ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 12/10/2022

 

รีวิว OPPO A77s สมาร์ตโฟนสายเอนเทอร์เทนเมนต์ กล้องหลังคมชัด 50MP พร้อม RAM 8GB ชาร์จไว 33W SUPERVOOC จอลื่นสวย และลำโพงคู่ บนดีไซน์หนังไฟเบอร์กลาสขอบเหลี่ยมสุดคลาสสิก ในราคาไม่ถึงหมื่น


12 ตุลาคม 2022 - ใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่เน้นใช้งานด้านความบันเทิง ล่าสุดก็มีตัวเลือกที่น่าสนใจมาให้จับจองเพิ่มเติมแล้ว แถมยังมีราคาไม่ถึงหมื่นอีกต่างหาก โดยวันนี้ (7 ตุลาคม 2022) ทาง OPPO ประเทศไทย ก็ได้เปิดตัวมือถือรุ่นต่อยอดใหม่จากตระกูล A Series อย่าง OPPO A77s ภายใต้สโลแกน "เต็มอิ่มความสนุก ทุกเอ็นเทอร์เทนเมนต์" ชูโรงความครบเครื่องด้านความบันเทิง บนตัวเครื่องดีไซน์แบบ Ultra-Slim พร้อมวัสดุของฝาหลังที่เป็นหนัง Fiberglass เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรม (สีส้ม Sunset Orange) กับขอบเหลี่ยมสุดคลาสสิก

OPPO A77s ชูโรงที่การดีไซน์พรีเมียมแบบหนัง Fiberglass พร้อมตัวเครื่องขอบเหลี่ยมสุดคลาสสิก กับสีซิกเนเจอร์ สีส้ม Sunset Orange ใหม่ล่าสุด ติดตั้งกล้องหลังคมชัด 50MP เด่นที่ฟีเจอร์สำหรับถ่ายภาพบุคคลทั้ง Bokeh Flare Portrait, AI Portrait Retouching และ Ultra-Clear 108MP ผสานโหมด AI Portrait Retouching บนกล้องหน้า 8MP โดยมีหน้าจอไร้ขอบแบบ 90Hz Colour-Rich ขนาด 6.56 นิ้ว ที่มีความคมชัดระดับ HD+ พร้อมรองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 90Hz รวมถึงลำโพงคู่ Ultra-Linear Stereo

 

OPPO A77s เลือกใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 ที่จับคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB ที่รองรับเทคโนโลยี RAM Expansion ซึ่งขยาย RAM เพิ่มได้อีก 5GB พร้อมหน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB และใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 33W SUPERVOOC บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่ถูกครอบทับด้วย ColorOS 12.1

เรียกว่า OPPO A77s มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่หลายด้าน รวมถึงการดีไซน์สวยงามพรีเมียมคลาสสิกไม่เหมือนใคร กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 8,999 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ไปรับชมรีวิว OPPO A77s พร้อมกันได้เลยค่ะ 


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

OPPO A77s มาในแพ็กเกจสีฟ้าตัดดำ ที่มีการระบุชื่อรุ่น และความจุไว้อย่างชัดเจน


ภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC, สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, เคส, เข็มสำหรับถอดถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน


ภาพตัวอย่างการสวมใส่เคสที่แถมมาให้ภายในแพ็กเกจ


OPPO A77s มาพร้อมกับหน้าจอ 90Hz Colour-Rich ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล : 269 PPI) พร้อมรองรับค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz ผสานค่า Touch Sampling Rate ระดับ 180Hz บนตัวเครื่องเพรียวบางดีไซน์ Ultra-Slim ขอบเหลี่ยมสุดคลาสสิก ขนาด 163.74x75.03x8.04 มิลลิเมตร (หรือ 7.99 มิลลิเมตร สำหรับสี Starry Black) และมีน้ำหนักเพียง 190 กรัม (หรือ 187 กรัม สำหรับสี Starry Black)


OPPO A77s มีกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f2.0) และติดตั้งเซนเซอร์ Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนาเพื่อประหยัดพลังงาน


ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot โดยรองรับ 2 ซิมการ์ด + 1 microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน


ด้านขวาตัวเครื่องมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power ที่มีไว้สำหรับเปิด-ปิดหน้าจอ หรือเปิด-ปิด เครื่องในเวลาเดียวกัน


ด้านบนตัวเครื่องไม่มีช่อง หรือปุ่มสั่งการใด


และที่ด้านล่างตัวเครื่องมีลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


OPPO A77s ที่นำมารีวิวเป็นตัวเครื่องสีส้ม Sunset Orange ซึ่งมาพร้อมฝาหลังสุดพรีเมียม ที่เกิดจากเทคนิคการแปรรูหนัง Fiberglass เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม ซึ่งผ่านกระบวนการเคลือบ และอบ 6 ครั้ง ให้ผิวสัมผัสแปลกใหม่ จับถือสบายมือ อีกทั้งยังมีความบาง และทนทานกว่าหนังเทียมแบบอื่น ๆ รวมถึงมีคุณสมบัติของมาตรฐานกันน้ำ IPX4 Water Resistance


อีกหนึ่งตัวเลือกอย่างสีดำ Starry Black ก็มีความพรีเมียมไม่แพ้กัน ด้วยฝาหลังเงางามแบบ OPPO Glow เป็นประกายสะท้อนกับแสงที่ตกกระทบบนพื้นผิวแบบด้าน ที่จับถือได้ถนัดมือ


OPPO A77s มีการติดตั้งกล้องคู่ 50MP AI Dual CAM ซึ่งประกอบไปด้วย

- กล้องหลักคมชัด ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.76 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.64 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, มุมรับภาพ 77 องศา (ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร), ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.75 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 89 องศา (ทางยาวโฟกัส 21 มิลลิเมตร) และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์

พร้อมรองรับฟีเจอร์เด่นอย่าง Bokeh Flare Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลระดับมืออาชีพ กับ AI Portrait Retouching สำหรับปรับผิวให้เนียนสวยเป็นธรรมชาติ, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Ultra-Clear 108MP Image, โหมดถ่ายภาพกลางคืนที่มี Night Filter ให้เลือก 6 รูปแบบ, เทคโนโลยี AI Scene Enhancement ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ, โหมด Pro และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P พร้อมปรับผิวเนียนได้


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

กล้องหลังคู่ความละเอียดสูง 50MP ของ OPPO A77s นั้นมีฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจมาให้ไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเราก็ได้เอามาแนะนำกันดังรายละเอียดด้านล่างนี้


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น การเปิด-ปิด ไฟแฟลช, HDR, ฟังก์ชัน AI Scene enhancement, โหมด 50MP และการตั้งค่าอื่น ๆ เพิ่มเติม พร้อมปุ่ม Google Lens ที่ด้านล่างซ้าย ปรับค่าผิวสวยด้วยฟังก์ชัน Retouch ได้ (ระดับ 1-100)


รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Bokeh Flare Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16 (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ f2.8)


พร้อม AI Portrait Retouching ในการปรับผิวให้เนียนสวย


ถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้ด้วย Night พร้อม Night filter ให้เลือกใช้ 6 รูปแบบ ได้แก่

  • Cosmopolitan - ถ่ายภาพเน้นโทนสีส้ม และเทา

  • Astral - ถ่ายภาพเน้นโทนสีแดงส้ม และเทา

  • Dazzle - ถ่ายภาพโดยเน้นสีสันให้สดใสกว่าปกติ

  • Modern Golden - ถ่ายภาพโดยเน้นโทนสีทอง และสีดำ

  • Cyber Punk - ถ่ายภาพโดยเน้นโทนสีม่วง และน้ำเงิน คล้ายกับโลกอนาคต

  • Flamingo - ถ่ายภาพโดยเน้นโทนสีแดงเข้ม


สำหรับการถ่ายโหมด Pro มาพร้อมกับรายละเอียดการตั้งค่าต่าง ๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมด


ด้านการถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุดที่ ระดับ Full HD 1080P พร้อมโหมด Beauty (รองรับความละเอียดสูงสุดระดับ HD)


กล้องหน้าของ OPPO A77s มีความคมชัด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f2.0


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สะอาดตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน เหมือนกับกล้องหลัง ได้แก่ การเปิด-ปิด ไฟแฟลช, HDR, การตั้งเวลา, สัดส่วนภาพ และตั้งค่าอื่น ๆ เพิ่มเติม และสามารถปรับค่าผิวเนียนในโหมด Beauty ได้ และปรับสัดส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างอิสระ


รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Bokeh Flare Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16 (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ f4.0)


