ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 03/05/2019

รีวิว (Review) Samsung Galaxy A30

สมาร์ทโฟน 3 กล้องพร้อมเลนส์ Ultra Wide กับแบตอึดชาร์จเร็ว จอใหญ่ สเปกตอบโจทย์ บนบอดี้สวยพรีเมียม ในราคาคุ้มค่าที่ 7,290 บาท! ด้วยจอ Infinity-U Super AMOLED FHD+ ใหญ่ 6.4 นิ้ว, กล้องหลังคู่ AI + เลนส์ Ultra Wide, กล้องหน้า 16MP, แบตเตอรี่ชาร์จเร็วไซส์จุใจ 4000 mAh และระบบสแกนใบหน้า+สแกนนิ้ว บนบอดี้ 3D Glasstic เงางามบางเฉียบ

 

 
3 พฤษภาคม 2019 - ในปีนี้ Samsung เริ่มทำตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางอย่างหนักหน่วงมากขึ้น ด้วยการปรับปรุงสมาร์ทโฟน Galaxy A-Series ใหม่ยกตระกูล ทั้งสเปก และดีไซน์ พร้อมทั้งปรับราคาวางจำหน่ายให้เอื้อมถึงง่ายขึ้น ทำให้ตอนนี้สมาร์ทโฟน Galaxy A-Series รุ่นใหม่กำลังได้รับความสนใจมากทีเดียว ซึ่งล่าสุดก็ได้เปิดตัวออกมาแล้วหลายรุ่น ได้แก่ Galaxy A10, A20, A30, A50, A70 และ A80 โดยในวันนี้ ทีมงาน Thaimobilecenter ก็จะขอนำเอาหนึ่งในรุ่นราคาเบาๆ ของ A-Series อย่าง Samsung Galaxy A30 มารีวิวให้ทุกท่านชมกันครับ

Samsung Galaxy A30 เป็นหนึ่งในตระกูล Galaxy A ยุคใหม่ที่ปรับปรุงดีไซน์เป็นหน้าจอรอยบากทรงหยดน้ำ หรือที่เรียกว่า Infinity-U Display และเปลี่ยนบอดี้ให้มีการเล่นลวดลายสะท้อนแสงเพื่อความ สวยงาม มีจุดเด่นที่หน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ และแบตเตอรี่ความจุสูง 4000 mAh ที่ รองรับระบบชาร์จเร็ว (15W) ตอบรับเทรนด์จอใหญ่-แบตอึดที่กำลังนิยมกันอยู่ในปัจจุบัน โดยมีสเปกโดยรวมอยู่ในระดับกลาง ด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 7904 ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 1.8 GHz, หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G71 MP2, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB อีกทั้งยังเลือกใช้ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot ที่สามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 microSD Card ได้พร้อมกัน โดยทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie เวอร์ชันล่าสุด และครอบด้วยอินเทอร์เฟซโฉมใหม่อย่าง One UI

ด้านการถ่ายภาพ Samsung Galaxy A30 มี่กล้องคู่ด้านหลัง (Dual-Camera) ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล โดยกล้องรองเป็นเลนส์กว้างพิเศษแบบ Ultra Wide-Angle 123 องศา ช่วย เพิ่มความหลากหลายให้กับสไตล์การถ่ายภาพ รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอผ่านโหมด Live Focus และมีฟีเจอร์ Scene Optimizer สำหรับวิเคราะห์ และปรับแต่งภาพถ่ายให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ พร้อมทั้งโหมด Beauty และลูกเล่นสติกเกอร์แบบ AR Emoji ที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่สนุกยิ่งขึ้นด้วย

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ นับว่า Samsung Galaxy A30 เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าจะตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับราคาเปิดตัวที่ 7,290 บาทแล้ว ก็ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก เพราะได้ทั้งหน้าจอ Super AMOLED สวยคมชัดขนาดใหญ่,  กล้อง 3 ตัว และแบตเตอรี่ 4000 mAh แถมมีระบบชาร์จเร็วอีกด้วย บนบอดี้เงางามบางเฉียบในแบบ 3D Glasstic เรียกได้ว่าการกลับมาของ Galaxy A-Series ครั้งนี้ Samsung ทำการบ้านมาดีทีเดียว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชมรีวิว Samsung Galaxy A30 กันได้เลยครับ

 

รูป ลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Samsung Galaxy A30 มีการปรับดีไซน์ด้านหน้าให้เข้ากับความนิยมในปัจจุบันมากขึ้น โดยเป็นจอรอยบากทรงหยดน้ำแบบ Infinity-U Display ซึ่งติดตั้งกล้องดิจิทัลด้านหน้า 1 ตัว ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 ด้านบนของตัวกล้องเป็นลำโพงสนทนา และ Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติเมื่อยกตัวเครื่องขึ้นแนบหู กับ Light Sensor สำหรับตรวจวัดแสงในสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

 

ฝาหลังของ Samsung Galaxy A30 เป็นวัสดุที่เรียกว่า 3D Glasstic ซึ่งมีพื้นผิวสะท้อนแสงเงางามคล้ายกระจก และมีขอบโค้งเว้ารับกับฝ่ามือ โดยตัวเครื่องที่ทางทีมงานนำมารีวิวในครั้งนี้เป็นสีฟ้า (Blue)

 

กล้องดิจิทัลด้านหลังของ Samsung Galaxy A30 เป็นเซ็ตอัพกล้องคู่ (Dual Camera) โดยกล้องตัวหลักมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.7 กล้องตัวรองเป็นกล้องเลนส์ Ultra-Wide 123 องศา ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2 รองรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยโหมด์ Live Focus และมีฟีเจอร์ Scene Optimizer ในการจำแนกประเภทของวัตถุในภาพและปรับแต่งภาพให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ โดยสามารถวิเคราะห์ได้ถึง 20 รูปแบบ

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ด้านบน ส่วน ด้านขวามีปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ (ปุ่มสั้น) และปุ่มปรับระดับเสียง (ปุ่มยาว)

 

ขอบด้านบนมีไมโครโฟนตัวที่สอง ขอบด้านล่างมีช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต USB Type-C, ไมโครโฟนตัวหลัก และลำโพงเสียงภายนอก

 

Samsung Galaxy A30 มีถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM แบบ Triple-Slot ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ที่ความจุสูงสุด 512GB ได้ในเวลาเดียวกัน

 

เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

 

Samsung Galaxy A30 ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ครอบทับด้วย One UI ซึ่งเป็นอินเตอร์เฟซเวอร์ชันล่าสุดที่พัฒนาต่อจาก Samsung Experience เดิม เน้นการออกแบบที่สบายตา และการจัดวางคอนเทนต์ที่ใช้งานสะดวกขึ้น ตัวเครื่องรองรับการใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด (Dual 4G LTE Standby) และ VoLTE

 

เมื่อปัดนิ้วจากขอบด้านบนของหน้าจอ ลงมาจะเป็นการเปิดแถบแจ้งเตือน และเมื่อปัดลงอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูปุ่มลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช่บ่อยๆ เช่น เปิด-ปิด WiFi, เปิด-ปิด Bluetooth, หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เปิดโหมดประหยัดพลังงาน เป็นต้น


และยังสามารถเพิ่ม หรือลบทางลัดการตั้งค่าในเมนูนี้ได้ตามความถนัด

 

เมื่อปัดนิ้วตรงกลางหน้าจอหลักหนึ่ง ครั้ง จะเป็นการเปิด App Drawer แอปพลิเคชันทุกตัวที่ติดตั้งไว้ในเครื่องจะแสดงอยู่ในนี้ทั้งหมด

 

Samsung Galaxy A30 ติดตั้งแอปพลิเคชันหลายตัวมาจากโรงงาน ได้แก่ชุดแอปพลิเคชันพื้นฐานของ Samsung, Google และแอปพลิเคชันบางตัวจาก Microsoft

 

 เมื่อกดปุ่ม Recent Apps ตรงแถบนำทางด้านล่าง จะพบกับหน้าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดค้างไว้ เราสามารถเลือกปิดแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้ด้วยการปัดหน้าต่างแอปนั้นขึ้นด้านบนทีละ ตัว หรือจะกด ปิดทั้งหมด เพื่อปิดทุกแอปทันทีก็ได้หากกดที่ไอคอนแอปพลิ เคชันในหน้า Recent Apps จะมีตัวเลือกให้แสดงผลแบบแยกจอได้ ทำให้เราใช้งานแอปพลิเคชันได้พร้อมกัน 2 ตัว โดยรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน

 

เมื่อกดค้างที่บนพื้นที่ว่างในหน้า จอหลัก จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ เราสามารถปรับตำแหน่งของไอคอน เพิ่ม หรือลบวิดเจ็ตต่างๆ บนหน้าจอหลักได้ตามใจชอบ

 

 สมาร์ทโฟนของ Samsung ทุกรุ่นจะสามารถเข้าถึง Galaxy Themes ได้ ซึ่งมีภาพพื้นหลัง, ธีม, ไอคอน และรูปแบบ Always-On Display ให้เลือกดาวน์โหลดไปใช้งานมากมายหลายรูปแบบ มีทั้งแบบฟรี และเสียเงินซื้อ โดยมีราคาระบุเอาไว้ในแต่ละรายการอย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีการลดราคา หรือเปิดให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ ในบางช่วงเวลาอีกด้วย


สำหรับท่านที่ชอบเล่นสมาร์ทโฟนกลาง คืน Samsung Galaxy A30 มีฟังก์ชันฟิลเตอร์แสงสีฟ้าที่จะตัดแสงสีฟ้าที่แผ่ออกมาจากหน้าจอ และทำให้จอนวลขึ้น ช่วยถนอมสายตาเมื่อใช้งานในที่มืดและช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา

 

นอกจากฟิลเตอร์แสงสีฟ้าแล้ว ยังมีโหมดกลางคืนที่จะเปลี่ยนอินเตอร์เฟซให้เป็นสีดำและสีเทา เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในเวลากลางคืน สามารถเลือกเปิดฟังก์ชันนี้ได้ตามต้องการ หรือกำหนดเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติก็ได้

 

ในการตั้งค่าหน้าจอ เรายังสามารถสลับตำแหน่งของปุ่มนำทางให้เหมาะกับสไตล์การใช้งานได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นแถบ "ท่าทางเต็มหน้าจอ" ที่ควบคุมด้วยการปัดนิ้วขึ้นแทนการกดก็ได้

 

เราสามารถปรับโหมดการแสดงผลของหน้า จอได้ 4 โหมด ได้แก่ การแสดงผลแบบปรับได้, โรงภาพยนตร์ AMOLED, รูปถ่าย AMOLED และแบบพื้นฐาน จึงแต่ละโหมดก็จะมีอุณหภูมิของสีแตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้งาน นอกจากนี้เรายังปรับค่าสมดุลสีขาวได้เองอีกด้วย

 

บางท่านอาจจะไม่ถูกใจหน้าจอแบบ Infinity-U Display ซึ่งมีกล้องหน้ายื่นเข้ามาในจอ ก็เข้ามาเปิดฟังก์ชันซ่อนกล้องหน้าได้ เมื่อเปิดแล้วจะมีแถบสีดำปรากฏขึ้นที่ขอบจอด้านบนดังภาพตัวอย่าง อีกทั้งยังตั้งค่าให้แอปพลิเคชันบางตัวแสดงผลเต็ม หน้าจอล้ำเข้าไปในบริเวณรอยบากได้ด้วย

 

ในการตั้งค่าหน้าจอหลักจะมีตัวเลือก ให้ปรับแต่งค่อนข้างละเอียด โดยสามารถเลือกรูปแบบหน้าจอหลักได้ 2 แบบ คือหน้าจอหลักและหน้าจอแอป (ปัดนิ้วขึ้นเพื่อเรียกดูแอปทั้งหมด) และหน้าจอหลักเท่านั้น (แอปพลิเคชันทั้งหมดจะอยู่บนหน้าจอหลัก ไม่ต้องปัดนิ้วขึ้นเพื่อเรียกดูแอป)

 

นอกจากนี้ยังมีโหมดใช้ง่ายให้เลือก ใช้งาน โดยในโหมดนี้ ไอคอน ปุ่ม และตัวอักษรจะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อให้มองเห็นชัด และกดได้สะดวก เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสายตา

 

ในโหมดใช้ง่ายจะมีฟังก์ชันแว่นขยาย เพิ่มเข้ามา เมื่อกดใช้งานจะเรียกใช้กล้องดิจิทัลด้านหลัง และมีแถบปรับระดับการซูม 5 ระดับ ช่วยให้ผู้สูงอายุมองเห็นสิ่งต่างๆ ชัดขึ้น หรืออ่านหนังสือได้สะดวกยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องเพ่งให้ปวดตา นับเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากๆ


สำหรับฟังก์ชัน Always-On Display สามารถเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผล และเปลี่ยนสีตัวอักษรได้ด้วย


 สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการ โทรก็มีการออกแบบที่เรียบง่าย และดูสบายตายิ่งขึ้น


Samsung Galaxy A30 และสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy รุ่นใหม่ๆ จะมีฟังก์ชันการดูแลอุปกรณ์ ซึ่งจะปรับแต่งการทำงาน, ล้างไฟล์ขยะ, สแกนไวรัส และจัดสรรการใช้แบตเตอรี่ ให้ระบบทำงานรวดเร็วอยู่เสมอ เมื่อเข้ามาในฟังก์ชันนี้ จะมีการสแกนระบบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ สามารถกดปุ่ม "ปรับตอนนี้" เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้เป็น 100% ได้ในคลิกเดียว


เมื่อกดเข้ามาในเมนูแบตเตอรี่จะแสดง แบตเตอรี่ที่เหลืออยู่, อัตราการใช้พลังงานของแต่ละแอปพลิเคชัน และรายละเอียดการใช้งานตั้งแต่การชาร์จครั้งสุดท้าย


ในส่วนของที่เก็บ จะแสดงการใช้งานหน่วยความจำ RAM และ ROM โดยมีการแบ่งหมวดหมู่ตามประเภทของไฟล์ และขนาดบนหน่วยความจำ สามารถกดปุ่ม "ล้างตอนนี้" เพื่อลบไฟล์ขยะ หรือเคลียร์ RAM ได้

 

ในเมนูความปลอดภัยจะเป็นเครื่องมือ สแกนไวรัสและมัลแวร์ ซึ่งใช้เวลาสแกนไม่เกิน 5 นาที

 

ในส่วนของการรักษาความปลอดภัย Samsung Galaxy A30 มีชนิดการล็อกหน้าจอให้เลือกใช้ 5 แบบ ได้แก่รูปแบบ (การลากเส้นผ่านจุด), PIN (ใส่รหัสตัวเลข 4 ตัว), รหัสผ่าน, การสแกนใบหน้า และการสแกนลายนิ้วมือ ส่วนการปัดจะเป็นการปลดล็อกด้วยการปัดนิ้วเท่านั้น ไม่มีการป้องกันใดๆ

 

หากต้องการใช้ฟังก์ชันสแกนลายนิ้ว มือ จะต้องลงทะเบียนลายนิ้วมือเสียก่อน โดยระบบจะบังคับให้เราตั้ง PIN ก่อนจึงจะลงทะเบียนลายนิ้วมือได้ ซึ่งใช้เวลาลงทะเบียนไม่นาน และลงทะเบียนได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ

 

สำหรับการสแกนใบหน้าก็ต้องลงทะเบียน ใบหน้าก่อนเช่นกัน โดยทำตามคำแนะนำที่ปรากฏบนจอ ใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที และลงทะเบียนได้มากกว่า 1 ใบหน้า การสแกนใบหน้าเป็นวิธีการปลดล็อกตัวเครื่องที่เร็วที่สุด แต่อาจจะไม่รัดกุมเท่าการสแกนลายนิ้วมือ เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว


นอกจากปลดล็อกตัวเครื่องแล้ว เรายังใช้การสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าเพื่อกรอกรหัสผ่านได้ด้วยฟีเจอร์ Samsung Pass ช่วยให้เราล็อกอินแอปพลิเคชัน หรือเข้าถึงบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องพิมพ์

 

ในการเรียกดูภาพถ่ายและวิดีโอใน เครื่อง สามารถดูได้ในแกลเลอรี่ โดยจะแสดงได้ 3 แบบ คือ แสดงแบบแยกอัลบั้ม, แบบรวมภาพถ่ายทั้งหมด และแบบเรื่องราว ซึ่งเป็นการนำภาพถ่ายทั้งหมดที่ถ่ายไว้ในวันหนึ่งๆ เข้าไว้ด้วยกัน

 

หากกดที่สัญลักษณ์จุด 3 จุดบริเวณมุมขวาบน จะเป็นการเปิดเมนูตัวเลือกสำหรับแก้ไข, ตกแต่ง และแชร์ภาพ สำหรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันนี้มีการเพิ่มฟีเจอร์ "ถังขยะ" เข้ามา ซึ่งภาพและวิดีโอที่เราลบจะอยู่ในถังขยะเป็นเวลา 15 วันก่อนจะถูกลบอย่างถาวรโดยอัตโนมัติ ทำให้เรามีเวลากู้คืนไฟล์ได้เมื่อเผลอลบโดยไม่ตั้งใจ หรือเปลี่ยนใจในภายหลัง

 

ในส่วนของการตกแต่งภาพก็มีตัวเลือก ให้ปรับแต่งอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นการคร็อปตัด, ปรับองศาความเอียง, ใส่ฟิลเตอร์, ใส่สติกเกอร์, ใส่ตัวอักษร ไปจนถึงการปรับแต่งแสงและสี หรือจะกดที่ไอคอนรูปไม้คทาข้างปุ่มรีเซ็ทเพื่อตกแต่งภาพโดยอัตโนมัติก็ได้


ภาพที่ถ่ายในโหมดไลฟ์โฟกัส ก็สามารถนำมาปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้เช่นกัน

 

ในส่วนของการเล่นวิดีโอ Samsung Galaxy A30 จะมีแอปพลิเคชันพื้นฐานในการเล่นอยู่แล้ว ซึ่งมีตัวเลือกหลายอย่างทั้งการจับภาพสกรีนช็อต, บันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF, แสดงวิดีโอแบบหน้าต่าง pop-up, ล็อกหน้าจอ และขยายเต็มจอ เป็นต้น


การแสดงผลวิดีโอปกติ จะเหลือขอบสีดำที่ด้านซ้ายและขวาเอาไว้ ซึ่งเราสามารถขยายให้เต็มจอได้ 2 แบบ คือยืดภาพให้เต็มพื้นที่ ดังภาพตัวอย่างด้านบน


หรือขยายภาพให้เต็มโดยคงอัตราส่วน เดิมไว้ ในกรณีนี้ด้านบนและด้านล่างของวิดีโอจะล้นออกไปจากจอบางส่วน (สังเกตที่ลูกบอลสีเหลือง และขอบอ่างบอล)


สำหรับการแสดงผลแบบ pop-up จะเป็นหน้าต่างลอยดังภาพ ซึ่งจะแสดงอยู่เหนือแอปพลิเคชันทุกตัว และเคลื่อนย้ายไปบนจอได้


ในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF จะบันทึกได้ยาวสุด 6 วินาที โดยปรับความเร็วในการเคลื่อนไหวได้ที่ 0.5x, 1.0x (ความเร็วปกติ) และ 2.0x และเลือกให้เล่นย้อนกลับ หรือกลับไปกลับมาก็ได้


นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการแก้ไข วิดีโอเบื้องต้น ซึ่งสามารถตัดต่อ, ใส่เพลงพื้นหลัง, ใส่ฟิลเตอร์, ปรับใช้โหมด Beauty สำหรับหน้าบุคคลในวิดีโอ และเพิ่มสติกเกอร์ลงไปได้


และในหน้าการตั้งค่า จะมีตัวเลือกปลีกย่อยต่างๆ เช่น เล่นวิดีโอถัดไป หรือเล่นซ้ำโดยอัตโนมัติ, เล่นเฉพาะเสียง, ปรับภาพให้พอดีกับจอ เป็นต้น


Samsung Galaxy A30 มี Samsung Browser เป็นเบราเซอร์มาตรฐานสำหรับเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมีความเร็วและความเสถียรไม่แพ้เบราเซอร์ตัวอื่นๆ แสดงผลหน้าเว็บได้ครบถ้วน และมีตัวเลือกฟังก์ชันต่างๆ ครบครัน


ที่น่าสนใจคือมีโหมดกลางคืน (Dark Mode) ให้ใช้ด้วย ซึ่งจะเปลี่ยนสีของหน้าเว็บให้เป็นสีดำ ช่วยลดแสงจ้าจากสีขาว และถนอมสายตาเมื่อใช้งานในเวลากลางคืน

 

 

 อีกแอปพลิเคชันหนึ่งที่น่สนใจ คือ Samsung Max ที่ช่วยประหยัดปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ต รวมถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวขณะใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi

 

และที่ขาดไม่ได้คือ Galaxy Gift เอกสิทธิ์เฉพาะผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung ซึ่งรวมโปรโมชัน, ส่วนลด และของฟรีจากร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขนม, ,เครื่องดื่ม, ที่พัก, บัตรชมภาพยนตร์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์เสริม และอื่นๆ อีกมากมาย


นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน Samsung Members ที่ช่วยให้เราเข้าถึงบริการหลังการขาย และสิทธิประโยชน์ต่างๆ จาก Samsung ได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบความผิดปกติของสมาร์ทโฟน, การแจ้งปัญหาการใช้งานแบบออนไลน์, ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่เทคนิค และสิทธิพิเศษอื่นๆ เป็นต้น

 

ในเมนูการตรวจสอบอัตโนมัติ จะช่วยแนะนำการตั้งค่าที่เหมาะสมกับสมาร์ทโฟนเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด ซึ่งจะเลือกปรับหรือไม่ก็ได้


 อีกแอปพลิเคชันหนึ่งที่ติด ตั้งมาด้วยแต่แรกคือ Samsung Health แอปพลิเคชันสำหรับผู้ที่รักที่ช่วยติดตามการออกกำลังกาย, การกิน และการนอนหลับ เพื่อให้สามารถวางแผนการดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น และตัวแอปยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทวอทช์เพื่อเก็บสถิติเชิงสุขภาพให้ละเอียดยิ่ง ขึ้นได้ด้วย


 สำหรับแอปพลิเคชัน SmartThings เป็นแอปพลิเคชันสำหรับจัดการอุปกรณ์จำพวก Smart Home ต่างๆ ให้ควบคุมการทำงานได้อย่างสะดวกจากสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น Smart TV, หุ่นยนต์ทำความสะอาด, ลำโพง, โคมไฟ หรือแก็ดเจ็ตต่างๆ


Samsung Galaxy A30 มีฟีเจอร์รองรับการเล่นเกมที่น่าสนใจนั่นคือ Game Launcher ซึ่งจะรวมเกมในเครื่องมาไว้ในที่เดียวกัน พร้อมทั้งช่วยเร่งประสิทธิภาพการประมวลผล และบล็อคการแจ้งเตือนขณะเล่น


เราสามารถเพิ่มแอปพลิเคชันอื่นที่ ไม่ใช่เกมเข้าไปใน Game Launcher ได้ โดยแอปที่เพิ่มเข้าไปจะได้ใช้คุณสมบัติของ Game Launcher นั่นคือการเร่งประสิทธิภาพการประมวลผลเมื่อเปิดแอป และบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ ขณะใช้งาน


เมื่อเล่นเกมในโหมด Game Launcher จะมีเมนูลัดเพิ่มเข้ามาในแถบนำทาง ซึ่งสามารถเลือกตั้งค่าการบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ และการโทรได้

 

และยังมีตัวเลือกการแสดงแผงป็อปอัพ ขณะเล่น และการล็อกหน้าจออัตโนมัติเมื่อเปิดเกมทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่ง


ในโหมดล็อกหน้าจอ ระบบจะลดความสว่างของหน้าจอ, ล็อกการสัมผัส และลดเฟรมเรตของตัวเกมลง แต่เกมจะยังคงรันต่อไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับการเปิดบอททิ้งไว้ เพราะประหยัดพลังงานกว่าการเปิดเกมไว้ตลอด และช่วยป้องกันการสัมผัสปุ่มต่างๆ โดยไม่ตั้งใจได้

 

จากการทดสอบในเบื้องต้น พบว่า Samsung Galaxy A30 เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการเล่นเกมได้ดีแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ โดยสามารถเล่นเกมที่ต้องการพลังการประมวลผลกราฟิก ค่อนข้างสูงอย่าง PUBG (ตั้งค่ากราฟิกระดับกลาง) ได้อย่างลื่นไหลตลอดทั้งเกม ไม่มีอาการกระตุกใดๆ เมื่อหมุนมุมมองอย่างรวดเร็ว ส่วนเกม Asphalt 9 ก็เล่นได้ราบรื่นไม่มีปัญหาใดๆ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการเล่นเกมในระดับหนึ่ง


 Samsung Galaxy A30 วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ได้ 106575 คะแนน และจากแอปพลิเคชัน Geekbench 4 ได้ 1328 คะแนนสำหรับการประมวลผลแกนเดี่ยว (Single-Core) และ 4141 คะแนนสำหรับการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core)


Samsung Galaxy A30 ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 7904 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 1.8 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G71 MP2, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้อีก 512GB


 สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง Samsung Galaxy A30 นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 32 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

Samsung Galaxy A30 มีกล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ โดยมีกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/1.7 และกล้องรองเป็นเลนส์ Ultra Wide-Angle รูรับแสง f/2.2 จึงเลือกถ่ายภาพได้ 2 โหมด ได้แก่โหมดปกติ และมุมกว้าง โดยสามารถสลับโหมดไปมาได้ที่ไอคอนรูปต้นไม้เหนือแถบเมนู และยังเปิดเอฟเฟ็กต์ Beauty ได้โดยกดที่ไอคอนรูปไม้คทาตรงมุมบนขวา ซึ่งสามารถปรับโทนสี และสีผิวได้ 7 ระดับ และเปิดพร้อมโหมดไลฟ์โฟกัส (หน้าชัดหลังเบลอ) ได้


กล้องหลังมีฟีเจอร์ Scene Optimizer สำหรับวิเคราะห์และจำแนกวัตถุในภาพ พร้อมปรับแต่งภาพให้สวยโดยอัตโนมัติ โดยจะแสดงไอคอนที่มุมขวาของภาพ เช่นในรูปตัวอย่างเป็นรูปอาหาร ไอคอนก็จะเปลี่ยนเป็นรูปช้อนส้อม และปรับสีส้มและสีเหลืองให้เด่นขึ้น สามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้ด้วยการกดที่ไอคอน 1 ครั้ง

 

 สำหรับการถ่ายโหมดโปรบน Samsung Galaxy A30 สามารถปรับแต่งค่า ISO, สมดุลแสงขาว, และการชดเชยแสงได้


สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง F/2.0 มีโหมด Beauty และโหมดไลฟ์โฟกัสสำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ และมีลูกเล่น AR Emoji ช่วยเพิ่มสีสันให้การถ่ายเซลฟีอีกด้วย

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังคู่ ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ โดยเปิด Auto HDR และเปิด Scene Optimizer


 ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ โดยเปิด Scene Optimizer


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ความเบลอระดับ 4 และเปิด Scene Optimizer


 ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด Auto HDR และไม่เปิด Scene Optimizer


 ด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด Auto HDR และไม่เปิด Scene Optimizer


ถ่ายเวลากลางคืน โหมดอัตโนมัติ และเปิด Scene Optimizer

 

ถ่ายเวลากลางคืน โหมดอัตโนมัติ และเปิด Scene Optimizer


ถ่ายเวลากลางคืน โหมดอัตโนมัติ และเปิด Scene Optimizer


ถ่ายในอาคาร โหมดอัตโนมัติ และไม่เปิด Scene Optimizer


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติแบบมุมกว้าง Ultra-Wide และไม่เปิด Scene Optimizer


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด Auto HDR ไม่เปิด Scene Optimizer


 ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ ไม่เปิด Scene Optimizer


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติแบบมุมกว้าง Ultra-Wide ไม่เปิด Scene Optimizer


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ความเบลอระดับ 4 และ Beauty ระดับ 3

 

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ ไม่เปิด Beauty

 

 ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ความเบลอระดับ 3 ไม่เปิด Beauty


 ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ความเบลอระดับ 7 (สูงสุด) ไม่เปิด Beauty

 

ตัวอย่าง ภาพถ่ายกล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ ไม่เปิด Beauty


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด Beauty ระดับ 3


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด Beauty ระดับ 7 (สูงสุด)


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ความเบลอระดับ 7 (สูงสุด) เปิด Beauty ระดับ 3


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ความเบลอระดับ 7 (สูงสุด) เปิด Beauty ระดับ 3

 

ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ความเบลอระดับ 7 (สูงสุด) เปิด Beauty ระดับ 3


สรุปผลการทดสอบของ Samsung Galaxy A30

Samsung Galaxy A30 เป็น สมาร์ทโฟนระดับกลางราคาไม่เกิน 10,000 บาท อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่มีการปรับปรุงจาก Galaxy A-Series เดิมให้ทันสมัยยิ่งขึ้น โดยเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ ที่มีรอยบากทรงหยดน้ำด้านบน และมีพื้นที่แสดงผลมากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ที่สำคัญยังเป็นจอแบบ Super AMOLED ต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกันที่มักจะใช้หน้าจอแบบ IPS LCD ทำให้คอนเทนต์ต่างๆ ที่แสดงบน Samsung Galaxy A30 มีสีสันสดใสกว่า เหมาะมากสำหรับการดูหนัง และเล่นเกม ขณะเดียวกันตัวเครื่องด้านหลังยังเป็นวัสดุ 3D Glasstic ที่มีความเงางาม และเล่นแสงเป็นแนวทแยง ทำให้ดูโดดเด่นน่าใช้งานมากขึ้นด้วย

ในส่วนของประสิทธิภาพการใช้งานของ Samsung Galaxy A30 นับว่าตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปและความบันเทิงได้เป็นอย่างดี โดยมีชิปประมวลผล Exynos 7904 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 1.8 GHz จับคู่กับ RAM 4GB จึงประมวลผลได้รวดเร็วในระดับที่ใช้งานได้โดยไม่สะดุด นอกจากนี้ยังมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G71 MP2 ที่รองรับเกมที่มีกราฟิกระดับกลางๆ ได้ในระดับน่าพอใจ และเล่นเกมส่วนใหญ่บน Play Store ได้ ส่วนการรับชมวิดีโอ สามารถเล่นวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD+ ได้อย่างคมชัดและราบรื่น อีกทั้งยังมีระบบเสียง Dolby Atmos สำหรับหูฟังที่ช่วยให้เสียงมีมิติมากขึ้น เมื่อรวมกับหน้าจอ Super AMOLED ที่ใหญ่ถึง 6.4 นิ้วแล้ว นับว่า Samsung Galaxy A30 เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ดีทีเดียว

สำหรับการถ่ายภาพ Samsung Galaxy A30 มีกล้องหลังแบบคู่ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล โดยกล้องรองเป็นเลนส์มุมกว้างแบบ Ultra Wide-Angle 123 องศา จึงสามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งเหมาะกับการถ่ายวิวทิวทัศน์ และภาพมุมสูง แต่ถึงจะไม่มีเลนส์ Telephoto ก็ยังสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยโหมด Live Focus ซึ่งจะเบลอฉากหลังด้วยซอฟต์แวร์ ลักษณะการเบลอจะค่อนข้างนุ่มนวล และมีความฟุ้ง จะไม่ตัดขอบเบลอแข็งๆ เหมือนสมาร์ทโฟน Galaxy รุ่นก่อนๆ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Scene Optimizer ที่ช่วยวิเคราะห์และปรับแต่งภาพแบบอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพในเวลากลางคืนยังไม่ค่อยน่าประทับใจ โดยความคมชัดจะลดลงจนสังเกตได้ และมีการประมวลผลภาพที่ค่อนข้างช้า ทำให้กดชัตเตอร์ซ้ำอย่างรวดเร็วไม่ได้ (แต่ยังกดค้างเพื่อถ่ายแบบ Burst ได้)

ด้านคุณสมบัติปลีกย่อยต่างๆ Samsung Galaxy A30 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie รุ่นล่าสุด ครอบทับด้วย One UI ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซแบบใหม่ของ Samsung ที่ปรับดีไซน์ให้ดูสบายตามากขึ้น และยังเป็นอินเทอร์เฟซเดียวกันกับที่ใช้ในสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S10 Series จึงให้ประสบการณ์การใช้งานในระดับเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot ซึ่งใส่ซิมการ์ดได้ 2 ซิม และใส่การ์ด microSD พร้อมกันได้ โดยรองรับความจุสูงสุด 512GB ช่วยให้เก็บภาพถ่าย, วิดีโอ และไฟล์อื่นๆ ได้มากยิ่งขึ้น

Samsung Galaxy A30 รองรับการใช้งานได้ยาวนานตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh และรองรับระบบชาร์จเร็วด้วยกำลังไฟ 15W โดยแถมอแดปเตอร์ชาร์จเร็วมาให้ในกล่องด้วย ถือเป็นจุดเด่นอีกข้อหนึ่งของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดข้างต้น สามารถสรุปได้ว่า Samsung Galaxy A30 เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 10,000 บาทที่จอใหญ่ แบตอึด เน้นความบันเทิงเป็นหลัก ในขณะเดียวกันก็ยังตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างครบถ้วนโดยไม่มีอาการหน่วง รวมถึงถ่ายภาพได้ในระดับที่น่าพอใจ

Samsung Galaxy A30 เปิดราคาในประเทศไทยไว้เบาๆ ที่ 7,290 บาท โดยมีให้เลือก 3 สี ได้แก่สีดำ,  สีฟ้า และสีขาว วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ที่ร้าน Samsung Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Samsung ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Samsung Galaxy A30 มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกันด้วยครับ

 

จุดเด่นของ Samsung Galaxy A30

- ตัวเครื่องประกบด้วยฝาหลัง 3D Glasstic ซึ่งสะท้อนแสงเงาวาวคล้ายกระจก โดยรวมดูสวยพรีเมียมน่าใช้งาน
- มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังของตัวเครื่อง และรองรับพร้อมระบบสแกนใบหน้า
- ขนาดตัวเครื่อง 158.5x74.7x7.7 มิลลิเมตร พร้อมน้ำหนัก 165 กรัม
- หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ดีไซน์ Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ในอัตราส่วน 19.5:9 ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล) เหมาะสำหรับความบันเทิงด้านภาพ
- ประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ต Octa-Core Exynos 7904 ความเร็ว 1.8 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G71 MP2
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie พร้อมครอบทับด้วย One UI
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64 GB
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 512 GB และใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้พร้อมกันโดยไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
- กล้องดิจิทัลแบบคู่ (Dual Camera) ที่ด้านหลังตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 16+5 ล้านพิกเซล, ไฟแฟลช LED, โหมดถ่ายภาพแบบ Live Focus, ฟังก์ชัน Bokeh Effect, ฟังก์ชัน AR Stickers, ฟังก์ชัน Pro Lighting, ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ FHD 1080p 30fps
- กล้องตัวที่หนึ่งความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.7 และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF (Phase Detection Autofocus
- กล้องตัวที่สองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.2 และมีเลนส์มุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide-Angle) 123 องศา
- กล้องดิจิทัลที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.0, ฟังก์ชัน Beauty, Live Focus, AR Sticker และ Filters
- รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่ายแบบ 4G LTE (3CA/Cat9), 3G WCDMA, 2G GSM
- รองรับการใช้งาน VoLTE
- รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac แบบ Dual Band (2.4/5 GHz : VHT80) พร้อมฟังก์ชัน Wi-Fi Direct
- รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth 5.0 (2 Mbps)
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- ระบบ GPS ในตัว พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียม Glonass, Beidou และ Galileo
- เซ็นเซอร์ตรวจจับแบบ Accelerometer, Fingerprint Sensor, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, RGB Light Sensor และ Proximity Sensor
- แอปพลิเคชัน Secure Folder สำหรับเก็บข้อมูลส่วนตัวไว้ในที่ปลอดภัย
- ฟังก์ชัน Dual Messenger, Game Launcher, Samsung Pass
- ฟังก์ชัน Multi Windows สามารถเปิดแอปพลิเคชัน 2 ตัวได้พร้อมกันด้วยการแบ่งหน้าจอ
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 4,000 mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง ด้วยกำลังไฟ 15W
- มี 3 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่ สีดำ, สีขาว และสีฟ้า
- ราคา 7,290 บาท ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับสเปกและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้มา


จุดที่อาจจะต้อง พิจารณาเพิ่มเติมของ Samsung Galaxy A30

- การประมวลผลภาพค่อนข้างช้า ทำให้กดชัตเตอร์เร็วๆ ไม่ได้
- ซอฟต์แวร์ยังคงมีการปรับแต่งแสง และสีของภาพอยู่ แม้จะปิด Beauty และปิด Scene Optimizer แล้วก็ตาม ทำให้ภาพดูไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควร
- การถ่ายภาพในเวลากลางคืนยังไม่ดีมากนัก
- หน้าจอแบบ Infinity-U Display ในอัตราส่วน 19.5:9 ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันทั้งหมดได้

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์บริการ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจครับ *


สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Samsung Galaxy A30 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Samsung Galaxy A30

 

วันที่ : 03/05/2019