หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/12/2563

Xiaomi Mi 10T Pro กล้อง 108MP ได้คะแนนจาก DxOMark 118 คะแนน น้อยกว่า iPhone 11 ที่มีกล้อง 12MP

 

Xiaomi Mi 10T Pro เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ในฐานะสมาร์ทโฟน สุดคุ้มที่หลายคนเทใจให้ ตัวเครื่องมาพร้อมกับฟีเจอร์หลายอย่างที่โดดเด่นเทียบเท่ามือถือเรือธง หนึ่งในนั้นคือกล้องหลัง 4 ตัวความละเอียดสูงถึง 108MP เทียบเท่ากับมือถือพรีเมียมอย่าง Galaxy S20 Ultra และ Note20 Ultra อย่างไรก็ดี ในวันนี้ Xiaomi Mi 10T Pro ได้ถูกนำไปทดสอบคุณสมบัติด้านการถ่ายรูปโดย DxOMark แล้ว แต่ผลคะแนนที่ออกมากลับไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร แถมยังได้คะแนนน้อยกว่า iPhone 11 ที่มีกล้องความละเอียดเพียง 12MP อีกด้วย

Xiaomi Mi 10T Pro ได้รับการประเมินจาก DxOMark โดยทำคะแนนในส่วนภาพนิ่งได้ 121 คะแนน, การซูม 61 คะแนน และวิดีโอ 110 คะแนน รวมเป็นคะแนนสุทธิ 118 คะแนน น้อยกว่า iPhone 11 ที่ทำได้ 119 คะแนน และอยู่ในระดับเดียวกับ OnePlus 8 Pro

DxOMark ประเมินว่า กล้องหลังของ Xiaomi Mi 10T Pro มีการวัดแสงที่แม่นยำ, มีช่วง dynamic range กว้างทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง กล้องหลัก 108MP สามารถรักษาสีสันของภาพได้อย่างน่าพอใจ อีกทั้งซอฟต์แวร์ประมวลผลยังมีความเสถียร ไว้ใจได้ แต่ในสภาวะแสงน้อย Xiaomi Mi 10T Pro ยังทำได้ไม่ดีนัก โดยมีช่วง dynamic range ค่อนข้างจำกัด และมีแสงสะท้อน (ghosting) ชัดเจนในรูปที่ถ่ายแบบ HDR โดยเฉพาะการถ่ายรูปกลางคืนด้วยเลนส์ Ultra Wide ที่มี noise กวนเยอะมาก และเก็บรายละเอียดได้ไม่คม

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ Xiaomi Mi 10T Pro เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ดี มีการวัดแสงแม่นยำทั้งที่ร่มและกลางแจ้ง ยิ่งไปกว่านั้น ระบบกันสั่นขณะถ่ายวิดีโอยังทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ยังคงมี artifact ให้เห็นเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย โดยรวมแล้วตัวกล้องมีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ให้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นส่วนใหญ่ในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ  ส่วนการซูมและประสิทธิภาพทั่วไปทำได้ดีพอๆ กับสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นอื่นๆ

ผลการประเมินของ Xiaomi Mi 10T Pro ในครั้งนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ย้ำว่า กล้องที่มีจำนวนพิกเซลมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าจะถ่ายรูปได้ดีกว่าเสมอไป ซอฟต์แวร์ประมวลผลและฟีเจอร์เสริมอื่นๆ ก็มีผลมากเช่นกัน จึงต้องพิจารณาแยกเป็นส่วนๆ ไปครับ

อ่านเพิ่มเติม : กล้อง 108 ล้านของมือถือ Android vs กล้อง 12 ล้านของ iPhone ต่างกันอย่างไร?
 

 

ที่มา : DxOMark, Gizmochina

 


วันที่ : 24/12/2563