หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/9/2560

เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) บน iPhone X ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คืออะไร? มาทำความรู้จักกับระบบ AR พร้อมการเจาะลึกข้อมูลต่างๆ และจุดเด่นในการใช้งาน!

 


 

เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPhone X ไอโฟนเรือธงรุ่นท็อปประจำปี ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติตัวเครื่องเร็วแรง และฟีเจอร์สุดล้ำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ OLED แบบไร้ขอบ, เทคโนโลยีจดจำใบหน้า (Facial Recognition) หรือการชาร์จไร้สาย ซึ่งหนึ่งในฟีเจอร์ที่ถูกหยิบยกมาพูดถึง และนำเสนอเป็นหัวข้อสำคัญใน Keynote ก็คือ กล้องถ่ายภาพแบบคู่ (Dual-Camera) ที่มาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต และกำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการใช้งานของเราด้วย

สำหรับผู้ใช้บางท่านอาจจะยังสงสัยว่า แล้วเทคโนโลยี AR ที่ว่านี้คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และมีส่วนช่วยในเรื่องการใช้งานแบบใดบ้าง วันนี้ทีมงาน Thaimobilecenter จึงจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ AR (Augmented Reality) ว่าจริงๆ แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร และใช้งานในรูปแบบใดได้บ้าง หากพร้อมแล้วขอเชิญทุกท่านติดตามชมไปพร้อมกันได้เลยครับ

 

เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) คืออะไร?

เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) เป็นเทคโนโลยีที่สร้างภาพกราฟิกแบบ 3D ในโลกเสมือนเพื่อซ้อนทับลงบนโลกแห่งความจริง หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การสร้างภาพสามมิติเพื่อซ้อนทับภาพจริงแล้วมองผ่านกล้องถ่ายภาพนั่นเอง โดยเทคโนโลยี AR นี้เปิดตัวออกมาค่อนข้างนานมากแล้ว ตั้งแต่ในช่วงปี 2010 แต่ยังไม่ถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่หลาย และยังมีการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี AR ถูกนำมาใช้งานเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว
 


สำหรับ AR นั้นเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มาก และสามารถนำไปปรับใช้ได้ในหลายๆ ด้าน ซึ่งอาจยกตัวอย่างได้ดังนี้

- เป็นสื่อในการให้ความรู้ด้วยการใช้งานร่วมกับแหล่งข้อมูลในพิพิธภัณฑ์สัตว์ดึกดำบรรพ์ โดยการสร้างสภาพแวดล้อมของป่าในยุคนั้น หรือภาพของไดโนเสาร์ที่กำลังเคลื่อนไหวภายในห้องจัดแสดง
- การใช้งานด้านตกแต่งภายในด้วยการจำลองการวางผังบ้าน, เฟอร์นิเจอร์ หรือการตกแต่งในรูปแบบต่างๆ
- การใช้งานด้านศิลปะ หรือการสร้างสรรค์ผลงาน ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานด้วยวิธีต่างๆ เพื่อจำลองกระบวนการทำงาน และดูผลลัพธ์ว่างานที่ได้จะเป็นอย่างไร
- การใช้งานด้านดาราศาสตร์ เช่น การส่องกล้องไปบนท้องฟ้าแล้วปรากฏภาพกลุ่มดาวต่างๆ ให้เห็นโดยอัตโนมัติ
- การใช้งานร่วมกับเกม เช่น Pokemon Go ที่ผู้เล่นต้องออกล่าโปเกมอนในสถานที่ต่างๆ ซึ่งเมื่อเจอกับโปเกมอน ภาพโปเกมอนแบบ 3D ก็จะปรากฏขึ้นตรงหน้าผู้เล่นทันที

ตัวอย่างข้างต้นอาจเป็นเพียงการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในส่วนเล็กๆ เท่านั้น แต่ก็แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า เทคโนโลยี AR กำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตของมนุษย์เพิ่มมากขึ้น และกำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญในอนาคตด้วย 

 

iPhone X เป็นผลิตภัณฑ์ที่เล็งเห็นถึงอนาคตของการใช้งาน และความสำคัญของ AR


ในงานเปิดตัว iPhone X เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา Apple ได้แนะนำฟีเจอร์เด่นประการหนึ่งบนกล้องคู่ (Dual-Camera) ของ iPhone X ว่า กล้องคู่รุ่นนี้รองรับการใช้งานเทคโนโลยี AR อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งสาธิตการใช้งานร่วมกับการเล่นเกมในเบื้องต้นให้รับชมกันด้วย ซึ่งแน่นอนว่าทาง Apple นั้นเล็งเห็นว่าเทคโนโลยี AR จะมีส่วนช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้สะดวก และใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น จึงพัฒนาเทคโนโลยี AR ไว้บน iPhone X ด้วย

 

iPhone X ที่รองรับ AR เต็มรูปแบบ มีผลดีอย่างไร?


แน่นอนว่าเมื่อ Apple พัฒนาให้ iPhone X รองรับการใช้งาน AR อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งเผยแพร่เครื่องมือ ARKit ให้กับบรรดานักพัฒนาทั่วโลกแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือ การรังสรรค์แอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น เพราะเทคโนโลยี AR ที่ Apple ได้สาธิตให้ชมกันในงานเปิดตัวนั้นถือว่าสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น การชมรายละเอียดของผู้เล่นเบสบอล และสถานะของเกมในขณะนั้น, การสร้างไดโนเสาร์ขึ้นมากลางสนามบาสเก็ตบอล หรือการเล่นเกมที่เป็น AR ทั้งเกม นอกจากนี้ เทคโนโลยี AR บน iPhone X ยังมีส่วนในการใช้งานระบบจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ด้วย โดยเทคโนโลยี AR จะจำลองลักษณะโครงหน้าของผู้ใช้ขึ้นมาเป็นแบบ 3D และเก็บข้อมูลไว้ในตัวเครื่องเพื่อเป็นรหัสรักษาความปลอดภัย หรือจะเป็นฟีเจอร์ Facial Tracking ที่ผู้ใช้สามารถสร้าง Animoji ที่มีการแสดงออกทางอารมณ์ตามใบหน้าในขณะนั้น ซึ่งก็ถือเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งจากเทคโนโลยี AR เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ เมื่อบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่าง Apple ได้พัฒนา iPhone X ให้รองรับการใช้งาน AR อย่างเต็มรูปแบบแล้ว บรรดาบริษัทเทคโนโลยีรายอื่นๆ ก็ย่อมต้องมีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ใช้งาน AR เปิดตัวออกมาอย่างมากมายแน่นอน เพราะสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกพกพาติดตัว และใช้งานกันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการสร้างแอปพลิเคชัน หรือคอนเทนท์ที่มีระบบ AR ก็จะช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่แปลกใหม่ และดูล้ำยุคให้กับผู้ใช้ทั่วโลกด้วย ซึ่งผู้ใช้ iPhone X ก็น่าจะได้ใช้งานเป็นคนแรกๆ เช่นเดียวกัน

 

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี AR นั้นถูกนำไปปรับใช้ได้ทั้งการเป็นสื่อด้านการเรียนรู้, ความบันเทิง และอื่นๆ มากมาย ซึ่งเทคโนโลยี Augmented Reality ก็กำลังเริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้งานสมาร์ทโฟนของเราบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่น เกม Pokemon Go ที่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา และกลายเป็นกระแสยอดฮิตในชั่วข้ามคืนเท่านั้น บรรดาโปเกมอนเทรนเนอร์ต่างออกไปไล่จับโปเกมอนหายากกันอย่างมากมาย ซึ่งเกมดังกล่าวก็เป็นอีกตัวอย่างที่สามารถนำเทคโนโลยี AR มาปรับใช้กับคอนเทนท์ของเกมได้ตรงจุด และเปิดตัวออกมาได้ถูกที่ถูกเวลาด้วย ซึ่งก็น่าติดตามกันต่อไปว่า เมื่อ Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่รองรับ AR เต็มรูปแบบอย่าง iPhone X แล้ว เราจะได้เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ พร้อมทั้งแอปพลิเคชัน หรือการใช้งานแบบใหม่ๆ มากน้อยเพียงใด และสำหรับตัวผู้เขียนเองก็เชื่อว่า เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) จะมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงการใช้งานสมาร์ทโฟน รวมไปถึงการใช้ชีวิตของมนุษย์บนโลกใบนี้อีกมากทีเดียวครับ

 

เปิดตัว iPhone 8 และ iPhone X เรือธงรุ่นท็อปประจำปีจาก Apple
สรุปข้อมูล สเปก ฟีเจอร์ และราคา ของ iPhone X

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 14/9/2560

Tags :