ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 28/11/2018

รีวิว (Review) Huawei Y9 2019

สมาร์ทโฟน 4 กล้อง AI พร้อมจอ FHD+ ใหญ่ไร้ขอบ 6.5 นิ้ว ในราคาเพียง 6,990 บาท! ผสานแบตเตอรี่จุใจ 4000 mAh, ชิปเซ็ต Kirin 710, เทคโนโลยี GPU Turbo, ระบบสแกนใบหน้า+สแกนนิ้ว และรองรับ Dual 4G บนตัวเครื่องเคลือบนาโนสวยโค้งมนแบบ 3 มิติ ได้สเปกคุ้มค่า ในราคาเบาๆ!

 

สวัสดีครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดโดยทีมงาน Thaimobilecenter กันอีกเช่นเคย ถึงแม้จะเข้าสู่ช่วงปลายปี 2018 แล้ว แต่ก็ยังมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกมาให้รีวิวกันอยู่เรื่อยๆ และสำหรับในวันนี้ ก็เป็นคิวของสมาร์ทโฟนสเปกคุ้มค่าราคาย่อมเยา Huawei Y9 2019 ครับ

Huawei Y9 2019 ได้ต่อยอดจุดเด่นของรุ่นก่อนหน้าให้โดดเด่น และดูดีขึ้นไปอีกขั้น ตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกที่ดูพรีเมียมยิ่งขึ้น โดยเปลี่ยนมาใช้จอไร้ขอบแบบ FullView ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 ที่ใหญ่จุใจถึง 6.5 นิ้ว พร้อมความละเอียดคมชัดระดับ FHD+ บนบอดี้กระจกมันวาวดีไซน์โค้งมนแบบ 3 มิติ ไปจนถึงสเปกภายในที่อัปเกรดให้ทรงพลังกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต Octa-Core Kirin 710 ที่จับคู่มากับหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51 MP4 กับเทคโนโลยี GPU Turbo, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB และแบตเตอรี่สุดอึด 4000 mAh ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้ทำให้ Huawei Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ครอบคลุมทุกการใช้งานได้เป็นอย่างดี

สำหรับจุดเด่นสำคัญอย่างการถ่ายภาพนั้น Huawei Y9 2019 ยังมาพร้อมกับกล้องดิจิทัล 4 ตัวเช่นเคย โดยเป็นกล้องคู่ด้านหน้าความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล และกล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล ซึ่งคราวนี้มีการนำระบบประมวลผลภาพด้วย AI มาใส่ไว้ในกล้องหลังด้วย ทำให้ปลดล็อกความสามารถเพิ่มเติมได้อีก เช่น การปรับแต่งรูปภาพอัตโนมัติด้วย AI แบบ Real-Time และโหมดการถ่ายภาพกลางคืนที่ช่วยให้ภาพถ่ายในที่มืดสว่างขึ้นถึง 50% เป็นต้น

นอกจากสเปกโดยรวม และกล้องคู่หน้า-หลังแล้ว สิ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้น่าสนใจเป็นพิเศษ คือราคาค่าตัวที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก เพียงแค่ 6,990 บาทเท่านั้น นับว่าคุ้มค่าทีเดียวเมื่อเทียบกับสเปก และคุณสมบัติต่างๆ ที่ให้มา ถึงตรงนี้หลายคนคงเริ่มสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันขึ้นมาแล้ว เพราะฉะนั้นเราไปชมรีวิว Huawei Y9 2019 โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Huawei Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์จอไร้ขอบแบบ FullView พร้อมรอยบากด้านบน ซึ่งเป็นดีไซน์ที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบัน หน้าจอแสดงผลเป็น IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (2340x1080 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 ตัวเครื่องล้อมด้วยเฟรมโลหะดูแข็งแรงทนทาน ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 162.4 x 77.1 x 8.05 มม. หนัก 173 กรัม เต็มไม้เต็มมือกำลังดี

 

รอยบากที่อยู่ด้านบนของจอแสดงผล เป็นที่อยู่ของกล้องหน้าคู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์สำคัญต่างๆ รวมไปถึงลำโพงสนทนา

 

ปุ่มควบคุมหลักที่อยู่ด้านล่างหน้าจอเป็นแบบ on-screen ทั้งหมด ได้แก่ปุ่ม Back, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent Apps

 

ตัวเครื่องด้านหลังของ Huawei Y9 2019 เป็นโลหะเคลือบกระจกที่มีความเงาเป็นพิเศษ กล้องดิจิทัลด้านหลังเป็นกล้องคู่แบบแนวตั้งความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับระบบประมวลผลภาพด้วย AI ที่ช่วยปรับแต่งภาพถ่ายให้สวยงามโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ดี ฝาหลังที่เป็นกระจกอาจเกิดรอยขีดข่วนและรอยนิ้วมือได้ง่าย จึงควรใช้งานอย่างระมัดระวัง หรือจะใส่เคสซิลิโคนแบบใสที่แถมมาให้ในกล่องก็ได้ครับ

 

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power (ปุ่มสั้น) สำหรับเปิด-ปิด เครื่อง และล็อกหน้าจอ และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง (ปุ่มยาว) ส่วนด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดและการ์ด microSD

 

ตัวเครื่องด้านล่างมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรีและการโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีลำโพงภายนอก, ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมโครโฟน ส่วนด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน 1 ตัว นอกนั้นไม่มีปุ่มกดหรือพอร์ตการเชื่อมต่อใดๆ

 

ถาดใส่ซิมการ์ดของ Huawei Y9 2019 เป็นแบบ Triple Slot ซึ่งรองรับซิมการ์ดแบบ nano-SIM ได้ 2 ซิม และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD อีก 1 ชิ้น สามารถใส่พร้อมกันได้ทั้งหมด ไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งแบบ Hybrid Slot ครับ

 

เปิดเครื่อง ทดสอบฟังก์ชันการใช้งาน และแอปพลิเคชันต่างๆ

Huawei Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Hisilicon Kirin 710 มีหน่วยความจำ RAM 4GB และ ROM 64GB มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 8.1.0 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.2.0 ตามแบบฉบับของสมาร์ทโฟน Huawei

 

เมื่อปัดนิ้วจากขอบเครื่องด้านบนลงมาจะเป็นการเปิดดูแถบทางลัดการตั้งค่าและการแจ้งเตือนต่างๆ หากดึงลงมาอีกครั้งจะเป็นการเปิดแผงทางลัดการตั้งค่าแบบเต็มๆ สามารถปัดแถบการแจ้งเตือนไปทางซ้ายเพื่อลบการแจ้งเตือนได้ หรือกดที่ไอคอนถังขยะด้านล่างเพื่อลบการแจ้งเตือนทั้งหมดในคราวเดียวก็ได้เช่นกัน

 

เมื่อรวบนิ้วชี้และนิ้วโป้งเข้าหากันในมุมทแยง หรือกดค้างบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, เพิ่ม-ลบวิดเจ็ต และเลือกรูปแบบอนิเมชันการเปลี่ยนหน้าของ App Drawer ได้

 

ในการตั้งค่าวอลเปเปอร์ นอกจากจะเลือกรูปในแกลเลอรีแล้ว เรายังปรับความเบลอของวอลเปเปอร์ได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้เรามองเห็นไอคอนและตัวอักษรบนหน้าจอได้ชัดขึ้น ในกรณีที่รู้สึกว่าวอลเปเปอร์ลายตาเกินไปครับ

 

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบแถบเซ็นเซอร์บนหน้าจอ สามารถซ่อนแถบเซ็นเซอร์ได้โดยไปที่การตั้งค่าการแสดงผล และไปที่ ขอบดำ เมื่อเลือก ซ่อนขอบดำ จะเป็นการเปิดแถบสีดำที่ขอบจอด้านบนขึ้นมา ทำให้แถบเซ็นเซอร์ดูกลมกลืนไปกับแถบสีดำบนพื้นหลังครับ

 

หน้าจอปกติ (ซ้าย) เทียบกับหน้าจอที่เปิดการซ่อนขอบดำ (ขวา)

 

Huawei Y9 2019 มีการติดตั้งแอปพลิเคชันของ Google มาให้อย่างครบครันตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Chrome, Gmail, YouTube และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือจิปาถะต่างๆ ของ Huawei เช่นไฟฉาย, เครื่องบันทึกเสียง, เครื่องคิดเลข ติดตั้งมาให้อีกด้วย

 

สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทรนั้น อินเทอร์เฟซ EMUI 8.2 ที่อยู่บน Huawei Y9 2019 มีหน้าตาที่เรียบง่าย พร้อมด้วยทางลัดในการสร้างรายชื่อผู้ติดต่อใหม่, บันทึกเบอร์ลงในรายชื่อที่มีอยู่เดิม และการส่งข้อความ SMS ส่วนสมุดรายชื่อจะมีการเรียงรายชื่อผู้ติดต่อที่บันทึกไว้ตามลำดับตัวอักษรเพื่อให้เลื่อนหาได้ง่าย

 

Huawei Y9 2019 รองรับฟีเจอร์ MultiWindow หรือการเปิดแอปพลิเคชัน 2 หน้าจอพร้อมกัน ช่วยให้เราทำงานบางอย่างได้สะดวกขึ้นโดยไม่ต้องสลับหน้าแอปไปมาบ่อยๆ ส่วนการเปิดใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่กดปุ่ม Recent Apps เลือกแอปที่ต้องการ แล้วกดที่สัญลักษณ์สีเหลี่ยมซ้อนกัน หน้าจอจะเข้าสู่โหมด MultiWindow ทันที จากนั้นเลือกอีก 1 แอปพลิเคชันที่ต้องการเปิดคู่กับแอปแรกในหน้าจอล่าง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

 

Huawei Y9 2019 รองรับการสแกนลายนิ้วมือ โดยมีเซ็นเซอร์อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง สะดวกต่อการสแกนด้วยนิ้วชี้ เราสามารถใช้การสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง และยืนยันตัวตนผ่านธุรกรรมออนไลน์ได้ โดยจะต้องทำการลงทะเบียนลายนิ้วมือไว้กับตัวเครื่องก่อน จึงจะเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ครับ

 

นอกจากการสแกนลายนิ้วมือแล้ว Huawei Y9 2019 ยังรองรับการสแกนใบหน้าด้วย ซึ่งสะดวกกว่า และใช้เวลาในการสแกนเร็วกว่าการสแกนลายนิ้วมือ หลังจากลงทะเบียนใบหน้าและเปิดใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว เพียงแค่ใบหน้าของเราอยู่ในระยะของกล้องหน้า ตัวเครื่องก็จะปลดล็อกให้ในเสี้ยววินาที ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่สะดวกที่จะสแกนลายนิ้วมือครับ

 

Huawei Y9 2019 มีแอปพลิเคชันสำหรับจัดการไฟล์ต่างๆ ในเครื่อง ซึ่งแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เข้าถึงได้ง่าย และมีการแสดงสัดส่วนการใช้งานของหน่วยความจำภายใน ว่าไฟล์ประเภทไหนกินพื้นที่ไปเท่าไหร่บ้าง

 

Huawei Y9 2019 ยังมีแอปพลิเคชัน ตัวจัดการโทรศัพท์ สำหรับทำความสะอาดไฟล์ขยะ, เคลียร์หน่วยความจำ และปิดการทำงานของแอปพลิเคชันพื้นหลังให้ในคลิกเดียว นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เราจัดการการใช้แบตเตอรี่, การส่งข้อมูลมือถือ และการโทรอีกด้วย

 

ฟีเจอร์แรกของ ตัวจัดการโทรศัพท์ คือ ทำความสะอาด ซึ่งมีไว้กำจัดไฟล์ขยะในเครื่อง นอกจากนี้ยังตรวจหาไฟล์, รูปภาพ, วิดีโอ และแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ เพื่อตัดสินใจลบทิ้งด้วยตนเองได้ด้วย

 

เมื่อกดที่ไอคอนรูปแบตเตอรี่ จะเข้าสู่การจัดการพลังงาน สามารถเลือกเปลี่ยนเป็นโหมดประหยัดพลังงาน และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงได้ หรือเข้าไปที่ เพิ่มประสิทธิภาพการใช้แบตเตอรี่ เพื่อให้ระบบปรับการตั้งค่าที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถดูปริมาณการใช้พลังงานของแอปพลิเคชัน และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แต่ละตัวได้ด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการสแกนไวรัสซึ่งได้รับการสนับสนุนจากซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดังอย่าง Avast อีกด้วย

 

และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจ คือการบล็อกเบอร์โทรและข้อความตามเงื่อนไขที่เรากำหนด เช่น บล็อกสายโทรเข้า หรือข้อความขยะจากเบอร์แปลกทุกเบอร์ ช่วยให้เราไม่ต้องมาไล่บล็อกทีละเบอร์ให้เสียเวลาครับ

 

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่ติดมากับเครื่องคือ HiCare ซึ่งมีข้อแนะนำการใช้งาน, ติดต่อศูนย์บริการ และติดตามการส่งซ่อม นอกจากนี้ยังสามารถเปิดโหมดบำรุงรักษาเพื่อป้องกันการเข้าถึงไฟล์ส่วนตัวต่างๆ ก่อนส่งเครื่องไปซ่อมได้ด้วย ซึ่งช่วยการันตีความเป็นส่วนตัวได้ในระดับหนึ่งครับ

 

หากเราสงสัยว่าสมาร์ทโฟนมีปัญหา สามารถเลือกการวินิจฉัยอัจฉริยะ เพื่อตรวจหาความผิดปกติของตัวเครื่องได้ในเบื้องต้น และถ้าจำเป็นต้องส่งซ่อม เราก็สามารถตรวจสอบราคาอะไหล่ของสมาร์ทโฟน Huawei แต่ละรุ่น เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นได้ ในกรณีที่ตัวเครื่องหมดประกันแล้วครับ

 

นอกจากนี้ เรายังสามารถค้นหาศูนย์บริการ Huawei ผ่านแอปพลิเคชันนี้ได้ด้วย โดยระบบจะแสดงศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุดขึ้นมาก่อนโดยอัตโนมัติพร้อมระยะทางและเบอร์ติดต่อ ซึ่งมีประโยชน์มากๆ ครับ

 

สำหรับแอปพลิเคชัน เคล็ดลับ ที่ติดตั้งมาให้ตั้งแต่แรก จะเป็นการรวมเกร็ดความรู้ในการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ เช่นการถ่ายภาพ และการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ บนสมาร์ทโฟน ช่วยให้ผู้ใช้มือใหม่เรียนรู้การใช้งานได้สะดวกขึ้น

 

มาดูด้านความบันเทิงกันบ้างครับ เริ่มจากการท่องเว็บไซต์กันก่อน โดย Huawei Y9 2019 จะใช้เบราว์เซอร์ Google Chrome เป็นแอปพลิเคชันพื้นฐานในการท่องเว็บไซต์ ซึ่งก็มีประสิทธิภาพเป็นที่น่าเชื่อถืออยู่แล้ว แต่ถ้าเราต้องการใช้เบราว์เซอร์อื่นก็เลือกดาวน์โหลดผ่าน Play Store ได้เช่นกัน

 

Huawei Y9 2019 มีแอปพลิเคชันพื้นฐานสำหรับการฟังเพลงติดตั้งมาให้อยู่แล้ว โดยมีความพิเศษอยู่ที่ฟีเจอร์ Huawei Histen ที่จะช่วยยกระดับการฟังเพลงให้มีอรรถรสมากขึ้นครับ

 

เอฟเฟ็กต์เสียง Huawei Histen จะเปิดใช้งานได้เมื่อเสียบหูฟังเท่านั้น ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การฟังเพลงผ่านหูฟังมีมิติมากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกเอฟเฟ็กต์เสียงให้เหมาะกับหูฟังแต่ละประเภทได้ หรือถ้ามีหูฟังของ Huawei ก็สามารถเลือกให้เหมาะสมกับหูฟังแต่ละรุ่นได้เลย

 

สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอ Huawei Y9 2019 ก็มีแอปพลิเคชันพื้นฐานของ Huawei ติดตั้งมาให้แล้วเช่นกัน โดยหน้าอินเทอร์เฟซจะมีปุ่มลัดสำหรับล็อกการสัมผัสหน้าจอ (รูปแม่กุญแจทางซ้าย), ปรับสัดส่วนภาพในโหมด Full Screen (รูปสี่เหลี่ยมด้านขวา), ย่อขนาดจอ (รูปสี่เหลี่ยมขวาบน) และปุ่มควบคุมทั่วไป

 

ในการเล่นวิดีโอ จะแสดงผลแบบเต็มจอ (Full Screen) ให้โดยอัตโนมัติ แต่จะแสดงผลตามอัตราส่วนดั้งเดิม (ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็น 16:9) ทำให้เหลือขอบสีดำเอาไว้ที่ขอบซ้ายและขวาดังที่เห็นในภาพ

 

หรือถ้าเราไม่อยากให้เหลือขอบสีดำไว้เลย ก็สามารถยืดการแสดงผลวิดีโอให้เต็มพื้นที่ได้ แต่ก็ต้องแลกกับสัดส่วนภาพที่เพี้ยนไป ส่วนขอบดำด้านซ้ายนั้นจะถูกเว้นว่างไว้เสมอในทุกกรณี เพราะเป็นพื้นที่ของแถบเซ็นเซอร์ครับ

 

นอกจากนี้เรายังสามารถย่อจอวิดีโอให้เป็นหน้าต่างลอย เพื่อแสดงผลซ้อนบนหน้าจอหลักได้ด้วย

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ Huawei Y9 2019 คือ โหมดปาร์ตี้ ที่จะทำให้สมาร์ทโฟน Huawei หลายเครื่องเล่นเพลงเดียวกันไปพร้อมๆ กันได้ผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth หากเราเลือก "เริ่มงานปาร์ตี้" เครื่องของเราจะเป็นเครื่องเล่นเพลงหลักที่เครื่องอื่นๆ สามารถเข้ามาร่วมวงได้โดยการสแกน QR Code ของเรา ในทางกลับกันหากเราเลือก "เข้าร่วมปาร์ตี้" ก็จะเป็นการสแกน QR Code เพื่อเข้าไปร่วมวงกับเครื่องอื่นนั่นเอง

 

มาดูคุณสมบัติด้านการเล่นเกมกันต่อครับ โดย Huawei Y9 2019 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Kirin 710 ซึ่งเป็นรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวออกมาไม่นาน มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51 MP4 ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ Huawei Y9 2019 สามารถรันเกมที่มีกราฟิกสูงๆ ได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในระดับราคาใกล้เคียงกัน ซึ่งจากการทดสอบด้วยเกม RoV และ PUBG Mobile สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ทั้งนี้ Huawei Y9 2019 ยังไม่รองรับโหมดเฟรมเรทสูงของเกม RoV ซึ่งอาจมีการอัปเดตให้เปิดใช้งานโหมดนี้ได้ในอนาคตครับ

 

และปิดท้ายกันด้วยผลการทดสอบ Benchmark เช่นเคย ซึ่ง Huawei Y9 2019 สามารถทำคะแนนจากการทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ไปทั้งสิ้น 133,496 คะแนน และสำหรับ Geekbench 4 ทำคะแนนได้ 1,622 คะแนนในส่วน Single-Core และ 5,562 คะแนน ในส่วน Multi-Core ครับ

 

การใช้งานกล้องดิจิทัล สำหรับถ่ายภาพนิ่ง และวิดีโอ

การถ่ายภาพเป็นจุดเด่นสำคัญของ Huawei Y9 2019 ซึ่งกล้องดิจิทัลด้านหลังของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นกล้องคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.8+f/2.4 รองรับโหมดถ่ายภาพหลายโหมดไม่ว่าจะเป็นโหมดภาพบุคคล (portrait), โหมดกลางคืน, โหมดโปร เป็นต้น และที่สำคัญยังมาพร้อมกับระบบ AI Scene Recognition หรือระบบวิเคราะห์องค์ประกอบภาพด้วย AI ซึ่งจะวิเคราะห์ประเภทของวัตถุในภาพ และปรับแต่งภาพให้เหมาะสมกับวัตถุนั้นๆ โดยอัตโนมัติ อย่างในภาพที่เห็นนี้ AI ของ Huawei Y9 2019 ได้ตรวจพบต้นไม้และพื้นหญ้า และวิเคราะห์ว่าเป็น "พืช" พร้อมกับเร่งสีเขียวในภาพให้สดยิ่งขึ้น เพื่อให้ต้นไม้ใบหญ้าในภาพดูโดดเด่น และสดใสที่สุด

นอกจากนี้ AI ของ Huawei Y9 2019 ยังสามารถแยกแยะวัตถุได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง, รถยนต์, วิวท้องฟ้า, อาหาร และอื่นๆ ซึ่งครอบคลุมการถ่ายรูปเกือบทุกสถานการณ์ อย่างไรก็ดี หากเราไม่ต้องการให้ AI ข่วยแต่งภาพ ก็สามารถปิดการทำงานของ AI ได้โดยกดที่ไอคอน AI สีเขียวที่แถบเมนูด้านบน หรือจะปิดการแต่งภาพของ AI หลังจากถ่ายภาพมาแล้วก็ได้เช่นกันครับ

 

นอกจากโหมดภาพถ่ายบุคคลแล้ว เรายังสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอโดยปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้อย่างอิสระในโหมดรูรับแสง ซึ่งปรับได้ตั้งแต่ f/0.95 (เบลอมากสุด) ไปจนถึง f/16 (เบลอน้อยสุด)

 

สำหรับโหมดโปร, โหมด HDR, โหมดพาโนรามา และอื่นๆ นั้นจะอยู่ที่ เพิ่มเติม สามารถเลือกใช้งานกันได้ตามสะดวกครับ

 

เมื่อกดที่ไอคอนรูปฟันเพืองที่แถบเมนูด้านบน จะเข้าสู่การตั้งค่ากล้อง ในส่วนของการตั้งค่ากล้องหลัง สามารถปรับความละเอียดภาพได้ 3 ขนาด ได้แก่ 13 ล้านพิกเซลในอัตราส่วน 4:3, 10 ล้านพิกเซลในอัตราส่วน 1:1 และ 8 ล้านพิกเซลในอัตราส่วน 18.7:9

 

สำหรับกล้องหน้าของ Huawei Y9 2019 นั้นเป็นกล้องคู่เช่นกัน โดยมีความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0+f/2.4 รองรับการถ่ายเซลฟีแบบหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมโหมดบิวตี้ที่ปรับได้ถึง 10 ระดับ สามารถเปิด-ปิดเอฟเฟ็กต์ละลายหลังได้ตามใจชอบ

 

หากเราไม่ชอบเอฟเฟ็กต์ละลายหลังของภาพที่ถ่ายไปแล้ว เราสามารถปรับระดับความเบลอ และเปลี่ยนจุดโฟกัสได้ในภายหลัง รวมทั้งใส่เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์แบบต่างๆ ให้กับฉากหลังได้อีกด้วย

 

ในส่วนของการตั้งค่ากล้องหน้า สามารถปรับความละเอียดภาพได้ 3 ขนาดเหมือนกับกล้องหลัง ซึ่งได้แก่ 13 ล้านพิกเซลในอัตราส่วน 4:3, 10 ล้านพิกเซลในอัตราส่วน 1:1 และ 8 ล้านพิกเซลในอัตราส่วน 18.7:9

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังคู่ ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ ไม่เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ ไม่เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดอัตโนมัติ ไม่เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง โหมดรูรับแสงระดับแคบสุด (f/16) และเปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางคืน โหมดอัตโนมัติ เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางคืน โหมดอัตโนมัติ ไม่เปิด AI

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าคู่ ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี โหมดอัตโนมัติ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี โหมดอัตโนมัติ เปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี โหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดโหมดบิวตี้ระดับ 5 และเปิดเอฟเฟ็กต์โบเก้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี โหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดโหมดบิวตี้ระดับ 10 (สูงสุด) และเปิดเอฟเฟ็กต์โบเก้

 

สรุปผลการทดสอบของ Huawei Y9 2019

Huawei Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาประหยัดที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งมาพร้อมกับสเปกที่ตอบโจทย์การใช้งานได้รอบด้านโดยมีหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 กับความละเอียดคมชัดระดับ FHD+ พร้อมประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ต Octa-Core Kirin 710 ความเร็ว 2.2 GHz รุ่นใหม่ที่จับคู่มากับหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51 MP4 กับเทคโนโลยี GPU Turbo, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB, ระบบปฏิบัติการสดใหม่ Android 8.1 Oreo ที่ครอบทับด้วย EMUI 8.2 และแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงถึง 4,000 mAh ที่สำคัญยังมีราคาค่าตัวที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากเพียง 6,990 บาทเท่านั้น ซึ่งนับว่าคุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับสเปกที่ให้มา

จุดเด่นสำคัญของ Huawei Y9 2019 คือกล้อง 4 ตัว ซึ่งเป็นกล้องคู่ด้านหน้าความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0+f/2.4 ที่รองรับการถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอ และมีโหมดบิวตี้ที่ปรับได้ถึง 10 ระดับ ส่วนกล้องคู่ด้านหลังมีความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.8+f/2.4 ที่มีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้หลากหลาย และมีระบบ AI Scene Recognition หรือระบบวิเคราะห์องค์ประกอบภาพด้วย AI ช่วยตกแต่งภาพให้สวยงามโดยอัตโนมัติ ทำให้การถ่ายภาพง่ายและสนุกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ของ Huawei Y9 2019 ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้แก้ไข และเพิ่มเอฟเฟกต์ให้กับความเบลอของฉากหลัง, ปรับเปลี่ยนจุดโฟกัสในภาพ และปิดการแต่งภาพด้วย AI หลังจากที่ถ่ายภาพไปแล้วได้อีกด้วย หากเทียบประสิทธิภาพด้านการถ่ายภาพกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในช่วงราคาเดียวกันแล้ว Huawei Y9 2019 จัดว่าโดดเด่นทีเดียว

 

นอกจากการถ่ายภาพแล้ว Huawei Y9 2019 ยังรองรับคอนเทนต์ความบันเทิงต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม โดยมีหน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้วที่รองรับการดูหนังแบบ Full HD ได้อย่างเต็มตา และชิปเซ็ต Kirin 710 ที่รับมือกับเกมที่มีกราฟิกค่อนข้างสูงได้สบาย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Huawei Histen 5.0 ที่ช่วยให้การฟังเพลงด้วยหูฟังมีมิติสมจริงยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยรวมแล้ว Huawei Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติครบเครื่อง, ราคาย่อมเยาคุ้มค่า และรองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่, แบตอึด และถ่ายรูปได้ดี ในราคาไม่เกิน 7,000 บาทครับ

สำหรับผู้ที่สนใจ Huawei Y9 2019 มีวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ Huawei Brand Shop, ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และร้านค้าออนไลน์ (Lazada และ JD Central) โดยมีราคาอยู่ที่ 6,990 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ สีดำ Midnight Black และสีน้ำเงิน Sapphire Blue ครับ

 

จุดเด่นของ Huawei Y9 2019

- ด้านหลังตัวเครื่องใช้เทคโนโลยีเคลือบผิวแบบนาโน พร้อมขอบโค้งแบบ 3 มิติ จึงดูพรีเมียมเงางาม และโดดเด่น
- จอแสดงผลไร้ขอบแบบ FullView ขนาด 6.5 นิ้ว บนอัตราส่วนแบบ 19.5:9 กับความละเอียดระดับ FHD+ (2340x1080 พิกเซล) สามารถรองรับคอนเทนต์ความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะดูหนัง หรือเล่นเกม
- ชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core Kirin 710 รุ่นใหม่ พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51 MP4 GPU และเทคโนโลยี GPU Turbo
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo พร้อมครอบทับด้วย EMUI 8.2 
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 256GB
- กล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล (f/1.8+f/2.4) พร้อมระบบประมวลผลภาพด้วย AI และมีลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้งานค่อนข้างมาก
- กล้องคู่ด้านหน้าความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล (f/2.0+f/2.4) ซึ่งรองรับการถ่ายเซลฟี่หน้าชัดหลังเบลอ และปรับระดับความเบลอได้
- สามารถเลือกปิดการแต่งภาพด้วย AI ได้หลังจากถ่ายไปแล้ว
- ปรับเปลี่ยนจุดโฟกัส และความเบลอของฉากหลังของภาพหลังจากที่ถ่ายไปแล้วได้
- รองรับระบบสแกนใบหน้า และสแกนลายนิ้วมือ
- แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และติดตั้งการ์ด microSD ได้พร้อมกัน ด้วยถาดแบบ Triple-Slot
- รองรับการใช้งานร่วมกับระบบเครือข่ายแบบ 4G LTE FDD/TDD, 3G WCDMA และ 2G GSM
- รองรับการสแตนด์บายบนเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ด (Dual SIM 4G)
- ระบบ Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz พร้อมรองรับการใช้งาน Wi-Fi Direct
- ระบบ GPS ในตัว พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียม GLONASS และ BDS
- ระบบเสียง Histen 5.0
- ราคา 6,990 บาท ซึ่งคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติ และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้มา

 

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

- ไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC
- ยังคงใช้พอร์ต microUSB ไม่ใช่ USB Type-C
- ด้วยพื้นผิวแบบกระจกอาจเกิดรอยนิ้วมือ และคราบเปื้อนได้ง่าย
- การปรับแต่งภาพด้วย AI อาจทำให้ภาพดูไม่เป็นธรรมชาติในบางสถานการณ์
- การถ่ายภาพกลางคืนยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร
- ไม่รองรับการใช้งานระบบ WiFi ที่คลื่นความถี่ 5 GHz
- ไม่รองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Huawei Y9 2019 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Huawei Y9 2019

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์บริการ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจครับ *

 

 

วันที่ : 28/11/2018