ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 14/06/2021 

รีวิว (Review) vivo Y3s

สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กสเปกครบ แบตเตอรี่อึด จอไซส์ใหญ่ ใช้งานลื่นไหลด้วย Android Go ในราคาเพียง 3,799 บาท
 

14 มิถุนายน 2021 - ในเดือนนี้แบรนด์ยอดนิยมอย่าง vivo ต้อนรับหน้าฝนด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนหลายรุ่นด้วยกัน โดยมีดาวเด่นเป็น vivo X60 Pro 5G ซึ่งมาพร้อมกล้อง ZEISS ที่สามารถถ่ายภาพ กับวิดีโอได้ยอดเยี่ยมที่สุดของแบรนด์ ตามมาด้วยสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีความโดดเด่นรอบด้านอย่าง vivo Y52 5G และปิดท้ายด้วยน้องเล็กราคาประหยัดอย่าง vivo Y3s ที่เราจะนำมารีวิวให้ได้ชมกันในวันนี้ครับ

vivo Y3s เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป โดยทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 Go edition ที่อาศัยฮาร์ดแวร์น้อยกว่าเวอร์ชันปกติ จึงยังคงสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วลื่นไหลแม้จะมีสเปกที่ไม่สูงมาก ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Halo FullView Display ขนาด 6.51 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD+ (1600×720 พิกเซล) ที่สามารถรองรับคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ หรือเกม พร้อมกับฟังก์ชันการกรองแสงสีฟ้าเพื่อปกป้องดวงตาขณะใช้งาน ตัวเครื่องภายนอกได้รับการออกแบบอย่างสวยงามด้วยดีไซน์แบบ 2.5D Dazzling Colors ที่มีลวดลายสะท้อนแสงอันโดดเด่น และให้ความรู้สึกพรีเมียม

ภายในมีหัวใจการประมวลผลเป็นชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 ความเร็ว 2.3GHz มีหน่วยความจำ RAM ขนาด 3GB และ ROM ขนาด 32GB โดยสามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วยการ์ดแบบ microSD ได้อย่างจุใจถึง 1TB ช่วยให้จัดเก็บรูปภาพ, ไฟล์ และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมเทคโนโลยีประหยัดพลังงานด้วย AI ที่ช่วยยืดระยะเวลาการทำงานออกไปได้อีก โดย vivo การันตีว่าการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งสามารถรับชมภาพยนตร์ HD ออนไลน์ได้นานถึง 19 ชั่วโมง หรือเล่นเกมได้นานเกือบ 9 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ส่วนกล้องของ vivo Y3s เรียกว่าสามารถตอบโจทย์การถ่ายภาพทั่วไปได้ดี ด้วยการมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยโหมดบิวตี้เพิ่มความสวยใสของใบหน้า, โหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอ และไฟแฟลช LED

จากคุณสมบัติที่กล่าวมา นับว่า vivo Y3s เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นอีกรุ่นที่น่าสนใจในขณะนี้ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูรายละเอียดกันต่อใน รีวิว vivo Y3s โดยทีมงาน Thaimobilecenter ได้เลยครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

vivo Y3s เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาด และน้ำหนักพอดีมือ โดยมีหน้าจอแสดงผล แบบ Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) โดยมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลฝังอยู่ในรูปแบบของหยดน้ำ ส่วนขอบจอด้านล่างหนากว่าด้านอื่น


บอดี้ของ vivo Y3s เป็นพลาสติกทั้งหมด ฝาหลังมีพื้นผิวมันวาว สะท้อนแสงเป็นริ้วตามมุมของแสงที่ตกกระทบ ไม่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ  สำหรับเครื่องที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็น สีน้ำเงิน Starry Blue ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีน้ำเงินเข้มของเนบิวลาในกาแล็กซีที่สะท้อนแสง


กล้องหลังของ vivo Y3s มีกล้องเพียงตัวเดียว โดยมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และมีรูรับแสงขนาด f/2.2 พร้อมไฟแฟลช LED


พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB, ลำโพง, ไมโครโฟน และช่องหูฟังจะอยู่ที่ด้านล่างทั้งหมด ส่วนด้านบนไม่มีโมดูลใด ๆ


ปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านขวา ส่วนด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดอยู่เยื้องไปทางด้านบน


ถาดใส่ซิมของ vivo Y3s เป็นแบบ Triple Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM จำนวน 2 ใบ กับการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้พร้อม ๆ กัน ซึ่งรองรับได้สูงสุดถึงขนาด 1 TBสำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องได้แก่ เคสซิลิโคนใส, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สายเคเบิล microUSB, คู่มือการใช้งานเบื้องต้น และใบรับประกัน


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

vivo Y3s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 Go Edition ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับสมาร์ทโฟนที่มีฮาร์ดแวร์อยู่ในระดับพื้นฐาน ทำให้มีการทำงานที่ลื่นไหลเป็นพิเศษ ครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ Funtouch OS 11 เวอร์ชันล่าสุด


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แถบเมนูทางลัด โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อย ๆ ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูทางลัด


หากกดที่ไอคอนรูปปากกา จะเป็นการ แก้ไขเมนูทางลัด โดยเราสามารถเลือกไอคอนการตั้งค่าที่เราต้องการเข้ามาไว้ในแถบเมนู หรือลบทางลัดที่มีอยู่แล้วออกจากเมนูก็ได้


หากปัดนิ้วจากแถบนำทางขึ้นมา จะเป็นการแสดงแอปพลิเคชันทั้งหมดที่มีในเครื่อง


แอปพลิเคชันของ Google บางตัวที่ติดมากับตัวเครื่อง รวมถึง Google Assistant เป็นเวอร์ชัน Go ทั้งหมด ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีสเปกไม่สูง เพื่อการใช้งานที่ราบรื่น


หากรู้สึกเบื่อกับหน้าตาเดิม ๆ ของ vivo Y3s สามารถเข้าไปเลือกวอลเปเปอร์, ธีม และฟอนต์ตัวอักษรใหม่ ๆ ได้ที่ ธีม ซึ่งเป็นร้านค้าทางการของ vivo และมีการอัปเดตอยู่เรื่อย ๆ โดยสินค้าแต่ละรายการจะมีราคาอยู่ที่ 15 - 55 บาท


vivo Y3s มี ธีมมืด หรือ Dark Mode ที่จะเปลี่ยนให้อินเทอร์เฟซของระบบมีโทนสีที่มืดลง เหมาะสำหรับการใช้งานในเวลากลางคืน หรือในห้องที่มีแสงน้อย โดยสามารถตั้งเวลาให้เปิดใช้งานโดยอัตโนมัติได้ พร้อมกันนี้ยังมีฟังก์ชัน การป้องกันดวงตา ที่จะตัดแสงสีฟ้าบนหน้าจอออก และเพิ่มโทนสีอุ่น ช่วยลดอาการปวดตาเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ๆ


ในด้านความปลอดภัย นอกเหนือจากรหัสผ่านทั่วไปแล้ว vivo Y3s รองรับเพียงการสแกนใบหน้าเท่านั้น ซึ่งมีข้อดีคือปลดล็อกตัวเครื่องได้เร็วกว่าการสแกนลายนิ้วมือ และสะดวกกว่าในหลาย ๆ สถานการณ์


สำหรับการดูแลรักษาระบบทั่วไป vivo Y3s มีแอปพลิเคชัน iManager ที่ช่วยเคลียร์ไฟล์ขยะ, สแกนไวรัส, จัดสรรการใช้พลังงานแบตเตอรี่ และการดูแลอื่น ๆ เมื่อเปิดใช้งาน ตัวแอปจะทำการตรวจสอบสถานะของระบบโดยรวมทันที ซึ่งเราสามารถสั่งให้แอปจัดการกับปัญหาที่พบทั้งหมดได้ทันทีด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว เท่านั้น


เมนู ล้างพื้นที่ เป็นเมนูสำหรับกำจัดไฟล์ขยะที่ตกค้างอยู่ในเครื่องเพื่อคืนพื้นที่ว่างให้หน่วยความ จำ โดยระบบจะสแกนหาไฟล์ขยะในเครื่องให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะลบ หรือไม่ลบไฟล์เหล่านั้นก็ได้


เมนู การตรวจสอบความปลอดภัย เป็นการสแกนไฟล์ในเครื่องทั้งหมดเพื่อหามัลแวร์ หรือไฟล์อันตรายต่าง ๆ และจะลบทิ้งโดยอัตโนมัติหากตรวจพบ การสแกนใช้เวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น


เมนู ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ต จะแสดงสถิติการใช้งาน อินเทอร์เน็ตของ vivo Y3s พร้อมปริมาณดาต้าที่แต่ละแอปพลิเคชันได้ใช้ไป ช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมการใช้งาน และรู้ว่ามีแอปพลิเคชันใดที่ใช้ปริมาณอินเทอร์เน็ตมากผิดปกติหรือไม่


เมนู แอปและการแจ้งเตือน ช่วยให้เราจัดการสิทธิ์การ เข้าถึง และการตั้งค่าอื่น ๆ ของแอปพลิเคชันในเครื่องได้ รวมถึงดูสถิติการใช้งานได้ด้วย


นอกจากนี้ ยังมี เครื่องมือยูทิลิตี้ ที่รวมเอาฟีเจอร์พิเศษอื่น ๆ เช่น การเข้ารหัสแอปพลิเคชัน ซึ่งจะต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าใช้ทุกครั้ง, ทดสอบความเร็วของอินเทอร์เน็ต และการจัดสรรพลังงานแบตเตอรี่ เป็นต้น ซึ่งมีประโยชน์มากทีเดียว


สำหรับการฟังเพลง vivo Y3s มีแอปพลิเคชันพื้นฐานติดตั้งมาให้แล้ว และมีฟีเจอร์ DeepField สำหรับปรับแต่งเอฟเฟกต์เสียง และ Equalizer


การเล่นวิดีโอของ vivo Y3s มีปุ่มควบคุมการทำงานพื้นฐานครบครัน สามารถปรับความเร็วในการเล่นได้ตั้งแต่ 0.75x ถึง 2.0x และเปิดคำบรรยายได้หากคลิปนั้น ๆ มีไฟล์คำบรรยายติดมาด้วย


ในส่วนของการเล่นเกม vivo Y3s ไม่มีฟีเจอร์เสริมประสิทธิภาพ หรือปิดกั้นการแจ้งเตือนระหว่างเล่น เนื่องจากไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมตั้งแต่แรกอยู่แล้ว สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่น ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ PUBG Mobile, RoV และ Counter Side โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าของเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าของเกม RoV


การตั้งค่าของเกม Counter Side


หลังจากที่ทางทีมงานงานได้ทดลองเล่นทั้ง 3 เกมข้างต้นมาระยะเวลาหนึ่ง พบว่า vivo Y3s สามารถเล่นเกมที่นำมาทดสอบได้ดีพอสมควร โดยบางเกมอย่าง PUBG Mobile อาจต้องตั้งค่ากราฟิกไว้ที่ระดับต่ำสุด ในขณะที่บางเกมอย่าง RoV และ Counter Side สามารถตั้งค่ากราฟิกในระดับกลางไปจนถึงสูงได้ ระหว่างเล่นตัวเครื่องมีการตอบสนองต่อการควบคุมที่ลื่นไหลฉับไว สามารถเล็งยิงได้อย่างแม่นยำตามการบังคับ ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนระหว่างเล่นน้อยมาก โดยรวมแล้วถือ ว่า vivo Y3s เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่เล่นเกมได้ในระดับหนึ่ง เหมาะสำหรับการเล่นแก้เบื่อมากกว่าที่จะเล่นอย่างจริงจัง


จากการตรวจสอบด้วยแอปพลิเคชัน vivo Y3s ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 ที่มีหน่วยประมวลผล 8-แกน (Octa-Core) และมีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.3 GHz มากับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) PowerVR GE8320, หน่วยความจำแรม (RAM) 3 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) 32 GB


vivo Y3s วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน Geekbench 5 ได้ 145 คะแนนสำหรับการประมวลผลแกนเดี่ยว (Single-Core) และ 539 คะแนนสำหรับการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) และจากแอปพลิเคชัน PCMark ในชุดทดสอบ Work 3.0 ได้ 4689 คะแนน


vivo Y3s มีเซ็นเซอร์ Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันได้ 10 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 53 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 2 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

vivo Y3s มีระบบกล้องที่เรียบง่าย โดยมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเพียงตัวเดียว ไม่มีกล้องเสริมใด ๆ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI ที่จะตกแต่งภาพให้เหมาะกับฉากโดยอัตโนมัติ ส่วนโหมดการใช้งานมีเพียงโหมดอัตโนมัติ, โหมดบิวตี้, โหมดวิดีโอ และไทม์แลปส์เท่านั้น


โหมด ภาพถ่าย หรือโหมดอัตโนมัติ สามารถเปิดใช้งานฟิลเตอร์ และเปิดใช้เอฟเฟกต์โบเก้ได้ จึงทำหน้าที่เป็นเหมือนโหมด Portrait ไปด้วยในตัว แต่เลือกระดับความเข้มของการเบลอไม่ได้


โหมด ความงาม หรือโหมดบิวตี้ เป็นโหมดที่สามารถปรับความสวยงามของใบหน้าได้ โดยปรับได้ 2 อย่าง คือ ความนวลเนียนของผิว และโทนสี


สำหรับกล้องหน้าของ vivo Y3s มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชันต่าง ๆ เหมือนกับกล้องหลัง โดยมีไฟแฟลชจากหน้าจอช่วยเมื่อถ่ายในที่มืด


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ของ vivo Y3s


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ของ vivo Y3s


สรุปผลการทดสอบของ vivo Y3s

หลังจากที่มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน vivo Y3s มาระยะหนึ่ง ก็พอจะเห็นได้ว่าในครั้งนี้ vivo สามารถหาส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นได้ดีกว่าครั้งก่อน ๆ และดีกว่าคู่แข่งหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน โดยมีจุดเด่นหลัก ๆ อยู่ที่การเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android 11 (Go edition) ซึ่งจริง ๆ แล้วสมาร์ทโฟนสเปกระดับนี้สามารถใช้ Android เวอร์ชันปกติได้ แม้ว่าจะต้องแลกกับฟังก์ชันบางอย่างที่ไม่มีในเวอร์ชัน Go แต่ก็ยังคงส่วนการใช้งานที่จำเป็นไว้ครบถ้วน และทำงานได้ราบรื่นยิ่งกว่า เป็นการกำจัดจุดอ่อนของสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นได้อย่างตรงจุด ทำให้ vivo Y3s มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไป

 

สำหรับความบันเทิงทั่วไป vivo Y3s นั้นทำได้ดี หน้าจอที่สามารถถ่ายทอดคอนเทนต์วิดีโอได้ดีตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนทั่วไป ด้วยหน้าจอแบบ Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่พอสมควร และพอดีมือ เหมาะสำหรับการดูหนัง เล่นเกม และพอจะถือเล่นโซเชียลด้วยมือเดียวได้ การแสดงผลโดยรวมมีความคมชัด และมีการตอบสนองต่อการทัชที่รวดเร็วติดมือ แต่ทั้งนี้ความสว่างของหน้าจออาจจะยังไม่มากพอสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง

ในส่วนของการเล่นเกม vivo Y3s เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น ตัวชิปเซ็ตประมวลผลที่ใช้เป็น MediaTek Helio P35 ซึ่งมีหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320 ดังนั้นจึงอาจไม่ตอบโจทย์กับการเล่นเกมเท่าไรนัก แต่ยังสามารถเล่นเกมทั่ว ๆ ไปที่กินสเปกไม่สูงได้อยู่ เช่น PUBG Mobile หรือ RoV โดยที่มีความลื่นไหลต่อเนื่องในระดับที่น่าพอใจ แต่มีข้อดีคือเครื่องไม่ร้อน และเล่นต่อเนื่องได้นานเนื่องด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ซึ่งถือว่ามากพอสมควร โดยรวมเหมาะสำหรับเล่นเกมสนุก ๆ ฆ่าเวลามากกว่าที่จะเล่นอย่างจริงจัง

 

ด้านการถ่ายรูป vivo Y3s ไม่ได้โดดเด่นหวือหวา เน้นการถ่ายภาพทั่วไปเสียมากกว่า โดยมากับกล้องหลังเพียงตัวเดียว ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไม่มีกล้องเสริมใด ๆ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีโหมดการถ่ายรูปให้ใช้งานไม่มากนัก โดยมีเพียงโหมดอัตโนมัติที่ใช้ AI ช่วยประมวลผลภาพ, โหมดบิวตี้, โหมดวิดีโอ และ Time-Lapse การถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอจะใช้การเปิดเอฟเฟกต์โบเก้ในโหมดอัตโนมัติ คุณภาพของรูปถ่ายจากกล้องหลังในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี มีสีสันที่ค่อนข้างตรง แต่ยังไม่คมชัดเท่าไรนักเมื่อถ่ายในสภาวะแสงน้อย ส่วนการเบลอฉากหลังถือว่าทำได้ดีสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น อย่างไรก็ดี ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังของ vivo Y3s ไม่สามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้พร้อมกับเอฟเฟกต์เบลอฉากหลังได้ ดังนั้นหากต้องการรูปถ่ายหน้าชัดหลังเบลอโดยมีใบหน้าที่เนียนด้วย จำเป็นต้องใช้แอปพลิเคชันแต่งภาพอื่น ๆ ช่วย

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็พอจะสรุปได้ว่า vivo Y3s เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ดี รวมถึงความบันเทิงด้านอื่น ๆ ด้วย เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการสมาร์ทโฟนแบตอึดจอใหญ่สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยอาจมีการถ่ายรูป และเล่นเกมบ้าง ในงบประมาณที่ไม่กระเทือนกระเป๋าครับ


สำหรับท่านใดที่สนใจ vivo Y3s ก็เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ผ่านช่องทางออนไลน์  LAZADA , Shopee , JD Central , Thisshop ในราคาเพียง 3,799 บาท โดยมีให้เลือก 2 สีด้วยกัน ได้แก่ สีน้ำเงิน Starry Blue และ สีขาวฟ้า Pearl White

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง vivo Y3s มาให้ทีมงานได้รีวิวให้ทุกท่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้คงต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ


จุดเด่นของ vivo Y3s

- ตัวเครื่องมีขนาด และน้ำหนักเหมาะมือ พร้อมดีไซน์แบบ 2.5D Dazzling Colors
- มี 2 สีมาตรฐานให้เลือก (Starry Blue และ Pearl White)
- หน้าจอแสดงผล Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) พร้อมฟังก์ชันกรองแสงสีฟ้า (Blue Light Filter)
- ระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Access)
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ความเร็ว 2.3 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) PowerVR GE8320
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB
- รองรับหน่วยความจำเสริมแบบ microSD Card ได้สูงสุดถึงขนาด 1TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบบ 10W, เทคโนโลยี Safe Charge, เทคโนโลยี AI และฟังก์ชัน Reverse Charging (5V/1A) ผ่านสาย OTG (สาย OTG ต้องซื้อแยก)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 Go edition ซึ่งทำงานได้ลื่นไหลแม้ฮาร์ดแวร์จะอยู่ในระดับพื้นฐาน พร้อมครอบทับด้วย Funtouch OS 11
- ฟังก์ชัน Dark Mode และแอปพลิเคชัน iManager

- กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2, ไฟแฟลช LED, ระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI, โหมดถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอ, โหมดบิวตี้ และการถ่ายวิดีโอแบบ Time-Lapse

- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ไฟแฟลชจากหน้าจอ, รองรับการถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอ และโหมดบิวตี้

- รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบ Wi-Fi (2.4/5GHz), 4G/4G+, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- รองรับการระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS, A-GPS, Beidou, Glonass และ Galileo
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB (USB 2.0) พร้อมรองรับการใช้งาน OTG (USB On-the-Go)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- วิทยุ FM ในตัว
- ราคา 3,799 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ประหยัดย่อมเยา จับต้องง่าย และได้คุณสมบัติเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป
- แถมฟรีเคสปกป้องตัวเครื่อง และฟิล์มกันรอย


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Y3s

- ไม่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
- ไม่สามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้พร้อมกับเบลอฉากหลังได้
- กล้องหลังเป็นแบบกล้องเดี่ยว และมีโหมดถ่ายรูปให้ใช้งานไม่มากนัก
- ไม่มีระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง
- ยังคงใช้พอร์ตแบบ microUSB ไม่ใช่ USB Type-C

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต ดังนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *

 

 

วันที่ : 14/06/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy