หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/8/2562

เปรียบเทียบ Samsung Galaxy Note10 vs Galaxy Note 9 ต่างกันแค่ไหน มีอะไรอัปเกรดบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่!

 

เปิดตัวกันไปแล้วเรียบร้อยสำหรับ Samsung Galaxy Note 10/10+/10+5G และแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับสเปกและฟีเจอร์ที่อัปเกรดขึ้นมาจาก Galaxy Note 9 แน่นอน สำหรับใครที่ตั้งใจจะซื้อสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note ในตอนนี้คงจะกำลังคิดหนักกันอยู่แน่นอน ว่าจะถอย Galaxy Note10/10+ รุ่นใหม่ป้ายแดง หรือจะเลือก Galaxy Note 9 ที่ลดราคาลงมาดี ด้วยเหตุนี้ทีมงาน Thaimobilecenter จึงได้นำ Samsung Galaxy Note 10 และ Galaxy Note 9 มาเปรียบเทียบให้ดูกันชัดๆ เพื่อให้ตัดสินใจเลือกกันได้ง่ายขึ้นครับ

หน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy Note10 มีหน้าจอเล็กกว่า Note 9 เล็กน้อย อีกทั้งยังมีขอบจอบางกว่า ทำให้ตัวเครื่องเล็กกว่า และน่าจะจับถนัดมือยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 6 ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนกว่าเดิม แต่สิ่งที่บางคนอาจไม่ชอบคือรูกล้องหน้าด้านบนหน้าจอ แต่ก็ไม่น่าจะเกะกะเวลาใช้ปากกาเขียนบนหน้าจอแต่อย่างใด

 

หน่วยความจำ

Samsung Galaxy Note10 อาจจะดูเสียเปรียบ Galaxy Note 9 ในส่วนนี้ เพราะ Galaxy note 9 มากับ RAM และ ROM สูงสุดถึง 8/512 GB แถมยังใส่การ์ด microSD เพิ่มได้ แต่จริงๆ แล้วในแง่ของการใช้งาน RAM 6 GB และ 8 GB จะไม่ต่างกันมากนัก และที่สำคัญคือหน่วยความจำ ROM ของ Galaxy Note 10 นั้นเป็นแบบ UFS 3.0 ซึ่งมีอัตราการอ่าน-เขียนข้อมูลเร็วกว่าหน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ใน Galaxy Note 9 ถึง 2 เท่า ใครที่ต้องการความลื่นไหลในการใช้งานขั้นสุด Galaxy Note10 เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ

 

แบตเตอรี่

ในส่วนของแบตเตอรี่ Galaxy Note10 กับ Galaxy Note 9 มีความจุที่ไม่ต่างกันมาก แต่ Galaxy Note10 มาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบใหม่ที่เรียกว่า Super Fast Charge ที่จ่ายกำลังไฟถึง 25W จึงน่าจะชาร์จได้เร็วกว่าระบบ Adaptive Fast Charging ของ Galaxy Note9 อีกทั้งยังมีระบบเรียนรู้การใช้งานของผู้ใช้ และปรับการใช้พลังงานให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติด้วย อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องทดสอบระยะเวลาการใช้งานจากตัวเครื่องจริง เพื่อให้ข้อมูลชัดเจนที่สุดครับ

 

กล้องถ่ายรูป

การถ่ายรูปนับเป็นคุณสมบัติเด่นอีกอย่างหนึ่งของสมารืทโฟนตระกูล Galaxy note และใน Galaxy note10 ก็มีการอัปเกรดกล้องจาก Galaxy note 9 อย่างเห็นได้ชัด จากกล้อง 2 ตัว กลายเป็นกล้อง 4 ตัว ความละเอียด 12+12+16 ล้านพิกเซล ให้มาครบทั้งเลนสื Ultra-Wide และ Telephoto พร้อมเซ็นเซอร์วัดความลึกแบบ 3D Depth อีกทั้งยังสามารถเบลอฉากหลังเมื่อถ่ายวิดีโอได้ด้วยโหมด Live Focus Video (เหมือนกับ Galaxy A80) เรียกว่ากล้องของ Galaxy Note10 มีสเปกสูงกว่ากล้องของ Galaxy note 9 ชัดเจน อย่างไรก็ตาม แค่สเปกอย่างเดียวไม่อาจบอกความสามารถที่แท้จริงของกล้องได้ จำเป็นต้องทดสอบด้วยการถ่ายรูปจริง และนำมาเปรียบเทียบกัน ซึ่งทางทีมงาน Thaimobilecenter จะทดสอบให้ดูกันในเร็วๆ นี้แน่นอน หลังจากที่ได้ตัวเครื่องมาแล้วครับ

 

ปากกา S Pen

ฟังก์ชันของ S pen ที่เพิ่มเข้ามาใน Galaxy Note10 คือการสั่งงานตัวเครื่องระยะไกลด้วยท่าทางราวกับการวาดไม้กายสิทธิ์ ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น เช่น ถ่ายรูปตัวเองโดยไม่ต้องขอให้คนอื่นช่วยถ่ายให้ หรือถ่ายรูปตัวเองด้วยกล้องหลังซึ่งมีความละเอียดสูงกว่าได้ และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจ คือการแปลงลายมือของเราให้เป็นตัวอักษร text ซึ่งเราสามารถเซฟเป็นไฟล์ .doc หรือ .pdf ได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบว่าฟีเจอร์แปลงลายมือเป็น text สามารถใช้งานกับภาษาไทยได้ดีแค่ไหน

 

สรุป

แน่นอนว่า Samsung Galaxy Note10 มีสเปกและฟีเจอร์ที่จัดเต็มยิ่งกว่า Galaxy Note 9 อยู่แล้ว แต่หากพูดถึงในแง่ของการใช้งาน Galaxy Note 9 ก็มีประสิทธิภาพที่สูงพอที่จะรองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ทั้งในด้านการทำงานกับ S Pen, การดูหนังฟังเพลง ไปจนถึงการเล่นเกม สามารถพูดได้ว่าถึงจะถอยมาใช้งานตอนนี้ก็ไม่ดูล้าสมัยแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลดราคาลงมาแล้วยิ่งทำให้น่าซื้อยิ่งขึ้น ดังนั้นหากใครที่ใช้สมาร์ทโฟนระดับกลางมาก่อน และอยากอัปเกรดเป็นสมาร์ทโฟนระดับบน Galaxy Note 9 ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่คุ้มค่า ขณะเดียวกัน ท่านใดที่ต้องการความสดใหม่ของเทคโนโลยีล่าสุด หรือกำลังจะซื้อ Galaxy Note มาใช้เป็นครั้งแรก Galaxy Note10 น่าจะเหมาะกว่า เพราะจะได้ใช้งานฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนตระกูลนี้ได้อย่างเต็มที่ครับ

อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัว Samsung Galaxy Note 10 (ซัมซุง กาแลกซี่ โน๊ต10)

สรุปราคา Samsung Galaxy Note 10 (ซัมซุง กาแลกซี่ โน๊ต10)

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 

 

 


วันที่ : 8/8/2562