ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 08/11/2018

รีวิว (Review) Huawei nova 3i

สมาร์ทโฟน 4 กล้องสมองกล AI Camera 24 ล้านพิกเซล พร้อมจอ FullView FHD+ ไร้ขอบใหญ่สะใจ 6.3 นิ้ว, ชิปเซ็ต Kirin 710 ใหม่ล่าสุด, GPU Turbo สำหรับคอเกม, ROM จุใจ 128GB และเซ็นเซอร์สแกนนิ้ว+ระบบสแกนม่านตา บนตัวเครื่อง Metal-Glass สวยเงางาม ในราคาไม่ถึงหมื่น!

 

27 กรกฎาคม 2561 - ช่วงนี้มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวในบ้านเรากันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ก็พยายามงัดเอาจุดเด่นออกมาสู้กันแบบไม่มีใครยอมใครโดยเฉพาะในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่เริ่มอัปเกรดความสามารถใหม่ๆ เข้ามาจนเข้าใกล้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เข้าไปทุกทีๆ ล่าสุดทาง Huawei ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น nova 3 และ nova 3i ออกมาลุยตลาดระดับกลางอีกระลอก หลังจากรุ่นพี่อย่าง nova 2i และ nova 3e ได้เคยสร้างแรงสั่นสะเทือนในวงการสมาร์ทโฟนในบ้านเรามาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งทั้ง nova 3 และ nova 3i มีความโดดเด่นตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกไปจนถึงฟีเจอร์ภายในเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นบอดี้กระจก Metal-Glass เงางามไล่เฉดสีีแบบเรือธงตัวท็อปของค่าย, จอไร้ขอบ FullView FHD+ ที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว และกล้องสมองกล AI 4 ตัว ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ที่สามารถวิเคราะห์ และประมวลผลภาพถ่ายด้วย AI,

นอกจากนี้ก็ยังมาพร้อมกับชิปเซ็ตระดับกลางรุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายอย่าง Kirin 710, เทคโนโลยี GPU Turbo ที่พัฒนามาเพื่อเอาใจคอเกมโดยเฉพาะ, ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ซึ่งครอบทับด้วย EMUI 8.2, หน่วยความจำภายในที่ใหญ่ถึง 128GB, ฟังก์ชัน 3D Qmoji, ระบบสแกนใบหน้าแบบ 360 องศา และฟีเจอร์อื่นๆ อีกเพียบ

 

โดยสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่เพียง 9,990 บาทสำหรับรุ่น nova 3i และ 16,990 บาทสำหรับรุ่น nova 3 ซึ่งเป็นราคาที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับสเปกที่ได้ ทำให้สมาร์ทโฟน nova 3 Series เป็นคู่หูสมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอันดับต้นๆ ณ เวลานี้ และก่อนที่รุ่นเล็กอย่าง nova 3i วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 สิงหาคม นี้ ตัวเครื่องเป็นๆ ของ Huawei nova 3i ก็ได้มาอยู่ในมือของทีมงาน Thaimobilecenter เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเราจะนำสมาร์ทโฟน 4 กล้องสมองกล AI รุ่นนี้มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันว่ามีทีเด็ดอะไรใส่มาให้บ้าง และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรีวิว Huawei nova 3i โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันเลยดีกว่าครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Huawei nova 3i มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล IPS LCD แบบ FullView ขนาด 6.3 นิ้ว มีแถบเซ็นเซอร์ด้านบน ความละเอียดระดับ FHD+ (1080x2340 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 157.6x75.2x7.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 169 กรัม ส่วนด้านหน้าไม่มีปุ่มกดใดๆ ด้วยดีไซน์แบบไร้ขอบ

 

ขอบเครื่องด้านบนมีรอยบาก (Notch) ยื่นเข้ามาในพื้นที่แสดงผลเล็กน้อย ซึ่งเป็นที่อยู่ของลำโพงสนทนา, กล้องหน้าคู่ความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล (f/2.0) ที่สามารถรับข้อมูลภาพทางลึกเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอได้ และเซ็นเซอร์ Proximity

 

ขอบเครื่องด้านล่างไม่มีปุ่มกดใดๆ ปุ่มควบคุมหลักเป็นแบบ On-Screen ทั้งหมด ได้แก่ปุ่ม Back, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent Apps

 

ตัวเครื่องด้านล่างมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ และการโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งต่างจาก nova 3 ที่ใช้พอร์ต USB Type-C และ nova 3i นั้นไม่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงเหมือนรุ่น nova 3 นอกจากนี้ยังมีลำโพงภายนอก, ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟน และแถบเสารับสัญญาณ

 

ตัวเครื่องด้านบนเป็นเฟรมโลหะเรียบๆ จะมีก็เพียงไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน

 

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power (ปุ่มสั้น) สำหรับเปิด-ปิด เครื่อง และล็อกหน้าจอ และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง (ปุ่มยาว)

 

ด้านซ้ายเป็นที่อยู่ของถาดใส่ซิมแบบ Hybrid Slot ซึ่งเราสามารถเลือกติดตั้งซิมการ์ดทั้ง 2 ช่อง หรือติดตั้งซิมการ์ดที่หนึ่ง ช่องพร้อมกับ microSD card ซึ่งจำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot ของ Huawei nova 3i ซึ่งรองรับซิมการ์ดแบบ nanoSIM และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 256 GB

 

ตัวเครื่องด้านหลังของ Huawei nova 3i ถูกปิดผนึกด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D Glass จึงมีความเงางามเป็นพิเศษ ให้ความรู้สึกหรูหรา และโดดเด่น แต่การเคลือบกระจกลักษณะนี้ก็ทำให้ตัวเครื่องค่อนข้างลื่น และเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย จึงควรระมัดระวังในการจับถือกันเล็กน้อยครับ

Huawei nova 3i มีกล้องคู่ด้านหลังแบบแนวตั้ง ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.2 และยังมาพร้อมกับระบบประมวลผลภาพด้วย AI ที่ช่วยให้กล้องถ่ายภาพได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น และมีลูกเล่นมาให้ค่อนข้างเยอะทีเดียว ซึ่งจะทำอะไรได้บ้างนั้น เดี่ยวจะพาไปดูกันช่วงถัดไปครับ

 

ตัวอย่งเครื่อง Huawei nova 3i สีไล่เฉด (Iris Purple)

 

เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

Huawei nova 3i เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Huawei ที่ใช้ชิปเซ็ต Kirin 710 พร้อมหน่วยความจำ RAM 4 GB และ ROM 128 GB โดยทำงานอยู่ระบบปฏิบัติการ Android 8.1.0 Oreo รุ่นล่าสุด ครอบทับด้วย EMUI 8.2.0 ตามแบบฉบับของสมาร์ทโฟน Huawei

 

เมื่อปัดนิ้วจากขอบเครื่องด้านบนลงมาจะเป็นการเปิดดูแถบทางลัดการตั้งค่า และการแจ้งเตือนต่างๆ หากดึงลงมาอีกครั้งจะเป็นการเปิดแผงทางลัดการตั้งค่าแบบเต็มๆ ซึ่งเราสามารถปรับแต่งเมนูทางลัดนี้ได้ตามต้องการ

 

เมื่อรวบนิ้วชี้และนิ้วโป้งเข้าหากันในมุมทแยงบนหน้าจอหลัก จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, เพิ่ม-ลบวิดเจ็ต และเลือกรูปแบบแอนิเมชันการเปลี่ยนหน้าของ App Drawer ได้

 

สมาร์ทโฟน Huawei จะเข้าถึงร้านค้าวอลเปเปอร์ และธีมของทาง Huawei ได้ ซึ่งมีให้เลือกดาวน์โหลดมากมายหลายแบบ มีทั้งแบบฟรี และแบบเสียเงิน โดยจะมีวอลเปเปอร์ และธีมใหม่ๆ อัปเดตเข้ามาเรื่อยๆ

 

Huawei nova 3i มีการติดตั้งแอปพลิเคชันของ Google มาให้อย่างครบครันตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Chrome, Gmail, YouTube และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือพื้นฐานต่างๆ ของ Huawei เช่นไฟฉาย, เครื่องบันทึกเสียง หรือเครื่องคิดเลข ติดตั้งมาให้อีกด้วย

 

สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทรนั้น EMUI 8.2 ที่อยู่บน Huawei nova 3i มีหน้าอินเทอร์เฟซการโทรที่เรียบง่าย พร้อมทางลัดในการสร้างรายชื่อติดต่อใหม่, บันทึกเบอร์ลงในรายชื่อที่มีอยู่เดิม และการส่งข้อความ SMS ส่วนสมุดรายชื่อจะมีการเรียงรายชื่อผู้ติดต่อที่บันทึกไว้ตามลำดับตัวอักษรเพื่อให้เลื่อนหาได้ง่าย

 

ในหน้าการตั้งค่าการแสดงผล นอกจากจะปรับความสว่างของหน้าจอ, อุณหภูมิสี และระบบทั่วๆ ไปได้แล้ว ยังสามารถเปิด-ปิดรอยบาก (Notch) ด้านบนได้ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่ชอบรอยบากก็ไม่ต้องกังวลครับ

 

หน้าจอปกติ (ซ้าย) เทียบกับหน้าจอที่เปิดการซ่อนรอยบาก (ขวา)

 

Huawei nova 3i อนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงการจัดการไฟล์ต่างๆ ในตัวเครื่องได้ โดยมีการแบ่งเป็นหมวดหมู่เอาไว้อย่างชัดเจน

 

นอกจากนี้ยังสามารถล้างไฟล์ขยะเพื่อคืนหน่วยความจำให้กับตัวเครื่องได้อีกด้วย

 

ในส่วนของการรักษาความปลอดภัย Huawei nova 3i รองรับทั้งการสแกนใบหน้าแบบ 360 องศา และการสแกนลายนิ้วมือ

 

 

ลายนิ้วมือที่ผู้ใช้ลงทะเบียนไว้ นอกจากจะใช้ปลดล็อกตัวเครื่องได้แล้ว ยังนำไปใช้ยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชันบางตัวได้ด้วย

 

นอกจากการจัดการข้อมูลแล้ว ยังมีฟีเจอร์ปรับสมรรถนะการทำงานของตัวเครื่องที่จะทำการลบไฟล์ขยะ, เคลียร์หน่วยความจำ และปิดการทำงานของแอปพลิเคชันพื้นหลังให้ในคลิกเดียว นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เราจัดการการใช้แบตเตอรี่, การใช้ข้อมูลมือถือ และการโทรอีกด้วย

 

เมื่อกดเข้าไปที่ไอคอนรูปมือ ผู้ใช้สามารถบล็อกสายโทรเข้าจากหมายเลขที่ไม่พึงประสงค์ได้ รวมไปถึงข้อความ SMS ด้วย

 

เมื่อกดที่ไอคอนรูปแบตเตอรี่ จะเข้าสู่การจัดการพลังงาน ซึ่งสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นโหมดประหยัดพลังงาน และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงได้ หรือเข้าไปที่ "เพิ่มประสิทธิภาพการใช้แบตเตอรี" เพื่อให้ระบบปรับการตั้งค่าที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน

 

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการสแกนไวรัสซึ่งได้รับการสนับสนุนจากซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดังอย่าง Avast อีกด้วย

 

Huawei nova 3i มีแอปพลิเคชันพื้นฐานสำหรับการฟังเพลงติดตั้งมาให้อยู่แล้ว โดยมีความพิเศษอยู่ที่ฟีเจอร์ Huawei Histen ที่จะช่วยยกระดับการฟังเพลงให้มีอรรถรสมากขึ้นครับ

 

เอฟเฟกต์เสียง Huawei Histen จะเปิดใช้งานได้เมื่อเสียบหูฟังเท่านั้น โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การฟังเพลงผ่านหูฟังมีมิติมากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกเอฟเฟกต์เสียงให้เหมาะกับหูฟังแต่ละประเภทได้ หรือถ้ามีหูฟังของ Huawei ก็สามารถเลือกให้เหมาะสมกับหูฟังแต่ละรุ่นได้เลย

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ Huawei nova 3i คือ โหมดปาร์ตี้ ที่จะทำให้สมาร์ทโฟน Huawei หลายเครื่องเล่นเพลงเดียวกันไปพร้อมๆ กันได้ผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth หากเราเลือก "เริ่มงานปาร์ตี้" เครื่องของเราจะเป็นเครื่องเล่นเพลงหลักที่เครื่องอื่นๆ สามารถเข้ามาร่วมวงได้โดยการสแกน QR Code ของเรา ในทางกลับกันหากเราเลือก "เข้าร่วมปาร์ตี้" ก็จะเป็นการสแกน QR Code เพื่อเข้าไปร่วมวงกับเครื่องอื่นนั่นเอง

 

Huawei nova 3i รองรับฟีเจอร์ Multi Window หรือการเปิดแอปพลิเคชัน 2 หน้าจอพร้อมกัน ซึ่งช่วยให้เราทำงานบางอย่างได้สะดวกขึ้นโดยไม่ต้องสลับหน้าแอปไปมาบ่อยๆ ส่วนการเปิดใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่กดปุ่ม Recent Apps เลือกแอปที่ต้องการ แล้วกดที่สัญลักษณ์สี่เหลี่ยมซ้อนกัน หน้าจอจะเข้าสู่โหมด MultiWindow ทันที จากนั้นเลือกอีก 1 แอปพลิเคชันที่ต้องการเปิดคู่กับแอปแรกในหน้าจอล่าง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

 

ในส่วนของการรับชมวิดีโอบน YouTube สามารถขยายการแสดงผลให้เต็มจอได้ แต่บริเวณขอบด้านซ้ายจะถูกเว้นเอาไว้เสมอ ซึ่งดูเหมือนว่าระบบจะกันพื้นที่ตรงนี้ไว้เพื่อไม่ให้แถบเซ็นเซอร์เข้ามาบังวิดีโอนั่นเอง

 

สำหรับแอปพลิเคชันพื้นฐานในการรับชมวิดีโอนั้นจะมีอินเทอร์เฟซเรียบง่ายดังที่เห็นในภาพ โดยมีปุ่มลัดในการล็อกการสัมผัสหน้าจอ, ปรับสัดส่วนภาพในโหมด Full Screen และปุ่มควบคุมทั่วไป

 

ในการแสดงผลแบบ Full Screen ตัววิดีโอจะถูกขยายโดยคงสัดส่วนเดิม ทำให้เหลือขอบสีดำเอาไว้ ตามที่เห็นด้านบน

 

หรือถ้าเราไม่อยากให้เหลือขอบสีดำไว้เลย ก็สามารถยืดการแสดงผลวิดีโอให้เต็มพื้นที่ได้ แต่ก็ต้องแลกกับสัดส่วนภาพที่เพี้ยนไป ส่วนขอบดำด้านซ้ายนั้นจะถูกเว้นว่างไว้เสมอในทุกกรณี

 

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกให้แสดงวิดีโอบนหน้าจอหลักได้อีกด้วย

 

มาดูคุณสมบัติด้านการเล่นเกมกันบ้างครับ โดย Huawei nova 3i นี้ประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ต Kirin 710 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับกลางรุ่นใหม่ล่าสุด และเป็นรุ่นแรกของค่ายที่ผลิตภายใต้กระบวนการ 12 นาโนเมตร มีประสิทธิภาพสูงกว่า Kirin 659 ประมาณ 60-70% มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51 MP4 ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ Huawei nova 3i สามารถรันเกมที่กราฟิกสูงๆ ได้ค่อนข้างดีทีเดียวเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในระดับราคาใกล้เคียงกัน ซึ่งจากการทดสอบด้วยเกม Darkness Rises ที่มีกราฟิก 3 มิติสวยงาม พบว่าไม่มีอาการกระตุกขณะเล่นให้เสียอารมณ์แต่อย่างใด

 

และหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดใน Huawei nova 3 กับ nova 3i ที่หลายคนให้ความสนใจเป็นพิเศษก็คือ GPU Turbo ซึ่ง GPU Turbo ก็คือโหมดการทำงานพิเศษที่ช่วยรีดพลัง หรือเค้นพลังของหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ให้สามารถปลดปล่อยประสิทธิภาพออกมาได้มากกว่าเดิมถึง 60% รวมทั้งยังสามารถลดการใช้พลังงานลงได้ 30% อีกด้วย เรียกว่าได้ประโยชน์ 2 ต่อเลยทีเดียว โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ซึ่งใช้วิธีเปิดคอขวดที่เคยเกิดขึ้นระหว่าง CPU กับ GPU แต่อย่างไรก็ดี ในขณะนี้มีเกมที่พัฒนาให้สามารถรองรับการทำงานร่วมกับโหมด GPU Turbo ได้เพียง 2 เกม คือ PUBG และ Mobile Legends ดังนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีเกมไหนที่สามารถรองรับ GPU Turbo ได้อีกบ้างในอนาคต

 

ปิดท้ายกันด้วยการทดสอบ Benchmark ของ Huawei nova 3i ซึ่งจากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark พบว่าสามารถทำคะแนนไปได้ 138,142 คะแนน และจากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน GeekBench 4 พบว่าสามารถทำคะแนนในส่วนของ Single-Core ได้ 1,601 คะแนน และ Multi-Core ได้ 5,497 คะแนน

 

กล้องดิจิทัล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอ

สำหรับกล้องถ่ายภาพของ Huawei nova 3i นั้นเป็นกล้องแบบคู่ (Dual Camera) ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ซึ่งก็รวมเป็น 4 ตัวตามจุดขายสำคัญของรุ่นนี้นั่นเอง พร้อมระบบการประมวลผลภาพด้วย AI ตามสโลแกน "4 กล้อง สมองกล" ที่มากับระบบ AI Scene Recognition ที่ผ่านการเรียนรู้จากรูปภาพแบบต่างๆ มากว่า 100 ล้านรูป ซึ่งสุดท้ายแล้ว AI จะสามารถกำหนดซีนให้เราโดยอัตโนมัติได้ถึง 22 รูปแบบด้วยกัน เช่น Blue Sky, Flower, Plant, Beach, Sunset, Sunrise, Cat, Dog, Performance, Food, Text, Nightscape, Snow, Portrait และอื่นๆ

 

การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังมีโหมดหลักให้เลือกใช้หลายโหมดด้วยกัน ตั้งแต่โหมดรูปภาพสำหรับถ่ายภาพทั่วไป (คล้ายโหมดอัตโนมัติ), โหมดภาพบุคคลสำหรับถ่าย Portrait, โหมดรูรับแสงสำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ไม่ใช่ Portrait, โหมดวิดีโอ และโหมดเลนส์ AR ที่มีลูกเล่นน่ารักๆ เช่น 3D Qmoji, และเอฟเฟกต์ต่างๆ โดยเมื่อเราสไลด์ไปที่โหมด AR Lens ก็จะพบกับฟังก์ชันใหม่ล่าสุดอย่าง 3D Qmoji ที่เราสามารถสร้างตัวการ์ตูน 3 มิติแบบต่างๆ ตามการแสดงสีหน้าของเราได้ นับว่าเป็นอีกลูกเล่นที่อินเทรนด์ไม่แพ้สมาร์ทโฟนแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ

 

สามารถแทรกวัตถุ 3 มิติเข้าไปในรูปภาพได้ด้วยฟังก์ชัน 3D Objects

 

นอกจากโหมดถ่ายภาพที่เห็นอยู่ในหน้าหลักแล้ว ก็ยังมีโหมดถ่ายภาพแบบอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกใช้งาน ทั้งโหมด Pro, Slow-Mo, Night, Panorama, Monochrome, Light Painting, HDR, Time-Lapse, Filter, 3D Panorama, Watermark, Document Scan และโหมดอื่นๆ ที่เราสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้

 

ความน่าสนใจของกล้องคู่บน Huawei nova 3i อยู่ที่โหมดภาพถ่ายบุคคลซึ่งปรับแต่งได้หลากหลาย และใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง สามารถเปิด-ปิดเอฟเฟกต์โบเก้ และปรับระดับของโหมด Beauty ได้สูงสุดถึง 10 ระดับ โดยมีระบบ AI Bokeh Effect เข้ามาช่วยด้วย ซึ่ง AI สามารถเรียนรู้ขอบของวัตถุ และสภาพแสง ซึ่งช่วยให้ภาพที่ออกมามีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น และโหมด 3D Lighting ที่ช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์แสงให้แก่ตัวแบบ เสมือนถ่ายในสตูดิโออีกด้วย

 

และแน่นอนว่ามีโหมด Pro ให้ใช้งานด้วยเช่นกัน ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ตั้งค่าได้ด้วยตนเองหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นค่า ISO, ความเร็วชัตเตอร์, ค่าชดเชยแสง, สมดุลแสงขาว และอื่นๆ

 

ในส่วนของกล้องหน้าจะมีฟังก์ชัน HDR Pro แบบฮาร์ดแวร์ เพื่อให้ภาพมีรายละเอียดที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการถ่ายแบบย้อนแสง และมีฟังก์ชัน Cinemetic Portrait ให้ใช้งาน ซึ่งกล้องหน้านี้ก็มาพร้อมกับระบบ AI เช่นเดียวกัน ที่เรียกว่า AI Selfie Scene Recognition ที่อาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลความลึก (True Depth Infomation) เพื่อการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือภาพโบเก้ที่เป็นธรรมชาติที่สุด รวมทั้งสามารถวิเคราะห์ฉากหลังของตัวแบบบนพื้นฐานของ Massive Photo Learning ได้ 8 รูปแบบโดยอัตโนมัติ ได้แก่ Sky, Plant, Flower, Beach, Stage, Night, Room และ Snow พร้อมทั้งช่วยปรับค่าต่างๆ ให้โดยที่ผู้ใช้แค่กดถ่ายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 

ระบบ AI สำหรับกล้องด้านหน้านั้นทำงานอยู่บนอัลกอริทึมใหม่ล่าสุดสำหรับโหมด Beauty ซึ่งมีระบบ 3D Facial Recognition ที่จะช่วยปรับรายละเอียดของขนตา, ดวงตา และริมฝีปากให้ดีขึ้น รวมทั้งรายละเอียดของผิวหน้าที่ยังคงถูกต้องไม่ผิดธรรมชาติ ซึ่งเราสามารถดูผลลัพธ์ได้ทันทีโดยที่ยังไม่ต้องกดถ่ายภาพ (Real-Time Preview)

 

เซ็นเซอร์รับภาพของกล้องด้านหน้าบน nova 3i นั้นเลือกใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX576 ซึ่งถ่ายได้ดีแม้ในที่แสงน้อย พร้อมเทคโนโลยี 4-in-1 Pixel คือในแต่ละพิกเซล จะมี 4 พิกเซลย่อยอยู่ในนั้น ช่วยให้รับแสงได้มากกว่าปกติ 300% และมี Noise ลดลง

 

สามารถกำหนดความละเอียดของภาพถ่ายได้สูงสุดที่ 24 ล้านพิกเซล พร้อมฟังก์ชัน Mirror Reflection, สั่งงานด้วยเสียง, ตรวจจับรอยยิ้ม และสั่งงานด้วยท่าทาง

 

นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว กล้องดิจิทัลบน Huawei nova 3i ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ให้ใช้งานอีกหลายอย่างด้วยกัน เช่นการถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion, การถ่ายภาพกลางคืน, การถ่ายภาพมุมกว้างแบบพาโนรามา, ฟิลเตอร์ และอื่นๆ เรียกได้ว่าครบเครื่อง ทุกความต้องการครับ

 

กล้องคู่ด้านหน้าสามารถกำหนดความละเอียดของการถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ระดับ FHD+ พร้อมรองรับไฟล์ในรูปแบบของ H.265 ที่มีขนาดเล็ก แต่มีคุณภาพสูง

 

ในโหมด Portrait มีฟังก์ชัน 3D Lighting ให้ใช้งาน ซึ่งจะช่วยสร้างแสงไฟในรูปแบบต่างๆ สำหรับการถ่ายภาพบุคคลให้เราได้ คล้ายกับการถ่ายภาพในสตูดิโอ และแน่นอนว่าสามารถเปิดฟังก์ชัน Beauty ได้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังคู่ ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI (อาหาร)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง โหมดอัตโนมัติ ปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI (มืดครึ้ม)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง โหมดอัตโนมัติ ปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดภาพบุคคล (Portrait) เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / ปิด 3D Lighting

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดภาพบุคคล (Portrait) เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แบบแสงอ่อน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดภาพบุคคล (Portrait) เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แสงผีเสื้อ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดภาพบุคคล (Portrait) เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แสงแบบแยก

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดภาพบุคคล (Portrait) เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แสงบนเวที

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดภาพบุคคล (Portrait) เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แสงแบบคลาสสิก

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง แบบเปิดเอฟเฟกต์ AR

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง กับเอฟเฟกต์วัตถุ 3 มิติ (เคลื่อนไหวได้)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าคู่ ความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า โหมดภาพบุคคล Portrait / เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / ปิด 3D Lighting

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า โหมดภาพบุคคล Portrait / เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แบบแสงอ่อน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า โหมดภาพบุคคล Portrait / เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แบบแสงผีเสื้อ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า โหมดภาพบุคคล Portrait / เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แบบแสงแยก

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า โหมดภาพบุคคล Portrait / เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แบบแสงบนเวที

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า โหมดภาพบุคคล Portrait / เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ / เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 5 / 3D Lighting แบบแสงคลาสสิค

 

สรุปผลการทดสอบของ Huawei nova 3i

หลังจากที่ทางทีมงานได้ทดลองใช้งาน และทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Huawei nova 3i ในหลายๆ ด้าน ก็สามารถกล่าวได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก ไปจนถึงคุณสมบัติ, กล้องถ่ายภาพที่ชาญฉลาด, ฟีเจอร์ใช้งานภายใน และที่สำคัญคือมีราคาที่คุ้มค่า ซึ่งความโดดเด่นที่พูดถึงก็เริ่มตั้งแต่ดีไซน์จอไร้ขอบแบบ FullView บนบอดี้กระจก Metal-Glass เงางามที่ดูสวยพรีเมียม, ชิปเซ็ต Kirin 710 ใหม่ล่าสุด พร้อมเทคโนโลยี GPU Turbo, หน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB, หน่วยความจำ ROM ที่มีขนาดใหญ่ถึง 128GB ไปจนถึงแบตเตอรี่ความจุ 3340 mAh ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานทั้งหมดนี้ ทำให้ Huawei nova 3i เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางทั่วๆ ไป โดยมีความสวยงามน่าจับถือ และตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างครบถ้วน อย่างไรก็ดี บอดี้กระจกนั้นค่อนข้างลื่น และเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย จึงอาจต้องจับถืออย่างระมัดระวัง และหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้ใส่เคส

นอกจากคุณสมบัติพื้นฐานที่ดี กับดีไซน์สวยๆ แล้ว ทีเด็ดสำคัญของ Huawei nova 3i คือกล้อง AI Camera 4 ตัว ที่มีความละเอียดมากถึง 24 ล้านพิกเซล ด้วยกล้องแบบคู่ (Dual Camera) ทั้งด้านหน้า (24+2 ล้านพิกเซล) และด้านหลัง (16+2 ล้านพิกเซล) ที่มีระบบ AI ช่วยประมวลผลในตัว ตามฉายา "4 กล้องสมองกล" ซึ่งมีโหมดการใช้งานหลายแบบให้เลือกใช้ โดยเฉพาะโหมดภาพถ่ายบุคคลที่มีฟีเจอร์ 3D Lighting ซึ่งช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์การจัดแสงเหมือนอยู่ในสตูดิโอ และสร้างอารมณ์ที่แตกต่างให้กับภาพถ่าย นอกจากนี้ยังมีลูกเล่น AR อย่างการเพิ่มตัวการ์ตูน 3 มิติในฉาก หรือการสร้างตัวการ์ตูนที่ขยับใบหน้าตามเราได้อย่าง 3D Qmoji และลูกเล่นอื่นๆ ทำให้การถ่ายภาพสนุกยิ่งขึ้น และไม่ซ้ำซากจำเจ (หรือถ้าไม่ชอบการประมวลผลภาพด้วย AI ก็ปิดการใช้งานได้เช่นกัน)

 

สำหรับผู้ที่สนใจ Huawei nova 3i เปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ในราคา 9,990 บาท พร้อมแถมฟรีลำโพงบลูทูธ M2 Fabric Travel Speaker มูลค่า 1,290 บาท สามารถสั่งจองได้ที่ Huawei Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วประเทศ โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2561 เป็นต้นไป โดยตัวเครื่องสีดำ (Black) จะวางจำหน่ายก่อนในวันที่ 3 สิงหาคม ส่วนตัวเครื่องสีม่วง (Iris Purple) จะวางจำหน่ายตามมาในวันที่ 9 สิงหาคม และสำหรับสีขาว (Pearl White) จะตามมาในลำดับท้ายสุด

 

พร้อมกันนี้ ยังมีกิจกรรมต้อนรับ Huawei nova 3 Series ลุ้นรับกล้อง Huawei EnVizion 360 Camera มูลค่า 4,490 บาท จำนวน 5 รางวัล เพียงทำตามกติกาดังนี้

1. เซลฟี่กับ "ภาพเบลล่าคู่กับหัวเว่ย"
2. อัพโหลดผ่านเฟสบุ้กหรืออินสตาแกรม พร้อมตั้งค่าสาธารณะ
3. ติดแฮชแทก #NOVA3xBELLA

สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ โดยจะประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ 5 สิงหาคม 2561 เวลา 12:00 น. หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Huawei Mobile

 

จุดเด่นของ Huawei nova 3i

- ด้านหลังตัวเครื่องถูกปิดผนึกด้วยกระจกขอบนูน 2.5D Glass เงางามให้ความรู้สึกพรีเมียม และโดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นอื่นๆ
- จอแสดงผลแบบ FullView Display IPS LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2340x1080 พิกเซล) บนอัตราส่วนแบบ 19.5:9 รองรับคอนเทนต์ความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกม
- ระบบสแกนใบหน้าแบบ 360 องศา
- รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
- ชิปเซ็ต Kirin 710 (8-Core) บนสถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 12 nm ซึ่งมี CPU, GPU และ DSP อยู่ภายใน พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51 MP4 GPU
- เทคโนโลยี GPU Turbo 
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB
- หน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกผ่านการ์ด microSD ได้สูงสุด 256GB
- ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo พร้อมครอบทับด้วย EMUI 8.2
- กล้องคู่ด้านหลังแบบแนวตั้ง ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล (f/2.2) พร้อมระบบประมวลผลภาพด้วย AI, บันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 30fps และมีลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้งานค่อนข้างหลากหลาย
- กล้องคู่ด้านหน้าความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล (f/2.0) มีเทคโนโลยี HDR Pro ช่วยปรับสมดุลแสง และมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดความลึกสำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ และการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง พร้อมฟังก์ชัน 3D Qmoji
- แบตเตอรี่ความจุ 3,340 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบ 5V/2A (10W)
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Hybrid Slot)
- รองรับการใช้งานร่วมกับระบบเครือข่ายแบบ 4G LTE FDD/TDD, 3G WCDMA และ 2G GSM
- ระบบ Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz พร้อมรองรับการใช้งาน Wi-Fi Direct
- ระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi อัตโนมัติ เมื่อเข้าไปอยู่ในจุดที่เคยใช้สัญญาณ
- ระบบ GPS ในตัว พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียม GLONASS และ BDS
- ราคา 9,990 บาท มี 3 สีให้เลือก ได้แก่สีดำ (Black), สีม่วงอมน้ำเงิน (Iris Purple) และสีขาวไข่มุก (Pearl White)

 

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Huawei nova 3i

- ไม่มีระบบการเชื่อมต่อแบบ NFC
- ตัวเครื่องไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่น
- ยังคงใช้พอร์ต microUSB ไม่ใช่ USB Type-C
- ไม่รองรับระบบการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง
- บอดี้กระจกค่อนข้างลื่น และเป็นรอยนิ้วมือง่าย


โปรดทราบ* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจครับ *

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Huawei nova 3i
สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Huawei nova 3
พรีวิว (Preview) Huawei nova 3 และ nova 3i

 

 

วันที่ : 08/11/2018