ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 12/11/2018

รีวิว (Review) Honor 8X

สมาร์ทโฟนจอใหญ่ พร้อมกล้องคู่ AI และสเปกจัดเต็มคุ้มค่าไม่แพ้ใคร ในราคาไม่ถึง 8 พัน! ด้วยจอ FullView FHD+ ใหญ่สะใจ 6.5 นิ้ว, กล้องคู่ AI 20 ล้านพิกเซล, ชิปเซ็ต Kirin 710+GPU Turbo, แบตเตอรี่ 3750 mAh และระบบสแกนใบหน้า+สแกนนิ้ว บนบอดี้กระจกสีทูโทนสวยเฉียบ ในราคาเพียง 7,990 บาท!
 

12 พฤศจิกายน 2018 - สวัสดีครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดโดยทีมงาน Thaimobilecenter กันอีกเช่นเคย สำหรับสมาร์ทโฟนที่เราจะหยิบมารีวิวให้ได้ชมกันในวันนี้ คือ Honor 8X ครับ

Honor นับว่าเป็นแบรนด์น้องใหม่อีกแบรนด์หนึ่งที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้สักพักแล้ว และได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเด่นๆ ออกมาหลายรุ่นด้วยกัน พร้อมความขึ้นชื่อในเรื่องของความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความสามารถที่ใส่มาให้ โดยหนึ่งในรุ่นก่อนหน้านี้ที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดก็คือ Honor Play สมาร์ทโฟนเกมมิ่งตัวแรงที่ทุกคนเอื้อมถึงได้ในราคาหมื่นมีทอน และเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Honor 8X ที่เน้นตอบโจทย์คอบันเทิงด้วยหน้าจอ FullView FHD+ ที่มีขนาดใหญ่จุใจถึง 6.5 นิ้ว ให้ดูภาพยนตร์กันแบบเต็มตา เต็มอารมณ์ พร้อมแบตเตอรี่สุดอึด 3750 mAh ให้ดูต่อเนื่องกันแบบยาวๆ เหมือนเป็นโรงหนังส่วนตัวที่พกไปได้ทุกที่ทุกเวลากันเลยทีเดียว

นอกจากจอใหญ่และแบตอึดแล้ว คุณสมบัติด้านอื่นๆ ของ Honor 8X ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ตัวเครื่องแบบโลหะครอบกระจก (Metal Glass) สีแบบทูโทนที่สวยสะดุดตา, กล้องคู่ด้านหลังพลัง AI ความละเอียด 20+2 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และระบบเสียง Huawei Histen สำหรับหูฟัง ซึ่งทั้งหมดขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Octa-Core Kirin 710 ความเร็ว 2.2 GHz ผสานเทคโนโลยี GPU Turbo พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM 4GB จึงใช้งานทุกฟังก์ชันได้อย่างลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับระบบสแกนใบหน้า+สแกนลายนิ้วมือ ได้อีกด้วย สเปกครบเครื่องแบบนี้ เปิดโอกาสให้ทุกท่านเป็นเจ้าของกันได้ง่ายๆ ในราคาเริ่มต้นเพียง 7,990 บาทเท่านั้นครับ

 

แต่ความสามารถที่น่าสนใจของ Honor 8X นั้นก็ไม่หมดเพียงแค่เท่านี้ ยังมีความสามารถอีกหลายอย่างที่รอให้เราไปสัมผัสกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชม รีวิว Honor 8X โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันต่อได้เลยครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Honor 8X มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล IPS LCD แบบ FullView ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340x1080 พิกเซล) ในอัตราส่วน 19.5:9 โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 160.4x76.6x7.8 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 175 กรัม

 

เมื่อพลิกดูตัวเครื่องด้านหลัง จะพบกับพื้นผิวกระจกที่ดูเงางาม ซึ่งหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีการแบ่งสีแบบเข้ม-อ่อนด้วย รูปลักษณ์โดยรวมให้ความรู้สึกพรีเมียมน่าจับถือ

 

มุมด้านซ้ายบนของตัวเครื่องด้านหลังมีกล้องคู่ (AI Dual Camera) ความละเอียด 20+2 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยไฟแฟลช LED บริเวณกึ่งกลางเป็นตำแหน่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และมุมซ้ายล่างมีโลโก้ Honor สลักไว้อย่างโดดเด่น

 

ด้านบนหน้าจอมีแถบเซ็นเซอร์ยื่นเข้ามาในพื้นที่แสดงผลเล็กน้อย ซึ่งเป็นที่อยู่ของลำโพงสนทนา, กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ตรวจจับระยะห่าง (Proximity Sensor) สำหรับฟังก์ชันฟิดหน้าจออัตโนมัติเมื่อคุยโทรศัพท์

 

ด้านล่างมีขอบจอที่บางๆ ไม่มีปุ่มกด Hard Key ใดๆ ปุ่มควบคุมหลักซึ่งได้แก่ ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ และปุ่ม Recent Apps จะเป็นแบบ On-Screen ทั้งหมด

 

รอบตัวเครื่องล้อมด้วยเฟรมโลหะอลูมีเนียม ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power (ปุ่มสั้น) และปุ่มปรับระดับเสียง (ปุ่มยาว) ส่วนด้านซ้ายมีถาดใส่ซิมแบบ Triple Slot รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (nano-SIM) และติดตั้งหน่วยความจำเสริม microSD card ได้พร้อมๆ กัน ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

ขอบเครื่องด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน นอกนั้นไม่มีโมดูลใดๆ ส่วนขอบเครื่องด้านล่างเป็นที่อยู่ของช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ลำโพงเสียงภายนอก, ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนอีกหนึ่งตัว และพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่และการโอนถ่ายข้อมูล

 

ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot ของ Honor 8X

 

เปิดเครื่องพร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

Honor 8X มีหน้าจอแสดงผลแบบ  FullView Display ขนาด 6.5 นิ้ว  ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340 x 1080 พิกเซล) โดยมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 8.1.0 Oreo ซึ่งครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ EMUI 8.2.0 เวอร์ชันล่าสุด

 

Honor 8X ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Octa-Core Kirin 710 ความเร็ว 2.2 GHz โดย โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51 MP4 พร้อมหน่วยความจำ RAM 4GB และ ROM 64GB

 

สำหรับใครที่ไม่ชอบหน้าจอแบบมีรอยบาก สามารถเข้าไปตั้งค่าการแสดงผลเพื่อเพิ่มแถบสีดำ สำหรับปิดรอยบากได้ด้วยครับ

 

หน้าจอปกติ (ซ้าย) เทียบกับหน้าจอที่เปิดการซ่อนรอยบาก (ขวา)

 

เมื่อปัดนิ้วจากขอบเครื่องด้านบนลงมา จะเป็นการเปิดดูแถบทางลัดการตั้งค่า และการแจ้งเตือนต่างๆ รวมไปถึงการปรับระดับความสว่างของหน้าจอ

 

เมื่อกดบริเวณพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลักค้างไว้สักครู่ จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, เพิ่ม-ลบวิดเจ็ต และเลือกรูปแบบแอนิเมชันการเปลี่ยนหน้าของ App Drawer ได้

 

ในการตั้งค่าวอลเปเปอร์ สามารถปรับระดับความเบลอของภาพได้ ด้วยการกดที่ "ลวงตา" โดยการเบลอภาพจะช่วยให้เรามองเห็นตัวหนังสือ และไอคอนบนหน้าจอหลักได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

Honor 8X มีการติดตั้งแอปพลิเคชันของ Google มาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Chrome, Gmail, YouTube และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือจิปาถะต่างๆ เช่นไฟฉาย, เครื่องบันทึกเสียง, เครื่องคิดเลข ติดตั้งมาให้อีกด้วย

 

สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทรนั้น EMUI 8.2 ที่อยู่บน Honor 8X มีหน้าอินเทอร์เฟซการโทรที่เรียบง่าย พร้อมทางลัดในการสร้างรายชื่อติดต่อใหม่, บันทึกเบอร์ลงในรายชื่อที่มีอยู่เดิม และการส่งข้อความ SMS ส่วนสมุดรายชื่อจะมีการเรียงรายชื่อผู้ติดต่อที่บันทึกไว้ตามลำดับตัวอักษรเพื่อให้เลื่อนหาได้ง่าย

 

ด้านความบันเทิง Honor 8X มีแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงติดตั้งมาให้แล้ว ซึ่งก็มีอินเทอร์เฟซการใช้งานที่เข้าใจได้ไม่ยาก

 

สำหรับแอปพลิเคชันฟังเพลงของสมาร์ทโฟน honor และ Huawei จะฟีเจอร์เด่นอยู่ที่ Huawei Histen สำหรับหูฟัง ซึ่งจะช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์เสียงแบบต่างๆ ให้มีมิติและสมจริงยิ่งขึ้น โดยสามารถตั้งค่าให้เหมาะสมกับประเภทของหูฟังที่ใช้อยู่ ได้แก่หูฟังแบบ In-Ear, แบบ Earbuds และหูฟังแบบ Headset หรือถ้าเรามีหูฟังของ Huawei อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกตั้งค่าตามรุ่นหูฟังที่เรามีได้เลยครับ

 

สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอ Honor 8X ก็มีแอปพลิเคชันพื้นฐานติดตั้งมาให้ด้วยเช่นกัน โดยหน้าอินเทอร์เฟซจะมีปุ่มลัดสำหรับล็อกการสัมผัสหน้าจอ (รูปแม่กุญแจทางซ้าย), ปรับสัดส่วนภาพในโหมด Full Screen (ปุ่มสี่เหลี่ยมด้านขวา), ย่อขนาดจอ (ปุ่มสี่เหลี่ยมขวาบน) และปุ่มควบคุมทั่วไป

 

ในการเล่นวิดีโอ จะแสดงผลเต็มจอ (Full Screen) โดยอัตโนมัติ แต่จะแสดงผลตามอัตราส่วนดั้งเดิม (ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็น 16:9) ทำให้เหลือขอบสีดำเอาไว้ที่ขอบซ้ายและขวาดังที่เห็นในภาพ

 

หรือถ้าเราไม่อยากให้เหลือขอบสีดำไว้เลย ก็สามารถยืดการแสดงผลวิดีโอให้เต็มพื้นที่ได้ แต่ก็ต้องแลกกับสัดส่วนภาพที่เพี้ยนไป ส่วนขอบดำด้านซ้ายนั้นจะถูกเว้นว่างไว้เสมอในทุกกรณีเพราะเป็นพื้นที่ของรอยบากนั่นเองครับ

 

นอกจากนี้เรายังสามารถย่อจอวิดีโอให้เป็นหน้าต่างลอย เพื่อแสดงผลซ้อนบนหน้าจอหลักด้อีกด้วย

 

ในส่วนของแกลเลอรี (Gallery) สำหรับดูภาพถ่ายและวิดีโอที่เก็บไว้ในเครื่อง จะมีการแบ่งเป็นหมวดหมู่เอาไว้ตามวันที่ถ่าย หรือเลือกดูแบบอัลบั้มซึ่งแบ่งตามประเภทของไฟล์ก็ได้ตามสะดวก

 

สำหรับภาพที่ถ่ายด้วยโหมด AI เราสามารถปิดการแต่งภาพของ AI เพื่อดูภาพถ่ายดั้งเดิมได้ โดยกดที่สัญลักษณ์ AI บนแถบเมนูด้านบน ถ้าถ่ายภาพมาแล้วไม่ชอบการปรับแต่งของ AI ก็มาปิดเอาทีหลังได้ แต่ถ้าเราถ่ายภาพโดยไม่เปิด AI ตั้งแต่แรก จะไม่สามารถเปิด AI ทีหลังได้ครับ

 

การท่องเว็บไซต์บน Honor 8X จะใช้เบราว์เซอร์ Google Chrome เป็นพื้นฐาน ซึ่งก็มีประสิทธิภาพเป็นที่น่าเชื่อถืออยู่แล้ว แต่ถ้าเราต้องการใช้เบราว์เซอร์อื่นก็เลือกดาวน์โหลดได้ผ่าน Play Store เช่นกัน

 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจ คือ "โหมดขับขี่" ซึ่งจะตัดสายอัตโนมัติเมื่อมีสายโทรเข้า พร้อมส่งข้อความ SMS ตอบกลับ ช่วยให้เรามีสมาธิกับการขับรถมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องคอยพะวงกับเสียงโทรศัพท์ครับ

 

Honor 8X มีแอปพลิเคชันสำหรับจัดการไฟล์ต่างๆ ในเครื่อง ซึ่งแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เข้าถึงได้ง่าย และมีการแสดงสัดส่วนการใช้งานของหน่วยความจำภายใน ว่าไฟล์ประเภทไหนกินพื้นที่ไปเท่าไหร่บ้าง

 

สำหรับแอปพลิเคชัน "เคล็ดลับ" ที่ติดตั้งมาให้ตั้งแต่แรก จะเป็นการรวมเกร็ดความรู้ในการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ เช่นการถ่ายภาพ และการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ บนสมาร์ทโฟน ช่วยให้ผู้ใช้มือใหม่เรียนรู้การใช้งานได้สะดวกขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน Health สำหรับติดตามการออกกำลังกายและสุขภาพ ซึ่งจะบันทึกสถิติการเดิน-วิ่ง, ชั่วโมงการนอนหลับพักผ่อน, น้ำหนักตัว และอื่นๆ

 

สำหรับผู้ที่ชอบการวิ่งออกกำลังกาย และต้องการใช้แอปพลิเคชัน Health ให้เต็มประสิทธิภาพ ทาง honor ก็ได้เปิดตัวสายรัดข้อมือ Honor Band 4 Running ออกมาพร้อมกับ Honor 8X ด้วย ซึ่งสามารถตรวจวัดและวิเคราะห์ลักษณะการวิ่งได้ถึง 7 รูปแบบ ได้แก่ การลงน้ำหนักเท้า, แรงกระแทก, การบิดข้อเท้า, วงสวิงขา, เวลาสัมผัสพื้น, จังหวะ และระยะการก้าวขา โดยจะซิงค์ข้อมูลกับแอปพลิเคชันตลอดเวลาผ่านระบบ Bluetooth

 

สายรัดข้อมือ กับตัว Fitness Tracker สามารถถอดแยกออกจากกันได้ เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนสายรัด และการนำ Fitness Tracker ไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ

 

นอกจากสายรัด และอุปกรณ์พื้นฐานแล้ว ในแพ็คเกจของ Honor Band 4 Running ยังมีคลิปหนีบสำหรับตัว Fitness Tracker มาให้ด้วย ซึ่งสามารถนำไปหนีบไว้กับรองเท้าเพื่อวัดค่าต่างๆ ในการวิ่งได้ละเอียดแม่นยำมากยิ่งขึ้น นับว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง และราคาก็ไม่แพงมากเพียง 990 บาท โดยจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายนเป็นต้นไปครับ

 

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่ติดมากับตัวเครื่อง Honor 8X คือ "ปาร์ตี้เพลง" ซึ่งเป็นแอปที่ทำให้สมาร์ทโฟนหลายเครื่องเล่นเพลงเดียวกันไปพร้อมๆ กันได้ผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth หากเราเลือก "เริ่มงานปาร์ตี้" เครื่องของเราจะเป็นเครื่องเล่นเพลงหลักที่เครื่องอื่นๆ สามารถเข้ามาร่วมวงได้โดยการสแกน QR Code ของเรา ในทางกลับกันหากเราเลือก "เข้าร่วมปาร์ตี้ " ก็จะเป็นการสแกน QR Code เพื่อเข้าไปร่วมวงกับเครื่องอื่นนั่นเอง

 

Honor 8X ยังมีแอปพลิเคชัน Phone Manager สำหรับทำความสะอาดไฟล์ขยะ, เคลียร์หน่วยความจำ และปิดการทำงานของแอปพลิเคชันพื้นหลังให้ในคลิกเดียว นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เราจัดการการใช้แบตเตอรี่, การส่งข้อมูลมือถือ และการโทรอีกด้วย

 

ฟีเจอร์แรกของ Phone Manager คือ Cleanup สำหรับกำจัดไฟล์ขยะในเครื่อง นอกจากนี้ยังตรวจหาไฟล์, รูปภาพ, วิดีโอ และแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ เพื่อตัดสินใจลบทิ้งด้วยตนเองได้เช่นกัน

 

เมื่อกดที่ไอคอนรูปแบตเตอรี่ จะเข้าสู่การจัดการพลังงาน สามารถเลือกเปลี่ยนเป็นโหมดประหยัดพลังงาน และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงได้ หรือเข้าไปที่ "เพิ่มประสิทธิภาพการใช้แบตเตอรี่" เพื่อให้ระบบปรับการตั้งค่าที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถดูปริมาณการใช้พลังงานของแอปพลิเคชัน และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แต่ละตัวได้ด้วย

 

มีฟังก์ชันการสแกนไวรัสซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกอย่าง Avast

 

และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจ คือการบล็อกเบอร์โทรและข้อความตามเงื่อนไขที่เรากำหนด เช่น บล็อกสายโทรเข้า หรือข้อความขยะจากเบอร์แปลกทุกเบอร์ ช่วยให้เราไม่ต้องมาไล่บล็อกทีละเบอร์ให้เสียเวลาครับ

 

Honor 8X รองรับการสแกนลายนิ้วมือ โดยมีเซ็นเซอร์อยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง สะดวกต่อการใช้นิ้วชี้สแกน ผู้ใช้สามารถใช้การสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง และยืนยันตัวตนผ่านธุรกรรมออนไลน์ได้ โดยจะต้องทำการลงทะเบียนลายนิ้วมือไว้กับตัวเครื่องก่อน จึงจะเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

 

นอกจากการสแกนลายนิ้วมือแล้ว Honor 8X ยังรองรับการสแกนใบหน้าด้วย ซึ่งสะดวกกว่า และใช้เวลาในการสแกนเร็วกว่าการสแกนลายนิ้วมือ หลังจากลงทะเบียนใบหน้าและเปิดใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว เพียงแค่ใบหน้าของเราอยู่ในรัศมีของกล้องหน้า ตัวเครื่องก็จะปลดล็อกให้ในเสี้ยววินาที ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ชอบ หรือไม่สะดวกใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือครับ

 

แม้ว่า Honor 8X จะไม่ใช้สมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมโดยตรง แต่ก็มากับฟีเจอร์ที่ช่วยให้การเล่นเกมมีอรรถรสมากขึ้น นั่นคือ Game Suite ซึ่งจะช่วยเร่งประสิทธิภาพการประมวลผลให้ตัวเกมลื่นขึ้น และสามารถปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างเพื่อไม่ให้อะไรมาขัดจังหวะเราระหว่างการเล่นได้ และที่สำคัญ Honor 8X ยังมีเทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง Huawei และ Honor ที่สามารถรีดประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกให้เพิ่มขึ้นถึง 60% พร้อมกับลดการใช้พลังงานลง 30% โดยไม่ต้องอัปเกรดฮาร์ดแวร์ใดๆ อีกด้วยครับ

 

หลังจากพูดถึง Game Suite และ GPU Turbo ไปแล้ว เราก็มาทดสอบการเล่นเกมจริงๆ กันเลยดีกว่าครับ ซึ่งเกมแรกที่ทางทีมงานเลือกมาทดสอบความลื่นก็คือเกมยอดนิยมอย่าง RoV ซึ่ง Honor 8X ก็สามารถรับมือกับกราฟิกของเกมนี้ได้แบบสบายๆ แต่ ณ วันที่ทำการทดสอบ (8 พฤศจิกายน 2018) ยังไม่สามารถเปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้ จึงมีระดับเฟรมเรตสูงสุดที่ประมาณ 30 fps แต่รักษาระดับเฟรมเรตได้คงที่ ไม่มีการกระตุกให้หงุดหงิดแต่อย่างใด ถือว่าผ่านครับ

 

อีกเกมหนึ่งที่ทางทีมงานนนำมาทดสอบคือ PUBG Mobile ซึ่งกินทรัพยากรเครื่องมากกว่า RoV พอสมควร โดยตัวเกมจะตั้งค่าการแสดงผลกราฟิกเป็นระดับกลางให้เราโดยอัตโนมัติ จากการทดสอบ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ในระดับเฟรมเรตที่น่าพอใจ และมีเฟรมเรตค่อนข้างนิ่ง โดยรวมแล้วถือว่าเล่นได้เพลินๆ ครับ ไม่หัวเสียครับ

 

ปิดท้ายกันด้วยการทดสอบประสิทธิภาพในการทำงาน (Benchmark) ของ Honor 8X ซึ่งจากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu BenchMark สามารถทำคะแนนไปได้ 139627 คะแนน และจากการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน GeekBench 4 สามารถทำคะแนนในส่วนของ Single-Core ได้ 1604 คะแนน และ Multi-Core ได้ 5574 คะแนน

 

การใช้งานกล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอ

สำหรับกล้องถ่ายภาพของ Honor 8X นั้น มากับกล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 20+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 มีระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF, โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ, โหมดรูรับแสงสำหรับการถ่ายภาพแบบเบลอเฉพาะจุด และมีระบบ AI Scene Recognition ที่สามารถแยกแยะวัตถุ หรือทิวทัศน์ในภาพ แล้วปรับสีสันให้เหมาะสมกับภาพที่สุดให้โดยอัตโนมัติ และโหมดอื่นๆ ให้เลือกใช้อีกหลายโหมดด้วยกัน

ขนาดของรูปถ่ายจากกล้องหลัง ปรับได้ 3 อัตราส่วน ได้แก่ แบบ 4:3 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล, แบบ 1:1 ความละเอียด 15 ล้านพิกเซล และแบบ 18.8:9 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

 

ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้องเดี่ยวความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มีเทคโนโลยี AI Beauty สำหรับปรับความสวยงามของใบหน้า ที่ปรับได้ถึง 10 ระดับและเลือกเปิด-ปิดการเบลอฉากหลังได้

ขนาดของรูปถ่ายจากกล้องหน้า ปรับได้ 3 อัตราส่วนเช่นเดียวกับกล้องหลัง ได้แก่ แบบ 4:3 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, แบบ 1:1 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และแบบ 18.8:9 ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังคู่ ความละเอียด 20+2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้งแบบมาโคร พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายในอาคาร เวลากลางวัน พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง เวลากลางคืน โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง เวลากลางคืน โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง เวลากลางคืน โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง เวลากลางคืน โหมดอัตโนมัติ พร้อมเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี โหมดภาพบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดฟังก์ชัน Beauty ระดับ 0

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี โหมดภาพบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดฟังก์ชัน Beauty ระดับ 5

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี โหมดภาพบุคคล (Portrait) พร้อมเปิดฟังก์ชัน Beauty ระดับ 10

 

สรุปผลการทดสอบของ Honor 8X

Honor 8X เป็นสมาร์ทโฟน "จอใหญ่ พร้อมกล้องคู่" อีกรุ่นหนึ่งที่จัดสเปกมาให้แบบคุ้มๆ และมีดีไซน์ภายนอกที่สวยเกินราคา จุดเด่นสำคัญของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือหน้าจอแสดงผลแบบ FullView ที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 19.5:9 พร้อมความละเอียดระดับ Full HD+ ซึ่งเหมาะมากสำหรับการดูภาพยนตร์บนแอปพลิเคชันต่างๆ และการเล่นเกม สำหรับชิปเซ็ตประมวลผลที่เป็นหัวใจสำคัญนั้น เป็นชิปเซ็ต Octa-Core Kirin 710 ความเร็ว 2.2 GHz ที่มากับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G51 และเทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงพอที่จะรองรับความบันเทิงทุกรูปแบบได้อย่างเต็มที่ และเล่นเกมส่วนใหญ่บน Play Store ได้อย่างไม่มีปัญหา เมื่อรวมกับ RAM ที่มีมาให้ 4GB, ความจุภายในสูงสุด 128GB และแบตเตอรี่ความจุ 3,750 mAh แล้ว Honor 8X จึงสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งคอหนัง และคอเกมได้ในระดับที่ดี

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ Honor 8X คือการถ่ายภาพทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง โดยเฉพาะกล้องหลังที่เป็นกล้องคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 20+2 ล้านพิกเซล ซึ่งมีระบบการประมวลผลภาพด้วย AI ทำให้การถ่ายภาพสวยๆ กลายเป็นเรื่องง่าย และสนุกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Honor 8X ยังไม่มีโหมด 3D Lighting สำหรับปรับแสงให้แก่ตัวแบบเหมือนกับสมาร์ทโฟน Honor หรือ Huawei บางรุ่น ส่วนการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลนั้น ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี มีโหมด Beauty ให้ปรับได้สูงสุดถึง 10 ระดับ พร้อมทั้งสามารถแยกแยะตัวแบบออกจากฉากหลังได้อย่างแนบเนียนเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาใกล้เคียงกัน แม้จะมีจุดผิดพลาดให้เห็นอยู่บ้างก็ตาม

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ทำให้ Honor 8X เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 10,000 บาท ที่ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน โดยเฉพาะการดูหนัง ดูซีรีส ในขณะเดียวกันก็ยังรองรับเกมส่วนใหญ่บน Play Store ได้ รวมไปถึงเกมฮิตอย่าง RoV และ PUBG Mobile นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายภาพให้ใช้งานหลากหลาย และมีระบบประมวลผลภาพด้วย AI จึงตอบโจทย์ด้านการถ่ายรูปด้วย โดยรวมแล้วนับว่า Honor 8X เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์รอบด้านในราคาคุ้มค่าน่าคบ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนฟีเจอร์ครบๆ ในงบที่ไม่สูงมากครับ

Honor 8X มีให้เลือก 3 สีด้วยกัน ได้แก่สีดำ สีแดง และสีน้ำเงิน โดยมีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่รุ่น RAM 4GB+ROM 64GB ราคา 7,990 บาท และรุ่น RAM 4GB+ROM 128GB ราคา 8,990 บาท (สีแดงมีเฉพาะรุ่น ROM 64GB) สามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ที่เว็บไซต์ LAZADA และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน เป็นต้นไปครับ

 

จุดเด่นของ Honor 8X

- ด้านหลังตัวเครื่องเป็นวัสดุโลหะเคลือบกระจก (Metal Glass) แบ่งสีเข้ม-อ่อนแบบทูโทน ให้ความรู้สึกสวยงาม และหรูหรา
- จอแสดงผลแบบ FullView ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ในอัตราส่วน 19.5:9 ซึ่งเหมาะกับการดูหนัง และเล่นเกม มากเป็นพิเศษ
- รองรับทั้งระบบสแกนใบหน้า และการสแกนลายนิ้วมือ
- ประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ต Octa-Core Kirin 710 ความเร็ว 2.2 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G51
- มีเทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งช่วยเร่งฃประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกในการเล่นเกมได้สูงสุดถึง 60% และลดการใช้พลังงานลง 30%
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB (ราคา 7,990 บาท) หรือ 128GB (ราคา 8,990 บาท) รองรับหน่วยความจำภายนอกผ่านการ์ด microSD ได้สูงสุด 400GB
- กล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 20+2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.8, ระบบประมวลผลภาพด้วย AI, ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF, รองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (30 fps) และมีโหมดการถ่ายรูปให้เลือกหลากหลาย
- กล้องคู่ด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 รองรับการถ่ายเซลฟีหน้าชัดหลังเบลอ และปรับ Beauty ได้ถึง 10 ระดับ - แบตเตอรี่ความจุ 3,750 mAh ซึ่งเป็นความจุที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ราคาใกล้เคียงกัน
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และติดตั้งการ์ด microSD ไปพร้อมกันได้ ด้วยถาดแบบ Triple-Slot
- รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac และ Bluetooth 4.2
- รองรับการใช้งานระบบดาวเทียมนำร่องผ่านระบบ GPS, Glonass และ Beidou
- รองรับการเชื่อมต่อแบบ microUSB
- ราคาเริ่มต้น 7,990 บาท (รุ่นความจุ 64GB) หรือ 8,990 บาท (รุ่นความจุ 128GB)  ซึ่งนับว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสเปก และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้มา
- มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีดำ, สีแดง และสีน้ำเงิน

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Honor 8X

- ตัวเครื่องด้านหลังเป็นกระจกซึ่งเป็นรอยนิ้วมือง่าย และค่อนข้างลื่น
- ไม่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง
- ยังคงใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ microUSB

 

สรุปคุณสมบัติ และราคา ของ Honor 8X

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) โดยละเอียด และราคา ของ Honor 8X ได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้

- สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Honor 8X 64GB
- สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Honor 8X 128GB

 


โปรดทราบ* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์บริการ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจครับ *

 

วันที่ : 12/11/2018