ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 22/07/2022
OnePlus Nord 2T 5G | OnePlus Nord CE 2 Lite 5G Review

 

รีวิว OnePlus Nord 2T 5G | Nord CE 2 Lite 5G คู่หูตระกูล Nord ใหม่ ใส่ชิปแรง จอลื่น กล้องดี แบตใหญ่ชาร์จไว บนดีไซน์สวยเฉียบ ในราคาเอื้อมถึง


22 กรกฎาคม 2022 - เมื่อช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็นที่ผ่านมาของวันนี้ ทาง OnePlus ประเทศไทย ได้ฤกษ์เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในตระกูล Nord พร้อมกัน 2 รุ่น นำโดย "นักฆ่าเรือธง" OnePlus Nord 2T 5G และรุ่นย่อมเยาอย่าง OnePlus Nord CE 2 Lite 5G เพื่อตอบโจทย์ทั้งผู้ที่ต้องการประสบการณ์การใช้งานระดับพรีเมียมในราคาที่เบากว่า และผู้ที่ต้องการการใช้งานที่ลื่นไหลในราคาสบายกระเป๋า ซึ่งคุณสมบัติโดยรวมของทั้ง 2 รุ่น ก็นับว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เริ่มกันที่รุ่นใหญ่อย่าง OnePlus Nord 2T 5G ซึ่งคราวนี้ได้รับการอัปเกรดมาจากรุ่น Nord 2 เดิมในหลาย ๆ ส่วนด้วยกัน โดยตัวเครื่องยังคงมาในขนาดที่จับถนัดมือ และมีดีไซน์ที่เรียบหรูดูแพง ด้วยฝาหลังที่ใช้เทคนิคการขัดผิวแบบใหม่ คล้ายลักษณะการพ่นทรายขัดเงา พร้อมเพิ่มสีขาวมุก, มุกสีดำ และผงแก้ว ให้พื้นผิวดูเข้มขรึมยิ่งขึ้น และแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

OnePlus Nord 2T 5G มีหน้าจอแสดงผลแบบ Fluid AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ พร้อมอัตรา Refresh Rate สูงสุดที่ 90Hz และรองรับการแสดงผลช่วงสีแบ sRGB กับ DCI-P3 อีกทั้งยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

ภายในขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Dimensity 1300 รุ่นใหม่ที่ผลิตด้วยกระบวนการระดับ 6 นาโนเมตร และรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ในตัว พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 8 GB และหน่วยความจำ ROM แบบ UFS 3.1 ขนาด 128 GB โดยทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ OxygenOS 12.1 ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 12 ซึ่งได้รับการปรับปรุงฟีเจอร์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น Dark Mode, Zen Mode, การใช้งานมือเดียว และตัวเลือก Always on Display (AOD) ที่หลากหลาย รวมไปถึง Pro Gamer Mode ที่จะตัดการรบกวน หรือการแจ้งเตือนต่าง ๆ เพื่อให้โฟกัสการเล่นเกมได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด ขณะเดียวกันยังมีแบตเตอรี่ความจุ 4500 mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จไวแบบ 80W SUPERVOOC เทียบเท่ากับเรือธงบางรุ่น ซึ่ง OnePlus เคลมว่าสามารถชาร์จจนเต็ม 100% ได้ภายในเวลาเพียงแค่ 27 นาทีเท่านั้น

ด้านการถ่ายภาพ OnePlus Nord 2T 5G มีชุดกล้องหลัง 3 ตัว นำโดยกล้องตัวหลักที่ใช้เซ็นเซอร์ SONY IMX766 ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS ตามมาด้วยกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้อง Monochrome ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้านั้นก็มีความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS และระบบ AI ที่ช่วยปรับจูนสีภาพ และสีผิวได้พร้อมกันสูงสุดถึง 5 คนในภาพเดียว

 

สำหรับในด้านของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G นั้น ถึงแม้จะเป็นรุ่นย่อมเยา แต่ก็มีความสามารถที่ไม่เบาเลยทีเดียว โดยเลือกใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Snapdragon 695 รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G พร้อมด้วยระบบปฏิบัติการ OxygenOS 12.1 จึงมั่นใจได้ถึงความรวดเร็ว และลื่นไหลในทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป หรือการเล่นเกม ส่วนหน่วยความจำภายในนั้น มี RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 8 GB และ ROM แบบ UFS 2.2 ขนาด 128 GB โดยสามารถรองรับหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้อีกถึง 1 TB จึงรองรับการเก็บบันทึกไฟล์, แอปพลิเคชัน และรูปภาพได้อย่างจุใจ ไม่กลัวเมมเต็มแน่นอน

ด้านการถ่ายภาพ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G มีชุดกล้องหลัง 3 ตัวเช่นเดียวกัน โดยเป็นกล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ที่มีระบบ AI คอยช่วยปรับปรุงสีสัน และความคมชัดของรูปถ่าย ประกบด้วยกล้อง Macro กับกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

หลังจากที่ได้ทราบคุณสมบัติเด่นของทั้ง 2 รุ่นในเบื้องต้นกันไปแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชม รีวิว OnePlus Nord 2T 5G และ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันเลยดีกว่าครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

OnePlus Nord 2T 5G มากับหน้าจอแสดงผลแบบ Fluid AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) พร้อมอัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz , รองรับช่วงสีแบบ sRGB กับ DCI-P3 ซึ่งสามารถสู้แสงในที่กลางแจ้งได้ดีพอสมควร พร้อมทั้งมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ


กล้องหน้าของ OnePlus Nord 2T 5G เป็นแบบเจาะรู (Punch-hole) ซึ่งถูกติดตั้งไว้ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ โดยใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX615 พร้อมเม็ดพิกเซลขนาด 0.8 ไมครอน ความละเอียด 32MP, รูรับแสงขนาด f2.4 และระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS


ตัวเครื่องมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ จับถนัดมือ โดยมีน้ำหนัก 190 กรัม สามารถจับถือในอิริยาบถต่าง ๆ ได้อย่างคล่องตัว สำหรับเครื่องที่นำมาพรีวิวในครั้งนี้เป็นสีเทา Gray Shadow ที่มีฝาหลังสีดำด้าน ผิวดูคล้ายหินทรายแต่สัมผัสเรียบเนียนไม่สากมือ ตรงกลางมีโลโก้ OnePlus วางอยู่อย่างโดดเด่น ดูเรียบง่ายแต่ก็มีความทันสมัยดูดี เข้ากันได้กับทั้งผู้ชาย และผู้หญิง


กล้องหลังของ OnePlus Nord 2T 5G มีไฟแฟลชถึง 2 ดวงด้วยกัน โดยกล้องจะมีอยู่ทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วย :

- กล้องตัวหลัก (Wide) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX766, เม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และโครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 120 องศา, รูรับแสงขนาด f2.2 และระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS
- กล้อง Monochrome ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2


กรอบรอบตัวเครื่องของ OnePlus Nord 2T 5G เป็นโลหะแบบโค้งมน ด้านขวามีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และพักหน้าจอ เหนือขึ้นไปมีปุ่ม Alert Slider ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน OnePlus


 

ปุ่ม Alert Slider สามารถสไลด์ได้ 3 จังหวะ เพื่อสลับระหว่างโหมดเปิดเสียง, โหมดสั่น และโหมดเงียบ ช่วยให้ปรับเปลี่ยนโหมดให้เหมาะกับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว


ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง


ด้านบนของตัวเครื่องมีการติดตั้งไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนเอาไว้


ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องลำโพง, ไมโครโฟนหลัก, พอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล และช่องใส่ซิมการ์ด


ช่องใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Dual-SIM ซึ่งสามารถใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM ได้ 2 ช่อง แต่ไม่รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD หรือแบบอื่น ๆ


อุปกรณ์ภายในกล่องของ OnePlus Nord 2T 5G ประกอบด้วย เคส TPU ลายขุ่น, สายเคเบิ้ล USB Type-C, อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่แบบ 80W, เข็มถอดถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน


สำหรับ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G จะมีตัวเครื่องที่ใหญ่, หนา และหนักกว่ารุ่น Nord 2T 5G เล็กน้อย โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 195 กรัม หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2412 x 1080 พิกเซล) พร้อมอัตรา Refresh Rate สูงสุด 120Hz ซึ่งแม้จะไม่ใช่จอแบบ AMOLED เหมือนรุ่นพี่ แต่ก็ให้สีสันที่สวยงาม


กล้องหน้าเป็นแบบเจาะรู (Punch-hole) ซึ่งติดตั้งไว้ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ โดยใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX471 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน และรูรับแสงขนาด f2.0


ฝาหลังมาในสไตล์ทูโทน ซึ่งเป็นผิวด้านตัดกับลายริ้วมันวาว สำหรับเครื่องที่นำมาพรีวิวในครั้งนี้เป็นสีดำ Black Dusk ที่ดูเข้มขรึม ลึกลับชวนให้ค้นหา


กล้องหลังของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G มี 3 ตัว และมีไฟแฟลช LED 1 ดวง โดยกล้องแต่ละตัวประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมเม็ดพิกเซลขนาด 0.7 ไมครอน (หรือ 1.4 ไมครอน ในแบบ 4-in-1 Pixels), รูรับแสงขนาด f1.7, ระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS และโครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


กรอบรอบตัวเครื่องของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G มีลักษณะกึ่งแบนกึ่งโค้ง และเป็นพลาสติกผิวด้าน ด้านขวามีปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว


ส่วนด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง 2 ปุ่ม เหนือขึ้นไปเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด


ด้านบนของตัวเครื่องมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน


ส่วนด้านล่างมีช่องลำโพง, พอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จ หรือโอนถ่ายข้อมูล, ไมโครโฟนตัวหลัก และพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ช่องใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Hybrid-Slot ที่รองรับซิมการ์ดแบบ Nano SIM ได้ 2 ช่อง หรือเลือกใส่ซิมการ์ดคู่กับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ก็ได้ โดยรองรับความจุสูงสุดถึง 1TB


ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G ประกอบด้วย เคส TPU ใส, สายเคเบิ้ล USB Type-C, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่แบบ 33W, เข็มถอดถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

ในส่วนของซอฟต์แวร์ภายใน ทั้ง OnePlus Nord 2T 5G และ OnePlus Nord CE 2 Lite จะมีรูปแบบอินเทอร์เฟซ และฟังก์ชันที่เหมือนกันเป็นส่วนใหญ่ โดยในการรีวิวครั้งนี้จะเน้นการนำเสนอไปที่ OnePlus 2T 5G ครับ

 

OnePlus Nord 2T 5G และ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่ถูกครอบทับด้วย OxygenOS 12.1 ซึ่งมีดีไซน์แบบ Flat Art ดูเรียบง่ายแต่มีสไตล์ และไม่มี Bloatware มาให้หนักเครื่อง เพื่อคงไว้ซึ่งประสบการณ์ "Fast & Smooth"


เมื่อเลื่อนปุ่ม Alert Slider ขึ้น หรือลง จะเป็นการสลับระหว่างโหมดเสียง, โหมดสั่น และโหมดเงียบอย่างรวดเร็ว ซึ่งสะดวกกว่าการเปลี่ยนที่แผงทางลัดมาก


ในส่วนของการปรับแต่งธีม OnePlus Nord 2T 5G ไม่มีร้านค้าธีมติดตั้งมาด้วย แต่เราสามารถปรับแต่งหน้าตาของ UI ได้ค่อนข้างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นภาพพิ้นหลัง, ไอคอน, ฟอนต์ และอื่น ๆ


สำหรับวอลเปเปอร์ สามารถเลือกได้จากวอลเปเปอร์ของระบบที่มีมาให้อยู่แล้ว หรือจะใช้รูปถ่ายจากในเครื่องก็ได้ พร้อมทั้งสามารถเปลี่ยนรูปแบบนาฬิกา Always-On Display และเอฟเฟกต์การสแกนนิ้วได้ แต่อาจมีให้เลือกไม่มากนัก


สามารถเลือกปรับรูปทรงของไอคอนแบบกลม หรือแบบเหลี่ยม, ปรับเปลี่ยนคู่สีของธีม และฟอนต์ตัวอักษรของระบบได้ พร้อมทั้งสามารถปรับสีของไฟแจ้งเตือนบริเวณขอบหน้า จอ (Horizon Light) ได้ด้วย


แน่นอนว่าโหมดมืด หรือ Night Mode ก็มีให้ใช้เช่นกัน และสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้


OnePlus Nord 2T 5G สามารถปรับ Refresh Rate ได้ที่ 60Hz หรือ 90Hz ส่วน Nord CE 2 Lite จะปรับได้ที่ 60Hz หรือ 120Hz นอกจากนี้ หากใครยังไม่ชินกับรูกล้องบนหน้าจอ ก็สามารถเปิดใช้งานแถบสีดำด้านบนเพื่อปกปิดรูกล้องได้ทั้งสองรุ่น


ความพิเศษของ OnePlus Nord 2T 5G คือมี เอนจินเพิ่มคุณภาพสีในวิดีโอ ที่ช่วยให้สีสันของวิดีโอดูสดใส สวยงามมากขึ้นโดยอัตโนมัติ โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปเปิดการใช้งานได้ที่หน้าการตั้งค่า ส่วน Nord CE 2 Lite จะไม่มีฟีเจอร์นี้


OnePlus Nord 2T 5G มากับฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Zen Mode ที่สนับสนุนให้เราลดการใช้งานสมาร์ทโฟนลง แล้วทำสมาธิเพื่อให้จิตใจผ่อนคลาย เพราะบางครั้งข่าวสารต่าง ๆ บนโลกโซเชียลก็มีเป็นมลพิษต่อจิตใจมากเกินไป ทำให้เรารู้สึกหดหู่ และเครียดโดยไม่รู้ตัว ซึ่ง Zen Mode จะช่วยให้เราถอยออกมาจากบรรยากาศที่ไม่ดีนี้ได้


เมื่อเข้าสู่ Zen Mode เราจะไม่สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้เลย แต่ยังคงรับสายโทรศัพท์ได้อยู่ และจะไม่สามารถออกจาก  Zen Mode กลางคันได้ จึงควรตัดสินใจให้ดีก่อนใช้งาน โดยเราสามารถเลือกระยะเวลาได้ตั้งแต่ 1 นาที ไปจนถึง 120 นาที


เมื่อ Zen Mode เริ่มขึ้น จะมีการเล่นเสียงเพลง และบรรยากาศธรรมชาติคลอไปจนกว่าจะหมดเวลา พร้อมทั้งเก็บสถิติการใช้งาน Zen Mode ให้ด้วย


OnePlus Nord 2T 5G และ Nord CE 2 Lite ไม่มีแอปพลิเคชันสำหรับเล่นเพลงโดยเฉพาะติดตั้งมาให้ แต่สามารถเล่นผ่านแอปพลิเคชัน YouTube Music ได้


สำหรับไฟล์วิดีโอ สามารถเลือกเล่นได้ผ่าน Google Photos ซึ่งมีลูกเล่นมาให้เยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการตัดคลิป, ใส่ฟิลเตอร์, คร็อปตัด, ปรับองศา และอื่น ๆ


ในส่วนของอัลบั้มรูป จะมีตัวเลือกในการแต่งรูปเบื้องต้นให้ใช้งาน โดยสามารถปรับแต่งได้เยอะพอสมควร


ด้านความปลอดภัย OnePlus Nord 2T 5G รองรับทั้งการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ และสแกนใบหน้า สามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้หลายลายนิ้วมือ ส่วนใบหน้าจะมีได้แค่ใบหน้าเดียวเท่านั้น


ด้านการเล่นเกม จะมีตัวช่วยที่รวมเกมในเครื่องไว้ในที่เดียว และเปิดใช้ฟีเจอร์ช่วยเหลืออื่น ๆ พร้อมเก็บสถิติระยะเวลาการเล่นของแต่ละเกมเอาไว้ด้วย เพื่อให้เราวางแผนจัดสรรเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ


โหมด Pro Gaming หรือโหมดการเล่นเกมขั้นสูงที่จะ บล็อกการรบกวนทุกอย่างขณะเล่น ไม่ว่าจะเป็นข้อความ, การโทร หรือการแจ้งเตือน นอกจากนี้ยังบล็อกแถบนำทาง, ท่าทาง (Gesture) หรือแม้กระทั่ง Game Assistant ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เผลอไปเรียกใช้ฟังก์ชันเหล่านี้โดยไม่ได้ตั้งใจ เหมาะสำหรับแมทช์การเล่นที่ซีเรียสจริงจัง


หากไม่ได้เปิดโหมด Pro Gaming เราจะสามารถเรียกใช้ตัวช่วยในการเล่นเกม (Game Assistant) ได้ด้วยการปัดนิ้วลงมาจากมุมขวาบนของหน้าจอ โดยมีทางลัดการตั้งค่า และเครื่องมือต่าง ๆ ให้เลือกใช้ พร้อมทั้งแสดงอุณหภูมิของ CPU และแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่


หากต้องการบันทึกวิดีโอการเล่น Game Assistant มีฟังก์ชันนี้ไว้ให้แล้ว ไม่ต้องไปหาโหลดจากที่ไหนให้เสียเวลา แต่ระหว่างการบันทึก Refresh Rate ของหน้าจอจะถูกปรับเป็น 60Hz โดยอัตโนมัติ เพื่อให้วิดีโอที่บันทึกมีคุณภาพสูงสุด และไม่รบกวนสมรรถนะของตัวเครื่อง


สำหรับคนมือหนัก หรือมือเบา ยังมีฟีเจอร์ปรับความไวต่อการสัมผัสหน้าจอขณะเล่น โดยปรับได้ถึง 5 ระดับให้เลือกปรับกันตามสะดวกนอกจากนี้ ยังมีตัวเลือกให้แสดง FPS ของตัวเกม และอัตราการใช้งานของ GPU กับ CPU

สำหรับสมรรถนะในการเล่นเกมของ OnePlus Nord 2T 5G และ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G เราได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ Ni no Kuni, PUBG Mobile และ RoV โดยตั้งค่ากราฟิกของแต่ ละเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าเกม PUBG Mobile ของ OnePlus Nord 2T 5G


การตั้งค่าเกม PUBG Mobile ของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G


การตั้งค่าเกม Ni no Kuni ของ OnePlus Nord 2T 5G


การตั้งค่าเกม Ni no Kuni ของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G


การตั้งค่าเกม RoV ของ OnePlus Nord 2T 5Gการตั้งค่าเกม RoV ของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G


ด้านการเล่นเกมนั้น OnePlus Nord 2T 5G สามารถมอบประสบการณ์การเล่นที่ลื่นไหลได้อย่างที่คาดไว้ ด้วยพลังของชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 1300 ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงในระดับที่ใกล้เคียงกับชิปเซ็ตระดับเรือธง รวมถึงมีการตอบสนองต่อการครอบคลุมที่แม่นยำฉับไว พร้อมกับเฟรมเรตที่ค่อนข้างสูง และนิ่ง จึงเหมาะกับการเล่นเกมทุกแนวไม่ว่าจะเป็นแนว Shooting อย่าง PUBG Mobile หรือเกมยอดนิยมอื่น ๆ อย่าง RoV ไปจนถึงเกมที่ต้องการสเปกค่อนข้างสูงอย่าง Ni no Kuni และสามารถเล่นเกมต่อเนื่องนาน ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน

สำหรับ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G แม้จะเป็นรุ่นที่มีสเปกระดับกลาง แต่กลับเล่นเกมได้ดีเกินคาด โดยมีความลื่นไหลแทบไม่ต่างจากรุ่น Nord 2T 5G ภายใต้การตั้งค่ากราฟิกระดับกลาง ๆ ถึงแม้ว่าชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 695 จะเป็นชิปเซ็ต 600 Series แต่ก็เป็นรุ่นใหม่ และมีประสิทธิภาพสูงพอสมควร โดยรวมนับว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่เล่นเกมได้ดีครับ


มาดูในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพในด้านอื่น ๆ กันบ้างครับ เริ่มกันที่ผลการทดสอบ Benchmark บน AnTuTu ของทั้ง 2 รุ่น ซึ่งผลคะแนนจะออกมาเป็นดังนี้ :

- OnePlus Nord 2T 5G ได้คะแนนรวมอยู่ที่ 600113 คะแนน
- OnePlus Nord CE 2 Lite 5G ได้คะแนนรวมอยู่ที่ 394742 คะแนน


ต่อด้วยผลการทดสอบ Benchmark บน Geekbench 5 ซึ่งมีผลคะแนนดังนี้ :

- OnePlus Nord 2T 5G : Single-Core 538 คะแนน และ Multi-Core 2741 คะแนน
- OnePlus Nord CE 2 Lite 5G : Single-Core 686 คะแนน และ Multi-Core 1971 คะแนน


OnePlus Nord 2T 5G ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Dimensity 1300 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 3.0 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G77 MC9, หน่วยความจำแรม RAM ขนาด 8 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB


OnePlus Nord CE 2 Lite 5G ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 695 5G แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.2 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 619, หน่วยความจำแรม RAM ขนาด 8 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง OnePlus Nord 2T 5G และ Nord CE 2 Lite 5G ประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor แต่ไม่มี Orientation Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


การระบุตำแหน่ง และนำทางของ OnePlus Nord 2T 5G นั้นมีความรวดเร็วแม่นยำเป็นอย่างดี ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ NavIC


การระบุตำแหน่ง และนำทางของ OnePlus Nord 2T 5G นั้นมีความรวดเร็วแม่นยำเป็นอย่างดีเช่นกัน ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

เริ่มกันที่ OnePlus Nord 2T 5G กันก่อน โดยรุ่นนี้จะมากับชุดกล้องหลัง 3 ตัว ดังนี้ :

- กล้องตัวหลัก (Wide) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX766, เม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และโครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 120 องศา, รูรับแสงขนาด f2.2 และระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS
- กล้อง Monochrome ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2


ในโหมด รูปถ่าย หรือโหมดอัตโนมัติ จะมีระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย A.I. Photo Enhancement ซึ่งจะตกแต่งภาพให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ พร้อมกันนี้ ยังมี A.I. Dazzling Color ที่ช่วยเพิ่มความสดของสีสันในภาพ ทำให้ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้ และฟิลเตอร์ในโหมดนี้ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกถ่ายแบบเต็มความละเอียดที่ 50 ล้านพิกเซล (64 ล้านพิกเซลสำหรับ Nord CE 2 Lite 5G) ได้อีกด้วย


โหมด รูปคน หรือโหมด Portrait จะเป็นโหมดที่สามารถถ่ายวัตถุ หรือคน ให้มีเอฟเฟกต์ละลายหลัง สามารถปรับระดับความเบลอ, ใส่ฟิลเตอร์ และเปิดบิวตี้ได้


โหมด โปร จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ตั้งค่าการถ่ายรูปได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นค่า ISO, Shutter Speed, การชดเชยแสง, หรือ White Balance ที่สำคัญคือสามารถถ่ายเป็นไฟล์ RAW ได้ด้วย


โหมด กลางคืน เป็นโหมดที่ช่วยให้ภาพถ่ายดูสว่าง และคมชัดขึ้นในเวลากลางคืน สามารถซูม หรือถ่ายในมุมมอง Ultra-Wide ได้ นอกจากนี้ยังมีโหมดขาตั้งกล้อง ที่จะเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้นานสุด 45 วินาที เพื่อถ่ายดวงดาว หรือแสงไฟในเมืองยามค่ำคืน


สำหรับการถ่ายวิดีโอ OnePlus Nord 2T 5G มีระบบ A.I. Video Enhancement ที่ช่วยปรับปรุงความสว่าง, สี และคอนทราสต์ของวิดีโอได้แบบเรียลไทม์ สามารถถ่ายวิดีโอแบบละลายหลัง (โบเก้), ใส่ฟิลเตอร์, และเปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ได้ โดยรองรับความละเอียดสูงสุด 4K ที่ 30 fps หรือ 1080p ที่ 60 fps


กล้องหน้าสามารถเปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ และฟิลเตอร์ต่าง ๆ ในโหมดอัตโนมัติได้ ส่วนโหมด รูปคน จะมีฟีเจอร์เหมือน กับโหมดอัตโนมัติ แต่จะปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้ด้วย


ถัดมาในส่วนของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G จะมีโหมดการใช้งานที่เหมือนกับรุ่น Nord 2T 5G เกือบทั้งหมด แต่จะมีการจำกัดฟีเจอร์บางอย่าง เช่น ไม่มีโหมดขาตั้งกล้องในโหมดกลางคืน และไม่มีโหมด Ultra-Wide แต่จะมี โหมดมาโคร มาทดแทน

สำหรับ โหมดมาโคร ของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G มีระยะโฟกัสที่ 4 เซนติเมตร แต่ไม่มีระบบ Autofocus


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ OnePlus Nord 2T 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายมุมกว้างพิเศษ (Ultra Wide)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้าของ OnePlus Nord 2T 5G


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Macro


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้าของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G


สรุปผลการทดสอบของ OnePlus Nord 2T 5G และ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G

OnePlus Nord 2T 5G ยังคงกลิ่นอายความเป็น "Lite Flagship" หรือเรือธงรุ่นเล็กเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ทั้งในแง่ของดีไซน์ที่ดูพรีเมียม และคุณสมบัติโดยรวมที่โดดเด่น โดยหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ที่ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Dimensity 1300 ที่มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับไฮเอนด์ เทียบได้กับ Snapdragon 800 Series ประกอบกับหน่วยความจำ RAM แบบ LPDDR4X และ ROM แบบ UFS 3.1 ที่มีความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลสูง รวมถึงระบบปฏิบัติการ OxygenOS 12.1 ที่เน้นความเรียบง่าย คล่องตัว ทำให้ OnePlus Nord 2T 5G สามารถส่งต่อประสบการณ์การใช้งานแบบ Fast & Smooth ให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างน่าประทับใจ

สำหรับส่วนสำคัญอย่างหน้าจอ OnePlus Nord 2T 5G ยังคงเลือกใช้จอแบบ Fluid AMOLED ที่มีอัตราการรีเฟรช 90Hz เหมือนรุ่นที่แล้ว ถึงแม้จะไม่ไช่การอัปเกรดที่ชัดเจน แต่ก็ช่วยเสริมประสบการณ์ด้านความบันเทิงได้ดี

ด้วยประสิทธิภาพที่สูง การเล่นเกมบน OnePlus Nord 2T 5G จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล โดยสามารถประมวลผลเกมยอดนิยม และเกมส่วนใหญ่บน Play Store ได้อย่างราบรื่น หลายเกมสามารถปรับกราฟิก และเปิดใช้งานเฟรมเรตในระดับสูงสุดได้ ส่วนหน้าจอก็มีการตอบสนองที่ฉับไว ติดมือ เหมาะสำหรับการเล่นเกมทุกแนว แต่ด้วยหน้าจอที่มีขนาด 6.43 นิ้วซึ่งอาจไม่ใหญ่มากนัก ก็อาจจะทำให้การบังคับไม่สะดวกเท่าไรนักสำหรับคนมือใหญ่

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ OnePlus Nord 2T 5G คือระบบชาร์จไวที่อัปเกรดจาก 65W มาเป็น 80W SUPERVOOC ทำให้ชาร์จได้เร็วกว่าเดิม โดยสามารถจนเต็ม 100% ได้ภายในเวลาประมาณ 30 นาที หรือจะชาร์จแบบเร่งด่วนเพียงแค่ 15 นาที ก็ได้แบตเตอรี่มาเกิน 60% ช่วยให้การใช้งานในชีวิตประจำวันสะดวกยิ่งขึ้น และมีอแดปเตอร์ชาร์จพร้อมสาย USB Type-C มาให้ในกล่องพร้อมสรรพ ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มให้เสียเงินเสียเวลา

 

ด้านการถ่ายภาพ และวิดีโอ OnePlus Nord 2T 5G มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ใกล้เคียงกับรุ่นก่อน โดยมีการตอบสนองต่อการกดชัตเตอร์ที่รวดเร็วฉับไว และให้ภาพที่คมชัดด้วยระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS

ในโหมดภาพถ่ายบุคคล OnePlus Nord 2T 5G ให้โทนสีผิวที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ เอฟเฟกต์บิวตี้จะไม่เข้มเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ทำให้ยังมีริ้วรอยบนใบหน้าอยู่ แต่ก็ดูสมจริงมากกว่า ส่วนการตัดขอบเบลอก็ทำได้ดี มีจุดผิดพลาดน้อย โดยรวมเหมาะกับผู้ที่ชอบการถ่าย Portrait สไตล์สมจริง แต่ทั้งนี้ หากถ่าย Portrait โดยมีแสงอยู่ที่ด้านหลังตัวแบบ จะเกิดเอฟเฟกต์แสง (Glow) ขึ้นรอบตัวแบบ ซึ่งคาดว่าเกิดจากระบบ HDR ที่พยายามเกลี่ยแสงให้เท่ากัน

สำหรับภาพถ่ายในโหมด Ultra Wide มีคุณภาพสูงใกล้เคียงกับโหมดปกติ ทำให้สามารถสนุกกับการถ่ายภาพ Ultra Wide ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสภาพแสง และยังมีระบบ A.I. Dazzling Color ที่ช่วยเร่งสีสันในภาพให้สดขึ้น สามารถแก้ภาพที่มีบรรยากาศหม่น ๆ ให้ดูสดใสขึ้นได้พอสมควร

สำหรับโหมดกลางคืน OnePlus Nord 2T 5G จะมีสไตล์ที่ดึงความสว่างออกมาทั่วทั้งภาพ และเสริมสีสันของแสงไฟให้โดดเด่น ทำให้โทนภาพที่ออกมาดูฉูดฉาด มีชีวิตชีวา ส่วนโหมดขาตั้งกล้องก็ให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ใช้งานค่อนข้างยาก เพราะจำเป็นต้องถือสมาร์ทโฟนไว้นิ่ง ๆ นาน 20-45 วินาที แม้จะมีระบบกันสั่น OIS และ EIS ช่วย ก็ยังทำให้ภาพเบลออยู่ดี จึงควรหาที่พักแขน หรือหาขาตั้งกล้องจริง ๆ มาใช้เลยน่าจะเหมาะสมกว่า

จุดเด่นในการถ่ายภาพอีกอย่างหนึ่งของ OnePlus Nord 2T 5G คือทางเลือกในการถ่ายภาพที่ยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นการที่สามารถเปิดเอฟเฟกต์บิวตี้ได้ทั้งในโหมดอัตโนมัติ และโหมดบุคคล, สามารถซูม และถ่ายมุมมอง Ultra Wide ได้ในโหมดกลางคืน ไปจนถึงสามารถซูม และใส่ฟิลเตอร์ในโหมด HD พิเศษได้ ส่วนการถ่ายวิดีโอก็มีความสามารถครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเอฟเฟกต์บิวตี้, ฟิลเตอร์ และโบเก้ละลายหลังได้แบบเรียลไทม์

สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล ประกอบกับระบบกันสั่นแบบ EIS ทำให้ภาพเซลฟี่มีความคมชัด อีกทั้งยังมีแฟลชบนหน้าจอช่วยให้หน้าไม่มืด โดยรวมถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการถ่ายเซลฟี่ โดยให้โทนที่สมจริง ดูเป็นผู้ใหญ่


สำหรับรุ่นเล็กอย่าง OnePlus Nord CE 2 Lite 5G นั้น ก็เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพที่โดดเด่นเช่นกัน ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 695 ถึงแม้จะเป็นชิปในตระกูล 600 Series แต่ก็เป็นรุ่นใหม่ ซึ่งมีพลังการประมวลผลเหนือกว่าชิปเซ็ต 700 Series รุ่นก่อนหลายรุ่น จึงรองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน OxygenOS 12.1 ก็มีการทำงานที่คล่องตัว จึงส่งมอบประสบการณ์ Fast & Smooth ได้อย่างน่าประทับใจ สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีราคาไม่เกิน 10,000 บาท นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้อีกถึง 1TB ทำให้การใช้งานมีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้นอีกด้วย

ด้านการถ่ายภาพ และวิดีโอ ฟีเจอร์โดยรวม และสไตล์ของภาพถ่ายจะคล้ายกับ Nord 2T 5G แต่มีความแตกต่างหลัก ๆ คือมีโหมด Macro มาแทนโหมด Ultra-Wide ซึ่งเรามองว่าหาโอกาสใช้งานได้ยากกว่า และจำเป็นต้องถ่ายในที่ที่มีแสงสว่างค่อนข้างมากจึงจะออกมาดี ส่วนโหมด Portrait ของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G จะมีเอฟเฟกต์บิวตี้ที่เข้มกว่า ทำให้หน้าดูเนียน กระจ่างใสกว่า Nord 2T 5G ซึ่งน่าจะถูกใจสาว ๆ มากกว่าครับ

 

จากคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ก็พอจะสรุปได้ว่า OnePlus Nord 2T 5G เป็นสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูงที่พร้อมตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป, การถ่ายรูป ไปจนถึงการเล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพสูงใกล้เคียงเรือธง ในราคาที่เข้าถึงง่าย ส่วน OnePlus Nord CE 2 Lite นั้น นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่าตัว เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชันการใช้งานในงบประมาณที่จำกัดครับ


ราคา และรายละเอียดการวางจำหน่าย

สำหรับ OnePlus Nord 2T 5G และ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G ในประเทศไทย ขณะนี้ก็เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้ากันแล้ว โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

OnePlus Nord 2T 5G (RAM 8GB+ROM 128GB) ราคา 14,990 บาท

- เปิดพรีออเดอร์ 22 - 28 กรกฎาคม 2565 ผ่านช่องทาง Shopee, Lazada, Thisshop และ JD Central พร้อมรับของสมนาคุณเป็นบัตร E-VIP Card กับกระเป๋า OnePlus Nord Handy มูลค่ารวม 6,490 บาท
- โปรโมชันช่วง First Sale 29 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม 2565 เมื่อสั่งซื้อกับทาง AIS รับของสมนาคุณเป็นบัตร E-VIP Card กับกระเป๋า OnePlus Nord Handy มูลค่ารวม 6,490 บาท

 

OnePlus Nord CE 2 Lite 5G (RAM 8GB+ROM 128GB) ราคา 9,990 บาท

- เปิดพรีออเดอร์ 22 - 28 กรกฎาคม 2565 ผ่านช่องทาง Shopee, Lazada, Thisshop และ JD Central พร้อมรับของสมนาคุณเป็นบัตร E-VIP Card กับเสื้อ OnePlus Nord Chosen T-Shirt (สุ่มสี และไซส์) รวมมูลค่า 4,299 บาท
- โปรโมชันช่วง First Sale 29 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม 2565 เมื่อสั่งซื้อกับทาง AIS รับของสมนาคุณเป็นบัตร E-VIP Card กับเสื้อ OnePlus Nord Chosen T-Shirt (สุ่มสีและไซส์) รวมมูลค่า 4,299 บาท


สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ OnePlus ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง OnePlus Nord 2T 5G และ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ด้วยครับ


สรุปจุดเด่นของ OnePlus Nord 2T 5G

 

- ตัวเครื่องมีขนาดเหมาะมือ ไม่เล็ก หรือใหญ่เกินไป พร้อมให้สัมผัสในการจับถือที่ดี และมีดีไซน์ที่ดูพรีเมียมเรียบหรูทันสมัย
- ขนาดตัวเครื่อง 159.1x73.2x8.2 มิลลิเมตร พร้อมน้ำหนัก 190 กรัม
- หน้าจอแสดงผลแบบ Fluid AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2400x1080 พิกเซล : 409 PPI) ในอัตราส่วนแบบ 20:9 พร้อมอัตราการรีเฟรชสูงสุด 90Hz, รองรับช่วงสีแบบ sRGB, รองรับช่วงสีแบบ Display P3, รองรับคอนเทนต์แบบ HDR10+ และครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Deimensity 1300 ความเร็ว 3.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ARM Mali-G77 MC9
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 8 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ UFS 3.1 ขนาด 128 GB
- แบตเตอรี่ 4500 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 80W SUPERVOOC
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ OxygenOS 12.1 (พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 12)

--------------------------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องตัวหลัก (Wide) ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX766, เม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f1.8, ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และโครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมรับภาพ 120 องศา, รูรับแสงขนาด f2.2 และระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS
- กล้อง Monochrome ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX615, เม็ดพิกเซลขนาด 0.8 ไมครอน, รูรับแสงขนาด f2.4 และระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS

--------------------------------------------------

- ลำโพงเสียงแบบคู่ (Dual Stereo Speaker)
- มีปุ่ม Alert Slider ในตัว
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 6, 5G, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM : Nano SIM + Nano SIM)
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.2 และ NFC
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS, GLONASS, Galileo, Beidou และ NavIC
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- มี 2 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่สี Gray Shadow และ Jade Fog

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OnePlus Nord 2T 5G

- ไม่รองรับการเพิ่มหน่วยความจำเสริมด้วยการ์ดแบบ microSD หรือแบบอื่น ๆ
- ไม่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย
- ไม่มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

สรุปจุดเด่นของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G

- ตัวเครื่องมีดีไซน์ที่ดูพรีเมียมเรียบหรูทันสมัย และจับถือได้ถนัดมือ
- ขนาดตัวเครื่อง 164.3x75.6x8.5 มิลลิเมตร พร้อมน้ำหนัก 195 กรัม
- หน้าจอแสดงผลประเภท IPS LCD ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2412 x 1080 พิกเซล : 401 PPI) ในอัตราส่วนแบบ 20:9 พร้อมอัตราการรีเฟรชสูงสุด 120Hz, รองรับช่วงสีแบบ sRGB และรองรับช่วงสีแบบ Display P3
- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 695 5G ความเร็ว 2.2 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 619
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 8 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) แบบ UFS 2.2 ขนาด 128 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุด 1 TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 33W SUPERVOOC (มีอแดปเตอร์ชาร์จในกล่อง)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ OxygenOS 12.1 (พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 12)

---------------------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมเม็ดพิกเซลขนาด 0.7 ไมครอน (หรือ 1.4 ไมครอน ในแบบ 4-in-1 Pixels), รูรับแสงขนาด f1.7, ระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS และโครงสร้างแบบ 6 ชิ้นเลนส์
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX471, เม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน และรูรับแสงขนาด f2.0

---------------------------------------------

- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 5G, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual Nano SIM) บนถาดแบบ Hybrid Slot
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.2
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS, GLONASS, Galileo, Beidou และ QZSS
- พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- มี 2 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่สี Black Dusk และ Blue Tide

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G

- กล้องหลังไม่มีระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS และไม่มีกล้อง Ultra Wide
- จอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว
- ไม่มีปุ่ม Alert Slider
- ถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Hybrid Slot


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *


วันที่ : 22/07/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy