG (วางจำหน่ายแยก)  และหากต้องการใช้งานแบบในโหมดประสิทธิภาพสูงสุดของตัวเครื่องก็มีโหมด High Performance ให้ใช้งานด้วย สำหรับเร่งการประมวลผลด้านต่างๆ ให้เร็ว และแรงกว่าเดิม โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง

 

ด้านคุณสมบัติภายในก็น่าสนใจด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ซึ่งอยู่ในซีรีส์เกมมิ่ง ที่เหมาะกับการเล่นเกม จับคู่กับ RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 4GB ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปในปัจจุบัน พร้อมกับรองรับฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์ตัวจริงอย่าง Game Assistant และ Game Space ด้วยเช่นกัน ที่ผู้ใช้สามารถบล็อกการแจ้งเตือน ให้อยู่ในรูปแบบ Pop-up ขณะเล่นเกมแทน รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอได้ และใน Game Space ก็มี Graphics Acceleration สำหรับรีดประสิทธิภาพการประมวลผลของ GPU เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลที่สุด ซึ่งสามารถเล่นเกมสามมิติพร้อมเปิดกราฟิกระดับสูง และเกมที่รันภาพแบบ 60 fps ได้อย่างลื่นไหล

โดยมีหน่วยความจำ ROM ขนาด 64GB ที่สามารถเพิ่มการ์ด microSD Card ได้สูงสุด 256GB จึงสามารถเก็บไฟล์ข้อมูล, ไฟล์ภาพถ่าย, แอปพลิเคชัน หรือเกมได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังหมดปัญหาการเลือกใช้งานซิมการ์ดที่สอง เนื่องจาก realme narzo 30A มีถามใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot จึงสามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 microSD ได้พร้อมกัน

realme narzo 30A มาพร้อมหน้าจอไร้ขอบทรงหยดน้ำแบบ Mini-drop Fullscreen ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว คมชัดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 269 ppi) ในอัตราส่วน 20:9 โดยมีพื้นที่การแสดงผลคิดเป็น 88.7% และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D Gorilla Glass จึงสามารถรับชมคอนเทนต์ความละเอียดระดับ HD ได้อย่างคมชัด พร้อมมุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ ส่วนฝาหลังมีการออกแบบสวยสะดุดตาด้วยการผสมผสานกันของลวดลายเส้นในแนวทแยงกับพื้นผิวเรียบ โดยมีการติดตั้งกล้องคู่ (AI Dual Camera) ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล ที่รองรับโหมด Portrait ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ พร้อม Chroma Boost & Retro Portrait, โหมด AI Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย และโหมด Super Nightscape สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อม Night Filter ทั้งหมด 3 สไตล์ ได้แก่ Modern Gold, Cyberpunk และ Flamingo ที่ช่วยให้ภาพถ่ายที่ได้มีอารมณ์ต่างออกไปจากเดิม  ส่วนกล้องหน้าแบบ In-Display AI Selfie Camera มีความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับฟังก์ชัน AI Beauty กับโหมด Portrait ที่ปรับระดับได้

 

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องมีทั้งหมด 2 รูปแบบ ได้แก่ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner) และระบบสแกนใบหน้า (Facial Unlock) ที่สามารถปลดล็อกหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ถูกครอบทับด้วย realme UI 1.0 และมากับฟังก์ชันอำนวยความสะดวกอีกมากมาย เช่น Dark Mode ในการเปลี่ยนพื้นหลังให้กลายเป็นสีดำเพื่อความสบายตาขณะใช้งาน และ Focus Mode สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการสมาธิ หรือเข้านอน โดยทำการปิดแอปพลิเคชันที่ตั้งค่าไว้แบบชั่วคราว พร้อมเปิดเพลงสบายๆ รวมถึงรองรับผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant ที่ผู้ใช้สามารถสั่งงานภายในตัวเครื่อง รวมถึงค้นหาสิ่งต่างๆ ที่ต้องการผ่านคำสั่งเสียง และยังมีบริการ Google Lens บริการ ค้นหาวัตถุ หรือสถานที่ด้วยการนำกล้องไปถ่ายวัตถุนั้นๆ ได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงฟีเจอร์ Dual-Mode Audio ที่สามารถใช้งานหูฟังแบบมีสาย และแบบไร้สายได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งเหมาะสำหรับการรับชมภาพยนตร์ หรือซีรีส์เรื่องโปรดกับเพื่อนได้พร้อมๆ กัน โดยไม่ต้องแบ่งหูฟังคนละข้างเหมือนเมื่อก่อนนั่นเอง

 

realme narzo 30A เปิดราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วที่ 4,599 บาท กับตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Laser Black) และสีฟ้า (Laser Blue) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายทางการตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม เป็นต้นไป ที่ร้าน realme Brand Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นราคาพิเศษ 4,299 บาท สำหรับการวางจำหน่ายแบบ Exclusive เฉพาะที่ Shopee ระหว่างวันที่ 11-25 มีนาคมนี้ เท่านั้น

พร้อม Flash Voucher ณ เวลา เที่ยงคืน-เที่ยงวัน (00.00-12.00 น.) ของวันที่ 11 มีนาคม โดยใส่โค้ด "DEJTOR394" เพื่อรับเงินคืน 15% สูงสุด 500 coins

ของแถมรายการที่ 1 : realme Buds Air Neo สำหรับ 100 ออเดอร์แรก (จำหน่ายจนกว่าสินค้าจะหมด)
ของแถมรายการที่ 2 : Hikvision SD Card 32GB สำหรับ 3000 ออเดอร์แรก

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง realme ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง realme narzo 30A มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ


จุดเด่นของ realme narzo 30A

- ฝาหลังมีการดีไซน์แบ่งออกเป็นสองส่วน ประกอบด้วยส่วนพื้นผิวเรียบเนียน กับลวดลายเส้นทแยงมุม พร้อมป้องกันรอยขีดข่วน และรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี
- มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Laser Black) และสีฟ้า (Laser Blue)
- หน้าจอแสดงผลไร้ขอบทรงหยดน้ำแบบ Mini-drop Fullscreen (IPS LCD) ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ที่มีขนาดรอยบากเล็กลงกว่าเดิม 30.9% พร้อมความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 269 ppi), ระดับความสว่างสูงสุด 570 nits, พื้นที่แสดงผล 88.7% อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20:9 และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D Gorilla Glass
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Facial Unlock)
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G85 (Octa-Core) ความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 4GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 256GB
- ถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM แบบ Triple-Slot ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และ 1 การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้ในเวลาเดียวกัน
- แบตเตอรี่ความจุ 6000 mAh พร้อมเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 18W Quick Charge และฟังก์ชัน Reverse Charging สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นผ่านสาย OTG (วางจำหน่ายแยก)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมครอบทับด้วย realme UI 1.0 (รองรับการอัปเดตเป็น realme UI 2.0 ได้ในอนาคต)

กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (AI Dual Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล

> กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
> กล้อง B&W Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

พร้อมรองรับโหมด Portrait ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ, ฟังก์ชัน Chroma Boost & Retro Portrait, โหมด AI Beauty ปรับผิวเนียน, โหมด Super Nightscape ถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อม Night Filter ทั้งหมด 3 สไตล์

กล้องดิจิทัลด้านหน้าแบบ In-Display AI Selfie Camera ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/4 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.0, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร, โครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์, ฟังก์ชัน AI Beauty, โหมด Portrait และโหมด HDR 

- รองรับการระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass และ Beidou
- รองรับการใช้งานร่วมกับระบบเครือข่าย 4G LTE, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการสแตนด์บาย 4G พร้อมกัน 2 ซิมการ์ดแบบ Dual 4G LTE / Dual Standby
- รองรับเทคโนโลยีเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac : 2.4/5.0 GHz และ Bluetooth 5.0
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟังก์ชัน App Encryption และ Private Safe เพื่อความเป็นส่วนตัว
- ฟังก์ชัน Full Screen Multitasking สำหรับเปิดแอปพลิเคชันอื่นๆ ขณะใช้งานในโหมดการแสดงผลเต็มหน้าจอ เช่น การเล่นเกม หรือการชมวิดีโอต่างๆ
- การใช้งาน Dark Mode ในการเปลี่ยนพื้นหลังแอปพลิเคชันต่างๆ ให้เป็นสีดำ
- โหมด Focus สำหรับช่วยตัดผู้ใช้ออกจากโลกภายนอก
- ฟังก์ชัน Game Assistant ช่วยในเรื่องของภาพให้ออกมาสมจริง พร้อมเพิ่มอรรถรสเวลาเล่นเกม
- ฟังก์ชัน Game Space ที่สามารถบล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่างๆ รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอขณะเล่นเกมได้
- ฟังก์ชัน App Cloner สำหรับใช้งานแอปพลิเคชัน Facebook ได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ฟังก์ชัน Split Screen สำหรับใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ
- ฟีเจอร์ Screencast สำหรับแชร์หน้าจอจากสมาร์ทโฟนไปแสดงผลที่หน้าจอทีวี หรือจอมอนิเตอร์อื่นๆ โดยไม่ต้องใช้สาย
- ราคา 4,599 บาท ถือว่าคุ้มค่าย่อมเยาเอื้อมถึงได้ง่าย พร้อมคุณสมบัติโดยรวมที่ตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานได้ดี


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ realme narzo 30A

- หน้าจอมีความคมชัดเพียงแค่ระดับ HD+ ซึ่งอาจไม่มากนักเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว
- รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดเพียงแค่ระดับ FHD 1080P (30 fps)
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนเมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 


 

วันที่ : 10/03/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy