ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 25/01/2022


 

รีวิว vivo Y21T สมาร์ทโฟนกล้อง 50MP มีแรมเยอะ ชิปเร็วแรง แบตใหญ่ชาร์จไว ดีไซน์สวยบางเฉียบ ในราคาไม่ถึง 7 พันบาท
 

25 มกราคม 2022 - ยุคนี้มีงบแค่หลักพันก็สามารถเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนดี ๆ ที่มีฟีเจอร์ครบเครื่องได้ไม่ยากแล้ว และล่าสุดนี้ทาง vivo ประเทศไทย ก็ได้ส่งมือถือระดับเริ่มต้นน้องใหม่จากซีรีส์ Y ออกมาให้ได้เลือกใช้กันเพิ่มเติมอีกรุ่นแล้ว สำหรับ vivo Y21T โดดเด่นที่การดีไซน์ตัวเครื่องบางเฉียบพรีเมียมเทียบชั้นรุ่นใหญ่ พร้อมฟีเจอร์เด่นครบครันที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบัน กับราคาอย่างเป็นทางการที่เพียง 6,999 บาท และแน่นอนว่าทางทีมงานก็ไม่พลาดที่จะนำมารีวิวให้ได้ชมกันอีกเช่นเคย

vivo Y21T มีจุดเด่นที่การดีไซน์ตัวเครื่องเพรียวบางแบบ Trendy Slim ที่หนาเพียง 8 มิลลิเมตร พร้อมฝาหลังที่ใช้เทคนิคการเคลือบแบบใหม่ ให้ความสวยงาม พร้อมเป็นประกายเมื่อต้องแสงในมุมต่าง ๆ เสริมให้มีความพรีเมียมมากยิ่งขึ้น โดยมีการติดตั้งกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วย กล้องตัวหลัก 50MP ที่ใช้เซนเซอร์ JN1SQ03 + กล้อง Bokeh 2MP  + กล้อง Super Macro 2MP ซึ่งรองรับฟังก์ชันยอดนิยมครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงรูปแบบของ Bokeh ได้, โหมด Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย, โหมด Super Macro ที่โฟกัสวัตถุระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร, โหมด Super Night สำหรับถ่ายภาพในเวลากลางคืน ส่วนกล้องหน้าจัดมาให้ที่ 8MP พร้อมรองรับโหมดถ่ายภาพบุคคล Personalized Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ พร้อม Face Beauty ที่ช่วยปรับผิวให้เนียนสวย

 

ด้านคุณสมบัติภายใน vivo Y21T ประมวลผลด้วยชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Qualcomm Snapdrgon 680 บนเทคโนโลยีการผลิตระดับ 6nm ทำงานร่วมกับ RAM 6GB + เทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 2GB รวมเป็น 8GB พร้อม ROM ขนาด 128GB ที่รองรับการใส่การ์ด microSD เพิ่มได้อีกสูงสุด 1TB โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 18W Fast Charge บนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12 เวอร์ชันล่าสุด ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 11 และสำหรับหน้าจอของ vivo Y21T นั้นมาในดีไซน์ไร้ขอบแบบ Halo FullView Display (IPS LCD) กับขนาดที่ 6.51 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 269 ppi) และมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Scanner)

จากข้อมูลในข้างต้นก็กล่าวได้ว่า vivo Y21T มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่หลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยพรีเมียม พร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบัน กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 6,999 บาท ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ กับการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ไปรับชมรีวิว vivo Y21T พร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

vivo Y21T มาในแพ็กเกจสีขาวสะอาดตา พร้อมชื่อรุ่น และระบุความจุ RAM 6GB + ROM 128GB ไว้อย่างชัดเจนที่มุมบนขวา


ภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 18W Fast Charge (9V/2A), สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, เคสใส, เข็มสำหรับถอดถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน


ภาพตัวอย่างการสวมใส่เคสใสที่แถมมาให้ภายในแพ็กเกจ


vivo Y21T มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 20:9 ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 269 ppi) พร้อมเทคโนโลยี In-cell, สัดส่วนการแสดงผล 89% และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D บนตัวเครื่องที่มีขนาด 164.26×76.08×8.00 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 182 กรัม


ที่ด้านบนหน้าจอมีรอยบากทรงหยดน้ำสำหรับกล้องหน้าเซลฟี่ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f1.8) ซึ่งรองรับโหมดถ่ายบุคคล (Portrait) และ Face Beauty สำหรับปรับแต่งใบหน้าของตัวแบบให้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ โดยมีลำโพงสำหรับสนทนาอยู่ถัดด้านบน พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน กับเซ็นเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย ปุ่มกดแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent Apps


หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ด้วย


ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องสำหรับถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM แบบ Triple-Slot โดยรองรับ 2 Nano SIM และ 1 การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้พร้อมกัน


ที่ด้านล่างประกอบด้วยลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และพอร์ตเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีช่อง หรือปุ่มสั่งการใด ๆ


ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่เป็นปุ่ม Power ในตัว สำหรับล็อกหน้าจอ และเปิด-ปิด เครื่อง


vivo Y21T เครื่องที่ทางทีมงานนำมารีวิวเป็นสีขาวฟ้า (Pearl White) ด้วยการเคลือบระดับนาโนที่ช่วยสร้างผิวสัมผัสให้สวยงาม และกระบวนการเคลือบแบบคริสตัลที่ช่วยให้มีประกายแวววาวคล้ายไข่มุก


vivo Y21T มีชุดกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบไปด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ JN1SQ03, รูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

โดยรองรับโหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็น โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง 50MP, โหมดบุคคล Portrait Bokeh ที่สามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงรูปแบบของ Bokeh ได้ พร้อม Portrait Light Effect 6 รูปแบบ, โหมด Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย พร้อมฟังก์ชัน Posture ในการแนะนำท่าทางในการโพส, โหมด Super HDR ในการปรับแสงของภาพโดยอัตโนมัติ, โหมด Super Macro โฟกัสวัตถุระยะใกล้สุด 4 เซนติเมตร, โหมด Super Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อม Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นทั้งหมด 4 รูปแบบ และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด Face Beauty


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

vivo Y21T ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12 เวอร์ชันใหม่ ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 11 โดยมี RAM ขนาด 6GB พร้อมเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 2GB กับหน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB และสามารถเพิ่มการ์ด microSD ได้อีกสูงสุด 1TB


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G แบบ Dual 4G LTE


เมื่อกดค้างที่หน้าจอจะเป็นการเข้าสู่เมนูการ ปรับแต่งหน้าจอ โดยผู้ใช้สามารถปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมตั้งค่า Home, Widgets และเปลี่ยน Wallpaper ได้


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่าง ๆ และเมื่อปัดลงอีกหนึ่งครั้งจะเป็นการขยายหน้าจอ Toggle Switch ปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่าง ๆ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัด เองได้ด้วย


พร้อมหน้า Jovi Home ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่มีเมนู Shortcut ทางลัดสำหรับเข้าถึงการเคลียร์พื้นที่จัดเก็บข้อมูล หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ , Suggestions คำแนะนำช่วยเตือนความจำอันชาญฉลาดเกี่ยวกับสภาพอากาศ การเดินทาง และการพักผ่อนในแต่ละวัน, My Services ช่วยจัดสรรกิจกรรมให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น แจ้งเตือนการดื่มน้ำ, รายงานสภาพอากาศ
และแจ้งเตือนรายการบันเทิงใหม่ ๆ


เมื่อปัดไปทางด้านขวาจากหน้าโฮมสกรีน จะพบกับ Google Discover หน้าที่รวบรวมข่าวสารที่ได้รับความนิยมในโลกออนไลน์ โดยอ้างอิงจากการค้นหาของผู้ใช้


vivo Y21T สามารถปรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ การปรับความสว่างแบบอัตโนมัติ พร้อมโหมด Eye Protection


รวมถึงการปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอ


และ Dark theme ในการเปลี่ยนพื้นหลังให้กลายเป็นสีดำ


สามารถเลือกใช้งานปุ่ม Navigation Buttons ที่สามารถปรับตามความถนัดของผู้ใช้ หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Navigation Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้


vivoShare สามารถโอนถ่ายข้อมูลทั้งหมดในเครื่องเก่าไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเดียว และแชร์ภาพยนตร์ หรือเพลงให้เพื่อนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยของ vivo Y21T มีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint) โดยสามารถตั้งค่าการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลุกการทำงานของ เครื่อง หรือปลดล็อกหน้าจอได้ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็วทันใจ


และระบบการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น


vivo Y21T มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อม vivo Energy Guardian(VEG) ระบบจัดการพลังงานอัจฉริยะ ที่ช่วยยืดเวลาในการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น และโหมดประหยัดพลังงานแบบ Battery Saver ที่เมื่อเปิดใช้งานสัญลักษณ์แบตเตอรี่จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม พร้อมสัญลักษณ์ + ที่ด้านใน พร้อมปรับการแสดงผลให้เป็น Dark Mode

รวมถึงรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging ในการแปลงเป็น Power Bank ให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นผ่านสาย OTG (วางจำหน่ายแยก)


และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 18W Fast Charge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น


สามารถเปลี่ยนรูปแบบ Animation ได้ที่ Dynamic effect ไม่ว่าจะเป็น การเข้าสู่หน้า Home, การสแกนใบหน้า และการชาร์จ


รองรับฟังก์ชัน App Clone สำหรับโคลนนิ่งแอปพลิเคชัน ซึ่งในเบื้องต้นนั้นสามารถโคลนนิ่งได้เฉพาะแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น Facebook, Line และ Instagram จึงทำให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้พร้อมกันถึง 2 แอคเคานท์


สามารถบันทึกภาพสกรีนช็อตแบบยาวได้


และมีฟังก์ชัน Screen-Split ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อม ๆ กัน โดยรองรับทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน


vivo Y21T ยังมาพร้อมกับฟังก์ชัน Ultra Game Mode ซึ่งเป็นโหมดพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ พร้อมรองรับระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม ป้องกันปัญหาเฟรมเรตตกระหว่างเล่นเกมได้ดีขึ้น และฟังก์ชัน 4D Game Vibration ในการสั่นตามเหตุการณ์ในเกม ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการเล่นเกมอีกด้วย (รองรับเฉพาะเกม PUBG Mobile)


รวมถึงป้องกันการโดนขัดจังหวะขณะเล่นเกม ยกตัวอย่างเช่น การโชว์เบอร์โทรสายเรียกเข้าในรูปแบบ Pop-up เท่านั้น ทำให้เกมไม่ถูกสลับไปยังหน้ารับสายสนทนา


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง vivo Y21T นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


ระบุตำแหน่ง และนำทางสามารถใช้งานได้ดี มีความรวดเร็วแม่นยำ ด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS


vivo Y21T มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ระดับ 6nm มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.4 GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB + เทคโนโลยี Extended RAM 2.0 อีก 2GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 1TB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12 เวอร์ชันใหม่ ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 11


และ vivo Y21T รองรับเทคโนโลยี Multi-Turbo 5.0 สำหรับเร่งการประมวลผลด้านต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น CPU, กราฟิก และการเล่นเกม, การเชื่อมต่อเครือข่าย และการจัดการความร้อน พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวทั้ง 4 ส่วน ประกอบไปด้วย Graphite cooling plate, High heat conductivity copper Foil, Heat conductive gel และ Cooling Turbo Intelligent heat dissipation management system


vivo Y21T มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 274,026 คะแนน และจากทาง Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 390 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,707 คะแนน


สำหรับผลทดสอบการประมวลผลด้านกราฟิกจากแอปพลิเค ชัน 3DMark แบบ OpenGL ES 3.1 อยู่ที่ 1,355 คะแนน


vivo Y21T รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง Marvel Future Fight, Cookie Run : Kingdom และ Seven Knight 2 ก็พบว่า vivo Y21T นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีความลื่นไหลกับกราฟิกในระดับสูง (60 fps) โดยไม่มีการหน่วง หรือกระตุกให้ได้เห็น แต่มีการสะสมความร้อนในระดับหนึ่งเมื่อเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน

และสามารถเล่นได้ยาวนานต่อเนื่องด้วยแบตเตอรี่ ความจุ 5000 mAh อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W Fast Charge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้ได้เห็นบ้างเมื่อใช้งานเวลานาน หรือใช้งานขณะชาร์จ


vivo Y21T มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (720x1600 พิกเซล : 269 ppi) มีสัดส่วนการแสดงผล 89% ในอัตราส่วนแบบ 20:9 จึงสามารถรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างคมชัดเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

vivo Y21T มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) แบ่งออกเป็น

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ JN1SQ03, รูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์เรียบหรู สบายตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ซึ่งรองรับฟังก์ชันพื้นฐานครบครัน โดยรองรับฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีนต่างๆ และการถ่ายภาพระยะใกล้แบบ Super Marco


รองรับการถ่ายภาพบุคคล Portrait Bokeh ในการละลายฉากหลัง เสริมความโดดเด่นให้ผู้ถ่าย พร้อมฟีเจอร์ Bokeh Flare Portrait ในการปรับรูปแบบ Bokeh ได้ทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่ ปกติ (วงกลม), Heart, Star, Butterfly และ Cherry Blossom และสามารถปรับระดับความเบลอได้ที่ระหว่าง f0.95-f16 (ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ f2.0)


มีโหมด Face Beauty ปรับให้ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติ พร้อมฟังก์ชัน Posture ในการแนะนำท่าโพสต์ที่สวยงามให้กับผู้ถ่าย


โหมด Style ในการปรับโทนสีของการถ่าย Portrait


อีกทั้งยังมี Portrait Light Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ โดยจะเป็นการจัดแสงรูปแบบต่าง ๆ ที่ให้อารมณ์แตกต่างกันออกไป


รวมถึงโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อมด้วย Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ Black & Gold, Blue Ice, Green Orange และ Cyberpunk


โดย vivo Y21T รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p 30fps


พร้อม Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p)


รวมถึงการใส่ฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ


ทางด้านกล้องหน้า vivo Y21T มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f1.8)


รองรับโหมดยอดนิยมอย่าง Portrait Bokeh ในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ โดยสามารถปรับระดับความเบลอได้ที่ระหว่าง f0.95-f16


มีโหมด Face Beauty ปรับให้ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติ พร้อมฟังก์ชัน Posture ในการแนะนำท่าโพสต์ที่สวยงามให้กับผู้ถ่าย


และ Style ในการปรับโทนสีของการถ่าย Portrait


รวมถึง Portrait Light Effect การแต่งแสงแบบต่าง ๆ ทั้งหมด 6 รูปแบบ


โหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่ในเวลากลางคืน พร้อม Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย


รองรับการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องหน้าความละเอียด สูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p 30fps พร้อม Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p)


รวมถึงการใส่ฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ความละเอียด 50+2+2 ล้านพิกเซล ของ vivo Y21T

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait Bokeh รูปวงกลมตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait Bokeh รูปหัวใจ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อมเลือก Style แบบ Summer


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อมเลือก Style แบบ Japanese


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อมเลือก Style แบบ Vintage


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Super Macro


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Super Night


ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืนจากโหมด Super Night พร้อม Night Style แบบต่าง ๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลของ vivo Y21T

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Face Beauty


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portraitตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait พร้อมเลือก Style แบบ 1980s


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait พร้อมเลือก Style แบบ Holiday


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait พร้อมเลือก Style แบบ Rococo


สรุปผลการทดสอบของ vivo Y21T

จากที่มีโอกาสได้ลองใช้งาน vivo Y21T ในชีวิตประจำวันมาระยะหนึ่งก็กล่าวได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อีกรุ่นที่น่าสนใจในช่วงงบ 6 - 7 พันบาท ด้วยการดีไซน์ตัวเครื่องสวยพรีเมียมเพรียวบางแบบ Trendy Slim 8 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาถือใช้งานสะดวก ผสานฝาหลังเงางามเปล่งประกายด้วยเทคโนโลยีการเคลือบแบบใหม่ จับถือกระชับมือ ติดตั้งกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วย กล้องตัวหลัก 50MP ที่ใช้เซนเซอร์ JN1SQ03 + กล้อง Bokeh 2MP  + กล้อง Super Macro 2MP ซึ่งรองรับฟังก์ชันยอดนิยมครบครัน โดยเฉพาะโหมด Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงรูปแบบของ Bokeh ได้ และ Style ในการเปลี่ยนโทนสีของภาพ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ อีกทั้งยังมีโหมด Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย รวมถึง Posture ช่วยแนะนำท่าทางการโพสต์ ไปจนถึงโหมด Super Macro โฟกัสวัตถุระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง 50MP และโหมด Super Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน ที่มากับ Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นทั้งหมด 4 รูปแบบ

vivo Y21T สามารถตอบสนองการใช้งานในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 รุ่นใหม่ ที่ผลิตบนเทคโนโลยีระดับ 6nm มีความเร็วในการประมวลผล 2.4 GHz ผสานเทคโนโลยี Multi-Turbo 5.0 ในการเร่งประสิทธิภาพกานทำงานด้านต่าง ๆ ให้รวดเร็วเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยทำงานร่วมกับ RAM ขนาด 6GB ที่รองรับเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 2GB รวมเป็น 8GB จึงสามารถใช้งานแบบ Multi Task ได้อย่างลื่นไหล และมีหน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 1TB จึงมั่นใจได้ว่าสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการได้อย่างครบถ้วน รวมถึงมีแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ที่ สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน พร้อม vivo Energy Guardian (VEG) ระบบจัดการพลังงานอัจฉริยะ ที่ช่วยยืดเวลาในการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W Fast Charge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วทันใจกว่าเดิม

 

หน้าจอแสดงผลของ vivo Y21T มาในดีไซน์ไร้ขอบแบบ Halo FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 20:9 ที่สามารถเล่นเกม หรือรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้แบบเต็มตา แต่คอนข้างน่าเสียดายที่มีความคมชัดเพียงแค่ระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 269 ppi) และรองรับค่า Refresh Rate ในระดับมาตรฐานที่ 60Hz โดยมีกล้องหน้า 8MP ที่รองรับฟังก์ชันยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยโหมดถ่ายภาพบุคคล Personalized Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ พร้อม Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย และปรับโทนสีแบบใหม่ ๆ ได้ด้วย Style รวมถึง Night สำหรับการถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย หรือเวลากลางคืน

การรักษาความปลอดภัยบน vivo Y21T มากับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Scanner) พร้อมระบบสแกนใบหน้า (Face Wake) ที่สามารถปลดล็อกหน้าจอได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนระบบ ปฏิบัติการ Funtouch OS 12 เวอร์ชันล่าสุด ที่พัฒนาอยู่บน Android ซึ่งมากับ UI/UX ดีไซน์เรียบหรูสบายตา พร้อมโหมด Dark Theme ในการปรับการแสดงผลพื้นหลังหน้าจอให้เป็นสีดำสำหรับใช้งานในที่มืดได้อย่างสบายตา นอกจากนี้ยังตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงโดยเฉพาะการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ด้วยฟีเจอร์เอาใจเกมเมอร์อย่าง Ultra Game Mode โหมดพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น การโชว์เบอร์โทรสายเรียกเข้าในรูปแบบ Pop-Up เท่านั้น ทำให้เกมไม่ถูกสลับไปยังหน้ารับสายสนทนา และการย่อขนาดคีย์บอร์ดภายในเกมให้มีขนาดเล็กลง เพื่อป้องกันปัญหาคีย์บอร์ดบดบังการแสดงผล นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม และป้องกันปัญหาเฟรมเรตตกระหว่างเล่นเกมได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังรองรับฟีเจอร์ 4D Game Vibration ในการสั่นตามเหตุการณ์ (รองรับเฉพาะเกม PUBG Mobile) ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการเล่นเกมนั่นเอง

 

สำหรับ vivo Y21T เปิดราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วที่ 6,999 บาท กับตัวเลือก 2 สี ได้แก่ Pearl White และ Midnight Blue โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2565 นี้เป็นต้นไปตามช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ CSC, IT City, Jaymart, Banana, TG Fone, แม่วังสื่อสาร, Power Mall, Stamp และ vivo Brandshop รวมทั้งช่องทางออนไลน์ที่ Thisshop vivo Store, Shopee (Banana , IT City, Advice, TG Fone) และ JaymartStore

 

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง vivo Y21T มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ


จุดเด่นของ vivo Y21T

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Trendy Slim Design & Color ด้วยความบางเฉียบที่ 8.0 มิลลิเมตร พร้อมดีไซน์กล้องหลังแบบ Dual-Tone Step
- ตัวเครื่องสี Pearl White ใช้การเคลือบนาโนสร้างผิวสัมผัสที่สวยงาม พร้อมกระบวนการเคลือบคริสตัลในการสร้างประกายแวววาว
- ตัวเครื่องสี Midnight Blue ใช้เทคนิคการเคลือบ AG ที่เพิ่มความเงางามให้ตัวเครื่อง
- หน้าจอแสดงผล Halo Fullview Display (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ พร้อมเทคโนโลยี In-Cell และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D
- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 ความเร็ว 2.4 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 6 GB พร้อมเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 2GB ด้วย Internal Storage (ROM)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) แบบ UFS 2.1 ขนาด 128 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1 TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 18W Fast Charge และฟังก์ชัน Reverse Charging
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12 (พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 11)

กล้องหลักด้านหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ JN1SQ03, รูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

โดยรองรับโหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง 50MP, โหมดบุคคล Portrait Bokeh ที่สามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงรูปแบบของ Bokeh ได้ พร้อม Portrait Light Effect 6 รูปแบบ, โหมด Face Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย พร้อมฟังก์ชัน Posture ในการแนะนำท่าทางในการโพส และ Style ในการเปลี่ยนโทนสีของภาพเพื่อสื่ออารมณ์ที่ต่างไปจากเดิม, โหมด Super HDR ในการปรับแสงของภาพโดยอัตโนมัติ, โหมด Super Macro โฟกัสวัตถุระยะใกล้สุด 4 เซนติเมตร, โหมด Super Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน พร้อม Stylish Night Filters สำหรับปรับโทนสีของภาพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นทั้งหมด 4 รูปแบบ และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด Face Beauty

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, โหมด Face Beauty สำหรับปรับผิวให้สวยเป็นธรรมชาติ พร้อม Posture ในการแนะนำท่าโพสต์ที่สวยงามให้กับผู้ถ่าย, โหมดถ่ายภาพบุคคล Personalized Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้, ฟีเจอร์ Night สำหรับถ่ายเซลฟี่เวลากลางคืน หรือที่แสงน้อย พร้อมทำงานร่วมกับโหมด Beauty และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 30fps

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Wake)
- รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G LTE, 3G WCDMA, 2G EDGE/GPRS และ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4/5.0 GHz)
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM : Nano SIM + Nano SIM) บนถาดแบบ Triple Slot
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C พร้อมรองรับ OTG (USB On-the-Go)
- ช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Multi-Turbo 5.0 และ Ultra Game Mode
- แอปพลิเคชัน AI Editor
- แอปพลิเคชัน Jovi Home
- ฟังก์ชัน App Clone สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ราคา 6,999 บาท ถือว่าเหมาะสมเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Y21T

- กรอบตัวเครื่องผลิตจากพลาสติก
- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)
- ไม่รองรับการใช้งานเครือข่าย 5G
- ความคมชัดระดับ HD+ อาจยังไม่มากนักเมื่อเทียบกับขนาดของหน้าจอ
- หน้าจอแสดงผลไม่รองรับ Refresh Rate ในระดับสูง
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนเมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน
- ลำโพงเป็นแบบเดี่ยว 


สรุปคุณสมบัติของ vivo Y21T

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y21T ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y21T

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 


วันที่ : 25/01/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy