ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 25/01/2023

 

รีวิว OPPO A78 5G สมาร์ตโฟน 5G สายเอนเตอร์เทนใหม่ ดีไซน์ OPPO Glow มาพร้อมขอบเหลี่ยมทันสมัย แถมชาร์จไว 33W SUPERVOOC


เปิดตัวมาอีกรุ่นแล้วสำหรับมือถือ 5G สายเอนเตอร์เทนตัวจริงใหม่ล่าสุดจากทาง OPPO ในตระกูล OPPO A Series อย่าง OPPO A78 5G ภายใต้สโลแกน "อัพสนุกให้สุดสปีด" ที่พร้อมตอบโจทย์ทั้งด้านความบันเทิง และการดีไซน์สวยพรีเมียม รวมถึงรองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G ในราคาต่ำกว่าหมื่นบาท

OPPO A78 5G ชูจุดขายที่ดีไซน์อันโดดเด่นทันสมัย ด้วยตัวเครื่องขอบเหลี่ยมให้ความพรีเมียมขณะถือใช้งาน บนการดีไซน์ฝาหลังแบบ OPPO Glow อันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมสีม่วง (Glowing Purple) สีซิกเนเจอร์สวยสะดุดตา ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติของการการทนน้ำกระเซ็น หรือน้ำหกตามมาตรฐาน IPX4 เรียกว่ามีทั้งความสวยงาม และความทนทาน

นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G แบบ Dual SIM ด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 จับคู่กับ RAM 8GB ที่รองรับเทคโนโลยี RAM Expansion ซึ่งสามารถขยาย RAM เพิ่มได้อีกสูงสุด 8GB บวกกับหน่วยความจำ ROM ขนาดกำลังดีที่ 128GB ซึ่งหากต้องการให้เก็บข้อมูลได้จุใจมากขึ้นก็สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้อีกสูงสุดที่ขนาด 1TB 

ส่วนคุณสมบัติด้านพลังงาน OPPO A78 5G นั้นให้แบตเตอรี่มาจุใจที่ 5000 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC เรียกว่าทั้งอึดทน และชาร์จได้รวดเร็วทันใจ โดยทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 ใหม่ล่าสุด ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 13

 

ด้านความสามารถของการถ่ายภาพ OPPO A78 5G มีการติดตั้งกล้องหลังคู่แบบ 50MP AI Dual Camera ที่รองรับการถ่ายภาพความละเอียดสูงสูดที่ 108 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจหลายอย่าง รวมทั้งมีหน้าจอไร้ขอบสีสวยคมชัดขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ ที่มีค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz และลำโพงเสียงแบบคู่ (Dual Speakers) ที่ให้เสียงรอบทิศทาง จึงช่วยเสริมอรรถรสด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดี

เรียกว่า OPPO A78 5G นั้นมีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่หลายด้าน พร้อมตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบ รวมถึงการดีไซน์สวยงามพรีเมียม กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเริ่มต้นที่ 8,499 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ไปรับชมรีวิว OPPO A78 5G พร้อมกันได้เลยค่ะ 


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

OPPO A78 5G มาในแพ็กเกจสีฟ้าตัดดำ ที่มีการระบุชื่อรุ่น และความจุไว้อย่างชัดเจน


ภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น อะแดปเตอร์ชาร์จไวแบบ 33W SUPERVOOC (11V/3A), สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, เคสกันกระแทก, เข็มสำหรับถอดถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน


ตัวอย่างการสวมเคสที่แถมมาในแพ็กเกจ


OPPO A78 5G มาพร้อมกับหน้าจอ 90Hz Colour-Rich ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล : 269 PPI) รองรับค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz บนตัวเครื่องเพรียวบางแบบ Ultra-Slim ขนาด 163.8x75.1x7.99 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 188 กรัม


OPPO A78 5G มีกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8MP (f2.0) และติดตั้งเซนเซอร์ Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน กับ Ambient Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม


ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย ปุ่มกดแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่ม Recent Apps, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ


โดยผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้ Gestures ในการใช้นิ้วลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการแบบต่าง ๆ ได้ด้วย


ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมถาดใส่ซิมการ์ด Nano SIM แบบ Hybrid-Slot


ด้านขวาตัวเครื่องมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ เป็นปุ่ม Power สำหรับล็อกหน้าจอ หรือ เปิด-ปิด เครื่อง


ด้านบนตัวเครื่องไม่มีพอร์ต หรือปุ่มสั่งการใด


และที่ด้านล่างตัวเครื่องมีลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


OPPO A78 5G มีสีซิกเนเจอร์เป็นสีม่วง Glowing Purple บนการดีไซน์แบบ OPPO Glow ที่มีรูปแบบของเส้นแสงบนโมดูลกล้องขยายไปถึงฝาหลังด้านล่าง คล้ายกับลำแสงที่เปล่งประกาย โดยมีพื้นผิวแวววาว พร้อมป้องกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี และผ่านมาตรฐานคุณภาพ OPPO Enduring Quality รวมถึงมีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำกระเซ็น หรือน้ำหกใส่ ตามมาตรฐาน IPX4 อีกด้วย


อีกหนึ่งตัวเลือกอย่างสีดำ Glowing Black ก็มีความพรีเมียมไม่แพ้กัน


OPPO A78 5G มีการติดตั้งกล้องหลักแบบคู่ 50MP AI Dual Camera ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50MP พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.76 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.64 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร (มุมรับภาพ 77.07 องศา), ระบบโฟกัสอัตโนมัติ, มอเตอร์โฟกัสแบบ Open-Loop และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Black and White ความละเอียด 2MP พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.75 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา, IR, Zoom Focus และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์

รวมทั้งรองรับฟีเจอร์เด่นอย่าง Bokeh Flare Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลระดับมืออาชีพ พร้อม AI Portrait Retouching สำหรับปรับผิวให้เนียนสวยดูเป็นธรรมชาติ พร้อมเบลอจุดด่างดำบนใบหน้าให้แลดูกระจ่างใส, โหมด Extra HD สำหรับถ่ายภาพความละเอียดสูง 108MP, โหมดถ่ายภาพกลางคืน Ultra Night Mode ที่มี Night Filter ให้เลือก 6 รูปแบบ, เทคโนโลยี AI Scene enhancement ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ , โหมด Pro และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P พร้อมปรับผิวเนียนได้ รวมถึงโหมด Time-Lapse และ SLO-MO


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

OPPO A78 5G ชื่อรหัส CPH2483 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย User Interface แบบ ColorOS 13 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Dimensity 700 จับคู่กับ RAM 8GB รองรับเทคโนโลยี RAM Expansion ที่สามารถขยาย RAM ได้อีกสูงสุด 8GB


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการใช้งานแบบ Dual 5G (สแตนด์บายได้พร้อมกัน)


เมื่อกดค้างที่หน้าจอจะเป็นการเข้าสู่เมนูการปรับแต่งหน้าจอ โดยผู้ใช้สามารถปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมตั้งค่าต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น Wallpaper, Icons, Widgets, Layout, Transitions และตั้งค่าอื่น ๆ เพิ่มเติม


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่าง ๆ และเมื่อปัดลงอีกหนึ่งครั้งจะเป็นการขยายหน้าจอปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่าง ๆ มากมาย เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ต, Bluetooth หรือการหมุนหน้าจออัตโนมัติ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัดเองได้ด้วย


OPPO A78 5G สามารถเลือกตั้งค่าการแสดงผลแบบ Light Mode (ค่าเริ่มต้น) หรือแบบ Dark Mode ที่จะปรับพื้นหลังให้เป็นสีดำ พร้อมฟังก์ชันการตัดแสงสีฟ้า Eye comfort


มีโหมดการแสดงผลมาตรฐานมาให้เลือก 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ ธรรมชาติ (Natural) และโหมดสดใส (Vivid) รวมถึงปรับตั้งค่าอุณหภูมิของสีหน้าจอได้


รองรับระบบ Refresh Rate 90Hz Adaptive ที่สามารถปรับค่า Refresh Rate ให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่กำลังแสดงผลอยู่ได้ 2 รูปแบบคือ High (90Hz) และ Standard (60Hz)


สามารถปรับธีมสีการแสดงผลของแถบเมนู และไอคอนแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ที่เมนู Wallpapers & Style


สามารถสลับตำแหน่งของปุ่ม Navigation Buttons ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้ หรือเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Gestures ในการปัดหน้าจอขึ้นลักษณะต่าง ๆ เพื่อสั่งการ


รองรับการปลดล็อกหน้าจอด้วยเซนเซอร์สแกนลาย นิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง โดยสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซนเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็ว


และการสแกนใบหน้า (Face Unlock) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว แม้มีการสวมแว่นตา แต่จะสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น


OPPO A78 5G ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ FlexDrop สำหรับย่อหน้าจอแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่ เพื่อเปิดแอปใหม่ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องปิดแอปทั้งหมด ได้แก่ Floating window และ Mini window

 

รวมถึงมี Privacy Protection กับตัวเลือกในการลบข้อมูลตำแหน่งของรูปภาพ และข้อมูล Meta ของรูปภาพที่ต้องส่งต่อ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ, วันที่, รุ่นโทรศัพท์ หรืออื่น ๆ


พร้อมฟีเจอร์แปลภาษารวดเร็วทันใจผ่าน Google Lens (รองรับกว่า 100 ภาษา) เพียงใช้ 3 นิ้วแตะลงบนหน้าจอพร้อมกัน


สามารถใช้งานแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแอปพลิเคชันแชทได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์ ผ่านฟังก์ชัน App Cloner โดยสามารถเปิดใช้งานได้พร้อมกัน 2 แอปพลิเคชัน


OPPO A78 5G มีแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh พร้อมระบบ All-Day AI Power Saving โหมดประหยัดพลังงาน จะช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานให้นานกว่าเดิม และ Super Night-time Standby อัลกอริธึมจดจำรูปแบบการนอนหลับของผู้ใช้ ที่ช่วยลดการใช้พลังงาน กับจำกัดแหล่งจ่ายไฟ


และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสุดแบบ Super Power Saving Mode


และรองรับระบบการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 33W SUPERVOOC ที่สามารถชาร์จจากระดับ 1-52% ได้ในเวลา 30 นาที


นอกจากนี้ยังรองรับโหมด High Performance เพื่อการประมวลผลในระดับสูงสุด โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง (เมื่อเปิดใช้งานจะมีสัญลักษณ์แบตเตอรี่สีเขียวที่ด้านซ้าย ถัดจากเวลา)


สำหรับเซนเซอร์ในเครื่อง OPPO A78 5G นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


การระบุตำแหน่ง และนำทางนั้นมีประสิทธิภาพที่ดี ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS


OPPO A78 5G มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 368,462 คะแนน และผลทดสอบจาก Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 562 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,734 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้คะแนนการทดสอบที่ 2,602 คะแนน


รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


OPPO A78 5G ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์ตัวจริงอย่าง Pro Game Mode ที่ช่วยในเรื่องของภาพให้ออกมาสมจริง พร้อมเพิ่มอรรถรสเวลาเล่นเกม และสามารถบล็อกการแจ้งเตือน Pop-Up ต่าง ๆ ขณะเล่นเกม รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอได้


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสามมิติอย่าง Marvel Future Fight, PUBG Mobile และ Pokemon UNITE พร้อมกับเปิดการแสดงผลกราฟิกระดับสูงสุด รวมถึงการแสดงผลอัตรารีเฟรชเรตสูง ก็พบว่า OPPO A78 5G สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุก ด้วยค่า Refresh Rate สูงสุดที่ระดับ 90Hz ตอบสนองต่อการสัมผัสได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้เห็นบ้างเมื่อเล่นติดต่อเป็นเวลานาน

และด้วยแบตเตอรี่ที่ให้มา 5,000mAh จึงสามารถเล่นเกมโปรดได้ยาวนานต่อเนื่อง อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 33W SUPERVOOC ที่ช่วยย่นระยะการชาร์จให้รวดเร็วทันใจกว่าเดิม


OPPO A78 5G มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ 90Hz Colour-Rich ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล : 269 PPI) จึงสามารถแสดงผลคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างคมชัด มีสีสันสดใส พร้อมเห็นรายละเอียดในที่มืดได้อย่างชัดเจน ในสัดส่วนกว้างเต็มตา บวกกับลำโพงสเตอริโอคู่ จึงสามารถใช้งานด้านความบันเทิงได้อย่างเต็มอารมณ์ พร้อมเทคโนโลยี Real Original Sound ปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ รวมถึงฟีเจอร์เพิ่มระดับเสียงของลำโพงได้สูงสุด 200% ให้เสียงกระหึ่มแบบรอบทิศทางอย่างเต็มที่


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

OPPO A78 5G มีกล้องหลังคู่ 50MP AI Dual Camera ประกอบไปด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50MP พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.76 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.64 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร (มุมรับภาพ 77.07 องศา), ระบบโฟกัสอัตโนมัติ, มอเตอร์โฟกัสแบบ Open-Loop และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Black and White ความละเอียด 2MP พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.75 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา, IR, Zoom Focus และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิด ไฟแฟลช, HDR, ฟังก์ชัน AI Scene Enhancement, โหมด 50MP และการตั้งค่าอื่น ๆ เพิ่มเติม พร้อมปุ่ม Google Lens ที่ด้านล่างซ้าย โดยสามารถปรับค่าผิวสวยในโหมด Beauty ได้ (ระดับ 1-100)


รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Bokeh Flare Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16 (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ f2.8) พร้อมโหมด Beauty ในการปรับผิวให้เนียนสวย (ระดับ 1-100)


รองรับโหมด Extra HD สำหรับถ่ายภาพความละเอียดสูง 108MP (9024x12032 พิกเซล)


ถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้ด้วย Ultra Night Mode พร้อม Night Filter ให้เลือกใช้ 6 รูปแบบ ได้แก่

  • Modern Golden - ถ่ายภาพโดยเน้นโทนสีทอง และสีดำ

  • Cyber Punk - ถ่ายภาพโดยเน้นโทนสีม่วง และน้ำเงิน คล้ายกับโลกอนาคต

  • Flamingo - ถ่ายภาพโดยเน้นโทนสีแดงเข้ม

  • Astral - ถ่ายภาพเน้นโทนสีแดงส้ม และเทา

  • Dazzle - ถ่ายภาพโดยเน้นสีสันให้สดใสกว่าปกติ

  • Cosmopolitan - ถ่ายภาพเน้นโทนสีส้ม และเทา


ด้านการถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุดที่ ระดับ Full HD 1080P พร้อมโหมด Beauty (รองรับความละเอียดสูงสุดระดับ HD)


กล้องหน้าของ OPPO A78 5G มีความคมชัด 8MP รูรับแสงขนาด f2.0


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจนเหมือนกับกล้องหลัง ได้แก่ การเปิด-ปิด แสงหน้าจอแบบไฟแฟลช, HDR, การตั้งเวลา, สัดส่วนภาพ และตั้งค่าอื่น ๆ เพิ่มเติม


สามารถปรับค่าผิวเนียนในโหมด Beauty ได้ และปรับสัดส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างอิสระ


รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Bokeh Flare Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16 (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ f2.8) พร้อมโหมด Beauty ในการปรับผิวให้เนียนสวย และปรับสัดส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างอิสระ


และโหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย หรือเวลากลางคืน ที่ทำงานร่วมกับโหมด Beauty ได้


ด้านการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้ารองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P และโหมด Beauty ปรับผิวเนียนสวย (รองรับความละเอียดสูงสุดระดับ HD)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังแบบคู่ 50MP (AI Dual Camera) ความละเอียด 50MP+2MP ของ OPPO A78 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 

ตัวอย่างภาพถ่ายในเวลากลางคืนด้วย Ultra Night Mode


ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืนด้วยโหมด Ultra Night Mode พร้อม Night filter แบบต่าง ๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 8MP ของ OPPO A78 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Beauty


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


สรุปผลการทดสอบของ OPPO A78 5G

จากที่มีโอกาสใช้งาน OPPO A78 5G มาระยะหนึ่งก็พอจะสรุปได้ว่านี่เป็นสมาร์ตโฟน 5G รุ่นใหม่ที่น่าสนใจไม่แพ้ใครในช่วงราคาต่ำกว่าหมื่น เริ่มตั้งแต่การดีไซน์ตัวเครื่องที่มีความพรีเมียมเกินราคา สวยเทียบชั้นรุ่นใหญ่ กับขอบตัวเครื่องแบบเหลี่ยม พร้อมฝาหลังดีไซน์แบบ OPPO Glow ที่มีความแวววาวผสานลูกเล่นอย่างแถบเส้นแสงที่พาดผ่านโมดูลกล้องลงไปถึงด้านล่างตัวเครื่อง เสริมให้ตัวเครื่องดูหรูหรามากขึ้น อีกทั้งยังมีความแข็งแกร่งผ่านมาตรฐานคุณภาพ OPPO Enduring Quality และมีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำกระเซ็นตามมาตรฐาน IPX4

OPPO A78 5G เป็นหนึ่งในมือถือเน้นความบันเทิง ตอบโจทย์ได้ดีด้วยหน้าจอขนาด 6.56 นิ้ว ที่มีค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz ที่ช่วยให้การแสดงผลมีความลื่นไหลเนียนตามากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงยังให้สีสันสดใส รับชมได้แบบเต็มตาทุกคอนเทนต์ ผสานเข้ากับลำโพงสเตอริโอคู่ พร้อมเทคโนโลยี Real Original Sound สำหรับปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ รวมถึงฟีเจอร์เพิ่มระดับเสียงลำโพงของโทรศัพท์ได้สูงสุด 200% ให้เสียงกระหึ่มแบบรอบทิศทางโดยไม่สูญเสียคุณภาพ เรียกได้ว่าเต็มทุกอรรถรสในทุกคอนเทนต์

ด้านการทำงานทั่วไปก็ทำได้ดีด้วย RAM ที่ให้มา 8GB พร้อมรองรับเทคโนโลยี RAM Expansion ที่สามารถขยาย RAM ได้อีกสูงสุด 8GB รวมแล้วเหมือนมี RAM ให้ใช้ถึง 16GB จึงสามารถใช้งานแบบ Multi-Task ได้แบบสบาย ๆ และมี ROM ความจุ 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้อีกสูงสุด 1TB จึงไม่ต้องกังวลว่าที่จะเต็มไว อีกทั้งยังใช้งานได้ยาวนานตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh พร้อมระบบ All-Day AI Power Saving โหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานให้นานกว่าเดิม และประหยัดเวลากว่าด้วยเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC ที่สามารถชาร์จจากระดับ 1-52% ได้ในเวลา 30 นาที

OPPO A78 5G เลือกใช้ชิปเซ็ต Dimensity 700 ที่เด่นด้านความแรง และประหยัดพลังงาน แต่หากใครต้องการประสิทธิภาพการทำงานแบบขั้นสุด OPPO A78 5G ก็มีโหมด High Performance ให้ใช้งานด้วย สำหรับเร่งการประมวลผลด้านต่าง ๆ ให้เร็ว และแรงกว่าเดิม โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง โดยรองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G รวมทั้งสามารถสแตนด์บายได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด

 

ด้านการถ่ายภาพเอง OPPO A78 5G ก็ทำได้น่าประทับใจ ด้วยชุดกล้องคู่แบบ 50MP AI Dual Camera ที่มีฟีเจอร์เด่นอย่าง Bokeh Flare Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลระดับมืออาชีพ พร้อม AI Portrait Retouching สำหรับปรับผิวให้เนียนสวยดูเป็นธรรมชาติ พร้อมเบลอจุดด่างดำบนใบหน้าให้แลดูกระจ่างใส, โหมด Extra HD ถ่ายภาพความละเอียดสูง 108MP, โหมดถ่ายภาพกลางคืน Ultra Night Mode ที่มี Night Filter ให้เลือก 6 รูปแบบ, เทคโนโลยี AI Scene Enhancement ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ และการถ่ายวิดีโอแบบ Beauty ที่สามารถปรับผิวให้เนียนสวยได้ ทางด้านกล้องหน้าให้มาที่ความละเอียด 8MP ที่มากับโหมดยอดนิยมอย่าง Bokeh Flare Portrait พร้อม AI Portrait Retouching สำหรับปรับผิวให้เนียนสวยดูเป็นธรรมชาติเช่นเดียวกัน, โหมด Selfie HDR สำหรับถ่ายเซลฟี่ในที่แสงจ้า หรือแบบย้อยแสงได้อย่างคมชัด และโหมด Night สำหรับการถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย หรือเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี พร้อมกับฟังก์ชัน 360° Fill Light ที่ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้าด้วยแสงบนหน้าจอให้แลดูเป็นธรรมชาติ ไม่วอกหลอกตา

OPPO A78 5G มาพร้อมระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 ใหม่ล่าสุด บนพื้นฐานของ Android 13 ที่มี User Interface เน้นไปทางมินิมอลสบายตาใช้งานง่าย และให้ความสำคัญด้านความปลอดภัย กับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วยฟังก์ชัน Privacy Protection ด้วยตัวเลือกในการลบข้อมูลตำแหน่งของรูปภาพ และข้อมูล Meta ของรูปภาพที่ต้องส่งต่อ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ, วันที่, รุ่นโทรศัพท์ หรืออื่น ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันตัวเครื่อง 2 รูปแบบ ได้แก่ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint Unlock) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)

OPPO A78 5G มี 2 สีมาตรฐาน ได้แก่ สีม่วง (Glowing Purple) และสีดำ (Glowing Black) โดยวางจำหน่ายในประเทศไทยทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ได้แก่ รุ่น 8GB+128GB ราคา 9,999 บาท พร้อมวางจำหน่ายทุกช่องทางในวันที่ 20 มกราคมนี้เป็นต้นไป และรุ่น 4GB+128GB ราคา 8,499 บาท ที่จะวางจำหน่ายเฉพาะร้าน True Shop ทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ที่ Lazada, Shopee, JD Central, TikTok @OPPOThailand และ Thisshop

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง OPPO ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง OPPO A78 5G รุ่นใหม่นี้มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน และขอบคุณสถานที่สวย ๆ จากทางร้าน Jolie Cafe สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

 


จุดเด่นของ OPPO A78 5G

- ตัวเครื่องชอบเหลี่ยมสวยทันสมัย พร้อมฝาหลังดีไซน์พรีเมียมแบบ OPPO Glow ที่มีรูปแบบของเส้นแสงบนโมดูลกล้องขยายไปถึงฝาหลังด้านล่าง คล้ายกับลำแสงที่เปล่งประกาย โดยมีพื้นผิวแวววาว พร้อมป้องกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี และผ่านมาตรฐานคุณภาพ OPPO Enduring Quality
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการทนน้ำ-ทนฝุ่นตามมาตรฐาน IPX4 (ทนต่อน้ำกระเซ็น หรือน้ำหก)
- ระบบระบายความร้อนแบบ Multi-Cooling System
- มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีม่วง (Glowing Purple) และสีดำ (Glowing Black)

------------------------------------------------------------------

- จอแสดงผลแบบ 90Hz Colour-Rich ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล : 269 PPI)
- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 90Hz (เลือกได้ 2 ระดับ : 60/90Hz)
- แสดงผลช่วงสีแบบ DCI-P3 ได้ 100% (Vivid)
- แสดงผลช่วงสีแบบ NTSC ได้ 96% (Vivid) หรือ 72% (Gentle)
- แสดงผลช่วงสีแบบ sRGB ได้ 100% (Gentle)
- ความสว่างสูงสุด 600 nits (Sunlight) หรือ 480 nits (Standard)

------------------------------------------------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 (MT6833)
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G57 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDRX4 ขนาด 8GB หรือ 4GB พร้อมเทคโนโลยี Extended RAM ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้สูงสุด 8GB หรือ 4GB ด้วย Internal Storage (ROM)
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ UFS 2.2 ขนาด 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1 TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 33W SUPERVOOC ที่สามารถชาร์จจากระดับ 1-52% ได้ภายในเวลา 30 นาที
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 13 พร้อมครอบทับด้วย ColorOS 13

------------------------------------------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ 50MP AI Dual Camera ประกอบด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 50MP พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.76 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.64 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร (มุมรับภาพ 77.07 องศา), ระบบโฟกัสอัตโนมัติ, มอเตอร์โฟกัสแบบ Open-Loop และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Black and White ความละเอียด 2MP พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.75 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา, IR, Zoom Focus และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์

รวมทั้งรองรับฟีเจอร์เด่นอย่าง Bokeh Flare Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลระดับมืออาชีพ พร้อม AI Portrait Retouching สำหรับปรับผิวให้เนียนสวยดูเป็นธรรมชาติ พร้อมเบลอจุดด่างดำบนใบหน้าให้แลดูกระจ่างใส, โหมด Extra HD สำหรับถ่ายภาพความละเอียดสูง 108MP, โหมดถ่ายภาพกลางคืน Ultra Night Mode ที่มี Night Filter ให้เลือก 6 รูปแบบ, เทคโนโลยี AI Scene Enhancement ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ , โหมด Pro และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P พร้อมปรับผิวเนียนได้ รวมถึงโหมด Time-Lapse และ SLO-MO

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8MP

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, รองรับโหมด Selfie HDR, โหมด Beauty ปรับผิวให้สวยเป็นธรรมชาติ พร้อมเลือกปรับส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างอิสระ, โหมดถ่ายภาพบุคคล Bokeh Flare Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16 (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ f2.8) พร้อม AI Portrait Retouching ปรับผิวให้เนียนสวยดูเป็นธรรมชาติ, โหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่เวลากลางคืน หรือที่แสงน้อย และการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด Beauty ปรับผิวเนียนได้

------------------------------------------------------------------

- ลำโพงสเตอริโอคู่ (Dual Speakers) พร้อมเทคโนโลยี Real Original Sound ปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ รวมถึงฟีเจอร์ Ultra Volume Mode สำหรับเพิ่มระดับเสียงของลำโพงได้สูงสุด 200%
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 5 (Dual Band 2.4/5GHz), 5G NR, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.3 และ NFC
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C พร้อมรองรับการใช้งาน OTG (USB On-the-Go)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Three-Finger Translate with Google Lens, Five-Grade Access Control, FlexDrop และ Photo Information Protection
- ฟังก์ชัน App Cloner สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์ (เปิดใช้งานได้พร้อมกันสูงสุด 2 แอปพลิเคชัน)


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OPPO A78 5G

- ความคมชัดระดับ HD+ อาจยังไม่มากนักเมื่อเทียบกับขนาดของหน้าจอ
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนเมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน
- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra-Wide)
- ถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Hybrid-Slot


สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่าน สามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ OPPO A78 5G ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ OPPO A78 5G (8GB+128GB)
สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ OPPO A78 5G (4GB+128GB)


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 25/01/2023

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy