หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 25/11/2564

มือถือจอพับได้น่าซื้อหรือยังในตอนนี้ ?

 

ปี 2021 เรียกได้ว่าเป็นปีที่นวัตกรรม “สมาร์ทโฟนจอพับได้” เริ่มได้รับความนิยมจากผู้พัฒนา จนทำให้เราได้เห็นมือถือจอพับรุ่นใหม่ ๆ ถูกเปิดเผยให้เห็นบนท้องตลาดอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็น มือถือจอพับซีรีย์ Z Fold และ Z Flip จาก Samsung, Mate X2 จาก Huawei ไปจนถึงมือถือซีรีส์ Razr จาก Motorola และมีข่าวว่า OPPO, OnePlus ไปจนถึง Xiaomi ก็กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนในลักษณะดังกล่าวเช่นเดียวกัน แต่หนึ่งในคำถามที่หลายคนอาจกำลังสงสัยอยู่ก็คือ มือถือจอพับน่าซื้อหรือยังในปี 2021 ? เราไปหาคำตอบกันครับ

 

จุดเด่น และจุดที่ต้องพิจารณาของมือถือจอพับได้

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า จุดเด่นของมือถือจอพับคืออะไร และจุดไหนที่ต้องพิจารณาบ้างเมื่อซื้อมือถือจอพับ สำหรับจุดเด่นของมือถือจอพับที่เราเห็นได้ในตอนนี้นั่นก็คือ การที่ได้พื้นที่หน้าจอขนาดใหญ่ในไซส์ตัวเครื่องที่เล็กลง ยกตัวอย่างเช่น Galaxy Z Fold3 ที่มีหน้าจอแสดงผลด้านในใหญ่ถึง 7.6 นิ้ว และยังมีหน้าจอแสดงผลด้านนอกขนาด 6.2 นิ้ว เรียกได้ว่าเหมือนกับมีมือถือ และแท็ปเล็ตในเครื่องเดียว แต่เมื่อพับจอเข้าหากัน Galaxy Z Fold3 จะมีสัดส่วนตัวเครื่องอยู่ที่ 158.2x67.1x14.4 มิลลิเมตรเท่านั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ มีขนาดตัวเครื่องที่ใกล้เคียงกับ Galaxy S21 แต่มีความหนาของตัวเครื่องมากกว่าเนื่องด้วยกลไกหน้าจอพับได้

 

ในสมาร์ทโฟนจอพับได้บางรุ่นอย่างเช่น Galaxy Z Flip3 หรือ Motorola Razr 5G แม้ว่าจะไม่ได้มีหน้าจอด้านในขนาดใหญ่เทียบชั้นกับแท็ปเล็ต เพราะหน้าจอจะมีขนาดเท่ากับมือถือทั่ว ๆ ไป แต่ก็ทดแทนด้วยจุดเด่นที่สมาร์ทโฟนในสมัยนี้ให้ไม่ได้นั่นก็คือ ขนาดตัวเครื่องที่พกพาง่ายเมื่อพับแล้ว เพราะสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นถูกออกแบบมาให้มีลักษณะแบบ Clamshell หรือดีไซน์ฝาพับ โดยในรุ่น Razr 5G พับแล้วจะมีขนาดอยู่ที่ 91.7x72.6x16 มิลลิเมตร หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เมื่อพับแล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่าฝ่ามือ สามารถเก็บใส่กระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าถือใบเล็ก ๆ ได้อย่างสะดวก

 

อีกหนึ่งสิ่งที่มือถือจอพับได้เปรียบก็คือ โหมดการใช้งานของตัวเครื่องที่อิสระมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างในรุ่น Galaxy Z Flip3 ที่มาพร้อมกับ Flex Mode ซึ่งเป็นการพับหน้าจอแบบครึ่งหนึ่ง ทำให้วางมือถือกับพื้นผิวต่าง ๆ เพื่อถ่ายคอนเทนต์วิดีโอด้วยกล้องหน้าโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง หรือใน Galaxy Z Fold3 ที่สามารถพับจอครึ่งหนึ่งเพื่อแยกการทำงานของแอปฯ ออกจากกัน เช่น ดู YouTube ที่หน้าจอด้านบน ไปพร้อม ๆ กับตอบอีเมล์ในหน้าจอด้านล่าง เป็นต้น

 

จะเห็นได้ว่ามือถือจอพับเปิดประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบใหม่ได้เป็นอย่างดี และน่าจะมีการพัฒนาไปอีกนานเพราะแม้แต่ผู้พัฒนาระบบ Android อย่าง Google ก็ได้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการให้รองรับอุปกรณ์ที่มีหน้าจอแบบพับได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งยังมีข่าวลือออกมาว่า Apple เองก็สนใจที่จะพัฒนา iPhone จอพับได้เช่นเดียวกัน ทำให้ในอนาคตเราน่าจะได้เห็นมือถือจอพับบนท้องตลาดมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามือถือจอพับจะถูกพัฒนามาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว แต่สิ่งที่ต้องพิจารณานั่นก็คือ รอยพับบนหน้าจอที่ยังสามารถสังเกตเห็นได้ ซึ่งเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานขึ้น รอยพับก็จะยิ่งมองเห็นได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการติดตั้งฟิล์มหน้าจอที่ยังมีราคาค่อนข้างสูง และต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการลอกฟิล์ม และติดตั้ง เนื่องจากกระจก หรือฟิล์มหน้าจอของมือถือจอพับจะไม่เหมือนกับฟิล์มหน้าจอทั่ว ๆ ไป 

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ ความหนาของตัวเครื่องเมื่อพับเข้าหากัน เพราะมือถือจอพับจะมีความหนาพอ ๆ กับมือถือสองเครื่องวางซ้อนกัน จึงอาจทำให้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการพกพามือถือที่มีความหนา หรือน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก รวมทั้งราคาวางจำหน่ายของมือถือจอพับในตอนนี้ก็ถือว่าค่อนข้างสูง ทำให้ในบางครั้งการซื้อมือถือเรือธง และแท็ปเล็ตเพื่อใช้งานคู่กัน อาจดูเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่าสำหรับผู้ใช้บางท่าน

 

สรุปมือถือจอพับน่าซื้อหรือยัง ?

จากข้อมูลทั้งหมดก็พอจะสรุปได้ว่า มือถือจอพับเป็นอุปกรณ์ที่น่าซื้อแล้วในตอนนี้ หากคุณเป็นคงที่ต้องการอุปกรณ์สักเครื่องที่เป็นได้ทั้งแท็ปเล็ต และมือถือ แบบครบจบในเครื่องเดียว รวมถึงผู้ที่ต้องการอุปกรณ์สำหรับทำงานได้อย่างยืดหยุ่น เพราะในมือถือจอพับบางรุ่นอย่าง Galaxy Z Fold3 สามารถทำงานได้หลายอย่าง ทั้ง การรองรับปากกา S Pen, การพับจอครึ่งหนึ่งเพื่อวางเครื่องกับพื้นผิว สำหรับถ่ายวิดีโอคอนเทนต์ หรือประชุมออนไลน์ ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนการทำงานเป็น DeX Mode เพื่อแปลงร่างมือถือให้ทำงานคล้ายกับ PC สามารถต่อเมาส์ คีย์บอร์ด เพื่อทำงานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ดี มือถือรุ่นไหน แบบใดจะดีที่สุดคงไม่สามารถตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคล รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้งานด้วย หากทดลองเล่นแล้วถูกใจ ก็ถือว่ามือถือรุ่นนั้น ๆ น่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 25/11/2564

Tags :