ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 04/04/2023
รีวิว vivo V27 5G


รีวิว vivo V27 5G สมาร์ตโฟนที่โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ Aura Light Portrait พร้อมฝาหลังเปลี่ยนสีได้ ชาร์จไว 66W กล้องหน้า AF ชัด 50MP และกล้องหลังเซนเซอร์ Sony IMX766V บนตัวเครื่องโค้งบางเฉียบที่สุดในค่าย


สมาร์ตโฟนในตระกูล V Series นับว่าเป็นพระเอกในตลาดระดับกลางของ vivo มาแต่ไหนแต่ไร โดยมีจุดเด่นที่ดีไซน์สวยงามน่าดึงดูด และการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่โดดเด่น และล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา vivo (ประเทศไทย) ก็ได้เปิดตัวสมาร์ตโฟน V Series รุ่นใหม่ออกมาตีตลาดเมืองไทยอีกครั้ง นั่นคือ vivo V27 5G ที่เราได้นำมารีวิวกันในวันนี้นั่นเองครับ

vivo V27 5G เป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางที่เพียบพร้อมทั้งประสิทธิภาพ และดีไซน์แบบ
Minimalist Aesthetic Design ที่โค้งมนพรีเมียมบางเบา บางเฉียบถึงขั้นที่ว่าเป็นสมาร์ตโฟนจอโค้งที่บางเฉียบที่สุดของ vivo เลยทีเดียว โดยคราวนี้มากับตัวเลือกสีใหม่ไฮไลต์คือสีเขียวหยก Emerald Green ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถเปลี่ยนสีของฝาหลังได้เมื่อโดนแสง UV

 

จุดเด่นสำคัญของ vivo V27 5G รุ่นนี้คือระบบกล้อง “ออร่าพอร์ตเทรต” ที่ใช้ไฟแฟลชแบบวงแหวนที่เรียกว่า Aura Light ซึ่งให้แสงไฟที่นุ่มนวลกว่าไฟแฟลชทั่วไป ช่วยให้ใบหน้าดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติแม้จะถ่ายในที่มืด โดยกล้องหลังจะเป็นระบบกล้อง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันภาพสั่นแบบ OIS และระบบ AI สำหรับวิเคราะห์ฉาก และฟีเจอร์ Portrait Studio ที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสของใบหน้า และเอฟเฟกต์โบเก้หลังละลายครบครัน ส่วนกล้องหน้าก็ไม่ธรรมดา เพราะมากับระบบโฟกัสอัตโนมัติ และยังใช้เซนเซอร์รับภาพที่มีความละเอียดมากถึง 50 ล้านพิกเซลอีกด้วย

สำหรับคุณสมบัติทั่วไปก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยมากับชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง MediaTek Dimensity 7200 ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมระดับ 4 นาโนเมตร ซึ่งประมวลผลเร็วกว่า และประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM สูงสุด 12GB ที่ช่วยให้รองรับการทำงานหนักเบาได้ทุกรูปแบบ แถมยังขยาย RAM เพิ่มได้อีกสูงสุด 8GB ผ่านระบบ Extended RAM 3.0 อีกด้วย

นอกจากนี้ vivo V27 5G ยังมีหน้าจอแสดงผลขอบโค้งแบบ
AMOLED 3D Curved Screen ขนาด 6.78 นิ้วที่รองรับเฉดสีได้มากกว่าพันล้านสี (10-bit) พร้อมอัตราการรีเฟรช 120Hz, เทคโนโลยีชาร์จไว 66W FlashCharge, ระบบสั่น 4D Game Vibration และฟีเจอร์ที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งทั้งหมดนี้ทุกท่านสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาไม่เกินเอื้อมด้วยงบหมื่นกลาง ๆ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชมรีวิว vivo V27 5G โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ


เปิดกล่อง vivo V27 5G เวอร์ชันไทย มีอะไรใส่มาให้บ้าง?

vivo V27 5G มาในกล่องสีเทาพิมพ์โลโก้ vivo โฮโลแกรม ภายในมีตัวเครื่อง vivo V27 5G เคสใส, คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน และมีอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ FlashCharge พร้อมสายชาร์จ USB-C มาให้พร้อม ส่วนเข็มถอดถาดใส่ซิมการ์ดจะอยู่ใต้สาย USB-C อีกที

 

ซึ่งตามคุณสมบัติที่เขียนไว้ ตัวอแดปเตอร์สามารถชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุดถึง 80W (20V/4A) เลยทีเดียว แต่ตัวเครื่องจะรองรับสูงสุดที่ 66W ซึ่งก็ถือว่าเร็วมากแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนระดับกลาง


ดีไซน์ใหม่เปลี่ยนสีได้ พร้อมไฟวงแหวน Aura Light ที่ให้พอร์ตเทรตได้สวยขึ้นอีกขั้น

vivo V27 5G มาในดีไซน์แบบ Minimalist Aesthetic Design ด้วยจอขอบโค้ง 60 องศา 3D Curved Screen ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 180 กรัม และบางเฉียบเพียง 7.36 มิลลิเมตร โดนส่วนขอบที่บางที่สุดมีความหนาเพียง 2.3 มิลลิเมตร นับเป็นสมาร์ตโฟนจอโค้งที่บางที่สุดของ vivo ในขณะนี้

 

ฝาหลังเป็นกระจก Emerald Glass (กระจกเคลือบสีเขียวหยก) ทำให้ดูพรีเมียมขึ้นมากเมื่อเทียบกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ตัวกระจกมีความเงา แต่ไม่เงามาก สามารถแสดงสีสันและลวดลายของฝาหลังออกมาได้ชัดเจน แต่จะเป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายกว่าสี Flowing Gold กับ Noble Black เนื่องจากมีพื้นผิวที่มันวาวมากกว่า

 

คุณสมบัติพิเศษของกระจกเคลือบสีเขียวหยก (Emerald Glass) คือสามารถเปลี่ยนสีเมื่อโดนแดดหรือแสง UV แบบเดียวกับที่เคยมีในรุ่น V25 Series ซึ่งหากเรานำวัตถุไปบังไว้บางส่วน บริเวณที่ถูกบังจะไม่เปลี่ยนสี จึงเป็นลูกเล่นให้เราสร้างลวดลายต่าง ๆ ลงไปบนฝาหลังได้
โดยคุณสมบัติของการเปลี่ยนสีได้นี้ จะทำได้เฉพาะตัวเครื่องสีเขียวหยก (Emerald Green) เท่านั้น ซึ่งทาง vivo ต้องการสื่อถึงความบริสุทธิ์ และความสดชื่น เมื่อโดดแดดจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ให้ความรู้สึกสงบนิ่งเหมือนภูเขา และทะเลสาบ

 

และที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครก็คือไฟวงแหวน Aura Light สำหรับการถ่ายพอร์ตเทรต ซึ่งเดี่ยวเราจะไปลงรายละเอียดกันในลำดับถัดไป

 

นอกจากนี้ ยังมีสีทอง Flowing Gold ที่ใช้เทคโนโลยีการเคลือบแบบ 3D Light Spot Color Gradient ทำให้มีสีนสันต่างกันในแต่ละมุม และสีสุดคลาสสิคอย่างสีดำ Noble Black ที่เป็นสีดำด้าน สะท้อนแสงคล้ายเม็ดทราย เหมือนท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยดวงดาว


จอโค้ง 1 พันล้านสี พร้อมความลื่นไหลระดับ 120Hz และเซนเซอร์สแกนนิ้วในตัว

หน้าจอของ vivo V27 5G เป็นจอแบบ AMOLED 3D Curved Screen (Punch Hole)ขนาด 6.78 นิ้ว พร้อมอัตราการรีเฟรชสูงสุด 120Hz และสามารถแสดงผลได้ในระดับพันล้านสี (10-bit) โดยหน้าจอให้สีสันสดใส และมีความคมชัด จัดว่าเป็นจอคุณภาพสูงทีเดียวสำหรับสมาร์ตโฟนระดับกลาง ไม่ว่าจะดูหนัง, เล่นเกม หรือคอนเทนต์แบบใดก็ได้อรรถรสที่ยอดเยี่ยม


และยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจออีกด้วย โดยเราสามารถเปลี่ยนเอฟเฟกต์การสแกนได้หลายแบบภายในการตั้งค่า

 

กล้องหลังเซนเซอร์ Sony IMX766V 50MP ผสานไฟ Aura Light และระบบกันสั่น OIS

ในส่วนโมดูลกล้องหลังขนาดใหญ่ประกอบด้วยกล้อง 3 ตัว โดยกล้องหลักนั้นใช้เซนเซอร์รับภาพ Sony IMX766V ที่สำคัญคือมากับไฟแฟลชแบบวงแหวน Aura Light ที่เป็นจุดขายของรุ่นนี้ โดยกล้องแต่ละตัวประกอบด้วย

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Sony IMX766V ขนาด 1/1.56 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.88, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/4 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และทางยาวโฟกัส 16 มิลลิเมตร (มุมรับภาพ 120°)
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

 

ไฮไลท์สำคัญของการถ่ายรูปด้วยสมาร์ตโฟนรุ่นนี้คือโหมดภาพคน หรือ Portrait โดยทันทีที่เราเปิดโหมดนี้ไฟแฟลชวงแหวนจะเปิดขึ้นมาทันที ช่วยเติมไฟให้ใบหน้าของตัวแบบดูเด่นขึ้น จึงถ่ายพอร์ตเทรตได้ทุกเวลา หน้าไม่มีมืดแน่นอน และไม่ต้องกังวลว่าแสงแฟลชจะแข็งเหมือนแฟลชทั่วไป เพราะแฟลชวงแหวน Aura Light นั้นให้แสงที่นุ่มนวลมาก ๆ ครับ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เด่น ๆ อีกหลายอย่างเช่น

 

Real-Time Extreme Night Vision : ที่ช่วยปรับความสว่างให้เหมาะสมเมื่อยกกล้องถ่ายในที่มืดโดยอัตโนมัติ พร้อมแสดงผลให้ดูแบบ Real-Time

Super Night Mode : หรือโหมดกลางคืนของ vivo ที่ช่วยให้การถ่ายภาพในที่มืดสว่าง เห็นรายละเอียดในเงา และในแสงไฟมากขึ้น ใช้ได้ทั้งการถ่ายภาพนิ่ง, วิดีโอ และมีฟิลเตอร์

XDR Photo : สมาร์ตโฟนส่วนใหญ่ถึงแม้จะถ่ายคอนเทนต์ HDR ได้ก็จริง แต่หน้าจอแสดงผลกลับไม่สามารถแสดงรายละเอียดของ HDR ออกมาได้ 100% เพราะคุณภาพของส่วนต่าง ๆ ไม่สอดคล้องกัน สำหรับ XDR Photo คือระบบการแสดงผล HDR (High Dynamic Range) แบบครบวงจร ซึ่งประสานการทำงานเอาไว้เป็นหนึ่งเดียวตั้งแต่การประมวลผลด้วยอัลกอริธึมเฉพาะ, ระบบกล้อง และหน้าจอ ทำให้บันทึกคอนเทนต์แบบ HDR และถ่ายทอดบนหน้าจอได้โดยคงคุณสมบัติ HDR เอาไว้อย่างครบถ้วน ซึ่ง vivo นับเป็นแบรนด์มือถือฝั่ง Android เจ้าแรก ๆ ที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 


เปรียบเทียบภาพถ่ายที่ได้จากตอนที่ไม่เปิดไฟ Aura Light กับตอนที่เปิดไฟ Aura Light  


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Super Macro

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Ultra Wide


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน

 

ตัวอย่างฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ ขณะถ่ายภาพด้วยโหมดกลางคืน


กล้องหน้า 50MP พร้อมระบบโฟกัสอัตโนมัติ

กล้องหลังก็นับว่าเด็ดแล้ว แต่กล้องหน้าของ vivo V27 5G ก็ถือว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โดยมีความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล นับว่าเป็นความละเอียดที่สูงมากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ แต่ทีเด็ดจริง ๆ คือระบบโฟกัสอัตโนมัติ (Autofocus) ที่จะจับไปที่ใบหน้าของเราตลอดเวลา เรียกว่าต่อให้เซลฟี่ท่าไหนหน้าก็ไม่เบลออย่างแน่นอน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้าความละเอียด 50MP

 

บันทึกวิดีโอ 4K ได้ทั้งกล้องหลัง และกล้องหน้า

อีกหนึ่งความสามารถของกล้องบน vivo V27 5G ก็คือสามารถบันทึกวิดีโอแบบ 4K UHD ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง จึงเหมาะสำหรับการถ่ายทำวิดีโอคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ต้องการความละเอียดคมชัดสูง

 

สำหรับกล้องหน้าจะมีฟีเจอร์ Steadiface ที่จะล็อกจับใบหน้าของเราขณะวิดีโอคอล และเลื่อนกล้องไปตามการเคลื่อนไหวของใบหน้าเพื่อให้หน้าเราอยู่กลางจอตลอด แต่ขอบเขตการเคลื่อนกล้องจะไม่ได้กว้างเท่าใดนัก และยังมีระบบตัดเสียงรบกวนให้ใช้งานด้วย เหมาะมากสำหรับการ Video Call

ส่วนกล้องหลังจะมีระบบกันสั่นมาให้แทน โดยจะมี 2 ระดับคือ ระดับมาตรฐานที่ใช้ OIS อย่างเดียว กับระดับพิเศษ ที่เป็นการประสานการทำงานระหว่าง OIS กับ EIS แต่ถ้าต้องการถ่ายที่ความละเอียด 4K (30fps) จะต้องใช้โหมดกันสั่นมาตรฐาน หากเป็นโหมดกันสั่นพิเศษจะถ่ายได้แค่ 1080p (60fps)

 

ตัวอย่างวิดีโอ 4K ที่บันทึกจากกล้องหลัง

 

ตัวอย่างวิดีโอที่บันทึกจากกล้องหน้า

 

ชิปเซ็ต Dimensity 7200 บนสถาปัตยกรรมระดับ 4nm ใหม่ล่าสุด

มาในส่วนของคุณสมบัติพื้นฐานกันบ้างครับ โดย vivo V27 5G นั้นใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Dimensity 7200 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง และเป็นชิประดับกลางรุ่นแรก ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 4 นาโนเมตร ทำให้เร็วกว่า แรงกว่า และบริโภคพลังงานน้อยกว่า และด้วยความที่เป็นรุ่นใหม่ จึงรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.3, Bluetooth LE, 5G และยังมีเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน UltraSave 2.0 เป็นต้น

 

เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพของชิปเซ็ตรุ่นนี้ กันมากขึ้น vivo V27 5G นั้นสามารถทำคะแนน Benchmark บน AnTuTu ได้ 604804 คะแนน และบน Geenbench 6 ได้ 1192 คะแนนในแบบ Single-Core และ 2679 คะแนนในแบบ Multi-Core

จากการที่เราได้ทดสอบการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป, ดูหนัง, ฟังเพลง, ถ่ายรูป, เล่นเกม ไม่เจออาการกระตุก หรือแอปเด้งแต่อย่างใด ตัวเครื่องมีการทำงานที่ไหลลื่นมาก ๆ และมีความเสถียรสูง โดยความสามารถในการเล่นเกมเราจะไปพูดถึงในหัวข้อถัดไป

 

แน่นอนว่า vivo V27 5G นั้นรองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G ตามชื่อ โดยใช้ได้ครอบคลุมทุกเครือข่ายทั้ง dtac, Truemove H และ AIS

 

RAM สูงสุด 12GB ขยายเพิ่มได้ 8GB และรองรับการเปิด 36 แอปพร้อมกัน

vivo V27 5G มี RAM มาให้มากถึง 12GB แถมยังขยายเพิ่มได้อีก 8GB ผ่านระบบ Extended RAM 3.0 ทำให้รวมแล้วสามารถใช้ RAM ได้สูงสุด 20GB ซึ่งปริมาณ RAM ที่มากเหลือเฟือแบบนี้ นอกจากจะทำให้การทำงานไม่ติดขัดแล้ว ยังสามารถเปิดแอปพลิเคชันทิ้งไว้ในพื้นหลังได้พร้อมกันถึง 36 แอป ลืมเรื่อง RAM ไม่พอไปได้เลยครับ

 

ฟีเจอร์ 4D Game Vibration และ Game BOOST Mode สำหรับเกมเมอร์จากการทดสอบ vivo V27 5G เป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางที่เล่นเกมได้ดีทีเดียว โดยเกมที่เรานำมาทดสอบได้แก่ RoV, PUBG Mobile และ Genshin Impact ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยม และครอบคลุมระดับกราฟิกตั้งแต่ต่ำไปจนถึงสูง ซึ่งผลการทดสอบนั้น vivo V27 5G สามารถเล่นเกม RoV (เปิดภาพ HD ระดับสูงสุด, การแสดงผลระดับสูง) และ PUBG Mobile (ภาพ HD, เฟรมเรทสูง) ได้อย่างลื่นไหล เฟรมเรทเสถียรตลอดเกม ส่วนเกม Genshin Impact (คุณภาพกราฟิกระดับกลาง, 30 fps) ก็เล่นได้ลื่นพอๆ เช่นกัน แต่ที่ต้องชมเลยคือการจัดการความร้อนที่ทำได้ดีมาก แม้จะเล่นเกมที่มีกราฟิกหนัก ๆ อย่าง Genshin Impact ก็แทบจะไม่ร้อนเลย

 


สำหรับฟีเจอร์ช่วยเล่นเกมอย่าง Game BOOST Mode จะคล้ายกับของแบรนด์อื่น ๆ โดยมีโหมด BOOST เพิ่มความแรงในการเล่นเกม ซึ่งระบบจะให้ความสำคัญกับการประมวลผลเกมเป็นอันดับแรก และโหมดประหยัดพลังงานที่เน้นการเล่นเกมแบบมาราธอน รวมไปถึงการปล่อยเล่นแบบปิดจอสำหรับเปิดบอทฟาร์มของ และอื่น ๆ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Game BOOST Mode คือระบบ 4D Game Vibration ที่จะให้การสั่นที่สมจริงกว่าขณะยิงปืนในเกม โดยจะมีการสั่นหนัก-เบาบริเวณมุมเครื่องบน-ล่าง-ซ้าย-ขวา ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นได้ในระดับหนึ่ง แต่ในเบื้องต้นจะยังใช้ได้กับเกมแนว Shooting เท่านั้น


แบตเตอรี่ชาร์จไว 66W FlashCharge เติมพลังทันใจไม่แพ้ใคร

vivo V27 5G มีแบตเตอรี่ขนาด 4600 mAh ซึ่งจัดว่าไม่มากไม่น้อยสำหรับสมาร์ตโฟนยุคใหม่ จากการทดสอบในเบื้องต้นทีมงานได้ลองเล่นเกม Genshin Impact ติดต่อกันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง พบว่าแบตเตอรี่ลดลงไปประมาณ 30% ดังนั้นถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปก็สามารถอยู่ได้ข้ามวันแน่นอน

ส่วนเรื่องการชาร์จ เราได้ทดสอบโดยชาร์จแบตเตอรี่จาก 17%-100% ซึ่งใช้เวลาไปประมาณ 40 นาที โดยการชาร์จจะช้าลงในช่วง 10% สุดท้าย ซึ่งเกิดจากระบบรักษาความปลอดภัยที่ลดกระแสไฟลงเมื่อแบตใกล้เต็มเพื่อป้องกันการจ่ายไฟเกิน เรียกได้ว่าแค่ชาร์จทิ้งแล้วลุกไปทำธุระอย่างอื่นแค่อึดใจเดียวก็เต็มแล้วครับ

 

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจของ vivo V27 5Gพูดถึงไฮไลท์สำคัญกันไปหมดแล้ว เรามาดูซอฟต์แวร์ และการใช้งานทั่วไปกันบ้างครับ สำหรับ vivo V27 5G จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android 13 และครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ Funtouch OS 13 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งมีดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย โทนสีสบายตา โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเช่น

 

- ตรวจสอบคุณภาพอากาศ (AQI) แบบ Real-Time ได้โดยตรงในแอปสภาพอากาศ เหมาะมากกับช่วงที่ฝุ่น PM2.5 กระจายไปทั่วไทยแบบนี้
- ปรับเปลี่ยนสีสันของไอคอนและแผงเครื่องมือได้ตามใจ เพื่อให้เข้ากับภาพพื้นหลังที่เราตั้งไว้
- Kinetic Wallpaper ภาพพื้นหลังที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนก้าวที่เราเดินในแต่ละวัน ยิ่งเดินมาก ดอกไม้บนพื้นหลังก็จะค่อย ๆ บาน และจะบานเต็มที่เมื่อเราเดินครบจำนวนก้าวที่กำหนด
- ระบบซ่อนอัลบั้มรูปภาพ/วิดีโอให้พ้นจากสายตาผู้อื่น ยกระดับความเป็นส่วนตัว และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

ราคา และโปรโมชันของ vivo V27 5G

vivo V27 5G จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป ที่ vivo Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วประเทศ โดยมี 2 รุ่นความจุให้เลือกดังนี้ :

- vivo V27 5G รุ่น RAM 8GB + ROM 256GB ราคา 14,999 บาท
- vivo V27 5G รุ่น
RAM 12GB + ROM 256GB ราคา 16,999 บาท

 

สรุปประสบการณ์หลังใช้งาน vivo V27 5G

หลังจากที่ได้ใช้งาน vivo V27 5G มากว่าสัปดาห์ ก็บอกได้ว่านี่เป็นสมาร์ตโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้ทีมงานเป็นพิเศษ ทั้งในด้านของดีไซน์ภายนอก และความสามารถภายใน โดยในเรื่องของดีไซน์ vivo V27 5G มีตัวเครื่องที่บางเฉียบ และน้ำหนักเบา งานประกอบประณีตแข็งแรง กรอบตัวเครื่องมีความโค้งมนรอบด้าน รับกับหน้าจอขอบโค้ง อีกทั้งจอแสดงผลยังมีขอบบาง ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราราวกับสมาร์ตโฟนเรือธงระดับพรีเมียม


ฝาหลังของ vivo V27 5G ก็ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเช่นกัน โดยฝาหลังของสีเขียวหยกจะทำมาจาก Emerald Glass (กระจกเคลือบสีเขียวหยก) ที่มีโทนสี และลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีลูกเล่นเปลี่ยนสีเป็นหยกสีเข้มได้เมื่อโดนแดด ซึ่งมีสมาร์ตโฟนเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่จะทำแบบนี้ได้ ส่วนสีทอง (Flowing Gold) และสีดำ (Noble Black) จะทำมาจาก Fluorite AG Glass

สำหรับการถ่ายภาพที่เป็นจุดขายหลักของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ก็ทำได้น่าประทับใจเช่นกัน โดยมีการวัดแสงที่เที่ยงตรง และการประมวลผลสีสันที่แม่นยำ พร้อมด้วยลูกเล่นต่าง ๆ มากมาย ภาพถ่ายในโหมด Ultra Wide กับ Macro ก็มีคุณภาพค่อนข้างดี ส่วนโหมดกลางคืนก็มีการเกลี่ยแสงเงาที่ดี แต่อาจจะยังมี Noise อยู่บ้าง โดยรวมแล้วเหมาะกับการถ่ายรูปทุกสไตล์

ในส่วนของการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ไฟแฟลชแบบวงแหวน หรือที่ vivo เรียกว่า Aura Light สามารถช่วยแก้ปัญหาแสงแข็งซึ่งเป็นปัญหาคลาสสิกของแฟลชทั่วไปได้ค่อนข้างดี ทำให้การถ่ายพอร์ตเทรตเวลากลางคืนเป็นไปได้ และยังช่วยเติมแสงเวลาถ่ายในที่ร่มได้ด้วย แต่ทั้งนี้สภาพแวดล้อมยิ่งมืด แสงแฟลชก็จะยิ่งเข้มขึ้น จึงจำเป็นต้องกะระยะห่างเวลาถ่ายเพื่อให้ได้แสงไฟที่เหมาะสม

นอกจากกล้องหลังแล้ว กล้องหน้าก็ถือว่าน่าประทับใจเช่นกัน โดยมีความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล และมีระบบโฟกัสอัตโนมัติ ซึ่งหาได้ยากในมือถือระดับกลาง ณ ปัจจุบัน ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่คมชัดอยู่เสมอ และยังมีระบบแฟลชหน้าจอ ช่วยให้ถ่ายเซลฟี่ตอนกลางคืนได้ด้วย

 

สำหรับการบันทึกวิดีโอ vivo V27 5G สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง รวมทั้งมีระบบกันสั่นช่วย ทำให้ถือเดินถ่ายได้โดยไม่จำเป็นต้องมีขาจับหรืออุปกรณ์กันสั่น เหมาะสำหรับการถ่ายคอนเทนต์พาเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม การถ่ายวิดีโอ 4K 30fps จะใช้ระบบกันสั่นได้แค่ระดับมาตรฐานเท่านั้น และหากเป็น 4K 60fps จะไม่สามารถเปิดใช้ระบบกันสั่นได้เลย หากต้องการใช้ระบบกันสั่นแบบพิเศษ จะต้องถ่ายที่ความละเอียด 1080P (60 fps) ลงไปเท่านั้น

สำหรับการทำงานทั่วไป vivo V27 5G สามารถรับมือกับทุกกิจกรรมได้อย่างดี รวมไปถึงการเล่นเกมที่ต้องใช้ทรัพยากรมาก ด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 7200 รุ่นใหม่ และ RAM ที่ให้มาถึง 12GB (เพิ่มผ่าน Extended RAM ได้อีก 8GB) แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดคือการจัดการความร้อนที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะใช้งานหนักหน่วงแค่ไหนเครื่องก็แทบจะไม่ร้อนเลย แถมยังประหยัดพลังงาน และชาร์จไวอีกด้วย

จากทั้งหมดที่กล่าวมา vivo V27 5G ก็พอจะสรุปได้ว่าเป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางดีไซน์สวยงามน่าใช้ สเปกดี และถ่ายรูปสวย เหมาะกับคนที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนถ่ายรูปดี ๆ สักเครื่องในราคาที่ไม่สูงเกินไปครับ


สรุปจุดเด่น และคุณสมบัติเด่นของ vivo V27 5G

 

- ดีไซน์โค้งมนพรีเมียมแบบ Minimalist Aesthetic Design รวมทั้งเป็นสมาร์ตโฟนจอโค้งที่บางเฉียบที่สุดของ vivo (7.36 มิลลิเมตร) และน้ำหนักเบาเพียง 180 กรัม
- จอแสดงผลแบบโค้ง (
60° 3D Curved Screen)
- ครอบทับด้านหลังตัวเครื่องด้วยกระจก
Emerald Glass (กระจกเคลือบสีเขียวหยก) ที่สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อโดนแสง UV (เฉพาะตัวเครื่องสี Emerald Green) (ส่วนสีทอง Flowing Gold และสีดำ Noble Black จะทำมาจาก Fluorite AG Glass)
- มี 3 สีมาตรฐานให้เลือก (
Emerald Green, Flowing Gold และ Noble Black)

- ตัวเครื่องสามารถจัดการกับความร้อนได้ดีเยี่ยม

 

--------------------------------------

 

- จอแสดงผลแบบ AMOLED 3D Curved Screen (Punch Hole) ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+

- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 120Hz
- แสดงผลสีได้
1 พันล้านสี (10-bit)
- หน้าจอ
เหมาะสำหรับการรับชมคอนเทนต์คุณภาพสูง รวมไปถึงการเล่นเกม
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ (
In-Display Fingerprint Sensor) พร้อมระบบจำใบหน้า (Face Recognition)

 

----------------------------------------------

 

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 7200
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด
12 GB หรือ 8 GB พร้อมฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 สำหรับช่วยเพิ่มขนาดหน่วยความจำ RAM เสมือน (Virtual RAM) ได้สูงสุด 8 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) ขนาด
256 GB เพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน

 

----------------------------------------------

 

- แบตเตอรี่ความจุ 4600 mAh
- ระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ
66W FlashCharge (11V/6A)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 13 พร้อมครอบทับด้วย Funtouch OS 13

 

----------------------------------------------

 

กล้องตัวหลักด้านหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Sony IMX766V ขนาด 1/1.56 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.88, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/4 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2 และทางยาวโฟกัส 16 มิลลิเมตร (มุมรับภาพ 120°)
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

รวมทั้งมีไฟแฟลชแบบวงแหวน (Aura Light Portrait), ฟีเจอร์ Real-Time Extreme Night Vision, Super Night Mode, XDR Photo, รองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K UHD (60 fps) และระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS+EIS

โดยไฟแฟลช Aura Light Portrait ที่มาพร้อมกับไฟแฟลชวงแหวน ให้แสงแฟลชที่นุ่มนวลกว่าแฟลชทั่วไป และทำให้ถ่ายรูปพอร์ตเทรตกลางคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กล้องด้านหน้าความละเอียด 50 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.45, ระบบโฟกัสอัตโนมัติ, แสงแฟลชจากหน้าจอ และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K UHD (60 fps)

--------------------------------------

- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi, 5G, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.3 และ NFC
- ระบุตำแหน่ง และนำทางผ่านทางระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS
- พอร์ต USB Type-C
- ฟีเจอร์ 4D Game Vibration และ Game BOOST Mode

--------------------------------------

- สรุปคุณสมบัติโดยละเอียดของ vivo V27 5G 8GB+256GB
- สรุปคุณสมบัติโดยละเอียดของ vivo V27 5G 12GB+256GB

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo V27 5G

 

- ในโหมดพอร์ตเทรต หากมีตัวแบบซ้อนกัน 2 คน การเบลอของตัวแบบด้านหลังอาจผิดปกติในบางครั้ง
- ฝาหลังสีเขียวหยกมีพื้นผิวมันเงา ทำให้เป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างง่ายกว่าสีอื่น
- จอแสดงผลขอบโค้งอาจไม่เหมาะกับผู้ใช้บางกลุ่ม
- ไม่รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD หรือแบบอื่น ๆ
- ไม่มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว


 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *


วันที่ : 04/04/2023

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy