ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 27/09/2021


 

รีวิว vivo Y33s สมาร์ทโฟนกล้อง 50MP มีชิปเกมมิ่ง แรมจุใจ ใส่แบตใหญ่ชาร์จไว ได้จอชัด และจัดฟีเจอร์มาครบ ในงบไม่ถึง 8 พัน
 

27 กันยายน 2021 - หากนึกถึงมือถือราคาหลักพันที่ใครก็เอื้อมถึงได้ vivo ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ใครหลายคนนึกถึง กับตระกูล Y Series ที่มีตัวเลือกหลากหลายรุ่นให้ได้เลือกใช้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน โดยล่าสุดนี้ทาง vivo ประเทศไทยได้เผยโฉมตัวเลือกใหม่อย่าง vivo Y33s ออกมาเพิ่มเติมในบ้านเราแล้ว

vivo Y33s ชูโรงที่กล้องถ่ายภาพ 50MP Super Night Camera กับกล้องหลัง 3 ตัว โดยมีกล้องตัวหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ที่รองรับระบบการโฟกัสดวงตาแบบ AI Eye Autofocus พร้อมโหมดถ่ายภาพกลางคืนที่มี Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้น พร้อมกล้องตัวที่สองแบบ Depth (Bokeh) สำหรับละลายฉากหลัง และกล้อง Super Macro ที่สามารถถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร อีกทั้งยังมีระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS สำหรับการบันทึกวิดีโออีกด้วย

อีกหนึ่งจุดเด่นของ vivo Y33s คือรองรับการใช้งานได้ยาวนานตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 18W Fast Charge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วกว่าเดิม รวมถึงรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging ในการแปลงเป็น Power Bank ให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น โดยตัวเครื่องมีความบางเฉียบเพียง 8.0 มิลลิเมตร บนการดีไซน์แบบ Trendy Slim ที่มีฝาหลังเงางามด้วยเทคนิคการเคลือบแบบ 2 ชั้น

 

vivo Y33s มีหน้าจอแบบ Halo FullView Display ขนาด 6.58 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ความละเอียดระดับ FHD+ (1080x2408 พิกเซล) พร้อมครอบทับหน้าจอด้วยกระจก 2.5D และรองรับเทคโนโลยีกรองแสงสีฟ้าที่ช่วยถนอมสายตา ด้านการประมวลผลนั้นเลือกใช้ชิปเซ็ตซีรีส์เกมมิ่งอย่าง MediaTek Helio G80 จับคู่กับ RAM ขนาด 8GB + เทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 4GB พร้อม ROM ขนาด 128GB และใส่การ์ด microSD เพิ่มได้ โดยทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ถูกครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1

จากข้อมูลในข้างต้นก็กล่าวได้ว่า vivo Y33s เป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องรอบด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ตัวเครื่องสุดพรีเมียม พร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบัน กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 7,999 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเพียงใด ไปรับชมรีวิว vivo Y33s พร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

vivo Y33s มาในแพ็กเกจสีขาวสะอาดตา พร้อมชื่อรุ่น และระบุขนาดของ RAM + ROM ไว้อย่างชัดเจนที่มุมบนขวา


ภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 18W vivo Fast Charge (9V/2A), สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, เคสใส, หูฟัง, เข็มสำหรับถอดถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน


ภาพตัวอย่างการสวมใส่เคสใสที่แถมมาให้ภายในแพ็กเกจ


vivo Y33s มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.58 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 20:9 กับความละเอียดระดับ Full HD+ (2408x1080 พิกเซล : 401 ppi), เทคโนโลยี In-Cell, พื้นที่แสดงผล 90.6% และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D บนตัวเครื่องขนาด 164.26×76.08×8.0 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 182 กรัม


ที่ด้านบนหน้าจอมีรอยบากทรงหยดน้ำสำหรับกล้องหน้าเซลฟี่ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (f2.0) ซึ่งรองรับโหมดถ่ายบุคคล (Portrait) และ Face Beauty สำหรับปรับแต่งใบหน้าของตัวแบบให้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ

โดยมีลำโพงสำหรับสนทนาอยู่ถัดด้านบน พร้อมติดตั้งเซนเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน กับเซนเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


พร้อมกับรองรับระบบสแกนใบหน้าแบบ Face Wake ในการปลดล็อกตัวเครื่อง


ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย ปุ่มกดแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent Apps


หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ด้วย


ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องสำหรับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot โดยรองรับ 2 Nano SIM และ 1 การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้พร้อมกัน


ที่ด้านล่างประกอบด้วยลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีพอร์ต หรือปุ่มสั่งการใด ๆ


ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่เป็นปุ่ม Power ในตัว สำหรับล็อกหน้าจอ และเปิด-ปิด เครื่อง


vivo Y33s มีฝาหลังเงางามด้วยเทคนิคการเคลือบด้วยเทคโนโลยีล่าสุดแบบ 2 ชั้น โดยสีที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกันนั้นเป็นสีดำ Mirror Black


vivo Y33s มีชุดกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) แบ่งออกเป็น

- กล้องตัวหลัก (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ JN1SQ03, เทคโนโลยี 4-in-1 Pixel Binning, รูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

โดยรองรับโหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชัน AI Scene Recognition, ระบบการโฟกัสดวงตา AI Eye Autofocus, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง 50MP UHD, โหมดบุคคล Portrait พร้อม Portrait Light Effect 5 รูปแบบ, โหมด Face Beauty ปรับทุกส่วนบนใบหน้าได้อย่างอิสระ พร้อมฟังก์ชัน Pose Master ในการแนะนำท่าทางในการโพส, โหมด Super HDR ในการปรับแสงของภาพโดยอัตโนมัติ, โหมด Super Macro โฟกัสวัตถุระยะใกล้สุด 4 เซนติเมตร, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด Face Beauty รวมถึงโหมดกันสั่นด้วยเทคโนโลยี EIS


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

vivo Y33s ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1 เวอร์ชันใหม่ โดยมี RAM ขนาด 8GB พร้อมเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 4GB และมี ROM ความขุตัวเครื่อง 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G แบบ Dual 4G LTE


เมื่อกดค้างที่หน้าจอจะเป็นการเข้าสู่เมนูการ ปรับแต่งหน้าจอ โดยผู้ใช้สามารถปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมตั้งค่า Home, Widgets และเปลี่ยน Wallpaper ได้


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่าง ๆ และเมื่อปัดลงอีกหนึ่งครั้งจะเป็นการขยายหน้าจอ Toggle Switch ปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่าง ๆ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัด เองได้ด้วย


พร้อมหน้า Jovi Home ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่มีเมนู Shortcut ทางลัดสำหรับเข้าถึงการเคลียร์พื้นที่จัดเก็บข้อมูล หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ , Suggestions คำแนะนำช่วยเตือนความจำอันชาญฉลาดเกี่ยวกับสภาพอากาศ การเดินทาง และการพักผ่อนในแต่ละวัน, My Services ช่วยจัดสรรกิจกรรมให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น แจ้งเตือนการดื่มน้ำ, รายงานสภาพอากาศ และแจ้งเตือนรายการบันเทิงใหม่ ๆ


เมื่อปัดไปทางด้านขวาจากหน้าโฮมสกรีน จะพบกับ Google Discover หน้าที่รวบรวมข่าวสารที่ได้รับความนิยมในโลกออนไลน์ โดยอ้างอิงจากการค้นหาของผู้ใช้


vivo Y33s สามารถปรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ การปรับความสว่างแบบอัตโนมัติ พร้อมโหมด Eye Protection


และ Dark theme ในการเปลี่ยนพื้นหลังให้กลายเป็นสีดำ


สามารถเลือกใช้งานปุ่ม Navigation Buttons ที่สามารถปรับตามความถนัดของผู้ใช้


หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Navigation Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้


vivoShare สามารถโอนถ่ายข้อมูลทั้งหมดในเครื่องเก่าไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเดียว และแชร์ภาพยนตร์ หรือเพลงให้เพื่อนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยของ vivo Y33s มีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint) โดยสามารถตั้งค่าการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลุกการทำงานของ เครื่อง หรือปลดล็อกหน้าจอได้ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็วทันใจ


และระบบการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Wake) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น


vivo Y33s มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อม Vivo Energy Guardian (VEG) ระบบจัดการพลังงานอัจฉริยะ ที่ช่วยยืดเวลาในการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น และโหมดประหยัดพลังงานแบบ Battery Saver ที่เมื่อเปิดใช้งานสัญลักษณ์แบตเตอรี่จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม พร้อมสัญลักษณ์ + ที่ด้านใน พร้อมปรับการแสดงผลให้เป็น Dark Mode

รวมถึงรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging ในการแปลงเป็น Power Bank ให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นผ่านสาย OTG (วางจำหน่ายแยก)


และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 18W vivo Fast Charge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น


สามารถเปลี่ยนรูปแบบ Animation ได้ที่ Dynamic effect ไม่ว่าจะเป็น การเข้าสู่หน้า Home, การสแกนใบหน้า และการชาร์จ


รองรับฟังก์ชัน App Clone สำหรับโคลนนิ่งแอปพลิเคชัน ซึ่งในเบื้องต้นนั้นสามารถโคลนนิ่งได้เฉพาะแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น Facebook, Line และ Instagram จึงทำให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้พร้อมกันถึง 2 แอคเคานท์


สามารถบันทึกภาพสกรีนช็อตแบบยาวได้


 และมีฟังก์ชัน Screen-Split ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อม ๆ กัน โดยรองรับทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน


vivo Y33s ยังมาพร้อมกับฟังก์ชัน Ultra Game Mode ซึ่งเป็นโหมดพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ พร้อมรองรับระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม ป้องกันปัญหาเฟรมเรตตกระหว่างเล่นเกมได้ดีขึ้น และฟังก์ชัน 4D Game Vibration ในการสั่นตามเหตุการณ์ในเกม ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการเล่นเกมอีกด้วย (รองรับเฉพาะเกม PUBG Mobile)


รวมถึงป้องกันการโดนขัดจังหวะขณะเล่นเกม ยกตัวอย่างเช่น การโชว์เบอร์โทรสายเรียกเข้าในรูปแบบ Pop-up เท่านั้น ทำให้เกมไม่ถูกสลับไปยังหน้ารับสายสนทนา


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง vivo Y33s นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


สามารถจับสัญญาณดาวเทียม GPS พร้อมรองรับระบบดาวเทียม GLONASS ของรัสเซีย ซึ่งคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS จะขึ้นอยู่กับพื้นที่ ที่กำลังใช้งานอยู่ หรือสภาพอากาศ ณ ตอนนั้น


vivo Y33s มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G80 แบบ 8-แกน (Octa-Core) มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB + เทคโนโลยี Extended RAM 2.0 อีก 4GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 1TB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1 เวอร์ชันใหม่


และ vivo Y33s รองรับเทคโนโลยี Multi-Turbo 5.0 สำหรับเร่งการประมวลผลด้านต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น CPU, กราฟิก และการเล่นเกม, การเชื่อมต่อเครือข่าย และการจัดการความร้อน พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวทั้ง 4 ส่วน ประกอบไปด้วย Graphite cooling plate, High heat conductivity copper Foil, Heat conductive gel และ Cooling Turbo Intelligent heat dissipation management system


vivo Y33s มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 227,762 คะแนน และจากทาง Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 365 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,248 คะแนน


สำหรับผลทดสอบการประมวลผลด้านกราฟิกจากแอปพลิเค ชัน 3DMark แบบ OpenGL ES 3.1 อยู่ที่ 1,326 คะแนน


vivo Y33s รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง PUBG Mobile, Marvel Future Fight, A3 : Still Alive และ Cookie Run : Kingdom ก็พบว่า vivo Y33s นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีความลื่นไหลกับกราฟิกในระดับสูง (60 fps) โดยไม่มีการหน่วง หรือกระตุกให้ได้เห็น แต่มีการสะสมความร้อนในระดับหนึ่งเมื่อเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน

และสามารถเล่นได้ยาวนานต่อเนื่องด้วยแบตเตอรี่ ความจุ 5000 mAh อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W vivo Fast Charge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้ได้เห็นบ้างเมื่อใช้งานเวลานาน หรือใช้งานขณะชาร์จ แต่ก็เพียงอุ่นมือเท่านั้น


vivo Y33s มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2408 พิกเซล : 400 ppi) มีสัดส่วนการแสดงผล 90.6% ในอัตราส่วนแบบ 20:9 จึงสามารถรับชมคอนเทนท์ต่าง ๆ ที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้อย่างคมชัดเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

vivo Y33s มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) แบ่งออกเป็น

- กล้องตัวหลัก (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ JN1SQ03, เทคโนโลยี 4-in-1 Pixel Binning, รูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์เรียบหรู สบายตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ซึ่งรองรับฟังก์ชันพื้นฐานครบครัน โดยรองรับฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีนต่างๆ และระบบการโฟกัสดวงตาแบบ AI Eye Autofocus


รองรับการถ่ายภาพบุคคล Portrait Bokeh ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f16 - f0.95 พร้อม Portrait Light Effect ทั้งหมด 5 รูปแบบ โดยจะเป็นการจัดแสงรูปแบบต่าง ๆ ที่ให้อารมณ์แตกต่างกันออกไป


พร้อมโหมด Face Beauty ปรับให้ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติ


และฟังก์ชัน Pose Master ในการแนะนำท่าโพสต์ที่สวยงามให้กับผู้ถ่าย


โหมดถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตรในโหมด Super Macro


รวมถึงโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อมด้วย Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ Black & Gold, Blue Ice, Green Orange และ Cyberpunk


โดย vivo Y33s รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อมเทคโนโลยีกันสั่นแบบ EIS (จะทำงานอัตโนมัติขณะที่โทรศัพท์สั่น หรือมีการเคลื่อนไหว)


พร้อม Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p)


ทางด้านกล้องหน้า vivo Y33s มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (f2.0)


รองรับโหมดยอดนิยมอย่าง Portrait Bokeh พร้อม Portrait Light Effect การแต่งแสงแบบต่าง ๆ ทั้งหมด 6 รูปแบบ


และโหมด Style ในการปรับโทนสีของการถ่าย Portrait ทั้งหมด 2 รูปแบบ ได้แก่ Fresh และ Film


พร้อมโหมด Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวยเป็นธรรมชาติ


ฟังก์ชัน Pose Master ในการแนะนำท่าโพสต์สำหรับการเซลฟี่ที่สวยงามให้กับผู้ถ่ายโหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่ในเวลากลางคืน พร้อม Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย


รองรับการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องหน้าความละเอียด สูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อม Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ความละเอียด 50+2+2 ล้านพิกเซล ของ vivo Y33s

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait Bokeh


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Studio Light


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Stereo Light


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Loop Light


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Rainbow Light


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Monochrome Background


ภาพถ่ายจากโหมด Super Macro


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night พร้อมฟิลเตอร์แบบ Black & Gold


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night พร้อมฟิลเตอร์แบบ Blue Ice


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night พร้อมฟิลเตอร์แบบ Green Orange


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night พร้อมฟิลเตอร์แบบ Cyberpunk


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night พร้อมฟิลเตอร์แบบ Black & Gold


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night


ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night พร้อมฟิลเตอร์แบบ Cyberpunk


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลของ vivo Y33s

ภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมดปกติ


ภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Face Beauty


ภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait Bokeh


ภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Natural Light


ภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Studio Light


ภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Stereo Light


ภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Loop Light


ภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Rainbow Light


ภาพถ่ายเซลฟี่จากโหมด Portrait พร้อม Portrait Lighting Effect แบบ Monochrome Background


สรุปผลการทดสอบของ vivo Y33s

จากที่มีโอกาสได้ใช้งาน vivo Y33s มาระยะหนึ่งก็พอจะสรุปได้ว่า vivo Y33s เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่มีความสามารถครบเครื่องน่าสนใจในช่วงราคา 7-8 พันบาท ด้วยกล้องถ่ายภาพ 3 ตัว ที่มีความละเอียดสูงระดับ 50 ล้านพิกเซล (50MP Super Night Camera) ซึ่งรองรับระบบการโฟกัสดวงตา AI Eye Autofocus ที่จับตัวแบบได้รวดเร็ว พร้อมโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืนโดยเฉพาะ ที่มากับ Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นทั้งหมด 4 รูปแบบ และโหมดยอดนิยมอย่าง Portrait Bokeh ที่เลือกการจัดแสง  Portrait Light Effect ได้ 5 รูปแบบ รวมถึงโหมดหน้าสวย Face Beauty อีกทั้งยังถ่ายวิดีโอแบบนิ่ง ๆ ได้ด้วยระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS ที่ทำงานเองโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจจับได้ถึงความเคลื่อนไหว ทางด้านกล้องหน้าเองก็ครบเครื่องตั้งแต่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับโหมด Portrait กับการจัดแสง Portrait Light Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, มีโหมดหน้าสวยปรับทุกส่วนบนใบหน้าได้อย่างอิสระ และโหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่เวลากลางคืน หรือที่แสงน้อย

 

vivo Y33s ยังตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดีด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ที่ใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน พร้อม Vivo Energy Guardian (VEG) ระบบจัดการพลังงานอัจฉริยะ ที่ช่วยยืดเวลาในการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น และโหมดประหยัดพลังงานแบบ Battery Saver รวมถึงรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging ในการแปลงเป็น Power Bank ให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นผ่านสาย OTG (วางจำหน่ายแยก) และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 18W vivo Fast Charge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น บนตัวเครื่องดีไซน์สวยแบบ Trendy Slim กับความบางเพียง 8 มิลลิเมตร พร้อมด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ Halo FullView In-Cell Display (IPS LCD) ขนาด 6.58 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 20:9 ความละเอียดระดับ FHD+ (2408x1080 พิกเซล : 401 ppi) และมีพื้นที่แสดงผล 90.6% จึงสามารถเปิดเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงได้อย่างเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ แต่น่าเสียดายที่ให้ค่า Refrsh Rate มาในระดับมาตรฐานที่ 60Hz เท่านั้น

 

ด้านการเล่นเกมต่าง ๆ ก็ทำได้ดีด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G80 จากซีรีส์เกมมิ่ง พร้อมเทคโนโลยี Multi-Turbo 5.0 สำหรับเร่งการประมวลผลด้านต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น CPU, กราฟิก และการเล่นเกม, การเชื่อมต่อเครือข่าย และการจัดการความร้อน รวมถึงระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ที่ช่วยให้ตัวเครื่องไม่ร้อนเกินไปขณะใช้งาน โดยทำงานร่วมกับ RAM ขนาด 8GB + เทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 4GB จากพื้นที่ ROM จึงสามารถใช้งานแบบ Multi-Task รวมถึงเล่นเกมที่เน้นกราฟิก 3 มิติในระดับสูงได้อย่างลื่นไหล และมี ROM ขนาด 128GB พร้อมรองรับการใส่การ์ด microSD ได้อีกสูงสุดที่ขนาด 1TB จึงสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างจุใจ ไม่ต้องกังวลว่าที่จะเต็มเร็ว

สำหรับการรักษาความปลอดภัยของ vivo Y33s ก็มีครบทั้งการสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint) พร้อมการสแกนใบหน้า (Face Wake) ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ถูกครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1 ซึ่งมากับ UI/UX ดีไซน์เรียบหรูสบายตา พร้อมโหมด Dark Theme ในการปรับการแสดงผลพื้นหลังหน้าจอให้เป็นสีดำสำหรับใช้งานในที่มืดได้อย่างสบายตา นอกจากนี้ยังตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงโดยเฉพาะการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ด้วยฟีเจอร์เอาใจเกมเมอร์อย่าง Ultra Game Mode โหมดพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น การโชว์เบอร์โทรสายเรียกเข้าในรูปแบบ Pop-Up เท่านั้น ทำให้เกมไม่ถูกสลับไปยังหน้ารับสายสนทนา และการย่อขนาดคีย์บอร์ดภายในเกมให้มีขนาดเล็กลง เพื่อป้องกันปัญหาคีย์บอร์ดบดบังการแสดงผล นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม และป้องกันปัญหาเฟรมเรตตกระหว่างเล่นเกมได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังรองรับฟีเจอร์ 4D Game Vibration ในการสั่นตามเหตุการณ์ (รองรับเฉพาะเกม PUBG Mobile) ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการเล่นเกมนั่นเอง

 

vivo Y33s เปิดราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 7,999 บาท กับตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Mirror Black) และสีฟ้าไล่เฉด (Midday Dream) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2564 เป็นต้นไปที่ร้าน vivo Brand Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง vivo Y33s มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ


จุดเด่นของ vivo Y33s

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Trendy Sllim พร้อมดีไซน์กล้องหลังแบบ Dual Tone Step
- มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Mirror Black) และสีฟ้าไล่เฉด (Midday Dream)
- ตัวเครื่องสี Mirror Black ใช้กระบวนการเคลือบ 2 ชั้นที่อัปเกรดใหม่ผสมผสานเฉดสีดำอันหรูหราเหมือนกระจกสีดำที่มีแสง และเงากระจัดกระจาย มีความมันวาวของพื้นผิว
- ตัวเครื่องสี Midday Dream ใช้เทคโนโลยีการเคลือบพื้นผิว AG และการเคลือบคริสตัลเหลว เพื่อสร้างพื้นผิวที่เรียบเนียน และทำให้ฝาหลังไม่เป็นรอยนิ้วมือ พร้อมการไล่ระดับสีส้ม และสีฟ้าที่รับแสงในทุก ๆ มุม
- ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวแบบ 4 ส่วน ประกอบด้วย Graphite Cooling Plate, High Heat Conductivity Copper Foil, Heat Conductive Gel และ Cooling Turbo Intelligentheat Dissipation Management System
- จอแสดงผลแบบ Halo FullView In-Cell Display (IPS lCD) ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ พร้อมพื้นที่แสดงผล 90.6%, อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20:9, รองรับช่วงสีแบบ NTSC ได้ 96%, ฟังก์ชันกรองแสงสีฟ้า (Blue Light Filter) และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D 
- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G80 ซึ่งมาพร้อมซีพียู (CPU) Octa-Core 64-bit (Dual Cortex-A75 ความเร็ว 2.0 GHz + Hexa Cortex-A55 ความเร็ว 1.8 GHz) 
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB พร้อมเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 4GB ด้วย Internal Storage (ROM)
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1TB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อมครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 18W Fast Charge และฟังก์ชัน Reverse Charging (ผ่านสาย OTG ซึ่งต้องซื้อแยก)


กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบด้วย

> กล้องตัวหลัก (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ JN1SQ03, เทคโนโลยี 4-in-1 Pixel Binning, รูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
> กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
> กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

โดยรองรับฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีน พร้อมปรับภาพให้สวยโดยอัตโนมัติ, ระบบการโฟกัสดวงตา AI Eye Autofocus, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง 50MP UHD (6120x8160 พิกเซล), โหมดบุคคล Portrait พร้อม Portrait Light Effect 5 รูปแบบ, โหมด Face Beauty ปรับทุกส่วนบนใบหน้าได้อย่างอิสระ พร้อมฟังก์ชัน Pose Master ในการแนะนำท่าทางในการโพส, โหมด Super HDR ในการปรับแสงของภาพโดยอัตโนมัติ, โหมด Super Macro โฟกัสวัตถุระยะใกล้สุด 4 เซนติเมตร, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อม Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นทั้งหมด 4 รูปแบบ และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P พร้อมโหมด Face Beauty รวมถึงระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, รองรับโหมด Face Beauty ปรับผิวให้สวยเป็นธรรมชาติ พร้อม Pose Master ในการแนะนำท่าโพสต์ที่สวยงามให้กับผู้ถ่าย, โหมดถ่ายภาพบุคคล Portrait พร้อม Portrait Light Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, โหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่เวลากลางคืน หรือที่แสงน้อย และการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อม Face Beauty

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Wake)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G LTE, 3G, EDGE, GPRS และ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (Dual Band : 2.4/5.0 GHz)
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- รองรับการระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบ GPS+A-GPS, GLONASS, Beidou และ GALILEO
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C พร้อมรองรับ OTG (USB On-the-Go)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Multi-Turbo 5.0, HyperEngine Game และ Ultra Game Mode (4D Game Vibration, Game Picture-in-Picture, Do Not Disturb และ Esports Mode)
- ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ (Jovi)
- ฟังก์ชัน App Clone สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ราคา 7,999 บาท ถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Y33s

- ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G
- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)
- หน้าจอมีค่า Refresh Rate ในระดับพื้นฐานที่ 60Hz
- พื้นผิวตัวเครื่องมีความมันวาว จึงเกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนเมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว


สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y33s ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y33s

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 27/09/2021