ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 27/09/2019

รีวิว (Review) OPPO A5 2020

สมาร์ทโฟน 4 กล้อง AI พร้อมแบตสุดอึด 5000 mAh ในราคาไม่ถึง 5 พันบาท! ด้วยกล้อง AI Quad Camera 12 ล้านพิกเซล ผสานกล้องหน้า AI Beauty 2.0, แบตเตอรี่จุใจ 5000 mAh พร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging, จอ New Waterdrop ใหญ่ 6.5 นิ้ว, ชิปเซ็ต Snapdragon 665 และลำโพงคู่ Dolby Atmos บนบอดี้ 3D เงางามเรียบหรู ในราคาเพียง 4,999 บาท
 

27 กันยายน 2019 - หลังจากที่ทางทีมงานได้ทำการ รีวิว OPPO A9 2020 รุ่นประเดิมกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ของทาง OPPO ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดนี้ทาง OPPO ประเทศไทยก็ได้ส่งน้องใหม่ในซีรีส์เดียวกันอย่าง OPPO A5 2020 กับราคาย่อมเยากว่าออกมาทำตลาดในบ้านเราเพิ่มเติมแล้ว โดยมีจุดขายที่ถอดแบบกันมา นั่นก็คือกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) พร้อมแบตเตอรี่ใหญ่พิเศษ 5000 mAh ที่ใช้งานได้ตลอดวัน

OPPO A5 2020 ชูโรงที่กล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ประกอบด้วยเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle สำหรับเก็บภาพมุมกว้าง, เลนส์ Portrait สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ และเลนส์ Mono ซึ่งรองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพครบครัน ไม่ว่าจะเป็น AI Portrait, โหมด Dazzle Color เพิ่มความสดใสให้กับภาพ, ฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีนต่างๆ และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD ทางด้านกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มากับเทคโนโลยีปรับผิวสวยอย่าง AI Beauty

อีกหนึ่งจุดขายสำคัญบน OPPO A5 2020 ก็คือแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ที่สามารถใช้งานได้ตลอดวัน พร้อมรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging สำหรับแปลงร่างเป็น Power Bank ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นผ่านสาย OTG และมาในดีไซน์จอไร้ขอบทรงหยดน้ำแบบ New Waterdrop Screen ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว คมชัดระดับ HD+ (720x1600 พิกเซล : 269 ppi) บนตัวเครื่องเงางามพร้อมเทคโนโลยีการเคลือบผิวสัมผัสแบบกระจก (Glossy Design) และการไล่เฉดสีแบบ 3D Gradient

 

ด้านสเปกก็ถอดแบบมาจากรุ่นพี่แทบทั้งหมด ได้แก่ ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 AIE แบบ 8-แกน (Octa-Core) ผสานเทคโนโลยี Game Boost 2.0 สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ จับคู่หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 3GB พร้อมหน่วยความจำภายใน (ROM) มาตรฐาน UFS 2.1 ขนาด 64GB โดยเพิ่ม microSD Card ได้อีก 256GB และรองรับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot ที่รองรับ 2 ซิมการ์ด + 1 microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน รวมถึงลำโพงคู่ที่มีระบบเสียงรอบทิศทางอย่าง Dolby Atmos ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการใช้งานด้านความบันเทิง

จากข้อมูลในข้างต้นก็กล่าวได้ว่า OPPO A5 2020 มีจุดเด่นที่น่าสนใจในหลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ตัวเครื่องสุดพรีเมียม หรือฟีเจอร์ที่จัดมาให้แบบครบครัน และระบบการถ่ายภาพที่ดีกว่าเดิม กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ย่อมเยาเพียง 4,999 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเพียงใด ขอเชิญทุกท่านรับชมการรีวิว OPPO A5 2020 ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

OPPO A5 2020 มาในแพ็กเกจสีขาวแบบเรียบหรู พร้อมชื่อรุ่น และความจุตัวเครื่องไว้อย่างชัดเจน


ภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ได้แก่ เคส, อะแดปเตอร์ (5V/2A), หูฟัง, สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, คู่มือการใช้งาน และเข็มสำหรับถอดถาดซิมการ์ด


ภาพตัวอย่างการใส่เคสที่แถมมาในแพ็กเกจ


OPPO A5 2020 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลไร้ขอบทรงหยดน้ำแบบใหม่ในชื่อ New Waterdrop Screen ขนาด 6.5 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 (พื้นที่การแสดงผล 89%) ความละเอียดระดับ HD+ (720x1600 พิกเซล : 269 ppi) ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 3+ บนตัวเครื่องขนาด 163.6x75.6x9.1 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 195 กรัม


โดยรองรับฟีเจอร์ Sunlight Screen ที่ช่วยให้มองเห็นหน้าจอแสดงผลขณะใช้งานกลางแจ้งได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งฟีเจอร์ Blue Shield โหมดถนอมสายตาสำหรับช่วยตัดแสงสีฟ้า ช่วยให้การเล่นสมาร์ทโฟนในที่แสงน้อยสบายตามากกว่าเดิม


ที่ด้านบนหน้าจอประกอบไปด้วย กล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสง F/2.0 และรองรับเทคโนโลยี AI Beauty 2.0 สำหรับเรียนรู้ลักษณะเฉพาะของใบหน้าผู้ใช้งาน เพื่อนำมาปรับแต่งภาพถ่ายให้มีความสวยงาม พร้อมลำโพงสนทนาที่ด้านบน และติดตั้งเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน กับเซ็นเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


พร้อมรองรับระบบการสแกนใบหน้า (Facial Unlock) ในการปลดล็อกตัวเครื่อง


ด้านหน้าส่วนล่างใช้ปุ่มควบคุมบนหน้าจอแบบ On-Screen ประกอบด้วย ปุ่ม Recent App, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ


หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ด้วย


ที่ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีปุ่มสั่งการ หรือช่องใดๆ


ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบไปด้วย ลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนตัวหลักสำหรับสนทนา และช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power แต้มสีเขียวให้สังเกตเห็นได้ชัดขึ้น สำหรับล็อกหน้าจอ, เปิด-ปิด เครื่อง หรือเรียกใช้ Google Assistant


ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง และถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM แบบ Triple-Slot ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (สแตนด์บายบนเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ด : Dual 4G) และการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ที่ความจุสูงสุด 256GB ได้ในเวลาเดียวกัน


OPPO A5 2020 มาในดีไซน์ตัวเครื่องเงางามด้วยเทคโนโลยีการเคลือบผิวสัมผัสแบบกระจก (Glossy Design) พร้อมการไล่เฉดสีแบบ 3D Gradient สะท้อนเล่นกับแสงตามมุมที่ตกกระทบ โดยสีที่ทางทีมงานได้รับมารีวิวนั้นคือสีขาว (Dazzling White)


ที่ด้านหลังตัวเครื่องของ OPPO A5 2020 มีการติดตั้งระบบกล้องทั้งหมด 4 ตัว (Quad Camera) แบ่งออกเป็น

- กล้องตัวหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (f/1.8)
- กล้องตัวที่สองเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.25) เก็บภาพมุมกว้างสุด 119 องศา
- กล้องตัวที่สาม Portrait Lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (f/2.4)
- กล้องตัวที่สี่ Mono Lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (f/2.4)

ซึ่งรองรับโหมดหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait), โหมดหน้าสวย (Beauty), ฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีนในแต่ละภาพ เพื่อนำไปปรับแต่งให้เหมาะสม และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD รวมถึงระบบป้องกันภาพสั่นไหวบแบบ EIS สำหรับการถ่ายวิดีโอ และสำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ถัดลงมา โดยมีขนาดเรียวยาวกว่าในรุ่นก่อนๆ


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

OPPO A5 2020 ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 9.0 Pie ครอบทับด้วย Color OS 6.0.1 เวอร์ชันล่าสุด ที่มาพร้อมกับปรับโฉมดีไซน์หน้า User Interface ใหม่หมดจด โดยรองรับหน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 3GB พร้อมความจุภายในตัวเครื่อง (ROM) มาตรฐาน UFS 2.1 ขนาด 64GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้อีก 256GB


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G แบบ Dual 4G LTE


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะพบกับ Toggle Switch ปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชันต่างๆ มากมาย เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ต, Bluetooth หรือการหมุนหน้าจออัตโนมัติ รวมถึง Notification Center แถบการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าไอคอนมีดีไซน์ใหม่เป็นทรงเหลี่ยม


โดยสามารถปรับตำแหน่งของคีย์ลัดต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ


เมื่อปัดไปทางด้านขวาจากหน้าโฮมสกรีน จะพบกับ Smart Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่คอยแนะนำฟีเจอร์ และข้อมูลต่างๆ ให้แก่ผู้ใช้โดยวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟน เช่น ข้อมูลการออกกำลังกาย, ภาพถ่ายในแต่ละสัปดาห์ หรือรายชื่อผู้ติดต่อที่ติดต่อเป็นประจำ และยังสามารถจัดการแอปพลิเคชันที่แสดงภายในหน้า Smart Assistant ได้ ด้วยการกดเครื่องหมาย + ที่ด้านขวาบน


สามารถเข้าสู่เข้าสู่เมนูการปรับแต่งหน้าจอ เพื่อปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมเลือกใช้งาน Widget ที่ต้องการ รวมถึงเอฟเฟ็กเวลาเปลี่ยนหน้าจอ และภาพพื้นหลังได้ เพียงใช้สองนิ้วรูดเข้าหากันในแนวทแยง


และเมื่อกดปุ่ม Recent Apps จะพบกับหน้าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดใช้งานเอาไว้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกปิดแอปพลิเคชันที่เปิดค้างเอาไว้ได้ เพียงแค่เลื่อนหน้าต่างแอปนั้นๆ ไปยังด้านบน หรือปิดแอปพลิเคชันทั้งหมดภายในครั้งเดียวด้วยการกดปุ่มไอคอน X ที่ด้านล่าง


สำหรับบริการต่างๆ จากทาง Google รวมถึงแอปพลิเคชันพื้นฐาน ก็มีการติดตั้งมาไว้ให้ได้ใช้งานอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อผู้ติดต่อ, การบันทึกเสียง, เข็มทิศ, เครื่องคิดเลข, Clone Phone, One-Tap Lockscreen สำหรับล็อกหน้าจอ, วิทยุ FM และ Keep Notes สำหรับบันทึกข้อมูลต่างๆ


สามารถปรับค่าการแสดงผลต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ปรับความสว่างอัตโนมัติ, อุณหภูมิสี หรือขนาดของตัวอักษร และด้วยดีไซน์ของ OPPO A5 2020 เป็นจอไร้ขอบทรงหยดน้ำรูปแบบใหม่ในชื่อ New Waterdrop Screen ที่มีอัตราส่วน 19.5:9 จึงสามารถปรับให้บางแอปพลิเคชันสามารถแสดงผลในสัดส่วนแบบเต็มหน้าจอได้


พร้อมรองรับฟังก์ชัน Night Shield สำหรับปรับความสว่างหน้าจอเพื่อให้สบายตาขณะใช้งานในเวลากลางคืน


สามารถเปิด-ปิด ฟังก์ชัน Lockscreen Magazine ในการเปลี่ยนภาพล็อกหน้าจอทุกครั้งที่เปิดการทำงานและยังเลือกใช้งานหน้าจอได้ทั้งในโหมดปกติ หรือแบบ Drawer


รวมถึงเลือกจำนวนการแสดงผลของไอคอนบนหน้าจอได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ 4x6 และ 5x6


สามารถปรับเปลี่ยนธีม (Theme) และภาพพื้นหลัง (Wallpaper) ของตัวเครื่องได้อย่างอิสระ


สำหรับท่านที่ต้องการใช้งานพื้นหลัง หรือรูปแบบธีมที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้จากแอปพลิเคชัน Theme Store


แอปพลิเคชัน Phone Manager เครื่องมือสำหรับจัดการประสิทธิภาพภายในตัวเครื่อง ทั้งการเคลียร์ไฟล์แคช (Cache File), จัดการความเป็นส่วนตัว หรือการสแกนไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ตัวเครื่องมีความปลอดภัย และใช้งานได้รวดเร็วอยู่ตลอดเวลา


สามารถสลับตำแหน่งของปุ่ม Navigation Buttons ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้


หรือเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Swipe-Up Gesture Navigation ในการปัดหน้าจอขึ้นลักษณะต่างๆ เพื่อสั่งการ โดยมีให้เลือกใช้งานตามความถนัดถึง 4 รูปแบบ


รวมถึงเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Swipe-Up Gestures from Both Sides ในการปัดจากด้านข้างทั้ง 2 ด้านของหน้าจอเพื่อสั่งการได้ โดยมีทั้งหมด 4 แบบ


รวมถึงการเปิดใช้งานฟังก์ชัน Assistive Ball ปุ่มคีย์ลัดที่สามารถเลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งได้


และรองรับฟังก์ชัน Smart Slider สำหรับเรียกใช้งานคีย์ลัด และแอปพลิเคชันต่างๆ ผ่านการสไลด์ที่บริเวณขอบสีขาวที่หน้าจอ


และสามารถเลือกแอปพลิเคชันอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติมในแถบ Smart Slider ได้


ซึ่งรองรับการใช้งานในแนวนอนด้วยเช่นกัน


OPPO A5 2020 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอัจฉริยะด้วยเช่นกัน ซึ่งประกอบไปด้วย การยกตัวเครื่องขึ้นเพื่อเป็นการปลุกการทำงาน หรือการแคปเจอร์หน้าจอด้วยการลาก 3 นิ้วจากบนลงล่าง และ Smart Call การโทรแบบอัจฉริยะ ที่สามารถตั้งค่าให้รับสาย หรือโทรออกได้อัตโนมัติเมื่อมีการแนบตัวเครื่องกับใบหู รวมถึงการยกหน้าจอเพื่อปิดเสียงขณะมีสายเรียกเข้า


รวมถึง Screen-Off Gestures การวาดนิ้วในลักษณะต่างๆ ขณะหน้าจอดับอยู่ เพื่อเปิดใช้งานคีย์ลัด เช่น แตะสองครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ, วาดตัวอักษร O เพื่อเปิดแอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพ, วาดตัวอักษร V เพื่อเปิดใช้งานไฟฉาย และการวาดตัวอักษร < หรือ > เพื่อเปลี่ยนเพลง นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่ารูปแบบการวาดเพื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้อีกด้วย


โดยที่สามารถบันทึกภาพสกรีนช็อตแบบยาวได้ด้วย


นอกจากนี้ยังสามารถเรียกใช้งาน Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google บน OPPO A5 2020 ได้ด้วยเช่นกัน โดยกดค้างที่ปุ่ม Power ประมาณ 2 วินาที โดยผู้ใช้สามารถสั่งงานภายในตัวเครื่อง รวมถึงค้นหาสิ่งต่างๆ ที่ต้องการผ่านคำสั่งเสียง รวมถึงบริการ Google Lens บริการค้นหาวัตถุ หรือสถานที่ด้วยการนำกล้องไปถ่ายวัตถุนั้นๆ ได้อย่างง่ายดาย


ตัวอย่างการใช้งานบนบริการ Google Lens


OPPO A5 2020 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh และรองรับการใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน ที่เมื่อกดใช้งานแถบแบตเตอรี่บนหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง นอกจากนี้ยังรองรับฟังก์ชัน Reverse Charging สำหรับเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็น Power Bank เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านสาย OTG 


รวมถึงโหมด High Performance สำหรับเร่งการประมวลผลให้อยู่ในระดับสูงสุดตลอดเวลา


ฟังก์ชัน Do Not Disturb สำหรับปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดแบบไม่มีการสั่นเตือน ยกเว้นการตั้งปลุกที่ผู้ใช้ตั้งค่าเอาไว้ โดยจะมีสัญลักษณ์รูปพระจันทร์ที่ด้านบนเมื่อเปิดการใช้งาน


เมื่อกดค้างที่แอปพลิเคชันต่างๆ จะปรากฎคีย์ลัด เพื่อการใช้งานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น


OPPO A5 2020 ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง Clone Apps สำหรับโคลนนิ่งแอปพลิเคชัน ซึ่งในเบื้องต้นนั้นสามารถโคลนนิ่งได้เฉพาะแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น Facebook และ Line จึงทำให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้พร้อมกันถึง 2 แอคเคานท์


นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน App Split-Screen ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อมๆ กัน ซึ่งสามารถเปิดใช้งานได้ทั้งหมด 4 วิธี


ตัวอย่างการใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ


ในส่วนของเว็บเบราว์เซอร์ก็ตอบสนองต่อการใช้งาน ได้ดี ไหลลื่น และสามารถแสดงเนื้อหาทั้งหมดได้อย่างถูกต้องครบถ้วน


OPPO A5 2020 รองรับฟีเจอร์ Screencast สำหรับแชร์หน้าจอจากสมาร์ทโฟนไปแสดงผลที่จอโทรทัศน์ หรือจอมอนิเตอร์อื่นๆ โดยไม่ต้องใช้สาย


สำหรับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟน OPPO ด้วยกันก็สามารถแชร์ข้อมูลหากันได้ทันทีผ่านระบบ OPPO Share


ทางด้านอัลบั้มภาพถ่ายนั้นสามารถแสดงภาพถ่ายได้ หลักๆ 2 แบบ คือ รวมภาพถ่ายทั้งหมด และแสดงแบบแยกอัลบั้ม


สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยบน OPPO A5 2020 มีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner) โดยสามารถตั้งค่าการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลุกการทำงานของเครื่อง หรือปลดล็อกหน้าจอได้ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็วทันใจ


และการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Facial Unlock) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว


ท่านที่ใช้งาน OPPO A5 2020 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่แล้วอยากย้ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องเดิม ก็สามารถโอนย้ายข้อมูลด้วยแอปพลิเคชัน Clone Phone ได้ทันที


บริการ OPPO Cloud พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ก็มีให้ใช้งานบน OPPO A5 2020 ด้วย


OPPO A5 2020 รองรับการเล่นเพลง และไฟล์เสียงต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน Music และสามารถเปิดใช้งานระบบเสียง Dolby Atmos ได้ โดยผู้ใช้สามารถสามารถปรับรูปแบบอีควอไลเซอร์ได้หลากหลาย (ต้องใช้งานร่วมกับหูฟังเท่านั้น)


ที่สำคัญ OPPO A5 2020 ยังรองรับฟังก์ชันเพื่อความเป็นส่วนตัวอย่าง App Encryption สำหรับล็อกแอปพลิเคชันต่างๆ ภายในตัวเครื่อง, Kids Space การจัดการแอปพลิเคชันสำหรับเด็ก รวมถึง Private Safe ที่เปรียบเสมือนตู้นิรภัยประจำสมาร์ทโฟน โดยผู้ใช้สามารถย้ายไฟล์รูปภาพ, ไฟล์เสียง, ไฟล์เอกสาร และไฟล์ประเภทอื่นๆ เข้าไปเก็บไว้ได้ ซึ่งจำเป็นต้องทำการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งาน นอกจากนี้ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยเมื่อต้องกรอกรหัสผ่าน และการป้องกันการบันทึกหน้าจอที่เปิดเผยข้อมูลสำคัญ


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง OPPO A5 2020 นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


สามารถจับสัญญาณดาวเทียม GPS ในที่กลางแจ้งได้ดี พร้อมรองรับระบบดาวเทียม GLONASS ของรัสเซีย โดยจากภาพตัวอย่างการทดสอบข้างต้นจะเห็นว่าสามารถจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 46 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ที่กำลังใช้งานอยู่ หรือสภาพอากาศด้วยนั่นเอง


OPPO A5 2020 มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm (SDM665) Snapdragon 665 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610, หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 3GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) มาตรฐาน UFS 2.1 ขนาด 64GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้อีก 256GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ซึ่งถูกครอบทับด้วย User Interface แบบ Color OS 6.0.1 เวอร์ชันล่าสุด


OPPO A5 2020 มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 132,251 คะแนน และผลทดสอบจาก Geekbench 4 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 1,514 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 5,575 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้คะแนนการทดสอบที่ 1,074 คะแนน ส่วนการทดสอบแบบ Vulkan ได้คะแนนการทดสอบที่ 1,039 คะแนน


OPPO A5 2020 รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


OPPO A5 2020 ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์ตัวจริงอย่าง Game Assistant ที่ช่วยในเรื่องของภาพให้ออกมาสมจริง พร้อมเพิ่มอรรถรสเวลาเล่นเกม และ Game Space ที่ผู้ใช้สามารถบล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่างๆ ขณะเล่นเกม รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอได้

ใน Game Space นั้นก็มี Graphics Acceleration สำหรับรีดประสิทธิภาพการประมวลผลของ GPU เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลที่สุด รวมไปถึง Network Protection สำหรับจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยลดอาการแลคขณะเล่นเกมออนไลน์ที่จำเป็นต้องมีการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง PUBG Mobile, Marvel Future Fight และ Lineage 2 Revolution ก็พบว่า OPPO A5 2020 นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้ในระดับที่ค่อนข้างหน้าพอใจ ด้วยเทคโนโลยี Game Boost 2.0 สำหรับช่วยเร่งประสิทธิภาพของตัวเครื่องขณะเล่นเกมให้สูงขึ้น ประกอบไปด้วย Frame Boost สำหรับปรับแต่งเฟรมเรทให้มีความลื่นไหล และ Touch Boost สำหรับปรับแต่งการควบคุมให้ตอบสนองได้ดั่งใจ ซึ่งมีการกระตุก รวมถึงสะสมความร้อนให้เห็นบ้างเมื่อเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน


OPPO A5 2020 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลทรงหยดน้ำแบบ IPS LCD New Waterdrop Screen ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 19.5:9 (พื้นที่การแสดงผล 89%) ความละเอียดระดับ HD+ (720x1600 พิกเซล : 269 ppi) จึงสามารถเปิดเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ HD 720p ได้อย่างคมชัดเต็มอรรถรส และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ


การใช้งานกล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอOPPO A5 2020 มาพร้อมกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว (AI Quad Camera) แบ่งออกเป็น กล้องตัวหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กล้องตัวที่สองเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้องตัวที่สาม Portrait Lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องตัวที่สี่ Mono Lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์เรียบง่าย สบายตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจนได้แก่ การเปิดปิดไฟแฟลช, ฟังก์ชัน HDR, โหมดถ่ายภาพมุมกว้าง (Wide-Angle), โหมด Dazzle Color 2.0 และฟีลเตอร์แบบต่างๆ


ตัวอย่างการถ่ายภาพโหมดปกติ และโหมดถ่ายภาพมุมกว้าง (Wide-Angle)


OPPO A5 2020 มาพร้อมกับฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีนต่างๆ พร้อมปรับแต่งภาพให้สวยงามแบบอัตโนมัติ


สำหรับการถ่ายภาพในโหมดหน้าสวย Beauty สามารถปรับค่าผิวสวยได้แบบอัตโนมัติ (AI) หรือกำหนดเองได้ที่ 0 - 100%


รองรับการถ่ายภาพในโหมด Portrait แบบหน้าชัดหลังเบลอที่สามารถใส่ฟีลเตอร์แบบต่างๆ เพิ่มได้


รวมถึง Sticker ที่ช่วยเพิ่มความน่ารักให้กับภาพ


และรองรับการถ่ายภาพในมุมกว้างแบบพาโนรามา (PANO) รวมถึงการถ่ายโหมด Expert พร้อมกับรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมด


สำหรับการถ่ายวิดีโอบน OPPO A5 2020 รองรับเทคโนโลยี AI Beauty ในการปรับค่าผิวสวยได้เองถึงที่ระดับ 0 - 100% โดยบันทึกความละเอียดสูงสุดที่ระดับ HD 720p ส่วนในโหมดปกติบันทึกความละเอียดสูงสุดได้ที่ระดับ 4K UHD


และการบันทึกวิดีโอพร้อมฟีลเตอร์แบบต่างๆ


รวมถึงการถ่ายวิดีโอฟังก์ชัน Time-Lapse และ SLO-MO


ทางด้านกล้องหน้าของ OPPO A5 2020 มีความคมชัด 8 ล้านพิกเซล โดยมีหน้าตา Interface ที่สามารถใช้งานได้ง่ายเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งแสดงไอคอนเอาไว้ให้ใช้งานได้ทันที ทั้งการ เปิด-ปิด แฟลช, โหมด HDR และการเพิ่มฟีลเตอร์แบบต่างๆ


โดยรองรับเทคโนโลยี AI Beauty 2.0 สำหรับปรับค่าผิวสวยด้วย AI แบบอัตโนมัติ ซึ่งเลือกปรับโครงสร้างใบหน้าแต่ละจุดได้อย่างอิสระ


กล้องหน้าของ OPPO A5 2020 รองรับการถ่ายภาพในโหมด Portrait แบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยเช่นกัน โดยสามารถเพิ่มฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้


พร้อมทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI Beauty 2.0 สำหรับปรับค่าผิวสวยได้แบบอิสระ


นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นน่ารักๆ อย่าง AR Stickers สติกเกอร์แบบต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กันการถ่ายเซลฟี่


รวมถึงการถ่ายภาพเซลฟี่มุมกว้างแบบ PANO


การถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าก็รองรับเทคโนโลยี AI Beauty สำหรับปรับค่าผิวสวยได้ตั้งแต่ระดับ 0 - 100% และสามารถบันทึกความละเอียดสูงสุดที่ระดับ HD 720p และในโหมดปกติสามารถบันทึกความละเอียดสูงสุดได้ที่ระดับ Full HD 1080p โดยสามารถถ่ายวิดีโอพร้อมใส่ฟีลเตอร์แบบต่างๆ ได้


และการถ่ายวิดีโอฟังก์ชัน Time-Lapse


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียดระดับ 12+8+2+2 ล้านพิกเซล ของ OPPO A5 2020

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดมุมกว้าง (Wide-Angle)


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Dazzle Color 2.0


ภาพถ่ายจากโหมดมุมกว้าง (Wide-Angle)


ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมดมุมกว้าง (Wide-Angle)


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ภาพถ่ายในเวลากลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลของ OPPO A5 2020

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด AI Beauty 2.0


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait พร้อมฟังก์ชัน AI Beauty 2.0


ภาพถ่ายจากโหมด Stickers


สรุปผลการทดสอบของ OPPO A5 2020

จากการทดสอบทั้งหมดในข้างต้นพอจะสรุปได้ว่า OPPO A5 2020 เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ด้วยราคาย่อมเยา ที่ได้ฟีเจอร์ครบครันทุกการใช้งาน เริ่มตั้งแต่กล้องถ่ายภาพจัดเต็มถึง 4 ตัว (AI Quad Camera) ที่รองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพครบครัน ได้แก่ หน้าชัดหลังเบลอ (Portrait), โหมด Dazzle Color เพิ่มความสดใสให้กับภาพ, ฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีนต่างๆ และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD

ด้านการประมวลผลมากับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 665 AIE แบบ 8-แกน (Octa-Core) จับคู่หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 3GB พร้อมหน่วยความจำภายใน (ROM) มาตรฐาน UFS 2.1 ขนาด 64GB โดยเพิ่ม microSD Card ได้อีก 256GB จึง สามารถรองรับการเก็บไฟล์ข้อมูล, ไฟล์ภาพถ่าย, แอปพลิเคชัน และเกมได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเต็มเร็ว พร้อมรองรับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot ที่รองรับ 2 ซิมการ์ด + 1 microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน

OPPO A5 2020 ยังตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงโดยเฉพาะการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคโนโลยี Game Boost 2.0 สำหรับช่วยเร่งประสิทธิภาพของตัวเครื่องขณะเล่นเกมให้สูงขึ้น ประกอบไปด้วย Frame Boost สำหรับปรับแต่งเฟรมเรทให้ลื่นไหล และ Touch Boost สำหรับปรับแต่งการควบคุมให้ตอบสนองได้ดั่งใจ และลำโพงคู่ที่มีระบบเสียงรอบทิศทางอย่าง Dolby Atmos ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการใช้งานด้านความบันเทิง

พร้อมอีกหนึ่งฟังก์ชันสำหรับเกมเมอร์ตัวจริงอย่าง Game Assistant ที่ช่วยในเรื่องของภาพให้ออกมาสมจริง พร้อมเพิ่มอรรถรสเวลาเล่นเกม และ Game Space ที่ผู้ใช้สามารถบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอได้ขณะเล่นเกม พร้อมกับฟีเจอร์ Graphics Acceleration ในการรีดประสิทธิภาพการประมวลผลของ GPU เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลอีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถเล่นเกมตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงเกมที่เน้นกราฟิกได้ในระดับที่ น่าพอใจ

 

นอกเหนือจากฟีเจอร์เด่นข้างต้น OPPO A5 2020 ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อรรถประโยชน์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น การสแตนด์บายบนเครือข่าย 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ดแบบ Dual 4G, ฟีเจอร์ Clone Apps ที่ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง Facebook หรือ Line ได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์, ฟีเจอร์ App Split-Screen ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อมๆ กัน, ฟี เจอร์ Screencast สำหรับแชร์หน้าจอจากสมาร์ทโฟนไปแสดงผลที่หน้าจอทีวี หรือจอมอนิเตอร์อื่นๆ โดยไม่ต้องใช้สาย

รวมถึงฟังก์ชัน Smart Slider สำหรับเรียกใช้งานคีย์ลัด และแอปพลิเคชันต่างๆ ผ่านการสไลด์ที่บริเวณขอบสีขาวที่หน้าจอ พร้อม Screen-Off Gestures การวาดนิ้วในลักษณะต่างๆ ขณะหน้าจอดับอยู่ เพื่อเปิดใช้งานคีย์ลัด รวมถึงการบันทึกภาพหน้าจอแบบยาว พร้อมทั้งฟีเจอร์อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่เปลี่ยนมาใช้งาน OPPO A5 2020 ด้วยฟังก์ชัน Clone Phone ที่สามารถทำการโอนถ่ายข้อมูลจาก สมาร์ทโฟนเครื่องเดิมได้ทันที

นอกจากนี้ OPPO A5 2020 ยังมาพร้อมฟังก์ชันที่ช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน ได้แก่ App Encryption สำหรับล็อกแอปพลิเคชันต่างๆ ภายในตัวเครื่อง และ Private Safe ที่เปรียบเสมือนตู้นิรภัยประจำสมาร์ทโฟน โดยผู้ใช้สามารถย้ายไฟล์รูปภาพ, ไฟล์เสียง, ไฟล์เอกสาร และไฟล์ประเภทอื่นๆ เข้าไปเก็บไว้ได้ ซึ่งจำเป็นต้องทำการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งาน รวมถึงก็มีระบบรักษาความปลอดภัยเมื่อต้องกรอกรหัสผ่าน และการป้องกันการบันทึกหน้าจอที่เปิดเผยข้อมูลสำคัญ รวมไปถึงการจัดการแอปพลิเคชันสำหรับเด็กโดยเฉพาะอย่าง Kids Space

 

และจากการทดสอบทั้งหมดพอจะสรุปได้ว่า OPPO A5 2020 เหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาสบายกระเป๋า ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ครบครันทุกการใช้งานในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมใช้งานได้นาน และมีฟังก์ชันการถ่ายภาพครบครัน ในงบประมาณไม่เกิน 5 พันบาท

สำหรับ OPPO A5 2020 เปิดราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 4,999 บาท กับตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Mirror Black) และสีขาว (Dazzling White) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2562 เป็นต้นไป ที่ร้าน OPPO Brand Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ 

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง OPPO ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง OPPO A5 2020 มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ


จุดเด่นของ OPPO A5 2020

- ตัวเครื่องเงางามด้วยเทคโนโลยีการเคลือบผิวสัมผัสคล้ายกระจกแบบ 3D (3D Aesthetics Design) พร้อมเทคโนโลยีการไล่เฉดสีแบบ 3D Gradient โดยมีตัวเลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Mirror Black และ Dazzling White
- ตัวเครื่องขนาด 161.3x76.1x8.8 มิลลิเมตร
- หน้าจอแสดงผลไร้ขอบ ไร้รอยบากแบบ IPS LCD New Waterdrop Screen ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 269 ppi) ในอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 19.5:9 โดยมีสัดส่วนจอแสดงผลกับตัวเครื่องที่ 89% พร้อมฟีเจอร์ Sunlight Screen ที่ช่วยให้มองเห็นหน้าจอแสดงผลขณะใช้งานกลางแจ้งได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Blue Shield หรือโหมดถนอมสายตาสำหรับช่วยตัดแสงสีฟ้า ช่วยให้การเล่นสมาร์ทโฟนในที่แสงน้อยสบายตามากกว่าเดิม
- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 AIE แบบ Octa-Core Processor ที่มีความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Adreno 610
- หน่วยความจำภายใน (ROM) มาตรฐาน UFS 2.1 ขนาด 64GB
- รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 256GB
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 3GB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie พร้อมครอบทับด้วย Color OS 6.0.1
- กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียด แบ่งออกเป็น กล้องตัวหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (f/1.8), กล้องตัวที่สองเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.25) เก็บภาพมุมกว้างสุด 119 องศา, กล้องตัวที่สาม Portrait Lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (f/2.4) และกล้องตัวที่สี่ Mono Lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (f/2.4) โดยรองรับโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Portrait และการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD
- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โดยมีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/2.0 พร้อมเทคโนโลยี AI Beauty 2.0, โหมดการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) และ Sticker
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner)
- ฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้า (Facial Unlock)
- ฟังก์ชัน App Encryption และ Private Safe เพื่อความเป็นส่วนตัว รวมถึง Kids Space การจัดการแอปพลิเคชันสำหรับเด็ก
- ฟังก์ชัน Full Screen Multitasking สำหรับเปิดแอปพลิเคชันอื่นๆ ขณะใช้งานในโหมดการแสดงผลเต็มหน้าจอ เช่น การเล่นเกม หรือการชมวิดีโอต่างๆ
- ระบบเสียง Dolby Atmos
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh พร้อมฟังก์ชัน Reverse Charging สำหรับเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็น Power Bank เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านสาย OTG
- ฟังก์ชัน Game Assistant ช่วยในเรื่องของภาพให้ออกมาสมจริง พร้อมเพิ่มอรรถรสเวลาเล่นเกม
- ฟังก์ชัน Game Space ที่สามารถบล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่างๆ  รวมถึงการล็อกระดับความสว่างของหน้าจอขณะเล่นเกมได้
- ฟังก์ชัน Clone App สำหรับใช้งานแอปพลิเคชัน Facebook ได้พร้อมกัน 2 แอคเคานท์
- ฟังก์ชัน App Split-Screen สำหรับใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ
- ฟีเจอร์ Multi-screen Interaction สำหรับแชร์หน้าจอจากสมาร์ทโฟนไปแสดงผลที่หน้าจอทีวี หรือจอมอนิเตอร์อื่นๆ โดยไม่ต้องใช้สาย
- ระบบ GPS+A-GPS ในตัว พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียม Glonass, Beidou และ Galileo 
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G LTE, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/n/g/n/ac , Bluetooth 5.0
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C พร้อมรองรับการใช้งาน USB OTG
- รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual nanoSIM)
- รองรับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot
- รองรับการสแตนด์บายแบบ Dual 4G LTE
- ราคา 4,999 บาท ถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ง่าย และคุ้มค่ากับคุณสมบัติโดยรวม

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OPPO A5 2020

- หน้าจอมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD+ ซึ่งอาจจะน้อยไปสักนิดเทียบกับขนาดหน้าจอที่ 6.5 นิ้ว
- หน้าจอ New Waterdrop Screen ในอัตราส่วน 19.5:9 ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันทั้งหมดได้
- ด้วยความที่หน้าจอมีขอบบาง อาจทำให้อุ้งมือของผู้ใช้ไปสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจ
- ไม่รองรับเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3GB ถือว่าค่อนข้างน้อยสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน
- ด้านหลังตัวเครื่องมีพื้นผิวมันวาว จึงอาจเกิดคราบเปื้อน หรือรอยนิ้วมือได้ง่ายและเสี่ยงต่อการตกแตกได้ง่าย
- ตัวเครื่องไม่ได้ผลิตจากวัสดุประเภทโลหะ
- ตัวเครื่องหนัก และหนากว่ารุ่นจอ 6.5 นิ้วทั่วไปอยู่บ้าง เนื่องจากมีแบตเตอรี่ความจุสูง
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อน เมื่อมีการประมวลผลหนักๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง บ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


สรุปคุณสมบัติตัวเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ OPPO A5 2020 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ OPPO A5 2020

 


 

วันที่ : 27/09/2019