หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 7/8/2562

เปรียบเทียบ Samsung Galaxy Note10 / Note10+ / Note10+ 5G ต่างกันอย่างไร รุ่นไหนเหมาะกับคุณ ดูกันชัดๆ ที่นี่!

 

เปิดตัวกันไปแล้วเรียบร้อยสำหรับ Samsung Galaxy Note 10/10+/10+5G นับเป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟน Galaxy Note ที่เปิดตัวออกมามากกว่า 1 รุ่น ซึ่งแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับสเปกระดับพรีเมียมไฮเอนด์ และฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจมากมายที่อัปเกรดมาจากรุ่นก่อน สำหรับใครที่ไม่ได้ชม Live เปิดตัวเมื่อคืนนี้ อาจจะไม่ทราบว่าแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไร แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะพวกเราทีมงาน Thaimobilecenter ได้นำ Samsung Galaxy Note 10/10+/10+5G มาเปรียบเทียบ และสรุปให้เห็นความแตกต่างกันแบบชัดๆ แล้ว ในบทความนี้ครับ

จากตารางข้างต้นจะเห็นว่า Galaxy Note10 รุ่นธรรมดา กับ Galaxy Note10+ นั้นมีสเปกที่ต่างกันไม่มากนัก จุดแรกที่เห็นได้ชัดที่สุดคือหน้าจอแสดงผล ซึ่ง Galaxy Note10+ มีหน้าจอใหญ่กว่า และมีความละเอียดสูงกว่าในระดับ WQHD+ แต่ด้วยขนาดหน้าจอของสมาร์ทโฟนที่เล็กเมื่อเทียบกับจอคอมพิวเตอร์ ในแง่การใช้งานจริงจึงอาจจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก

สำหรับสเปกภายใน Galaxy Note10+ มีสเปกที่สูงกว่า Galaxy Note10 พอสมควร โดยมี RAM สูงสุดถึง 12 GB และมี ROM สูงสุด 512 GB ซึ่งมากกว่ารุ่นธรรมดาเกือบ 2 เท่า แม้ RAM 8 GB จะเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว แต่เมื่อเล่นเกมหนักๆ หรือใช้แอปพลิเคชันพร้อมกันหลายๆ ตัวใน DeX mode อาจจะมีอาการหน่วงให้เห็นบ้าง แต่ถ้าเป็น RAM 12 GB จะสามารถรับมือกับการใช้งานหนักขนาดนี้ได้ราบรื่นกว่าแน่นอน ส่วนหน่วยความจำภายในที่มากถึง 512 GB นับว่าเกินความจำเป็นสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องเก็บไฟล์งานประเภทคลิปวิดีโอ รูปถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ไว้ในเครื่อง ROM 512 GB จะตอบโจทย์ได้ดีกว่า อีกทั้งรุ่น Note10+ ยังรองรับการ์ด microSD อีกด้วย ในขณะที่ Note10 รุ่นธรรมดาไม่สามารถใส่การ์ด microSD เพิ่มได้

อีกจุดหนึ่งที่ต่างกันค่อนข้างมากคือแบตเตอรี่และเทคโนโลยีการชาร์จ โดยรุ่น Galaxy Note10+ มีความจุแบตเตอรี่ที่สูงกว่า อีกทั้งยังมีระบบชาร์จเร็ว Superfast Charging ที่ให้กำลังไฟสูงกว่าด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่ให้ความสำคัญกับระยะเวลาการใช้งาน เช่นนักธุรกิจที่ต้องออกไปติดต่อลูกค้าทั้งวัน หรืออาชีพอื่นๆ ที่ไม่ได้นั่งติดออฟฟิศ และไม่มีโอกาสได้ชาร์จแบตสมาร์ทโฟนบ่อยๆ

ในส่วนของกล้องถ่ายรูปที่เป็นคุณสมบัติเด่นนั้น Galaxy Note10 และ Galaxy Note10+ มีคุณสมบัติไม่ต่างกันมากนัก โดยตัวกล้องมีความละเอียดเท่ากันทุกตัว มีฟีเจอร์ Dual Aperture ปรับรูรับแสงได้ 2 ขนาด และฟีเจอร์ปลีกย่อยอื่นๆ เหมือนกัน

และสุดท้าย Samsung Galaxy Note10+ 5G มีสเปกที่เหมือนกับ Galaxy Note10+ ทุกประการ ต่างกันตรงที่มีโมเด็ม Qualcomm 5G ติดตั้งมากับชิปเซ็ต Exynos 9825 ด้วย ทำให้รับสัญญาณ 5G ได้ ในเบื้องต้นคาดว่ารุ่นนี้อาจจะไม่ได้เข้ามาจำหน่ายในไทย เนื่องจากเครือข่าย 5G ในบ้านเรายังไม่พร้อมให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในขณะนี้ครับ

อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัว Samsung Galaxy Note 10 (ซัมซุง กาแลกซี่ โน๊ต10)

สรุปราคา Samsung Galaxy Note 10 (ซัมซุง กาแลกซี่ โน๊ต10)

 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 

 


วันที่ : 7/8/2562