หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/3/2562

iPhone จอพับได้อาจมีฟีเจอร์เร่งความร้อนของหน้าจอ สำหรับใช้งานในสภาพอากาศเย็นโดยเฉพาะ

 

แม้ว่าในตอนนี้ Apple จะยังไม่เปิดตัว iPhone จอพับได้ให้เห็นเหมือนกับแบรนด์สมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ แต่ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว Apple ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อการพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับได้แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้เราได้เห็นการจดสิทธิบัตรอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ของ Apple ที่มาพร้อมกับหน้าจอที่พับ-กางออกได้อย่างอิสระ หรือม้วนไปเก็บไว้ด้านหลังเครื่องได้ และล่าสุดก็มีการค้นพบสิทธิบัตร iPhone จอพับได้อีกครั้ง แต่คราวนี้เหนือกว่าตรงที่มีระบบเร่งความร้อนด้วย

 

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักสิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยรายละเอียดสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่ทาง Apple เคยขอยื่นจดไว้ภายใต้ชื่อ “อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบยืดหยุ่น” (Electronic Devices With Flexible Displays) ซึ่งภายในสิทธิบัตรเผยให้เห็นถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับเข้าหากันได้เหมือนกับหนังสือ แต่ Apple มีการอธิบายเพิ่มเติมว่า หน้าจอบางส่วนที่ถูกพับ จะมีความสามารถในการเพิ่มความร้อนผ่านกระบวนการเร่งแสงของตัวพิกเซลในส่วนนั้น และ Apple อาจมีการใช้วัสดุอื่นๆ ที่สามารถเร่งความร้อน หรือใส่โครงสร้างสำหรับเพิ่มความร้อนมาให้ภายในตัว เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับหน้าจอของอุปกรณ์เมื่อใช้งานในสถานที่มีอากาศหนาวเย็นหรืออุณหภูมิต่ำ แต่ Apple ไม่ได้ระบุให้ทราบแบบแน่ชัดว่า เทคโนโลยีที่ว่านี้คืออะไร นอกจากนี้ ภายในสิทธิบัตรยังมีการสื่อด้วยว่า อุปกรณ์จอพับได้ของ Apple อาจมาพร้อมกับกลไก Magnetic Latching ที่ช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์พับหน้าจอ หรือกางออกในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำ เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายของหน้าจอ

 

อย่างไรก็ดี สิทธิบัตรที่ถูกจดไว้ใช่ว่าจะมีการนำมาพัฒนาจริงเสมอไป แต่หาก Apple กำลังพัฒนา iPhone จอพับได้อยู่จริง ก็น่าสนใจว่าจะออกมาในรูปแบบใด และจะมีฟีเจอร์เด่นอะไรบ้าง

 

ที่มา : Macrumors

 


วันที่ : 1/3/2562