ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 22/11/2021 

รีวิว vivo Y15s รุ่นเล็กจอใหญ่ ใส่แบตจุใจ ได้กล้องคู่ AI ใช้งานเร็วลื่นไหล ดีไซน์สวยทันสมัย ในราคาไม่ถึง 5 พันบาท
 

22 พฤศจิกายน 2021 - ในช่วงปลายปี 2021 แบบนี้ ยังคงมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น และระดับกลางราคาประหยัด ที่ยังคงขายดิบขายดีในบ้านเราอยู่เสมอ ซึ่งล่าสุด vivo ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาตีตลาดกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน นั่นคือ vivo Y15s ที่มีราคาค่าตัวเบา ๆ สบายกระเป๋าเพียงแค่ 4,999 บาทเท่านั้นครับ

vivo Y15s เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ในราคาที่ย่อมเยา โดยมาในดีไซน์ 3D Slim Design ที่มีความบางเพียง 8 มิลลิเมตรเท่านั้น พร้อมฝาหลังของตัวเครื่องที่มีการไล่เฉดสีซ่อนลวดลายเหลือบแสงสวยงามน่าใช้งาน ส่วนด้านหน้ามีจอแสดงผลแบบ Halo FullView Display ขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ ที่สามารถถ่ายทอดคอนเทนต์ความบันเทิงออกมาได้ดี

vivo Y15s มากับชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับเริ่มต้น ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 2.3 Ghz และมากับหน่วยประมวลผลกราฟิก IMG PowerVR GE8320 พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB และ ROM ขนาด 32 GB ที่สามารถรองรับกับการใช้งานทั่วไปได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการท่องอินเทอร์เน็ต, เล่นโซเชียล, ดูหนัง ไปจนถึงการเล่นเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ พร้อมกันนี้ยังทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 (Go edition) ซึ่งกินทรัพยากรน้อยกว่าเวอร์ชันปกติ จึงมีการทำงานที่ลื่นไหล ไม่ติดขัด โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh เป็นแหล่งพลังงาน จึงใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จ

นอกเหนือจากประสิทธิภาพการทำงาน การถ่ายรูปของ vivo Y15s ก็น่าสนใจเช่นกัน โดยมากับกล้องหลังคู่ (AI Dual Camera) ที่มีกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ประกบด้วยกล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ พร้อมโหมดการถ่ายภาพบุคคล และเอฟเฟกต์บิวตี้ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดกำลังดีที่ 8 ล้านพิกเซล

จากคุณสมบัติที่กล่าวมา นับว่า vivo Y15s เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดรุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติน่าสนใจ ในงบไม่บานปลาย ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร เราไปดูกันต่อใน รีวิว vivo Y15s โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

vivo Y15s มาในดีไซน์หน้าจอรอยบากทรงหยดน้ำแบบ Halo FullView Display โดยเป็นหน้าจอแสดงผลประเภท IPS LCD กว้าง 6.51 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) ส่วนกล้องดิจิทัลด้านหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 โดยมีการติดฟิล์มกันรอยหน้าจอมาให้เรียบร้อยแล้วจากโรงงาน


ฝาหลังของ vivo Y15s เป็นโพลีคาร์บอเนตผิวด้านที่มีการไล่เฉดสีจากเข้มไปอ่อน ซ่อนลวดลายเหลือบแสงทรงข้าวหลามตัด ดูสวยงามน่าใช้งาน โดยเครื่องที่เรานำมารีวิวในครั้งนี้เป็นสี Mystic Blue

สำหรับกล้องหลังของ vivo Y15s เป็นชุดกล้องคู่ (AI Dual Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2, ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติ (Autofocus)
- กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร


ปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง โดยปุ่ม Power จะทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วยในตัว


ใต้ตัวเครื่องมีช่องลำโพง, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB, ไมโครโฟน และพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ส่วนด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และช่องใส่ซิมการ์ด


ถาดใส่ซิมของ vivo Y15s เป็นแบบ Triple-Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ซิม กับการ์ดหน่วยความจำ microSD พร้อมกันได้


สำหรับอุปกรณ์ในกล่อง ประกอบด้วยคู่มือการใช้งาน, เคสใส, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สาย microUSB และเข็มถอดถาดซิมการ์ด


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

vivo Y15s ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 ซึ่งมีการปรับปรุงดีไซน์ของอินเทอร์เฟซให้ดูเรียบง่าย และเป็นระเบียบยิ่งขึ้นในสไตล์ Flat Art


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แผงแจ้งเตือน โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อย ๆ เช่น Wi-Fi, โหมดเงียบ, Bluetooth, หมุนจออัตโนมัติ, ปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น และมีฟังก์ชั่นการบันทึกวิดีโอหน้าจอมาให้ด้วย ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ


หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูทางลัด เมื่อกดที่ไอคอนรูปปากกาและกระดาษที่มุมซ้ายล่าง จะเข้าสู่เมนู แก้ไข โดย เราสามารถเลือกไอคอนการตั้งค่าที่เราต้องการเข้ามาไว้ในแผงการแจ้งเตือนได้ตามใจชอบ


เมื่ออยู่ที่หน้าจอเริ่มต้น หากปัดนิ้วจากขอบจอด้านล่างขึ้นมาจะเป็นการเปิดหน้า ลิ้นชัก ซึ่งจะแสดงรายการแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ติดตั้งไว้ในเครื่อง


สำหรับแอปพลิเคชันของ Google ที่ติดตั้งมาในเครื่องก็เป็นเวอร์ชั่นใหม่เช่นกัน และมีแอปพลิเคชันใหม่อย่าง YT Music และ Google One ด้วยสำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทร ยังคงมีหน้าอินเตอร์เฟซที่สะอาดเรียบง่าย และไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชันก่อนมากนัก


หากรู้สึกเบื่อกับหน้าจอเดิม ๆ เราสามารถเข้าไปยัง ธีม เพื่อดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง, ธีม และรูปแบบอักษรใหม่ ๆ ได้ มีทั้งที่ดาวน์โหลดฟรี และแบบเสียเงิน โดยจะมีราคาแจ้งไว้ชัดเจนทุกรายการ


vivo Y15s มี ธีมมืด หรือ Dark Mode ที่จะเปลี่ยนให้อินเทอร์เฟซของระบบมีโทนสีที่มืดลง เหมาะสำหรับการใช้งานในเวลากลางคืน หรือในห้องที่มีแสงน้อย โดยสามารถตั้งเวลาให้เปิดใช้งานโดยอัตโนมัติได้ พร้อมกันนี้ยังมีฟังก์ชัน การ ป้องกันดวงตา ที่จะตัดแสงสีฟ้าบนหน้าจอออก และเพิ่มโทนสีอุ่น ช่วยลดอาการปวดตาเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ๆ


ในด้านความปลอดภัย vivo Y15s รองรับทั้งการสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือ โดยตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ที่ปุ่ม Power ทางขวาของตัวเครื่อง เหมาะกับการสแกนด้วยนิ้วโป้ง


vivo Y15s มีแอปพลิเคชัน iManager สำหรับปรับปรุงสมรรถนะของตัวเครื่องให้รวดเร็วอยู่เสมอ โดยสามารถล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส, ตรวจสอบการใช้ข้อมูลเน็ต, จัดการแอปพลิเคชัน และอื่น ๆ  เมื่อเปิดแอปขึ้นมา ตัวแอปจะตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบทันที หากผลการประเมินต่ำกว่า 100 เราสามารถสั่งให้ระบบจัดการโดยอัตโนมัติได้ในปุ่มเดียว ซึ่งใช้เวลาจัดการเพียงครู่เดียวเท่านั้น


ในเมนู ล้างพื้นที่ จะแสดงการใช้งานหน่วยความจำภายใน และตัวเลือกในการล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น เมื่อกดปุ่ม ล้างข้อมูล ทั้งหมด ระบบจะลบไฟล์ขยะทั้งหมดทันที การลบไฟล์เหล่านี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของตัวเครื่องแต่อย่างใด


ในเมนู การตรวจสอบความปลอดภัย จะเป็นการสแกนหาช่องโหว่ในระบบ และมัลแวร์ต่าง ๆ


ในเมนู ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ต จะแสดงปริมาณดาต้าอินเทอร์เน็ตที่เราใช้ไปทั้งหมด ทั้งแบบ LTE และ Wi-Fi พร้อมทั้งแสดงสถิติการใช้ปริมาณดาต้าของแต่ละแอปพลิเคชันด้วย


เมนู แอปและการแจ้งเตือน ช่วยให้เราจัดการสิทธิ์การเข้าถึง และการตั้งค่าอื่น ๆ ของแอปพลิเคชันในเครื่องได้ รวมถึงดูสถิติการใช้งานได้นอกจากเมนูหลักข้างต้นแล้ว ยังมีเมนูอื่น ๆ ใน เครื่องมือยูทิลิ ตี้ ให้ใช้งาน ที่รวมเอาฟีเจอร์พิเศษอื่น ๆ เช่น การเข้ารหัสแอปพลิเคชัน ซึ่งจะต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าใช้ทุกครั้ง, ทดสอบความเร็วของอินเทอร์เน็ต และการจัดสรรพลังงานแบตเตอรี่ เป็นต้น


ด้านความบันเทิง vivo Y15s มีแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงติดตั้งมาให้แล้ว ซึ่งก็มีอินเทอร์เฟซการใช้งานที่เข้าใจได้ไม่ยาก และมีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นตั้งค่าการสับเปลี่ยนเพลง, วนซ้ำ, ดูเพลย์ลิสต์, ตั้งเป็นเสียงเรียกเข้า เป็นต้น


ขณะเดียวกัน ยังมีเอฟเฟกต์เสียง DeepField ที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับเสียงเพลง, เพิ่มเบส และปรับ Equalizer ได้


สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอก็มีเครื่องเล่นของตัวเองติดตั้งมาให้แล้วเช่นกัน โดยมีปุ่มลัดในการล็อกการสัมผัสหน้าจอ (รูปแม่กุญแจทางซ้าย), ถ่ายสกรีนช็อต (ปุ่มสี่เหลี่ยมทางขวา), เปิดหน้าตางลอย (ไอคอนสี่เหลี่ยมมุมซ้ายล่าง) และ แผงควบคุมทั่วไป ส่วนการตั้งค่าอื่น ๆ จะอยู่ที่ไอคอนไข่ปลา 3 จุดมุมขวาบน


ในเมนูการตั้งค่าเพิ่มเติม จะมีให้ปรับความสว่างของจอ, ปรับสัดส่วนภาพ, ปรับความเร็วในการเล่น และเปิด/ปิดซับไตเติ้ล (เฉพาะวิดีโอที่มีซับไตเติ้ลติดมา)


ในการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ vivo Y15s ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 2 เกม ได้แก่ Free Fire และ RoX โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าเกม Free Fire


การตั้งค่าเกม RoX


สำหรับการเล่นเกมนั้น vivo Y15s เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นการใช้งานทั่วไป สเปกโดยรวมจึงไม่ค่อยเอื้อต่อการเล่นเกม อย่างไรก็ดี สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถเล่นเกมทั่วไปได้อย่างสบาย โดยตั้งค่ากราฟิกไว้ที่ระดับกลาง ๆ จากการทดสอบกับเกมแนว Shooting ที่ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลาอย่าง Free Fire พบว่าตัวเครื่องแสดงผลได้อย่างลื่นไหล ไม่กระตุกระหว่างเล่น และมีการตอบสนองต่อการควบคุมที่แม่นยำ ไว้ใจได้ ส่วนเกมที่กินทรัพยากรมากขึ้นมาหน่อยอย่าง RoX ก็เล่นได้สบาย ๆ แต่อาจจะมีการกระตุกบ้างเล็กน้อยเวลาโหลดฉาก  ส่วนเรื่องความร้อนขณะเล่นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยรวมแล้ว vivo Y15s จึงเหมาะกับการเล่นเกมที่มีกราฟิกระดับล่างถึงระดับกลาง และเล่นเพื่อฆ่าเวลามากกว่าที่จะเล่นอย่างจริงจังครับ


vivo Y15s ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.3 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) IMG PowerVR GE8320, หน่วยความจำแรม RAM ขนาด 3 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB


vivo Y15s วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน GeekBench 5 ในส่วน Single-Core ได้ 146 คะแนน และ Multi-Core 533 คะแนน และจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ได้ 92144 คะแนน


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง vivo Y15s นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


การระบุตำแหน่ง และการทำทาง รองรับทั้งระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo และ BeiDou โดยสามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียมนั้นขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

vivo Y15s มีชุดกล้องคู่ด้านหลัง ซึ่งเป็นกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับกล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ AI ที่จะวิเคราะห์ฉากที่เห็น และแต่งรูปให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ รวมทั้งรองรับการถ่ายรูปแบบโบเก้ (ละลายหลัง) และแบบมาโคร พร้อมด้วยเอฟเฟกต์บิวตี้ แต่ไม่มีกล้อง Ultra Wide และไม่มีโหมดการถ่ายภาพกลางคืน


ในโหมด ถ่ายภาพ (โหมดอัตโนมัติ) จะมีเมนูให้เปิดใช้มุมมอง ซูเปอร์มาโคร เพื่อถ่ายภาพระยะประชิด และเปิดเอฟเฟกต์ โบเก้ เพื่อถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งโหมดโบเก้จะทำให้เราถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอได้กับตัวแบบทุกประเภท ไม่จำเป็นต้องเป็นคน และมีฟิลเตอร์หลากหลายแบบให้ใช้งาน แต่ไม่สามารถเปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ และปรับระดับความเบลอฉากหลังไม่ได้ในโหมดนี้


โหมด ความงาม จะเป็นโหมดที่เปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้ได้ โดยสามารถปรับได้สูงสุด 100 ระดับ แต่เปิดเอฟเฟกต์โบเก้ไม่ได้


ใน โหมดโปร จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ตั้งค่าการถ่ายรูปเอง ไม่ว่าจะเป็นการชดเชยแสง, ISO, ความเร็วชัตเตอร์ และอื่น ๆ


สำหรับ โหมดวิดีโอ สามารถบันทึกที่ความละเอียดสูงสุดที่ Full HD 1080p ไม่มีลูกเล่นใด ๆ เพิ่มเติม


กล้องหน้าของ vivo Y15s มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 โดยสามารถถ่ายเซลฟี่แบบละลายหลัง และมีเอฟเฟกต์บิวตี้ แต่ไม่สามารถเปิดใช้งานทั้งสองอย่างพร้อมกันได้ เช่นเดียวกับกล้องหลัง


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องคู่ AI Dual Camera ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล


สรุปผลการทดสอบของ vivo Y15s

สิ่งแรกที่ทีมงานรู้สึกประทับใจใน vivo Y15s คือดีไซน์ของตัวเครื่องที่ดูสวยงามเกินราคา เรียกว่าดูเผิน ๆ จะไม่รู้เลยว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ฝาหลังมีการไล่เฉดสี และซ่อนลวดลายสะท้อนแสงที่ให้ความรู้สึกน่าจับถือ โดยมีการย้ายเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาอยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่อง ทำให้ฝาหลังดูดียิ่งขึ้น แต่ยังสแกนนิ้วสะดวกเหมือนเดิม อีกทั้งยังเป็นผิวด้าน ทำให้เกิดคราบรอยนิ้วมือได้ยาก และทำความสะอาดง่าย

vivo Y15s มากับหน้าจอแสดงผลแบบ Halo FullView (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดที่กำลังดีสำหรับความบันเทิงทั่วไป สามารถดูหนัง, YouTube หรือเล่นเกมได้ถนัดเต็มตา รวมทั้งหน้าจอมีความสว่างพอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น สามารถสู้แสงแดดกลางแจ้งได้บ้าง แต่ก็เหมาะที่จะใช้งานในที่ร่มมากกว่า

 

ด้านประสิทธิภาพ vivo Y15s เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นการใช้งานทั่วไป สเปกโดยรวมจึงไม่ได้เร็วแรงมากมายนัก โดยเลือกใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 และหน่วยความจำ RAM 3GB แต่ในการใช้งานจริงนั้นนับว่าลื่นไหลไม่ติดขัด เนื่องจากตัวเครื่องเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ และแอปพลิเคชันของ Android Go edition ซึ่งกินทรัพยากรเครื่องน้อยกว่าเวอร์ชันปกติ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะหงุดหงิดเวลาใช้งาน

อย่างไรก็ตาม vivo Y15s มีหน่วยความจำภายใน (ROM) เพียง 32GB เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างน้อยสำหรับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน จึงอาจไม่เพียงพอต่อการใช้งาน โดยเฉพาะผู้ที่ชอบถ่ายรูป และเล่นเกม แต่ตัวเครื่องก็ยังมีช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD มาให้ ซึ่งก็ช่วยให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นได้อีกมาก

นอกจากการใช้งานทั่วไปแล้ว vivo Y15s ยังสามารถเล่นเกมที่มีกราฟิกไม่สูงนักได้ อย่างเช่นเกม Free Fire โดยมีความลื่น และมีการตอบสนองต่อการทัชที่น่าพอใจ ไม่มีติดขัดขณะเล่น เหมาะสำหรับการเล่นเพื่อฆ่าเวลาเพลิน ๆ แต่ด้วยหน่วยความจำภายในที่น้อย ทำให้ติดตั้งเกมได้ไม่มากนัก

แม้จะมีสเปกไม่แรงมาก แต่ก็ถูกชดเชยด้วยแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างอึด โดยมีความจุ 5,000 mAh ประกอบกับตัวชิปเซ็ตที่กินไฟน้อย ทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน และไม่ร้อน หากไม่ได้เล่นเกมมากก็สามารถใช้ได้ทั้งวันแบบสบาย ๆ โดยไม่ต้องง้อแบตสำรอง แต่ทั้งนี้ vivo Y15s ยังใช้พอร์ตชาร์จแบบเก่าอย่าง microUSB อยู่ และชาร์จด้วยกำลังไฟเพียง 10W จึงเหมาะกับการชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืนมากกว่า

ด้านการถ่ายรูป vivo Y15s มีกล้องหลังคู่ ซึ่งเป็นกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับกล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่อาจมีลูกเล่นในการถ่ายรูปไม่มากนัก แต่ก็มีโหมดสำคัญ ๆ ให้ใช้งานครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์บิวตี้, ฟิลเตอร์, เอฟเฟกต์โบเก้ และที่น่าสนใจคือ มีโหมดโปรให้ใช้ด้วย ซึ่งปกติแล้วเราจะไม่ได้เห็นโหมดนี้ในสมาร์ทโฟนราคาประหยัด

 

ด้านคุณภาพของรูปถ่ายจากกล้องหลัง ถือว่าน่าประทับใจทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนระดับนี้ โดยสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน คมชัด และมีสีสันค่อนข้างตรงกับความเป็นจริง อีกทั้งการถ่ายรูปในเวลากลางคืนก็ยังทำได้ดี มี Noise รบกวนน้อย แม้จะไม่มีโหมดกลางคืนให้ใช้งานโดยเฉพาะก็ตาม ส่วนโหมด Macro นั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพพอใช้ แนะนำให้ถ่ายในที่ที่มีแสงพอเหมาะ จะช่วยให้ภาพออกมาดีขึ้น

กล้องหลังของ vivo Y15s ยังคงมีจุดที่ต้องพิจารณาเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดรุ่นอื่น นั่นคือไม่สามารถเปิดเอฟเฟกต์บิวตี้พร้อมกับเอฟเฟกต์โบเก้ได้ และไม่มีระบบกันสั่น ทำให้ภาพถ่ายเบลอในบางจังหวะ โดยเฉพาะเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้น vivo Y15s เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 บาท (4,999 บาท) ที่มีดีไซน์สวยงาม จอใหญ่ แบตอึด ถ่ายรูปสวย และรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเล่นเกมทั่วไปได้อย่างสนุก หากท่านใดกำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาเอาไว้ใช้งานทั่วไปสักเครื่อง vivo Y15s ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจในช่วงนี้ครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณร้าน ลาภปาก MRT หัวลำโพง ทางออก 3 ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายภาพ และขอขอบคุณ vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง vivo Y15s มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ครับ


จุดเด่นของ vivo Y15s

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ 3D Slim ด้วยฝาหลังแบบ 3D และมีผิวสัมผัสแบบด้านที่สามารถป้องกันรอยนิ้วมือได้
- ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Mystic Blue และ Wave Green
- จอแสดงผลแบบ Halo FullView (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 270 PPI) พร้อมอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20:9 และโหมด Eye Protection สำหรับช่วยลดแสงสีฟ้า เพื่อถนอมสายตา
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 (MT6765) ความเร็ว 2.3 GHz ที่สามารถรองรับกับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) IMG PowerVR GE8320 ที่สามารถเล่นเกมที่มีกราฟิกไม่สูงมากได้
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดขนาด 1 TB
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ด้วยกำลังไฟ 10W และฟังก์ชัน Reverse Charging (5W)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 (Go edition) พร้อมครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1

กล้องดิจิทัลด้านหลังคู่ (AI Dual Camera) ประกอบด้วย

> กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2, ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติ (Autofocus)
> กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

พร้อมระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI, เอฟเฟกต์เบลอฉากหลัง, โหมด Super Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้สูงสุด 4 เซนติเมตร, โหมดพาโนรามา, โหมดไลฟ์โฟโต้, โหมดโปร และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)

กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, ฟังก์ชัน Selfie Softlight Band และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Scanner) พร้อมระบบจดจำใบหน้า (Face Recognition)
- รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G/4G+, 3G, EDGE, GPRS และ Wi-Fi 2.4/5 GHz
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM : Nano SIM + Nano SIM) บนถาดซิมการ์ดแบบ Triple Slot 
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo และ BeiDou
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB (USB 2.0) พร้อมรองรับการใช้งาน OTG (USB On-The-Go)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Multi-Turbo 3.0
- แอปพลิเคชัน EasyShare และ iManager
- ราคา 4,999 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ย่อมเยา จับต้องได้ง่าย


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Y15s

- หน่วยความจำภายในค่อนข้างน้อย
- ยังคงใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB อยู่
- ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยกำลังไฟ 10W ซึ่งไม่มากนักเมื่อเทียบกับความจุแบตเตอรี่
- ไม่สามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้พร้อมกับเอฟเฟกต์โบเก้ได้
- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide) และไม่มีโหมดกลางคืน

 

สรุปคุณสมบัติของ vivo Y15s

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y15s ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ vivo Y15s

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

 

วันที่ : 22/11/2021