ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 27/04/2021


 

รีวิว (Review) OPPO A54

ซีรีส์ A รุ่นเล็ก สเปกครบ จบในงบประหยัด พร้อมแบตใหญ่ชาร์จไว กับกล้อง AI ถ่ายสนุก ด้วยแบตเตอรี่ 18W Fast Charge จุใจ 5000 mAh, ROM ใหญ่ 128GB, จอ Punch-hole Display กว้าง 6.51 นิ้ว, ชิปเซ็ต Helio P35, 3 กล้องหลัง AI ผสานกล้องหน้า 13MP และสแกนนิ้วด้านข้าง บนตัวเครื่องโค้ง 3 มิติที่ไม่กลัวน้ำ ในราคา 5,699 บาท
 

27 เมษายน 2021 - เมื่อเร็ว ๆ นี้ OPPO ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน A Series ออกมาพร้อมกันถึง 4 รุ่น ได้แก่ OPPO A94, OPPO A74, OPPO A74 5G และ OPPO A54 ซึ่งล่าสุดทีมงาน Thaimobilecenter ของเราก็ได้รีวิว OPPO A94 และ OPPO A74 5G ให้ทุกท่านได้ชมกันไปแล้ว สำหรับวันนี้ก็ถึงคิวของรุ่นเล็กที่สุดในซีรีส์อย่าง OPPO A54 กันบ้างครับ

OPPO A54 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่โดดเด่นในเรื่องของแบตเตอรี่ความจุสูงที่ชาร์จได้ไว มีโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยให้ใช้งานได้นาน เน้นตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงทั่วไปเป็นหลัก โดนเฉพาะการเล่นโซเชียล และการดูหนังฟังเพลง เรียกว่าสนุกได้ทั้งวันแบบสบาย ๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่ ส่วนตัวเครื่องได้รับการออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา และไม่หนามาก จับถือได้ถนัดมือ โดยมีดีไซน์ภายนอกที่ดูพรีเมียมจากฝาหลังที่สะท้อนแสงเงางาม ส่วนด้านหน้าเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ Punch-hole Display ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ ที่เจาะรูฝังกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลไว้ที่มุมซ้ายบน ซึ่งจอนี้สามารถถ่ายทอดคอนเทนต์ต่าง ๆ ออกมาได้อย่างเต็มตาไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ หรือเกม

 

ภายใน OPPO A54 มีหัวใจการประมวลผลเป็นชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 ความเร็วสูงสุด 2.3 GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB ซึ่งรับมือกับการทำงานทั่วไปได้เป็นอย่างดี และมีหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB ที่สามารถเก็บแอปพลิเคชัน, รูปภาพ, วิดีโอ และไฟล์อื่น ๆ ได้อย่างจุใจ โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ที่ช่วยให้ทำงานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังมีระบบชาร์จความเร็วสูงแบบ 18W Fast Charge ที่ช่วยให้พลังงานกลับมาเต็ม 100% ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดอีกด้วย โดยมีถาดใส่ซิมแบบ Triple Slot ทำให้เราสามารถใส่ซิมการ์ดคู่ และการ์ด microSD ได้พร้อม ๆ กัน

สำหรับคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพ OPPO A54 มากับชุดกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro สำหรับถ่ายรูประยะใกล้ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Bokeh สำหรับการสร้างเอฟเฟกต์ละลายหลังแบบ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดการถ่ายรูปกลางคืน และโหมดโปรให้ใช้งาน โดยมีระบบ AI ตกแต่งภาพคอยทำงานอยู่ในเบืองหลังแบบอัตโนมัติ ส่วนกล้องหน้านั้นเป็นแบบ AI-Enhanced Selfie ที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายได้สวยหล่อตามสไตล์ OPPO

จากคุณสมบัติในเบื้องต้น ๆ ก็นับว่า OPPO A54 เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่ครบเครื่องทีเดียว ส่วนรายละเอียดการใช่งานด้านอื่น ๆ จะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปติดตามกันต่อใน รีวิว OPPO A54 โดยทีมงาน Thaimobilecenter ได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

OPPO A54 ด้านหน้ามีหน้าจอแสดงผลแบบ Punch-hole Display (IPS LCD) กว้าง 6.51 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD+ (1600 x 720 พิกเซล) พร้อมอัตราการรีเฟรชที่ 60Hz ซึ่งเป็นระดับมาตรฐาน กับอัตราความไวต่อการสัมผัสหน้าจอที่ 120Hz โดยบริเวณมุมซ้ายบนมีการเจาะรูติดตั้งกล้องหน้า AI-Enhanced Selfie ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 เอาไว้


ฝาหลังของ OPPO A54 มีสีสันไล่เฉด บนพื้นผิวสะท้อนแสงเงางาม ดูสวยงามน่าใช้ สำหรับเครื่องที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็น สีดำ Crystal Black ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา และเข้มขรึม แต่อาจเป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างง่าย ส่วนอีกสีที่มีวางจำหน่ายคือ สีน้ำเงิน Starry Blue ที่ดูสะดุดตากับประกายของแสงสะท้อน


กล้องหลังของ OPPO A54 เป็นชุดกล้อง 3 ตัว (AI Triple Camera) ติดตั้งบนฐานสี่เหลี่ยม พร้อมไฟแฟลช LED โดยกล้องแต่ละตัวประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2, มุมรับภาพ 81.3 องศา, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์


OPPO A54 มีตัวเครื่องที่บาง และเบากว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปเล็กน้อย โดยมีความหนาเพียง 8.4 มิลลิเมตร และเบาเพียง 192 กรัม ขอบเครื่องโค้งมนแบบ 3D รอบด้าน ช่วยให้จับถนัดมือ ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power ซึ่งเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วยในตัว ส่วนด้านซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง และช่องใส่ซิมการ์ดอยู่เยื้องขึ้นไป


OPPO A54 ใช้พอร์ตเชื่อมต่อสมัยใหม่แบบ USB Type-C สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูล โดยตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh ซึ่งรองรับระบบชาร์จเร็วด้วยกำลังไฟ 18W (18W Fast Charge) พร้อมด้วยไมโครโฟนตัวหลัก, ลำโพง และพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนที่ด้านบนไม่มีโมดูลใด ๆ


ถาดใส่ซิมของ OPPO A54 เป็นแบบ Triple Slot ที่ใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM ได้ 2 ใบ พร้อมกับการ์ด microSD ได้พร้อมกันในคราวเดียว โดยไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง


สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องได้แก่ เคสซิลิโคนใส, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่่, สาย USB Type-C (USB 2.0) และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น แต่ไม่มีหูฟังแถมมาให้


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

OPPO A54 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย ColorOS 7.2 ซึ่งแม้จะไม่ใช่เวอร์ชันใหม่ล่าสุด แต่ก็ยังไม่เก่าจนเกินไป และมีการทำงานที่ไหลลื่นไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แถบเมนูทางลัด โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อย ๆ เช่น Wi-Fi, โหมดเงียบ, Bluetooth, ไฟฉาย, ตัดแสงสีฟ้าบนหน้าจอ (การปกป้องในเวลากลางคืน), ปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูทางลัด


หากกดที่ไอคอนรูปปากกา และกระดาษบริเวณขวาบน จะเป็นการ แก้ไข เมนูทางลัด โดยเราสามารถเลือกไอคอนการตั้งค่าที่เราต้องการเข้ามาไว้ในแถบเมนู หรือลบทางลัดที่มีอยู่แล้วออกจากเมนูก็ได้สำหรับการโทรซึ่งเป็นฟังก์ชันพื้นฐานที่สำคัญ ก็มีอินเทอร์เฟซที่ดูเรียบง่าย ใช้งานสะดวก และมีฟังก์ชันที่จำเป็นให้ใช้งานครบถ้วน


OPPO A54 มีแอปพลิเคชันจาก Google มาให้ครบครัน พร้อมเครื่องมือเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ


หากกดค้างลงบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, วิดเจ็ต, แอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และเปลี่ยนดีไซน์ไอคอนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้


แน่นอนว่าโหมดกลางคืน หรือ Dark Mode ก็มีให้ใช้เล่นกัน โดยโหมดนี้จะเปลี่ยนโทนสีของอินเทอร์เฟซให้มืดลง เพื่อให้ใช้งานในที่ที่มีแสงน้อยได้สบายตาขึ้น สามารถเปิดใช้งานโหมดนี้ได้โดยไปที่การตั้งค่าจอแสดงผลและความสว่าง และสามารถตั้งเวลาให้เปิด หรือปิดใช้งานอัตโนมัติได้ด้วย


นอกจากชุดตกแต่งที่มีให้ในเครื่องแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง, ธีม และรูปแบบอักษรใหม่ ๆ ได้ใน ธีม โดยส่วนใหญ่จะมีราคาตั้งแต่ 15-30 บาท


ในด้านความปลอดภัย OPPO A54 รองรับทั้งการสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือ โดยเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่บนปุ่ม Power ด้านข้างตัวเครื่อง สำหรับลายนิ้วมือสามารถบันทึกได้หลายนิ้ว แต่ในส่วนของใบหน้าจะจดจำได้แค่ใบหน้าเดียวเท่านั้น


OPPO A54 มีแอปพลิเคชัน ตัวจัดการโทรศัพท์ สำหรับปรับปรุงระบบของตัวเครื่องให้ทำงานราบรื่นอยู่เสมอ โดยสามารถล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส และตรวจสอบปัญหาการทำงานของอุปกรณ์โดยรวม เมื่อเปิดแอปนี้ขึ้นมา ตัวแอปจะตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบทันที หากผลการประเมินต่ำกว่า 100 เราสามารถกดปุ่ม "เพิ่มประสิทธิภาพ" เพื่อให้ระบบจัดการโดย อัตโนมัติได้ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ครู่เดียวเท่านั้น


เมนู ล้างเนื้อที่เก็บข้อมูล เป็นเมนูสำหรับกำจัดไฟล์ขยะที่ตกค้างอยู่ในเครื่องเพื่อคืนพื้นที่ว่างให้ หน่วยความจำ โดยระบบจะสแกนหาไฟล์ขยะในเครื่องให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะลบ หรือไม่ลบไฟล์เหล่านั้นก็ได้


เมนู สแกนไวรัส จะเป็นการสแกนไฟล์ในเครื่องทั้งหมดเพื่อหามัลแวร์ หรือไฟล์อันตรายต่าง ๆ และจะลบทิ้งโดยอัตโนมัติหากตรวจพบ การสแกนใช้เวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น


เมนู การวินิจฉัย เป็นฟังก์ชันการตรวจหาความผิดปกติของฮาร์ดแวร์ โดยจะมีคำแนะนำให้ผู้ใช้ทำตามเพื่อตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดแวร์แต่ละส่วนไปทีละขั้น ตอน ช่วยให้เราตรวจสอบได้เองในเบื้องต้นว่าเครื่องเสียตรงไหน และบอกข้อมูลให้กับช่างเมื่อส่งซ่อมได้


เมนู การปกป้องการชำระเงิน เป็นการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยของตัวเครื่อง ตั้งแต่สถานะการรูทเครื่อง ไปจนถึงการตรวจสอบแพทช์รักษาความปลอดภัย และการตั้งค่าปลีกย่อยอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสมาร์ทโฟนไม่มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และพร้อมที่จะทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตได้


ส่วนเมนู การจัดการแอป เป็นเมนูสำหรับจัดการสิทธิ์การเข้าถึง และรายละเอียดอื่น ๆ ของแอปพลิเคชันที่มีอยู่ในเครื่อง


สำหรับการฟังเพลง OPPO A54 มีแอปพลิเคชันพื้นฐานติดตั้งมาให้อยู่แล้ว โดยมีดีไซน์ที่สะอาดตา ไม่ซับซ้อน และสามารถปรับเปลี่ยนโฟรไฟล์เสียงได้ผ่านฟีเจอร์ Real Sound


สำหรับแอปพลิเคชันการเล่นวิดีโอของ OPPO A54 มีปุ่มควบคุมการทำงานพื้นฐานครบครัน แต่ก็มีลูกเล่นไม่มากนัก


หากวิดีโอที่เล่นมีอัตราส่วนไม่พอดีกับหน้าจอ จะเหลือแถบสีดำด้านข้างหรือด้านบนเอาไว้ หากต้องการดูแบบเต็มจอให้กดที่ ไอคอนสี่เหลี่ยม ตรงมุมขวาบน ระบบจะขยายภาพให้เต็มโดยจะมีบางส่วนล้นออกไป ดังรูปตัวอย่าง


สำหรับไอคอนรูปหูฟังที่อยู่ข้าง ๆ จะทำให้วิดีโอ เล่นเฉพาะเสียงเท่านั้น ส่วนไอคอนรูปแม่กุญแจ จะเป็นการ ล็อก หน้าจอ เพื่อป้องกันไม่ให้เผลอไปกดโดนปุ่มต่าง ๆ ระหว่างดูวิดีโอ


แม้ OPPO A54 จะไม่ใช้สมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมโดยตรง แต่ก็มีฟีเจอร์ Game Space สำหรับเร่งประสิทธิภาพการประมวลผล และปิดกั้นการแจ้งเตือนต่าง ๆ ไม่ให้มาขัดจังหวะการเล่น แถบเมนูด้านล่างจะแสดงแบตเตอรี่่คงเหลือ และความแรงของสัญญาณเครือข่าย เมื่อปัดแถบเมนูด้านล่างขึ้นมา จะพบเมนูเปิด-ปิดการล็อคความสว่าง หากเปิดไว้หน้าจอจะไม่หรี่แสงเองขณะเล่นเกม


เมื่อกดที่วงกลมด้านซ้าย จะมีโหมดการทำงานให้เลือก 3 แบบ ดังนี้ :

โหมดแข่งขัน : เร่งระดับความ เร็วสูงสุด ระบบจะให้ความสำคัญกับการรันเกมเป็นอันดับแรก ทำให้เกมลื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่จะเปลืองแบตเตอรี่่มากตามไปด้วย
โหมดกำลังไฟฟ้าต่ำ :
ลดความเร็วลงเพื่อเน้นการประหยัด แบตเตอรี่ ช่วยให้เล่นได้นานขึ้น
โหมดสมดุล
: เป็นโหมดที่สมดุล ระหว่างความเร็วและการประหยัดพลังงาน


ส่วนวงกลมด้านซ้ายจะเป็นเมนูการตั้งค่าเกี่ยวกับการแจ้งเตือน และปฏิเสธสายโทรศัพท์


สามารถกดที่เครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มเกมเข้ามาใน Game Space ได้ หรือจะเพิ่มแอปพลิเคชันที่ไม่ใช่เกมเข้าไปก็ได้เช่นกัน โดยแอปพลิเคชันที่ถูกเพิ่มเข้ามาจะสามารถใช้คุณสมบัติของ Game Space ได้


เมื่ออยู่ในเกม เราสามารถปัดหน้าจอลงมาเพื่อเรียกใช้เมนูลัดได้ ซึ่งมีเมนูลัดจะแสดง FPS ของเกม พร้อมอัตราการทำงานของ CPU และ GPU นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการตั้งค่าเกี่ยวกับแจ้งเตือน, จับภาพสกรีนช็อต และบันทึกวิดีโอหน้าจอ ช่วยให้เราใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา และไม่เสียจังหวะการเล่น


และมีฟังก์ชัน การเล่นอัตโนมัติ ที่จะปล่อยให้เกมเล่นไปเรื่อย ๆ โดยลดการทำงานของหน้าจอ และการประมวลผลลงเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับเกมที่ต้องปล่อย Auto ทิ้งไว้นาน ๆ เพื่อเก็บเลเวล หรือฟาร์มของ


ในการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ OPPO A54 ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ PUBG Mobile, RoV และ Smash Legends โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าของเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าของเกม RoV


การตั้งค่าของเกม Smash Legends


หลังจากที่ทางทีมงานงานได้ทดลองเล่นทั้ง 3 เกมข้างต้นเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง พบว่า OPPO A54 สามารถเล่นเกมได้ดีพอสมควร แต่จำเป็นต้องปรับกราฟิกไว้ที่ระดับกลาง หรือต่ำ เพื่อให้เกมลื่นพอที่จะเล่นให้สนุกได้ เนื่องจากชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 ไม่ใช่ชิปเซ็ตที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี การตอบสนองต่อการทัชของหน้าจอไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่อาจรู้สึกหน่วง ๆ บ้างหากเล่นเกมที่มีกราฟิกสูง เช่น PUBG Mobile แต่สำหรับเกมที่ต้องการสเปกไม่สูงอย่าง RoV นั้น สามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ ที่ 50-60 fps แต่เอฟเฟกต์หลายอย่างอาจจะแสดงผลออกมาไม่เต็มที่ ส่วนเกมที่มีแอ็คชั่นว่องไวอย่าง Smash Legends ก็เล่นได้เช่นกัน แต่ FPS จะค่อนข้างต่ำ แต่ข้อดีคือตัวเครื่องแทบจะไม่ร้อนเลย โดยรวมแล้ว OPPO A54 จึงเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะสำหรับการเล่นเกมฆ่าเวลา ไม่ซีเรียส หรือเปิดบอท Auto ทิ้งไว้ครับ


จากการตรวจสอบด้วยแอปพลิเคชัน OPPO A54 ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 ที่มีหน่วยประมวลผล 8-แกน (Octa-Core) และมีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.3 GHz มากับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) IMG PowerVR GE8320, หน่วยความจำแรม (RAM) 4 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) 128 GB


OPPO A54 วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน Geekbench 5 ได้ 167 คะแนนสำหรับการประมวลผลแกนเดี่ยว (Single-Core) และ 990 คะแนนสำหรับการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) และจากแอปพลิเคชัน PCMark ในชุดทดสอบ Work 2.0 ได้ 4944 คะแนน


OPPO A54 มีเซนเซอร์ Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันได้ 10 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 47 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 1 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

OPPO A54 มีระบบ AI Scene Recognition ช่วยวิเคราะห์ และตกแต่งภาพโดยอัตโนมัติ พร้อมฟีเจอร์ สีสันสดใส ช่วยเร่งสีสันให้ภาพดูมีชีวิต ชีวามากขึ้น ตามสไตล์ของ OPPO แต่มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้ไม่มากนัก โดยชุดกล้องหลังของ OPPO A54 ประกอบด้วยกล้อง 3 ตัว ดังนี้ :

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2, มุมรับภาพ 81.3 องศา, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์


ใน โหมดรูปถ่าย (อัตโนมัติ) นอกจากจะถ่ายรูปทั่วไปแล้ว ยังมีเอฟเฟกต์บิวตี้ และฟิลเตอร์ให้ใช้ด้วย อีกทั้งระบบ AI ยังสามารถตกแต่งรูปภาพให้เหมาะกับการถ่ายรูปแนว Portrait ได้ด้วย แต่จะไม่สามารถเบลอฉากหลังได้


ส่วนการถ่ายด้วย โหมดรูปคน (Portrait) จะมีการเปิดเอ ฟเฟกต์ละลายหลัง (โบเก้) ซึ่งปรับระดับความเบลอได้ตามต้องการ แต่ไม่สามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้ได้ในโหมดนี้


สำหรับการถ่ายระยะประชิดแบบ Macro สามารถทำได้ด้วยโหมด มาโคร ซึ่งอยู่ในหน้าเมนูเพิ่มเติม เหมาะสำหรับถ่ายเจาะรายละเอียดเล็ก ๆ เช่นดอกไม้ หรือแมลง


ในโหมด ผู้เชี่ยวชาญ เราสามารถตั้งค่ากล้องได้ด้วยตน เอง ได้แก่ค่า ISO (สูงสุด 6400), Shutter Speed (1/8000-16s), ชดเชยแสงได้สูงสุด ±2 และ White Balance (2000K-8000K) เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะการถ่ายรูปอยู่แล้ว


นอกจากนี้ยังมี โหมดกลางคืน สำหรับ ถ่ายรูปในที่แสงน้อย และแสงไฟยามค่ำคืน โดยจะช่วยรูปสว่างขึ้น และมีรายละเอียดชัดขึ้น โดยเราจะต้องถือสมาร์ทโฟนไว้นิ่ง ๆ ประมาณ 3 วินาที


สำหรับกล้องหน้าของ OPPO A54 มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง f/2.0 มีฟังก์ชันต่าง ๆ เหมือนกับกล้องหลัง แต่ที่พิเศษกว่าคือสามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้พร้อมกับเอฟเฟกต์เบลอฉากหลังได้ใน โหมดรูปคน (Portrait)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ความละเอียด 13+2+2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดบุคคล (Portrait)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดมาโคร (Macro)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า AI-Enhanced Selfie ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดบุคคล (Portrait)


สรุปผลการทดสอบของ OPPO A54

จากการที่ทีมงานมีโอกาสได้ใช้งาน OPPO A54 มาช่วงระยะเวลาหนึ่ง และได้ทดสอบการใช้งานในหลาย ๆ รูปแบบ พบว่า OPPO A54 มีจุดเด่นหลายอย่างด้วยกัน อย่างแรกคือดีไซน์ภายนอกที่ให้ความรู้สึกพรีเมียมน่าใช้งาน ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้น ๆ อีกทั้งยังจับถนัดมือด้วยตัวเครื่องโค้งมนแบบ 3D ทำให้หยิบจับใช้งานได้อย่างสะดวก แต่ทั้งนี้ด้วยพื้นผิวของตัวเครื่องที่มีลักษณะมันวาว จึงอาจจะเกิดรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างง่าย ซึ่งเราอาจเลือกใส่เคสที่ให้มาด้วยในกล่องเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในจุดนี้

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงาน OPPO A54 ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 ความเร็ว 2.3 GHz และมีหน่วยความจำ RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 4GB ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงพอที่จะรับมือกับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ แต่ในการใช้งานจริงยังคงมีอาการหน่วงบ้างเล็กน้อย และนาน ๆ ทีอาจมีอาการแอปพลิเคชันปิดตัวลงระหว่างการโหลด ซึ่งจะเกิดกับแอปพลิเคชันที่ใช้ทรัพยากรการประมวลผลมากอย่างเช่นเกมบางเกม หรือในจังหวะที่มีแอปพลิเคชันทำงานเบื้องหลังอยู่จำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้กระทบการใช้งานในภาพรวมมากนัก

แม้ว่า OPPO A54 จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกม แต่ก็ยังสามารถเล่นเกมทั่ว ๆ ไปได้ ไม่ว่าจะเป็น RoV หรือ PUBG Mobile แต่ส่วนใหญ่จะถูกจำกัดให้เล่นในกราฟิกระดับกลาง ถึงต่ำ จึงเหมาะกับการเล่นเกมเพื่อฆ่าเวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ เสียมากกว่า อย่างไรก็ดี ด้วยแบตเตอรี่ที่มีมาให้ 5,000 mAh ทำให้เล่นได้นาน อีกทั้งชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 ถือว่าจัดการกับความร้อนได้ดี ทำให้ OPPO A54 เหมาะกับการเปิดบอท หรือปล่อย Auto ในเกมทิ้งไว้ โดยใช้ร่วมกับฟีเจอร์ของ Game Space เพื่อช่วยให้ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น

 

ด้านการถ่ายรูป OPPO A54 มากับชุดกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล กับกล้องหน้า AI-Enhanced Selfie ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งอาจเป็นคุณสมบัติที่ไม่หวือหวาเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นในท้องตลาด แต่ซอฟต์แวร์การถ่ายรูปของ OPPO A54 นั้นมีประสิทธิภาพน่าประทับใจ จึงชดเชยในส่วนนี้ไปได้ โดยสามารถถ่ายรูปได้สวยงามในเกือบทุกสภาพแสง อีกทั้งระบบ HDR ก็ยังทำงานได้ดีเมื่อถ่ายย้อนแสงด้วย นอกจากนี้ยังมีโหมดกลางคืน กับโหมดโปรให้ใช้งาน แต่ทั้งนี้ภาพถ่ายในโหมดกลางคืนยังมี Noise อยู่มากพอสมควร ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเพราะข้อจำกัดจากความละเอียดที่ค่อนข้างต่ำของตัวเซนเซอร์ และยังมีจุดที่ต้องพิจารณาเล็ก ๆ น้อย ๆ ตรงที่ไม่สามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้พร้อมกับการเบลอฉากหลังได้

จากคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น ก็อาจสรุปได้ว่า OPPO A54 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่มีคุณสมบัติครบเครื่อง เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อความบันเทิงทั่วไป โดยมีจุดเด่นอยู่ที่แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน พร้อมด้วยระบบชาร์จไวระดับ 18W และเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนดี ๆ สักเครื่องในงบประมาณไม่เกิน 6,000 บาทครับ

 

สำหรับผู้ที่สนใจ ขณะนี้ OPPO A54 ก็มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเราแล้วที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทุกช่องทางทั่วประเทศไทย ในราคา 5,699 บาท

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ OPPO ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง OPPO A54 มาให้ทางทีมงานได้รีวิวให้ทุกท่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ


จุดเด่นของ OPPO A54

- ดีไซน์ภายนอกดูพรีเมียมเกินราคา รูปทรงจับถนัดมือน่าใช้งาน ด้วยตัวเครื่องโค้งแบบ 3 มิติ พร้อมคุณสมบัติของการป้องกันน้ำกระเซ็นตามมาตรฐาน IPX4
- มี 2 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่ สีดำ (Crystal Black) และ สีน้ำเงิน (Starry Blue) 
- หน้าจอแสดงผล Punch-hole Display (IPS LCD) ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) พร้อมพื้นที่แสดงผล 89.2%, อัตราส่วนแบบ 20:9, ค่าความสว่างสูงสุด 550 nits, อัตราการรีเฟรช 60Hz, อัตราความไวต่อการสัมผัสหน้าจอ 120Hz และค่า Contrast Ratio 1,500:1
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม Power ที่ด้านข้างตัวเครื่อง พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 (MT6765V) ความเร็ว 2.3 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) IMG PowerVR GE8320
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 4 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ eMMC 5.1 ขนาด 128 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 256GB
- แบตเตอรี่่ความจุ 5,000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงด้วยกำลังไฟ 18W (18W Fast Charge : 9V/2A) และฟังก์ชัน Super Power Saving Mode
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมครอบทับด้วย ColorOS 7.2

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วย

> กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.12 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.2, มุมรับภาพ 81.3 องศา, ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF และโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์
> กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์
> กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, มุมรับภาพ 88.8 องศา และโครงสร้างแบบ 3 ชิ้นเลนส์

มีระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI, พร้อมโหมดภาพถ่าย, วิดีโอ, โหมดกลางคืน, โหมดพาโนรามา, โหมดภาพถ่ายบุคคล, โหมดการถ่ายภาพ Time-lapse และโหมดสแกนตัวอักษร

กล้องดิจิทัลด้านหน้า AI-Enhanced Selfie ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.0, มุมรับภาพ 79.3 องศา, โครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์, โหมดภาพถ่าย, วิดีโอ, โหมดพาโนรามา, โหมดภาพถ่ายบุคคล, โหมดการถ่ายภาพ Time-lapse, เซลฟี่ Beautification และโหมดโปร

- รองรับระบบระบุตำแหน่งด้วยดาวเทียม GPS, BeiDou, GLONASS, QZSS, Galileo
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 2.4/5GHz, 4G/4G+, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual Nano SIM) บนถาดแบบ Triple Slot
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0
- รองรับการระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS, A-GPS, BeiDou, Glonass, Galileo และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Game Space ช่วยบล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่าง ๆ พร้อมกับเร่งประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องขณะเล่นเกม
- ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ Crystal Black และ สี น้ำเงิน Starry Blue
- ราคา 5,699 บาท ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OPPO A54

- ไม่มีกล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)
- ไม่สามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้พร้อมกับเบลอฉากหลังได้
- จอแสดงผลสู้แสงได้ไม่ดีนักเมื่อใช้งานในที่กลางแจ้ง
- พื้นผิวของด้านหลังตัวเครื่องเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *


 

วันที่ : 27/04/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy