ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 14/10/2020
realme 7i

รีวิว (Review) realme 7i

รุ่นใหม่ใส่จอลื่น 90Hz พร้อม 4 กล้อง 64MP กับชิป Snapdragon 662 พ่วง RAM 8GB และแบตอึดชาร์จไว 5000 mAh ผสานกล้องหน้า In-Display 16MP, ROM 128GB และสแกนนิ้ว+สแกนใบหน้า บนตัวเครื่อง AG Split Design สวยสะดุดตา ในราคาเพียง 7,499 บาท
 

14 ตุลาคม 2020 - ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ realme รุกตลาดสมาร์ทโฟนอย่างหนักด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 3 รุ่น ได้แก่ realme 7 Pro, realme C17 และ realme C12 กระทั่งล่าสุดในวันนี้ (14 ตุลาคม) ก็ได้มีการเปิดตัว realme 7i เพิ่มอีกหนึ่งรุ่นอย่างเป็นทางการ ซึ่งเราได้นำมาพรีวิวให้ได้ชมอุ่นเครื่องกันไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจจากผู้อ่านไม่น้อย สำหรับวันนี้เราก็มีรีวิวฉบับเต็มของ realme 7i มาฝากทุกท่านตามสัญญาครับ

realme 7i เป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การรองรับอัตราการรีเฟรชหน้าจอในระดับ 90Hz จึงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์ความลื่นไหลในราคาไม่สูงเกินเอื้อม โดยมีหน้าจอแสดงผลแบบ Ultra Smooth Display (IPS LCD) ขนาด 6.5 นิ้ว (270 ppi) ความละเอียด 1600x720 พิกเซล (HD+) ในอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20:9 ที่ช่วยให้สามารถถ่ายทอดคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตา

realme 7i มีหัวใจการทำงานเป็นชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 662 ซึ่งเป็นชิประดับกลางรุ่นใหม่ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2020 บนเทคโนโลยีการผลิตระดับ 11nm กับความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 2.0Ghz อีกทั้งยังมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM ขนาดใหญ่ถึง 8GB จึงสามารถตอบสนองการทำงานทั่วไปได้อย่างราบรื่น และมีพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูล (ROM) ขนาด 128GB สำหรับจัดเก็บแอปพลิเคชัน, รูปภาพ และไฟล์ต่างๆ นอกจากนี้ยังยังรองรับการใช้งานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องพกแบตเตอรี่สำรอง ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ที่รองรับระบบชาร์จความเร็วสูงแบบ Quick Charge 18W ผ่านพอร์ต USB Type-C

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ realme 7i คือชุดกล้องหลัง 4 ตัว ที่มีความละเอียดของกล้องหลักสูงถึง 64 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยกล้อง Ultra Wide, Macro และกล้องขาว-ดำ (B&W) ให้ใช้งานครบชุด ถ่ายรูปได้ทุกรูปแบบตั้งแต่มุมกว้าง, มาโคร ไปจนถึงโบเก้ โดยมีเทคโนโลยี AI Dazzle Color ช่วยเพิ่มความสดใสของสีสันให้ดูมีชีวิตชีวา และ AI Beauty ที่ช่วยปรับความเรียบเนียนของผิวหน้าให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนกล้องหน้าเป็นแบบ In-Display Selfie มีความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล

โดยรวมแล้ว นับว่า realme 7i เป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่ครบเครื่องรุ่นหนึ่งในช่วงนี้ ส่วนเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามต่อใน รีวิว realme 7i กันได้เลยครับ


โปรดทราบ : เครื่อง realme 7i ที่ทีมงานนำมารีวิวในครั้งนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบ (demo) ที่ใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta ดังนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงซึ่งใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชันสมบูรณ์


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

realme 7i เป็นสมาร์ทโฟนที่มีรูปทรงค่อนข้างเพรียวด้วยหน้าจอแบบ 90Hz Ultra Smooth Display (IPS LCD) ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วนการแสดงผล 20:9 เจาะรูฝังกล้องหน้าที่มุมซ้ายบน ส่วนการแสดงผลมีความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล (HD+) โดยครอบคลุมพื้นที่ 90% ของตัวเครื่องด้านหน้า


ฝาหลังของ realme 7i มาในดีไซน์แบบทูโทน โดยเป็นสีอ่อนไล่เฉดสีขาว ตัดเฉียงด้วยสีเข้มบริเวณเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและชุดกล้อง ซึ่งเกิดจากกรรมวิธีการผลิตด้วยเทคโนโลยี AG Split สำหรับสีที่นำมาพรีวิวในครั้งนี้เป็นสีเขียว Aurora Green


กล้องหน้าแบบ In-Display Selfie ของ realme 7i มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Sony IMX471, รูรับแสงขนาด f/2.1 และสามารถบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ FHD (1080p) ด้วยความเร็ว 30fps


ชุดกล้องด้านหลังมี 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8, โครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์ และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 119 องศา, รูรับแสงขนาด f/2.2 และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุด 4 เซนติเมตร
- กล้อง B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4


realme 7i ใช้พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่และโอนถ่ายข้อมูล โดยตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh และรองรับระบบชาร์จไว 18W พร้อมกันนี้ด้านล่างยังมีช่องลำโพง, ไมโครโฟน และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรด้วย


ส่วนขอบด้านบนของตัวเครื่องไม่มีโมดูลใดๆ


ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power จะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านขวา


ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ด้านซ้าย


ถาดใส่ซิมของ realme 7i เป็นแบบ Triple-Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ซิม พร้อมกับการ์ดหน่วยความจำ microSD โดยไม่ต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง


ถาดใส่ซิมของ realme 7i เป็นแบบ Triple-Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ซิม พร้อมกับการ์ดหน่วยความจำ microSD โดยไม่ต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

realme 7i ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 10*  ครอบทับด้วย realme UI 1.0 มีการออกแบบในสไตล์ Flat Art บนสีสันสดใส และมีฟีเจอร์พิเศษเช่น การจับภาพหน้าจออย่างรวดเร็วด้วยการแตะนิ้ว 3 นิ้วค้างไว้บนจอแล้วเลื่อนลง, ระบบป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล, Dark Mode หรือโหมดมืดที่ตั้งค่าให้เปิดอัตโนมัติในเวลากลางคืนได้ และการปรับจูนระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ เป็นต้น

*ในภาพสกรีนช็อตแสดงเป็น Android 9 ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดของซอฟต์แวร์ระบบเวอร์ชัน beta


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แถบเมนูทางลัด  โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อยๆ เช่น Wi-Fi, โหมดเงียบ, Bluetooth, ไฟฉาย, ตัดแสงสีฟ้าบนหน้าจอ (การปกป้องในเวลากลางคืน), ปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่างๆ หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูทางลัด


หากกดที่ไอคอนรูปปากกา และกระดาษบริเวณขวาบน จะเป็นการแก้ไขเมนูทางลัด โดยเราสามารถเลือกไอคอนการตั้งค่าที่เราต้องการเข้ามาไว้ในแถบเมนู หรือลบทางลัดที่มีอยู่แล้วออกจากเมนูก็ได้


ที่ขอบจอด้านขวาจะมีแถบสีขาวเล็กๆ อยู่ หากปัดออกมาจะพบกับ แผง เครื่องมือด่วน ที่ช่วยให้เราสั่งบันทึกวิดีโอหน้าจอ หรือจับภาพสกรีนช็อตได้ทันที รวมถึงทางลัดไปยังแอปพลิเคชันอื่นๆ ซึ่งเราสามารถปรับแต่งทางลัดตรงนี้ได้ด้วยเช่นกัน


อินเทอร์เฟซของการโทรถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ใช้งานสะดวก


realme 7i ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันจาก Google มาแล้วจากโรงงาน พร้อมเครื่องมือจิปาถะต่างๆ ซึ่งเราจะพบ Game Space ได้ในโฟลเดอร์นี้


หากกดค้างลงบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, วิดเจ็ต, แอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และจัดการไอคอนของแอปพลิเคชันต่างๆ ได้


เมื่อกดที่การตั้งค่า จะเข้าสู่การตั้งค่าเพิ่มเติมที่ช่วยให้เราปรับรูปแบบการจัดเรียงไอคอนบนหน้าจอ, เปิด/ปิดโหมดลิ้นชัก และอื่นๆ


realme UI เปิดโอกาสให้ผู้ใช้เปลี่ยนลักษณะของไอคอนได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนธีม โดยเปลี่ยนได้ 4 รูปแบบ


หากรู้สึกเบื่อกับหน้าจอเดิมๆ เราสามารถเข้าไปยัง ร้านขายธีม เพื่อดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง, ธีม และรูปแบบอักษรใหม่ๆ ได้ โดยส่วนใหญ่จะมีราคาตั้งแต่ 15-30 บาท


realme 7i มี โหมดโฟกัส ที่จะตัดการรบกวน ทุกอย่างจากสมาร์ทโฟน พร้อมทั้งเปิดเสียงเพลงคลอเบาๆ เพื่อให้เรามีสมาธิในการทำงานอื่นได้อย่างเต็มที่ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ในโหมดนี้นานกี่นาที และออกจากโหมดนี้ได้ทุกเมื่อตามต้องการ จะเรียกว่าเป็นโหมดห้ามรบกวนแบบอัปเกรดก็ได้


ในด้านความปลอดภัย realme 7i รองรับทั้งการสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือ โดยมีฟังก์ชั่นปลดล็อคอย่างรวดเร็วที่ระบบจะสแกนใบหน้า และปลดล็อคหน้าจอทันทีที่เรายกสมาร์ทโฟนขึ้นมา จึงเข้าใช้ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว


realme 7i มีแอปพลิเคชัน ตัวจัดการโทรศัพท์ สำหรับปรับปรุงระบบของตัวเครื่องให้ทำงานราบรื่นอยู่เสมอ โดยสามารถล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส และตรวจสอบปัญหาการทำงานของอุปกรณ์โดยรวม เมื่อเปิดแอปนี้ขึ้นมา ตัวแอปจะตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบทันที หากผลการประเมินต่ำกว่า 100 เราสามารถกดปุ่ม "การปรับด้วยการแตะครั้งเดียว" เพื่อให้ระบบจัดการโดย อัตโนมัติได้ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน


realme 7i มีแอปพลิเคชัน i Manager สำหรับปรับปรุงสมรรถนะของตัวเครื่องให้รวดเร็วอยู่เสมอ โดยสามารถล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส, ตรวจสอบการใช้ข้อมูลเน็ต, จัดการแอปพลิเคชัน และอื่นๆ  เมื่อเปิดแอปขึ้นมา ตัวแอปจะตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบทันที หากผลการประเมินต่ำกว่า 100 เราสามารถสั่งให้ระบบจัดการโดยอัตโนมัติได้ในปุ่มเดียว ซึ่งใช้เวลาจัดการไม่นาน


เมนู การอนุญาตสำหรับความเป็นส่วน ตัว เป็นเมนูสำหรับจัดการสิทธิ์ของแอปพลิเคชันในการเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวเครื่อง, เลือกแอปพลิเคชันเริ่มต้น (เช่น ถ้าเลือกเบราว์เซอร์ Chrome เป็นแอปพลิเคชันเริ่มต้นสำหรับการท่องเว็บ เมื่อเปิดหน้าเว็บก็จะเปิดบน Chrome ทันที ไม่ใช่เบราว์เซอร์อื่นที่มีในเครื่องเหมือนกัน) และการอนุญาตให้แอปพลิเคชันแสดงหน้าต่างลอยเหนือทุกอย่างบนจอ เป็นต้น


เมนู สแกนไวรัส จะเป็นการสแกนไฟล์ในเครื่องทั้งหมดเพื่อหามัลแวร์ หรือไฟล์อันตรายต่างๆ และจะลบทิ้งโดยอัตโนมัติหากตรวจพบ การสแกนใช้เวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น


เมนู การปกป้องการชำระเงิน เป็นการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยของตัวเครื่อง ตั้งแต่สถานะการรูทเครื่อง ไปจนถึงการตรวจสอบแพทช์รักษาความปลอดภัย และการตั้งค่าปลีกย่อยอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสมาร์ทโฟนไม่มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และพร้อมที่จะทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตได้


เมนู รายการแอพ จะเป็นเมนูสำหรับจัดการแอปพลิเคชันต่างๆ ในเครื่อง เช่น ล้างข้อมูล, ถอนการติดตั้ง, เปลี่ยนการอนุญาต เป็นต้น


เมนู การตรวจสอบอย่างเร็ว เป็นฟังก์ชันการตรวจหาความผิดปกติของฮาร์ดแวร์ โดยจะมีคำแนะนำให้ผู้ใช้ทำตามเพื่อตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดแวร์แต่ละส่วนไปทีละขั้น ตอน ช่วยให้เราตรวจสอบได้เองในเบื้องต้นว่าเครื่องเสียตรงไหน และบอกข้อมูลให้กับช่างเมื่อส่งซ่อมได้


เราสามารถดูรูปถ่าย และรูปภาพอื่นๆ ในเครื่องได้ใน อัลบั้ม โดย จะแบ่งหมวดหมู่ตามวันที่ถ่าย และแยกเป็นอัลบั้มตามประเภทของรูป


นอกจากจะเอาไว้ดูรูปแล้ว ยังแต่งรูปได้อีกด้วย โดยสามารถหมุน, ตัด, ใส่ฟิลเตอร์, ปรับแสงเงา, ปรับความเนียนของผิว และเอฟเฟ็กต์เบลอ เป็นต้น


สำหรับการฟังเพลง realme 7i มีแอปพลิเคชันพื้นฐานติดตั้งมาให้อยู่แล้ว โดยมีดีไซน์ที่สะอาดตา ไม่ซับซ้อน ที่แผงควบคุมด้านล่างมีทางลัดการตั้งค่าสำหรับเรียกดู Playlist, ตั้งค่าระบบเสียง Real Original Sound, เล่นเพลงแบบวนซ้ำ (ซ้ำเพลงเดียว / ซ้ำทั้งอัลบั้ม / สุ่มลำดับเพลง) และตัวเลือกการตั้งค่าเพิ่มเติมอื่นๆ


สำหรับแอปพลิเคชันการเล่นวิดีโอของ realme 7i มีปุ่มควบคุมการทำงานพื้นฐานครบครัน แต่ก็มีลูกเล่นไม่มากนัก


หากวิดีโอที่เล่นมีอัตราส่วนไม่พอดีกับหน้าจอ จะเหลือแถบสีดำด้านข้างเอาไว้ หากต้องการดูแบบเต็มจอให้กดที่ ไอคอนลูกศร 4 ดอกตรงมุมขวาบน ระบบจะขยายภาพให้เต็มโดยจะมีบางส่วนล้นออกไป ดังรูปตัวอย่าง


ในส่วนของการเล่นเกม realme 7i มีฟีเจอร์ Game Space สำหรับเร่งประสิทธิภาพการประมวลผล และปิดกั้นการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ให้มาขัดจังหวะการเล่น แถบเมนูด้านล่างสามารถปัดขึ้นเพื่อดูการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ โดยจะแสดงระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่ที่เหลือโดยประมาณ และความแรงของสัญญาณ Wi-Fi ปุ่มด้านซ้ายเป็นเมนูปรับระดับความเร็วของเครื่อง 3 โหมด ได้แก่ :

- โหมดแข่งขัน : เร่งระดับความเร็วสูง สุด ทำให้ภาพในเกมสวยขึ้น ลื่นขึ้น แต่จะเปลืองแบตเตอรี่มากตามไปด้วย
- โหมดกำลังไฟฟ้าต่ำ : ลดความเร็วลงเพื่อเน้นการประหยัด แบตเตอรี่
- โหมดสมดุล : เป็นโหมดที่สมดุล ระหว่างความเร็วและการประหยัดพลังงาน


สำหรับปุ่มด้านขวาจะเป็นการเลือกบล็อกสายโทรเข้า, บล็อกการแจ้งเตือน หรือจะบล็อกทั้งคู่ก็ได้เช่นกัน


เมื่ออยู่ในเกม เราสามารถปัดหน้าจอลงมาเพื่อเรียกใช้เมนูลัดได้ ซึ่งมีเมนูลัดตั้งค่าการปิดกั้นแจ้งเตือน, จับภาพสกรีนช็อต และบันทึกวิดีโอหน้าจอ ช่วยให้เราใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา และไม่เสียจังหวะการเล่น โดยในการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ realme 7i ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ PUBG Mobile, RoV และ Genshin Impact โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :

 

การตั้งค่าเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าเกม RoV


การตั้งค่าเกม Genshin Impact


realme 7i ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snadragon 662 ซึ่งเป็นชิประดับกลางรุ่นใหม่ ด้านการใช้งานทั่วไปถือว่าลื่นไหลไม่มีปัญหา ส่วนการเล่นเกมจัดว่าทำได้ดีพอสมควรในเรตราคามือถือราว 6-7 พันบาท สามารถเล่นเกมฮิตอย่าง RoV แบบภาพ HD และเปิดเฟรมเรตสูงได้อย่างไม่มีปัญหา แต่สำหรับเกม PUBG Mobile ที่กินสเปกสูงขึ้นมาอีกระดับยังปรับกราฟิกได้ไม่สูง โดยมีเฟรมเรตอยู่ที่ 20-30 พอให้เล่นได้แบบไม่หงุดหงิด อาจเป็นเพราะซอฟต์แวร์ของตัวเครื่องยังไม่ได้ปรับแต่งให้เข้ากับตัวเกมอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้เรายังได้ลองทดสอบกับเกมที่กินทรัพยากรสูงอย่าง Genshin Impact โดยปรับการตั้งค่ากราฟิกไว้ต่ำที่สุด พบว่าสามารถเล่นได้โดยมีเฟรมเรต 15-30fps ซึ่งเพียงพอที่จะเล่นได้เรื่อยๆ เพลินๆ ตัวเครื่องไม่มีปัญหาด้านความร้อน ส่วนการทัชมีการตอบสนองฉับไวตามมาตรฐาน โดยรวมแล้วถือว่า realme 7i เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่เล่นเกมได้ หากเป็นเกมเมอร์ที่ไม่ได้เน้นกราฟิกระดับสูง หรือความลื่นไหลมากนัก


จากการตรวจสอบด้วยแอปพลิเคชัน realme 7i ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 675 แต่ในเวอร์ชันที่วางขายจริงจะ เป็นชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 662 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610, หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4x ขนาด 18GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB


realme 7i มีเซ็นเซอร์ Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันได้ 10 จุด


จากการทดสอบ benchmark ด้วยแอปพลิเคชัน Basemark GPU 1.2 (Medium) realme 7i ทำคะแนนในส่วนของ OpenGL ES 3.1 ได้ 1152 คะแนน และในส่วน Vulkan 1 ได้ 1174 คะแนน จัดอยู่ในระดับกลางๆ อย่างไรก็ดี ตัวเลขข้างต้นอาจไม่ได้มาจากประสิทธิภาพการทำงานที่แท้จริงของ realme 7i เนื่องจากซอฟต์แวร์ระบบของเครื่องที่นำมารีวิวยังไม่สมบูรณ์ครับ


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 40 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

realme 7i เป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติการถ่ายรูปน่าสนใจ โดยมีระบบ AI Dazzle Color ช่วยวิเคราะห์ และปรับสีสันของภาพโดยอัตโนมัติ สำหรับชุดกล้องหลังของ realme 7i เป็นชุดกล้อง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8, โครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์ และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 119 องศา, รูรับแสงขนาด f/2.2 และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุด 4 เซนติเมตร
- กล้อง B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4


ในการถ่ายรูปปกติ จะถ่ายภาพที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เนื่องจากตัวเซ็นเซอร์รับภาพใช้เทคโนโลยี Quad Bayer รวมพิกเซลแบบ 4-in-1 ทำให้ความละเอียดภาพลดลง แต่มีความคมชัดยิ่งขึ้น แต่เราสามารถเลือกถ่ายแบบเต็มความละเอียด 64 ล้านพิกเซลได้เช่นกัน แต่ในโหมดนี้จะเปิดใช้ฟีเจอร์เสริมอื่นๆ ไม่ได้


สำหรับโหมดรูปคน (Portrait) สามารถถ่ายวัตถุอื่นๆ นอกเหนือจากคนได้ โดยระบบจะทำการเบลอฉากหลังให้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องตรวจจับใบหน้าคนก่อน สามารถปรับระดับความเบลอ และเปิด AI Beautification เพื่อเพิ่มความเนียนให้กับใบหน้าได้


นอกจากนี้ยังมี โหมดกลางคืน ที่ช่วยให้การถ่ายรูปในที่มืดมีความสว่าง และมีรายละเอียดมากขึ้น โดยเราจะต้องถือสมาร์ทโฟนไว้นิ่งๆ สักครู่หนึ่ง ซึ่งระบบจะประเมินระยะเวลาการเปิดหน้ากล้องโดยอัตโนมัติตามความมืดของสภาพแวดล้อม ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 3 วินาทีประมาณ 4 วินาที เหมาะสำหรับถ่ายภาพแสงสียามค่ำคืน


สำหรับการถ่ายระยะประชิดแบบ Macro สามารถทำได้ด้วยโหมด Ultra Macro ซึ่งอยู่ในหน้าเมนูเพิ่มเติม โดยมีระยะโฟกัสอยู่ที่ 4 ซม. เหมาะสำหรับถ่ายเจาะรายละเอียดเล็กๆ เช่นดอกไม้ หรือแมลง


สำหรับกล้องหน้าของ realme 7i มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f /2.1 โครงสร้าง 5 ชื้นเลนส์ มาพร้อมฟีเจอร์ AI Beauty ที่สามารถตั้งค่าได้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นความสว่างของสีผิว, ความเรียบเนียน, ทรงหน้า ไปจนถึงตาและจมูก


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 64+8+2+2 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมด Portrait


ถ่ายด้วยโหมด Portrait


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมด Ultra Wide


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมด Ultra Wide


ถ่ายด้วยโหมด Ultra Wide


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Dazzle Color


ถ่ายด้วยโหมด Ultra Macro


ถ่ายด้วยโหมด Ultra Macro


ถ่ายด้วยโหมด Portrait


ถ่ายด้วยโหมด Portrait


ถ่ายด้วยโหมด Portrait


ถ่ายด้วยโหมด Portrait


ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน


ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน

ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน


ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน


ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าแบบ In-Display Selfie ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI Beauty 30%


ถ่ายด้วยโหมด Portrait เปิด AI Beauty 30% และเปิดระดับความเบลอ 60%


ถ่ายด้วยโหมด Portrait เปิด AI Beauty 100% และเปิดระดับความเบลอ 60%


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ และเปิดใช้ฟิลเตอร์


สรุปผลการทดสอบของ realme 7i

หลังจากที่ได้ใช้งานมาระยะหนึ่ง ทีมงานก็ต้องยกให้ realme 7i เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่มีศักยภาพในระดับราคานี้ แม้เครื่องที่ได้มาจะยังทำงานได้ไม่เต็ม 100% เพราะเป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นทดสอบ แต่ก็ยังแสดงความสามารถออกมาได้ดีสำหรับสมาร์ทโฟนในระดับราคา 7-8 พันบาท

ประสิทธิภาพในการทำงานของ realme 7i นั้นเรียกได้ว่าหายห่วง เพราะใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 662 ซึ่งถึงแม้จะเป็นชิปเซ็ต Snapdragon 600 series แต่ก็เป็นรุ่นอัปเกรดใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี 2020  เมื่อจับคู่กับ RAM ขนาด 8GB จึงสามารถรับมือกับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดีบนจอที่มีอัตราการรีเฟรช 90Hz ไม่ว่าจะดูหนัง, ฟังเพลง หรือเล่นโซเชียล ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายใน (ROM) มีขนาด 128GB ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการติดตั้งแอปพลิเคชัน, เกม และเก็บไฟล์อื่นๆ พร้อมกันนี้ยังมีแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ให้ใช้งานได้นานตลอดวัน และยังมีระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 18W ให้ใช้งาน ถึงจะไม่เร็วเท่ากับสมาร์ทโฟนรุ่นบนๆ แต่ก็ถือว่าเพียงพอ

สำหรับการถ่ายภาพ realme 7i มีความครบครันหลากหลายทั้งด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ โดยมีชุดกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ซึ่งประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide มุมมองกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร และกล้องขาว-ดำ (B&W) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับช่วยในการถ่ายรูปแนว Portrait และไฟแฟลช LED ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้องเจาะรูฝังใต้จอแบบ In-Display Selfie ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยแอปพลิเคชันกล้องที่มีฟีเจอร์ครบถ้วนทั้งโหมด Portrait, โหมดกลางคืน, โหมดมาโคร ไปจนถึงโหมดการถ่ายรูป 64 ล้านพิกเซลเต็มความละเอียด

จุดเด่นแรกของกล้อง realme 7i คือ AI Dazzle Color ที่ช่วยวิเคราะห์องค์ประกอบภาพ และปรับสีสันให้ดูสดใส มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้ทีมงานประทับใจเป็นพิเศษคือ AI Dazzle Color สามารถเปลี่ยนท้องฟ้าครึ้มๆ ให้ดูแจ่มใสขึ้นได้ รวมถึงปรับสีสันของอาคารรอบๆ ให้สว่างขึ้น ทำให้บรรยากาศในรูปดูดีขึ้นมาก

ในโหมดภาพคน หรือ Portrait แยะแยะตัวแบบ และพื้นหลังได้ดี แทบจะไม่มีจุดบกพร่องให้เห็น และยังใช้ถ่ายตัวแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่คนได้ด้วย ต่างจากบางรุ่นที่จะเบลอพื้นหลังเมื่อจับใบหน้าคนได้เท่านั้น

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ต้องพูดถึง คือฟีเจอร์ AI Beauty ที่เป็นจุดเด่นของกล้อง realme มานาน และใน realme 7i ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยสามารถปรับแต่งความสวยงามของใบหน้าได้อย่างละเอียด ตั้งแต่สีผิว, ความเรียบเนียน, ความสว่าง, รูปคาง, ขนาดดวงตา, ทรงจมูก และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมกันนี้ยังมีฟิลเตอร์ต่างๆ ให้เลือกใช้ ซึ่งเราสามารถดูตัวอย่างภาพแบบ real time ได้เลย ถูกใจสายเซลฟี่แน่นอน

อย่างไรก็ดี โหมดกลางคืนของ realme 7i อาจยังไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร เพราะดูเหมือนว่าซอฟต์แวร์จะพยายามดึงแสง และปรับค่าคอนทราสต์ในภาพมากเกินไป ทำให้ภาพออกมาดูแข็ง อย่างไรก็ดีเชื่อว่าเป็นเพราะเครื่องที่นำมารีวิวเป็นเครื่องทดสอบที่ยังมีซอฟต์แวร์ไม่สมบูรณ์ และน่าจะได้รับการแก้ไขในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง

ในส่วนของความบันเทิงนั้น realme 7i สามารถแสดงวิดีโอคอนเทนต์ความละเอียดระดับ Full HD ได้ โดยลำโพงเสียงภายนอกมีความดังพอสมควร และมีประสิทธิภาพสูงพอที่จะเล่นเกมส่วนใหญ่บน Play Store ได้ ไม่ว่าจะเป็น RoV, PUBG Mobile หรือแม้กระทั่งเกมที่กินทรัพยาการเครื่องสูงๆ อย่าง Genshin Impact ก็ยังพอเล่นได้ แต่อาจจะต้องปรับระดับกราฟิกในเกมให้อยู่ในระดับต่ำ แต่น่าเสียดายที่ชิปเซ็ต Snapdragon 662 และหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 610 มีประสิทธิภาพไม่สูงพอที่จะดันให้เกมต่างๆ มีอัตราเฟรมเรตสูงถึง 90fps ได้ จึงไม่ช่วยให้ภาพในเกมลื่นขึ้นแม้จะเปิดใช้อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 90Hz ประโยชน์ของหน้าจอ 90Hz จึงจำกัดอยู่แค่การใช้งานทั่วไปเท่านั้น

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา ทางทีมงานเห็นว่า realme 7i คือสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นใหม่ที่มีความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่มีงบประมาณไม่สูงมากนัก แต่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติครบครันในราคาคุ้มค่า รวมไปถึงผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์จอลื่น 90Hz ในราคาเบาๆ ไม่เกิน 7-8 พันบาทครับ

 

โดย realme 7i นั้นเปิดราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยออกมาแล้วที่ 7,499 บาท พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 6 เดือนกับสถาบันการเงินชั้นนำ เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 16 ตุลาคม 2563 บนช่องทางจำหน่ายทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์

 

ช่องทางจัดจำหน่าย realme 7i แบบออนไลน์

 

ช่องทางจำหน่าย realme 7i แบบ Offline

 

นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นราคาพิเศษจากผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ ทั้ง AIS, TrueMove H และ dtac ในราคาเริ่มต้นเพียง 3,989 บาท ท่านใดสนใจก็สามารถแวะไปสอบถาม หรือลองสัมผัสใช้งานเครื่องตัวจริงกันก่อนได้ครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ realme ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง realme 7i มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ครับ


จุดเด่นของ realme 7i

- ดีไซน์ตัวเครื่องไล่เฉดสีแบบทูโทน โดยเป็นสีอ่อนไล่เฉดสีขาว ตัดเฉียงด้วยสีเข้มบริเวณเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและชุดกล้อง ซึ่งเกิดจากกรรมวิธีการผลิตด้วยเทคโนโลยี AG Split Design
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติป้องกันน้ำกระเซ็น (
Splash-Resistant)
- ควบคุมความร้อนขณะเล่นเกมได้ดี

- ตัวเครื่องขนาด 164.1x75.5x8.9 มิลลิเมตร พร้อมน้ำหนัก 188 กรัม
- หน้าจอแสดงผลแบบ Ultra Smooth Display (IPS LCD) ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) พร้อมอัตราการรีเฟรชสูงสุด 90Hz, พื้นที่แสดงผล 90%, อัตราส่วนแบบ 20:9, ความสว่างสูงสุด 600 nits และครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง พร้อมระบบสแกนใบหน้า
- ชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core Qualcomm Snapdragon 622 ความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 8 GB แบบ LPDDR4X
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ UFS 2.1 ขนาด 128 GB 
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมครอบทับด้วย realme UI 1.0

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย

> กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8, โครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์ และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF
> กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 119 องศา, รูรับแสงขนาด f/2.2 และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
> กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุด 4 เซนติเมตร
> กล้อง B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4

กล้องหน้าแบบ In-Display Selfie ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพ Sony IMX471 และรูรับแสงขนาด f/2.1

พร้อมเอฟเฟกต์บิวตี้ที่ปรับแต่งใบหน้าให้สวยงามได้อย่างละเอียด, ระบบวิเคราะห์ภาพถ่าย AI Dazzle Color, รองรับมุมมองกว้างพิเศษ (Ultra Wide Angle), เอฟเฟกต์เบลอฉากหลัง, โหมด Macro สำหรับถ่ายภาพระยะประชิด, โหมดถ่ายภาพกลางคืน, โหมดพาโนราม่า และโหมดโปร รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p

- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ Quick Charge 18W (9V/2A) และรองรับการแชร์แบตเตอรี่ให้เครื่องอื่นผ่านสาย OTG
- ฟีเจอร์ Game Space บล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่างๆ พร้อมกับเร่งประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องขณะเล่นเกม
- รองรับระบบระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS, A-GPS, BeiDou, GLONASS และ QZSS
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, 4G/4G+, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- พอร์ตหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร
-
รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (ถาดแบบ Triple Slot : Nano SIM+Nano SIM+microSD)
- ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีเขียว Aurora Green และ สีฟ้า Polar Blue
- ราคา 7,499 บาท ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ realme 7i

- ตัวเครื่องผิวมันเงา เกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย
- ประสิทธิภาพของชิปเซ็ตยังไม่สูงพอที่จะดันเฟรมเรตของเกมให้ถึง 90fps เพื่อใช้งานร่วมกับจอ 90Hz ได้
- โหมดการถ่ายภาพกลางคืนยังไม่ดีเท่าที่ควร

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต ดังนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจ *


 

วันที่ : 14/10/2020

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy