ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 17/06/2019


 

รีวิว (Review) Huawei Y5 2019

สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก สเปกคุ้มค่า พร้อมบอดี้หนังเรียบหรู ในราคาไม่ถึง 4 พันบาท ด้วยจอ Dewdrop Display 5.71 นิ้ว ผสานระบบจดจำใบหน้า 1024 จุด, กล้อง 13 ล้านพิกเซลรูรับแสงกว้าง, ชิปเซ็ต Helio A22, ROM 32GB+RAM 2GB, ระบบปฏิบัติการ Android P+EMUI 9 สดใหม่ และแบตเตอรี่ 3020 mAh บนตัวเครื่องฝาหลังหนัง Faux Leather สวยสะดุดตาน่าสัมผัส ในราคาเพียง 3,799 บาท 
 

17 มิถุนายน 2019 - หลังจากที่สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กน้องใหม่อย่าง Huawei Y5 2019 เพิ่งได้เปิดตัวในต่างประเทศไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Huawei (ประเทศไทย) ก็ได้ประกาศเปิดตัว พร้อมวางจำหน่าย Huawei Y5 2019 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นจากตระกูลยอดนิยมอย่าง Y-Series กับดีไซน์ฝาหลังแบบหนังที่โดดเด่น พร้อมหน้าจอไร้ขอบ บนตัวเครื่องขนาดกะทัดรัดพอดีมือ ในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Huawei Y5 2019 มาในดีไซน์จอไร้ขอบ พร้อมรอยบากทรงหยดน้ำแบบ Dewdrop Display ขนาด 5.71 นิ้ว ที่มีความละเอียดคมชัดที่ระดับ HD+ (720x1520 พิกเซล : 295 ppi) โดยคิดเป็นพื้นที่การแสดงผล 84.6% สำหรับที่ด้านหลังของตัวเครื่องมีความโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆ ตรงที่ผลิตจากหนังสังเคราะห์แบบ Faux Leather ที่เพิ่มความพรีเมียมให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี และให้สัมผัสที่นุ่มมือ สามารถจับถือได้สะดวก

ด้านคุณสมบัติพื้นฐาน Huawei Y5 2019 นั้นจัดมาให้แบบที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ด้วยชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek MT6761 Helio A22 แบบ 4 แกน (Quad-Core) ที่มีความเร็ว 2.0 GHz พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ IMG PowerVR โดยทำงานร่วมกับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2GB พร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง (ROM) ขนาด 32GB ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วยการ์ดแบบ microSD ได้มากถึง 512GB เรียก ได้ว่าสามารถเก็บข้อมูล, ภาพถ่าย และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างจุใจ ซึ่งทั้งหมดนี้ ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่ครอบทับด้วย User Interface แบบ EMUI 9.0 และมีแบตเตอรี่ความจุ 3020 mAh พร้อมระบบจัดการพลังงาน ที่ช่วยให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น รวมถึงฟังก์ชันสำหรับเกมเมอร์อย่าง AppAssistant ที่ช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล และบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ ขณะเล่นเกม

 

สำหรับกล้องถ่ายภาพของ Huawei Y5 2019 ที่ด้านหลังมีความคมชัดระดับ 13 ล้านพิกเซล โดยมีขนาดรูรับแสงที่ f/1.8 กับระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ พร้อมรองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพ HDR, โหมดหน้าสวย Beauty และโหมด Pro ที่สามารถปรับตั้งค่าได้เองทั้งการวัดแสง, ความไวแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ค่าชดเชยแสง, ระยะโฟกัส และสมดุลสีขาว ส่วนกล้องหน้าสำหรับถ่ายเซลฟี่ มีความละเอียดคมชัดที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับฟังก์ชัน Smart Beauty ที่สามารถปรับค่าผิวสวยได้ 10 ระดับ รวมถึงรองรับการใช้งานร่วมกับระบบสแกนใบหน้า (Face Unlock) เพื่อปลดล็อกหน้าจอที่จดจำใบหน้าได้ถึง 1024 จุด

