ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 28/10/2022
vivo Y22

 

รีวิว vivo Y22 เกมมิ่งโฟนรุ่นเล็กน้องใหม่ ใส่กล้อง 50MP แบตใหญ่ชาร์จไว ดีไซน์สวยสะดุดตา ในราคา 6,299 บาท


28 ตุลาคม 2022 - vivo Y Series เป็นอีกหนึ่งไลน์ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยราคาวางจำหน่ายที่เข้าถึงได้ง่าย ดีไซน์ตัวเครื่องที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และมักพกพาความโดดเด่นด้านกล้องถ่ายภาพมาด้วยเสมอ ซึ่งล่าสุดนี้ vivo ประเทศไทยก็ได้มีการนำรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง vivo Y Series อย่าง vivo Y22 เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว


สำหรับ vivo Y22 แม้ว่าจะเป็นรุ่นราคาย่อมเยา แต่ยังคงความโดดเด่นของ vivo Y Series เอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ด้วยกล้องหลังความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซล ที่มีเซนเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ รวมถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด เก็บได้ทุกรายละเอียด พร้อมโหมดถ่ายภาพที่จัดมาให้แบบครบถ้วน ตอบโจทย์การถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ ผสานกับกล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่รองรับการถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย


ในส่วนของดีไซน์ vivo Y22 มาพร้อมกับบอดี้ขอบโค้งแบบ 2.5D ที่ผสานกับกรอบด้านข้างแบบ Flat Frame ที่แบนราบ จับถือได้อย่างกระชับ และถนัดมือ รวมทั้งยังมาพร้อมกับฝาหลังแบบ Crystalline Matte ที่มีการเล่นลวดลายกับแสงได้อย่างสวยงาม พร้อมตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเบาเพียง 190 กรัมเท่านั้น

นอกเหนือจากกล้องถ่ายภาพ และดีไซน์ที่สวยงามแล้ว แล้ว vivo Y22 ยังพกพาความสามารถด้านการใช้งานมาให้เพียงพอกับการใช้งานทั่วไปในยุคนี้ เริ่มตั้งแต่หน้าจอแสดงผลขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+, ประมวลผลชิปเซ็ตตระกูลเกมมิ่งอย่าง MediaTek Helio G85, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB ที่มีฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 ซึ่งสามารถเพิ่ม RAM เสมือน (Virtual RAM) ได้อีกสูงสุด 4GB กลายเป็น 4GB+4GB (ต้องอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชันล่าสุด), หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB ไปจนถึงแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh ที่มากับระบบชาร์จเร็วระดับ 18W

ซึ่งโดยรวมแล้วเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวที่เพียง 6,299 บาท ก็ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ส่วนตัวเครื่องจริงของ vivo Y22 จะมีความสวยงามเพียงใด และจะมีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามรีวิวฉบับเต็มจากทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

vivo Y22 มาพร้อมกับกล่องผลิตภัณฑ์สีขาว ที่ด้านบนพิมพ์ชื่อรุ่นด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ให้เห็นเด่นชัด ส่วนที่ด้านข้างกล่องจะมีการพิมพ์ลายโลโก vivo ที่สะท้อนแสงออกมาคล้ายกับสีฟอยล์ ซึ่งจะสอดคล้องกับสี และลายฝาหลังของ vivo Y22 ที่เป็นเอกลักษณ์ด้านงานออกแบบของรุ่นนี้นั่นเอง

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย คู่มือการใช้งานแบบด่วน (Quick Guide), เคสซิลิโคนแบบใส, สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C สำหรับโอนถ่ายข้อมูล หรือชาร์จแบตเตอรี่ และอแดปเตอร์จ่ายไฟที่มีกำลังการจ่ายไฟสูงสุดระดับ 9V/2A หรือ 18W


มาดูที่ตัวเครื่องกันบ้าง vivo Y22 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลทรงหยดน้ำขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ ที่มีพื้นที่การแสดงผลเมื่อเทียบกับตัวเครื่อง (Screen-to-Body Ratio) ระดับ 89.67% พร้อมอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20.1:9 และรองรับการแสดงสีสันตามขอบเขตสีแบบ NTSC ได้ 70%


ที่ด้านบนมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงขนาด f2.0 พร้อมลำโพงสำหรับสนทนา


ที่ด้านล่างมาพร้อมกับปุ่มควบคุมแบบสัมผัสบนหน้าจอแสดงผล ประกอบไปด้วย ปุ่ม Back สำหรับย้อนกลับ, ปุ่ม Home สำหรับย้อนกลับไปยังหน้าโฮมสกรีน และปุ่ม Recent App สำหรับดูแอปพลิเคชันที่เปิดใช้งานอยู่เบื้องหลัง


ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มควบคุมใด ๆที่ด้านบนของตัวเครื่องมาพร้อมกับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด พร้อมกับใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD ได้ที่ความจุสูงสุด 1 TB


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอแสดงผล โดยที่ด้านในของปุ่ม Power มีการติดตั้งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ด้านใต้ (Side Fingerprint) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สามารถวางนิ้วโป้งเพื่อปลดล็อกตัวเครื่องได้อย่างสะดวก โดยสามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วเพียง 0.24 วินาทีเท่านั้น


ที่ด้านหลังของตัวเครื่องมาพร้อมกับบอดี้พลาสติกขอบโค้งแบบ 2.5D พร้อมขอบตัวเครื่องที่มีความเหลี่ยมมนตามเทรนด์มือถือสมัยใหม่


ฝาหลังของ vivo Y22 เรียกได้ว่ามีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยมาพร้อมกับลายเส้นสี่เหลี่ยมที่วางสลับกันได้อย่างสวยงามลงตัว พร้อมสีสันตัวเครื่องที่สามารถสะท้อนแสง และจะเปลี่ยนเฉดสีไปตามมุมแสงที่ตกกระทบ ซึ่งสีที่ทุกท่านนกำลังได้รับชมอยู่นี้คือ สีเขียว Metaverse Green ซึ่งเป็นสีที่สื่อถึงความทันสมัย และความล้ำของโลกอนาคต


สำหรับการจับถือใช้งานถือว่ากระชับมือเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดตัวเครื่อง และหน้าจอที่เข้ารูปกับฝ่ามือ แม้จะเป็นคุณผู้หญิงที่มีมือเล็ก ก็สามารถจับถือได้อย่างถนัด อีกทั้งตัวเครื่องยังมีน้ำหนักเบาเพียง 190 กรัมเท่านั้น ทำให้จับถือใช้งานตลอดวันโดยไม่รู้สึกเมื่อยมือมากเท่าใดนัก


ที่ด้านบนมาพร้อมกับกล้องหลังคู่แบบ AI CAM ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Samsung ISOCELL JN1 ขนาด 1/2.76 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.64 ไมครอน และรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

vivo Y22 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ซึ่งถูกครอบทับด้วย Funtouch OS 12 โดยในหน้าโฮมสกรีนจะจัดเรียงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ไว้บนหน้าจอแสดงผล พร้อมกับจัดระเบียบหมวดหมู่แอปพลิเคชันเอาไว้อย่างเป็นระเบียบ


เมื่อลากนิ้วจากขอบด้านบนลงมายังด้านล่าง จะพบกับแถบคีย์ลัดสำหรับตั้งค่าตัวเครื่องแบบเร่งด่วน ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแต่งด้วยตนเองได้


เมื่อปัดไปทางด้านขวาจากหน้าโฮมสกรีนจะพบกับ Google Feed ที่รวบรวมข่าวสารล่าสุดส่งตรงให้กับผู้ใช้งานแต่ละท่าน และเมื่อแตะที่ไอคอนมุมขวาบนจะสลับไปเป็น Jovi Home ที่นอกเหนือจากจะเป็นหน้ารวมข่าวสารแล้ว ยังมีแถบคีย์ลัดเข้าถึงแอปพลิเคชันพื้นฐานที่ใช้งานบ่อย ไปจนถึงลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน และสภาพอากาศปัจจุบัน


และเมื่อปัดนิ้วจากขอบด้านล่างของหน้าโฮมสกรีน ขึ้นมาตรงกลางหน้าจอ จะพบกับ App Drawer ซึ่งรวบรวมแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ติดตั้งภายในตัวเครื่องเอาไว้อย่างครบถ้วน


สำหรับลูกเล่นการใช้งานของ vivo Y22 ก็เรียกได้ว่าครบเครื่อง โดยรองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ และการสแตนด์บายบนเครือข่าย 4G LTE ทั้งสองซิมการ์ด


รองรับการใช้งานร่วมกับ Dark Mode เพื่อปรับการแสดงผลของหน้าจอให้อยู่ในโทนสีดำ เพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างสบายตา


สามารถปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละท่านได้ด้วยตนเอง


และมาพร้อมกับ Eye Protection สำหรับปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอให้อยู่ในโทนอุ่น เพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น


สามารถเปลี่ยนธีมภาพวอลเปเปอร์ และธีมสีของ UI ในระบบได้อย่างอิสระ


มาพร้อมกับ Dynamic Effects ซึ่งจะเป็นหน้าที่รวบรวมแอนิเมชันต่าง ๆ ของระบบเอาไว้ เช่น แอนิเมชันขณะเข้าสู่หน้าโฮมสกรีน, แอนิเมชันของระบบสแกนใบหน้า ไปจนถึงแอนิเมชันของระบบชาร์จแบตเตอรี่
vivo Y22 มีฟีเจอร์ Ultra Game Mode ที่ช่วยรีดประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงการปรับแต่งตัวเครื่องให้เหมาะสมกับการเล่นเกมในระดับสูงสุด ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟังก์ชันดังกล่าวได้ผ่านการลากแถบด้านข้างขณะที่เล่นเกมแบบเต็มหน้าจอแสดงผล


สำหรับ Ultra Game Mode จะมีฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนใจอย่าง Esports Mode ที่จะทำการปิดการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ ให้น้อยที่สุด พร้อมกับล็อกความสว่างของหน้าจอแสดงผล รวมถึงปรับเฟรมเรทของเกมให้เหมาะสมกับอุณหภูมิภายในตัวเครื่อง


Autoplay with Screen off ระบบที่จะช่วยให้เราเล่นเกมแบบเบื้องหลังแม้ว่าจะปิดหน้าจอแสดงผลไปแล้ว ซึ่งเหมาะกับเกมที่ผู้ใช้ต้องการเก็บเลเวล, ฟาร์มของ หรือปล่อยบอทนั่นเอง


4D Game Vibration ระบบจำลองการสั่นของสมาร์ทโฟนให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ภายในเกม โดยจะสามารถใช้งานได้กับเกมที่รองรับเท่านั้น


มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh พร้อม ฟีเจอร์ Battery Saver สำหรับช่วยประหยัดการใช้งานแบตเตอรี่


รวมถึง Background Power Consumption ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบ และจัดการแอปพลิเคชันที่บริโภคการใช้พลังงานอยู่เบื้องหลังได้ด้วยตนเองในส่วนของระบบความปลอดภัย vivo Y22 รองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Wake) และระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 0.24 วินาที โดยสามารถบันทึกลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ


มาดูที่ประสิทธิภาพการทำงานภายในกันบ้าง โดย vivo Y22 มาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G85 Octa-Core Processor ที่มีความเร็วในการประมวลผลระดับ 2.0 GHz ทำงานคู่กับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB ที่มีเทคโนโลยี RAM Extended 3.0 ซึ่งช่วยเพิ่มหน่วยความจำแบบเสมือน (Virtual RAM) ได้อีก 4GB พร้อมหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB ที่ผู้ใช้สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ได้ที่ความจุสูงสุด 1TB โดยรันอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่ถูกครอบทับด้วย Funtouch OS 12 ตั้งแต่แกะกล่อง


ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของตัวเครื่อง ด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu พบว่า vivo Y22 ทำได้ทั้งหมด 217,313 คะแนน


ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench พบว่า vivo Y22 ทำคะแนนการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ได้ทั้งหมด 356 คะแนน และทำคะแนนการประมวลผลแบบหลายแกน (Multi-Core) ได้ทั้งหมด 1,205 คะแนน


ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลของหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark ในด่าน Wild Life พบว่า vivo Y22 ทำได้ทั้งหมด 674 คะแนน


ทดสอบการเล่นเกมยอดนิยมอย่าง RoV โดย ปรับกราฟิกระดับกลาง พบว่า vivo Y22 จะทำเฟรมเรทโดยเฉลี่ยได้อยู่ที่ 45 FPS ซึ่งเป็นเฟรมเรทที่เล่นได้อย่างลื่นไหล ไม่รู้สึกสะดุดแต่อย่างใด


การระบุตำแหน่ง และนำทาง สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou และ Galileo


ทดสอบเซนเซอร์ต่าง ๆ ภายในตัวเครื่อง พบว่า vivo Y22 ก็ให้เซนเซอร์มาครบเพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึง Gyroscope ที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการนำไปเล่นเกมได้เป็นอย่างดี


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

vivo Y22 มาพร้อมกับ UX/UI กล้องถ่ายภาพตามสไตล์ vivo ซึ่งจะเน้นการใช้งานที่ง่าย และรวดเร็ว โดยที่ด้านบนจะเป็นแถบสำหรับตั้งค่ากล้องแบบเร่งด่วน ได้แก่ การเปิด-ปิดไฟแฟลช, การเปิด-ปิด HDR และการเปิดใช้งานโหมด Super Macro


ที่ด้านล่างของโหมดถ่ายภาพปกติจะมีฟังก์ชันการเปิดใช้งานระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อช่วยปรับแต่งภาพถ่ายให้มีความสวยงามแบบอัตโนมัติ รวมทั้งยังมีฟิลเตอร์ต่าง ๆ ให้เลือกใช้งาน และมีรูปแบบการจัดแสงให้เลือกอย่างหลากหลาย

 มาพร้อมกับโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ พร้อม Style ซึ่งจะเป็นรูปแบบ และโทนสีสำหรับถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องนำไปแต่งสีต่อในภายหลัง โดยมี Style ให้เลือกถึง 9 แบบ ได้แก่ Natural, Vintage, Northern Lands, Fashion, Summer Party, Japanese Style, Monochrome, Silver Salt และ Wet


นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถปรับการละลายของฉากหลังได้อย่างอิสระผ่านการจำลองค่ารูรับแสงตั้งแต่ f0.95-f16

 

มาพร้อมกับโหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืนให้มีความสว่างคมชัดโดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใด ๆ รวมทั้งยังมี Style ให้ผู้ใช้เลือกปรับโทนสีได้ทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ Black & Gold. Blue Ice, Green Orange และ Cyberpunk


นอกจากนี้ยังมีโหมดกาถร่ายภาพต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานอีกมากมายในแถบ More เช่น โหมด 50MP สำหรับถ่ายภาพเต็มความละเอียด 50 ล้านพิกเซล, โหมด Pano สำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง หรือโหมด Pro ที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่าต่าง ๆ เกี่ยวกับกล้องถ่ายภาพได้ด้วยตนเอง

 

ด้านการถ่ายวิดีโอ รองรับการบันทึกไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD พร้อมฟีเจอร์ Beauty ที่ช่วยปรับใบหน้าของตัวแบบได้อย่างสวยงามเป็นธรรมชาติ

 

ด้านกล้องหน้าเซลฟี่ก็มาพร้อมกับ UI ที่ใช้งานได้ง่ายเหมือนกับกล้องหลัง โดยที่ด้านบนผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานแฟลชบนหน้าจอ และ HDR ได้ด้วยตนเอง

 


นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับ Style การถ่ายภาพได้ทั้งหมด 9 รูปแบบเช่นเดียวกันกับกล้องหลัง แต่โทนสีจะถูกปรับมาให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพเซลฟี่ ได้แก่ Fresh, Texture, 1980s, Rococo, Gray, Film, Holiday, Kyoto Cherry และ Tokyo Style


มาพร้อมกับโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ในสภาพแสงน้อย


ด้านการถ่ายวิดีโอ รองรับการบันทึกไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD ที่เฟรมเรต 30FPSตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังแบบคู่ (AI CAM) ความละเอียดระดับ 50+2 ล้านพิกเซล ของ vivo Y22


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติตัวอย่างภาพถ่ายแบบ Macro


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลของ vivo Y22


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ
ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portraitตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อมกับปรับโทนสีของภาพด้วยฟีเจอร์ Style


สรุปผลการทดสอบของ vivo Y22

ถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่น่าสนใจของ vivo เลยทีเดียวสำหรับ vivo Y22 โดยมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพด้านหลัง AI CAM ที่โดดเด่นด้วยความละเอียดระดับสูงถึง 50 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดการถ่ายภาพที่ครบเครื่องทั้งโหมด Portrait ซึ่งเป็นการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลายที่สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง โดยผู้ใช้สามารถปรับระดับการเบลอของฉากหลังผ่านการจำลองค่ารูรับแสงได้ราวกับกล้องใหญ่ พร้อมสไตล์ (Style) การแต่งภาพที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย เรียกได้ว่าถ่ายจบหลังกล้องได้ทันที รวมทั้งยังมาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพที่น่าสนใจ และใช้งานได้จริงอย่างโหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืนให้มีความสวยงามโดยที่ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใด ๆ ไปจนถึงโหมด Super Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้เพื่อเปิดมุมมองการถ่ายภาพในรูปแบบใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

ทางด้านงานออกแบบก็เรียกได้ว่าโดดเด่นสวยงามตามแบบฉบับของ vivo ด้วยบอดี้ขอบโค้งแบบ 2.5D ที่จับกระชับถนัดมือ บนฝาหลังที่มีการเคลือบผิวสัมผัสแบบด้านผสานกลิตเตอร์ซึ่งช่วยให้สมาร์ทโฟนสะท้อนเล่นกับแสงได้อย่างสวยงามลงตัว พร้อมลวดลายของฝาหลังสุดพิเศษในสี Mevaterse Green ที่มีความล้ำยุคเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และน้ำหนักตัวเครื่องที่เบาเพียง 190 กรัม ทำให้จับถือใช้งานได้โดยที่ไม่รู้สึกเมื่อย

ด้านประสิทธิภาพการทำงานของ vivo ก็เรียกได้ว่าพร้อมตอบโจทย์การใช้งานทั่วไป โดยมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ ภายในขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตประมวลผลซีรีส์เกมมิ่งอย่าง MediaTek Helio G85 ทำงานคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB+4GB (Virtual RAM จากฟีเจอร์ Extended RAM 3.0) และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 5000mAh ที่รองรับระบบชาร์จเร็วระดับ 18W และรันอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่ถูกครอบทับด้วย Funtouch OS 12 ซึ่งมีลูกเล่นด้านการใช้งานที่ง่าย และสะดวก

 

สำหรับ vivo Y22 เปิดราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยที่ 6,299 บาท มีให้เลือกเพียงรุ่นเดียวคือ รุ่น RAM 4GB + 64GB  พร้อมตัวเลือกสีสันทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ Starlit Blue และ Metaverse Green สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่ vivo Brandshop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง vivo Y22 มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ


จุดเด่นของ vivo Y22

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Flat Frame พร้อมลวดลายฝาหลังที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามมุมตกกระทบของแสงด้วยเทคโนโลยี Crystalline Matte
- ผลิตจากวัสดุ 2.5D Plastic พร้อมพื้นผิวตัวเครื่องที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วน และรอยนิ้วมือได้
- มีคุณสมบัติของการทนฝุ่นในระดับ IP5X และทนน้ำในระดับ IPX4

----------------------------------------------------

- จอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล : 270 PPI) พร้อมรองรับช่วงสีแบบ NTSC ได้ 70%, ความสว่างสูงสุด 530 nits และพื้นที่แสดงผล 89.67%
- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB พร้อมฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 สำหรับช่วยเพิ่มขนาดหน่วยความจำ RAM เสมือน (Virtual RAM) ได้สูงสุด 4 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ eMMC 5.1 ขนาด 64GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1 TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 18W Fast Charge และฟังก์ชัน Reverse Charging

----------------------------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (AI CAM) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Samsung ISOCELL JN1 ขนาด 1/2.76 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.64 ไมครอน และรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

พร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจได้แก่

- โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับการละลายฉากหลังแบบจำลองค่ารูรับแสงได้ ระหว่าง f0.95-f16
- ฟีเจอร์ Style สำหรับปรับเปลี่ยนโทนสีของภาพถ่าย
- โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืนโดยที่ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใด ๆ
- รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD ที่เฟรมเรต 30 fps

กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมเซนเซอร์รับภาพ BSI ขนาด 1/4 นิ้ว, รูรับแสงขนาด f2.0 และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (30 fps)

-----------------------------------------------------

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) ที่สแกนได้ภายในเวลา 0.24 วินาที พร้อมระบบสแกนใบหน้า (Face Wake)
- ฟีเจอร์ Ultra Game Mode และ Multi-Turbo 5.5
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 5, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- พอร์ต USB Type-C
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ราคาจำหน่ายเข้าถึงได้ง่ายเพียง 6,299 บาท


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม ของ vivo Y22

- ความละเอียดของหน้าจอยังไม่ใช่ระดับ FHD
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว
- หน่วยความจำ ROM มีมาให้ 64GB ซึ่งไม่มากนัก แต่ผู้ใช้สามารถใส่การ์ด microSD เพิ่มเติมได้อีกสูงสุด 1TB
- ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y22 (2022) ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y22 (2022)

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 28/10/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy