ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 01/04/2021

รีวิว (Review) realme C25

สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กราคาประหยัด แต่จัดหนักกล้อง 48MP บวกแบตยักษ์ 6000 mAh และชิปเกมมิ่ง ด้วยจอ Mini-drop Fullscreen ใหญ่ 6.5 นิ้ว, ชิปเซ็ต Helio G70, กล้อง AI Triple Camera 48MP ผสานกล้องหน้า AI In-Display, แบตเตอรี่ชาร์จไว 18W ไซส์ยักษ์ 6000 mAh และเซนเซอร์สแกนนิ้ว บนบอดี้ Geometric Art ดูดีมีเอกลักษณ์ ในราคา 5,499 บาท
 

31 มีนาคม 2021 - เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา realme ประเทศไทยได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาประหยัดรุ่นใหม่พร้อมกันทีเดียว 2 รุ่น ได้แก่ realme C21 และ realme C25 โดยยังคงเน้นจุดเด่นเรื่องความอึดของแบตเตอรี่ และฟีเจอร์ครบครันในราคาย่อมเยาเช่นเดิม ซึ่งล่าสุดเราก็ได้ทำการ รีวิว realme C21 ให้ได้ชมกันไปแล้ว และในวันนี้เราก็จะนำเอา realme C25 มารีวิวให้ชมกันต่อครับ

realme C25 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่มีจุดเด่นอยู่ที่แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 6,000 mAh พร้อมพลังชาร์จเร็วระัดบ 18W และคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้แบบรอบด้าน บนตัวเครื่องที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันในดีไซน์ Geometric Art อันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยผิวสัมผัสด้านที่จับกระชับมือทุกท่วงท่าการใช้งาน

 

realme C25 มีหน้าจอแสดงผลแบบ Mini-drop Fullscreen ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ที่ถ่ายทอดความบันเทิงต่าง ๆ ได้อย่างเต็มตาไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง เล่นเกม หรือเล่นโซเชียล ภายในขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G70 ความเร็ว 2.0 GHz ซึ่งเป็นชิปเซ็ตในซีรีส์เกมมิ่ง ทำให้มีพลังการประมวลผลโดดเด่นกว่ารุ่นอื่น ๆ พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB และหน่วยความจำ ROM ขนาด 64GB อีกทั้งยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริมด้วยการ์ด microSD ได้อีกสูงสุด 256GB บนถาดแบบ Triple Slot

นอกจากแบตเตอรี่แล้ว การถ่ายภาพก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นของ realme C25 เช่นกัน โดยมากับกล้องหลัง 3 ตัว ที่มีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยกล้อง Macro และกล้อง B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งมีโหมดการถ่ายรูปสำคัญ ๆ ครบถ้วน รวมไปถึงโหมดกลางคืน และโหมดโปร สามารถถ่ายรูปแบบเต็มความละเอียดที่ 48 ล้านพิกเซลได้ ขณะเดียวกัน กล้องหน้าที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็มีฟังก์ชันสำหรับการเซลฟี่ครบครันเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์บิวตี้, ฟิลเตอร์ และอื่น ๆ

มาถึงตรงนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปรู้จักกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้มากขึ้นใน รีวิว realme C25 โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

realme C25 มีน้ำหนักมากพอสมควร โดยมีหน้าจอแสดงผลประเภทแบบ Mini-drop Fullscreen (IPS LCD) กว้าง 6.5 นิ้ว มีความละเอียดสูงสุดระดับ HD+ (1600 x 720 พิกเซล) พื้นที่แสดงผลครอบคลุมพื้นที่ 88.7% ของตัวเครื่องด้านหน้า และมีการติดฟิล์มกันรอยหน้าจอมาให้จากโรงงาน ด้านบนของหน้าจอติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง f/2.0


บอดี้ด้านหลังของ realme C25 มีผิวสัมผัสด้าน ซึ่งผ่านกระบวนการแกะสลักด้วยเครื่องแกะสลักเรเดียมความแม่นยำสูงจากเยอรมันนาน 300 นาที และยังมีการสลักเส้นริ้วมากกว่า 450 เส้นเพื่อสร้างเอฟเฟกต์แสงสะท้อน และช่วยให้จับกระชับมือ อีกทั้งยังป้องกันรอยนิ้วมืออีกด้วย สำหรับเครื่องที่เรานำมารีวิวในครัั้งนี้เป็น สีเทา Water Grey


กล้องหลังของ realme C25 เป็นชุดกล้อง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์
- กล้อง B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


realme C25 มีตัวเครื่องที่ค่อนข้างหนา โดยปุ่ม Power กับปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ด้านขวา ส่วนด้านซ้ายจะเป็นที่อยู่ของช่องใส่ซิมการ์ด


realme C25 ใช้พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูล โดยตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 6,000 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว 18W พร้อมด้วยไมโครโฟนตัวหลัก, ลำโพง และช่องหูฟัง 3.5 มม. ส่วนด้านบนไม่มีโมดูลใด ๆ


ถาดใส่ซิมของ realme C25 เป็นแบบ Triple Slot ที่ใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM ได้ 2 ใบ พร้อมกับการ์ด microSD ได้พร้อมกัน


สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องได้แก่ เคสซิลิโคนใส, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สาย USB Type-C, และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

realme C25 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย realme UI 2.0 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งมีการปรับปรุงดีไซน์ของอินเทอร์เฟซโดยรวมให้มีความโค้งมน ดูเนียนตากว่าเดิม และเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแต่งหน้าตาของอินเทอร์เฟซได้มากขึ้นด้วย โดยสามารถเปลี่ยนได้ตั้งแต่รูปแบบของไอคอน ไปจนถึงชุดสีของอินเทอร์เฟซเลยทีเดียว


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แถบเมนูทางลัด  โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อย ๆ เช่น Wi-Fi, โหมดเงียบ, Bluetooth, ไฟฉาย, ตัดแสงสีฟ้าบนหน้าจอ (การปกป้องในเวลากลางคืน), ปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูทางลัด


หากกดที่ไอคอนรูปปากกา และกระดาษบริเวณขวาบน จะเป็นการ แก้ไข เมนูทางลัด โดยเราสามารถเลือกไอคอนการตั้งค่าที่เราต้องการเข้ามาไว้ในแถบเมนู หรือลบทางลัดที่มีอยู่แล้วออกจากเมนูก็ได้


อินเทอร์เฟซของการโทรถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ใช้งานสะดวก


realme C25 มีแอปพลิเคชันจาก Google มาให้ครบครัน พร้อมเครื่องมือจิปาถะต่าง ๆหากกดค้างลงบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, วิดเจ็ต, แอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และเปลี่ยนดีไซน์ไอคอนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้


นอกจากนี้ในเมนูการตั้งค่ายังมีตัวเลือกปรับแต่งสีสันของอินเทอร์เฟซได้ ด้วย ซึ่งเป็นฟังก์ชันใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน realme UI 2.0


แน่นอนว่าโหมดกลางคืน หรือ Dark Mode ก็มีให้ใช้เล่นกัน โดยโหมดนี้จะเปลี่ยนโทนสีของอินเทอร์เฟซให้มืดลง เพื่อให้ใช้งานในที่ที่มีแสงน้อยได้สบายตาขึ้น สามารถเปิดใช้งานโหมดนี้ได้โดยไปที่การตั้งค่าจอแสดงผลและความสว่าง


นอกจากชุดตกแต่งที่มีให้ในเครื่องแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง, ธีม และรูปแบบอักษรใหม่ ๆ ได้ใน ธีม โดยส่วนใหญ่จะมีราคาตั้งแต่ 15-30 บาท


ในด้านความปลอดภัย realme C25 รองรับทั้งการสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือ โดยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง


realme C25 มีแอปพลิเคชัน ตัวจัดการโทรศัพท์ สำหรับปรับปรุงระบบของตัวเครื่องให้ทำงานราบรื่นอยู่เสมอ โดยสามารถล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส และตรวจสอบปัญหาการทำงานของอุปกรณ์โดยรวม เมื่อเปิดแอปนี้ขึ้นมา ตัวแอปจะตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบทันที หากผลการประเมินต่ำกว่า 100 เราสามารถกดปุ่ม "เพิ่มประสิทธิภาพ" เพื่อให้ระบบจัดการโดย อัตโนมัติได้ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ครู่เดียวเท่านั้น


เมนู ล้างเนื้อที่เก็บข้อมูล เป็นเมนูสำหรับกำจัดไฟล์ขยะที่ตกค้างอยู่ในเครื่องเพื่อคืนพื้นที่ว่างให้ หน่วยความจำ โดยระบบจะสแกนหาไฟล์ขยะในเครื่องให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะลบ หรือไม่ลบไฟล์เหล่านั้นก็ได้


เมนู สแกนไวรัส จะเป็นการสแกนไฟล์ในเครื่องทั้งหมดเพื่อหามัลแวร์ หรือไฟล์อันตรายต่าง ๆ และจะลบทิ้งโดยอัตโนมัติหากตรวจพบ การสแกนใช้เวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น


เมนู การวินิจฉัย เป็นฟังก์ชันการตรวจหาความผิดปกติของฮาร์ดแวร์ โดยจะมีคำแนะนำให้ผู้ใช้ทำตามเพื่อตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดแวร์แต่ละส่วนไปทีละขั้น ตอน ช่วยให้เราตรวจสอบได้เองในเบื้องต้นว่าเครื่องเสียตรงไหน และบอกข้อมูลให้กับช่างเมื่อส่งซ่อมได้


เมนู การปกป้องการชำระเงิน เป็นการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยของตัวเครื่อง ตั้งแต่สถานะการรูทเครื่อง ไปจนถึงการตรวจสอบแพทช์รักษาความปลอดภัย และการตั้งค่าปลีกย่อยอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสมาร์ทโฟนไม่มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และพร้อมที่จะทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตได้


ส่วนเมนู การจัดการแอป เป็นเมนูสำหรับจัดการสิทธิ์การเข้าถึง และรายละเอียดอื่น ๆ ของแอปพลิเคชันที่มีอยู่ในเครื่อง


สำหรับการฟังเพลง realme C25 มีแอปพลิเคชันพื้นฐานติดตั้งมาให้อยู่แล้ว โดยมีดีไซน์ที่สะอาดตา ไม่ซับซ้อน


สำหรับแอปพลิเคชันการเล่นวิดีโอของ realme C25 มีปุ่มควบคุมการทำงานพื้นฐานครบครัน แต่ก็มีลูกเล่นไม่มากนัก


หากวิดีโอที่เล่นมีอัตราส่วนไม่พอดีกับหน้าจอ จะเหลือแถบสีดำด้านข้างหรือด้านบนเอาไว้ หากต้องการดูแบบเต็มจอให้กดที่ ไอคอนสี่เหลี่ยม ตรงมุมขวาบน ระบบจะขยายภาพให้เต็มโดยจะมีบางส่วนล้นออกไป ดังรูปตัวอย่าง


สำหรับไอคอนรูปหูฟังที่อยู่ข้าง ๆ จะทำให้วิดีโอ เล่นเฉพาะเสียงเท่านั้น ส่วนไอคอนรูปแม่กุญแจ จะเป็นการล็อก หน้าจอ เพื่อป้องกันไม่ให้เผลอไปกดโดนปุ่มต่าง ๆ ระหว่างดูวิดีโอ


ในส่วนของการเล่นเกม realme C25 มีฟีเจอร์ Game Space สำหรับเร่งประสิทธิภาพการประมวลผล และปิดกั้นการแจ้งเตือนต่าง ๆ ไม่ให้มาขัดจังหวะการเล่น แถบเมนูด้านล่างสามารถปัดขึ้นเพื่อดูการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ โดยจะแสดงพลังการประมวลผลของ CPU / GPU, แบตเตอรี่คงเหลือ และความแรงของสัญญาณเครือข่าย สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้ 3 โหมด ได้แก่ :

- โหมดแข่งขัน : เร่งระดับความเร็วสูง สุด ทำให้ภาพในเกมสวยขึ้น ลื่นขึ้น แต่จะเปลืองแบตเตอรี่มากตามไปด้วย
- โหมดกำลังไฟฟ้าต่ำ :
ลดความเร็วลงเพื่อเน้นการประหยัด แบตเตอรี่
- โหมดสมดุล
: เป็นโหมดที่สมดุล ระหว่างความเร็วและการประหยัดพลังงาน


เมื่ออยู่ในเกม เราสามารถปัดหน้าจอลงมาเพื่อเรียกใช้เมนูลัดได้ ซึ่งมีเมนูลัดตั้งค่าการปิดกั้นแจ้งเตือน, จับภาพสกรีนช็อต และบันทึกวิดีโอหน้าจอ ช่วยให้เราใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา และไม่เสียจังหวะการเล่น


และมีฟังก์ชัน การเล่นอัตโนมัติ ที่จะปล่อยให้เกมเล่นไปเรื่อย ๆ โดยลดการทำงานของหน้าจอ และการประมวลผลลงเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับเกมที่ต้องปล่อย Auto เพื่อฟาร์มของ

ในการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ realme C25 ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ PUBG Mobile, League of Legends: Wild Rift และ Fairy Tail: Forces Unite! โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าของเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าของเกม League of Legends: Wild Rift

(เกม Fairy Tail: Forces Unite! ไม่มีเมนูสำหรับตั้งค่ากราฟิก)


realme C25 ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G70 ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64 GB ซึ่งจากการทดสอบในเบื้องต้น realme C25 สามารถเล่นทั้ง 3 เกมข้างต้นได้สบาย ๆ โดยสามารถเปิด โหมดเฟรมเรตสูงในเกม League of Legends: Wild Rift ได้ และรักษาเฟรมเรตให้นิ่งได้เกือบตลอดเกม มีเพียงบางจังหวะที่เฟรมเรตตกลงอย่างฉับพลัน ซึ่งเกิดขึ้นประมาณ 2-3 วินาที แต่โดยรวมไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเล่นมากนัก สำหรับเกมที่ต้องการสเปกสูงขึ้นมาหน่อยอย่าง PUBG Mobile ก็สามารถเล่นได้เพลิน ๆ ที่กราฟิกระดับ HD โดยที่ตัวเกมมีการตอบสนองต่อการควบคุมที่ฉับไว ไม่มีหลอน หรือกระตุกให้เสียอารมณ์ ส่วนเกม Fairy Tail: Forces Unite! ก็เล่นได้ราบรื่น ไม่มีปัญหาใด ๆ แม้จะอยู่ในฉากเมืองที่มีผู้เล่นจำนวนมาก หรือในฉากต่อสู้ที่มีการปล่อยเอฟเฟกต์พลังเข้าใส่กัน ที่สำคัญคือตัวเครื่องไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนเลย เมื่อรวมกับแบตเตอรี่ขนาด 6000 mAh แล้ว สามารถเล่นได้ยาว ๆแบบลืมชาร์จกันเลยทีเดียว โดยรวมแล้วเหมาะ สำหรับการเล่นเกมทั่ว ๆ ไป และเหมาะกับการเปิดการเล่นอัตโนมัติทิ้งไว้นาน ๆ ครับ


realme C25 วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน PCMark ด้วยชุดทดสอบ Work 2.0 Performace ได้ 8466 คะแนน และจากแอปพลิเคชัน Geekbench 5 ได้ 382 คะแนนสำหรับการประมวลผลแกนเดี่ยว (Single-Core) และ 1300 คะแนนสำหรับการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core)


realme C25 มีเซ็นเซอร์ Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันได้ 10 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 33 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 1 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

realme C25 มีระบบ AI Scene Recognition ช่วยวิเคราะห์ และตกแต่งภาพโดยอัตโนมัติ พร้อมฟีเจอร์ AI สีสันสดใส ช่วยเร่งสีสันให้ภาพดูมี ชีวิตชีวามากขึ้น


ใน โหมดรูปถ่าย (อัตโนมัติ) จะสามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้เมื่อถ่ายรูปบุคคลได้ แต่จะไม่มีการเบลอฉากหลัง


ส่วนการถ่ายด้วยโหมดรูปคน (Portrait) จะมีการเปิดเอ ฟเฟกต์ละลายหลัง (โบเก้) ซึ่งปรับระดับความเบลอได้ตามต้องการ แต่เปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้ไม่ได้


หากต้องการถ่ายรูปเต็มความละเอียด 48 ล้านพิกเซล จะต้องใช้โหมด 48MP แต่ในโหมดนี้จะไม่สามารถซูม หรือใช้ฟีเจอร์อื่น ๆ ได้


สำหรับการถ่ายระยะประชิดแบบ Macro สามารถทำได้ด้วยโหมด มาโคร พิเศษ ซึ่งอยู่ในหน้าเมนูเพิ่มเติม เหมาะสำหรับถ่ายเจาะรายละเอียดเล็ก ๆ เช่นดอกไม้ หรือแมลง


ในโหมด ผู้เชี่ยวชาญ เราสามารถตั้งค่ากล้องได้ด้วยตน เอง ได้แก่ค่า ISO (สูงสุด 1600), Shutter Speed (1/8000-16s), ชดเชยแสงได้สูงสุด ±2 และ White Balance (2000K-9000K) เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะการถ่ายรูปอยู่แล้ว


นอกจากนี้ยังมี โหมดกลางคืน สำหรับ ถ่ายรูปในที่แสงน้อย และแสงไฟยามค่ำคืน โดยจะช่วยรูปสว่างขึ้น และมีรายละเอียดชัดขึ้น โดยเราจะต้องถือสมาร์ทโฟนไว้นิ่ง ๆ ประมาณ 2-4 วินาที แล้วแต่สภาพแสง ซึ่ง AI จะคำนวณให้โดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังใส่ฟิลเตอร์เพื่อเพิ่มอารมณ์ให้กับรูปถ่ายได้ด้วย


สำหรับกล้องหน้าของ realme C25 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f 2.0 มีฟีเจอร์ AI Beauty ที่ตั้งค่าได้อย่าง ละเอียดไม่ว่าจะเป็นความสว่างของสีผิว, ความเรียบเนียน, ทรงหน้า เป็นต้น ต่างจากบิวตี้กล้องหลังที่เป็นแบบ AI ซึ่งปรับได้แค่ระดับความเข้มเท่านั้น


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ความละเอียด 48+2+2 ล้านพิกเซล


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (AI In-Display Selfie Camera)


สรุปผลการทดสอบของ realme C25

จากที่มีโอกาสได้นำเอา realme C25 เครื่องนี้ไปทดสอบใช้งานมาระยะหนึ่ง ก็พอจะสรุปได้ว่า realme C25 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่มีคุณสมบัติกำลังดี พร้อมสำหรับการใช้งานทุกประเภทในชีวิตประจำวัน ตัวเครื่องได้รับการออกแบบมาให้ทนทานต่อการใช้งาน และจับถือได้อย่างถนัดมือด้วยฝาหลังที่มีการขัดผิวด้าน และสลักเส้นริ้วเล็ก ๆ เอาไว้ อีกทั้งยังป้องกันคราบรอยนิ้วมือ และรอยขีดข่วยเล็ก ๆ ได้อีกด้วย จึงพกพา และหยิบขึ้นมาใช้งานได้อย่างมั่นใจเต็มที่

ในเชิงประสิทธิภาพ realme C25 ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G70 ซึ่งเป็นชิปเกมมิ่งระดับเริ่มต้น ผสานกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB จึงสามารถตอบสนองต่อการทำงานได้ทั้งการใช้งานทั่วไป และความบันเทิงโดยไม่ติดขัด แม้กระทั่งการเล่นเกมก็ยังสามารถทำได้ แม้จะมีพลังการประมวลผลกราฟิกไม่สูงนัก แต่ก็ได้เปรียบในเรื่องของแบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 6,000 mAh ทำให้เล่นได้อย่างต่อเนื่องยาวนานโดยไม่ต้องชาร์จระหว่างวัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเล่นเกมอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะเกมที่มีระบบ Auto หรือระบบเล่นอัตโนมัติ เพราะสามารถปล่อยทิ้งไว้ได้นาน อีกทั้งฟีเจอร์ Game Space ในเครื่องยังช่วยให้ผู้เล่นปิดหน้าจอระหว่างปล่อย Auto อีกด้วย ยิ่งช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้น และเล่นได้นานขึ้นอีก นอกจากนี้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ยังเหมาะแก่การดูหนังอีกด้วย

 

ด้านการถ่ายภาพ realme C25 มีชุดกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยส่วนของกล้องหลักนั้นมีความละเอียดสูงกว่ามือถือหลาย ๆ รุ่นในระดับราคาใกล้เคียงกัน จึงสามารถถ่ายทอดความสวยงามของภาพออกมาได้ค่อนข้างดี โดยมี AI ช่วยวิเคราะห์ภาพถ่าย และฟีเจอร์สีสันสดใสที่ช่วยเร่งสีในภาพให้สด และสว่างขึ้น ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น อีกทั้งยังมีโหมดกลางคืน และโหมดโปรให้เลือกใช้ เรียกได้ว่าแม้จะมีโหมดให้เลือกใช้ไม่มาก แต่มีโหมดสำคัญ ๆ ครบ ส่วนกล้องหน้าก็มีฟีเจอร์สำหรับเซลฟี่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นบิวตี้ระดับสูงที่ปรับค่าต่าง ๆ ได้อย่างละเอียด ไปจนถึงการเบลอฉากหลัง และฟิลเตอร์ต่าง ๆ

อย่างไรก็ดี กล้องของ realme C25 ยังมีจุดที่ต้องพิจารณาอยู่บ้าง ได้แก่ความแม่นยำในการวัดแสง และสมดุลแสงขาว (White Balcnce) ที่อาจไม่ค่อยแม่นยำในบางสถานการณ์ รวมทั้งโหมดรูปคน (Portrait) ที่ไม่สามารถเปิดบิวตี้ได้ และโหมดกลางคืนที่ยังมี Noise ให้เห็นอยู่

จากคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมด realme C25 ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางในช่วงราคาไม่เกิน 6,000 บาท ที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดี โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความอีดของแบตเตอรี่ กล้องถ่ายภาพที่ดี กับการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่อยู่กับเราได้ทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จ ในราคาที่ไม่แพงครับ

 

โดย realme C25 จะเริ่มเปิดให้สั่งจองล่วงหน้า (Pre-Order) ในวันที่ 4-5 เมษายน 2564 และจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2564 เป็นต้นไป ที่ realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ในราคา 5,499 บาท โดยมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีเทา Water Grey และสีฟ้า Water Blue


พร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษเริ่มเพียง 2,490 บาท เมื่อสั่งซื้อผ่านทางผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง AIS, TrueMove H และ dtac

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ realme ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง realme C25 มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ครับ


จุดเด่นของ realme C25

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Geometric Art ด้วยผิวสัมผัสแบบด้านอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งไม่เกิดรอยนิ้วมือ และมีความโค้งมนจับกระชับมือ
- หน้าจอแสดงผล Mini-drop Fullscreen (IPS LCD) ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) พร้อมพื้นที่แสดงผล 88.7%, อัตราส่วนแบบ 20:9 และค่าความสว่างสูงสุด 480 nits
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G70 ความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 4 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 256GB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อมครอบทับด้วย realme UI 2.0

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วย

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์
- กล้อง B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

พร้อมระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI, โหมด Super Nightscape, โหมด Ultra Macro, โหมด AI Beauty, โหมด Portrait, โหมด Filters, โหมด HDR, โหมด Panorama, โหมด Time-lapse, โหมด Slow Motion, โหมด Expert และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ FHD 1080P (30fps)

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (AI In-Display Selfie Camera)

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, โครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์, โหมด AI Beauty, โหมด Filters, โหมด HDR, โหมด Panorama, โหมด Portrait, โหมด Time-lapse และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ FHD 1080P (30fps)

- แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh ซึ่งมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปในตลาด และรองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 18W Quick Charge
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM) บนถาดแบบ Triple Slot
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G/4G+, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับเทคโนโลยีเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4GHz/5GHz) และ Bluetooth 5.0
- รองรับการระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, GLONASS และ Beidou
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Game Space บล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่าง ๆ พร้อมกับเร่งประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องขณะเล่นเกม
- ตัวเครื่องมี 2 สีให้เลือก ได้แก่ สีฟ้า Water Blue และ สีเทา Water Grey
- ราคา 5,499 บาท ถือว่าคุ้มค่า เมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ realme C25

- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)
- เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ในโหมด Portrait ไม่ได้
- โหมดกลางคืนยังมี Noise อยู่บ้าง

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต ดังนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *


 

วันที่ : 01/04/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy