ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 21/11/2022
vivo Y22s Review


 

รีวิว vivo Y22s มือถือ Y Series อัปเกรดใหม่ ใส่เมมใหญ่กว่าเก่า พร้อมชิปแรงขึ้น และลวดลายฝาหลังเรียบหรูกว่าเดิม


21 พฤศจิกายน 2022 - ช่วงนี้เรายังคงเห็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวออกมาอยู่เนือง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่มีราคาย่อมเยา จับต้องง่าย อย่างเช่น vivo Y22 ที่เราเพิ่งจะรีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันไป ซึ่งล่าสุดก็มีรุ่นอัปเกรดอย่าง vivo Y22s ตามออกมาอีกรุ่นหนึ่ง เพื่อเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการคุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้น และแน่นอนว่าในวันนี้เราก็ได้นำมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันเช่นเคยครับ

vivo Y22s ยังคงมีดีไซน์ และคุณสมบัติส่วนใหญ่ที่เหมือนกับรุ่น Y22 แต่มีการอัปเกรดไปใช้ชิปเซ็ตที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่าง Snapdragon 680 และเพิ่มหน่วยความจำ RAM ขึ้นมาเป็น 6 GB โดยที่ยังคงมีฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 ที่ช่วยเพิ่ม Virtual RAM ได้อีกสูงสุด 2 GB ซึ่งช่วยให้การทำงานในภาพรวมดีขึ้น ตั้งแต่การใช้งานทั่วไป จนถึงการใช้งานเพื่อความบันเทิงอย่างการดูหนัง หรือเล่นเกม ขณะเดียวกัน ยังเพิ่มหน่วยความจำภายใน (ROM) ให้อีกเท่าตัว เป็น 128 GB ทำให้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน และเก็บไฟล์ได้มากขึ้น โดยยังคงมากับแบตเตอรี่อึด ๆ ขนาด 5000 mAh และระบบชาร์จไวด้วยกำลังไฟ 18W เช่นเคย


สำหรับดีไซน์ภายนอก vivo Y22s จะมีความคล้ายคลึงกับรุ่น Y22 โดยมาในดีไซน์ขอบเหลี่ยมลุคพรีเมียม กับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ พร้อมอัตราการรีเฟรชสูงสุด 90Hz บนบอดี้แบบ 2.5D ผสานกรอบเหลี่ยม Flat Frame นอกจากนี้ฝาหลังยังเคลือบผิวด้วยวัสดุพิเศษ ซึ่งให้ผิวสัมผัสด้านแต่ละเอียดอ่อน ทนทานต่อรอยขีดข่วน และป้องกันคราบรอยนิ้วมือ โดยมีให้เลือด 2 สี ได้แก่สีน้ำเงินเข้ม Starlit Blue และสีฟ้า Summer Cyan ที่ซ่อนลวดลายพริ้วไหวยามกระทบแสงเอาไว้ ซึ่งเกิดจากเทคนิคพิเศษแบบ LDI (Laser Direct Imaging)

ด้านการถ่ายภาพ vivo Y22s จะใช้ฮาร์ดแวร์กล้องชุดเดิม โดยเป็นกล้องหลัง 2 ตัว ได้แก่กล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล กับกล้องเสริมแบบ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยมี AI ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างคมชัด เก็บภาพสวย ๆ ได้ในทุกสถานการณ์ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยได้ด้วยโหมดเซลฟีกลางคืน

จากทั้งหมดที่กล่าวมา นับว่าเป็นการอัปเกรดที่น่าสนใจไม่น้อย แต่จะดีกว่ารุ่นเดิมแค่ไหน และมีจุดเด่นอะไรซ่อนอยู่บ้าง เราไปดูใน รีวิว vivo Y22s โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

vivo Y22s มีหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล) โดยมีอัตรารีเฟรชสูงสุด 90Hz สามารถเร่งความสว่างได้สูงสุด 530 nit ช่วยให้ใช้งานกลางแจ้งได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนกล้องหน้าของ vivo Y22s จะเป็นแบบรอยบากทรงหยดน้ำ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง f/2.0


สำหรับสีของตัวเครื่องที่นำมารีวิวในครั้งนี้จะเป็นสี Summer Cyan สะท้อนแสงสีทองซ่อนลวดลายพริ้วไหว ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกเย็นสบายของสายลมเมื่อฤดูร้อนผ่านไป ผิวสัมผัสเป็นแบบด้าน ป้องกันคราบรอยนิ้วมือได้ดี


สำหรับการถ่ายรูปและวิดีโอ vivo Y22s จะใช้ชุดกล้องหลัง 2 ตัว ดังนี้ :

  • กล้องตัวหลัก (Wide) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด f1.8

  • กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มล็อกหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง โดยปุ่มล็อกหน้าจอจะทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย ส่วนด้านขวาไม่มีโมดูลใด ๆ


ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ด โดยถาดใส่ซิมการ์ดนั้นจะเป็นแบบ Triple-Slot ซึ่งสามารถใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM ได้ 2 ใบ และการ์ด microSD ได้พร้อมกัน โดยรองรับได้สูงสุดที่ขนาด 1 TB ส่วนพอร์ตต่าง ๆ จะอยู่ด้านล่างทั้งหมด ซึ่งได้แก่ไมโครโฟนหลัก, พอร์ต USB Type-C, ช่องลำโพง และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร โดยลำโพงจะเป็นแบบ Mono


ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบด้วย เคส TPU (ใส่มากับตัวเครื่องตั้งแต่แกะกล่อง), สายเคเบิ้ล USB Type-C, อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่แบบ 18W (9V2A), เข็มถอดถาดซิมการ์ด, คู่มือการใช้งาน และบัตรรับประกัน


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

vivo Y22s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12 ซึ่งพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 12 โดดเด่นด้วยระบบ Multi-Turbo 5.0 ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานขณะเล่นเกม พร้อมอินเทอร์เฟซที่ดูสดใส มีชีวิตชีวา ซึ่งแฟน ๆ vivo คุ้นเคยกันดี


หากกดค้างบริเวณที่ว่างบนหน้าจอโฮม จะมีเมนูสำหรับการปรับแต่งหน้าจอปรากฏขึ้น สามารถปรับหน้าตาอินเทอร์เฟซได้หลายส่วน ตั้งแต่วอลเปเปอร์, คู่สีของ UI, วิดเจ็ต และการปรับแต่งปลีกย่อยอื่น ๆ


แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนหน้าตาของอินเทอร์เฟซแบบยกเครื่อง มีวิธีที่สะดวกกว่าคือการไปที่แอป ธีม ซึ่งภายในนี้จะมีธีมสวย ๆ ให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีภาพพื้นหลัง, ไอคอน และอื่น ๆ ที่เข้าชุดกัน โดยส่วนใหญ่จะมีราคา 7 T-coins หรือ 40 บาท และยังมีฟอนต์สวย ๆ ให้เลือกโหลดไปใช้กันด้วย


สำหรับการตั้งค่าหน้าจอเพิ่มเติม จะมีธีมมืดให้เลือกใช้งาน และปรับค่าสีของจอได้


และสามารถปรับระดับการรีเฟรชของหน้าจอได้ 3 แบบ คือ อัตโนมัติ, 90Hz และ 60Hz


ในเมนู RAM และพื้นที่เก็บข้อมูล จะสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ RAM ส่วนขยาย ซึ่งจะเพิ่ม RAM แบบ Virtual RAM ได้อีก 2 GB โดยยืมหน่วยความจำภายใน (ROM) ส่วนหนึ่งมาใช้ ช่วยให้ตัวเครื่องรับมือกับงานหนัก ๆ ได้ดีขึ้น


vivo Y22s มีแอปสำหรับดูแลอุปกรณ์ในชื่อ iManager ซึ่งสามารถล้างไฟล์ขยะ, สแกนหาไวรัส, ดูปริมาณการใช้ดาต้าเน็ต และจัดการการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันได้


ในแถบ เครื่องมือยูติลิตี้ จะมีฟังก์ชันเสริมอย่างการล็อกแอปด้วยรหัสผ่าน, จัดการความร้อน, ทดสอบความเร็วเน็ต และโคลนแอป


การโคลนแอปจะทำให้เราใช้งานแอปโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ได้ 2 บัญชีพร้อมกันในเครื่องเดียว แต่ก็โคลนได้เฉพาะแค่บางแอปเท่านั้น


ในส่วนของฟังก์ชันด้านความปลอดภัยจะรองรับทั้งการสแกนลายนิ้วมือ และการสแกนใบหน้า


และยังมีฟีเจอร์ความปลอดภัย และกรณีฉุกเฉิน ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เหมือนกับ Medical ID ของ iPhone โดยเราสามารถเพิ่มข้อมูลทางการแพทย์ เช่น กรุ๊ปเลือด หรืออาการแพ้ และยังตั้งเบอร์ติดต่อฉุกเฉินได้ เมื่อเราประสบอุบัติเหตุ ทีมแพทย์จะสามารถดูข้อมูลที่เราบันทึกไว้ และโทรหาเบอร์ติดต่อฉุกเฉินได้ทันที


สำหรับฟังก์ชันความบันเทิง vivo Y22s จะมีแอปสำหรับเล่นเพลง และวิดีโอของตัวเองอยู่แล้ว โดยแอปเพลงจะมีฟังก์ชัน DeepField ให้ใช้งานด้วย

 

DeepField เป็นฟังก์ชันปรับแต่งเอฟเฟกต์เสียง โดยมีให้เลือกใช้งานหลายแบบไม่ว่าจะเป็นการจำลองเสียงตามสถานที่ เช่น โรงละคร, เน้นเบส-เน้นเสียงร้อง ไปจนถึงปรับ Equalizer ได้ตามต้องการ และยังมีเอฟเฟกต์สำหรับหูฟังด้วย


สำหรับการเล่นวิดีโอจะมีฟังก์ชันพื้นฐานอย่างการยืด-ขยายจอให้เต็ม, ปรับความเร็วในการเล่น และจับภาพหน้าจอ เป็นต้น


ส่วนการเล่นเกม vivo Y22s จะมีฟีเจอร์สนับสนุนการเล่นเกมที่เรียกว่า Ultra Game Mode ซึ่งจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อเล่นเกม โดยจะทำงานคู่กับระบบ Multi-Turbo ในการเร่งประสิทธิภาพ ช่วยปิดกั้นแจ้งเตือน, สายโทรเข้า และล็อกการใช้ Gesture เพื่อป้องกันมือลั่น เป็นต้น โดยเราสามารถเรียกเมนูตัวช่วยออกมาระหว่างเล่นได้ด้วยการปัดนิ้วจากมุมซ้ายของหน้าจอ


สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกม เราได้ทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ PUBG Mobile, RoV และ Genshin Impact โดยตั้งค่ากราฟิกของแต่ละเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าเกม RoV


การตั้งค่าเกม Genshin Impact


สำหรับการเล่นเกม vivo Y22s สามารถรันทุกเกมข้างต้นได้ แต่อาจต้องตั้งค่ากราฟิกไว้ที่ระดับต่ำ หรือกลาง ๆ จึงจะได้เฟรมเรตที่น่าพอใจ สำหรับบางเกมที่กินสเปกไม่สูงมากอย่าง RoV สามารถตั้งค่ากราฟิกสูง ๆ และเปิดใช้ 60 FPS ได้ไม่มีปัญหา ในขณะที่ PUBG Mobile กราฟิกจะถูกล็อคไว้สูงสุดที่ระดับสมดุล ส่วน Genshin Impact ที่กินสเปกสูง จำเป็นต้องลดระดับกราฟิกลงมาเป็นระดับต่ำเพื่อให้ตัวเกมลื่นพอที่จะเล่นได้ การตอบสนองต่อการควบคุมนับว่ามีความแม่นยำฉับไว ไม่มีปัญหาใด ๆ ส่วนฟีเจอร์ช่วยเหลือระหว่างเล่นเกมก็ใช้งานง่าย และครบเครื่อง โดยรวมอาจพูดได้ว่า vivo Y22s ไม่ได้มีความสามารถด้านเกมมิ่งที่โดดเด่นเท่าไหร่ แต่ก็อยู่ในระดับที่เล่นได้เพลิน ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ซีเรียสเรื่องกราฟิกสูงสุดครับ


มาดูในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพเชิงเทคนิคกันบ้างครับ เริ่มกันที่ผลการทดสอบ Benchmark บนแอปพลิเคชัน AnTuTu ของ vivo Y22s ซึ่งผลทดสอบที่ได้คือ 281189 คะแนน


และผลการทดสอบ Benchmark บนแอปพลิเคชัน Geekbench 5 แบบ Single-Core จะอยู่ที่ 376 คะแนน และแบบ Multi-Core จะอยู่ที่ 1517 คะแนน


vivo Y22s ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 แบบ 8-แกน (Octa-Core) Clock Speed สูงสุดที่ 2.4GHz สำหรับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) นั้นเป็น Adreno 610 พร้อมด้วยหน่วยความจำแรม RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 6 GB และหน่วยความจำภายในขนาด 128 GB


สำหรับเซนเซอร์ในเครื่อง vivo Y22s ประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor, Sound Sensor, Magnetic Sensor, Orientation Sensor, Gyroscope ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันอย่างน้อย 10 จุด


การระบุตำแหน่ง และการนำทาง ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมตามมาตรฐาน ด้วยการรองรับกับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกทั้ง GPS, BeiDou, GLONASS และ Galileo


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

vivo Y22s มาพร้อมกับ UX/UI กล้องถ่ายภาพตามสไตล์ vivo ซึ่งจะเน้นการใช้งานที่ง่าย และรวดเร็ว โดยที่ด้านบนจะเป็นแถบสำหรับตั้งค่ากล้องแบบเร่งด่วน ได้แก่ การเปิด-ปิดไฟแฟลช, การเปิด-ปิด HDR และการเปิดใช้งานโหมดมาโคร สามารถเปิด-ปิด AI ตกแต่งภาพได้ พร้อมทั้งฟิลเตอร์หลากหลายแบบให้ใช้งาน


โหมดภาพคน หรือ Portrait จะเป็นโหมดสำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งปรับระดับความเบลอได้ตามต้องการ พร้อมทั้งเอฟเฟกต์บิวตี้ นอกจากนี้ยังมีสไตล์ของรูปให้เลือกถึง 9 แบบ เพื่อสร้างอารมณ์ที่แตกต่าง


โหมดกลางคืนมี Style ให้เลือกปรับโทนสีได้ทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ ดำและทอง, น้ำแข็งสีฟ้า, ส้มเขียว และไซเบอร์พังค์


โหมดมาโครสามารถเปิดใช้งานได้จากทางลัดที่เมนูด้านบน ในโหมดการถ่ายภาพแบบปกติ โดยจะมีระบะโฟกัสประมาณ 4 เซนติเมตร


นอกจากนี้ยังมีโหมดโปรที่ให้ผู้ใช้ได้ตั้งค่าการถ่ายได้อย่างอิสระ และโหมดภาพซ้อนที่จะถ่ายภาพออกมาเป็นภาพซ้อนด้วย


สำหรับการถ่ายวิดีโอ รองรับการบันทึกไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD พร้อมเอฟเฟกต์บิวตี้


ส่วนกล้องหน้านั้น จะมี UI ที่เหมือนกับกล้องหลัง โดยโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่มี Style การถ่ายภาพ 9 แบบเช่นเดียวกันกับกล้องหลัง และมีโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ในสภาพแสงน้อย ด้านการถ่ายวิดีโอ รองรับการบันทึกไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD ที่เฟรมเรต 30FPS


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ vivo Y22s

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Macro


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดภาพซ้อน


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้าของ vivo Y22s


สรุปผลการทดสอบของ vivo Y22s

มาถึงบทสรุปหลังจากที่ได้ใช้งานกันบ้างครับ เริ่มที่การดีไซน์กันก่อน สำหรับ vivo Y22s รุ่นนี้ยังคงคอนเซ็ปต์การเป็นสมาร์ทโฟนที่ดูดีตามสไตล์ของ vivo แม้ดีไซน์จะคล้ายกับรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Y22 แต่มีการเปลี่ยนลายฝาหลังใหม่ และยังเคลือบผิวสัมผัสด้านป้องกันคราบรอยนิ้วมือ จึงจับถือใช้งานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความสกปรกมากนัก และยังคงลุคพรีเมียมเอาไว้อยู่

ด้านการใช้งานทั่วไป vivo Y22s มีความลื่นไหลติดมือไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในเรตราคาเดียวกัน ด้วยพลังของชิปเซ็ต Snapdragon 680 พร้อม RAM อีก 6 GB ทำให้รับมือกับงานทั่วไปได้สบาย ๆ ส่วนเรื่องความบันเทิง vivo Y22s ตอบโจทย์ได้ดีทั้งการดูหนังและฟังเพลง ด้วยหน้าจอที่สว่างได้สูงสุดถึง 530 nit พร้อมให้สีสันสวยงาม ถึงแม้ว่าระบบเสียงจะไม่ได้เป็นลำโพงคู่ แต่ก็มีฟีเจอร์ DeepField ช่วยชดเชยในเรื่องของเอฟเฟกต์เสียง และการปรับแต่ง Equalizer ทำให้การรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้มีอรรถรสมากขึ้นโดยเฉพาะเมื่อสวมใส่หูฟัง

สำหรับการเล่นเกม vivo Y22s ทำได้ค่อนข้างดี แต่อาจจะยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดในเรตราคานี้ เนื่องจากชิปเซ็ต Snapdragon 680 ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยตรง แต่ยังคงเล่นเกมทั่วไปได้แบบไม่มีปัญหา เหมาะสำหรับการเล่นฆ่าเวลา หรือแก้เบื่อระหว่างวัน แต่ถ้าเป็นเกมที่กินสเปกสูง ๆ อาจจะต้องลดการตั้งค่ากราฟิกลงอยู่ในระดับกลาง หรือต่ำ เพื่อให้ตัวเกมมีเฟรมเรตลื่นพอที่จะเล่นได้ ถ้าคุณเป็นสายชิลที่เล่นเกมโดยไม่ได้ซีเรียสกับกราฟิกมากนัก vivo Y22s ก็ยังตอบโจทย์ได้อยู่

ส่วนแบตเตอรี่ของ vivo Y22s จัดว่าอึดพอสมควร สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนเย็นถ้าไม่ได้เล่นเกมนาน ๆ แต่ก็ไม่ถึงกับโดดเด่นเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในเรตราคาเดียวกัน ส่วนระบบชาร์จไว 18W นั้นก็มีอัตราการชาร์จที่รวดเร็วทันใช้ แต่ก็อาจไม่เร็วมากนักหากนำไปเทียบกับสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ชาร์จด้วยกำลังไฟ 25-30W

ในเรื่องของการถ่ายภาพ และวิดีโอนั้น นับว่าเป็นจุดเด่นสำคัญของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ โดยให้รูปถ่ายที่คมชัดแม้ในที่แสงน้อย และควบคุม Noise ได้ดี โทนสีของรูปจะออกนวล ๆ ไม่จัดจ้าน โหมด Portrait ให้โทนสีผิวที่สว่าง และค่อนข้างดูเป็นธรรมชาติ มีเอฟเฟกต์บิวตี้, ฟิลเตอร์, เอฟเฟกต์แสงไฟ และลูกเล่นอื่น ๆ ให้ใช้งานอย่างครบครัน ใครที่ชอบถ่ายรูป Portrait จะต้องติดใจอย่างแน่นอน แต่น่าเสียดายที่ไม่มีกล้อง Ultra Wide ทำให้มีตัวเลือกในการถ่ายภาพน้อยลง ส่วนโหมด Macro ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แต่ยังคงมีจุดอ่อนเรื่องการรับแสง และ Noise กวนในภาพ ซึ่งเป็นปัญหาเดิม ๆ ของกล้อง Macro บนมือถือทั่วไปอยู่แล้ว

สำหรับโหมดกลางคืน vivo Y22s ก็ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน โดยจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีแสงไฟในระดับหนึ่ง หากมืดเกินไป กล้องจะเริ่มคุม Noise ไม่ค่อยได้ แต่ถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในเรตราคาเดียวกันแล้ว ก็ถือว่ามีความสามารถในระดับที่น่าประทับใจ

จากทั้งหมดที่กล่าวมา vivo Y22s ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่โดดเด่นด้านการถ่ายภาพ และสามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการมือถือที่สเปกสูงขึ้นมาจาก vivo Y22 อีกระดับหนึ่ง ในราคาที่ยังคงจับต้องได้ง่ายครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง vivo Y22s มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ครับ


รายละเอียดการวางจำหน่าย และโปรโมชัน ของ vivo Y22s

สำหรับ vivo Y22s วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ววันนี้ในราคา 7,699 บาท ที่ช็อป vivo Official Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ทั้งช่องทาง Online และ Offline


สรุปคุณสมบัติเด่นของ vivo Y22s

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ 2.5D Curvature และ Trendy Colors ที่สวยน่าใช้งานเช่นเดิม พร้อมลวดลายตัวเครื่องแบบใหม่ให้ความรู้สึกเรียบหรูมากขึ้น
- พื้นผิวตัวเครื่องสามารถป้องกันรอยขีดข่วน และรอยนิ้วมือได้
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการทนฝุ่นตามมาตรฐาน IP5X และทนน้ำตามมาตรฐาน IPX4
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ พร้อมอัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 90Hz
- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 (SM6225)
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 6 GB พร้อมฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 สำหรับช่วยเพิ่มขนาดหน่วยความจำ RAM เสมือน (Virtual RAM) ได้สูงสุด 2 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) ขนาด 128 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1 TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 18W Fast Charge และเทคโนโลยี AI Power Saving
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12 (พัฒนาบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 12)

-----------------------------------------

กล้องตัวหลักด้านหลัง 2 ตัว (Dual Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

พร้อมรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps) และฟีเจอร์ Video Face Beauty

กล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)

-----------------------------------------

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Wake)
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 5, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou และ Galileo
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Ultra Game Mode, Multi-Turbo 5.5
- แอปพลิเคชัน iManager
- ราคา 7,699 บาท ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่า จับต้องได้ง่าย

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Y22s

- ความละเอียดของหน้าจอยังไม่ใช่ระดับ FHD หรือ FHD+
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว
- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)
- ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G


สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y22s ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y22s

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

วันที่ : 21/11/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy