ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 11/10/2021


 

รีวิว vivo TWS 2 Series หูฟังไร้สายอัปเกรดใหม่ ไร้เสียงรบกวน คุณภาพระดับสตูดิโอ สวยพรีเมียมน่าใช้ แบตอึดกว่า ในราคาเป็นมิตร

11 ตุลาคม 2021 - หลายคนคงจะยังจำกันว่าเมื่อช่วงกลางปีที่แล้วทาง vivo ได้เปิดตัวหูฟังรุ่นไฮไลท์อย่าง TWS Neo ที่มากับคุณภาพเสียงระดับสตูดิโอ และราคาที่ไม่แรงเพียงแค่ 2,999 บาท จึงมีเสียงตอบรับจากผู้ใช้ที่ดีไม่น้อย และล่าสุดในปีนี้ทาง vivo ก็ได้เปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่ออกมาสานต่อความสำเร็จแล้ว นั่นคือ vivo TWS 2 Series ที่เรานำมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันในวันนี้นั่นเองครับ

สำหรับ vivo TWS 2 Series นั้นเปิดตัวออกมา 2 รุ่นย่อย คือ TWS 2 ANC และ TWS 2e โดยยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมของรุ่นก่อนอย่าง TWS Neo เอาไว้ นั่นคือดีไซน์ภายนอกที่ดูดีพรีเมียม เสียงคุณภาพเยี่ยมระดับสตูดิโอ และราคาที่ย่อมเยาเข้าถึงง่าย พร้อมการต่อยอดคุณสมบัติต่าง ๆ ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับระบบเสียงคุณภาพสูงแบบ DEEP-HD Audio พร้อมเอฟเฟกต์เสียงสเตอริโอ DeepX 2.0 ที่สมจริงกว่าเดิม โดยได้รับการปรับจูนมาอย่างดีจากทีม vivo Golden Ears Acoustics Lab ที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัสดุ และการออกแบบ เพื่อให้เสียงถูกขับออกมาอย่างสมบูรณ์ในทุกองค์ประกอบ นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ที่อึดทนกว่าเดิม โดยใช้งานได้เกือบ 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ จะสามารถใช้งานได้นานเกือบ 30 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

vivo TWS 2 ANC เป็นหูฟัง TWS (True Wireless Stereo) รุ่นแรกของ vivo ที่มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active Noise Cancellation โดยสามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้มากถึง 40 เดซิเบล ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการทำงานประสานกันของดีไซน์, ชิป และอัลกอริธึม ช่วยให้ผู้ใช้ดำดิ่งไปกับเสียงเพลงได้มากกว่าเดิม และสนทนาผ่านโทรศัพท์ท่ามกลางความจอแจของฝูงชนได้โดยไม่ต้องตะโกน ขณะเดียวกันยังมี Transparency Mode ที่จะเปิดให้เสียงภายนอกเข้ามา ทำให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงรอบข้างชัดเจนขึ้น และพูดคุยกับผู้อื่นได้โดยไม่ต้องถอดหูฟังให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของสถานการณ์อีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติข้างต้นจึงทำให้ vivo TWS 2 และ 2e เป็นหูฟัง TWS ใหม่ล่าสุดอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจในตอนนี้ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปติดตามรายละเอียกันต่อใน รีวิว vivo TWS 2 Series ได้เลยครับ


คุณสมบัติในเบื้องต้นของ vivo TWS 2 Series


- รูปแบบหูฟังแบบ in-earฅ
- ขนาดหูฟัง 23.8x22.2x30.2 mm
- ขนาดเคสชาร์จ 60.0x24.3x45.4 mm
- น้ำหนักรวมเคสชาร์จ 41.9 กรัม
- น้ำหนักหูฟังประมาณ 4.7 กรัม/ข้าง
- คุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นในระดับ IP54


- ไดรเวอร์ 12.2 mm
- รองรับเสียงในย่านความถี่ 20Hz - 20000Hz


- การเข้ารหัสเสียง aptX Adaptive/AAC/SBC

- ไมโครโฟน :

  • vivo TWS 2 ANC มีไมโครโฟน 3 ตัว
  • vivo TWS 2e มีไมโครโฟน 2 ตัว

- รองรับ Two-Ear Voice Calls


- ระบบตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา
- ระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation (เฉพาะ vivo TWS 2 ANC)


- เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Dual-Channel Transmission 2.0

- ค่า Latency :

  • vivo TWS 2 ANC : ต่ำสุด 88 ms
  • vivo TWS 2e : ต่ำสุด 117 ms

- เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.2
- ระบบควบคุมแบบสัมผัสบนตัวหูฟัง (เฉพาะ vivo TWS 2 ANC)
- รองรับ Google Assistant และ Google Fast Pair
- ระบบติดตามหูฟังสูญหาย Find My TWS


- พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C
- แบตเตอรี่หูฟังความจุ 45 mAh/ข้าง


- แบตเตอรี่เคสชาร์จความจุ 505 mAh

- อายุการใช้งานต่อการชาร์จ 1 ครั้ง :

  • vivo TWS 2 ANC : 7.3 ชั่วโมง (ปิดระบบตัดเสียงรบกวน) หรือ 4.1 ชั่วโมง (เปิดระบบตัดเสียงรบกวน)
  • vivo TWS 2e : 7.6 ชั่วโมง

- ใช้งานได้ 29 ชั่วโมงเมื่อใช้คู่กับเคสชาร์จ


- มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน Starry Blue และ สีขาว Moonlight White

 

รูปลักษณ์ภายนอก และการออกแบบดีไซน์

vivo TWS 2 ANC และ 2e มีดีไซน์ภายนอกเหมือนกันทุกประการ โดยมาในเคสชาร์จรูปทรงโค้งมน ด้านหน้ามีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ของตัวหูฟัง และปุ่มควบคุมสำหรับควบคุมการเชื่อมต่อ Bluetooth ส่วนใต้ตัวเคสจะมีพอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ สำหรับตัวหูฟังที่เรานำมารีวิวในครั้งนี้เป็นสีน้ำเงิน Starry Night ที่มีผิวสัมผัสสะท้อนแสงมันเงา


เมื่อเปิดฝาเคสออก จะพบกับหูฟังอยู่ด้านใน ซึ่งยึดติดกับตัวเคสด้วยแม่เหล็ก ช่วยให้หูฟังไม่หลุดจากเคสโดยง่าย


ตัวหูฟังของ vivo TWS 2 ANC และ 2e เป็นแบบ In-ear ซึ่งมีน้ำหนักเบาเพียงข้างละ 4.7 กรัม โดยมีผิวสัมผัสมันเงา และมีการไล่เฉดสีบริเวณก้านเหมือนกับตัวเคส ภายในมีไดรเวอร์เสียงขนาดใหญ่ถึง 12.2 มิลลิเมตร


นอกจากหูฟังกับตัวเคสชาร์จแล้ว ภายในกล่องยังมีคู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน, สายชาร์จ และจุกหูฟังขนาดเล็ก และกลางให้เปลี่ยนอีก 2 คู่


การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และการใช้งาน

vivo TWS 2 ANC / 2e เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยสัญญาณ Bluetooth ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใด ๆ เพิ่มเติม โดยมีขั้นตอนดังนี้ :

1. เปิด Bluetooth ในสมาร์ทโฟน
2. เปิดฝาเคส vivo TWS 2 ANC / 2e ค้างไว้ แล้วกดปุ่มตรงกลางค้างไว้ประมาณ 2 วินาทีจนไฟสถานะกะพริบเป็นสีขาว หูฟังจะเริ่มค้นหาสัญญาณ Bluetooth ในระยะทันที
3 ไปที่หน้า Bluetooth ของสมาร์ทโฟน แล้วเลือกเชื่อมต่อกับ vivo TWS 2 ANC / 2e

vivo TWS 2 ANC / 2e จะจดจำสมาร์ทโฟนที่เคยเชื่อมต่อไว้ในการเชื่อมต่อครั้งต่อ ๆ ไป เพียงแค่เปิดฝาเคส หูฟังก็จะทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนโฟนทันที


สำหรับ vivo TWS 2 ANC จะมีระบบควบคุมแบบสัมผัสที่ก้านหูฟังทั้ง 2 ข้าง โดยจะใช้วิธีการบีบ ดังนี้ :

- บีบ 1 ครั้ง เพื่อรับสาย / เล่นเพลง / หยุดเพลงชั่วคราว
- บีบ 2 ครั้ง เพื่อปฏิเสธสายโทรเข้า / เปลี่ยนเพลง / เรียก Google Assistant
- บีบค้าง เพื่อเปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวน หรือ Transparency Mode
- ปัดขึ้นลง เพื่อปรับระดับเสียง


เมื่อเปิดฝาเคสในขณะที่มีหูฟังทั้งสองข้างอยู่ด้านใน ไฟสถานะจะแจ้งระดับแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ของหูฟัง ถ้าเอาหูฟังออกจากเคส ไฟสถานะจะบอกระดับแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ของเคสชาร์จแทน โดยไฟสีส้มหมายถึงแบตเตอรี่เหลือน้อยกว่า 50% ส่วนไฟสีเขียวหมายถึงแบตเตอรี่เหลือมากกว่า 50%

หูฟัง vivo TWS 2 ANC สามารถใช้งานได้ประมาณ 7.3 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เมื่อเก็บหูฟังเข้าไปในเคส ตัวเคสจะเริ่มชาร์จหูฟังทันที และใช้งานต่อได้อีกรวมแล้วประมาณ 29 ชั่วโมง ซึ่งอึดกว่ารุ่นที่แล้วอย่าง TWS Neo มากเลยทีเดียวครับ


ทดสอบคุณภาพเสียงของ vivo TWS 2 Series

สำหรับคุณภาพเสียงของ vivo TWS 2 ANC กับ vivo TWS 2e นั้นเรียกว่าถอดแบบกันมา โดยสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงเครื่องดนตรีได้อย่างครบถ้วนทุกชิ้น และให้เสียงร้องที่ชัดกระจ่างใส มีพลัง เวทีเสียงกว้างกำลังดี ไม่อึดอัดหรือโล่งเกินไป เสียงสูงสามารถขึ้นได้สุดโดยยังคงรักษาความคมชัดไว้ได้ ส่วนเสียงเบสจัดว่าชัดเจน หนักแน่น และมีอิมแพ็คท์พอสมควร นอกจากนี้ ตัวหูฟังยังมีระบบเสียงรอบทิศทางที่สมจริง โดยรวมแล้วนับว่าเป็นหูฟัง TWS ที่ดี และฟังสบายอีกรุ่นหนึ่ง สามารถฟังได้ทุกแนวโดยไม่จำเป็นต้องเน้นไปที่แนวใดแนวหนึ่งเป็นพิเศษครับ


สรุปผลการทดสอบของ vivo TWS 2 Series

จากการทดสอบใช้งานหูฟังไร้สาย vivo TWS 2 ANC กับ vivo TWS 2e มาได้ระยะหนึ่งก็พบว่า ทั้งคู่มีคุณภาพเสียงที่เหมือนกันมากดังที่กล่าวไว้ในข้างต้น คือสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างครบถ้วน และให้เสียงร้องที่ชัดกระจ่างใส มีพลัง เวทีเสียงกว้างกำลังดี ไม่อึดอัดหรือโล่งเกินไป เสียงสูงสามารถขึ้นได้สุดโดยยังคงรักษาความคมชัดไว้ได้ ส่วนเสียงเบสจัดว่าชัดเจนหนักแน่น นอกจากนี้ตัวหูฟังยังให้เสียงที่มีมิติรอบทิศทางอย่างสมจริงจนรู้สึกได้ โดยรวมถือว่าน่าประทับใจทีเดียว

สำหรับระบบตัดเสียงรบกวน จะมีเฉพาะในรุ่น vivo TWS 2 ANC ซึ่งจากการทดสอบ พบว่าระบบ Active Noise Cancelling ทำงานได้ดีอย่างที่คาดไว้ ทันทีที่เปิดระบบนี้จะรู้สึกได้ทันทีว่าเสียงรอบข้างเงียบลง โดยสามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้เกือบหมด ไม่ว่าจะเป็นเสียงผู้คนในห้าง หรือเสียงบนท้องถนน

อีกจุดหนึ่งที่เรารู้สึกประทับใจคือ ตัวหูฟังทั้ง vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e ให้ความรู้สึกขณะสวมใส่ที่ดีมาก สามารถกระชับเข้ากับช่องหูได้เป็นอย่างดี ไม่หลุดง่าย ๆ แต่มีน้ำหนักเบา และไม่ทำให้อึดอัด แม้จะสวมใส่เป็นเวลานานก็ไม่ทำให้ปวดหู

อย่างไรก็ตาม หูฟัง vivo TWS 2 ANC กับ vivo TWS 2e ยังคงมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องพิจารณา นั่นคืออาการดีเลย์ที่เกิดขึ้นในบางครั้ง และเกิดขึ้นกับการเล่นเกมเท่านั้น กับ Volume Slider บนตัวหูฟังที่อยู่ใกล้ลำโพงแทนที่จะอยู่ที่ก้าน จึงต้องใช้เวลาปรับตัวให้คุ้นเคยกับการควบคุมเสียงอยู่สักหน่อย

 

ในด้านราคาค่าตัวของ vivo TWS 2 ANC กับ vivo TWS 2e ก็ถือเป็นอีกจุดดึงดูด เพราะมีราคาที่ไม่แรง จ่ายเพียงแค่ 2,999 บาท (vivo TWS 2 ANC) หรือ 2,499 บาท (vivo TWS 2e) เราก็สามารถเป็นเจ้าของหูฟังไร้สายดี ๆ สักคู่ได้แล้ว โดยมีให้เลือก 2 สีคือ Starry Blue และ Moonlight White

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่ง vivo TWS 2 ANC และ 2e มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ด้วยครับ


จุดเด่นของ vivo TWS 2 Series

- ไดรเวอร์ขนาดใหญ่กว่าหูฟัง TWS รุ่นอื่น ๆ ในตลาด (12.2 มม.)
- ตัวหูฟังมีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นในระดับ IP54
- น้ำหนักเบาเพียง 4.7 กรัม สวมใส่สบาย
- ความหน่วง (Latency) ต่ำเพียง 88 ms
- ระบบตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ พร้อม Transparency Mode ที่ช่วยให้ได้ยินเสียงรอบข้างได้ชัดเจนโดยไม่ต้องถอดหูฟัง (เฉพาะรุ่น ANC)
- คุณภาพเสียงระดับ DEEP-HD Audio เสียงเบสหนักแน่น, เสียงกลางชัด และเสียงสูงใส
- มีระบบติดตามหูฟังหาย Find My TWS
- รองรับการเข้ารหัสแบบ aptX
- เอฟเฟกต์เสียง Deep X 2.0 ที่ให้เสียงคมชัด มีมิติสมจริงทุกย่านเสียง
- สั่งงานได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบสัมผัสบนตัวหูฟัง (เฉพาะรุ่น ANC)
- รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooh 5.2 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด
- เชื่อมต่อง่าย ไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันใด ๆ เพิ่มเติม
- ใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS
- แบตเตอรี่อึดกว่าหูฟังรุ่นที่แล้วอย่าง TWS Neo
- มี 2 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่ สีขาว Moonlight White และสีน้ำเงิน Starry Blue
- ราคา 2,499 บาท (vivo TWS 2e) และ 2,999 บาท (vivo TWS 2 ANC) ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo TWS 2 Series

- ยังมีอาการดีเลย์ขณะเล่นเกมอยู่เล็กน้อยในบางครั้ง
- แถบ Volume Slider บนก้านหูฟังอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานค่อนข้างยาก
- ตัวเคสมีผิวมันเงา ค่อนข้างลื่น และเป็นรอยนิ้วมือง่าย

 

 

โปรดทราบ

* หูฟังไร้สายที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ทดสอบจากผู้ผลิต ดังนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในผลิตภัณฑ์ทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อหูฟังไร้สายรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *


วันที่ : 11/10/2021