ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 22/03/2020

รีวิว (Review) Samsung Galaxy M31

มือถือพันธุ์อึดแบตชาร์จเร็ว 6000 mAh พร้อม 4 กล้อง 64MP และจอสวยใหญ่คมชัด ในราคาแค่หลักพัน ด้วยกล้อง Quad Camera 64 ล้านพิกเซล ผสานกล้องหน้า 32MP, จอ Super AMOLED Infinity-U ใหญ่ 6.4 นิ้ว, แบตเตอรี่ Fast Charging 15W ไซส์จุใจ 6000 mAh, ชิปเซ็ต Exynos 9611, RAM 6GB+ROM 128GB และสเปกครบเครื่องตอบทุกโจทย์ บนบอดี้ 2.5D Glasstic โค้งมนเงางามโฉมใหม่ ในราคา 8,590 บาท

21 มีนาคม 2020 - เป็นอีกรุ่นน้องใหม่ในงบหลักพันที่น่าสนใจในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ Samsung Galaxy M31 สมาร์ทโฟนรุ่นต่อยอดจากตระกูล M-Series ประจำปี 2020 ที่มีจุดเด่นอย่างแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปที่ความจุ 6000 mAh พร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 15W Fast Charging ผ่านพอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานใหม่แบบ USB Type-C

พร้อมกับอัปเกรดด้านการถ่ายภาพด้วยกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ที่มีกล้องตัวหลักความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับกล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่เรียกได้ว่ารองรับการถ่ายภาพครบทุกระยะใกล้ไกล พร้อมฟังก์ชัน Live Focus ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ และเทคโนโลยี Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่างๆ รวมถึงการบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 4K และฟังก์ชัน Super Slow-Motion รวมถึง AR Doodle แบบเดียวกับในเรือธง ส่วนทางด้านกล้องหน้ามีความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมเทคโนโลยี AI Beauty และฟังก์ชัน Live Focus

Samsung Galaxy M31 มาในดีไซน์จอไร้ขอบทรงหยดน้ำแบบ Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 คมชัดระดับ Full HD+ (2340x1080 พิกเซล : 392 ppi) ครอบทับด้วยกระจก 2.5D Gorilla Glass 3 พร้อมรองรับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ Dolby Atmos ส่วนฝาหลังดีไซน์เงางามคล้ายกระจกแบบ 2.5D Glasstic ที่ช่วยเสริมให้ตัวเครื่องมีความพรีเมียมมากขึ้น

 

ด้านสเปกภายในรันด้วยชิปเซ็ต Exynos 9611 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็ว 2.3 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G72 MP3 ทำงานคู่กับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB และมีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้มากถึง 512GB โดยทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบทับด้วย One UI 2.0 ใหม่ล่าสุด

จากข้อมูลในข้างต้นก็กล่าวได้ว่า Samsung Galaxy M31 มีจุดเด่นที่น่าสนใจในหลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ที่ดูสวยพรีเมียม พร้อมฟีเจอร์ที่จัดมาให้แบบครบครัน และกล้อง 5 ตัวในเครื่องเดียว ที่มีฟีเจอร์ลูกเล่นต่างๆ เพิ่มมากขึ้น กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไม่เกินเอื้อมที่ 8,590 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบสนองต่อการใช้งานได้ดีเพียงใด ขอเชิญทุกท่านรับชมการรีวิว Samsung Galaxy M31 ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Samsung Galaxy M31 มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล : 392 ppi) และครอบทับด้วยกระจกขอบโค้งแบบ 2.5D Gorilla Glass 3 บนตัวเครื่องมีขนาด 159.2x75.1x8.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 191 กรัม


ที่ด้านบนหน้าจอมีรอยบากทรงหยดน้ำ สำหรับกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล เหนือขึ้นไปบริเวณขอบหน้าจอด้านบนจะมีการติดตั้งลำโพงสำหรับสนทนา และ Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน กับ Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


โดยผู้ใช้สามารถเลือกปิด Notch ที่ด้านบนด้วยแถบสีดำแทน


รวมถึงรองรับระบบการสแกนใบหน้า (Face Recognition) สำหรับปลดล็อกหน้าจอ


ด้านหน้าส่วนล่างใช้งานปุ่มกดแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่ม Recent App, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ


โดยผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้ Full Screen Gestures ในการใช้นิ้วลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการแบบต่างๆ ได้ด้วย


ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM แบบ Triple-Slot ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ที่ความจุสูงสุด 512GB ได้ในเวลาเดียวกัน


ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง


ด้านบนของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับ ตัดเสียงรบกวน


ที่ด้านล่างประกอบด้วยช่องสำหรับเชื่อมต่อหูฟัง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และลำโพงเสียงภายนอก


ที่ด้านหลังของ Samsung Galaxy M31 มีดีไซน์เงางามคล้ายกระจกแบบ 2.5D Glasstic พร้อมความโค้งรับกับฝ่ามือขณะถือใช้งาน โดยตัวเครื่องที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกันเป็นสีน้ำเงิน


กล้องตัวหลักที่ด้านหลังของ Samsung Galaxy M31 อัปเกรดขึ้นที่ 4 ตัว (Quad Camera) แบ่งออกเป็น

กล้องตัวหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสง F/1.8 พร้อมมุมรับภาพ 81 องศา
กล้องตัวที่สองแบบ Ultra-Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมรับภาพ 123 องศา และมีขนาดรูรับแสง F/2.2
กล้องตัวที่สามแบบ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสง F/2.2
กล้องตัวที่สี่แบบ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสง F/2.4

โดยรองรับฟังก์ชัน Live Focus และ Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่างๆ รวมถึงการถ่ายวิดีโอแบบ Super Steady, Slow-Motion และฟังก์ชันใหม่อย่าง AR Doodle โดยจะทำการตรวจจับใบหน้า พร้อมวาดสิ่งที่เราต้องการลงไปเพิ่มได้ และสิ่งที่เราวาดลงไปจะเคลื่อนไหวตามใบหน้าของเรา


สำหรับเซ็นเซอร์สแกรลายนิ้วมือจะอยู่ถัดลงมาที่ ตรงกลาง


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

Samsung Galaxy M31 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย User Interface แบบ One UI 2.0 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด โดยรองรับการใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการสแตนด์บายแบบ Dual 4G LTE และการสนทนาผ่านระบบ VoLTE


มีหน่วยความแรม (RAM) ขนาด 6GB พร้อมหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุดที่ขนาด 512GB


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่างๆ และเมื่อปัดลงอีกหนึ่งครั้งจะเป็นการขยายหน้าจอปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่างๆ มากมาย เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ต, Bluetooth หรือการหมุนหน้าจออัตโนมัติ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัด เองได้ตามความถนัด


เมื่อกดปุ่ม Recent Apps จะพบกับหน้าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดใช้งานเอาไว้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกปิดแอปพลิเคชันที่เปิดค้างเอาไว้ได้ เพียงแค่เลื่อนหน้าต่างแอปนั้นๆ ไปยังด้านบน หรือปิดแอปพลิเคชันทั้งหมดภายในครั้งเดียวได้อย่างง่ายดาย ด้วยการกดปุ่ม Close All ที่ด้านล่าง หรือกดค้างที่ไอคอนแอปพลิเคชันเพื่อเข้าสู่เมนูลัด


เมื่อกดค้างที่หน้าจอจะเป็นการเข้าสู่เมนูการ ปรับแต่งหน้าจอ โดยผู้ใช้สามารถปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมเลือกใช้งานภาพพื้นหลัง, ธีม และ Widget ที่ต้องการได้


สามารถปรับค่าการแสดงผลต่างๆ ได้ พร้อมฟังก์ชันการตัดแสงสีฟ้า Blue Light Filter


และสามารถเลือกตั้งค่าการแสดงผลแบบ Dark Mode ที่จะปรับพื้นหลังให้เป็นสีดำได้


มีโหมดการแสดงผลมาตรฐานมาให้เลือก 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ โหมดสดใส (Vivid) และโหมดธรรมชาติ (Natural) โดยสามารถปรับตั้งค่า White Balance ได้


สามารถปรับขนาดตัวอักษร และการซูมหน้าจอให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละท่านได้


และด้วยดีไซน์ของ Samsung Galaxy M31 ที่เป็นจอไร้ขอบแบบ Infinity-U Display ในอัตราส่วน 20:9 จึงสามารถปรับให้บางแอปพลิเคชันสามารถแสดงผลในสัดส่วนแบบเต็มหน้าจอ


และสามารถเลือกปิด Notch ที่อยู่ด้านบน โดยเปลี่ยนให้เป็นแถบสีดำแทนได้


สามารถเลือกการแสดงผลของ Home Screen Layout ได้ 2 แบบ ตามความถนัดของผู้ใช้


พร้อมตั้งค่าจำนวนการแสดงผลของไอคอนบนหน้าจอ ได้ 4 รูปแบบ ได้แก่ 4x5 (ค่าเริ่มต้น), 4x6, 5x5 และ 5x6


สามารถสลับตำแหน่งของปุ่ม Navigation Buttons ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้ หรือเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Full Screen Gestures ในการปัดหน้าจอขึ้นลักษณะต่างๆ เพื่อสั่งการ โดยสามารถเลือกให้แสดง หรือปิด Gesture hints ได้


รวมถึงการตั้งค่า Screen Saver สำหรับพักหน้าจอ


สำหรับฟังก์ชัน Always-On Display สามารถเลือกการแสดงผล และดีไซน์ได้ตามที่ต้องการ รวมถึงเลือกให้แสดง Notification ต่างๆ ในหน้า Always-On ขณะปิดหน้าจอ และเลือกเปลี่ยนสี / ดีไซน์ของนาฬิกาได้ด้วย


โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนธีม, ภาพพื้นหลัง รวมถึงไอคอน และรูปแบบฟังก์ชัน Always-On Display ได้ที่แอปพลิเคชัน Galaxy Theme ซึ่งมีทั้งแบบใช้งานฟรี และต้องสั่งซื้อเพิ่ม


สำหรับรูปแบบของ Screen Lock มีด้วยกัน 4 รูปแบบ


รองรับการปลดล็อกหน้าจอด้วยเซ็นเซอร์สแกนลาย นิ้วมือที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner) สำหรับปลุกการทำงานของเครื่อง ที่สามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็ว


และการสแกนใบหน้า (Face Recognition) ที่สามารถระบุได้ว่าเราสวมใส่แว่นตาเป็นประจำหรือไม่ เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ที่สวมแว่นตาโดยเฉพาะ


รองรับการตั้งค่า Side keys สำหรับเข้าสู่แอปพลิเคชันที่ตั้งค่าไว้ด้วยการกดปุ่ม Power ที่ด้านขวาตัวเครื่อง 2 ครั้งติดกัน


Samsung Galaxy M31 รองรับฟังก์ชัน Smart Pop-up View สำหรับการย่อแอปพลิเคชันให้เป็นหน้าต่างขนาดเล็กที่สามารถเลื่อนตำแหน่งได้อย่าง อิสระ, ปรับขนาดได้ และทำงานอย่างอื่นไปพร้อมๆ กันได้


รองรับฟังก์ชัน Direct Share สำหรับแชร์ข้อมูลต่างๆ ให้กับเพื่อนได้ทันที


และ Motions and Gestures ในการตรวจจับท่าทางเพื่อสั่งการ ได้แก่ Smart Stay ที่ช่วยเปิดหน้าจอค้างไว้ จากการตรวจจับระดับสายตาของผู้ใช้จากกล้องหน้า


Smart Alert สำหรับสั่นเตือนเมื่อมีสายเรียกเข้าที่ไม่ได้รับ, Easy Mute คว่ำหน้าจอลงเพื่อปิดเสียงสายเรียกเข้า


สามารถเลื่อนแถบ Notification Center ได้ด้วยการลากนิ้วผ่านเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง


และการสกรีนช็อตด้วยการลากมือผ่านหน้าจอ กับการเลื่อนแถบรายชื่อผู้ติดต่อเพื่อโทร หรือส่งข้อความในทันที


รองรับฟังก์ชัน One-Handed Mode สำหรับย่อหน้าต่างให้มีขนาดเล็กลงมาเพื่อช่วยให้ใช้งานมือถือด้วยมือเดียวอย่างสะดวก ขึ้น


สามารถใช้งานแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแอปพลิเคชันแชทได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์ ผ่านฟังก์ชัน Dual Messenger


และตั้งค่าการแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน ด้วยการส่งข้อความ SOS ไปยังรายชื่อผู้ติดต่อที่ตั้งค่าไว้ได้


เมื่อกดค้างที่ไอคอนแอปพลิเคชันจะพบกับเมนูลัด ต่างๆ


Samsung Galaxy M31 มีแบตเตอรี่ความจุ 6000 mAh พร้อมโหมดประหยัดพลังงานได้ 2 รูปแบบ โดยแบบการประหยัดพลังงานขั้นสุด (Maximum Power Saving) จะช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานให้นานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แลกกับการใช้งานได้เพียงฟังก์ชันพื้นฐานเท่านั้น


และรองรับระบบการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 15W Fast Charging ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้รวดเร็วยิ่งขึ้น


สามารถตรวจสอบเวลาที่ใช้ไปในแต่ละแอปพลิเคชัน (Digital Wellbeing And Parental Controls) รวมถึงผู้ปกครองสามารถกำหนดระยะเวลาในการใช้งานในแต่ละแอปพลิเคชันของลูกได้


ฟังก์ชัน Do Not Disturb สำหรับปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดแบบไม่มีการสั่นเตือน ยกเว้นการตั้งปลุกที่ผู้ใช้ตั้งค่าเอาไว้ โดยจะมีเครื่องหมายลบในวงกลมที่ด้านบนซ้ายของหน้าจอเมื่อเปิดการใช้งาน


รองรับฟังก์ชัน Split-Screen View ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อมๆ กัน โดยรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน


มีแอปพลิเคชันจากทาง Samsung อย่าง Samsung Max ที่ช่วยในการประหยัดปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวขณะใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi


SmartThings แอปพลิเคชันสำหรับจัดการกับระบบบ้านอัจฉริยะ ด้วยการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมควบคุมการทำงานได้จากสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็มีให้ใช้บน Samsung Galaxy M31 ด้วยเช่นกัน


Samsung Members ที่เปรียบเหมือนแอปพลิเคชันบริการหลังการขายเคลื่อนที่ ด้วยช่องทางการแจ้งปัญหาการใช้งานแบบออนไลน์, การสนทนาทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่, สิทธิพิเศษ และเครื่องมือสำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพ พร้อมการทดสอบการทำงานของฮาร์ดแวร์ว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นหรือไม่


และมี Samsung Health แอปพลิเคชันสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ และการออกกำลังกาย ให้สามารถวางแผนการกิน, การพักผ่อน และการออกกำลังกายของตนเองในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น


รวมถึง Samsung Wearable สำหรับเชื่อมต่อ และตั้งค่าอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของ Samsung


ทางด้านอัลบั้มภาพถ่ายนั้นสามารถแสดงภาพถ่ายได้ หลักๆ 2 แบบ คือ แสดงแบบแยกอัลบั้ม กับแบบรวมภาพถ่ายทั้งหมด


ในส่วนของเว็บเบราว์เซอร์ก็ตอบสนองต่อการใช้งาน ได้ดี ไหลลื่น และสามารถแสดงเนื้อหาทั้งหมดได้อย่างถูกต้องครบถ้วน โดยสามารถเลือกให้แสดงผลแบบปกติ และแบบ Night Mode (เมื่อเปิดการแสดงผลหน้าจอแบบ Night Mode)


รวมถึงรองรับ Ad Blockers สำหรับปิดการรบกวนจากโฆษณาต่างๆ บนเว็บไซต์


นอกจากนี้ Samsung Galaxy M31 ยังมีฟีเจอร์ Game Launcher ที่รวมเกมทั้งหมดภายในเครื่องมารวมไว้ในที่เดียวกัน พร้อมฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่นฟังก์ชันประหยัดพลังงานขณะเล่นเกม หรือปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม

และยังมีฟังก์ชันปรับค่าประสิทธิภาพ ให้เราเลือกได้ว่าจะให้ระบบรันเกมโดยลดประสิทธิภาพลงเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ หรือรันโดยเน้นประสิทธิภาพการเล่นเกมขั้นสูงสุดโดยไม่ต้องสนใจแบตเตอรี่ และสามารถตั้งค่าแยกเฉพาะแต่ละเกมได้ด้วย ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้เราปรับประสิทธิภาพการเล่นเกมให้เหมาะกับสถานการณ์มากขึ้น เช่นการเปิดบอททิ้งไว้ ซึ่งเราไม่ได้ต้องการกราฟิกสวยๆ หรือความลื่นไหล แต่ต้องการเปิดทิ้งไว้ให้นานที่สุด ในทางกลับกัน เมื่อเราเล่นเกมด้วยตัวเอง เราก็ต้องการให้ตัวเกมลื่นไหลที่สุด และมีกราฟิกสวยงาม เป็นต้น


เมื่อเล่นเกมในโหมด Game Launcher จะมีเมนูลัดเพิ่มเข้ามาในแถบนำทาง ซึ่งสามารถเลือกตั้งค่าการบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ และการโทรได้ พร้อมเมนูลัดเพิ่มเข้ามาในแถบนำทาง ซึ่งสามารถเลือกตั้งค่าการบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ และการโทรได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ แบบ Pop-Up ขณะเล่น และการล็อกหน้าจออัตโนมัติเมื่อเปิดเกมทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่ง


โดยในโหมดล็อกหน้าจอ ระบบจะลดความสว่างของหน้าจอ, ล็อกการสัมผัส และลดเฟรมเรตของตัวเกมลง แต่เกมจะยังคงรันต่อไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับการเปิดบอททิ้งไว้ เพราะประหยัดพลังงานกว่าการเปิดเกมไว้ตลอด และช่วยป้องกันการสัมผัสปุ่มต่างๆ โดยไม่ตั้งใจได้


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง Samsung Galaxy M31 นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


สามารถจับสัญญาณดาวเทียม GPS ในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างการทดสอบข้างต้นจะเห็นว่าสามารถจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 30 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ที่กำลังใช้งานอยู่ หรือสภาพอากาศด้วยนั่นเอง


Samsung Galaxy M31 มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 9611 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.3 GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU)  Mali-G72 MP3, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้อีก 512GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.0


Samsung Galaxy M31 มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 192,454 คะแนน


ผลทดสอบจาก PCMark ที่ 5,549 คะแนน และจากทาง Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 347 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,249 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้คะแนนการทดสอบที่ 1,587 คะแนน ส่วนการทดสอบแบบ Vulkan ได้คะแนนการทดสอบที่ 1,543 คะแนน


Samsung Galaxy M31 รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง PUBG Mobile, Marvel Future Fight, และ Marvel Super War พร้อมกับเปิดการแสดงผลกราฟิกระดับสูงสุด ก็พบว่า Samsung Galaxy M31 นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุก แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้เห็นบ้าง และด้วยแบตเตอรี่ที่มากถึง 6000 mAh จึงสามารถเล่นเกมได้แบบยาวๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดเร็ว


Samsung Galaxy M31 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล) และมีอัตราส่วนแบบ 20:9 จึงสามารถเปิดเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ Full HD 1080p ได้อย่างคมชัดเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

Samsung Galaxy M31 มาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ประกอบด้วย

กล้องตัวหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล (F/1.8) พร้อมมุมรับภาพ 81 องศา
กล้องตัวที่สองแบบ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/2.2) พร้อมมุมรับภาพ 123 องศา
กล้องตัวที่สามแบบ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล  (F/2.2)
กล้องตัวที่สี่แบบ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F/2.4)


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพในมุมปกติ, มุมกว้างแบบ Ultra-Wide 123 องศา, การเปิด-ปิด ไฟแฟลช, การตั้งเวลาถ่ายภาพ, สัดส่วนภาพถ่าย และโหมดถ่ายภาพอื่นๆ


พร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้ และสามารถปรับค่าผิวสวยในโหมด Beauty ที่สามารถปรับโครงสร้างต่างๆบนใบหน้า รวมถึงค่าผิวเนียนได้ตามต้องการ


ในโหมดการถ่ายภาพปกติมีเทคโนโลยี Scene Optimizer ที่เป็นการนำเอาระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาช่วยวิเคราะห์สภาพแวดล้อม และวัตถุที่อยู่ตรงหน้า เพื่อปรับแต่งการตั้งค่าของกล้องให้เหมาะสมแบบอัตโนมัติ


ฟังก์ชัน Live Focus สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ สามารถปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


และยังสามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงรูปแบบของ Bokeh ในภายหลังได้อีกด้วย


รองรับโหมดถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Panorama ทั้งในมุมปกติ และมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


พร้อมโหมดถ่ายภาพอาหาร


และโหมด Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร


และโหมด Night สำหรับถ่ายภาพในเวลากลางคืนโดยเฉพาะ


สำหรับการถ่ายโหมด Pro บน Samsung Galaxy M31 มาพร้อมกับรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมด


และมีสติกเกอร์แบบต่างๆ ในโหมด AR Emoji ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้แก่การถ่ายภาพ


พร้อมถ่ายภาพด้วยการตรวจจับความเคลื่อนไหวบนใบ หน้าของผู้ใช้ ที่สามารถเปลี่ยนสีพื้นหลัง และเลือกถ่ายแบบเฉพาะส่วนหัวได้


ด้านการถ่ายวิดีโอ Samsung Galaxy M31 รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD โดยสามารถถ่ายในมุมมองปกติ และมุมกว้างด้วยเลนส์ Ultra-Wide ได้


พร้อมฟังก์ชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเปิด-ปิดไฟแฟลช, โหมดกันสั่นแบบ Super Steady แบบเดียวกับบน Galaxy Note10 ที่ช่วยให้การถ่ายวิดีโอเป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น และสัดส่วนภาพถ่าย


นอกจากนี้ยังรองรับฟีเจอร์ AR Doodle ใหม่ล่าสุด โดยจะทำการตรวจจับใบหน้า พร้อมวาดสิ่งที่เราต้องลงไปเพิ่มได้ และสิ่งที่เราวาดลงไปจะเคลื่อนไหวตามใบหน้าของเรานั่นเอง


รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow-mo, Slow-Motion และ Hyperlapse


สำหรับกล้องหน้าของ Samsung Galaxy M31 มีความคมชัดระดับ 32 ล้านพิกเซล พร้อมกับ F/2.0


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน เหมือนกับกล้องหลัง ได้แก่ การเปิด-ปิด ไฟแฟลช, การตั้งเวลาถ่ายภาพ, สัดส่วนภาพถ่าย และโหมดถ่ายภาพอื่นๆ เพิ่มเติม


สามารถใส่ฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้


พร้อมปรับค่าผิวเนียนในโหมด Beauty ได้ 3 ระดับ และปรับสัดส่วนใบหน้า, ขนาดกราม และขนาดของดวงตาได้


รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยฟังก์ชัน Live Focus โดยสามารถปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ


พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


และยังสามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงรูปแบบของ Bokeh ในภายหลังได้


กล้องหน้าของ Samsung Galaxy M31 ก็มาพร้อมกับ AR Emoji ในการสร้างอวาตารของผู้ใช้ในรูปแบบการ์ตูน 3 มิติ ที่สามารถปรับแต่งโครงสร้างใบหน้า ร่างกาย รวมถึงการแต่งตัวได้ตามใจชอบ โดยสามารถเลือกดาวน์โหลดเครื่องแต่งกายได้เพิ่มเติมที่แอปพลิเคชัน Galaxy Store ซึ่งมีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน


สามารถเปลี่ยนสีพื้นหลัง และบันทึกภาพลงเครื่อง พร้อมแชร์ให้เพื่อนได้ในทันที


และยังสร้างเป็นสติ้กเกอร์เลื่อนไหวในท่าทาง ต่างๆ พร้อมแชร์ให้กับเพื่อนได้ทันที โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่ง เพิ่มสติ้กเกอร์ และเพิ่มข้อความลงไปได้อีกด้วย


โดยการถ่ายภาพในโหมด AR Emoji จะสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวบนใบหน้าของผู้ใช้ ที่สามารถเลือกถ่ายแบบเฉพาะส่วนหัว และเปลี่ยนสีพื้นหลังได้


และสติกเกอร์น่ารักๆ ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการถ่ายเซลฟี่


ด้านการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้ารองรับความ ละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD เท่ากับกล้องหลัง


สามารถเพิ่มฟีเตอร์แบบต่างๆ ได้ พร้อมปรับค่า Skin Tone ได้ 8 ระดับ


และรองรับฟีเจอร์ AR Doodle ด้วยเช่นกัน


และฟังก์ชัน Slow-Motion


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ความละเอียดระดับ 64+8+5+5 ล้านพิกเซล ของ Samsung Galaxy M31

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


ภาพถ่ายจากโหมด Food


ภาพถ่ายจากโหมด Macro


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus พร้อมปรับ Bokeh เป็นรูปหัวใจ


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus พร้อมปรับ Bokeh เป็นรูปดอกไม้


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Spin


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Zoom


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Color Point

 

ภาพถ่ายในเวลากลางคืนจากโหมด Night


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 32 ล้านพิกเซลของ Samsung Galaxy M31

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Beauty แบบ Auto


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Blur (ค่าเริ่มต้น)


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Blur (ค่าเริ่มต้น) พร้อมเปิด Beauty ที่ระดับ 2


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Spin พร้อมเปิด Beauty ที่ระดับ 2


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Zoom พร้อมเปิด Beauty ที่ระดับ 2


ภาพถ่ายจากโหมด Live Focus แบบ Color Point พร้อมเปิด Beauty ที่ระดับ 2


ภาพถ่ายจากโหมด AR Sticker


สรุปผลการทดสอบของ Samsung Galaxy M31

จากการทดสอบทั้งหมดในข้างต้นพอจะกล่าวได้ว่า Samsung Galaxy M31 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นสุดอึดอีกรุ่นที่มีฟีเจอร์ครบเครื่องพร้อมตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบได้เป็นอย่างดี ในราคาที่คุ้มค่าจับต้องได้ง่าย เริ่มตั้งแต่แบตเตอรี่ที่ให้มาแบบจุใจถึง 6000 mAh ซึ่งมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปพอสมควร จึงช่วยให้ใช้งานได้ยาวนานกว่า เรียกได้ว่าตอบโจทย์สายซีรีส์ และเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 15W Fast Charging ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้สั้นลง ผ่านพอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานใหม่แบบ USB Type-C

การดีไซน์ก็ปรับให้พรีเมียมมากขึ้น ด้วยหน้าจอไร้ขอบแบบหยดน้ำ Infinity-U Display ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล : 392 ppi) ที่รองรับการเล่นไฟล์คมชัดระดับ Full HD 1080p ได้แบบคมชัด ในมุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ และรองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos จึงช่วยเพิ่มอรรถรสในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น สำหรับฝาหลังมีความเงางามแบบกระจก 2.5D Glasstic ขอบโค้งรับกับฝ่ามือขณะถือใช้งาน

ที่ด้านหลังยังมีการติดตั้งกล้องที่อัปเกรดขึ้น เป็น 4 ตัว (Quad Camera) พร้อมดีไซน์ใหม่แบบ Square Camera ที่ประกอบไปด้วย กล้องตัวหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมกล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพมุมกว้างสุด 123 องศา พร้อมถ่ายแบบ Macro ระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร, กล้อง Depth และกล้อง Macro ความละเอียดเท่ากันที่ 5 ล้านพิกเซล ซึ่งรองรับการถ่ายภาพในทุกระยะ พร้อมกับมีฟังก์ชันถ่ายภาพที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชัน Live Focus ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ โดยในโหมดนี้ยังสามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงรูปแบบการเบลอ และรูปแบบของ Bokeh ให้เป็นรูปต่างๆ อย่างเช่น หัวใจ, ดวงดาว, ผีเสื้อ, โน๊ตดนตรี ได้ในภายหลังอีกด้วย, เทคโนโลยี Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่างๆ, โหมด Food ถ่ายอาหาร หรือถ่ายภาพเวลากลางคืนโดยเฉพาะอย่าง Night Mode และโหมด Pro สำหรับช่างภาพตัวจริง รวมถึงการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD ที่มาพร้อมกับโหมดกันสั่นอย่าง Super Steady, ฟังก์ชัน Slow-Motion, Super Slow-Motion และฟังก์ชันใหม่อย่าง AR Doodle โดยจะทำการตรวจจับใบหน้า พร้อมวาดสิ่งที่เราต้องการลงไปเพิ่มได้ และสิ่งที่เราวาดลงไปจะเคลื่อนไหวตามใบหน้าของเรา ไปจนถึง AR Emoji สำหรับสร้างอวตารของผู้ใช้ที่สามารถตรวจจับใบหน้าขณะถ่ายภาพได้ และสติกเกอร์รูปแบบต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มสีสัน และความน่าสนใจให้กับการถ่ายภาพ

 

สเปกภายในมากับชิปเซ็ต Exynos 9611 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็ว 2.3 GHz จับคู่กับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB พร้อมหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่รองรับ microSD Card ได้อีก 512GB จึง สามารถเก็บภาพ, ไฟล์ข้อมูล, แอปพลิเคชัน และเกม ได้อย่างจุใจ รวมถึงหมดปัญหาการเลือกใช้งานในช่องซิมการ์ดที่สอง เนื่องจาก Galaxy M31 รองรับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot ที่สามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.0 เวอร์ชันใหม่

นอกจากนี้ Samsung Galaxy M31 ยังรองรับฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G LTE ได้ทั้ง 2 ซิมการ์ดแบบ Dual 4G, ฟังก์ชัน Dual Messenger สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์ อย่างเช่น เช่น Facebook หรือ Line, ฟังก์ชัน Screen-Split View ที่สามารถใช้งาน 2 แอปพลิเคชันได้พร้อมกัน และ Smart Pop-Up View สำหรับ การย่อแอปพลิเคชันให้เป็นหน้าต่างขนาดเล็กที่สามารถเลื่อนตำแหน่งได้อย่าง อิสระ, ปรับขนาดได้ และทำงานอย่างอื่นไปพร้อมๆ กันได้

 

และยังมีแอปพลิเคชันพิเศษสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ท โฟน Samsung โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Max ที่ช่วยในการประหยัดปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวขณะใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi, SmartThings สำหรับจัดการกับระบบบ้านอัจฉริยะ ด้วยการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมควบคุมการทำงานได้จากสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว, Samsung Members ที่เป็นเหมือนแอปพลิเคชันบริการหลังการขายเคลื่อนที่ พร้อมเครื่องมือสำหรับปรับปรุงประสิทธิภาพ และ Samsung Health แอปพลิเคชันสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ และการออกกำลังกาย ให้สามารถวางแผนการกิน, การพักผ่อน และการออกกำลังกายของตนเองในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น

สำหรับ Samsung Galaxy M31 เปิดราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 8,590 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าจับต้องได้ง่าย กับตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีดำ, สีน้ำเงิน และสีแดง โดยวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Lazada เท่านั้น ซึ่งเปิด Pre-Sale พร้อมราคาพิเศษเพียง 7,590 บาท ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 26 มีนาคม 2563 และรับฟรีลำโพงบลูทูธ JBL Go มูลค่า 1,290 บาท

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Samsung ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Samsung Galaxy M31 มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน และขอขอบคุณสถานที่จากทางร้าน Baker X Florist สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

 


ช่องทางการจัดจำหน่ายของ Samsung Galaxy M31 สั่งซื้อง่ายๆ ส่งเร็วทันใจถึงบ้าน

นอกจากโปรโมชั่นสั่งจองล่วงหน้าเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาตามรายละเอียดข้างต้นแล้ว ในตอนนี้ท่านใดที่สนใจจับจองเป็นเจ้าของ Samsung Galaxy M31 ก็สามารถคลิกสั่งซื้อแบบออนไลน์ได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเดินทางออกจากบ้านได้แล้วเช่นกัน ด้วยการ สั่งซื้อ Samsung Galaxy M31 ผ่านทาง Samsung Official Store บนเว็บไซต์ Lazada พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ในราคาพิเศษเพียง 7,590 บาท โดยมีให้เลือกครบทั้ง 3 สี ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำเงิน, สีดำ หรือสีแดง พร้อมส่งถึงบ้านให้แบบรวดเร็วทันใจครับ

 

 

จุดเด่นของ Samsung Galaxy M31

- ด้านหลังตัวเครื่องมีดีไซน์เงางามคล้ายกระจกแบบ 2.5D Glasstic พร้อมความโค้งรับกับฝ่ามือ และกล้องดีไซน์ใหม่แบบ Square Camera 
- ตัวเครื่องขนาด 159.2x75.1x8.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 191 กรัม
- หน้าจอแสดงผล Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล : 392 ppi)
- ชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core Exynos 9611 ความเร็ว 2.3 GHz 
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G72 MP3
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ความจุ 512GB
- ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual nanoSIM) และ microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมครอบทับด้วย One UI 2.0

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (Quad Camera)

- กล้องตัวหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล (F/1.8) พร้อมมุมมองรับภาพ 81 องศา
- กล้องตัวที่สองแบบ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.2) พร้อมมุมมองรับภาพ 123 องศา
- กล้องตัวที่สามแบบ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล  (F/2.2)
- กล้องตัวที่สี่แบบ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F/2.4)

รองรับฟีเจอร์ Live Focus ในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ที่สามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงเปลี่ยนรูปแบบ Bokeh ได้ภายหลัง, เทคโนโลยี Scene Optimizer ในการตรวจจับซีนต่างๆ จากทั้งหมด 20 หมวดหมู่, ฟังก์ชัน AR Emoji, โหมด Food สำหรับถ่ายภาพอาหาร, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน และถ่ายวิดีโอคมชัดระดับ 4K UHD, ถ่ายวิดีโอในโหมด Super Steady, การถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow-Motion, ฟังก์ชัน Hyperlapse รวมถึงฟังก์ชัน AR Doodle

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

โดยมีรูรับแสงขนาด F/2.0 พร้อมรองรับโหมด Beauty ปรับโครงสร้างใบหน้า และค่าผิวเนียนได้, ฟังก์ชัน Live Focus ที่สามารถปรับระดับความเบลอ รวมถึงเปลี่ยนรูปแบบ Bokeh ได้ภายหลัง, ฟังก์ชัน AR Emoji และ AR Doodle รวมถึงบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 4K UHD และฟังก์ชัน Slow-Motion

- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner)
- ระบบสแกนใบหน้า (Face Recognition)
- ฟังก์ชัน Dual Messenger สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ช่องเสียบหูฟังมาตรฐานแบบ 3.5 มิลลิเมตร
- แบตเตอรี่ความจุ 6000 mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 15W Fast Charging
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G LTE, 3G, EDGE, GPRS และ WiFi dual Band (2.4/5 GHz)
- รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0
- รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- ระบบ GPS+A-GPS ในตัว พร้อมรองรับระบบดาวเทียม GLONASS, Beidou ของประเทศจีน และ GALILEO ของสหภาพยุโรป
- ราคา 8,590 บาท ถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Samsung Galaxy M31

- ตัวเครื่องใช้ดีไซน์เงางามคล้ายกระจก จึงอาจเกิดคราบเปื้อน หรือรอยนิ้วมือได้ง่าย
- ตัวเครื่องไม่ได้ผลิตจากวัสดุประเภทโลหะ และไม่มีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ หรือป้องกันฝุ่น
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อน เมื่อมีการประมวลผลหนักๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน
- หน้าจอแบบ Infinity-U Display ในอัตราส่วน 20:9 ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันทั้งหมดได้


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง บ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 


วันที่ : 22/03/2020

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy