ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 16/06/2020


รีวิว (Review) Samsung Galaxy A21s

มือถือชิป Exynos 850 รุ่นแรกของโลก พร้อมแรมเยอะ แบตใหญ่ ใส่ 4 กล้อง ในราคาเริ่มไม่ถึง 7 พัน ด้วยชิปเซ็ต Exynos 850 ใหม่ล่าสุด, กล้องหลัง 4 ตัว 48 ล้านพิกเซล, RAM สูงสุด 6GB, แบตเตอรี่ชาร์จเร็วไซส์จุใจ 5000 mAh, สแกนนิ้ว+สแกนใบหน้า และฟีเจอร์ครบครันสดใหม่ บนบอดี้ Hologram สวยโค้งมน ในราคาเริ่มต้น 6,399 บาท
 

16 มิถุนายน 2020 - สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy A Series ของ Samsung ได้รับความนิยมในบ้านเรามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่มีการปรับปรุงไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ เมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา และมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างไม่ขาดสาย ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Samsung ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน A Series รุ่นใหม่ออกมาเขย่าตลาดมือถือราคาสบายกระเป๋ากันอีกเช่นเคย โดยคราวนี้เป็นคิวของน้องรองสุดท้องอย่าง Samsung Galaxy A21s ที่ผ่านการอัปเกรดใหม่หมดจดตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก ไปจนถึงคุณสมบัติภายใน ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ยุคใหม่มากขึ้น ในช่วงราคา 6,000-8,000 บาท

Samsung Galaxy A21s น้องใหม่รายล่าสุดในตระกูล A Series รุ่นนี้ เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งได้รับการปรับปรุงดีไซน์ให้จับถนัดมือ และจัดสเปกมาให้เหมาะกับเทรนด์ปัจจุบันมากยิ่งขึ้น โดยตัวเครื่องมีดีไซน์ภายนอกที่เรียบง่ายแต่ดูดี ด้วยบอดี้สีพื้นที่ซ่อนลวดลายโฮโลแกรม (Hologram) ไว้ในมุมตกกระทบของแสง ซึ่งเข้ากันได้กับทุกสถานการณ์ และทุกกลุ่มผู้ใช้ พร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-O Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ ที่มีการเจาะรูฝังกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซลไว้ที่มุมซ้ายบน ครอบคลุมพื้นที่แสดงผลจรดขอบจอในอัตราส่วนแบบ 20:9 รองรับคอนเทนต์ความบันเทิงได้อย่างเต็มตา นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ความจุถึง 5,000 mAh ที่รองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงด้วยกำลังไฟ 15W ให้ใช้งานกันข้ามวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จอีกด้วย

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ Samsung Galaxy A21s คือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 850 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับกลางที่ผลิตด้วยกระบวนการระดับ 8 นาโนเมตร เล็กกว่าชิประดับกลางรุ่นอื่นๆ ในตลาด ทำให้มีความเร็วในการประมวลผลสูงกว่า และประหยัดพลังงานกว่า โดยจับคู่กันอย่างลงตัวด้วยหน่วยความจำแรม (RAM) สูงสุดขนาด 6 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) สูงสุดขนาด 64 GB อีกทั้งยังเพิ่มหน่วยความจำด้วยการ์ดแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 512 GB ส่วนซอฟต์แวร์ภายในก็สดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบทับด้วย One UI 2.1 ดังนั้นเรื่องฟีเจอร์ และความปลอดภัยจึงไม่แพ้รุ่นอื่นแน่นอน

สำหรับความสามารถด้านการถ่ายรูปนั้น ถือว่าเป็นทีเด็ดของ Samsung Galaxy A21s เลยก็ว่าได้ โดยมากับชุดกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ที่มีกล้องหลักความละเอียดมากถึง 48 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมรับภาพกว้าง 123 องศา, กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัสใกล้สุด 4 เซนติเมตร และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังละลาย จึงตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ครบทุกระยะทุกมุมมองทุกรูปแบบอย่างลงตัว

จากคุณสมบัติทั้งหมดข้างต้น อาจจะยังบอกสมรรถนะที่แท้จริงของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราไปดูการใช้งานเต็มๆ ใน รีวิว Samsung Galaxy A21s โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันต่อได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Samsung Galaxy A21s มีหน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-O Display (PLS TFT LCD) อัตราส่วน 20:9 กว้าง 6.5 นิ้ว มีความละเอียดสูงสุดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) และมีการเจาะรูฝังกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไว้ที่มุมซ้ายบน พร้อมขนาดรูรับแสงที่ f/2.2


ดีไซน์ภายนอกของ Samsung Galaxy A21s มาในสไตล์เรียบหรู โดยเป็นสีพื้นที่ซ่อนลายสีรุ้งแบบโฮโลแกรมเอาไว้ ตัวเครื่องมีความโค้งมนเข้ากับอุ้งมือ จับถือสะดวก สำหรับเครื่องที่เรานำมารีวิวในครัั้งนี้เป็น สีขาว White


กล้องหลังของ Samsung Galaxy A21s เป็นชุดกล้อง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 80 องศา และรูรับแสงขนาด f/2.0
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 123 องศา และรูรับแสงขนาด f/2.2
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4


ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ส่วนด้านซ้ายมีเพียงช่องใส่ซิมการ์ด


Samsung Galaxy A21s ใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูล โดยตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh และมีช่องลำโพง, ไมโครโฟน และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านบนเป็นที่อยู่ของไมค์ตัดเสียงรบกวน


ถาดใส่ซิมของ Samsung Galaxy A21s เป็นแบบ Triple-Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM ได้ 2 ซิม พร้อมกับการ์ด microSD เพื่อเพิ่มหน่วยความจำเสริมได้


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

Samsung Galaxy A21s ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.1 ซึ่งเป็นอินเตอร์เฟซเวอร์ชันล่าสุดที่พัฒนาต่อจาก Samsung Experience เดิม เน้นการออกแบบที่สบายตาด้วยรูปทรงโค้งมน และการจัดวางคอนเทนต์ที่ใช้งานถนัดมือยิ่งขึ้น


เมื่อปัดนิ้วจากขอบด้านบนของหน้าจอ ลงมาจะเป็นการเปิด แผงด่วน พร้อม แถบแจ้งเตือน และเมื่อปัดลงอีกครั้งจะเป็นการขยาย เมนูทางลัด สำหรับการตั้งค่าที่ใช่บ่อยๆ เช่น เปิด-ปิด WiFi, เปิด-ปิด Bluetooth, หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เปิดโหมดประหยัดพลังงาน เป็นต้น


ใน One UI 2.1 นี้ เราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้แผงด่วนแสดงข้อมูลอะไรบ้าง และสามารถเปิดการแสดงเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ได้ในเมนูนี้


เมื่อปัดนิ้วตรงกลางหน้าจอหลักหนึ่งครั้ง จะเป็นการเปิด ลิ้นชัก แอปพลิเคชันทุกตัวที่ติดตั้งไว้ในเครื่องจะแสดงอยู่ในนี้ทั้งหมด


Samsung Galaxy A21s มาพร้อมกับแอปพลิเคชันตระกูล Google Services ที่สำคัญๆ เช่น Chrome, Gmail และ Maps ส่วนแอปพลิเคชันพื้นฐานของ Samsung มีเพียงผู้ช่วยเบราว์เซอร์, วิทยุ FM, ตัวจัดการไฟล์ และแอปบันทึกเสียงเท่านั้น


เมื่อกดปุ่ม แอปล่าสุด ที่อยู่ด้านซ้ายของแถบนำทางด้านล่าง จะพบกับหน้าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดค้างไว้ เราสามารถเลือกปิดแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้ด้วยการปัดหน้าต่างแอปนั้นขึ้นด้านบนทีละ ตัว หรือจะกด ปิดทั้งหมด เพื่อปิดทุกแอปทันทีก็ได้


สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนในที่มืดเป็นประจำ หรือรู้สึกว่าสีของหน้าจอสว่างแสบตาเกินไป สามารถเปิดใช้ โหมดมืด ได้ ซึ่งจะเปลี่ยน UI ระบบทั้งหมดเป็นสีเทา-ดำ และเปลี่ยนตัวอักษรเป็นสีขาว ช่วยให้ดูหน้าจอได้สบายตายิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเปิดใช้คู่กับ ฟิลเตอร์ แสงสีฟ้า ที่เปลี่ยนโทนสีจอเป็นสีเหลืองเพื่อลดอาการล้าของดวงตาได้อีกด้วย


นอกจากความสว่างและสีสันแล้ว ขนาดของตัวอักษรก็ปรับได้เช่นกัน หากผู้ใช้เป็นผู้สูงอายุก็ปรับให้ใหญ่ขึ้นได้ ไม่ต้องเพ่งให้ปวดตา


และยังเปลี่ยนฟอนต์ของตัวอักษรได้ด้วย หากฟอนต์ที่มีให้ในเครื่องยังไม่ถูกใจ ก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมจาก Galaxy Store ได้อีกครับ


นอกจากตัวอักษรแล้ว ขนาดของ UI ก็ปรับขนาดได้ด้วย


รูปแบบหน้าจอหลัก และความหนาแน่นของการจัดวางแอปพลิเคชันบนหน้าจอก็ปรับได้เช่นกัน


หรือสามารถเข้าเมนูการปรับแต่งหน้าจออย่างเร่งด่วนได้ ด้วยการกดค้างลงบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก


สมาร์ทโฟนของ Samsung ทุกรุ่นจะสามารถเข้าถึงร้านค้า Galaxy Themes ได้ ซึ่งมีภาพพื้นหลัง, ธีม, ไอคอน และรูปแบบ Always-On Display ให้เลือกดาวน์โหลดไปใช้งานมากมายหลายรูปแบบ ซึ่งมีทั้งแบบฟรี และแบบเสียเงิน โดยมีราคาระบุเอาไว้ในแต่ละรายการอย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีการลดราคา หรือเปิดให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ ในบางช่วงเวลาอีกด้วย


สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทร มีการออกแบบที่เรียบง่าย และสบายตา ทั้งตัวเลข และรายชื่อมีการเว้นช่องไฟในระยะกำลังดี ไม่ดูอึดอัดหรือโล่งเกินไป ช่วยให้มองเห็นและกดได้ง่าย


อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจของสมาร์ทโฟนตระกูล Samsung Galaxy คือระบบ Dual Messenger ที่ทำให้เราเปิดใช้งานบัญชีโซเชียลมีเดียได้ 2 บัญชีในเครื่องเดียว โดยบัญชีที่สองจะแยกออกจากบัญชีแรกอย่างเด็ดขาด เสมือนติดตั้งไว้บนสมาร์ทโฟนอีกเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแยกบัญชี LINE หรือ Facebook ที่เอาไว้ใช้ในการทำงานออกจากบัญชีส่วนตัวโดยไม่ต้องซื้อสมาร์ทโฟน 2 เครื่องครับ


ในส่วนของการรักษาความปลอดภัย Samsung Galaxy A21s รองรับทั้งการสแกนใบหน้า และการสแกนลายนิ้วมือ สามารถสแกนใบหน้าโดยที่ใส่แว่นตาอยู่ได้ และสามารถลงทะเบียนลายนิ้วมือได้หลายนิ้ว


ในเมนูการตั้งค่า เราจะพบกับ Digital Wellbeing ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับติดตามเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟน เพื่อให้เราได้ทราบว่าเราใช้เวลากับสมาร์ทโฟนมากน้อยแค่ไหน และยังมีฟังก์ชันช่วยควบคุมการใช้งานให้พอเหมาะพอดีด้วยการตั้งเวลาที่จะใช้แอปใดๆ ได้ใน 1 วัน หรือจำกัดจำนวนครั้งในการปลดล็คหน้าจอต่อวันได้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมการใช้งานสมาร์ทโฟนของตัวเอง หรือคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการสร้างระเบียบวินัยให้กับบุตรหลานครับ


ฟังก์ชัน การดูแลอุปกรณ์ ในเวอร์ชันนี้มีการเปลี่ยนโฉมให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยผู้ใช้สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่ม ปรับตอนนี้ เพียงครั้งเดียว และยังมีการตั้งค่าแยกย่อยอื่นๆ ที่แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ แบตเตอรี่, ที่เก็บ, หน่วยความจำ และ ความปลอดภัย


ในเมนู แบตเตอรี่ จะรวมการตั้งค่าเกี่ยวกับแบตเตอรี่เอาไว้ทั้งหมด โดย Samsung Galaxy A21s มีระบบ AI ที่จะเรียนรู้ลักษณะการใช้งานของเรา และปรับปรุงการจัดสรรพลังงานให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะต้องใช้เวลาเรียนรู้ประมาณ 2-3 วัน พร้อมกันนี้ยังมีบันทึกการใช้แบตเตอรี่ในแต่ละวันให้ดูอย่างละเอียดด้วย


ในกรณีที่ต้องการประหยัดแบตเตอรี่ เราสามารถเข้ามาเปิดโหมดประหยัดพลังงานได้ในเมนูนี้ หรือจะเปิดใช้โหมดประหยัดพลังงานจากเมนูลัดบนแผงด่วนก็ได้


เมนู ที่เก็บ จะแสดงพื้นที่ในเครื่องที่ยังเหลือ และขนาดรวมของไฟล์ประเภทต่างๆ ซึ่งเราสามารถล้างไฟล์ขยะในเครื่องได้ในเมนูนี้


เมนู หน่วยความจำ จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณการใช้ หน่วยความจำ RAM ซึ่งสามารถกด ล้างตอนนี้ เพื่อเคลียร์ RAM ให้เครื่องลื่นขึ้นได้ทันที


เมนู ความปลอดภัย จะเป็นการสแกนหาไวรัสและมัลแวร์ที่แฝงตัวอยู่ในแอปพลิเคชัน โดยใช้เวลาสแกนไม่นานครับ


ในส่วนของการเล่นวิดีโอ Samsung Galaxy A21s จะใช้แอปพลิเคชันเล่นวิดีโอของ Samsung เอง ซึ่งในแอปมีฟีเจอร์เสริมหลายอย่างทั้งการจับภาพสกรีนช็อต, บันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF, แสดงวิดีโอแบบหน้าต่าง pop-up, ล็อกหน้าจอ และขยายเต็มจอ เป็นต้น


เนื่องจากหน้าจอของ Samsung Galaxy A21s มีอัตราส่วนการแสดงผลอยู่ที่ 20:9 เมื่อเปิดวิดีโอที่มีอัตราส่วนการแสดงผลไม่ตรงกัน จะเหลือขอบสีดำเอาไว้ที่ขอบภาพ ดังรูปตัวอย่างซึ่งเป็นวิดีโอความละเอียด 2.36:1 (1900x804 พิกเซล) จะเหลือขอบสีดำด้านบนและด้านล่างเอาไว้เล็กน้อย


สำหรับการแสดงผลแบบ pop-up จะเป็นหน้าต่างลอยดังภาพ ซึ่งจะแสดงอยู่เหนือแอปพลิเคชันทุกตัวรวมถึงเกม และเคลื่อนย้ายไปบนจอได้


ในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF จะบันทึกได้ยาวสุด 6 วินาที โดยปรับความเร็วในการเคลื่อนไหวได้ที่ 0.5x, 1.0x (ความเร็วปกติ) และ 2.0x และเลือกให้เล่นย้อนกลับ หรือกลับไปกลับมาก็ได้


ตัวอย่างภาพ GIF ที่สร้างจากแอปเล่นวิดีโอของ Samsung


สำหรับการฟังเพลง จะใช้แอปพลิเคชันพื้นฐานเป็น Samsung Music ซึ่งมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานครบถ้วน โดยเพลงที่กำลังเล่นจะแสดงบนแถบแจ้งเตือนด้วย


ในส่วนของการเล่นเกม Samsung Galaxy A21s มีฟีเจอร์ Game Launcher ช่วยสนับสนุนการเล่นเกมให้ราบรื่นยิ่งขึ้น โดยเกมทุกเกมในเครื่องจะถูกรวมเอาไว้ที่เดียว พร้อมทั้งแสดงระยะเวลาการเล่นทั้งหมดของเรา รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับตัวเกมด้วย


เมื่อเข้าเกมมาแล้ว สามารถเปิดเมนูลัดของ Game Launcher ขึ้นมาได้ ซึ่งจะแสดงอุณหภูมิของตัวเครื่อง, การใช้หน่วยความจำ RAM และแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ ในส่วนของ บล็อกขณะเล่นเกม จะมีตัวเลือกดังนี้ :

- บล็อกการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ให้ขึ้นมารบกวนขณะเล่น
- บล็อกท่า gesture ที่เราอาจเผลอไปใช้งานจากการขยับนิ้วมือบนจอ
- ล็อกความสว่างของหน้าจอ ไม่ให้เพิ่มหรือลดเองขณะเล่นเกม


ในกรณีที่ต้องการประหยัดแบตเตอรี่ ก็มีตัวเลือกให้ปิดหน้าจอได้ โดยเกมจะยังเล่นไปตามปกติ เหมาะสำหรับการปล่อยบอทครับ


สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ Galaxy A21s ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ RoV และ PUBG Mobile และ Honkai Impact 3rd โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าเกม RoV


การตั้งค่าเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าเกม Honkai Impact 3rd


หลังจากที่เล่นเกมทั้ง 3 เกมอย่างต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมง พบว่า Samsung Galaxy A21s ไม่เหมาะกับการเล่นเกมเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะชิปเซ็ต Exynos 850 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ยังไม่ได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับเกม จึงแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ไม่เต็มที่ โดยเกม PUBG Mobile จำเป็นต้องปรับกราฟิกเป็น HD (ต่ำสุด) เพื่อให้มีเฟรมเรตลื่นเหมาะแก่การเล่น ส่วนเกม Honkai Impact 3rd ที่ตั้งค่ากราฟิกตามที่ระบบกำหนด ก็มีเฟรมเรตต่ำจนกระทบกับการเล่น มีเพียง RoV เท่านั้นที่เล่นได้แบบลื่นๆ ด้วยการตั้งค่าอัตโนมัติ แต่ภาพที่ได้ยังไม่เนียนตา มีอาการกระตุกเวลาโหลดเข้าเกม และเปิดเฟรมเรตสูงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ระหว่างเล่นไม่รู้สึกถึงความร้อนของตัวเครื่องเลย โดยรวมถือว่า Samsung Galaxy A21s เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป  หรือการเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ ฆ่าเวลามากกว่า ไม่เหมาะที่จะนำมาเล่นแบบจริงจังครับ


สำหรับเครื่อง Samsung Galaxy A21s ที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้ ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 850 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52, หน่วยความจำแรม RAM ขนาด 3 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง Samsung Galaxy A21s นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 5 จุด


Samsung Galaxy A21s วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน GeekBench 5 ในส่วน Single-Core ได้ 182 คะแนน และ Multi-Core 988 คะแนน และจากแอปพลิเคชัน PCMark (Work 2.0) ได้ 5479 คะแนน


และจากแอปพลิเคชัน 3DMark แบบ Open GL ES 3.1 ได้ 869 คะแนน และ Vulkan 894 คะแนน


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 31 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

การถ่ายรูปเป็นจุดเด่นของ Samsung Galaxy A21s ที่สามารถนำไปแข่งกับกล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในระดับราคาเดียวกันได้แบบสบายๆ โดยมีทั้งระบบ AI วิเคราะห์ฉาก, โหมดการถ่ายรูปมุมกว้าง, โหมดมาโคร, และโหมดไลฟ์โฟกัสสำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย ซึ่งกล้องหลังของ Samsung Galaxy A21s นั้นเป็นชุดกล้อง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 80 องศา และรูรับแสงขนาด f/2.0
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 123 องศา และรูรับแสงขนาด f/2.2
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4


ในโหมด รูปถ่าย (โหมดอัตโนมัติ) ระบบ AI วิเคราะห์ฉากและ HDR จะทำงานโดยอัตโนมัติซึ่งไม่สามารถปิดได้ และมีเมนูสลับไปเป็นโหมดมุมมองกว้างพิเศษได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูป ต้นไม้ 3 ต้น สำหรับโหมดมาโคร และโหมดโปรจะอยู่ในเมนูเพิ่มเติม


ในโหมด มาโคร จะมีระยะโฟกัสอยู่ที่ 4 เซนติเมตร ส่วนโหมด โปร มีตัวเลือกให้ปรับค่อนข้างน้อย ได้แก่ค่า ISO (สูงสุด 800), ชดเชยแสงได้สูงสุด ±2 และ White Balance (2300K-10000K)


โหมด ไลฟ์โฟกัส จะทำให้เราถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอได้กับตัวแบบทุกประเภท โดยไม่จำเป็นต้องเป็นคน และเรายังปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้ถึง 7 ระดับ ส่วนการปรับบิวตี้จะต้องกดเข้าไปที่ไอคอนรูปไม้กายสิทธิ์มุมขวาบน ซึ่งปรับได้ 8 ระดับ และเอฟเฟกต์บิวตี้จะมีผลกับการถ่ายรูปในโหมดอัตโนมัติด้วย


กล้องหน้าของ Samsung Galaxy A21s มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสง f/2.2 มีโหมดมุมมองกว้างพิเศษที่เหมาะกับการเซลฟี่เป็นกลุ่ม หรือเซลฟี่แบบเห็นวิวด้านหลัง สามารถปรับบิวตี้ได้สูงสุด 5 ระดับ และมีโหมดไลฟ์โฟกัสให้ใช้งานเช่นเดียวกับกล้องหลัง


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 48+8+2+2 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ Auto HDR


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ Auto HDR


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ Auto HDR


ถ่ายด้วยโหมดมุมมองกว้างพิเศษ Auto HDR


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ Auto HDR


ถ่ายด้วยโหมดมุมมองกว้างพิเศษ Auto HDR

 

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ Auto HDR


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ไม่เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ ความเบลอฉากหลังระดับ 5


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ไม่เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ ความเบลอฉากหลังระดับ 5


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 3 ความเบลอฉากหลังระดับ 5


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ระดับ 8 (สูงสุด) ความเบลอฉากหลังระดับ 5


ถ่ายด้วยโหมดอาหาร Auto HDR


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางคืน


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางคืน


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางคืน


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางคืน ปรับลดแสง 2 ระดับ (ต่ำสุด)


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางคืน ปรับลดแสง 2 ระดับ (ต่ำสุด)


ถ่ายด้วยโหมดมาโคร


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส ไม่เปิดบิวตี้ เปิดใช้เอฟเฟกต์โบเก้ความเบลอระดับ 5


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส เปิดบิวตี้ระดับ 2 (กลาง) และ เปิดใช้เอฟเฟกต์โบเก้ความเบลอระดับ 5


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส เปิดบิวตี้ระดับ 3 (สูงสุด) และ เปิดใช้เอฟเฟกต์โบเก้ความเบลอระดับ 5


ถ่ายด้วยโหมดไลฟ์โฟกัส เปิดใช้มุมมองกว้างพิเศษ และเปิดใช้เอฟเฟกต์โบเก้ความเบลอระดับ 5


สรุปผลการทดสอบของ Samsung Galaxy A21s

แม้ว่า Samsung Galaxy A21s อาจไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นที่เน้นสเปกแรงเกินราคา หรือเน้นคุณสมบัติอย่างใดอย่างหนึ่งจนโดดเด่น แต่เป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติลงตัวทุกการใช้งาน โดยมีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ที่แสดงคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตา พร้อมด้วยโหมดมืด และโหมดถนอมสายตาสำหรับใช้งานในเวลากลางคืน ถึงแม้เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลจะยังคงเป็นแบบ PLS TFT LCD ซึ่งมีคุณภาพการแสดงผลด้อยกว่า IPS LCD และ AMOLED อีกทั้งยังมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD+ จึงอาจทำให้ถ่ายทอดคอนเทนต์ความบันเทิงออกมาได้ไม่เต็มที่นัก และไม่ค่อยสู้แดด แต่ในการใช้งานจริง หน้าจอของ Samsung Galaxy A21s ก็มีสีสันที่สวย และเนียนตา สามารถถ่ายทอดความสวยงามของรูปถ่าย, วิดีโอ และกราฟิกในเกมออกมาได้ดีในระดับที่ควรจะเป็น ไม่ได้ด้อยกว่าจอชนิดอื่นอย่างชัดเจนเมื่อใช้งานทั่วไป

Samsung Galaxy A21s เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มากับชิปเซ็ตประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung นั่นคือ Exynos 850 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตราคาประหยัดรุ่นแรกที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 8 นาโนเมตร ซึ่งเล็กกว่าชิปราคาประหยัดรุ่นอื่นๆ ในตลาด ทำให้ประมวลผลได้เร็วกว่า และกินไฟน้อยกว่าในทางทฤษฎี จากการใช้งานจริง พบว่าเมื่อจับคู่กับ RAM ขนาด 3 GB ในตัวเครื่องแล้ว สามารถขับเคลื่อนการทำงานทั่วไปได้ดีไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นโซเชียล แต่กลับทำได้ไม่ดีนักในการเล่นเกม เพราะถึงแม้จะตั้งค่ากราฟิกตามที่ระบบแนะนำ แต่ก็ยังมีเฟรมเรตต่ำ และไม่เสถียรจนรบกวนการเล่น จำเป็นต้องปรับกราฟิกให้ต่ำสุดจึงจะพอเล่นได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะชิปเซ็ตยังใหม่มาก และยังไม่ได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งเครื่องที่นำมาทดสอบนี้เป็นรุ่น RAM 3 GB ดังนั้นหากเป็นรุ่น RAM 6 GB ก็เชื่อว่าประสิทธิภาพจะดีขึ้นกว่านี้อีกพอสมควร อย่างไรก็ดี ตัวเครื่องไม่มีความร้อนสะสมจากการเล่นเกมแม้แต่น้อย และยังประหยัดแบตเตอรี่มากอีกด้วย จึงเหมาะที่จะเล่นเกมเบาๆ ยามว่างได้ตลอดทั้งวัน

จุดหนึ่งที่ผู้ใช้ต้องตัดสินใจ คือหน่วยความจำภายใน (ROM) ของรุ่นเริ่มต้นนั้นมีมาให้เพียง 32 GB เท่านั้น (64 GB สำหรับรุ่นท็อป) ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ทำให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน และเกมได้ไม่มากนัก โดยเฉพาะเกมยุคใหม่ที่กินพื้นที่หลาย GB แต่ถ้าไม่เน้นเล่นเกม หรือไม่ใช่ผู้ที่ชอบถ่ายรูปเก็บไว้ในเครื่องเยอะๆ ความจุขนาดนี้ก็ถือว่ายังเพียงพอต่อการใช้งานในระดับหนึ่ง

แม้คุณสมบัติโดยรวมจะไม่หวือหวา แต่ Samsung Galaxy A21s ก็มากับแบตเตอรี่ความจุมากถึง 5,000 mAh ซึ่งอึดทนพอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนระดับราคา 6,000-8,000 บาท หากใช้งานทั่วๆ ไปโดยไม่ได้เล่นเกมหนักๆ ก็สามารถอยู่ได้ข้ามวันตั้งแต่เช้ายันเย็นได้สบายๆ โดยไม่ต้องชาร์จระหว่างวันเลย เรื่องความอึดของแบตเตอรี่จึงหายห่วง แถมยังมีระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงด้วยกำลังไฟ 15W ที่ช่วยให้ชาร์จไวขึ้นอีกด้วย

ด้านการถ่ายรูป Samsung Galaxy A21s ใช้ชุดกล้องหลัง 4 ตัว ซึ่งประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นรูปแบบการจัดชุดกล้อง 4 ตัวที่นิยมกันในปัจจุบัน ส่วนคุณภาพของรูปถ่ายโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถนำไปเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นได้สบายๆ โดยมีการประมวลผลสีสันที่ใกล้เคียงของจริง ไม่ฉูดฉาดเกินไป, รูปถ่ายในโหมด Ultra Wide มีคุณภาพใกล้เคียงกับโหมดอัตโนมัติ ส่วนเอฟเฟกต์ละลายหลังในโหมด Live Focus ก็สามารถแยกแยะตัวแบบกับฉากหลังได้อย่างแนบเนียน อีกทั้งยังเปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ได้ทั้งในโหมดอัตโนมัติ และโหมดไลฟ์โฟกัส ถึงแม้จะมีโหมดการถ่ายรูป และลูกเล่นน้อยไปสักนิด แต่ก็ทำให้ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องปรับอะไรมากมายก็ออกมาสวยได้ทันที แต่ทั้งนี้ ระบบ AI วิเคราะห์ฉาก และฟังก์ชั่น HDR จะทำงานโดยอัตโนมัติ ไม่สามารถปิดได้

จุดสังเกตอย่างหนึ่งของกล้องบน Samsung Galaxy A21s ก็คือจะไม่มีโหมดการถ่ายภาพกลางคืน แต่การถ่ายรูปกลางคืนด้วยโหมดอัตโนมัติ ซอฟต์แวร์จะเพิ่มแสงให้ค่อนข้างมาก จนบางครั้งภาพสว่างเกินไป และสูญเสียรายละเอียด แต่ผู้ใช้ก็เลือกที่จะปรับลดแสงได้ทันทีด้วยการเลื่อนแถบความสว่างในเมนูกล้อง ซึ่งพอจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา สามารถกล่าวได้ว่า Samsung Galaxy A21s คือสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ใช้งานง่าย ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีทุกรูปแบบ ดีไซน์สวยเข้ากับทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังถ่ายรูปสวย และแบตอึด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่ไว้ใจได้สักเครื่องหนึ่ง เอาไว้ถ่ายรูป ใช้งานทั่วไปโดยไม่เน้นเล่นเกม และหาศูนย์บริการง่าย ในงบไม่เกิน 8,000 บาทครับ

 

สำหรับ Samsung Galaxy A21s ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยมีให้เลือก 2 รุ่นย่อย ได้แก่รุ่น RAM 3GB + ROM 32GB ในราคา 6,399 บาท และรุ่น RAM 6GB + ROM 64GB ในราคา 7,799 บาท พร้อมโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่ซื้อ Samsung Galaxy A21s รับสิทธิ์ทดลองใช้งาน YouTube Premium ฟรี 2 เดือน โดยเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ สามารถหาซื้อมาใช้งานได้แล้วที่ Samsung Experience Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ Samsung ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Samsung Galaxy A21s มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ครับ


จุดเด่นของ Samsung Galaxy A21s

- ดีไซน์ตัวเครื่องเรียบง่าย, ดูสุภาพ และมีความโค้งมนสวยงาม พร้อมฝาหลังลวดลาย Hologram เข้ากันได้กับผู้ใช้ทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัย
- ตัวเครื่องขนาด 163.7x75.3x8.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 192 กรัม
- หน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-O Display (PLS TFT LCD) ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) ในอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20:9
- ชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 850 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G52
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3GB หรือ 6GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32GB หรือ 64GB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมครอบทับด้วย One UI 2.1

- กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ประกอบด้วย

> กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 80 องศา และรูรับแสงขนาด f/2.0
> กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 123 องศา และรูรับแสงขนาด f/2.2
> กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4
> กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4

มีระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI, รองรับมุมมองกว้างพิเศษ (Ultra Wide Angle), เอฟเฟกต์เบลอฉากหลังในโหลดไลฟ์โฟกัส, โหมด มาโครสำหรับ ถ่ายภาพระยะประชิด และรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p

- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.2

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง
- ระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า
- แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงด้วยกำลังไฟ 15W
- ฟีเจอร์ Game Launcher บล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่างๆ พร้อมกับเร่งประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องขณะเล่น และเก็บประวัติการเล่นอย่างละเอียด
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- รองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียม GPS, Glonass, Beidou และ Galileo
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G/4G+, 3G, EDGE, GPRS และ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0
- รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual SIM-Dual Standby) ด้วยถาดแบบ Triple-Slot
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- รับสิทธิ์ทดลองใช้งาน YouTube Premium ฟรี 2 เดือน
- ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน Blue, สีดำ Black, และสีขาว White
- ราคา 6,399 บาท (รุ่น RAM 3GB+ROM 32GB) กับราคา 7,799 บาท (รุ่น RAM 6GB+ROM 64GB) ถือว่าเป็นราคาที่ย่อมเยาจับต้องได้ง่าย และสมน้ำสมเนื้อกับคุณสมบัติที่ได้มา

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Samsung Galaxy A21s

- หน้าจอแสดงผลมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD+
- เทคโนโลยีของหน้าจอแสดงผลยังคงเป็นแบบ PLS TFT LCD
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ค่อนข้างน้อย (สำหรับรุ่น ROM 32GB) เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในปัจจุบัน
- เล่นเกมได้ไม่ลื่นไหลนักเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนที่มีราคาใกล้เคียงกัน
- ไม่มีโหมดถ่ายรูปในตอนกลางคืน
- รองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดเพียงแค่ระดับ Full HD 1080p ที่ความเร็ว 30 fps

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต ดังนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจ *


วันที่ : 16/06/2020

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy