หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/10/2563

iPhone X กับ iPhone Xr ยังน่าซื้อหรือไม่ในปี 2020 ?

 

iPhone เป็นมือถือที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ และยังขายได้อยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ ดังนั้นจึงไม่แปลกหากจะมีคนที่กำลังมองหา iPhone รุ่นเก่าๆ อย่าง iPhone X และ iPhone Xr ในปี 2020 ซึ่งตอนนี้ก็มีราคาที่ถูกลงมาก อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ทั้งสองรุ่นเปิดตัวมานานแล้ว ทำให้หลายคนอาจไม่แน่ใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ ดังนั้นในวันนี้พวกเราทีมงาน Thaimobilecenter จะมาช่วยสรุปข้อดี-ข้อเสียเพื่อให้ทุกท่านตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นครับ

ก่อนอื่นเรามาดูราคาล่าสุดเครื่องเปล่าศูนย์ไทยมือ 1 ของ iPhone X, iPhone Xr, iPhone 11 และ iPhone SE กันก่อนครับ

  • iPhone X เริ่มต้นราว 14,000 บาท
  • iPhone XR เริ่มต้น 19,900 บาท
  • iPhone 11 เริ่มต้น 24,400 บาท
  • iPhone SE เริ่มต้น 14,500 บาท


iPhone X ยังน่าซื้อไหม?

iPhone X คือ iPhone รุ่นแรกที่แหวกขนบเดิมของตัวเองด้วยดีไซน์จอรอยบาก พร้อมเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าแบบ 3D หรือ FaceID นับว่าเป็นรุ่นที่เป็นจุดเปลี่ยนของอะไรหลายๆ อย่าง ทำให้มันมีเสน่ห์ในตัว

ดีไซน์ของ iPhone X นั้นคล้ายกับ iPhone Xr และ iPhone 11 มาก แต่วัสดุตัวเครื่องจะดูพรีเมียมกว่า iPhone Xr เนื่องจากเป็นโลหะครอบกระจก ที่น่าสนใจคือมีหน้าจอเป็น OLED ซึ่งแสดงผลได้สวยงามน่าดูกว่าจอ IPS ของ iPhone Xr และ iPhone 11 แต่คุณสมบัติส่วนอื่นที่เหลือก็ไม่น่าดึงดูเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับ iPhone Xr

ในเชิงประสิทธิภาพ iPhone X จัดว่าใช้งานได้คล่องมือ ไม่มีปัญหาในการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือเล่นโซเชียล แต่ชิปเซ็ต Apple A11 Bionic (10nm) ก็เป็นเทคโนโลยีเก่า และมีประสิทธิภาพต่ำกว่าชิปรุ่นใหม่ๆ มาก ถึงแม้บางคนอาจจะยอมรับประสิทธิภาพของมันได้ แต่ก็ไม่คุ้มเท่าไหร่หากจะจ่ายเงินหลักหมื่นเพื่อซื้อเทคโนโลยีตกรุ่น ยอมเพิ่มเงินอีกหน่อยเพื่อซื้อเทคโนโลยีใหม่ๆ ดีกว่า

อีกจุดหนึ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ iPhone X เปิดตัวออกมาแล้ว 3 ปีเต็ม (2017) ปกติแล้ว Apple จะสนับสนุนอัปเดต iOS ให้ iPhone ทุกรุ่นอย่างน้อย 4 ปี หมายความว่า iPhone X จะเหลือเวลาการสนับสนุนอัปเดตอีกแค่ปีเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นเราจะไม่ได้ใช้ iOS รุ่นใหม่ๆ เหมือนเพื่อนแน่นอน ด้วยเหตุนี้ iPhone X จึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเท่าไหร่สำหรับปลายปี 2020

iPhone X เครื่องแท้ศูนย์ไทยมือหนึ่งในตอนนี้หายากมาก เนื่องจาก Apple ได้เลิกขายรุ่นนี้อย่างเป็นทางการไปแล้ว เครื่องที่วางขายตามร้านตู้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องนอก หรือถ้าเป็นเครื่องศูนย์ไทยก็มักจะเป็นเครื่องมือสอง หรือ refurbished จากการสำรวจตลาดในเบื้องต้น iPhone X เครื่องนอกมือหนึ่งมีราคาเริ่มต้นประมาณ 14,000 บาท ส่วนเครื่องไทยมือสองสภาพนางฟ้า ก็จะอยู่ที่ราวๆ 16,000 บาทขึ้นไป ถ้าอยากได้ iPhone X จริงๆ แนะนำว่าควรซื้อในราคาไม่เกินนี้ครับ

 

แล้ว iPhone XR ล่ะ?

iPhone XR เป็นรุ่นที่ขายดีมาก และตอนนี้ทาง Apple ยังขายอยู่ เครื่องศูนย์ไทยมือหนึ่งจึงหาง่าย โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 19,900 บาท

iPhone Xr เปิดตัวเมื่อปี 2018 ประสิทธิภาพและเทคโนโลยีโดยรวมยังถือว่าไม่ล้าหลังมากนัก ชิปเซ็ต Apple A12 Bionic (7nm) ยังแรงพอที่จะเล่นเกมใหม่ๆ ในปัจจุบันได้อยู่ และรองรับการใช้งานด้านอื่นๆ ได้ครบถ้วน อีกทั้งยังมีสีสันให้เลือกเยอะ โดยรวมถือว่าน่าสนใจกว่า iPhone X แต่จุดที่ต้องพิจารณาคือกล้องถ่ายรูปที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นใหม่ๆ และไม่มีเทคโนโลยี Deep Fusion ทำให้ภาพออกมาอาจจะดูไม่คมเท่ากับถ่ายด้วย iPhone 11 อีกทั้งยังไม่มี Ultra Wide ซึ่งเป็นเลนส์ยอดนิยม ทำให้คุณสมบัติด้านการถ่ายรูป

ด้วยเหตุผลข้างต้น ทางทีมงานเชื่อว่า iPhone Xr เป็นตัวเลือกที่น่าซื้อกว่า iPhone X แต่เมื่อพิจารณาจากราคา 19,900 บาทแล้วก็ยังรู้สึกไม่คุ้มค่าเท่าไหร่อยู่ดี เพราะเพิ่มเงินอีกเพียงไม่กี่พันบาทก็จะได้ iPhone 11 มือหนึ่ง ซึ่งมากับเทคโนโลยีสดใหม่ และได้รับอัปเดตเต็มๆ 4 ปี หรือถ้าไม่ติดใจเรื่องหน้าจอ iPhone SE ก็ยังคุ้มกว่ามาก เพราะแรงพอๆ กับ iPhone 11 แถมมีราคาเริ่มต้นเพียง 14,900 บาทเท่านั้น ดังนั้น iPhone Xr ก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับปี 2020 อยู่ดีครับ

 

แต่อย่าเพิ่งซื้อ iPhone 11!

ถึงตรงนี้ผู้อ่านบางท่านอาจจะตัดสินใจสอย iPhone 11 กันแล้ว แต่อยากให้ยั้งมือไว้ก่อนเพราะ iPhone 12 รุ่นใหม่ล่าสุดกำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว ซึ่งลือกันว่าอาจจะเป็นวันที่ 13 ตุลาคมนี้ เมื่อ iPhone 12 เปิดตัว iPhone 11 ทุกรุ่นจะลดราคาลงทันที หากอยากได้ iPhone 11 จริงๆ รอซื้อช่วงนี้จะคุ้มกว่าครับ


นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 5/10/2563