ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 17/11/2023

รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ตโฟน 5G ตัวคุ้มดีไซน์ใหม่ Glowing Feather พร้อมจอสู้แสง FHD+ Sunlight กล้อง AI 50MP ชาร์จไว 33W SUPERVOOC และลำโพงคู่ ในราคาแค่หลักพัน
 

เผยโฉมอย่างเป็นทางการอีกรุ่นแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟน 5G สายเอนเตอร์เทนรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล OPPO A Series อย่าง OPPO A79 5G ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ป๊อปทุกความสนุก" พร้อมชูจุดขายกับดีไซน์ฝาหลังใหม่แบบ Glowing Feather มอบผิวสัมผัสราวกับขนนก และรูปลักษณ์ประณีตดุจเพชร ในสีใหม่ ได้แก่ สีม่วง Dazzling Purple และสีเขียว Glowing Green ส่วนใครที่ชอบสไตล์เรียบหรู ก็ยังมีตัวเครื่องสีดำ Mystery Black ให้เลือกอีกหนึ่งสี นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังออกแบบมาให้มีความเพรียวบางและมีน้ำหนักเบา จับถือได้สบายตลอดวัน บนหน้าจอสู้แสงขนาด 6.72 นิ้ว ความสว่างสูงสุด 680 nits ทำให้สามารถแสดงผลได้อย่างชัดเจนครบทุกรายละเอียดแม้ว่าจะใช้งานกลางแสงแดดจ้า

นอกจากดีไซน์สวยหรู น่าใช้งานแล้ว OPPO A79 5G ยังประมวลผลได้อย่างลื่นไหน ด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 6020 5G จับคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB พร้อมรองรับฟีเจอร์ RAM Expansion ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้สูงสุด 8GB รวมเป็น 16GB และพื้นที่จัดเก็บภายในตัวเครื่องมากถึง 256GB อีกทั้งสามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ได้เช่นกัน

 

ด้านการถ่ายภาพ มาพร้อมกับกล้องหลังคู่แบบ AI Dual Camera ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล และกล้องถ่ายภาพบุคคล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เพื่อเพิ่มเอฟเฟกต์ระยะชัดลึกที่สมจริง ทำให้การถ่ายภาพบุคคลมีความโดดเด่นขึ้น นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ AI Portrait Retouching ช่วยปรับแต่งภาพถ่ายแบบเรียลไทม์

เบื้องต้นนั้น ถือว่า OPPO A79 5G มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย และตอบโจทย์การใช้งานในหลาย ๆ ด้าน กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ซึ่งการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรบ้าง มารับชมไปพร้อม ๆ กันใน รีวิว OPPO A79 5G โดยทีมงาน thaimobilecenter ได้เลยครับ

 

เปิดกล่อง พร้อมสำรวจอุปกรณ์ด้านในของ OPPO A79 5G

กล่องผลิตภัณฑ์ของ OPPO A79 5G ยังคงมาในรูปแบบที่เรียบง่าย มีการระบุชื่อรุ่นอย่างชัดเจนบนหน้ากล่อง ซึ่งอุปกรณ์ภายในกล่อง ประกอบด้วย ตัวเครื่อง OPPO A79 5G, เข็มสำหรับถอดถาดใส่ซิมการ์ด, สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, อะแดปเตอร์ชาร์จไฟขนาด 33W, คู่มือการใช้งาน, คู่มือความปลอดภัย และเคสซิลิโคนใสกันกระแทก

 

ดีไซน์ Glowing Feather สวยหรู มีเอกลักษณ์ กับตัวเครื่อง 3 สี 3 สไตล์

สำหรับ OPPO A79 5G ที่นำมารีวิวในครั้งนี้ เป็นตัวเครื่องสีม่วง Dazzling Purple ซึ่งตัวเครื่องสีม่วง Dazzling Purple กับสีเขียว Glowing Green เป็นสีชูโรงของรุ่น ที่มีความโดดเด่นด้วยการออกแบบ Glowing Feather โดยมาพร้อมพื้นผิวพิเศษกับรูปลักษณ์ขนนกและเพชร ทำให้การสัมผัสมีชีวิตชีวามากขึ้น ส่วนสีดำ Mystery Black จะเป็นผิวสัมผัสมันวาว ให้รูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแต่แฝงความพรีเมียมในตัว

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีความบางเพียง 7.99 มม. (สีเขียว Glowing Green และสีดำ Mystery Black) น้ำหนัก 193 กรัม ซึ่งมีขนาดและน้ำหนักที่เหมาะมือ และขอบเหลี่ยมทำให้จับกระชับมือมากกว่าเดิม รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการกันละอองน้ำและฝุ่นที่ระดับ IP54 อีกด้วย

 

มาดูดีไซน์รอบ ๆ ตัวเครื่องกันบ้าง ด้านขวาตัวเครื่องจะเป็นปุ่ม Power พร้อมเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง สามารถใส่ได้ 2 ซิมแบบ nanoSIM ซึ่งถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Hybrid Slot จะต้องเลือกระหว่างซิมการ์ดที่ 2 หรือ microSD Card

 

ด้านบนตัวเครื่อง จะเป็นไมโครโฟนตัวที่สอง สำหรับลดเสียงรบกวนรอบข้าง ส่วนด้านล่างตัวเครื่อง จะประกอบด้วย ลำโพงสำหรับสนทนา, พอร์ต USB-C, ไมโครโฟน และช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

สำหรับการออกแบบโมดูลกล้องด้านหลัง ได้แรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาจักรกล พร้อมพื้นผิวสะท้อนแสงซึ่งสร้างมิติสะท้อนแสงและเงาในรูปแบบต่าง ๆ เมื่อมองจากหลายมุม โดยกล้องด้านหลังมี 2 ตัว พร้อมไฟแฟลช และฝังสโลแกน "INNOVATIVE AI CAMERA"

 

หน้าจอสู้แสง FHD+ Sunlight ขนาด 6.72 นิ้ว สีสันสดใส รองรับ Refresh Rate 90Hz

OPPO A79 5G มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Sunlight Display ขนาด 6.72 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ ความละเอียด 1080x2400 พิกเซล อีกทั้งยังเป็นหน้าจอสู้แสง เพราะรองรับความสว่างหน้าจอสูงสุดที่ 680 nits ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานกลางแจ้ง รวมถึงรองรับช่วงสี 100% DPI-P3 ที่มอบความอิ่มตัวของสีและความแม่นยำของสี ส่งผลทำให้การแสดงผลมีความสมจริงและได้สีสันที่สดใสยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้ OPPO A79 5G ยังรองรับอัตราการรีเฟรชสูงสุด 90Hz ตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดี รวมถึงรองรับค่า Touch Sampling สูงสุด 180Hz อีกด้วย

 

แรงด้วยชิป Dimensity 6020 5G พร้อม RAM สูงสุด 8GB และฟีเจอร์ RAM Expansion

OPPO A79 5G มาพร้อมกับขุมพลัง MediaTek Dimensity 6020 5G ที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ซึ่งเป็นชิปเซ็ตแบบ Octa-Core Processor ที่ประกอบด้วย ชิปเซ็ต Cortex-A76 2 คอร์ ความเร็ว 2.2GHz เสริมประสิทธิภาพการใช้งานที่ต้องประมวลผลหนัก และชิปเซ็ต Cortex-A55 แบบ 6 คอร์ ช่วยประหยัดพลังงาน พร้อมชิปกราฟิก Mali-G57 MC2 รวมถึงรองรับเทคโนโลยี MediaTek HyperEngine 3.0 Lite ช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์มีความเสถียร

 

สำหรับหน่วยความจำ RAM จะมีให้เลือก 2 รุ่นด้วยกันคือ RAM ขนาด 8GB จับคู่กับ ROM ขนาด 256GB (รุ่นที่รีวิว) กับ RAM ขนาด 4GB จับคู่กับ ROM ขนาด 128GB อีกทั้งรองรับเทคโนโลยี RAM Expansion ขยายหน่วยความจำ RAM เพิ่มได้อีก 8GB รวมเป็น 16GB ทำให้เปิดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ลื่นไหลมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยี Dynamic Computing Engine ของ OPPO ที่ช่วยเพิ่มความลื่นไหลและมีเสถียรภาพโดยรวมในสถานการณ์ประจำวัน ซึ่งนอกจากจะเร่งความเร็วในการเปิดแอปพลิเคชันแล้ว ยังช่วยให้แอปต่าง ๆ สามารถทำงานแบบเบื้องหลังได้อย่างลื่นไหลในเวลาเดียวกันอีกด้วย

 

ลองทดสอบประสิทธิภาพของ OPPO A79 5G ด้วยโปรแกรม Geekbench 6 กันบ้าง พบว่า ทำคะแนนทดสอบได้ 710 คะแนน (Single-Core) และ 1,866 คะแนน (Multi-Core) ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ได้คะแนนรวมที่ 1,244 คะแนน

นอกจากนี้ OPPO A79 5G ยังผ่านการทดสอบ 36-month Fluency Protection มอบประสิทธิภาพการใช้งานลื่นไหลนานถึง 36 เดือน ทำให้เหมือนกับใช้โทรศัพท์ใหม่อยู่ตลอดเวลาแม้ว่าจะใช้งานเป็นเวลานานแล้วก็ตาม

 

แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W แบบ SUPERVOOC ใช้งานได้นานตลอดวัน

OPPO A79 5G ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5,000 mAh รองรับฟีเจอร์ชาร์จเร็วขนาด 33W SUPERVOOC ซึ่งการชาร์จ 5 นาทีจะได้พลังงานเพิ่มอีก 11% และการชาร์จเต็ม 100% จะใช้เวลา 74 นาที

 

ลำโพงเสียงแบบคู่ พร้อมโหมด Ultra Volume ที่เพิ่มความดังได้สูงสุด 300%

OPPO A79 5G มาพร้อมกับลำโพงเสียงคู่แบบสเตอริโอ มอบเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง และมีระดับเสียงมากกว่ารุ่นก่อนถึง 86% นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมด Ultra Volume เวอร์ชันอัปเกรด สามารถเพิ่มเสียงของลำโพงได้สูงสุด 300% และเมื่อใช้หูฟัง โหมด Ultra Volume จะช่วยเพิ่มระดับความดังของเสียงได้สูงสุด 200%

 

ถ่ายภาพสนุกขึ้น ด้วยกล้องหลัก AI ทรงพลัง ความละเอียด 50MP

กล้องด้านหลังของ OPPO A79 5G เป็นกล้องคู่ AI Dual Camera ประกอบด้วย

  • กล้องหลัก ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.76 นิ้ว, รูรับแสงขนาด F/1.8, ระบบโฟกัสอัตโนมัติ, มอเตอร์โฟกัสแบบ Open-Loop และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
  • กล้อง Depth สำหรับถ่ายภาพบุคคล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด F/2.4 และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์

 

สำหรับโหมดถ่ายภาพในแอปกล้องของ OPPO A79 5G ก็มีให้เลือกใช้งานหลายโหมดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กลางคืน, วิดีโอ, รูปถ่าย, รูปคน, โปร, HD พิเศษ, พาโน, สโลโมชัน, โหมดไทม์แลปส์, สติกเกอร์ และระบบสแกนข้อความ

 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถือว่า เป็นโหมดถ่ายภาพชูโรงของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ ก็คือ AI Portrait Retouching ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพ Portrait มีความเป็นธรรมชาติ สามารถรีทัชใบหน้าได้ถึง 100 ระดับ และใช้ความสามารถของ AI ในการปรับแต่งโทนสีผิว, ความสว่าง และอื่น ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องปรับอย่างอื่นเพิ่มเติม ซึ่งถือว่าสะดวกมากทีเดียว

 

สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือในตอนกลางคืน ก็ยังมี โหมดกลางคืน ที่มีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้อีก 4 แบบด้วยกันคือ สีทอง, อบอุ่นและเย็น, ชมพูและฟ้าอมเขียว และเมืองยามค่ำคืน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลังของ OPPO A79 5G

 

กล้องหน้าถ่ายสวยทุกสภาพแสงด้วย Selfie HDR

OPPO A79 5G มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/2.0 พร้อมฟีเจอร์ Selfie HDR ที่จะทำการตรวจจับแสงพื้นหลังโดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถถ่ายภาพด้วยกล้องด้านหน้าแบบย้อนแสงได้ โดยที่ใบหน้ายังมีความคมชัดและเป็นธรรมชาติ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้าของ OPPO A79 5G

 

สรุปประสบการณ์หลังใช้งาน OPPO A79 5G

หลังจากที่ได้มีโอกาสใช้งาน OPPO A79 5G มาระยะหนึ่ง ก็พอจะสรุปได้ว่า OPPO A79 5G เป็นสมาร์ตโฟน 5G ระดับกลางที่ครบเครื่องที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งรุ่นนี้มีความโดดเด่นกันตั้งแต่ดีไซน์ตัวเครื่อง ที่มาพร้อมกับฝาหลังดีไซน์แบบ Glowing Feather ในตัวเครื่องสีม่วง Dazzling Purple ที่มีลวดลายประณีตดุจเพชร กับสีเขียว Glowing Green ที่ให้ผิวสัมผัสราวกับขนนก หรือจะเป็นสไตล์เรียบหรูกับตัวเครื่องสีดำ Mystery Black ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องสีสันไหน ก็มีความสวยสะดุดตาไม่แพ้กัน

 

นอกเหนือจากเรื่องของดีไซน์แล้ว OPPO A79 5G ยังโดดเด่นในเรื่องของหน้าจอแสดงผลที่สู้แสง ใช้งานกลางแจ้งได้อย่างคมชัด อีกทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น กล้อง AI Camera ความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล, ลำโพงเสียงสเตอริโอคู่ ที่สามารถเร่งเสียงให้ดังได้ถึง 300% พร้อมชิปเซ็ตทรงประสิทธิภาพอย่าง MediaTek Dimensity 6020 5G ที่จับคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB และสามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีก 8GB รวมเป็น 16GB และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไวแบบ 33W SUPERVOOC เรียกได้ว่า ใส่มาให้แบบจัดเต็มคุ้มค่ากับราคาเลยทีเดียว

 

ราคา และโปรโมชันของ OPPO A79 5G

OPPO A79 5G มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีม่วง Dazzling Purple, สีเขียว Glowing Green และสีดำ Mystery Black วางจำหน่ายแล้ววันนี้ มีให้เลือก 2 รุ่นคือ RAM 4GB+ROM 128GB ราคา 6,999 บาท และ RAM 8GB+ROM 256GB ราคา 8,999 บาท พิเศษ สำหรับผู้ที่ซื้อ OPPO A79 5G รุ่น RAM 8GB ก่อนวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 นี้ รับฟรี OPPO Mini Suitcase มูลค่า 1,299 บาท

โดยผู้ที่สนใจ สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ที่ OPPO Brand Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ หรือสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/49Ag7fw

 

สรุปคุณสมบัติเด่นของ OPPO A79 5G

 

ขนาดตัวเครื่อง

- ความสูง : 165.6 มม.
- ความกว้าง : 76 มม.
- ความหนา : ตัวเครื่องสีเขียว Glowing Green และสีดำ Mystery Black หนา 7.99 มม. ส่วนตัวเครื่องสีม่วง Dazzling Purple หนา 8.04 มม.
- น้ำหนักตัวเครื่อง : 193 กรัม

------------------------------

จอแสดงผลแบบ LCD (LTPS) ขนาด 6.72 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2400x1080 พิกเซล : 391 PPI)

- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 90Hz (เลือกได้ 2 ระดับ : 60/90Hz)
- ความสว่างสูงสุด 680 nits
- ระดับเฉดสี Vivid Mode : 96% NTSC | 100% DCI-P3
- อัตราส่วนหน้าจอ : 91.4%
- อัตราความไวของหน้าจอสัมผัสสูงสุด 180Hz

------------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 6020 5G
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G57 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB หรือ 8GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) แบบ UFS 2.2 ขนาด 128GB หรือ 256GB
- แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง SUPERVOOC ขนาด 33W ชาร์จเต็ม 100% ในเวลา 74 นาที
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 13

------------------------------

กล้องตัวหลักด้านหลัง 2 ตัว (Dual Camera)

- กล้องตัวที่ 1 แบบ Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด F/1.8, เลนส์ 5 ชิ้น และรองรับระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
- กล้องตัวที่ 2 แบบ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด F/2.4, มุมมองกว้าง 89 องศา, เลนส์ 3 ชิ้น

- ไฟแฟลชในตัว
- รองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080P 30 fps
- รองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 720P 30 fps
- โหมดถ่ายภาพ ได้แก่ กลางคืน, วิดีโอ, รูปถ่าย, รูปคน, โปร, HD พิเศษ, พาโน, สโลโมชัน, โหมดไทม์แลปส์, สติกเกอร์ และระบบสแกนข้อความ

กล้องด้านหน้า (Cover Camera) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

- รูรับแสงขนาด F/2.0
- เลนส์ 4 ชิ้น
- มุมมองกว้าง 80 องศา

------------------------------

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านข้างตัวเครื่อง (Side-Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า (Face Unlock)
- รองรับเครือข่าย 5G, 4G LTE, 3G, 2G และ Wi-Fi 2.4/5GHz
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.3 และ NFC
- ระบุตำแหน่ง และนำทางผ่านระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS
- พอร์ต USB Type-C
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- การป้องกันน้ำที่ระดับ IP54 ทนต่อการกระเซ็นของน้ำในชีวิตประจำวัน เช่น ฝน หรือเครื่องดื่มที่หก

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OPPO A79 5G

- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)
- ถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Hybrid Slot ต้องเลือกระหว่างซิมการ์ดที่ 2 หรือ microSD Card อย่างใดอย่างหนึ่ง

 

วันที่ : 17/11/2023

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy