ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 27/05/2022


 

รีวิว HUAWEI P50 เรือธงกล้อง Leica อัปเกรดใหม่ บนดีไซน์ Dual-Matrix สุดหรู พร้อมจอ True-Chroma สวยลื่น ชิปแรง พลังชาร์จ 66W ลำโพงคู่ และสเปกเทียบชั้นรุ่นใหญ่

27 พฤษภาคม 2022 - HUAWEI ประเทศไทยตอกย้ำความสำเร็จของเรือธงตระกูล P Series อีกครั้ง ด้วยอีกรุ่นในซีรีส์ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเรา และเตรียมให้จับจองกันในต้นเดือนหน้าอย่าง HUAWEI P50 ภายใต้สโลแกน Legend Reborn ที่ถอดแบบฟีเจอร์เด่นมาจากรุ่นท็อปอย่าง HUAWEI P50 Pro ทั้งการดีไซน์ และนวัตกรรมกล้องถ่ายภาพแบบ True-Form Dual-Matrix Camera ที่พัฒนาร่วมกับแบรนด์กล้องระดับโลกอย่าง Leica

HUAWEI P50 มากับจุดเด่นอย่างชุดกล้องหลัง 3 ตัวที่พัฒนาร่วมกับทาง Leica บนดีไซน์ True-Form Dual-Matrix Camera ที่เป็นการจัดเรียงกล้องแบบคู่ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์นี้ โดยมีเทคโนโลยี HUAWEI XD Optics ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดให้ภาพถ่าย พร้อมด้วย HUAWEI XD Fusion Pro Image Engine ที่จะช่วยปรับรายละเอียดของภาพถ่ายให้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น และ True-Chroma Image Engine ที่จะช่วยถ่ายทอดรายละเอียดของสีสันตามขอบเขตสีแบบ DCI-P3 และการปรับสีกว่า 2,000 สี กับกล้องตัวหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ผสานกล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้อง Telehoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่รองรับระบบกันสั่นแบบ OIS และมีระยะซูมสูงสุดถึง 50 เท่า

HUAWEI P50 มีการดีไซน์พรีเมียมด้วยหน้าจอไร้ขอบแบบ OLED True-Chroma Display ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 ความละเอียด 2700x1224 พิกเซล (458 PPI) พร้อมรองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz, ค่า Touch Sampling Rate ระดับ 300Hz, รองรับการแสดงผลสีแบบ 10-bit (พันล้านสี) และมีกล้องหน้าเจาะรูความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K รวมถึงเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint) อีกทั้งตัวเครื่องยังมีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

 

ด้านการประมวลผล HUAWEI P50 มากับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 888 4G จับคู่กับ RAM ขนาด 8GB + ROM ขนาด 256GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ NM Card โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 4100 mAh ซึ่งรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge บนระบบปฏิบัติการ EMUI 12.1 เวอร์ชันล่าสุด และบริการ HUAWEI Mobile Services (HMS)

เรียกได้ว่า HUAWEI P50 มีจุดเด่นที่น่าสนใจในหลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์โฉมใหม่หมดจด พร้อมฟีเจอร์ที่จัดมาให้แบบครบครัน และกล้องหลังที่มีฟีเจอร์ลูกเล่นต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 26,990 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเพียงใด ขอเชิญทุกท่านรับชมการรีวิว HUAWEI P50 ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

HUAWEI P50 มาในแพ็กเกจสีขาวสะอาดตา พร้อมลวดลายสีทอง ที่มีรูปร่างแบบเดียวกับโมดูลกล้องแบบ Dual Matrix ที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์นี้


โดยภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบ ครัน ไม่ว่าจะเป็น อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 66W SuperCharge (11V/6A), สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, เคสใส และเข็มสำหรับถอดถาดซิมการ์ด


ตัวอย่างการสวมใส่เคสที่แถมมาในแพ็กเกจ


HUAWEI P50 มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ OLED Display ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 ความละเอียด 2700x1224 พิกเซล (458 PPI) พร้อมรองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz ผสานค่า Touch Sampling Rate ระดับ 300Hz และรองรับการแสดงผลสีแบบ 10-bit (พันล้านสี) บนตัวเครื่องขนาดกะทัดรัดที่ 156.5x73.8 มิลลิเมตร พร้อมความเพรียวบางเพียง 7.92 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 181 กรัม


ที่ด้านบนหน้าจอมีการเจาะรูกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (f2.4) เหนือขึ้นไปเป็นลำโพงสำหรับสนทนา พร้อมติดตั้งเซนเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนาเพื่อประหยัดพลังงาน กับเซนเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ


ค่าเริ่มต้นของตัวเครื่องจะเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการเป็นหลัก แต่เราก็ยังสามารถเลือกให้แสดงปุ่มกดแบบ On-Screen ได้


และมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังไว้ใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint)


ที่ด้านบนของตัวเครื่อง HUAWEI P50 ไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน 2 ตัว พร้อมลำโพงเสียงตัวที่สอง และเส้นเสารับสัญญาณ 2 เส้น


ที่ด้านล่างประกอบด้วย ลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องสำหรับถาดใส่ซิมการ์ด Nano SIM แบบ Dual-Slot โดยในช่องที่สองสามารถเลือกใช้งานหน่วยความจำภายนอกแบบ NM Card (Nano Memory Card) ได้ รวมถึงมีเส้นเสารับสัญญาณ 2 เส้น


ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีเพียงเส้นเสารับสัญญาณ 1 เส้น


ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมปุ่ม Power สำหรับล็อกหน้าจอ และเปิด-ปิด เครื่อง โดยมีการแต้มสีแดงเพื่อให้สังเกตได้ง่าย และเส้นเสารับสัญญาณ 2 เส้น


HUAWEI P50 มีฝาหลังดีไซน์พรีเมียมแบบ Geometric Design ด้วยผิวสัมผัสแบบด้าน และเปล่งประกายสะท้อนเล่นกับแสงในมุมตกกระทบที่ต่างกัน พร้อมรองรับคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 โดยตัวเครื่องที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกันในวันนี้เป็นสีทอง (Cocoa Gold)


HUAWEI P50 มีกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัวบนดีไซน์ True-Form Dual-Matrix Camera Design ที่เป็นการจัดเรียงกล้องแบบคู่ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์นี้ โดยตัวกล้องยังคงพัฒนาร่วมกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Leica เช่นเดิม ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้อง True-Chroma (Color) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 23 มิลลิเมตร, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF+Contrast AF
- กล้อง Ultra-Wide Angle ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 120 องศา (ทางยาวโฟกัส 16 มิลลิเมตร)
- กล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสดงขนาด f3.4, ทางยาวโฟกัส 125 มิลลิเมตร, ระบบซูม 5x Optical Zoom, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF

พร้อมการพัฒนาเลนส์กล้องร่วมกับบริษัท LEICA, รองรับเทคโนโลยี HUAWEI XD Optics ที่ ช่วยเพิ่มความคมชัดให้ภาพถ่าย พร้อมด้วย HUAWEI XD Fusion Pro Image Engine ที่จะช่วยปรับรายละเอียดของภาพถ่ายให้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น, True-Chroma Image Engine ที่จะช่วยถ่ายทอดรายละเอียดของสีสันตามขอบ เขตสีแบบ DCI-P3 และการปรับสีกว่า 2,000 สี

รวมทั้งรองรับการซูมแบบ 5x Optical Zoom / 10x Hybrid Zoom / 50x Digital Zoom, โหมด Portrait Bokeh พร้อมรูปแบบ Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, โหมด Beauty ปรับผิวเนียนสวยได้ 10 ระดับ, โหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉลากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Hi-Res, โหมด Super Marco ถ่ายภาพระยะใกล้สุด 2.5 เซนติเมตร, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Pro สำหรับตั้งค่าด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม, รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) พร้อมโหมด Dual-View ในการบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน, โหมด Slo-mo รวมถึงโหมดที่น่าสนใจอย่าง Underwater สำหรับการถ่ายใต้น้ำ (ต้องสวมเคสกันน้ำก่อน) และ Story Creator ในการสร้างสตอรี่ง่าย ๆ ด้วยปลายนิ้ว


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

HUAWEI P50 ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ EMUI 12.1 เวอร์ชันล่าสุด ที่มี User Interface รูปแบบใหม่ โดยยังคงเน้นความมินิมอล เรียบหรู สบายตา และใช้งานง่าย พร้อมบริการ HUAWEI Mobile Services (HMS) โดยมี RAM ขนาด 8GB และมี ROM ความจุตัวเครื่อง 256GB โดยสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ NM Card (Nano Memory Card) ได้


HUAWEI P50 มาพร้อมกับ AppGallery ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน และเกมจากผู้พัฒนาชั้นนำ โดยในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันครอบคลุมการใช้งานทั้ง แอปพลิเคชันธนาคาร, แอปพลิเคชันไลฟ์สไตล์ ไปจนถึงแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดีย

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ Petal Search ที่ช่วยค้นหาแอปพลิเคชันที่อยู่นอกเหนือ AppGallery ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ต้องการ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก HUAWEI P50 ไม่รองรับ Google Mobile Services (GMS) จึงทำให้ยังไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันที่ใช้บริการจาก Google ได้อย่างสมบูรณ์ เช่น Google Maps หรือ Gmail เป็นต้น แต่ก็ทดแทนด้วย HUAWEI Mobile Services (HMS) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน แอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด และรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G LTE ได้ทั้งสองซิมการ์ด (Dual 4G LTE)


เข้าสู่เมนูการปรับแต่งหน้าจอ ที่สามารถปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมตั้งค่า Home, Widgets และเปลี่ยน Wallpaper ได้เพียงใช้ 2 นิ้วลากเข้าหากันในแนวทะแยง


เมื่อลากนิ้วจากขอบด้านบนซ้ายของหน้าจอลงมาจะพบ กับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่าง ๆ และเมื่อลากนิ้วจากขอบด้านบนขวาของหน้าจอจะพบกับ Toggle Switch ปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่าง ๆ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัด เองได้ด้วย


เมื่อปัดไปที่ด้านซ้ายจากหน้าโฮมสกรีน จะพบกับ HUAWEI Assistant Today ซึ่งเป็นการรวบรวมข่าวสารประจำวัน, คีย์ลัดสำหรับเข้าถึงฟีเจอร์ภายในตัวเครื่อง รวมถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอัปเดตข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว


HUAWEI P50 สามารถปรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ การปรับความสว่างแบบอัตโนมัติ พร้อม Dark Mode ในการเปลี่ยนพื้นหลังให้กลายเป็นสีดำ และโหมด Eye Comfort


รวมถึงการปรับโทนสีได้ 2 รูปแบบ และอุณหภูมิสีของหน้าจอ


และสามารถปรับค่า Refresh Rate ได้สูงสุดที่ระดับ 90Hz โดยจะช่วยให้การใช้งานต่าง ๆ ลื่นไหลกว่าเดิม


รองรับฟังก์ชัน Always On Display สำหรับแสดงเวลา วันที่ และการแจ้งเตือนในต Lockscreen ได้ พร้อมเลือกรูปแบบนาฬิกาได้หลากหลายสไตล์


ตัวเครื่องจะมีค่าเริ่มต้นในการเลือกใช้งานวิธี ควบคุมแบบ Navigation Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการ


โดยผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานปุ่ม Navigation Buttons ที่สามารถปรับตามความถนัดของผู้ใช้ได้


HUAWEIShare สามารถโอนถ่ายข้อมูลทั้งหมดในเครื่องเก่าไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเดียว และแชร์ภาพยนตร์ หรือเพลงให้เพื่อนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยของ HUAWEI P50 มีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint) โดยสามารถตั้งค่าการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลุกการทำงานของ เครื่อง หรือปลดล็อกหน้าจอได้ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็วทันใจ


และระบบการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Recognition) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถลงทะเบียนได้ทั้งหมด 2 ใบหน้า


HUAWEI P50 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4100 mAh พร้อมโหมดประหยัดพลังงาน Power Saving mode ในการยืดเวลาใช้งานให้นานขึ้น โดยเมื่อเปิดใช้งานจะมีไอคอนใบไม้อยู่ในสัญลักษณ์แบตเตอรี่


และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 66W HUAWEI SuperCharge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น


และ Performance Mode เพื่อการประมวลผลในระดับสูงสุด โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง


และมีฟังก์ชัน Multi-Window ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อม ๆ กัน รวมถึงหน้า Floating Window 


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง HUAWEI P50 นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


การระบุตำแหน่ง และระบบนำทาง สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo, QZSS และ NavIC


HUAWEI P50 มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 888 4G แบบ 8-แกน (Octa-Core) มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.84GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 660, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 256GB


HUAWEI P50 มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 806,607 คะแนน และจากทาง Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 1,069 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 3,361 คะแนน


HUAWEI P50 มีผลทดสอบการประมวลผลด้านกราฟิกจากแอปพลิเคชัน 3DMark แบบ Wild Life อยู่ที่ 5,879 คะแนน


HUAWEI P50 รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง PUBG Mobile, Chronicle และ Jade Dynasty : New Fantasy ก็พบว่า HUAWEI P50 นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีความลื่นไหลกับกราฟิกในระดับสูง (90 fps) ด้วยการรองรับค่า Refresh Rate ในระดับสูงสุดที่ 90Hz โดยไม่มีการหน่วง หรือกระตุกให้ได้เห็น แต่มีการสะสมความร้อนในระดับหนึ่งเมื่อเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน

และสามารถเล่นได้ยาวนานต่อเนื่องด้วยแบตเตอรี่ ความจุ 4100 mAh อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้ได้เห็นบ้างเมื่อใช้งานเวลานาน หรือใช้งานขณะชาร์จ แต่ก็เพียงอุ่นมือเท่านั้น


HUAWEI P50 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 2700x1224 พิกเซล (458 PPI) และการแสดงผลสีแบบ 10-bit (1.07 พันล้านสี) จึงสามารถรับชมคอนเทนท์ต่าง ๆ ที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้อย่างคมชัดเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ พร้อมฟังก์ชันลดแสงสีฟ้าที่ช่วยให้แสดงผลได้อย่างคมชัด และถนอมสายตาในตัว


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

HUAWEI P50 มีกล้องหลัง 3 ตัว (Leica Triple Camera) แบ่งออกเป็น

- กล้อง True-Chroma (Color) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 23 มิลลิเมตร, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF+Contrast AF
- กล้อง Ultra-Wide Angle ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 120 องศา (ทางยาวโฟกัส 16 มิลลิเมตร)
- กล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสดงขนาด f3.4, ทางยาวโฟกัส 125 มิลลิเมตร, ระบบซูม 5x Optical Zoom, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์เรียบหรู สบายตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ซึ่งรองรับฟังก์ชันพื้นฐานครบครัน โดยรองรับฟีเจอร์ AI Lens, ฟังก์ชัน Master AI ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ และฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ รวมถึงมุมกว้างแบบ Ultra-Wide (0.6x) ไปจนถึงการซูมไกลสุดที่ 50 เท่า (50x Digital Zoom)


รองรับการถ่ายภาพบุคคล Portrait พร้อม Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ ได้แก่ ปกติ, super, circles, hearts, swirl, photo booth และ stage lighting


มีโหมด Face Beauty ปรับให้ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติทั้งหมด 10 ระดับ


โหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95 - f.16


รวมถึงโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืนโดยเฉพาะ พร้อมโหมดถ่ายมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


HUAWEI P50 มาพร้อมกับรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมดในโหมด Pro โดยรองรับการถ่ายภาพไฟล์ RAW ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลภาพได้มากกว่าเดิม ตอบโจทย์การนำไปปรับแต่งในโปรแกรมต่างๆ อย่างเช่น Lightroom โดยไม่สูญเสียคุณภาพไฟล์


โดย HUAWEI P50 รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) และรองรับระบบกันสั่นแบบ Steady Shot พร้อมระบบ Tracking Shot


และโหมด Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (รองรับที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p 30fps)


รวมถึงโหมด Story Creator ที่มีเทมเพลตแบบต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานหลากหลายสไตล์


ทางด้านกล้องหน้า HUAWEI P50 มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (f2.4)


รองรับโหมดยอดนิยมอย่าง Portrait ในมุมกว้างแบบ Wide พร้อม Bokeh Effect ได้แก่ แบบปกติ, photo booth และ stage lighting


มีโหมด Beauty ปรับให้ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติ โดยสามารถปรับระดับความเนียน, แสงเงา และโทนสีผิวได้


โหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่ในเวลากลางคืนโดยเฉพาะ


โดยรองรับการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องหน้าความ ละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) เหมือนกล้องหลัง พร้อมการถ่ายมุมกว้างแบบ Ultra-Wide และโหมด Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (รองรับที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p 30fps)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (Leica Triple Camera) ความละเอียด 50+13+12 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI P50

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติแบบ Ultra-Wide


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติแบบ Ultra-Wide


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติแบบ Ultra-Wide

 

เปรียบเทียบภาพถ่ายในระยะซูมแบบ 0.6x Ultra Wide 0.6x, 1x Wide, 5x Optical Zoom, 10x Hybrid Zoom และ 50x Digital Zoom


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Aperture ที่ระดับ f4.0


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Super Macro


ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืนจากโหมด Night


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI P50

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait พร้อมเปิด Beauty


สรุปผลการทดสอบของ HUAWEI P50

จากที่มีโอกาสใช้งาน HUAWEI P50 มาระยะหนึ่ง ก็พอจะกล่าวได้เป็นอีกรุ่นที่มีความโดดเด่นอยู่หลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายภาพ ด้วยกล้องถ่ายภาพ 3 ตัวที่พัฒนาร่วมกับทาง Leica ที่มีฟังก์ชัน และลูกเล่นการถ่ายภาพแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการซูมสูงสุดที่ 50 เท่า, โหมด Portrait Bokeh พร้อมรูปแบบ Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, โหมด Beauty ปรับผิวเนียนสวยได้ 10 ระดับ, โหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉลากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Hi-Res, โหมด Super Marco ถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 2.5 เซนติเมตร, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Pro สำหรับตั้งค่าด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม, รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) พร้อมโหมด Dual-View ในการบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน, โหมด Slo-mo รวมถึงโหมดที่น่าสนใจอย่าง Underwater สำหรับการถ่ายใต้น้ำ (ต้องสวมเคสกันน้ำก่อน) และ Story Creator ในการสร้างสตอรี่ง่าย ๆ ด้วยปลายนิ้ว รวมถึงด้วยเทคโนโลยี HUAWEI XD Fusion Pro Image Engine รวมถึง True-Chroma Image Engine ที่ จะช่วยปรับแต่งสีสันให้ภาพถ่ายมีความสมจริงตรงกับที่ตาเห็น, การออกแบบโครงสร้างภายในของเลนส์แบบ HUAWEI XD Optics เพื่อเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของภาพถ่ายได้อย่างคมชัด เรียกได้ว่าจัดมาให้ไม่แพ้กับรุ่นพี่เลยทีเดียว

ด้านการใช้งานทั่วไปก็ตอบโจทย์เป็นอย่างดี ด้วยหน้าจอไร้ขอบแบบ OLED True-Chroma Display ขนาด 6.5 นิ้ว คมชัดระดับ 2700x1224 พิกเซล ที่รองรับการแสดงผลสีแบบ 10-bit (1.07 พันล้านสี) จึงสามารถรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างคมชัด และให้สีสันที่สมจริง พร้อมค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz ผสานค่า Touch Sampling Rate ระดับ 300Hz ที่ช่วยให้การตอบสนองต่าง ๆ รวดเร็วทันใจ โดยเฉพาะตอนเล่นเกมที่ช่วยให้ไม่พลาดช็อตสำคัญ และยังมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock) ที่สามารถปลดล็อกหน้าจอได้อย่างรวดเร็วทันใจ

 

โดย HUAWEI P50 นั้นประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ตซีรีส์ท็อปของค่ายอย่าง Qualcomm Snapdragon 888 4G จับคู่หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 660 ผสานกับ RAM ขนาด 8GB ที่รองรับการทำงานแบบ Multi-Task ได้เป็นอย่างดี รวมถึงเล่นเกมที่เน้นกราฟิก 3D ได้อย่างลื่นไหล พร้อม ROM ขนาด 256GB ที่สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ NM Card ได้ โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 4100 mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge ซึ่งช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมี Performance Mode สำหรับเร่งประสิทธิภาพให้อยู่ในขั้นสูงสุด โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง

HUAWEI P50 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 12.1 เวอร์ชันล่าสุด ที่มี UX/UI รูปแบบใหม่ โดยยังคงเน้นความมินิมอล เรียบหรู สบายตา และใช้งานง่าย พร้อมบริการ HUAWEI Mobile Services (HMS) โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ผ่าน HUAWEI AppGallery ที่ ณ ตอนนี้ก็เริ่มมีแอปพลิเคชัน Local ให้ดาวน์โหลดใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Line, K Plus, เป๋าตัง หรือ Tiktok เป็นต้น รวมไปถึงแอปพลิเคชันเกม นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมที่ไม่มีใน HUAWEI AppGallery ผ่านทาง Petal Search ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจาก HUAWEI P50 รองรับเฉพาะบริการ HMS จึงอาจทำให้ไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันที่ต้องการ Google Mobile Services (GMS) ได้อย่างสมบูรณ์

 

สำหรับ HUAWEI P50 เปิดราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 26,990 บาท กับตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีทอง (Cocoa Gold) และสีดำ (Golden Black) พร้อมโปรโมชันพิเศษเมื่อสั่งซื้อระหว่างวัน ที่ 3-30 มิถุนายน 2565 ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store, ร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน My HUAWEI รับฟรีทันที HUAWEI Band 6 มูลค่า 1,899 บาท พร้อมฟรีรับประกันตัวเครื่อง 1 ปี มูลค่า 1,799 บาท


จุดเด่นของ HUAWEI P50

- ดีไซน์กล้องแบบ Dual-Matrix Camera Design ที่มีความสมมาตร พร้อมตัวเครื่องที่มีความโค้งมน กับพื้นผิวที่เงางามพรีเมียม ดูสวยหรูสะดุดตาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมื่อเวลากระทบกับแสง
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการทนน้ำ-ทนฝุ่นในระดับ IP68 (ทนน้ำได้ลึกสูงสุด 1.5 เมตร เป็นเวลาต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที)
- ระบบระบายความร้อนแบบ 3D Graphene Liquid Cooling System
- มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Golden Black) และสีทอง (Cocoa Gold)

------------------------------------------------------------------

- จอแสดงผลแบบ True-Chroma OLED Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 2700x1224 พิกเซล (458 PPI)
- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 90Hz
- อัตราการตอบสนองของระบบสัมผัส (Touch Sampling Rate) สูงสุดที่ 300Hz
- เทคโนโลยี High Frequency PWM Dimming (Pulse-Width Modulation) ด้วยความถี่สูงสุดที่ 1440Hz
- แสดงผลสีได้สูงสุด 1.07 พันล้านสี (10-bit)
- รองรับช่วงสีแบบ DCI-P3
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)

------------------------------------------------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 888 4G
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 660
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) ขนาด 256 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ NM Card (Nano Memory Card) ได้สูงสุดที่ขนาด 256 GB
- แบตเตอรี่ความจุ 4100 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 66W HUAWEI SuperCharge (11V/6A)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ EMUI 12.1

------------------------------------------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (Leica Triple Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง True-Chroma (Color) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 23 มิลลิเมตร, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF+Contrast AF
- กล้อง Ultra-Wide Angle ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 120 องศา (ทางยาวโฟกัส 16 มิลลิเมตร)
- กล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสดงขนาด f3.4, ทางยาวโฟกัส 125 มิลลิเมตร, ระบบซูม 5x Optical Zoom, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF

พร้อมการพัฒนาพัฒนาเลนส์กล้องร่วมกับบริษัท LEICA, รองรับเทคโนโลยี HUAWEI XD Optics ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดให้ภาพถ่าย พร้อมด้วย HUAWEI XD Fusion Pro Image Engine ที่จะช่วยปรับรายละเอียดของภาพถ่ายให้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น, True-Chroma Image Engine ที่จะช่วยถ่ายทอดรายละเอียดของสีสันตามขอบเขตสีแบบ DCI-P3 และการปรับสีกว่า 2,000 สี

รวมทั้งรองรับการซูมแบบ 5x Optical Zoom / 10x Hybrid Zoom / 50x Digital Zoom, โหมด Portrait Bokeh พร้อมรูปแบบ Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, โหมด Beauty ปรับผิวเนียนสวยได้ 10 ระดับ, โหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉลากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Hi-Res, โหมด Super Marco ถ่ายภาพระยะใกล้สุด 2.5 เซนติเมตร, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Pro สำหรับตั้งค่าด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม, รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) พร้อมโหมด Dual-View ในการบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน, โหมด Slo-mo รวมถึงโหมดที่น่าสนใจอย่าง Underwater สำหรับการถ่ายใต้น้ำ (ต้องสวมเคสกันน้ำก่อน) และ Story Creator ในการสร้างสตอรี่ง่าย ๆ ด้วยปลายนิ้ว
 

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, รองรับโหมด Face Beauty ปรับผิวให้สวยเป็นธรรมชาติ, โหมดถ่ายภาพบุคคล Portrait, โหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่เวลากลางคืน หรือที่แสงน้อย และการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K UHD (60fps) พร้อม Face Beauty

------------------------------------------------------------------

- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 6 (Dual Band (2.4/5 GHz), Dual 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.2 และ NFC 
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou, QZSS และ NavIC
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 3.1 Gen1) พร้อมรองรับการใช้งาน OTG (USB On-the-Go)
- ลำโพงเสียงแบบคู่ (Dual Stereo Speaker)
- ราคา 26,990 บาท


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ HUAWEI P50

- ไม่รองรับเทคโนโลยีชาร์จแบบไร้สาย
- ไม่รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 5G
- ติดตั้ง HUAWEI Mobile Services (HMS) มาให้ใช้งานแทน Google Mobile Services (GMS)
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนพอสมควร เมื่อประมวลผลหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน
- ไม่มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- รองรับเฉพาะการ์ดหน่วยความจำแบบ NM Card (ไม่รองรับ microSD Card)

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI P50 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI P50

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 27/05/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy