หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 2/11/2564

ทำไมมือถือเรือธงรุ่นใหม่ ถึงไม่ใช้กล้องความละเอียดสูงระดับ 108 ล้านพิกเซล ?

 

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2019 Xiaomi สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัว Xiaomi CC9 Pro (หรือ Mi Note 10 Pro ในบ้านเรา) สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพจำนวน 5 ตัวความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเริ่มจับตามองว่า มือถือกล้อง 108MP อาจก้าวขึ้นมาเป็นมาตรฐานใหม่ของกล้องถ่ายภาพมือถือแห่งอนาคต แต่เมื่อเวลาล่วงเลยไป สมาร์ทโฟนที่ใช้กล้อง 108MP เริ่มลดน้อยลงเรื่อย ๆ แม้แต่สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นท็อปสุดของ Xaiomi อย่าง Mi 10 Ulta และ Mi 11 Ultra ก็ไม่เลือกใช้เซ็นเซอร์กล้องตัวหลัก 108MP แต่เพราะเหตุผลใดนั้น เราไปหาคำตอบกันครับ

 

กล้องความละเอียดสูง ≠ ภาพที่คมชัดเสมอไป

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า “พิกเซล” ของกล้องสมาร์ทโฟนคืออะไรกันแน่ เพราะเรื่องนี้สามารถตอบคำถามได้ว่า มือถือที่มาพร้อมกับกล้องหลักร้อยล้านพิกเซล ถ่ายภาพออกมาชัดกว่ามือถือกล้องหลักสิบล้านพิกเซลจริงหรือ ? '

สำหรับเซ็นเซอร์รับภาพของสมาร์ทโฟนจะมีส่วนประกอบสำคัญที่เรียกว่า พื้นที่รับข้อมูลภาพ (Receptor) หรือที่เรียกว่า พิกเซล แต่ละพิกเซลก็จะมีหน้าที่รับข้อมูลเกี่ยวกับภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็น สีสัน แสงเงา รายละเอียดของภาพ ฯลฯ และนำไปประมวลผลอีกครั้ง โดยพิกเซล 1 จุด ก็จะถูกนับเป็น 1 พิกเซล ส่วนคำว่า ล้านพิกเซล ก็มาจากคำว่า Megapixel ซึ่งหมายถึงจำนวนพิกเซล 1 ล้านจุดที่อยู่บนตัวเซ็นเซอร์ หรืออาจพูดอีกอย่างได้ว่า ยิ่งมีพิกเซลเยอะเท่าไหร่ กล้องก็จะสามารถเก็บรายละเอียดได้มากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ภาพมีความละเอียดที่มากขึ้นตามไปด้วย

 

เปรียบเทียบขนาดของภาพถ่ายตามความละเอียดเซ็นเซอร์ cr : photographylife

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดก็คือ ความละเอียดของภาพไม่ได้บ่งบอกถึงความสวยงาม และความคมชัดของภาพถ่ายเสมอไป เพราะแท้จริงแล้วมันหมายถึง Resolution หรือขนาดของภาพถ่ายที่ใหญ่ขึ้นตามจำนวนพิกเซล หากยังนึกไม่ออก ลองจินตนาการดูว่า สมมติว่าเราจ้างจิตรกรสองคนที่มีฝีมือในการวาดภาพระดับเดียวกัน ให้ทำการวาดภาพเดียวกัน โดยให้คนหนึ่งวาดรูปบนกระดาษ A4 ส่วนอีกคนวาดรูปบนป้ายบิลบอร์ดโฆษณา คุณคิดว่าใครจะวาดภาพออกมาได้สวยกว่ากัน ? เรื่องนี้คงไม่มีคำตอบ เพราะความสวยของภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของกระดาษที่จิตรกรวาด แต่สิ่งที่เราพอจะตอบได้คือ ภาพที่ถูกวาดบนป้ายบิลบอร์ดจะสามารถมองเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ชัดกว่าเมื่อเทียบกับภาพที่วาดบนกระดาษ A4

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วอะไรที่เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้กล้องมือถือแต่ละรุ่นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป คำตอบของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ความละเอียดเซ็นเซอร์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สำคัญ เช่น เลนส์, ฮาร์ดแวร์ประมวลผลภาพถ่าย, ซอฟท์แวร์ประมวลผลภาพถ่าย, ขนาดของเม็ดพิกเซล, ขนาดของเซ็นเซอร์ ไปจนถึงอัลกอริทึม AI ที่ถูกใช้เพื่อวิเคราะห์ และปรับแต่งภาพถ่ายให้เหมาะสมแบบอัตโนมัติตามกระบวนการ Computational Photography (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 

กล้อง 108MP ดีอย่างไร ?

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมถึงมีการพัฒนากล้อง 108 ล้านพิกเซลออกมา ? คำตอบก็คือ เทคโนโลยีรวมพิกเซล หรือ Pixel-binning ที่มีการรวมพิกเซลเล็กให้เป็นพิกเซลใหญ่ เพื่อช่วยให้รับแสง รวมถึงรับข้อมูลของภาพถ่ายได้ดียิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับการถ่ายภาพเต็มความละเอียดเซ็นเซอร์ 108 ล้านพิกเซลที่มีจุดรับข้อมูลภาพที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้ภาพที่ออกมาในขั้นตอนสุดท้ายจะมีความละเอียดอยู่ที่ 12 หรือ 48 ล้านพิกเซลเท่านั้น

 

และด้วยการที่กล้องมือถือ 108 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้ Resolution ที่ใหญ่ จึงเหมาะกับการถ่ายภาพเพื่อนำมาคร็อปใช้งานเฉพาะจุด ซึ่งเรียกได้ว่าเหมาะสำหรับผู้ที่เน้นถ่ายไปก่อน แล้วค่อยมาคัดเลือกภาพทีหลังเป็นอย่างมาก เพราะหากเราเก็บภาพด้วยเลนส์อื่น ๆ เช่น เลนส์ซูม Telephoto ก็จะไม่ได้ภาพในมุมกว้าง เมื่อเทียบกับการถ่ายด้วยกล้อง 108MP ที่มักจะเป็นกล้องตัวหลัก ซึ่งสามารถนำมาคร็อปเลือกเฉพาะจุดที่ต้องการได้ดีกว่า

 

ทำไมมือถือเรือธงรุ่นใหม่ถึงไม่ใช้กล้อง 108MP ?

เทรนด์สมาร์ทโฟนเรือธงในปัจจุบันดูจะเน้นไปในด้าน เซ็นเซอร์รับภาพที่มีขนาดใหญ่ เป็นหลัก โดยข้อดีของเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ จะช่วยให้พิกเซลมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย ส่งผลให้มีพื้นที่ในการรับข้อมูลเกี่ยวกับภาพถ่ายมากขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนพิกเซล เพราะหากยิ่งเพิ่มจำนวนพิกเซลให้มากขึ้นบนเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ ก็จะทำให้พิกเซลเล็กลงตามไปด้วย

สำหรับเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้กันในมือถือเรือธงรุ่นใหม่จะมีความละเอียดอยู่ที่ 50 ล้านพิกเซล โดยเป็นเซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX766 ที่มีขนาด 1/1.56 นิ้ว ส่วนเซ็นเซอร์กล้องมือถือที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ก็คือ 1.0-Type Sensor ที่ใช้ใน Sony Xperia Pro-I 

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์กล้อง 108 ล้านพิกเซล ก็จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรของตัวเครื่องเพื่อประมวลผลภาพถ่ายอย่างหนักหน่วง จึงทำให้สมาร์ทโฟนจำเป็นต้องมีสเปกที่แรงขึ้นตามไปด้วย และในบางครั้งก็อาจส่งผลให้เครื่องเกิดอาการร้อนขณะถ่ายภาพกลางแจ้ง จึงทำให้กล้องความละเอียดสูงอาจยังไม่ตอบโจทย์จุดนี้มากนัก

 


ทดลองถ่ายภาพจากมือถือกล้อง 108MP แล้วอัปโหลดลง Facebook จะเห็นได้ว่าไฟล์ภาพที่อยู่บนเซิฟเวอร์ Facebook มี Resolution ที่เล็กลงกว่า 30 เท่า

และที่สำคัญ การอัปโหลดภาพความละเอียดสูงหลัก 108 ล้านพิกเซลลงบนโซเชียลมีเดีย อย่างเช่น Facebook ก็ไม่ได้เป็นการลงภาพเต็มความละเอียด เพราะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเหล่านี้ จำเป็นต้องทำการบีบอัดไฟล์ภาพให้มีขนาดเล็กลงเพื่อไม่ให้บริโภคดาต้าอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้มากจนเกินไป และยังช่วยลดความหน่วงของเซิฟเวอร์ ทำให้ท้ายที่สุดแล้วการลงภาพ 108MP บน Facebook จะมีความละเอียดเหลืออยู่ราว ๆ 3.3 ล้านพิกเซลเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะยังคงมีข้อจำกัดในตอนนี้ แต่มือถือกล้อง 108 ล้านพิกเซลก็เรียกได้ว่ายังคงน่าจับตามอง ด้วยขนาดของไฟล์ภาพที่ใหญ่ เหมาะแก่การถ่ายภาพเพื่อนำไปพรินต์ลงป้ายขนาดใหญ่ รวมถึงยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพเพื่อนำไปคร็อปต่อเฉพาะส่วนในภายหลัง ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในอนาคตมือถือกล้อง 108 ล้านพิกเซลอาจถูกพัฒนาจนกลายมาเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนเรือธงยุคใหม่ก็เป็นได้

 

ข้อมูลอ้างอิง : Android Autority, telegraphindia, time, lifewire

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 2/11/2564

Tags :