พร้อม AI Portrait Retouching ในการปรับผิวให้เนียนสวย และปรับสัดส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างอิสระ


และโหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย หรือเวลากลางคืน


ด้านการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้ารองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P และโหมด Beauty สำหรับปรับผิวให้เนียนสวย (รองรับความละเอียดสูงสุดระดับ HD)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังแบบคู่ 50MP (AI Dual CAM) ความละเอียด 50+2 ล้านพิกเซล ของ OPPO A77s

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Night


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Night พร้อม Night filter แบบต่าง ๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ของ OPPO A77s

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมดปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Beauty


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 

ประสิทธิภาพการทำงานในด้านต่าง ๆ ของ OPPO A77s

OPPO A77s มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 280,991 คะแนน และผลทดสอบจาก Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 378 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 1,550 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้คะแนนการทดสอบที่ 1,338 คะแนน


รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด

 

การระบุตำแหน่ง และนำทางนั้นมีประสิทธิภาพที่ดี ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS


OPPO A77s ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์ตัวจริงอย่าง Pro Game Mode ที่ช่วยในเรื่องของภาพให้ออกมาสมจริง พร้อมเพิ่มอรรถรสเวลาเล่นเกม และสามารถบล็อกการแจ้งเตือน Pop-Up ต่าง ๆ ขณะเล่นเกม รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอได้


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสามมิติอย่าง Marvel Future Fight, Ni no Kuni และ Apex Legends พร้อมกับเปิดการแสดงผลกราฟิกระดับสูง (High) รวมถึงการแสดงผลอัตรารีเฟรชเรตสูง (40Hz - 60Hz) ก็พบว่า OPPO A77s สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุก ด้วยค่า Refresh Rate สูงสุดที่ระดับ 90Hz ผสานค่า Touch Sampling Rate ระดับ 180Hz ตอบสนองต่อการสัมผัสได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้เห็นบ้างเมื่อเล่นติดต่อเป็นเวลานาน

และด้วยแบตเตอรี่ที่ให้มา 5,000mAh จึงสามารถเล่นเกมโปรดได้ยาวนานต่อเนื่อง อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่ช่วยย่นระยะการชาร์จให้รวดเร็วทันใจกว่าเดิม

 

ประสิทธิภาพด้านการแสดงผล ก็สามารถแสดงผลคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างคมชัด มีสีสันสดใส พร้อมเห็นรายละเอียดในที่มืดได้อย่างชัดเจน ในสัดส่วนที่กว้างเต็มตา บวกกับลำโพงคู่แบบ Ultra-Linear Stereo จึงสามารถใช้งานด้านความบันเทิงได้อย่างเต็มอารมณ์

 

รายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจของ OPPO A77s

OPPO A77s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย UI/UX แบบ ColorOS 12.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 จับคู่กับ RAM 8GB ซึ่งรองรับเทคโนโลยี RAM Expansion ที่สามารถขยาย RAM ได้อีกสูงสุด 5GB


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการใช้งานแบบ Dual 4G LTE (สแตนด์บายได้พร้อมกัน)


OPPO A77s สามารถเลือกตั้งค่าการแสดงผลแบบ Light Mode (ค่าเริ่มต้น) หรือแบบ Dark Mode ที่จะปรับพื้นหลังให้เป็นสีดำ พร้อมฟังก์ชันการตัดแสงสีฟ้า Eye Comfort


สามารถเลือกอัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) ได้ 2 แบบ คือแบบ High (90Hz) ซึ่งจะแสดงผลกราฟิกได้ลื่นไหลเนียนตามากกว่า และแบบ Standard (60Hz) ซึ่งเป็นค่ามาตรฐาน ที่อาจไม่ลื่นไหลเป็นพิเศษ แต่ก็จะประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า


สามารถปรับธีมสีการแสดงผลของแถบเมนู และไอคอนแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ที่เมนู Personalizations


รองรับการปลดล็อกหน้าจอด้วยเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง โดยสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซนเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็ว


และการสแกนใบหน้า (Face Unlock) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว แม้มีการสวมแว่นตา แต่จะสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น


OPPO A77s ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวด้วยฟังก์ชัน Privacy Dashboard ที่สามารถตรวจสอบการอนุญาตแต่ละแอปพลิเคชัน พร้อมจำกัดการอนุญาตสำหรับบางแอปพลิเคชันได้


รวมถึงมี Privacy Protection กับตัวเลือกในการลบข้อมูลตำแหน่งของรูปภาพ และข้อมูล Meta ของรูปภาพที่ต้องส่งต่อ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ, วันที่, รุ่นโทรศัพท์ หรืออื่น ๆ


OPPO A77s ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ FlexDrop สำหรับย่อหน้าจอแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่ เพื่อเปิดแอปใหม่ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องปิดแอปทั้งหมด ได้แก่ Floating Window และ Mini Window


พร้อมฟีเจอร์แปลภาษารวดเร็วทันใจผ่าน Google Lens (รองรับกว่า 100 ภาษา) เพียงใช้ 3 นิ้วกดปัดลงบนหน้าจอพร้อมกัน


สามารถใช้งานแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแอปพลิเคชันแชทได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์ ผ่านฟังก์ชัน App Cloner


OPPO A77s มีแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh พร้อมโหมดประหยัดพลังงานขั้นสุดแบบ Super Power Saving Mode ซึ่งจะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานขึ้นกว่าปกติ


และรองรับระบบการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 33W SUPERVOOC


รวมถึงโหมด High Performance เพื่อการประมวลผลในระดับสูงสุด โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง (เมื่อเปิดใช้งานจะมีสัญลักษณ์แบตเตอรี่สีเขียวที่ด้านซ้าย ถัดจากเวลา)

 

สำหรับเซนเซอร์ภายในเครื่อง OPPO A77s นั้นประกอบด้วยเซนเซอร์สนามแม่เหล็ก, เซนเซอร์ Proximity, เซนเซอร์ Optical, มาตรวัดความเร่ง, เซนเซอร์แรงโน้มถ่วง และเซนเซอร์นับก้าว


สรุปผลการทดสอบของ OPPO A77s

จากที่มีโอกาสใช้งาน OPPO A77s มาระยะหนึ่งก็พอจะสรุปได้ว่า นี่เป็นอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนเพื่อความบันเทิงรุ่นใหม่ที่น่าสนใจในงบ 8 - 9 พันบาท ซึ่งตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดี เริ่มด้วยการที่มี RAM 8GB + เทคโนโลยี RAM Expansion ในการขยาย RAM เพิ่มได้อีก 5GB จึงสามารถใช้งานแบบ Multitasking ได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด พร้อมกับ ROM ที่ให้มา 128GB ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่หากไม่พอใช้ก็สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้อีกสูงสุด 1TB โดยไม่สูญเสียที่สำหรับซิมการ์ดที่สอง เนื่องจาก OPPO A77s มีถาดใส่ซิมแบบ Triple-Slot อีกทั้งยังใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ซึ่งรองรับโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยยืดเวลาการใช้งานให้ยาวไปอีก พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC ที่ช่วยย่นระยะเวลาได้เป็นอย่างดี โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่ระดับ 1-50% ได้ในเวลาไม่ถึง 30 นาที

สำหรับความสามารถในด้านการประมวลผล OPPO A77s นั้นเลือกใช้ชิปเซ็ต 4G รุ่นใหม่อย่าง Qualcomm Snapdragon 680 ที่เด่นในด้านการประหยัดพลังงาน โดยมาพร้อมระบบ AI System Booster ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานด้านต่าง ๆ และหากใครต้องการประสิทธิภาพการทำงานแบบขั้นสุด OPPO A77s ก็มีโหมด High Performance เพื่อการประมวลผลในระดับสูงสุด แต่เมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องก็จะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง

ส่วนรูปลักษณ์ภายนอกก็ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้คุณสมบัติภายในเลยทีเดียว โดยเฉพาะดีไซน์หนังไฟเบอร์กลาสเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรม ผสานกับขอบเหลี่ยมด้านข้างสุดคลาสสิก ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังให้สัมผัสที่ดี, มีความทนทาน, จับถือสบายมือ, ป้องกันรอยขีดข่วนได้, กันน้ำ-กันฝุ่นได้ในระดับ IP54 และมีระบบระบายความร้อนแบบ Multi-cooling System ติดตั้งมาให้

ด้านคุณสมบัติของการแสดงผลก็ถือว่าตอบโจทย์คอนเทนต์ด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดี ด้วยหน้าจอไร้ขอบแบบ 90Hz Colour-Rich ขนาด 6.56 นิ้ว ที่แสดงผลได้เต็มตา พร้อมสีสันสวยงามคมชัด และเห็นรายละเอียดชัดเจน มาพร้อม Refresh Rate 90Hz ที่ช่วยให้การแสดงผลมีความลื่นไหลเนียนตามากขึ้นกว่าเดิม ผสานค่า Touch Sampling Rate 180Hz ที่ช่วยตอบสนองต่อการสัมผัสได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าไม่พลาดเหตุการณ์สำคัญตอนเล่นเกมโปรด รวมถึงมีลำโพงคู่ Ultra-Linear Stereo กับระบบเสียงรอบทิศทางเสมือนจริง ที่มาพร้อมโหมด Ultra Volume ซึ่งช่วยเร่งเสียงให้กระหึ่มได้มากกว่าเดิมโดยไม่สูญเสียคุณภาพ เติมเต็มอารมณ์ในทุกเหตุการณ์

 

สำหรับการถ่ายภาพ OPPO A77s ก็ทำได้ดี ด้วยชุดกล้องหลังแบบคู่ 50MP AI Dual CAM ซึ่งเด่นที่การถ่ายภาพบุคคลแบบ Bokeh Flare Portrait ในระดับเทียบชั้นมือโปร ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ พร้อม AI Portrait Retouching เพื่อปรับผิวให้เนียนสวยแลดูเป็นธรรมชาติไม่หลอกตา พร้อมโหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจอย่าง Ultra-Clear 108MP และโหมด Night พร้อม Night Filter สำหรับเพิ่มอารมณ์ต่าง ๆ ให้ภาพมากถึง 6 รูปแบบ ผสานกล้องหน้า 8MP ที่รองรับโหมดยอดนิยมอย่าง Bokeh Flare Portrait เช่นเดียวกัน พร้อม AI Portrait Retouching สำหรับปรับผิวให้เนียนสวยดูเป็นธรรมชาติเช่นเดียวกัน, โหมด Selfie HDR สำหรับถ่ายเซลฟี่ในที่แสงจ้า หรือแบบย้อยแสงได้อย่างคมชัด และโหมด Night สำหรับการถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย หรือเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี พร้อมกับฟังก์ชัน 360° Fill Light ที่ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้าด้วยแสงบนหน้าจอให้แลดูเป็นธรรมชาติ ไม่วอกหลอกตา

OPPO A77s ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ซึ่งถูกครอบทับด้วย ColorOS 12.1 เน้นการดีไซน์แบบมินิมอลดูสบายตา พร้อมให้ความสำคัญด้านความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวด้วยฟังก์ชัน Privacy Dashboard ที่สามารถตรวจสอบการอนุญาตแต่ละแอปพลิเคชัน พร้อมจำกัดการอนุญาตสำหรับบางแอปพลิเคชันได้ รวมถึงมี Privacy Protection กับตัวเลือกในการลบข้อมูลตำแหน่งของรูปภาพ และข้อมูล Meta ของรูปภาพที่ต้องส่งต่อ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ, วันที่, รุ่นโทรศัพท์ หรืออื่น ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันตัวเครื่อง 2 รูปแบบ ได้แก่ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint Unlock) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)

สำหรับ OPPO A77s ได้ประกาศราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วที่ 8,999 บาท กับตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีส้ม Sunset Orange และสีดำ Starry Black พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมทั้งช่องทางออนไลน์ที่ OPPO Official Store, Lazada, Shopee, Thisshop และ JD Central

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง OPPO A77s รุ่นใหม่นี้มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน และขอขอบคุณสถานที่สวย ๆ จากทาง Pickadaily Bangkok สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ


สรุปคุณสมบัติเด่นของ OPPO A77s

- ดีไซน์ฝาหลังแบบหนังไฟเบอร์กลาส (สีส้ม Sunset Orange) ซึ่งใช้เทคนิคการแปรรูปหนัง Fiberglass เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรม พร้อมกระบวนการเคลือบ และอบ 6 ครั้ง ให้ผิวสัมผัสแปลกใหม่ จับถือสบายมือ อีกทั้งยังมีความบาง และทนทานกว่าหนังเทียมแบบอื่น ๆ
- ดีไซน์ฝาหลังแบบ OPPO Glow (สีดำ Starry Black) ใช้เอฟเฟกต์แสงระยิบระยับบนพื้นผิวด้าน และสามารถป้องกันรอยนิ้วมือได้
- พื้นผิวของตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการป้องกันรอยขีดข่วน
- มีคุณสมบัติของการกันฝุ่นในระดับ IPX5 และกันน้ำในระดับ IPX4 (IP54) (ทนฝุ่นได้เกือบสมบูรณ์ และทนต่อละอองน้ำ)
- ระบบระบายความร้อนแบบ Multi-cooling System

------------------------------------------------------------------

- จอแสดงผลแบบ 90Hz Colour-Rich Display (IPS LCD) ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612x720 พิกเซล : 269 PPI)
- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 90Hz
- อัตราการตอบสนองของระบบสัมผัส (Touch Sampling Rate) สูงสุดที่ 180Hz
- แสดงผลช่วงสีแบบ DCI-P3 และ sRGB ได้ 100% พร้อมแสดงผลช่วงสีแบบ NTSC ได้ 96%
- ความสว่างสูงสุด 600 nits

------------------------------------------------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 ความเร็ว 2.4 GHz ที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 6 nm
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDRX4 ขนาด 8GB พร้อมเทคโนโลยี Extended RAM ที่สามารถขยาย RAM เพิ่มได้สูงสุด 5GB ด้วย Internal Storage (ROM)
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ UFS 2.2 ขนาด 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1 TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 33W SUPERVOOC ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม 100% ภายในเวลา 69 นาที
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 12 พร้อมครอบทับด้วย ColorOS 12.1

------------------------------------------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (50MP AI Dual CAM) ประกอบด้วย

- กล้องตัวที่ 1 แบบ Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.76 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 0.64 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, มุมรับภาพ 77 องศา (ทางยาวโฟกัส 27 มิลลิเมตร), ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้องตัวที่ 2 แบบ Bokeh Depth (Mono) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/5 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.75 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 89 องศา (ทางยาวโฟกัส 21 มิลลิเมตร) และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์

พร้อมรองรับฟีเจอร์เด่นอย่าง Bokeh Flare Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลระดับมืออาชีพ กับ AI Portrait Retouching สำหรับปรับผิวให้เนียนสวยเป็นธรรมชาติ, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Ultra-Clear 108MP Image, โหมดถ่ายภาพกลางคืน Night ที่มี Night filter ให้เลือก 6 รูปแบบ, เทคโนโลยี AI Scene Enhancement ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ , โหมด Pro และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080P พร้อมปรับผิวเนียนได้

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, รองรับโหมด Selfie HDR, โหมด Beauty ปรับผิวให้สวยเป็นธรรมชาติ พร้อมเลือกปรับส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างอิสระ, โหมดถ่ายภาพบุคคล Bokeh Flare Portrait ที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16 (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ f4.0) พร้อม AI Portrait Retouching ปรับผิวให้เนียนสวยดูเป็นธรรมชาติ, โหมด Night สำหรับถ่ายเซลฟี่เวลากลางคืน หรือที่แสงน้อย และการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด Beauty ปรับผิวเนียนได้

------------------------------------------------------------------

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 5 (Dual Band (2.4/5 GHz), 4G LTE, 3G WCDMA, 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C พร้อมรองรับการใช้งาน OTG (USB On-the-Go)
- ลำโพง Ultra-Linear Stereo (ลำโพงคู่) พร้อมระบบเสียง Dirac (DIRAC3.0) และโหมด Ultra Volume
- ฟังก์ชัน FlexDrop, Privacy Dashboard, Privacy Protection และแปลภาษาด้วยการใช้ 3 นิ้วปัดลง (Google Lens)
- ฟีเจอร์ AI System Booster และ Bullet Screen Message 
- ฟังก์ชัน App Cloner สำหรับใช้งานแอปพลิเคชันประเภทโซเชียลมีเดียได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OPPO A77s

- ความคมชัดระดับ HD+ อาจยังไม่มากนักเมื่อเทียบกับขนาดของหน้าจอ
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนเมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน
- ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G


สรุปคุณสมบัติโดยละเอียดของ OPPO A77s

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) โดยละเอียด และราคา ของ OPPO A77s ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ OPPO A77s

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 12/10/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy