หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/1/2564

กล้อง 108MP ของ Samsung Galaxy S21 Ultra ต่างกับกล้อง 108MP ของ S20 Ultra อย่างไร?

 

Samsung Galaxy S21 series ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งเปิดให้พรีออร์เดอร์เรียบร้อยแล้วตั้งแต่คืนวันที่ 14 มกราคมเป็นต้นมา รุ่นที่น่าสนใจที่สุดคงจะหนีไม่พ้นรุ่นท็อปอย่าง Samsung Galaxy S21 Ultra ที่มากับกล้อง 4 ตัว ที่ซูมแบบ Optical ได้ไกลถึง 10 เท่า ซึ่งมีสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้ขนาดนี้ อีกทั้งยังรองรับปากกา S Pen ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี กล้องหลังของ Samsung Galaxy S21 Ultra ยังคงมีความละเอียด 108 ล้านพิกเซลเท่ากับ S20 Ultra ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน ทำให้หลายคนสงสัยว่า กล้องของ Galaxy S21 Ultra นั้นดีกว่ารุ่นก่อนหรือไม่ และดีกว่ากันอย่างไร ซึ่งในวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ


108MP เหมือนกัน แต่ดีกว่า

Samsung Galaxy S21 Ultra ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ ISOCELL ฺBright HM3 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ในขณะที่ Galaxy S20 Ultra ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ ISOCELL ฺBright HM1 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ Samsung พัฒนาขึ้น ทำให้มีคุณสมบัติบางอย่างที่ดีกว่า

เซ็นเซอร์ ISOCELL ฺBright HM3 ใน Samsung Galaxy S21 Ultra มีสเปกที่คล้ายกับเซ็นเซอร์ ISOCELL Bright HM1 ใน Galaxy S20 Ultra มาก โดยมีขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.33 นิ้ว และขนาดพิกเซล 0.8 ไมครอนเท่ากัน มีเทคโนโลยี nona-binning ที่รวมเม็ดพิกเซล 9 จุดเป็นหนึ่งเดียว ทำให้ได้ภาพถ่ายขนาด 12MP ที่มีรายละเอียดมากขึ้น เทียบเท่ากับการถ่ายด้วยเซ็นเซอร์ที่มีขนาดพิกเซล 2.4 ไมครอน และยังมีเทคโนโลยี ISOCELL Plus ที่แยกเม็ดพิกเซลบนเซ็นเซอร์ออกจากกันเพื่อให้แสงเข้าไปยังไมโครเลนส์ได้มากขึ้น ส่งผลให้สีสันมีความเที่ยงตรงกว่าเซ็นเซอร์รับภาพทั่วไป ความแตกต่างหลักๆ ของเซ็นเซอร์ ISOCELL Bright HM3 คือมีการปรับปรุงคุณสมบัติบางส่วนที่เคยเป็นจุดอ่อนใน HM1 ซึ่งหลักๆ แล้วมีอยู่ 2 ประการ ดังนี้           

 

1. Super PD Autofocus Plus 

เมื่อปีที่แล้ว Samsung Galaxy S20 Ultra ได้เปิดตัวในฐานะสมาร์ทโฟนกล้อง 108MP รุ่นแรกของโลก โดยใช้เซ็นเซอร์ ISOCELL Bright HM1 แต่เมื่อเปิดตัวไปได้ไม่นาน กลับพบว่าระบบโฟกัสภาพของ  Galaxy S20 Ultra ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร 

เซ็นเซอร์ ISOCELL Bright HM3 จึงได้มีการแก้ไขจุดอ่อนตรงนี้ด้วยเทคโนโลยี Super PD Autofocus Plus ที่มีการเพิ่มไมโครเลนส์เข้าไปในระบบ PDAF จึงโฟกัสได้แม่นยำขึ้นอีก 50% ซึ่งจะทำให้กล้องของ Galaxy S21 Ultra จับภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวได้ชัดเจนขึ้น และถ่ายรูปในที่มืดได้ดีขึ้น เมื่อเทียบกับ Galaxy S20 Ultra

 

2. Smart ISO Pro

นอกจากปรับปรุงประสิทธิภาพของ autofocus แล้ว เซ็นเซอร์ Bright HM3 ยังอัปเกรดเทคโนโลยี Smart ISO เดิม ไปเป็น Smart ISO Pro ที่ช่วยให้แสดงผลภาพ HDR ได้แบบ real-time โดยรับข้อมูลภาพด้วยค่า ISO ต่ำและสูงพร้อมกัน แล้วนำมาประมวลผลรวมกันในเฟรมเดียว พร้อมรองรับการเข้ารหัสภาพแบบ 12-bit ทำให้แสดงผลสีได้ถึง 68 พันล้านสี อีกทั้งยังรับแสงได้มากขึ้น 50% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน จึงถ่ายรูปในที่มืดได้ดีขึ้นด้วย

 

นอกจากความแตกต่างของเซ็นเซอร์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว Samsung Galaxy S21 Ultra ยังมีการอัปเกรดซอฟต์แวร์ประมวลผล และเพิ่มฟีเจอร์การถ่ายรูปใหม่ๆ เข้ามาด้วย ซึ่งจะทำให้แตกต่างจาก Galaxy S20 Ultra ยิ่งขึ้นไปอีก แต่จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง เราจะนำเสนอให้ทุกท่านได้ชมกันในเร็วๆ นี้ครับ

 

อ้างอิง : Samsung (1), (2)

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 18/1/2564