จากข้อมูลในข้างต้นก็กล่าวได้ว่า Huawei Y5 2019 มีจุดเด่นที่น่าสนใจในหลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูพรีเมียม หรือฟีเจอร์ที่จัดมาให้แบบครบครันเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป และมีราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่เพียง 3,799 บาท ถือได้ว่าคุณสมบัติตัวเครื่องที่ได้เมื่อเทียบกับราคานั้นคุ้มค่าน่าสนใจ ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบสนองต่อการใช้งานได้ดีเพียงใด ขอเชิญทุกท่านไปรับชมการรีวิว Huawei Y5 2019 พร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Hauwei Y5 2019 มาพร้อมหน้าจอไร้ขอบแบบ IPS Dewdrop Display ขนาด 5.71 นิ้ว ในอัตราส่วน 19:9 ความละเอียดระดับ HD+ (720x1520 พิกเซล : 296 ppi) บนตัวเครื่องขนาดกะทัดรัดที่ 147.13x70.78x8.45 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 146 กรัม


ด้านบนของหน้าจอมีการเว้นพื้นที่หน้าจอแสดงผล ตรงกลางไว้ หรือ Notch สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0 และรองรับเซ็นเซอร์ต่างๆ ได้แก่ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม และ Proximity สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน สำหรับลำโพงสนทนาจะอยู่เหนือกล้องหน้าขึ้นไป


และสำหรับท่านต้องการปิด Notch ก็สามารถทำได้ โดยเลือกเปลี่ยนการแสดงของ Notch ที่เมนูตั้งค่าในตัวเครื่อง ซึ่งตัวระบบจะทำการเปลี่ยนแถบด้านบนเป็นสีดำให้กลมกลืนไปกับ Notch แทน


Huawei Y5 2019 ยังรองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Recognition) อีกด้วย


ด้านล่างของหน้าจอมีเพียงโลโก้ Huawei พร้อมใช้ปุ่มควบคุมแบบสัมผัสบนหน้าจอ (Three-Key Navigation) ประกอบไปด้วยปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Home และปุ่ม Recent Apps


รวมทั้งผู้ใช้ยังสามารถเปลี่ยนไปใช้งานวิธีควบ คุมแบบ Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ด้วยด้านซ้ายของตัวเครื่องมีถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM ได้ทั้งสองช่องแบบ Triple-Slot ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ที่ความจุสูงสุด 256GB ได้ในเวลาเดียวกัน


ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ


ด้านบนของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับ ตัดเสียงรบกวน และช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ที่ด้านล่างของตัวเครื่องประกอบไปด้วย ลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB และไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง


ด้านหลังของตัวเครื่องผลิตจากหนังสังเคราะห์แบบ Faux Leather ที่ให้สัมผัสนุ่มมือ และจับถือได้สะดวก


กล้องถ่ายภาพตัวหลักที่ด้านหลังของ Huawei Y5 2019 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสง f/1.8 พร้อมรองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพ HDR, โหมดหน้าสวย Beauty และโหมด Pro ที่สามารถปรับตั้งค่าได้เองทั้งการวัดแสง, ความไวแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ค่าชดเชยแสง, ระยะโฟกัส และสมดุลสีขาว


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆHuawei Y5 2019 ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 9.0 Pie ที่ถูกครอบทับด้วย EMUI 9.0 และรองรับการใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด พร้อมการใช้งานบนเครือข่าย 4G LTE ได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ดแบบ Dual 4G


มีหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32GB ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้อีก 512GB และหน่วยความแรม (RAM) ขนาด 2GB


แอปพลิเคชัน Phone Manager จะช่วยในเรื่องการจัดการข้อมูลต่างๆ ด้วยการ Cleanup ข้อมูลที่ไม่จำเป็น เพื่อเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำ หรือลดการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่ เพื่อให้ตัวเครื่องใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดเมื่อกดค้างที่หน้าจอจะเป็นการเข้าสู่เมนูการ ปรับแต่งหน้าจอ โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Themes และ Wallpaper ของตัวเครื่องได้อย่างอิสระ พร้อมเลือกใช้งาน Widget ที่ต้องการได้เช่นเดียวกัน


และผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Wallpaper และ Theme ได้อย่างอิสระ ผ่านทางแอปพลิเคชัน Theme


เมื่อลากจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาก็จะมี ฟังก์ชันการแจ้งเตือนให้ใช้งาน และมีปุ่มทางลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชันต่างๆ มากมาย เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ต หรือการหมุนหน้าจออัตโนมัติ


นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของ คีย์ลัดเองได้ด้วย


สำหรับบริการต่างๆ จากทาง Google ก็มีให้ใช้งานอย่างครบครัน


พร้อมแอปพลิเคชันพื้นฐานก็มีการติดตั้งมาไว้ให้ ได้ใช้งานอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อผู้ติดต่อ, สภาพอากาศ, เครื่องคิดเลข, การบันทึกเสียง, วิทยุ FM, ไฟฉาย, Backup, Phone Clone และการดาวน์โหลด


รวมถึงแอปพลิเคชันยอดนิยมก็มีการติดตั้งมาไว้ ให้ได้ใช้งานกันด้วย


Huawei Y5 2019 สามารถปรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ การปรับความสว่างแบบอัตโนมัติ พร้อมการปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอที่เลือกระดับได้ตามที่ต้องการ


และสามารถเปิดใช้งานโหมดถนอมสายตา (Eye Comfort) ด้วยการลดแสงสีฟ้า สำหรับใช้งานในสภาวะแสงน้อย และด้วยดีไซน์ของ Huawei Y5 2019 ที่เป็นแบบ Dewdrop Display ในอัตราส่วน 19:9 จึงส่งผลให้บางแอปพลิเคชันสามารถแสดงผลในสัดส่วนแบบเต็มหน้าจอได้ด้วย


นอกจากนี้ยังรองรับโหมดการใช้งานแบบ Simple Mode เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ


สำหรับท่านที่ต้องการปิด Notch ก็สามารถทำได้ โดยเลือกเปลี่ยนการแสดงของ Notch ที่เมนูตั้งค่าในตัวเครื่อง ซึ่งตัวระบบจะทำการเปลี่ยนแถบด้านบนเป็นสีดำให้กลมกลืนไปกับ Notch แทนสามารถเลือกใช้งานหน้าจอได้ทั้งในโหมดปกติ หรือแบบ Drawer ที่เมนู Home Screen Style


สามารถสลับตำแหน่งของ System Navigation แบบ Three-Key Navigation ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้อีกด้วย
และบน Huawei Y5 2019 สามารถเลือกใช้งานการควบคุมแบบ Gestures ในการปัดหน้าจอขึ้นลักษณะต่างๆ เพื่อสั่งการ ทั้งหมด 4 แบบ ได้แก่ ปัดนิ้วจากด้านซ้าย หรือขวาของหน้าจอเพื่อกดย้อนกลับ (Back), ปัดนิ้วขึ้นจากขอบล่างหน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้าหลัก (Home), ปัดหน้าจอจากขอบล่างหน้าจอ แล้วกดข้างไว้เพื่อเข้าสู่หน้า Recent Tasks และเข้าใช้งาน Google Assistant ได้ด้วยการปัดขึ้นจากมุมล่างของหน้าจอ


Huawei Y5 2019 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 3020 mAh พร้อมพร้อมระบบจัดการพลังงาน ที่ช่วยให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น รวมถึง Ultra Saving Mode กับโหมดการประหยัดพลังงานขั้นสุด และโหมดเร่งประสิทธิภาพ การประมวลผลอย่าง Performance Mode


รองรับฟังก์ชัน Do Not Disturb สำหรับปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดแบบไม่มีการสั่นเตือน ยกเว้นการตั้งปลุกที่ผู้ใช้ตั้งค่าเอาไว้ โดยจะมีสัญลักษณ์รูปพระจันทร์ที่ด้านบนเมื่อเปิดการใช้งาน


Huawei Y5 2019 ยังมี Motion Control สำหรับการใช้งานพื้นฐาน รองรับการสั่งงานด้วยท่าทางได้ ได้แก่ การคว่ำหน้าจอลงเพื่อปิดเสียงสายเรียกเข้า หรือเสียงนาฬิกาปลุกยกตัวเครื่องขึ้นเพื่อเปิดหน้าจอ และแคปเจอร์หน้าจอได้เพียงลาก 3 นิ้ว จากด้านบนลงมาล่าง


Huawei Y5 2019 รองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น


สามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเพิ่มได้ด้วยฟี เจอร์ App Lock และ Safe โดยจะต้องตั้งรหัสผ่านในการเข้าใช้งาน


สำหรับข้อมูลในเครื่อง หรือไฟล์ต่างๆ ที่บันทึกไว้สามารถมาจัดการคัดลอก หรือย้ายโฟลเดอร์ได้ที่แอปพลิเคชัน Files


แอปพลิเคชัน Tips เป็นแหล่งรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้ทราบถึงวิธีการ หรือเคล็ดลับบางอย่าง


นอกจากนี้ Huawei Y5 2019 ยังมาพร้อมแอปพลิเคชัน HiCare ที่รวบรวมข้อมูลบริการหลังการขาย, การใช้งาน และวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นไว้อย่างครบถ้วน


ท่านที่ใช้งาน Huawei Y5 2019 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่แล้วอยากย้ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องเดิม ก็สามารถโอนย้ายข้อมูลด้วยแอปพลิเคชัน Phone Clone ได้ทันที


Huawei Y5 2019 มาพร้อมกับระบบเสียง Huawei Histen


ทางด้านอัลบั้มภาพถ่ายนั้นสามารถแสดงภาพถ่ายได้ หลักๆ 2 แบบ คือ แสดงแบบแยกอัลบั้ม กับแบบรวมภาพถ่ายทั้งหมด


ในส่วนของเว็บเบราว์เซอร์ก็ตอบสนองต่อการใช้งาน ได้ดี ไหลลื่น และสามารถแสดงเนื้อหาทั้งหมดได้อย่างถูกต้องครบถ้วน


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่องนั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor และ Sound Sensor


สามารถจับสัญญาณดาวเทียม GPS ในที่กลางแจ้งได้ดี พร้อมรองรับระบบดาวเทียม GLONASS ของรัสเซีย โดยจากภาพตัวอย่างการทดสอบข้างต้นจะเห็นว่าสามารถจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 47 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 2 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ที่กำลังใช้งานอยู่ หรือสภาพอากาศด้วย


Huawei Y5 2019 มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek MT6761 Helio A22 แบบ 4-แกน (Quad-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลด้านกราฟิก (GPU) แบบ IMG PowerVR, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32GB ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้อีก 512GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie พร้อมครอบทับด้วย EMUI 9.0


Huawei Y5 2019 มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 65,344 คะแนน และผลทดสอบจาก Geekbench 4 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 840 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 2,483 คะแนน


สำหรับการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน 3D Mark แบบ OpenGL ES 3.1 ได้คะแนนการทดสอบที่ 272 คะแนน ส่วนการทดสอบแบบ Vulkan ได้คะแนนการทดสอบที่ 264 คะแนน


Huawei Y5 2019 รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุดHuawei Y5 2019 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันสำหรับเกมเมอร์อย่าง AppAssistant ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล และบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ ขณะเล่นเกมจากการทดสอบด้วยการเล่นเกมอย่าง ROV และ Dragon Nest M ก็พบว่า Huawei Y5 2019 นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น แต่ก็มีอาการหน่วง และกระตุก รวมถึงการสะสมความร้อนให้ได้เห็นบ้าง เมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน
Huawei Y5 2019 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.71 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ และมีอัตราส่วนแบบ 19:9 จึงสามารถเปิดเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ HD 720p ได้อย่างคมชัด และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ


การใช้งานกล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

Huawei Y5 2019 มาพร้อมกล้องตัวหลักที่ด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/1.8 โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์สบายตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน สามารถเปิดใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย 


สามารถตั้งค่าการใช้งานด้านอื่นๆได้ และรองรับการถ่ายภาพคมชัดสูงสุดที่ 13 ล้านพิกเซล


และในโหมด Beauty สามารถปรับค่าผิวเนียน ได้ทั้งหมด 10 ระดับรองรับการถ่ายภาพมุมกว้างด้วย Panorama พร้อม HDR และ Pro

โดยในโหมด Pro บน Huawei Y5 2019 มาพร้อมกับรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมดการถ่ายวิดีโอบน Huawei Y5 2019 สามารถบันทึกความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p


ทางด้านกล้องดิจิทัลด้านหน้าก็มีหน้าตา Interface ที่สามารถใช้งานได้ง่ายเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งแสดงไอคอนเอาไว้ให้ใช้งานได้ทันที


สามารถตั้งค่าการใช้งานด้านอื่นๆได้ และรองรับการถ่ายภาพคมชัดสูงสุดที่ 5 ล้านพิกเซล


ปรับค่าผิวเนียนในโหมด Beauty ได้ทั้งหมด 10 ระดับและสำหรับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าสามารถ บันทึกความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล ของ Huawei Y5 2019ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Beauty ที่ระดับ 5


ภาพถ่ายจากโหมด Beauty ที่ระดับ 10
ภาพถ่ายจากโหมดปกติ ในเวลากลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซลของ Huawei Y5 2019

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมด Beauty ที่ระดับ 5


ภาพถ่ายจากโหมด Beauty ที่ระดับ 10


สรุปผลการทดสอบของ Huawei Y5 2019

จากการทดสอบทั้งหมดในข้างต้น ถือได้ว่า Huawei Y5 2019 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจในช่วงนี้ เริ่มที่ดีไซน์ฝาหลังตัวเครื่องที่ผลิตจากหนังสังเคราะห์แบบ Faux Leather ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามพรีเมียมให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี และให้สัมผัสที่นุ่มมือ สามารถจับถือได้สะดวก (เฉพาะตัวเลือกสี Amber Brown และ Midnight Black) พร้อมกับหน้าจอไร้ขอบแบบ Dewdrop Display ขนาด 5.71 นิ้ว ในอัตราส่วน 19:9 กับความคมชัดที่ระดับ HD+ (720x1520 พิกเซล : 295 ppi) คิดเป็นพื้นที่การแสดงผล 84.6% ที่แสดงผลคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างคมชัด และให้มุมมองที่กว้างเต็มตาเป็นพิเศษ

ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานของ Huawei Y5 2019 นั้นสามารถรองรับการใช้งานในระดับเริ่มต้นได้อย่างครบครัน ตั้งแต่ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek MT6761 Helio A22 แบบ 4 แกน (Quad-Core) ที่มีความเร็ว 2.0 GHz พร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ IMG PowerVR และทำงานร่วมกับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2GB พร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง (ROM) ขนาด 32GB ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วยการ์ดแบบ microSD ได้มากถึง 512GB เรียกได้ว่าสามารถเก็บข้อมูล, ภาพถ่าย และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างจุใจ รวมถึงหมดปัญหาการเลือกใช้งานในช่องซิมการ์ดที่สอง เนื่องจาก Huawei Y5 2019 มาพร้อมกับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot จึงสามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน

 

โดยทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่ถูกครอบทับด้วย User Interface แบบ EMUI 9.0 และมีแบตเตอรี่ความจุ 3020 mAh พร้อมระบบจัดการพลังงานที่ช่วยให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น รวมถึงฟังก์ชันสำหรับเกมเมอร์อย่าง AppAssistant ที่ช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล และบล็อกการแจ้งเตือนต่างๆ ขณะเล่นเกม

Huawei Y5 2019 รองรับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดรูรับแสง f/1.8 กับระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ พร้อมรองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพ HDR, โหมดหน้าสวย Beauty และโหมด Pro ที่สามารถปรับตั้งค่าได้เองทั้งการวัดแสง, ความไวแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ค่าชดเชยแสง, ระยะโฟกัส และสมดุลสีขาว ส่วนกล้องหน้าสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ ที่มีความคมชัดระดับ 5 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับฟังก์ชัน Smart Beauty ที่ สามารถปรับค่าผิวสวยได้ 10 ระดับ รวมถึงรองรับการใช้งานร่วมกับระบบสแกนใบหน้า (Face Unlock) เพื่อปลดล็อกหน้าจอ ที่จดจำใบหน้าได้ถึง 1024 จุด

 

นอกจากคุณสมบัติเด่นในข้างต้น Huawei Y5 2019 ยังรองรับฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น โหมดการแสดงผลแบบง่ายอย่าง Simple Mode เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้สูงอายุ, การสแตนด์บายบนเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ดแบบ Dual 4G, สามารถโอนย้ายข้อมูลเดิมจากสมาร์ทโฟนเครื่องก่อนได้ด้วย Phone Clone รวมถึงฟีเจอร์ App Lock และ Safe ในการตั้งค่าความเป็น ส่วนตัวสำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องการ

และจากการทดสอบทั้งหมดพอจะสรุปได้ว่า Huawei Y5 2019 เหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในราคาคุ้มค่าสบายกระเป๋า พร้อมการดีไซน์จอไร้ขอบที่ให้มุมมองกว้างเป็นพิเศษที่ช่วยให้ใช้งานได้อย่างเต็มตา เต็มอารมณ์ และมีฟังก์ชันการใช้งานครบครันในระดับเริ่มต้น รวมถึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการนำไปเป็นเครื่องสำรอง หรือเลือกซื้อไปให้ผู้สูงอายุใช้งาน

สำหรับ Huawei Y5 2019 เปิดราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยที่ 3,799 บาท กับตัวเลือก 3 สี ได้แก่ Amber Brown กับ Midnight Black (ฝาหลังเป็นหนังสังเคราะห์) และสี Sapphire Blue (ฝาหลังเงางามด้วยเทคโนโลยีการเคลือบผิวสัมผัสคล้ายโลหะ) ซึ่งวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ววันนี้ ท่านใดที่สนใจ ก็สามารถแวะเวียนเข้าไปทดลองใช้งานเบื้องต้น ได้ที่ Huawei Brand Shop ทุกสาขา และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Huawei ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Huawei Y5 2019 มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

 


จุดเด่นของ Huawei Y5 2019

- ที่ด้านหลังตัวเครื่องผลิตจากหนังสังเคราะห์แบบ Faux Leather ที่ให้สัมผัสนุ่มมือ และจับถือได้สะดวก (เฉพาะสี Amber Brown กับ Midnight Black)
- หน้าจอแสดงผล IPS Dewdrop Display ขนาด 5.71 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1520x720 พิกเซล) และอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 19:9 คิดเป็นพื้นที่การแสดงผลทั้งหมด 84.6%
- ฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock) พร้อมคุณสมบัติการจดจำใบหน้า 1024 จุด
- ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek MT6761 Helio A22 แบบ Quad-Core Processor ที่มีความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ IMG PowerVR 
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie พร้อมครอบทับด้วย EMUI 9.0
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ความจุ 32GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ความจุสูงสุด 512GB
- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โดยมีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/2.0 พร้อมโหมด Smart Beauty
- กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล โดยมีขนาดรูรับแสงที่ f/1.8 พร้อมรองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพ HDR, โหมดหน้าสวย Beauty และโหมด Pro ที่สามารถปรับตั้งค่าได้เอง
- รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual nanoSIM)
- ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual nanoSIM) และ microSD Card ได้ในเวลาเดียวกัน
- ช่องเสียบหูฟังมาตรฐานแบบ 3.5 มิลลิเมตร
- แบตเตอรี่ความจุ 3020 mAh
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G LTE, 3G, EDGE, GPRS และ WiFi
- ระบบ GPS+A-GPS ในตัว พร้อมรองรับระบบดาวเทียม GLONASS และ Beidou
- ราคา 3,799 บาท ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Huawei Y5 2019

- ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
- หน้าจอ Dewdrop Display ในอัตราส่วน 19:9 ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันทั้งหมดได้
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อน เมื่อมีการประมวลผลหนักๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน
- รองรับการใช้งานเครือข่าย WiFi เฉพาะที่คลื่นความถี่ 2.4 GHz
- วัสดุที่ใช้ผลิตกรอบตัวเครื่องไม่ใช่โลหะ
- ยังใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง บ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


สรุปคุณสมบัติตัวเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Huawei Y5 2019 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ Huawei Y5 2019

 


 

วันที่ : 17/06/2019