ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 20/10/2022

 

รีวิว HUAWEI nova 10 Pro มือถือกล้องหน้าคู่ 60MP มี Dual Autofocus พร้อมกล้องหลัง RYYB 50MP จอโค้ง 1.07 พันล้านสี พลังชาร์จ 100W และลำโพงคู่ บนดีไซน์สุดหรู


 

19 ตุลาคม 2022 - HUAWEI nova เป็นไลน์ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนที่มีการวางจำหน่ายในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยรุ่นบุกเบิกที่น่าจะทำให้หลายคนรู้จักสมาร์ทโฟนตระกูลนี้เป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้น HUAWEI nova 2i มือถือรุ่นแรกของค่ายที่มาพร้อมกับกล้องรวมกันมากถึง 4 ตัว ซึ่งเรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮาให้กับวงการสมาร์ทโฟนในบ้านเราได้เป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นเป็นต้นมา HUAEWI nova ก็ได้สร้างชื่อด้วยการเป็นมือถือที่มีความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพ รวมถึงคุณสมบัติภายในที่จัดเต็มเพื่อรองรับการใช้งานแบบรอบด้านมาโดยตลอด และล่าสุดนี้ HUAWEI ประเทศไทยก็ได้นำสมาร์ทโฟนจากตระกูล nova รุ่นใหม่ล่าสุดเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วนั่นคือ HUAWEI nova 10 Pro ที่เรานำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้

HUAWEI nova 10 Pro เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ที่โดดเด่นด้านการถ่ายภาพ และมีคุณสมบัติภายในที่ดีเยี่ยม บนดีไซน์สวยหรูพรีเมียมบางเฉียบแบบ Shimmering Star Orbit Ring โดยครั้งนี้มากับจุดขายสำคัญที่กล้องหน้าแบบคู่ที่มีความละเอียดสูงถึง 60 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Dual Autofocus เพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่ที่สวยงามคมชัดเป็นพิเศษ รวมทั้งยังมาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 3 ตัวแบบ AI Triple Camera กับเซนเซอร์รับภาพแบบ RYYB ความละเอียดสูงสุด 50 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดการถ่ายภาพระดับโปร ส่วนทางด้านคุณสมบัติภายในโดดเด่นมากับหน้าจอแสดงผลขอบโค้งแบบ OLED ขนาดใหญ่ 6.78 นิ้ว ที่มีค่า Refresh Rate ระดับ 120Hz กับการแสดงผล 1.07 พันล้านสี และระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง 100W HUAWEI SuperCharge Turbo ซึ่งสามารถเติมแบตเตอรี่จนเต็ม 100% ได้ในเวลาเพียง 20 นาที

สำหรับตัวเครื่องจริงของ HUAWEI nova 10 Pro จะมีความสวยงามเพียงใด และจะมีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามรีวิวฉบับเต็มจากทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

HUAWEI nova 10 Pro มาพร้อมกับกล่องผลิตภัณฑ์สีขาวสะอาดตา ประทับโลโก้ และชื่อรุ่นด้วยสีเงินสะท้อนแสงล้อไปกับสีสันของตัวเครื่อง ซึ่งสีที่ทีมงานได้รับมาในวันนี้ก็คือสีเงิน Starry Silver นั่นเองครับ


สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วยเคสซิลิโคน, เข็มถอดถาดใส่ซิมการ์ด, สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C สำหรับโอนถ่ายข้อมูล หรือชาร์จแบตเตอรี่ และอะแดปเตอร์จ่ายไฟที่มีกำลังจ่ายไฟสูงสุดระดับ 100W ตามเทคโนโลยีชาร์จเร็วของ HUAWEI อย่าง 100W HUAWEI SuperCharge Turbo ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม 100% ภายในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น หรือหากใครที่ต้องการใช้งานแบบเร่งด่วน ก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 20%-80% ได้ภายในเวลาเพียง 10 นาที เรียกได้ว่าเป็นระบบชาร์จเร็วที่สามารถตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี


HUAWEI nova 10 Pro มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล OLED ขอบโค้ง ขนาด 6.78 นิ้ว (Curved Display) ความละเอียดระดับ Full HD+ (2652x1200 พิกเซล) ที่มีค่า Refresh Rate สูงสุดระดับ 120Hz และค่า Touch Sampling Rate ระดับ 300Hz รวมทั้งยังรองรับการแสดงสีสันมากถึง 1.07 พันล้านสี (10-bit) และรองรับการแสดงผลตามขอบเขตสีแบบ P3 Wide Colour Garmut


ที่ด้านบนมาพร้อมกับลำโพงเสียงสำหรับสนทนา ถัดมาทางด้านซ้ายเป็นกล้องหน้าคู่ ที่มากับระบบ Dual Autofocus ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้อง Ultra Wide Angle Autofocus ความละเอียด 60 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 100 องศา และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ Quad Phased Detection
- กล้อง Portrait Close Up ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2, ระบบซูมแบบ 2X Optical Zoom กับ 5X Digital Zoom และระบบโฟกัสอัตโนมัติ


ที่ด้านล่างของหน้าจอแสดงผลจะมาพร้อมกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ โดยจะไม่มีปุ่มควบคุมใด ๆ โดยสามารถสั่งการได้ผ่านระบบ Gesture


ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มควบคุมใด ๆ


ที่ด้านบนมาพร้อมกับไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา และลำโพงเสียงตัวบนที่จะคอยขับเสียงร่วมกับลำโพงด้านล่างได้อย่างกระหึ่มด้วยระบบเสียงแบบ Stereo Dual-Speaker System


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องประกอบไปด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอแสดงผล และปุ่มปรับระดับเสียง


ที่ด้านล่างของตัวเครื่องประกอบไปด้วยถาดใส่ซิมการ์ด, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และลำโพงเสียง ส่วนพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรนั้นไม่ได้ติดตั้งมาให้


พลิกมาดูที่ด้านหลังตัวเครื่องจะพบกับดีไซน์ตัวเครื่องขอบโค้งที่ดูเรียบหรู จับกระชับมือ โดยมีความบางเฉียบเพียง 7.8 มิลลิเมตรเท่านั้น โดยผิวสัมผัสของตัวเครื่องจะให้ความรู้สึกเงาเงางามเมื่อสะท้อนเล่นกับแสง แต่จะไม่ทิ้งรอยนิ้วมือไว้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ดีไซน์ตัวเครื่องออกมาได้สวยงามเลยทีเดียว


ที่ด้านบนติดตั้งชุดโมดูลกล้องภายใต้กรอบสีทอง หรือที่ทาง Huawei เรียกว่า Star Orbit Ring โดยรอบ ๆ กรอบจะมีการพิมพ์คำต่าง ๆ ที่สื่อถึงความสามารถด้านการถ่ายภาพที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ ได้แก่

- 50MP RYYB SENSOR 1:1.8/27 ASPH หมายถึง เซนเซอร์กล้องตัวหลักแบบ RYYB ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้าง f1.8 และทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร รวมถึงชิ้นเลนส์แบบ ASPH ที่ช่วยปรับแก้ความคลาดทรงกลม เพื่อให้ภาพที่คมชัดทั่วทั้งภาพ
- AI Triple Camera หมายถึง ระบบกล้องหลังจำนวน 3 ตัว ที่มีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับช่วยประมวลผลภาพถ่ายให้มีความสวยงาม


สำหรับกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ของ HUAWEI nova 10 Pro ก็นับว่ามีความโดดเด่นไม่แพ้กล้องหน้า โดยประกอบไปด้วย

- กล้อง Ultra Vision Photography ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพแบบ RYYB Colour Filter Array, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ Quad Phased Detection
- กล้อง Ultra Wide Macro ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2, มุมรับภาพ 112 องศา และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 2 เซนติเมตร
- กล้อง Portrait Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

HUAWEI nova 10 Pro มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 ซึ่งถูกครอบทับด้วย EMUI เวอร์ชัน 12.0.1


สำหรับ EMUI 12.0.1 จะมีการจัดเรียงไอคอนแอปพลิเคชันทั้งหมดเอาไว้บนหน้าจอแสดงผล พร้อมจัดเรียงแอปพลิเคชันไว้เป็นหมวดหมู่เพื่อให้ผู้ใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น


เมื่อปัดไปทางซ้ายจากหน้าโฮมสกรีนจะพบกับ Assistant Today ซึ่งเป็นหน้าที่รวบรวมการแจ้งเตือนจากวิดเจ็ตที่ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ รวมถึงคีย์ลัด และข่าวสารอัปเดตล่าสุดให้กับผู้ใช้แต่ละท่าน


เมื่อลากนิ้วจากแถบด้านขวาบนลงมายังด้านล่างจะพบกับ Control Panel ซึ่งเป็นหน้าที่รวบรวมคีย์ลัดต่าง ๆ เอาไว้อย่างเป็นระเบียบ โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัด (switches) ได้ด้วยตนเองผ่านการแตะที่ไอคอนมุมขวาบน


มาดูที่การใช้งานกันบ้าง HUAWEI nova 10 Pro รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G LTE ทั้งสองซิมการ์ด


มาพร้อมกับฟีเจอร์ Super Device ที่จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อ HUAWEI nova 10 Pro เข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Huawei ในละแวกใกล้เคียงได้อย่างไร้รอยต่อ เพียงแค่ผู้ใช้ลงชื่อเข้าใช้ในอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วยบัญชีเดียวกัน


สามารถปรับเปลี่ยนภาพวอลเปเปอร์ ธีมตัวเครื่อง ไอคอน และภาพ Always On Display ได้ด้วยตนเอง


รองรับฟีเจอร์ Dark Mode สำหรับปรับเปลี่ยนการแสดงผลของตัวเครื่องให้อยู่ในโทนสีดำ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากยิ่งขึ้น


ฟีเจอร์ Eye Comfort สำหรับปรับโทนสีของหน้าจอให้อยู่ในโทนอุ่น เพื่อช่วยลดอาการล้าของสายตา รวมทั้งยังมีฟีเจอร์ Flicker Reduction สำหรับช่วยลดอัตราการกะพริบของหน้าจอ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้ใช้รู้สึกล้า หรือปวดตาขณะใช้มือถือ


และยังมี eBook โหมด ซึ่งจะปรับการแสดงสีสันให้อยู่ในรูปแบบขาว-ดำ คล้ายกับกระดาษ ตอบโจทย์การใช้งานมือถือเพื่ออ่านหนังสือเป็นอย่างดี


สามารถปรับความละเอียดของหน้าจอได้ทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

- Smart Resolution สำหรับปรับความละเอียดของหน้าจอแบบอัตโนมัติ
- High สำหรับปรับความละเอียดของหน้าจอให้มีความคมชัดมากที่สุด
- Low สำหรับปรับความละเอียดหน้าจออยู่ในระดับต่ำ เพื่อช่วยประหยัดการใช้พลังงานแบตเตอรี่


สามารถปรับค่า Refresh Rate ทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

- Dynamic สำหรับปรับค่า Refresh Rate ให้มีความสมดุล เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหล ในขณะที่ยังประหยัดพลังงาน
- High สำหรับปรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุดที่ 120Hz เพื่อให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล
- Standard สำหรับปรับค่า Refresh Rate ในระดับ 60Hz เพื่อประหยัดการใช้พลังงาน


HUAWEI nova 10 Pro มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 4500 mAh พร้อมฟีเจอร์ Performance Mode สำหรับรีดประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องให้อยู่ในระดับสูงสุด และ Power Saving Mode ที่จะช่วยให้แบตเตอรี่ใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น ผ่านการปิดการทำงานของแอปพลิเคชันเบื้องหลัง


มาพร้อมกับผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Celia ที่มีฟีเจอร์การทำงานหลากหลายเช่น AI Voice สำหรับสั่งการสมาร์ทโฟนด้วยเสียง, AI Lens ที่สามารถแปลภาษาได้แบบเรียลไทม์ หรือจะเป็นการค้นหาสิ่งของบนโลกอินเทอร์เน็ตที่เราไม่รู้จักผ่านการสแกนรูป รวมถึง AI Search ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาแอปพลิเคชัน ไปจนถึงไฟล์ต่าง ๆ บนตัวเครื่องได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่ลากนิ้วจากหน้าโฮมสกรีนลงมายังด้านล่าง


นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้การควบคุมสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องที่สะดวกมากยิ่งขึ้นเช่น การใช้ข้อนิ้วเคาะหน้าจอสองครั้งเพื่ออัดวิดีโอหน้าจอ, แตะสองครั้ง หรือยกมือถือขึ้นในระดับใช้งานเพื่อปลุกหน้าจอ หรือการเคาะด้วยข้อนิ้วหนึ่งครั้งเพื่อบันทึกภาพหน้าจอ เป็นต้น


ในส่วนของระบบความปลอดภัย HUAWEI nova 10 Pro รองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Recognition) และการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอและมาพร้อมกับฟีเจอร์ App Lock สำหรับล็อกแอปพลิเคชันที่ต้องการ รวมถึง Safe สำหรับเก็บไฟล์ ภาพถ่าย และวิดีโอในตู้เซฟแบบเสมือน ซึ่งจะมีเพียงผู้ที่รู้รหัส หรือลงทะเบียนเอาไว้ที่สามารถเข้าใช้งานได้


สำหรับด้านการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ของ HUAWEI nova 10 Pro ที่ใช้ระบบ HMS (HUAWEI Mobile Service) ก็พบว่าในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดผ่าน AppGallery แบบครอบคลุมทุกการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น แอปพลิเคชันธนาคารอย่าง SCB Easy, K Plus, Bualuang mBanking หรือจะเป็นแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ก็สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Petal Search ส่วนใครที่ต้องใช้ Line ในการติดต่อสื่อสารเป็นประจำ ก็มีให้ดาวน์โหลดผ่าน AppGallery เช่นเดียวกัน ซึ่งแนะนำให้ติดตั้งควบคู่กับแอปพลิเคชัน LightHouse เพื่อช่วยให้การแจ้งเตือนมีความแม่นยำ และรวดเร็ว


มาดูที่ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานกันบ้าง HUAWEI nova 10 Pro มาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G 4G ทำงานคู่กับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 256GB พร้อมรันอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 ซึ่งถูกครอบทับด้วย EMUI 12.0.1


เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของการประมวลผลโดยรวมด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu พบว่า HUAWEI nova 10 Pro ทำได้ทั้งหมด 342,866 คะแนน


เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench พบว่า HUAWEI nova 10 Pro ทำคะแนนการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single Core) ได้ทั้งหมด 786 คะแนน และทำคะแนนการประมวลผลแบบหลายแกน (Multi-Core) ได้ทั้งหมด 2,956 คะแนน


เมื่อทดสอบการประมวลผลของหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark พบว่า HUAWEI nova 10 Pro ทำคะแนนในด่าน Wild Life ได้ทั้งหมด 2,493 คะแนน
เมื่อลองทดสอบเล่น PUBG MOBILE พร้อมกับปรับกราฟิกในระดับ และปรับเฟรมเรทในระดับ ก็พบว่า HUAWEI nova 10 Pro เล่นได้ค่อนข้างลื่นไหล และไม่มีอาการสะสมความร้อนให้พบเจอแม้ว่าจะเล่นต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ความร้อนของตัวเครื่องจะขึ้นอยู่กับการประมวลผล ซึ่งหากเป็นเกมที่มีกราฟิกหนัก หรือมีการโหลดข้อมูลขนาดใหญ่อยู่ตลอดเวลา ก็อาจจะมีความร้อนสะสมให้พบเจอได้บ้าง


การระบุตำแหน่ง และนำทาง ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดี ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกอย่างครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSSการใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ


HUAWEI nova 10 Pro มาพร้อมกับลูกเล่นด้านการถ่ายภาพที่เรียกว่าครบเครื่องเป็นอย่างยิ่ง โดยมีหน้าตาของ User Interface ที่ออกแบบมาเพื่อเน้นการใช้งานที่ง่าย และสะดวกในส่วนของโหมดถ่ายภาพ มาพร้อมกับโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอซึ่งมีเอฟเฟกต์การละลายฉากหลังให้เลือกอย่างหลากหลาย ได้แก่ Super, Slow Shutter, Circles, Hearts, Swirl, Photo Booth และ Stage Lighting


โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืนให้มีความสว่างคมชัดโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ซึ่งจะใช้เวลาถ่ายประมาณ 1-2 วินาที ขึ้นอยู่กับสภาพแสงโดยรอบ

 

ด้านการถ่ายวิดีโอ รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ที่เฟรมเรท 30FPSและที่สำคัญยังมีฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอรูปแบบ ใหม่ในชื่อ VLOG ที่ประกอบไปด้วยโหมดการถ่ายวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น Follow Focus สำหรับถ่ายวิดีโอแบบโฟกัสติดตามตัวแบบ

 


หรือ Portrait Video สำหรับถ่ายวิดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างสวยงามเป็นธรรมชาติ


นอกจากนี้ยังสามารถเลือกรูปแบบการถ่ายวิดีโอได้อย่างอิสระ เช่น ถ่ายจากกล้องหน้าหลังพร้อมกัน, ถ่ายจากกล้องหน้าทั้งสองตัวพร้อมกัน หรือถ่ายจากกล้องหลังโดยใช้เลนส์ระยะที่ต่างกัน เป็นต้น ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์การถ่ายวิดีโอในรูปแบบใหม่ ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องนำไปตัดต่อในภายหลัง

 

ในส่วนของกล้องหน้าเซลฟี่ สามารถปรับองศาของกล้องถ่ายภาพได้ทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ W (มุมกว้างพิเศษ) 1x (ระดับปกติ) และ 2x (ซูมสองเท่า) รวมทั้งซูมแบบดิจิทัลได้สูงสุด 5 เท่า


มาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพเซลฟี่แบบ Portrait หรือการถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย โดยมีเอฟเฟกต์การละลายให้เลือกเหมือนกันกับกล้องหลัง ไม่ว่าจะเป็น Super, Slow Shutter, Circles, Hearts, Swirl, Photo Booth และ Stage Lighting


และโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ในสภาวะแสงน้อย


 

 


ในส่วนของกล้องหน้าก็มีฟีเจอร์ VLOG ให้ใช้งานเช่นเดียวกัน แถมมีโหมดการถ่ายวิดีโอที่น่าสนใจอย่าง Showcase Focus ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถด้านการสลับจุดโฟกัสอัตโนมัติ โดยเมื่อผู้ใช้ยื่นสิ่งของมาด้านหน้ากล้องถ่ายภาพ ระบบจะทำการโฟกัสแบบเน้นไปที่ตัวสิ่งของ และเมื่อนำสิ่งของออก ระบบก็จะสลับมาโฟกัสที่ใบหน้าของผู้ใช้งาน เรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการทำคอนเทนต์รีวิวสินค้าได้เป็นอย่างดี


ส่วนการถ่ายวิดีโอรองรับการบันทึกภาพที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ที่เฟรมเรท 30FPS


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ความละเอียดระดับ 50+8+2 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI nova 10 Proตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Ultra-Wide Macro Camera

 
ตัวอย่างภาพถ่ายแบบ Super Macro

 ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Aperture


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Night

 ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portraitตัวอย่างการทำงานของฟีเจอร์ Follow Focusตัวอย่างการทำงานของฟีเจอร์ Portrait Video


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าคู่ ความละเอียด 60+8 ล้านพิกเซลของ HUAWEI nova 10 Pro

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าแบบ Ultra-Wide Angleตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องหน้าแบบมุมกว้าง ระยะปกติ และระยะการซูม 2 เท่า

 

สรุปผลการทดสอบของ HUAWEI nova 10 Pro

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ HUAWEI nova 10 Pro ซึ่งจากที่มีโอกาสได้ใช้งานมาระยะหนึ่ง ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก ด้วยการมาพร้อมกับระบบกล้องหน้าคู่ความละเอียด 60+8 ล้านพิกเซล ที่มีระบบ Dual Autofocus ติดตั้งมาให้ ทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่ในทุกสถานการณ์เป็นไปอย่างคมชัด รวมทั้งยังมีกล้องหน้าแบบ Portrait Close-up ที่เอาไว้ใช้ สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังละลายโดยเฉพาะ ทำให้การเบลอฉากหลังดูเป็นธรรมชาติราวกับกล้องระดับโปร ซึ่งนอกจากงานภาพนิ่งแล้ว HUAWEI ยังเอาใจผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายคอนเทนต์วิดีโอด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าบนความละเอียดสูงสุดระดับ 4K หรือจะเป็น Showcase Focus ที่สามารถสลับจุดโฟกัสระหว่างใบหน้า และวัตถุได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับผู้ที่ต้องการทำคอนเทนต์รีวิวสินค้าเป็นอย่างดี


ในส่วนของกล้องหลังก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยการมาพร้อมกับกล้องหลังแบบ AI Triple Camera ซึ่งกล้องตัวหลัก Ultra Vision Photography มาพร้อมกับความละเอียด 50 ล้านพิกเซล โดยเลือกใช้ใช้เซนเซอร์รับภาพที่มีฟิลเตอร์แบบ RYYB ซึ่งจะช่วยให้การรับแสงดีกว่าเซนเซอร์แบบ RGGB ราว 40% รวมทั้งยังมาพร้อมกับระบบโฟกัสแบบ Quad Phased Detection ที่สามารถโฟกัสวัตถุ หรือตัวแบบได้อย่างรวดเร็ว โดยจะทำงานคู่กับกล้อง Ultra-Wide Macro ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ถึง 112 องศา และสามารถถ่ายภาพมาโคร (Macro) ได้ในระยะโฟกัสใกล้สุดถึง 2 เซนติเมตร ซึ่งเรียกได้ว่าต่างจากกล้อง Macro บนมือถือทั่ว ๆ ไป ที่มีระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร ทำให้เราถ่ายภาพวัตถุ หรือสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ได้ใกล้ขึ้น และคมชัดมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมีกล้อง Portrait Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เพื่อการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอโดยเฉพาะอีกด้วย

ด้านฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอของกล้องหลังก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมาพร้อมกับโหมด VLOG ที่ผู้ใช้สามารถเลือกถ่ายภาพจากเลนส์ต่าง ๆ ของตัวเครื่องได้พร้อมกัน เช่น การถ่ายกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน รวมถึงฟีเจอร์ Follow Focus สำหรับถ่ายวิดีโอแบบโฟกัสติดตามเฉพาะตัวแบบ  ไปจนถึงการถ่ายวิดีโอแบบหน้าชัดหลังละลายได้แบบเรียลไทม์


ในส่วนของงานดีไซน์ยังคงความพรีเมียมเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของตระกูล nova Series โดยในรุ่น HUAWEI nova 10 Pro เลือกใช้ดีไซน์แบบ Shimmering Star Orbit Ring ที่โดดเด่นด้วยกรอบวงแหวนสวยหรูที่ล้อมรอบกล้องหลัง และมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขอบโค้งขนาด 6.78 นิ้ว ที่มีค่า Refresh Rate สูงระดับ 120Hz กับความสามารถของการแสดงผลได้ถึง 1.07 พันล้านสี กับลำโพงเสียงแบบคู่ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสด้านความบันเทิง บนบอดี้บางเฉียบเพียง 7.88 มิลลิเมตร พร้อมผิวสัมผัสแบบด้านแต่เงางามระยิบระยับเป็นประกายเมื่อสะท้อนเล่นกับแสง

ทางด้านประสิทธิภาพก็รวดเร็วไหลลื่นสำหรับการใช้งานทุกประเภท ด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G 4G ที่ทำงานคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 256GB ซึ่งถือว่าตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้รอบด้าน และที่สำคัญยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 4500mAh ที่รองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 100W HUAWEI SuperCharge Turbo ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม 100% ได้ภายในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้นสำหรับ HUAWEI nova 10 Pro เปิดให้สั่งจองในประเทศไทยแล้วตั้งแต่วันที่ 19-28 ตุลาคม 2565 ในราคา 24,990 บาท โดยมีให้เลือกทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ สีเงิน Starry Silver และสีดำ Starry Black พร้อมรับฟรี HUAWEI FreeLace และ HUAWEI Body Fat Scale รวมมูลค่า 3,289 บาท โดยสามารถเป็นจับจองเจ้าของได้ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่สั่งจองผ่านช่องทางออนไลน์ที่ HUAWEI Store, Shopee และ Lazada รับฟรี HUAWEI Mini Speaker และ HUAWEI FreeLace รวมมูลค่า 3,580 บาท

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Huawei ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง HUAWEI nova 10 Pro มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

 


คุณสมบัติเด่นของ HUAWEI nova 10 Pro

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Shimmering Star Orbit Ring พร้อมขอบหน้าจอที่บางเฉียบเพียง 2.56 มิลลิเมตร และตัวเครื่องที่บางเฉียบเพียง 7.88 มิลลิเมตร

----------------------------------------

- จอแสดงผลแบบ OLED Curved Display ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2652x1200 พิกเซล : 429 PPI)
- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 120Hz
- อัตราการตอบสนองของระบบสัมผัส (Touch Sampling Rate) สูงสุดที่ 300Hz
- รองรับการแสดงผลสีแบบ 10-bit (1.07 พันล้านสี)
- รองรับช่วงสีแบบ DCI-P3
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Sensor) พร้อมระบบตรวจจับใบหน้า (Face Recognition)

----------------------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G 4G
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 642L
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) ขนาด 256 GB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อมครอบทับด้วย EMUI 12.0.1

----------------------------------------

- แบตเตอรี่ความจุ 4500 mAh
- ระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 100W HUAWEI SuperCharge Turbo
- ชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100% ภายในเวลา 20 นาที และชาร์จแบตเตอรี่จาก 20%-80% ภายในเวลา 10 นาที

----------------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (AI Tripe Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Ultra Vision Photography ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพแบบ RYYB Colour Filter Array, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ Quad Phased Detection
- กล้อง Ultra Wide Macro ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2, มุมรับภาพ 112 องศา และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 2 เซนติเมตร
- กล้อง Portrait Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

กล้องดิจิทัลด้านหน้าแบบคู่ (60 MP Dual Autofocus) ประกอบด้วย

- กล้อง Ultra Wide Angle Autofocus ความละเอียด 60 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 100 องศา และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ Quad Phased Detection
- กล้อง Portrait Close Up ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2, ระบบซูมแบบ 2X Optical Zoom กับ 5X Digital Zoom และระบบโฟกัสอัตโนมัติ

โดยมาพร้อมฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพที่น่าสนใจดังนี้

- ฟีเจอร์ Quick Snapshot (AI Snapshot) และ Motion Blur
- เทคโนโลยี Zero Shutter Lag (ZSL)
- ระบบป้องกันการสั่นแบบ AIS (AI Image Stabilization)
- ฟีเจอร์ Facial Recognition พร้อมอัลกอริทึม Background Blurring
- เทคโนโลยี HUAWEI Multi-Vision Photography
- ฟีเจอร์ SLR-Level Bokeh
- โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมเอฟเฟกต์การละลายฉากหลังที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย
- โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืนให้มีความสว่างคมชัดโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง
- โหมด Aperture สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบจำลองค่ารูรับแสงระหว่าง f0.95-f16
- โหมด Super Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ โดยมีระยะโฟกัสที่ระดับ 2 เซนติเมตร
- โหมดถ่ายวิดีโอแบบ VLOG สำหรับถ่ายวิดีโอจากกล้องแต่ละเลนส์ได้พร้อมกัน
- ฟีเจอร์ Showcase Focus สำหรับสลับจุดโฟกัสระหว่างใบหน้า และวัตถุได้แบบอัตโนมัติ
- ฟีเจอร์ Follow Focus สำหรับโฟกัสติดตามตัวแบบขณะถ่ายวิดีโอ
- รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K UHD (30 fps) ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง

----------------------------------------

- ลำโพงเสียงแบบคู่ (Stereo Dual-Speaker System)
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 6, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM : Nano SIM + Nano SIM)
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.2 และ NFC
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- ฟีเจอร์ Touch Turbo 2.0
- รองรับการใช้งาน HUAWEI Super Device พร้อมการโทรผ่าน MeeTime และการเข้าถึงไฟล์แบบไร้สาย


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม ของ HUAWEI nova 10 Pro

- ไม่รองรับ Google Mobile Services จึงทำให้ไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันที่ต้องพึ่งพาบริการจาก Google ได้อย่างสมบูรณ์
- กล้องถ่ายภาพไม่มีระบบป้องกันการสั่นด้วยเลนส์ (OIS) หรือแบบอื่น ๆ ที่อาศัยฮาร์ดแวร์
- ไม่รองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G
- ไม่มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ไม่รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD หรือแบบอื่น ๆ
- ตัวเครื่องไม่มีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่น

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 10 Pro ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 10 Pro


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 20/10/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy