ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 21/09/2023

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟน Y Series อัปเกรดใหม่ ดีไซน์หรูไม่กลัวน้ำ พร้อมจอสู้แสง กล้องคู่ 50MP แรม 6GB+6GB ชิปเร็วลื่นไหล และแบตอึดชาร์จไว ในราคาเพียง 4,999 บาท


เดือนกันยายนนี้มีสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่จ่อคิวรอเปิดตัวกันมากมายหลายรุ่น โดยเฉพาะสมาร์ตโฟนในกลุ่มราคาประหยัด ทำให้ตอนนี้ใครที่คิดจะซื้อสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่ในราคาไม่แพงมีตัวเลือกมากขึ้น และหนึ่งในนั้นคือ vivo Y17s ที่เพิ่งจะเปิดตัว และวางจำหน่ายในบ้านเราไปสด ๆ ร้อน ๆ ครับ

vivo Y17s เป็นสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ตอบโจทย์รอบด้าน ครอบคลุมทุกการใช้งานในราคาสบายกระเป๋า เริ่มจากหน้าจอแสดงผลขนาด 6.56 นิ้วที่สามารถเร่งความสว่างได้สูงสุดถึง 840 nits เพื่อให้เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อต้องใช้งานกลางแจ้ง, แบตเตอรี่ 5000mAh ที่รองรับการใช้งานได้ตลอดวัน และกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล สำหรับเก็บภาพความประทับใจในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติของการกันน้ำ-กันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP54 อีกด้วย

ในเชิงประสิทธิภาพ vivo Y17s มากับชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่มีประสิทธิภาพดี ทำงานคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB ที่ขยายเพิ่มได้อีก 6GB ผ่านฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 จึงช่วยให้ทำงานได้ลื่นไหลยิ่งขึ้น พร้อมหน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB และรองรับการเพิ่มพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลด้วยการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้อีกสูงสุดถึง 1TB เราจึงสามารถเก็บไฟล์, เพลง และรูปถ่ายได้อย่างเต็มที่

สำหรับการถ่ายภาพก็มีโหมดที่สำคัญมาให้ครบทั้งโหมดกลางคืน และโหมดพอร์ตเทรต พร้อมเอฟเฟกต์บิวตี้ที่ปรับได้อย่างละเอียด และลูกเล่นเสริมอีกมากมาย ให้ผู้ใช้ได้สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

จากคุณสมบัติต่าง ๆ ข้างต้นนี้จึงถือว่า vivo Y17s นั้นเป็นอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนราคาประหยัดที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยในชั่วโมงนี้ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร และพอใช้งานจริง ๆ แล้วจะน่าประทับใจขนาดไหน เราไปติดตามกันต่อในรีวิว vivo Y17s ได้เลยครับ


เปิดกล่อง vivo Y17s พร้อมสำรวจอุปกรณ์ด้านใน

vivo Y17s มีดีไซน์โดยรวมที่คล้ายกับ Y Series รุ่นอื่น ๆ ในปัจจุบัน โดยมีกล้องเลนส์ใหญ่ 2 เลนส์บนฐานกล้องสี่เหลี่ยม และเฟรมรอบตัวเครื่องแบบสันแบน ส่วนฝาหลังผลิตด้วยกระบวนการ Glitter AG ซึ่งมีผิวสัมผัสแบบด้าน และมีกลิตเตอร์ละเอียดสะท้อนแสงอยู่ภายใน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติของการกันน้ำ-กันฝุ่นในระดับ IP54 ที่สามารถป้องกันอุบัติเหตุจากน้ำกระเซ็นได้ จึงช่วยให้เราใช้งานได้อย่างมั่นใจมากขึ้นอีกในระดับหนึ่ง

โดยเครื่องที่เราได้นำมารีวิวให้ชมกันในครั้งนี้เป็นสีเขียว Forest Green ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการผจญภัยเข้าไปในป่าใหญ่ ให้ความรู้สึกที่ดูลึกลับน่าค้นหา

นอกจากนี้ยังมีสีม่วง Glitter Purple ให้เลือกด้วย โดยสีนี้จะให้ความรู้สึกที่สดใส มีชีวิตชีวา


สำหรับกล้องหลังจะเป็นชุดกล้อง 2 ตัว โดยด้านบนเป็นกล้องหลักความละเอียด 50MP พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 ส่วนด้านล่างเป็นกล้อง Bokeh ความละเอียด 2MP พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และมีไฟแฟลช LED ติดตั้งมาให้


ตัวเครื่องด้านหน้าจะเป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล) โดยเป็นจอแบบ 2.5D ที่มีขอบด้านข้างโค้งมนเล็กน้อย ช่วยให้มีสัมผัสที่นุ่มนวล จับถือกระชับมือ และสามารถเร่งความสว่างได้สูงสุดถึงระดับ 840 nits จึงช่วยให้ใช้งานกลางแจ้งได้ดียิ่งขึ้น ส่วนด้านบนเป็นกล้องหน้าแบบเจาะรูฝังใต้จอ ความละเอียด 8MP พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มล็อกหน้าจอซึ่งทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว และมีปุ่มปรับระดับเสียงอยู่คู่กัน ส่วนด้านซ้ายไม่มีพอร์ต หรือปุ่มกดใด ๆ


ขอบด้านบนมีช่องใส่ซิมการ์ด ส่วนขอบด้านล่างมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟนหลัก, ช่องลำโพง และพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C


สำหรับถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Triple Slot ซึ่งรองรับการใส่ 2 ซิมการ์ด (Nano SIM + Nano SIM) พร้อมการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ขนาดสูงสุด 1TB ได้ในเวลาเดียวกัน


ส่วนภายในกล่องจะมีอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ และอุปกรณ์อื่น ๆ แถมมาให้พร้อมใช้งาน

ระบบพื้นฐาน, ซอฟต์แวร์ และฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

vivo Y17s ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ซึ่งเป็นหนึ่งในชิปเซ็ตระดับเริ่มต้น-กลางรุ่นยอดนิยม ส่วนหน่วยความจำ RAM เป็นแบบ LPDDR4X ขนาด 6GB และ ROM แบบ eMMC 5.1 ขนาด 128GB ซึ่งแม้จะไม่ใช่มาตรฐานใหม่ล่าสุด แต่ก็ถือว่ามีความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป

สำหรับระบบปฏิบัติการจะเป็น Funtouch OS 13 ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 13 ซึ่งทำงานเข้ากับชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น

 

  • โคลนแอป : เล่นโซเชียลอย่าง Facebook หรือ LINE พร้อมกัน 2 บัญชีในเครื่องเดียว ด้วยการโคลนแอปพลิเคชันออกมาเป็น 2 ตัว ใช้ล็อกอินคนละบัญชีกันได้โดยไม่ต้องแยกไปใช้มือถืออีกเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับคนที่มีบัญชีทำงาน และบัญชีส่วนตัวแยกกัน


  • ซ่อนแอป/เข้ารหัสแอป : เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยฟังก์ชันซ่อน หรือล็อกแอปพลิเคชัน โดยจะต้องใส่รหัสผ่านทุกครั้งเพื่อเรียกดูแอปที่ซ่อนอยู่ หรือเพื่อปลดล็อกแอปมาใช้งาน


และที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ตโฟนยุคนี้คือระบบ Extended RAM 3.0 ที่เพิ่ม Virtual RAM ได้อีก 6GB ซึ่งเมื่อรวมกับ Physical RAM ที่มีอยู่เดิม 6GB แล้วก็จะกลายเป็น 12GB จึงหมดกังวลเรื่อง RAM ไม่พอไปได้เลย


เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench 6 ก็พบว่าได้คะแนนการประมวลผลแบบ Single-Core ที่ 437 คะแนน และได้คะแนนการประมวลผลแบบ Multi-Core ที่ 1388 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานโดยรวมด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ก็พบว่าได้คะแนนรวมอยู่ที่ 267138 คะแนน

 

ประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม

ในส่วนของประสิทธิภาพการเล่นเกม ทีมงานได้เลือกเกมที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Free Fire และ Ragnarok Origin มาทดสอบ โดยเกม Free Fire จะเป็นการทดสอบการเล่นเกมที่ใช้ทรัพยากรเครื่องต่ำ ส่วน Ragnarok Origin จะเป็นการทดสอบการเล่นเกมที่ใช้ทรัพยากรเครื่องสูงขึ้น


สำหรับเกม Free Fire นั้น vivo Y17s สามารถรันได้อย่างลื่นไหนน่าพอใจ แม้จะปรับการตั้งค่ากราฟิกไว้ที่ระดับสูง แต่ก็สามารถโหลดเกมได้รวดเร็วไม่ต้องรอนาน ส่วนการควบคุมก็ลื่นไหลมาก ๆ สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำ ฉับไว เรียกว่าเล่นได้เพลิน ๆ ไม่มีหงุดหงิดครับ


ส่วนเกม Ragnarok Origin สามารถเปิดกราฟิกระดับ HD ได้ โดยที่ตัวเกมยังคงลื่นอยู่พอสมควร แต่ใช้เวลาโหลดเข้าเกมค่อนข้างนาน และมีอาการกระตุกเวลาเจอผู้เล่นเยอะ ๆ หากต้องการเล่นให้ลื่นจริง ๆ แนะนำให้ปรับลดกราฟิกเป็นระดับ SD ก็จะเล่นได้ดีขึ้น

vivo Y17s ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนขณะเล่นเกมแต่อย่างใด เพราะตัวชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ไม่ใช่ชิปเซ็ตที่เน้นการทำงานหนัก จึงกินพลังงานไม่มาก ต่อให้เล่นเกมหนักก็ยังแค่รู้สึกอุ่น ๆ นิดหน่อย โดยรวมถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่เหมาะกับการเล่นเกมแก้เบื่อระหว่างวัน มากกว่าที่จะเล่นแบบซีเรียสจริงจังครับ


สำหรับฟีเจอร์ช่วยเล่นเกม Ultra Game Mode ที่ติดมาด้วยนั้น จะคล้ายกับของแบรนด์อื่น ๆ โดยมีโหมด BOOST เพิ่มความแรงในการเล่นเกม และโหมดอีสปอร์ต ที่ระบบจะให้ความสำคัญกับการประมวลผลเกมเป็นอันดับแรก และโหมดประหยัดพลังงานที่เน้นการเล่นเกมแบบมาราธอน รวมไปถึงการปล่อยเล่นแบบปิดจอสำหรับเปิดบอทฟาร์มของ, ล็อกความสว่าง และอื่น ๆ

 

แบตเตอรี่ และระบบชาร์จ

vivo Y17s มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5000mAh ซึ่งอึดพอที่จะใช้งานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่มีปัญหา หากไม่ได้เล่นเกมติดต่อกันหลายชั่วโมงจริง ๆ ก็อยู่ได้จนถึงหัวค่ำโดยไม่ต้องชาร์จระหว่างวัน โดยแบตเตอรี่ของ vivo Y17s นั้นรองรับการชาร์จไว ซึ่งตามข้อมูลคือสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ 32% ภายในเวลา 30 นาที


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

สำหรับชุดกล้องที่ติดตั้งมาให้ใน vivo Y17s นั้นก็ถือว่าตอบโจทย์การถ่ายภาพทั่วไปได้ดี รวมทั้งการถ่ายภาพพอร์ตเทรตก็ถือว่าเก่งใช้ได้เลยทีเดียว โดยกล้องด้านหลังจะเป็นกล้องคู่ (Dual Camera) ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

รวมทั้งมีฟีเจอร์ Bokeh Flare Portrait, Super Night Mode, Stylish Night Filters, Auto HDR และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (30fps)

ซึ่งจะเห็นว่าไม่ได้มีกล้อง Ultra Wide ติดตั้งมาให้ด้วย ดังนั้นใครที่มักจะต้องเก็บภาพในมุมมองที่กว้างพิเศษอยู่บ่อยครั้งก็คงจะต้องพิจารณาในจุดนี้ด้วย

ส่วนกล้องด้านหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, ฟีเจอร์ Aura Screen Light และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (30fps)


โปรไฟล์ภาพถ่ายจากกล้องของ vivo Y17s จะค่อนข้างสว่าง ให้สีสันสมจริง และมีคอนทราสต์กำลังดี เหมาะกับการถ่ายรูปทั่วไป และแนวพอร์ตเทรต ส่วนโหมดการถ่ายภาพมีไม่มากนัก แต่มีโหมดหลัก ๆ อยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็นโหมดพอร์ตเทรต, โหมดกลางคืน ไปจนถึงโหมดโปร อีกทั้งยังมีฟิลเตอร์แต่งภาพให้เลือกใช้หลากหลาย ทำให้เราสนุกกับการถ่ายรูปได้ในระดับหนึ่ง


ตัวอย่างภาพถ่ายจาก vivo Y17s

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดพอร์ตเทรต


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้า

 

ราคา, โปรโมชัน และการวางจำหน่าย

ล่าสุดวันนี้ (21 กันยายน 2566) ทาง vivo (ประเทศไทย) ก็ได้ประกาศราคาอย่างเป็นทางการของ vivo Y17s ออกมาแล้วที่ 4,999 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ประหยัดย่อมเยาจับต้องได้ง่าย โดยมาพร้อม 2 สีใหม่ ได้แก่ สีเขียว Forest Green และ สีม่วง Glitter Purple ท่านใดที่สนใจจับจองเป็นเจ้าของก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ vivo Official  Brand Shop ทุกสาขา, ช่องทางออนไลน์ที่ vivo Official Store และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

 

สรุปประสบการณ์หลังใช้งาน vivo Y17s

หลังจากที่มีโอกาสได้ใช้งาน vivo Y17s มาพอสมควรก็พอจะสรุปได้ว่าดีไซน์ของ vivo Y17s นั้นเน้นความเรียบง่าย มีความบางเบา แต่แฝงความสวยงามไว้ในเนื้อวัสดุด้วยกลิตเตอร์ละเอียดจากเทคโนโลยีการผลิต Glitter AG ที่ฝาหลังมีผิวสัมผัสแบบด้าน จึงช่วยป้องกันคราบมัน และรอยนิ้วมือขณะใช้งานได้เป็นอย่างดี

สำหรับหน้าจอแสดงผลของ vivo Y17s นั้นเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 6.56 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่กำลังดี สามารถใช้งานได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป, เล่นโซเชียล, ดูหนัง หรือเล่นเกม  และสามารถเร่งความสว่างได้มากสุด 840 nits จึงช่วยมองเห็นในที่กลางแจ้งได้ชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ดี หน้าจอของ vivo Y17s จะมีอัตราการรีเฟรชแค่ 60Hz ซึ่งเป็นระดับมาตรฐานเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานเท่าไหร่นัก

 

ด้านประสิทธิภาพ และการทำงานทั่วไป vivo Y17s ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G85 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตยอดนิยมในกลุ่มมือถือราคาประหยัด ประสิทธิภาพถือว่าแรงคุ้มราคา สามารถรับมือกับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ทุกประเภท และเล่นเกมทั่ว ๆ ไปได้ ส่วนหน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานอยู่แล้ว แต่ถ้ากลัวว่าจะไม่พอจริง ๆ ก็ยังมีฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 ที่ช่วยเพิ่ม Virtual RAM ได้อีก 6GB ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) ขนาด 128GB นั้น ถือว่าพอจะเก็บไฟล์ และแอปพลิเคชันได้ไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป หรือมีแอปพลิเคชันเยอะ ก็สามารถใส่การ์ด microSD เพิ่มได้อีก 1TB ครับ

 

ส่วนเรื่องแบตเตอรี่นั้น vivo Y17s ให้มาที่ 5000mAh ซึ่งถือว่าเป็นความจุมาตรฐานของสมาร์ตโฟนราคาประหยัดในปัจจุบัน สามารถใช้งานได้ข้ามวันแบบสบาย ๆ เรื่องความอึดจึงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด และยังรองรับการชาร์จไว เพียงแต่ด้วยการรองรับกำลังไฟได้ค่อนข้างจำกัด จึงอาจจะต้องเผื่อเวลาในการชาร์จกันไว้สักหน่อย

 

ด้านการถ่ายภาพทั่วไป vivo Y17s จะมีโปรไฟล์ภาพที่ดูสว่าง มีสีสันใกล้เคียงกับของจริง และมีคอนทราสต์ที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะการถ่ายภาพกลางแจ้งภายใต้แสงธรรมชาติ แต่เพราะไม่มีกล้อง Ultra Wide ทำให้ไม่ค่อยเหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ (Landscape) เท่าใดนัก

สำหรับโหมดภาพคน หรือโหมดพอร์ตเทรต มีเอฟเฟกต์บิวตี้ให้ปรับแต่งอย่างละเอียด และมีลูกเล่นให้เลือกใช้มากมายไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์แสงไฟจำลอง, ฟิลเตอร์หลากหลายสไตล์ และโทนสีของภาพ เป็นต้น จึงสามารถถ่ายรูปออกมาได้หลากหลายอารมณ์ เอฟเฟกต์ละลายหลังสามารถแยกแยะตัวแบบ และพื้นหลังได้ค่อนข้างดี สามารถถ่ายรูปอวดลงโซเชียลได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องตกแต่งให้ยุ่งยาก

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าซอฟต์แวร์ของ vivo Y17s เครื่องที่ทีมงานได้รับมารีวิวจะยังไม่สมบูรณ์ โดยบางครั้งโหมดพอร์ตเทรตจะมีการรีเซ็ตตัวเอง ทำให้ต้องโฟกัสภาพ และวัดแสงใหม่ ขณะเดียวกันบางครั้งจะมีตัวเลือกเอฟเฟกต์แสงไฟโบเก้ปรากฏขึ้นมาให้เลือก และใช้งานได้ แต่บางครั้งก็ไม่มี นอกจากนี้ ยังใช้เวลาประมวลผลภาพค่อนข้างนาน และมีอาการ Shutter Lag ในบางโอกาส ซึ่งอาการทั้งหมดนี้เกิดเฉพาะในโหมดพอร์ตเทรตเท่านั้น แต่ก็เชื่อว่าทาง vivo จะปล่อยอัปเดตออกมาแก้ไขในเร็ว ๆ นี้

ในส่วนของโหมดกลางคืน vivo Y17s ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี สามารถเฉลี่ยจุดสว่าง-จุดมืดได้ดี และให้รายละเอียดที่คมชัด โดยรวมแล้วอยู่ในเกณฑ์ดีสำหรับสมาร์ตโฟนราคานี้

 

และสำหรับกล้องหน้า ให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล มีเอฟเฟกต์รีทัชให้ใช้งาน และถ่ายแบบละลายหลังได้ แต่จะไม่มีระบบ HDR ทำให้การถ่ายย้อนแสงให้ผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ถ้าเป็นการถ่ายเซลฟี่กลางแจ้งที่มีแสงพอเหมาะ ก็ถือว่าถ่ายสวยพอสมควร

จากทั้งหมดที่กล่าวมา โดยรวมแล้ว vivo Y17s นับเป็นสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป มีดีไซน์ที่เรียบหรูบางเบาน่าพกพา สามารถถ่ายรูปได้ค่อนข้างดี ประมวลผลได้รวดเร็วลื่นไหล และมีฟีเจอร์พื้นฐานที่ครบครัน ในราคาที่จับต้องได้ง่ายเพียง 4,999 บาท ดังนั้นใครที่ตั้งงบประมาณไว้ไม่เกิน 5 พันบาท vivo Y17s รุ่นนี้ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ควรแวะไปลองสัมผัส สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม แล้วพบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

สรุปสิ่งที่น่าสนใจ และคุณสมบัติเด่นของ vivo Y17s

- ด้านหลังตัวเครื่องผลิตจากวัสดุ Composite Plastic พร้อมพื้นผิวด้านแบบ Luxuriant Glitter AG Texture
- พื้นผิวของฝาหลังสามารถป้องกันรอยนิ้วมือ หรือคราบเปื้อนได้ดี
- ดีไซน์ขอบจอโค้งแบบ 2.5D
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการกันน้ำ-กันฝุ่นในระดับ IP54
- ตัวเครื่องมีความบางเบา จับถือได้กระชับมือ และพกพาได้สะดวก

------------------------------

- จอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล : 269 PPI)
- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 60Hz
- ความสว่างสูงสุด 840 nits
- แสดงช่วงสีแบบ NTSC ได้ 83%
- หน้าจอสามารถสู้แสงแดดในที่กลางแจ้งได้ดี

------------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G85
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 6GB
- ระบบ Extended RAM 3.0 สำหรับช่วยขยายขนาด RAM ด้วย ROM (Virtual RAM) เพิ่มเติมได้สูงสุด 6GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) แบบ eMMC 5.1 ขนาด 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1TB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 13 พร้อมครอบทับด้วย Funtouch OS 13

------------------------------

- แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh
- ชาร์จแบตเตอรี่ได้ 32% ภายในเวลา 30 นาที

------------------------------

กล้องตัวหลักด้านหลัง 2 ตัว (Dual Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

รวมทั้งมีฟีเจอร์ Bokeh Flare Portrait, Super Night Mode, Stylish Night Filters, Auto HDR และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (30fps)

กล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, ฟีเจอร์ Aura Screen Light และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (30fps)

------------------------------

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Wake)
- ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi (2.4/5 GHz), 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM : Nano SIM + Nano SIM : Dual Standby) บนถาดแบบ Triple Slot
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS
- พอร์ต USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- วิทยุ FM ในตัว
- ฟีเจอร์ Multi-Turbo 5.5, Ultra Game Mode, Screen Pinning, Albums Privacy Encryption, Split-Screen Mode และ Easy Touch
- ราคา 4,999 บาท ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Y17s

- ไม่มีกล้อง Ultra Wide จึงไม่รองรับการถ่ายภาพในมุมมองที่กว้างเป็นพิเศษ
- ความละเอียดของจอแสดงผลอยู่ที่ระดับ HD+ ไม่ใช่ระดับ FHD+
- ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว

สรุปคุณสมบัติโดยละเอียด (สเปก) และราคา ของ vivo Y17s

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *

 

วันที่ : 21/09/2023

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy